iPhone vs. BlackBerry

[Update 5 ม.ค. 2554] เผื่อใครหลงเข้ามาที่หน้าเว็บนี้อีก ผมได้เขียนบล็อกตอนใหม่ที่อัพเดตเพิ่ม และเทียบกับ OS มาขึ้นแล้วที่ iPhone vs BlackBerry vs Android vs Windows Phone 7 นะครับ

ในยุคสมัยนี้แล้ว ใครไม่รู้จัก iPhone จากค่าย Apple และ BlackBerry นี่ถือว่าเชยชะมัดครับ ผมเองยังไม่อยากตกยุค ก็เลยต้องหา iPhone มาใช้ซักเครื่องเหมือนกัน… ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสได้สัมผัสเล่นๆ กับ BlackBerry อยู่สองสามครั้ง… ในฐานะ geek ด้านอุปกรณ์ไฮเทคประจำกลุ่มเพื่อนๆ เลยถูกถามบ่อยครั้งว่า ระหว่าง iPhone กับ BlackBerry ถ้าเขาจะซื้อ จะซื้ออะไรดีกว่ากัน… หลายคนเชื่อว่า BlackBerry ดีกว่า iPhone บางคนก็เห็น iPhone ดีกว่า BlackBerry แล้วใครล่ะที่เข้าใจถูกต้อง?

ผมขอตอบว่าถูกทั้งคู่ครับ เพราะต่างยี่ห้อก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไปครับ… อเมริกาเขาฮิต BlackBerry กันมาก ในขณะที่แม้ iPhone ก็ฮิตกันไม่หยอก แต่คนกลับเอามาใช้รับส่งอีเมล์กับข้อความน้อยกว่า ก็ไม่แปลกอะไรหรอกครับ เพราะว่าที่โน่นเขาคิดโปรโมชั่นด้านการรับส่งข้อมูลแพงมาก

Plan ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปตามเขตที่คุณอยู่ด้วย

Plan ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปตามเขตที่คุณอยู่ด้วย

ดังนั้นใครที่ใช้ BlackBerry ก็จะได้เปรียบ เพราะเจ้านี่มีกระบวนการบีบอัดข้อมูลที่ดีกว่า ทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการรับส่งอีเมล์ต่อครั้งถูกกว่าครับ ซึ่งในกรณีนี้ ในเมืองไทยเอามาใช้เป็นข้อได้เปรียบไม่ได้ เพราะว่าโปรโมชั่นของ TrueMove นั้น ให้ใช้ EDGE/3G แบบ Unlimited ในราคาแค่ 599 บาท/เดือน หรือคุณจะใช้ค่าย DTAC/AIS ก็ประมาณ 999 บาท/เดือน (ในขณะที่ AT&T ในอเมริกานั้น คุณต้องจ่าย $129.99 หรือ 4,300 กว่าบาท!) ผู้ให้บริการในบ้านเราก็เลยต้องเปิดโปรโมชั่นพิเศษ ส่งข้อความหากันระหว่าง BlackBerry ด้วยกันฟรีไงครับ และแน่นอน BlackBerry ก็มีโปรโมชั่นเน็ตไม่จำกัดเหมือนกัน

แต่สำหรับผมแล้ว ผมว่าหากเรามีเน็ตแบบไม่จำกัด แถมเป็น EDGE และโดยเฉพาะ 3G ด้วยแล้ว ผมว่าใช้ iPhone ดีกว่าเยอะครับ เพราะว่า iPhone นั้นมีความสามารถหลากหลาย ทั้งเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย ดูหนังฟังเพลง หรือแม้แต่เล่นเกมส์ต่างๆ

บราวเซอร์ใน iPhone เป็น Safari ซึ่งมีความสามารถเทียบเทียบบราวเซอร์ของพีซี (เว้นแต่เปิด Flash ไม่ได้)

บราวเซอร์ใน iPhone เป็น Safari ซึ่งมีความสามารถเทียบเทียบบราวเซอร์ของพีซี (เว้นแต่เปิด Flash ไม่ได้)

ข้อควรระวังอีกอย่างในการเลือกใช้ iPhone หรือ BlackBerry สำหรับผู้บริหารก็คือ การเชื่อมต่อกับอีเมล์เซิร์ฟเวอร์ ในกรณีที่ใช้ Microsoft Exchange Server ครับ หากเป็นมือถือที่เป็น Windows Mobile หรือ iPhone ละก็ เรื่องการเชื่อมต่อจะไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะทั้งสองประเภทนี้ได้เตรียมการเชื่อมต่อมาเรียบร้อยแล้ว แต่หากเป็น BlackBerry ละก็ เนื่องด้วยเหตุผลบางประการ ในคุณสมบัติบางอย่างของตัว BlackBerry เอง ทำให้มันต้องมีการติดตั้งโปรแกรม BlackBerry Enterprise Server (ในกรณีที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 30 คน) หรือ BlackBerry Professional Software Express (ในกรณีที่มีผู้ใช้งาน 1-30 คน) ที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ด้วย (จะเป็นตัวเดียวกัน หรือคนละตัวกับ Exchange Server ก็ได้) นั่นเลยทำให้องค์การของคุณต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้นอีก ในขณะที่ iPhone นั้น ไม่มีปัญหาในการเชื่อมต่อกับ Exchange Server แต่อย่างใด

ความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Microsoft Exchange Server เป็นความสามารถหลักของ iPhone อยู่แล้ว

ความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Microsoft Exchange Server เป็นความสามารถหลักของ iPhone อยู่แล้ว

ในขณะเดียวกัน Apps ต่างๆ ที่มีอยู่ใน iPhone ก็มากเพียงพอที่จะใช้ในแวดวงธุรกิจ แม้แต่โปรแกรมออฟฟิศต่างๆ (เช่น Word และ Excel) ซึ่งก็มีความสามารถที่เพียงพอในการทำงานพื้นฐานได้

ส่วนเรื่อง GPS นี่ผมไม่อยากเอามาพูดถึง เพราะแม้ว่า iPhone จะมาพร้อมกับ A-GPS และใช้ Google Map (หรืออีกทางเลือกคือ Longdo ของเว็บ http://www.longdo.com/) แต่หากปราศจากซึ่งสัญญาณมือถือ และ EDGE/3G แล้วละก็ (และคุณก็เอาแน่เอานอนกับสัญญาณมือถือกับอินเตอร์เน็ตของ TrueMove ไม่ได้ร้อก) คุณก็พึ่งพา iPhone นำทางไม่ได้หรอกครับ ถ้าจะใช้ GPS ผมแนะนำให้ซื้อต่างหากเลยดีกว่า… และนั่นก็ทำให้ BlackBerry ไม่ได้เสียเปรียบ iPhone เท่าไหร่นัก

ดังนั้นหากจะให้ผมฟันธงแล้ว ผมขอเลือกที่จะตอบคำถามของเพื่อนๆ ของผมว่า “iPhone กับ BlackBerry อันไหนดีกว่ากัน?” ผมคงต้องขอตอบ โดยย้ำอีกครั้งว่า คำตอบของผม จะใช้เฉพาะกับในประเทศไทย ภายใต้เงื่อนไขว่า iPhone และ BlackBerry มีโปรโมชั่นอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันครับ (คือ Unlimited EDGE/3G)

 • หากคุณนิยมเล่นแชท รับส่งข้อความพวก SMS และไม่ชอบ Virtual keyboard (หมายถึง แป้นพิมพ์เสมือน ที่จะแสดงออกมาบนหน้าจอทุกครั้งเวลาที่จะพิมพ์) ผมแนะนำให้เลือก BlackBerry และนี่แหละ ที่เป็นเหตุที่ทำให้วัยรุ่นไทยนิยมใช้ BlackBerry
 • แต่หากคุณชอบใช้งานด้านมัลติมีเดีย เล่นเกม ท่องเว็บ ผมแนะนำว่าใช้ iPhone จะดีกว่า
 • แต่หากคุณมีเงินหาพอ… ลองคิดถึงคู่ผสมอย่าง BlackBerry + iPod Touch หรือ BlackBerry + iPhone ก็ได้นะครับ ผมก็เห็นอยู่ถมเถไป สำหรับเทรนด์แบบนี้

Share

Advertisements
หมวดหมู่:คอมพิวเตอร์ ป้ายกำกับ:, , ,
 1. ตุลาคม 15, 2009 ที่ 17:05

  .คิดว่าiphoneดีกว่าเยอะเพราะback berryทั้งอ้วนเตี้ย เเต่iphoneดูสวยสง่าเเละดูมีคุนค่าเเต่ถ้ามีเพื่อนใช่blackberryกันเยอะก็ใช่blackberryไปเพราะมันจะchatกันได้เเต่ถ้าจะใช่blackberryจิงๆก็เเนะนําถ้าดูจากความสวยก็blackberry curve

  เเต่ตอนนี้ใช่iphoneอยู่ก็hangไปบ้างงง ม๊เกมนุกๆเยอะ…555

  :))

 2. ตุลาคม 15, 2009 ที่ 17:14

  who think what is better just tell? want to know that iphone or blackberry now am using iphone it is a good phone but it slow but blackberry have less game but we can chat with the people that having blackberry also …

  (dDont worried we could fixed the problem) just… ask ur friend that use blackberry ask them that is it good and how it work then ask ur friend or someone that use iphone and ask them how it use and is it good>>>>>>>>>>>>>

  THEN WHEN YOU ASK FINISH POST THIS WEBSITE AND ILL COMMENT U BACK!!!!!

  • kafaak
   พฤศจิกายน 18, 2009 ที่ 21:49

   คุณ Kelly.. Love ครับ
   อย่างที่ผมบอกแล้วว่าจะเลือก iPhone หรือ BlackBerry นั้น ก็ดูจากการใช้งานเป็นหลัก
   ยังไงก็ตาม ดูจากโปรโมชั่นมือถือของเมืองไทยแล้ว ผมอยากบอกว่า iPhone คือทางออกที่ดีที่สุด… ไม่ใช่เพราะผมใช้ iPhone นะครับ แต่มาจากความสามารถในระดับที่เกือบจะเป็น Micro Laptop จริงๆ เพราะท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ทำได้หมดเลย… เรื่องแชท ถ้าเราคิดว่าจะแชท Windows Live Messenger หรือ Yahoo! Messenger หรือ Skype ละก็ iPhone เหนือกว่า BlackBerry ครับ
   การเชื่อมต่ออีเมล์ ผมก็ว่า iPhone เหนือกว่า เพราะรองรับทุกรูปแบบ POP3, IMAP หรือแม้แต่ Microsoft Exchange… ในขณะที่ BlackBerry นั้น รองรับ POP3, IMAP แต่ถ้าเป็น Microsoft Exchange แล้ว คุณจะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างหากในเซิร์ฟเวอร์ด้วย… ซึ่งนั่นก็คือค่าใช้จ่ายขององค์การ… และน่าแปลกที่ไม่มีใครพูดถึง คงเป็นเพราะในเมืองไทย ไม่มีบริษัทไหนเขาใจป้ำขนาดซื้อ BlackBerry แจกพนักงานเหมือนในต่างประเทศ

   BlackBerry ได้เปรียบ iPhone ตรงที่มี Real Keyboard ผิดกับ iPhone ที่เป็น Virtual Keyboard… แต่สำหรับผม ที่นิ้วใหญ่ๆ ผมกลับใช้มันได้ไม่ชินซะที แต่ผมกลับชินกับ Keyboard ของ iPhone อย่างมาก (และผมพิมพ์ได้เร็วด้วย ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษครับ) ประเด็นเรื่อง Keyboard จึงขอให้ตกไป ไม่ขอเอามาพิจารณา เพราะอยู่ที่ความถนัดของแต่ละคน

   สำหรับฟังก์ชั่นการแชทระหว่างผู้ใช้ BlackBerry ด้วยกัน ผมก็ว่ามันเป็นลูกเล่นที่ดีนะครับ เหมาะกับนิสัยคนไทยอย่างแรง… แต่ผมถามหน่อยเถอะครับ คุณซื้อมือถือราคา 2 หมื่นกว่าบาทมาเพื่อแชทเหรอครับ?

   ผมอยากสรุปว่า ในอเมริกา เขามองแบบนี้ครับ iPhone for teens/geeks, BlackBerry for businesses
   แต่ในเมืองไทย ผมมองว่า iPhone for teens/geeks ส่วน BlackBerry for chat lovers ครับ

   • benny
    พฤศจิกายน 23, 2009 ที่ 00:00

    เห็นด้วยค่ะ

    Iphone ดีที่สุดล่ะค่ะ

    BBตามกระแสค่ะ..ไม่เวอค

    iphone ของAppleอย่างงัยก็ดีกว่าอยู่แล้วค่ะ

    บริษัทนี้เค้าดีจิง

   • เหอะๆๆ
    ธันวาคม 4, 2009 ที่ 13:54

    ไอโฟน สวยแต่รูป จูบไม่หอมมั้ง ขอให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบเหมือน วินโดวส์โมบายล์เถอะน่า คุณใช้ไอโฟน คุณก็เห่อตามกระแสเค้าเหมือนกันนั่นล่ะ

   • kafaak
    ธันวาคม 4, 2009 ที่ 15:31

    ผมก็ไม่อยากเถียงว่าผมเองก็ค่อนข้างชอบ iPhone ครับ แต่ผมไม่ได้เห่อตามกระแสแน่นอน ผมไม่ได้ซื้อ iPhone ตั้งแต่รุ่นแรกนะครับ ผมเลือกที่จะใช้ iPod Touch ก่อน เพราะว่าผมกลัวเหมือนตอนที่ผมซื้อ Windows Mobile Phone มาใช้ (ผมใช้ Windows Mobile Phone มาประมาณ 3 Generation ตั้งแต่ Windows Mobile 2003, Windows Mobile 5 และล่าสุด Windows Mobile 6)

    ผมค้นพบว่า…
    ถ้าคุณใช้งานพวก Microsoft Word/Excel/PowerPoint ในการทำงานบ่อยมาก และมีความจำเป็นต้องเดินทางไปที่ต่างๆ แต่ไม่สะดวกที่จะพก Laptop ไป การใช้ Windows Mobile Phone ถือเป็นทางออกที่ดีครับ ยังไงเสีย ไม่มีระบบปฏิบัติการใด ที่มี Microsoft Office ดีเท่ากับ Windows Mobile แล้ว

    แต่บังเอิญว่าผมไม่ใช่คนที่มีลักษณะการใช้งานแบบนั้นครับ ผมเลยพบว่า ทั้ง 3 Generation ที่ผ่านมา ผมไม่ได้ใช้ประโยชน์มันเต็มที่ได้ ซื้อมาได้แต่ใช้เล่น MSN Messenger กับ เกมส์นิดๆ หน่อยๆ บนเครื่อง ดูหนังฟังเพลงบ้าง แต่สมัยนั้นจอก็เล็กเกิน เลยไม่สะดวกอีกเช่นกัน

    แต่ถึงแม้ว่าสมัยนี้ Windows Mobile Phone จะมีหน้าจอใหญ่ๆ แล้วก็ตาม (เช่น Samsung Omnia II) เวลาดูหนังก็คงมีอรรถรสขึ้นมาเยอะมาก แต่ผมก็ยังมองว่า Windows Mobile Phone ยังไม่ใช่อุปกรณ์ที่เล่นไฟล์มัลติมีเดียได้ดีเท่ากับ iPod Touch หรือ iPhone ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่องานเหล่านี้มากกว่า

    การเอา iPhone ไปเปรียบเทียบกับ Windows Mobile Phone ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานคนละประเภท ถือเป็นการเปรียบมวยผิดรุ่นครับ ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ดังนั้นที่คุณขอให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบเหมือน Windows Mobile Phone นั้น ผมว่าหากต้องการใช้งานด้าน Office และ Business หนักๆ ผมก็แนะนำให้ใช้ Windows Mobile Phone ไปเลยดีกว่า อย่ามาใช้ iPhone ครับ (ผมเองก็แนะนำผู้จัดการฝ่ายขายของที่ทำงานเก่าที่ผมทำอยู่ไปแบบนี้เช่นกัน) แต่ใครที่เน้นไปด้านมัลติมีเดีย ดูหนังฟังเพลง เล่นเกม ผมแนะนำ iPod Touch หรือ iPhone มากกว่า Windows Mobile Phone ครับ เพราะยังไงเสีย ฮาร์ดแวร์ด้านในของ iPod Touch หรือ iPhone ก็เหมาะสำหรับงานมัลติมีเดียมากกว่า Windows Mobile Phone ครับ

    ที่สำคัญ จากการใช้งาน Windows Mobile Phone มาหลายยี่ห้อ หลายรุ่นมาก (Lenovo, Gigabyte, Asus, HTC, O2) ผมขอบอกว่า iPod Touch และ iPhone นั้นเสถียรกว่าเยอะมาก… นั่นเพราะมันแลกมากด้วย

    1) การที่เป็นระบบค่อนข้างปิด เพราะ Apple จะไม่ยอมให้คุณลงโปรแกรมด้วยตนเองได้ ต้องผ่าน iTunes เท่านั้น และ Apple จะตรวจสอบโปรแกรมที่จะมาปล่อยดาวน์โหลดใน iTunes ตลอด… คุณจะสังเกตได้ว่า iPod Touch หรือ iPhone ที่ทำ Jailbreak จะมีปัญหาบ่อยมาก โดยเฉพาะเมื่อลงโปรแกรมเยอะๆ
    2) Mac OS X ของ iPod Touch และ iPhone ไม่ยอมให้เราทำ Multi-tasking ทำให้ระบบโดยรวมทำงานได้เร็ว กินแรมน้อย เลยเสถียรมากกว่า

    อ้อ! ผมไม่อยากบอกว่า iPhone สวยแต่รูป จูบไม่หอม เพราะว่าผมว่า iPhone ไม่ได้มีดีไซน์ที่สวยเลย -_-” เมื่อเทียบกับมือถือยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆ แต่ผมก็ยืนยันว่า iPhone เป็นมือถือที่มีระบบ Touchscreen ดีที่สุดในบรรดาทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ณ ขณะที่ผมเขียน comment นี้ครับ

    ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Windows Mobile Phone ต่างก็มีข้อดีข้อด้อยเป็นของตัวเองทั้งนั้นครับ การเลือกใช้มือถือ ก็เลือกเอาจากลักษณะการใช้งานของเราครับ ผมเลือกใช้ iPhone เพื่อให้เข้ากับลักษณะการใช้งานของผมปัจจุบัน ที่เน้นไปที่การฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม และท่องเว็บ ครับ ซึ่งลักษณะของการใช้งานของผม ผมพิสูจน์มาแล้วว่า Windows Mobile Phone หรือ BlackBerry ไม่สามารถตอบสนองความต้องการผมได้เลยครับ

   • kafaak
    มกราคม 21, 2010 ที่ 08:31

    จะ Windows Mobile Phone (ซึ่งล่าสุดจะออกเวอร์ชัน 7 แล้ว) จะ BB หรือจะ iPhone ถ้าซื้อตามเพื่อน หรือตามคนอื่น ก็เรียกว่าตามกระแสทั้งนั้นแหละครับ แต่ถ้าซื้อมาเพื่อใช้งานให้เหมาะสมกับ Lifestyle เราแล้วละก็ แบบนี้ไม่เรียกว่าตามกระแสครับ

    ปัญหาก็คือ ตัวเราเองมักจะหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองเสมอว่า ตามกระแสหรือไม่… ผมบอกก่อนเลยว่า ผมไม่ได้ตามกระแสครับ ผมใช้ iPhone อย่างถึงพริกถึงขิงจริงๆ และ BB ก็ตอบโจทย์ผมไม่ได้ครับ (ผมชอบดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บ เล่น twitter… BB ยังอ่อนกว่า iPhone ในเรื่องดูหนังฟังเพลงและท่องเว็บครับ… แต่ Twitter นี่ ผมคิดว่า BB อาจจะดีกว่า)

   • นายกาฝาก
    กรกฎาคม 9, 2010 ที่ 07:38

    มีโอกาสได้ BlackBerry Bold 9700 มาเล่น ตอนนี้ใช้มาได้เดือนเศษๆ แล้ว พบว่า BlackBerry ไม่ใช่แนวผมจริงๆ ด้วยครับ ปุ่มเล็กมาก พิมพ์ไม่ถนัด (อีกทั้งผมเป็นคนที่ไม่ไว้เล็บยาว เลยยิ่งแย่ไปใหญ่)

    Twitter ที่ผมคิดว่าจะดีกว่า iPhone ปรากฏว่า ผมว่า Client บน iPhone ทำได้ดีกว่าบน BlackBerry ครับ (แต่ไม่เถียงเรื่องพิมพ์บน BlackBerry สำหรับคนที่ถนัดแล้ว ทำได้ดีกว่า iPhone)

 3. ApPl3
  มกราคม 2, 2010 ที่ 04:19

  ชอบ iPhone คั๊บ
  ของเค้าสวย & D

 4. mee
  มกราคม 16, 2010 ที่ 23:14

  เราว่าBlackBerryดีกว่าเพราะมีคนใช้มากกว่าiphone เห็นได้ข่าวว่าคนใช้blackberry

  มากกว่าiphone blackberryมีคนใช้7.7 ล้าน คนทั่วโลกแต่iphoneมีคนใช้5.4ล้าน

  คนน่าจะใช้ แล้วblackberryยังไม่ใช้มือถือที่ใช้ตามกระแสทำไมเขาถึงไม่ใช้iphone

  กันแล้วถ่าตามกระแสทำไมตัวเลขของคนใช้มันห่างกันมากเมื่อiphoneก็ตามกระแส

  เหมือนกันไม่ใช้หรอ แล้วทุกคนก็บอกกันว่ามันเหมือนเครื่องคิดเลขโทรได้

  แล้วทำไมคนก็ยังซื้อกันอีก ถ่าตามกระแสพูดว่าเป็นเครื่องคิดเลขโทรได้แล้วทำไม ถึงไม่

  ไปซื้อiphone จริงไม เพราะทุกคนเห็นกันว่าอีกหน่อยก็ไม่มีคนใช้blackberryทำไม

  เข้าไม่ซื้อiphoneทีเดียวเมื่ออย่างไงblackberryอีกหน่อยก็จะตกรุ่น เพราะ

  blackberryไม่ใช้มือถือที่ตามกระแสเลยมีคนซื้อมากกว่าiphone ถูกต้องจริงไม?

  “ถ่าไม่จริงแอดมาที่reborneragon@hotmail.com”แล้วช้วยบอกหน่อยว่าทำไมถึง

  ไม่เป็นจริงตามที่เราบอก.

  • kafaak
   มกราคม 17, 2010 ที่ 12:16

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ (แต่เรียนตามตรง ผมต้องอ่าน comment ของคุณหลายรอบมาก กว่าจะพอรู้เรื่อง… รบกวนว่า พยายามเรียงลำดับคำพูดก่อนที่จะ comment ก่อนจะดีกว่านี้นะครับ เพราะอาจทำให้ผมหลงประเด็นได้)

   ผมจะขอตอบ comment ตามประเด็นที่ผมเข้าใจดังนี้ หากมีประเด็นไหนผมเข้าใจผิดพลาดไป ก็รบกวน comment กลับมาได้นะครับ

   เรื่องของ Market share ของ Blackberry นั้น เหนือกว่า iPhone อย่างชัดเจน อันนี้ไม่มีใครโต้แย้งแน่นอนครับ ทั้งนี้เพราะ พฤติกรรมของผู้บริโภคในอเมริกานั้นแตกต่างจากบ้านเราอย่างมาก ในแวดวงการธุรกิจ ใครๆ ก็ชอบใช้ Blackberry มากกว่า iPhone อย่างแน่นอน เพราะคุณสมบัติในด้านการรับส่งข้อความและอีเมล์ของมัน ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้าน Mobile internet มากกว่า iPhone… ตรงนี้อยากให้พึงระลึกเอาไว้นะครับว่า ค่าเน็ตมือถือของอเมริกานั้นแพงกว่าบ้านเราจมหูทีเดียว

   อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้คนใช้ iPhone กันน้อย ก็เป็นเพราะโมเดลธุรกิจของ Apple เองที่คอยสกัดดาวรุ่งการแพร่กระจายของ iPhone ครับ คือ ต้องเน้นการทำสัญญา 2 ปีเป็นหลัก แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องเปล่าที่ปลอดสัญญาขายแล้ว แต่อย่างที่บอก พฤติกรรมผู้บริโภคของบ้านเราก็ต่างจากต่างประเทศอยู่ดี ต่างประเทศนั้น มือถือจะถูก ค่าบริการจะแพง ดังนั้นไม่ค่อยมีใครใช้เครื่องเปล่าครับ อย่างที่อเมริกานั้น ใครอยากใช้ iPhone ก็ต้องไปจมปลักอยู่กับ AT&T เป็นหลัก ในขณะที่ใครจะใช้ Blackberry ตัวเลือกมีทั้ง Sprint, Verizon, AT&T ฯลฯ ในต่างประเทศ Blackberry ก็มีขายเสรีกว่าเยอะ ไม่ติดสัญญาด้วย…

   นอกจากนี้ โมเดลในเรื่องของ BB Network ที่ให้คนใช้ Blackberry ส่งข้อความหาพรรคพวก BB ด้วยกันยิ่งถูกใจวัยรุ่นเขาอีกจริงไหมครับ จึงไม่แปลกว่า บ้านเราพวกวัยรุ่นนั้นจะนิยมพก BB มากกว่า iPhone เป็นไหนๆ

   ถ้าจะบอกว่า Blackberry ไม่ใช่มือถือตามกระแส อันนี้ผมคงต้องโต้แย้งครับ เพราะปัจจุบัน เพื่อนๆ ผม และเพื่อนๆ ของเพื่อนผม โฆษณา PIN ของ BB เพื่อให้เพื่อนๆ แอดกันมาเพื่อส่งข้อความหากัน แถมยังพยายามชวนคนที่ไม่มี เพื่อให้ซื้อ BB ไปใช้กันอีก… แบบนี้ไม่เรียกว่ากระแส ก็ไม่รู้จะเรียกยังไงครับ

   เรื่องตกรุ่นผมว่าไม่ใช่ประเด็นที่น่าจะเอามาพิจารณา เพราะเราๆ ท่านๆ ก็รู้ดีกันอยู่แล้วว่า มือถือเดี๋ยวนี้ไปไกลมา รุ่นใหม่ๆ ออกมาเร็วชนิดเรียกว่า ซื้อออกจากร้านปุ๊บ อาจตกรุ่นปั๊บ ดูอย่างเร็วๆ นี้ Google ก็เพิ่งออกมือถือของตัวเองคือ Nexus One ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Andriod 2.1 ออกมาหมาดๆ ทั้งๆ ที่ผู้ผลิตมือถือ Andriod รายอื่นๆ ยังเพิ่งปรับไปใช้ Android 1.6 กันอยู่เลย

   แต่สุดท้าย ก็เป็นอย่างที่ผมพยายามจะย้ำครับ คือ ใครชอบอะไร ก็ตามสะดวกครับ ผมก็แค่พูดถึง iPhone เทียบกับ Blackberry ในฐานะคนที่เคยจับมาทั้งสองเครื่อง และพบว่า iPhone มันเหมาะกับ Lifestyle ของผมมากกว่าก็เท่านั้น (ผมเน้นฟัง Podcast, ดูหนัง, เล่นเกม และ ท่องเว็บ ซึ่งในเรื่องเหล่านี้ iPhone เหนือกว่า BB)… น้องๆ ผมหลายคนเขาใช้ BB ไม่ชอบ iPhone (เพราะพวกนี้เน้นการส่งข้อความ เล่น MSN แชทกับเพื่อนๆ ซึ่งเรื่องนี้ BB ดีกว่า iPhone เห็นๆ)

   อ้อ! ผมขออนุญาตไม่แอด MSN คุยกับคุณนะครับ เพราะว่าดูจาก comment ของคุณแล้ว หากผมไปโต้แย้งกับคุณทางนั้น รังแต่จะกลายเป็นทะเลาะกันมากกว่าครับ เพราะดูท่าทางคุณจะ BB สุดขั้วอยู่พอสมควร การชี้แจงของผม อาจกลายเป็นราดน้ำมันบนกองเพลิงมากกว่าครับ

   ถ้าจะโต้แย้งกันขอเป็นผ่านทาง comment นี้ และขอรับรองว่าจะไม่แบน comment ของคุณเด็ดขาด ตราบเท่าที่ยังสุภาพ และคุยกันบนพื้นฐานของเหตุและผล และข้อมูลเชิงประจักษ์ครับ

   • คนผ่านมา
    มกราคม 17, 2010 ที่ 16:16

    เห็นด้วยค่ะว่า commentที่ 4 ของคุณ mee อ่านแล้วจับประเด็นไม่ออกเลย

 5. คนผ่านมา
  มกราคม 17, 2010 ที่ 16:35

  ตอนนี้ก็กำลังเถียงกับแฟนเรื่องนี้อยู่เหมือนกันค่ะ ว่าควรจะใช้ Iphone มากกว่า BB (อย่างนึงคือไม่ต้องการให้แฟนแอบใช้ BB แชทกะสาวๆ นั่นเอง ฮ่าๆๆๆ )

  ก่อนหน้าที่จะได้อ่านรีวิว iphone vs blackberry ก็มีคนรอบๆ ตัวดิฉันใช้ทั้งสองแบบอยู่หลายคนค่ะ โชคดีที่ดิฉันไม่ใช่คนมีเงินถุงเงินถัง เวลาอยากได้อะไรเลยมีเวลาตัดสินใจเยอะ

  ถึงแม้ว่าตัวดิฉันเองจะทำงานที่จำเป็นต้องใช้อีเมลมาก แต่ดิฉันก็ยังไม่ได้อยากได้ BB เลย เพราะตัวเองต้องนั่งอยู่หน้า laptop ทั้งวันอยู่แล้ว จะเปิดเมล จะเข้าเวป จะแชท ก็ทำได้ตลอดแปดชั่วโมง หลังเลิกงาน ก็ไม่ได้อยากจะให้งานเข้ามาตาม push mail หรอกค่ะ คนอื่นอาจจะชอบ keep connect 24 ชั่วโมง แต่ดิฉันขอเลือกเวลาที่จะให้คนติดต่อเข้ามาบ้างจะดีกว่าค่ะ

  ในความเห็นส่วนตัว สิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้ BB บูมในไทยได้ขนาดนี้ ต้องยกความดีให้พีอาร์นะคะ ที่ช่างเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ถูกกระษัยคนไทย ให้ดาราออกมาโชว์บีบี เด็กตาม Mthai ก็เอามาตั้งกระทู้ถามกันตูมตามแล้ว ใครมีแรงจะซื้อก็ได้ชื่อว่าได้ร่วมก๊วน BB ที่ดูเท่ห์ อินเทรนด์ไปตามกัน

  ว่าแต่ว่า iphone 4G จะเอาไม้ไหนมาเอาคืน BB บ้างคะ ช่วยบอกที
  อยากรอ 4G ค่ะ ถึงเมืองไทยจะยังเก้ๆ กังๆ กับ 3G อยู่ก็ตาม

  • kafaak
   มกราคม 17, 2010 ที่ 17:50

   ถ้าจะเลือกใช้ Push mail แล้ว iPhone กับ BB ต่างก็มีทั้งคู่ครับ แต่หลายๆ คน (รวมทั้งเท่าที่ผมสังเกต) บอกว่า แบตเตอรี่ของ BB อึดกว่า ถ้าเจอ Push mail ดังนั้น ใครที่เน้นเรื่องการอ่าน e-mail แบบข้อความ BB จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี… แต่สำหรับผม ผมเน้นรับ e-mail แบบ HTML ครับ เลยใช้ iPhone ดีกว่า

   เห็นด้วยกับคุณที่ว่า BB บูมในเมืองไทยเพราะ PR ครับ แต่ก็ต้องบอกว่า model ทางธุรกิจของ BB เขาก็ดีกว่า iPhone ด้วยเหมือนกัน จับจุดได้อยู่หมัดว่า วัยรุ่นไทย (รวมถึงวัยทำงานจำนวนไม่น้อย) เขาชอบ Social networking กันอย่างมาก… ถ้าจะว่าไปแล้ว คนไทยเราเน้นใช้ SMS, MMS, IM, Twitter, Facebook เป็นหลัก ซึ่งพวกนี้ BB ออกจะได้เปรียบ iPhone อยู่ไม่น้อยครับ

   ส่วนเรื่อง 4G นั้น อเมริกาปีนี้ได้เห็นแน่ๆ (มีขาย Air card รองรับ 4G กันแล้ว) ญี่ปุ่นก็ดูเหมือนจะใช้กันปีนี้แล้ว ส่วนเมืองไทย… คงต้องรอนโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาลล่ะครับ เรื่องการเมืองผมไม่ถนัด ขอข้ามครับ 😀

   • คนผ่านมา
    มกราคม 17, 2010 ที่ 19:22

    นั่นสิคะ เรื่องการเมืองนี่(พูด)ไม่ถนัดเหมือนกันค่ะ ข้าม!

    เรื่องการตลาดของ iphone นั้นอาจไม่ hard sale เท่า BB แต่ดิฉันว่าดีอยู่แล้วที่ iphone ยังรักษา position ตัวเองไว้แบบนี้นะคะ

    คงดูประหลาดถ้าวันนึงดิฉันจะเดินไปเจอ ad ของ iphone เขียนว่า
    ” แชททั้งวัน มันทั้งก๊วนกับ ichat…. ไม่มีตกยุค” อยู่ข้างๆ รูปดาราหน้าแบ๊ว นึกแล้วขนลุก!

   • kafaak
    มกราคม 21, 2010 ที่ 08:33

    เรื่องของเรื่อง เป็น business model ของแต่ละบริษัทครับ เราคงไปเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ Apple นั้น พยายามบังคับใช้ business model ของเขามายังผู้ให้บริการมือถือด้วย ในขณะที่ BB เขาไม่กดดันขนาดนั้น เพราะเขาเชื่อว่า ของเขาดีจริง ไม่ต้องโฆษณามากคนก็ซื้อ ดูได้จากตอนที่ออกโมเดลใหม่ทีไร มีแต่คนไปเข้าคิวรอซื้อกันตรึม… อ้อ! ผมหมายถึงที่อเมริกานะครับ เมืองไทยเราไม่ได้มีใครเห่อมากถึงขนาดนั้น

 6. TNA
  มกราคม 18, 2010 ที่ 00:10

  รบกวนถามคุณ กาฝาก

  ถ้าเน้นเล่นเน็ตกะchat รับ-ส่งเมลล์นี่ เลือกBBหรือiphoneกำลังจะซื้อแต่เลือกไม่ได้

  แล้วก็มีเรื่องสงสัยก็คือ

  1. เพื่อนบอกว่าBBมีค่ารายเดือนไม่งั้นเล่นเน็ตไม่ได้ แล้วiphoneไม่มี?

  2. iphone ช้ากว่า BB จริงหรอ?

  3. BB ไม่มี GPS?

  4. iphone แก้ไฟล์officeไม่ได้ ?

  • kafaak
   มกราคม 18, 2010 ที่ 07:55

   ขอบคุณสำหรับคำถามครับ… ก่อนที่ผมจะตอบคำถามที่เหลืออีก 4 ข้อ ผมต้องถามคุณก่อนครับ เพื่อที่จะได้แนะนำได้ถูกต้องที่สุด
   – การเล่นเน็ตของคุณ เน้นท่องเว็บใช่หรือไม่… แล้วคุณคาดหวังอะไรจากการท่องเว็บ เช่น ต้องเหมือนกับการท่องเว็บบนเครื่อง PC ใช่ไหม (หมายถึง ต้องการเห็นเว็บในลักษณะเดียวกับตอนใช้ PC เปิดเว็บเลย) ถ้าใช่ คุณตัด(สิน)ใจเลือก iPhone ได้เลยครับ เพราะ BB สู้ iPhone ในด้านนี้ไม่ได้
   – ในการแชท คุณแชทบ่อยแค่ไหน แล้วคุณสะดวกใจกับการใช้ Keyboard แบบเสมือน ที่ไม่มีปุ่มจริงๆ มากน้อยเพียงใด ที่สำคัญ keyboard layout บน iPhone นั้น แม้จะเป็น QWERTY แต่เวลาเป็นภาษาไทย กลับไม่ใช่แบบ ฟหกด นะครับ (แต่ถ้าใช้พิมพ์มือเดียว จะคล่องอย่างแรง ผมว่า Apple เขาวิจัยด้านการยศาสตร์ในการพิมพ์ภาษาไทยมาอย่างดี) ถ้าเน้นแชท MSN กับเพื่อนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเพื่อนๆ คุณมีแต่ BB ผมแนะนำว่าลุย BB เลยครับ
   – สำหรับอีเมล์ BB กับ iPhone ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่ ถ้าอีเมล์คุณเชื่อมกับ Microsoft Exchange ละก็ เช็คให้ดีๆ ก่อนนะครับ ว่ามีการซื้อ license โปรแกรมของ Blackberry ติดตั้งไว้ที่เซิร์ฟเวอร์แล้วหรือยัง ไม่งั้นรับอีเมล์ไม่ได้นะครับ

   เอาละ กลับมาที่คำถามของคุณต่อครับ

   1. จะ iPhone หรือ BB ต่างก็มีค่ารายเดือนสำหรับเล่นเน็ตทั้งนั้นแหละครับ

   2. iPhone ช้ากว่า BB จริงไหม ผมไม่สรุปแล้วกันครับ เพราะระบบคนละอย่าง ถ้าจะบอกว่า BB เปิดเว็บเร็วกว่า iPhone ไหม ก็พูดยากอีก เพราะว่า iPhone แสดงหน้าเว็บแบบสมจริง ในขณะที่ BB ไม่ใช่ เรื่องแบบนี้ เลยตัดสินกันไม่ได้ครับ

   3. BB มี GPS เป็นบางรุ่นครับ ได้แก่
   BlackBerry® Tour™ 9630 smartphone
   BlackBerry® Storm2™ 9550 smartphone
   BlackBerry® Storm™ 9530 smartphone
   BlackBerry® Bold™ 9700 smartphone
   BlackBerry® Bold™ 9000 smartphone
   BlackBerry® Pearl™ 8110 smartphone
   BlackBerry® Pearl™ 8130 smartphone
   BlackBerry® Pearl™ Flip 8230 smartphone
   BlackBerry® Curve™ 8310 smartphone
   BlackBerry® Curve™ 8330 smartphone
   BlackBerry® Curve™ 8350i smartphone
   BlackBerry® Curve™ 8900 smartphone
   BlackBerry® 8800 smartphone
   BlackBerry® 8820 smartphone
   BlackBerry® 8830 World Edition smartphone
   ดังนั้น ถ้าคุณซื้อเป็นรุ่นถูก คือ Curve 8520 ก็จะไม่มี GPS แต่ถ้าซื้อเป็น Curve 8900 (เครื่องละสองหมื่นกว่านั่นแหละ) ก็จะมี GPS
   แต่ GPS ใน Blackberry จะดีกว่าของ iPhone ครับ เพราะเป็นระบบดาวเทียม คือ เป็น GPS แท้ๆ ส่วน iPhone นั้นจะใช้สัญญาณมือถือ นั่นหมายความว่า คุณจะใช้ไม่ได้ หากไม่มีสัญญาณ… ที่สำคัญ iPhone ในแผนที่จาก Google Map ดังนั้นหากเน็ตช้า ก็จะไม่เห็นแผนที่ครับ

   4. iPhone แก้ไฟล์ Office ได้ครับ แต่แค่เอกสาร Word กับ Excel และต้องติดตั้งโปรแกรมชื่อ QuickOffice ด้วย ซึ่งต้องเสียเงินซื้อต่างหาก แต่หากคุณ Jailbreak ก็อาจมีให้ดาวน์โหลดไปฟรีๆ มั้งครับ (ผมไม่ได้ Jailbreak เลยไม่ทราบ)

 7. TNA
  มกราคม 19, 2010 ที่ 02:43

  ขอบคุณ คุณกาฝากมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ

  ตัด(สิน)ใจและว่าน่าจะเป็นiphone แต่สงสัยต้องลองไปเล่นดูก่อนว่าจะช้า-เร็วแค่ไหน

  • kafaak
   มกราคม 19, 2010 ที่ 07:50

   ก่อนที่ผมจะตัด(สิน)ใจเลือกเป็น iPhone ได้ ผมก็ต้องรอถึง 3GS นั่นแหละครับ (และรู้สึกว่าคิดถูกที่รอ เพราะว่า 3GS ดีกว่าจริงๆ… นี่ถ้่าซื้อ iPhone 1st Gen หรือ 3G ซะก่อน คงไม่ได้เปลี่ยนมาเป็น 3GS แน่ๆ)

   ก่อนหน้าที่ผมจะใช้ iPhone ผมเล่น iPod Touch 1st Gen มาก่อนครับ ใช้จนรู้สึกว่า ตัว iPod Touch มี App โน่นนี่นั่นให้เล่นมาก และตอบสนอง Lifestyle เราถึงขนาดที่ซื้อ iPhone ก็ไม่เสียดายแล้ว ถึงได้ตัดสินใจซื้อครับ

   ถ้าจะรอยังไง ผมแนะนำให้รอจนถึงสิ้นเดือน เพื่อดูการประกาศข่าวของ Apple ก่อนดีกว่า ว่าจะมีเรื่อง iPhone 4th Gen ไหม แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะซื้อ iPhone ดีไหม อีกทีนึง

 8. JJ
  มกราคม 20, 2010 ที่ 16:38

  ขอบคุณสำหรับกระทู้นี้ และทุกคำตอบ ที่ทำให้เราตัดสินใจได้ว่าเราจะใช้ Iphone

  และขอเพิ่มเติมให้กับคนที่ คิดจะใช้ BB เพราะตามกระแส แต่ไม่มีเพือนใช้ BB (เหมือนเรา..กรำ..) ก็อย่าเลย เพราะค่าบริการแต่ละค่ายค่อนข้างสูง ซึ่งราคานี้ไม่ได้รวมค่าโทร sms mms ด้วยนะ … เช่น

  Dtac : Package Internet unlimit 650bht. ไม่รวมค่าโทร หรือ
  Package unlimit 100min 800bht. ฟรีค่าโทรให้100นาทีถ้าโทรเกินคิด1.50/นาที

  Truemove : 449bht ใช้ 3G EDGE GPRS ได้แค่30MB ค่าโทร 1.25/นาที หรือ 599bht unlimit for 3G EDGE GPRS และ 899 unlimit for 3G EDGE GPRS + โทรฟรีในเครือข่าย

  แต่ถ้าเป็น Iphone นะ (Truemove) Promotion 599 bht ฟรีค่าโทร 300นาที sms 300ครั้ง mms 50ครั้ง Internet ไม่จำกัด wifi ไม่จำกัด

  เราว่า Iphone มันคุ้มกว่านะ

  • kafaak
   มกราคม 21, 2010 ที่ 08:42

   ยินดีที่บล็อกของผมมีส่วนช่วยในการตัด(สิน)ใจครับ 😀
   ไม่ว่าจะค่ายไหน แพ็กเกจก็แพงทั้งนั้นแหละครับ (ฮา) เพียงแต่ TrueMove แพ็กเกจสำหรับ iPhone ดูจะเหมาะกับ iPhone ที่สุด… ที่คุณบอกว่า 599 บาท โทร 300 นาที SMS 300 ครั้ง MMS 50 ครั้ง เน็ตทุกอย่างไม่จำกัด (WiFi/GPRS/EDGE/3G)

   แต่ผมอยากให้ข้อมูลเพิ่มเติมหน่อย…
   1. Coverage หรือ ความครอบคลุมของสัญญาณนั้น TrueMove สู้พวก DTAC หรือ AIS ไม่ได้ในหลายพื้นที่ครับ ผมลองดูที่ภาคตะวันตก ภาคใต้ แล้ว TrueMove ไม่มีสัญญาณในหลายพื้นที่ แต่ DTAC กับ AIS เต็มเปี่ยม
   2. ความเร็วของ EDGE นั้น TrueMove ด้อยกว่า DTAC อยู่ราวๆ 30%
   3. การใช้ iPhone ต้องระวังเรื่องการต่อเน็ตของ iPhone อย่างมาก เพราะการเปิดโปรแกรมบางอย่าง มันจะต่อเน็ตอัตโนมัติ ซึ่งเราแทบไม่รู้ตัวเลย เดือนที่แล้วผมเช็คดู iPhone ผมต่อเน็ตไปรวมทั้งสิ้น 13,000 กว่านาที!!

 9. Nano
  กุมภาพันธ์ 2, 2010 ที่ 23:14

  ขอขอบคุณกระทู้นี้จริงๆค่ะ ที่ทำให้เราอยากเลือก iPhone ซึ่งตัวเราเองก็มีเพื่อนใช้ BB กันเยอะมาก ของมาก ของมากจริงๆค่ะ เพื่อนๆหลายคนพยายามชักชวนให้ซื้อและตั้งชือว่า BB Gang เราแอบฮานิดๆตอนเพื่อนเรียก แต่ก็นั่นแหล่ะค่ะ ไม่ได้ทำให้คิดว่าอยากได้ BB เลย ใจจริงแล้วอยากได้ iPhone มานานตั้งนานแล้ว น้องชายเราก็เชียร์ส่วนพี่สาวเราเชียร์ BB แต่ก็ตัดสินใจไม่ได้ซักที เลยไปให้เพื่อนๆแนะนำ เพื่อนก็บอกว่าให้ใช้ 3GS อย่างที่คุณ Kafaak บอกไม่ก็รอ 4G ไปเลย เราอยากรู้ว่า 4G นั้นดีกว่า 3GS ยังไงบ้างคะ ได้อ่านมาหลายกระทู้ เขาบอกว่า เร็วกว่า application เยอะกว่า ถ่ายวีดีโอได้ ฯลฯ

  • kafaak
   กุมภาพันธ์ 2, 2010 ที่ 23:30

   ถ้าให้ร่ายยาวเรื่อง 4G เดี๋ยวจะได้บล็อกอีกตอนเปล่าๆ แต่ถ้าจะให้ตอบสั้นๆ ก็เหมือนที่เพื่อนคุณบอกนั่นแหละครับ… แต่ขอเสริมหน่อยหนึ่งว่า 3G นั้น ระบบยังไม่เป็น digital 100% ครับ ยังมีความเป็น analog ปนอยู่ ทั้งนี้เพราะว่าต้องคงไว้ซึ่งความเข้ากันได้กับระบบเก่าๆ แต่ 4G นั้นจะเป็น full digital แล้วครับ อุปกรณ์ในเครือข่ายโทรศัพท์จะเป็น digital หมด ทำให้ความเร็วที่ทำได้นั้นสูงกว่า 3G ร่วม 10 เท่าในทางทฤษฎี (3G สูงสุดตอนนี้ หากเป็น HSPA ก็น่าจะอยู่ราว 7.2Mbps ในขาลง แต่ 4G คาดว่าจะได้สูงสุดถึง 100Mbps เลยทีเดียว)

   แต่ถ้าถามผมว่าควรรอดีไหม ตอนแรกผมก็นึกว่า iPhone 4th Gen มันจะออกมาพร้อม iPad ซะอีก และน่าจะรองรับ 4G แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ออก เท่าที่ดู Apple คงยังไม่ออก iPhone ในระบบ 4G ภายในครึ่งปีนี้แน่นอน เพราะเพิ่งออก iPad ไปหมาดๆ และรองรับแค่ 3G (ซึ่งจะออกในอีก 3 เดือน) ดังนั้น ต่อให้สันดาน Apple จะเสียแค่ไหน ผมว่าอีกอย่างน้อย 6-9 เดือน กว่าจะออก 4th Gen ของ iPhone และก็ยังคงไม่ใช่รุ่นที่รองรับ 4G ครับ (อเมริกากำลังจะทดลอง 4G แต่เท่าที่ได้ข่าว ผลยังไม่เป็นที่น่าพอใจ)

   ถ้าคิดว่าจะหามาใช้ให้ได้แล้ว ผมว่า 3GS ก็ไม่เลวนะครับ แต่ถ้าคิดว่า ไม่ได้ใช้ตอนนี้ก็ไม่ตาย รอ 4G ก็ดีเหมือนกัน (3GS ถึง ณ ตอนนี้ถือว่าเก่าแล้ว แต่ราคาเพิ่งลงมา 2 พัน ในฐานะราคาพิเศษของ True)

   • Nano
    กุมภาพันธ์ 2, 2010 ที่ 23:42

    ขอบคุณ คุณ kafaak มากๆค่ะ
    เราต้องเข้าเว็บเปิดดูเพื่อทำ reference บ่อยๆและเราก็ชอบฟังเพลง+เข้าเว็บเอามากๆ ส่วนน้องชายก็เชียร์เพราะอยากจะเล่นเกมส์ ซึ่งมันฟังดูเป็นเหตุผลที่ดีพอสมควรสำหรับเราเพราะแต่ก่อนเราแบก laptop รุ่นเมื่อ 6 ปีที่แล้วไปๆมาๆ มันหนักเกือบ 3 โลได้ เราเลยว่าจะซื้อ iPhone ซักเครื่อง เราก็ไม่รีบเท่าไหร่นะคะ อาจจะรอ 4G ก็เป็นได้ เราก็ว่า Apple คงยังไม่ออก 4G แน่ๆแต่ก็อย่างที่บอกว่าไม่รีบ ตอนนี้เพื่อนๆชาว BB Gang [ฮาทุกทีที่พูดถึง] ของเราพยายามโฆษณากันใหญ่เลย แต่เราตัดสินใจได้แล้วหล่ะค่ะว่าจะซื้อ iPhone ขอบคุณคุณ kafaak และทุกๆกระทู้ค่ะ ^ ^

   • kafaak
    กุมภาพันธ์ 3, 2010 ที่ 07:22

    ข่าวล่าสุด เพิ่งอ่านเมื่อเช้า พบว่ามีการค้นพบ codename ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ใน iPhone SDK ครับ (ปรกติ SDK คือชุดโค้ดที่ใช้สำหรับพัฒนาโปรแกรมบน iPhone/iPod touch และล่าสุดคือ iPad เขาจะมีการรวมโค้ดสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ พวกนี้ไว้ แล้วก็ให้ codename แก่รุ่นต่างๆ ของอุปกรณ์ อย่างเช่น K48 ก็เป็น iPad เป็นต้น) มีการพบว่า codename ที่ไม่รู้จักมีด้วยกัน 2 ตัวก็เลยคิดว่าน่าจะเป็น iPhone 4th Gen กับ iPod 3rd Gen ล่ะครับ (ข่าวเต็มอ่านที่นี่ http://www.engadget.com/2010/02/02/next-iphone-codename-new-ipod-touch-revealed-in-latest-sdk-and/)

   • Nano
    กุมภาพันธ์ 4, 2010 ที่ 21:27

    ขอสอบถามอีกซักเรื่องนะคะคุณ Kafaak

    คืออยากรู้ว่า ถ้าเราจะไม่ซื้อกับทรูนี่สามารถซื้อได้ที่ไหนบ้าง เห็นเพื่อนๆบอกว่าแถว มาบุญครอง จะเยอะมาก แล้ว iStudio ไม่ได้ขาย iPhone ใช่ไหมคะ เอ๊ะ แต่เราแอบเห็บแว๊บๆ สงสัยจะเป็น iPod Touch รึเปล่า แล้วถ้าซื้อกับทรูนี่สัญญาการใช้ซิมของเขานานแค่ไหนคะ ขอโทษนะคะ ที่นอกเรืองระหว่าง iPone กับ BlackBerry

   • kafaak
    กุมภาพันธ์ 4, 2010 ที่ 21:39

    ขณะนี้ iStudio เอา iPhone มาขายแล้วครับ เครื่องเปล่ามีเข้ามาขายในไทยแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ที่ยังซื้อ MBK เพราะถูกกว่าและ Jailbreak แล้วเท่านั้นเอง

    โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยอยากแนะนำให้ Jailbreak นะครับ เพราะปัญหาเยอะ แต่หากคิดว่าเราควบคุมตนเองได้ (เช่น เปลี่ยน password ของเครื่องทันทีที่ Jailbreak ไม่งั้นอาจโดนแฮก, ไม่เผลอไปอัพเกรดเฟิร์มแวร์ผ่าน iTunes ไม่งั้น iPhone อาจกลายเป็น iBrick ฯลฯ) ก็ตามสะดวกครับ Do it at your own risk

    ผมเคยเจอเคสที่ Playlist หายหมดเลย แต่ข้อมูลยังอยู่ในเครื่อง ทางแก้มีทางเดียวคือ ต้องใช้ OpenSSH เชื่อมเข้าไปลบไฟล์ในเครื่องด้วยตนเอง ลบผิดมีเฮอีก เหอๆ

    ถ้าซื้อ TrueMove เราเลือกซื้อเครื่องเปล่าก็ได้ครับ หรือจะซื้อพร้อมแพ็กเกจก็ได้ เมื่อก่อนมีซื้อแบบผ่อน ต้องติดสัญญา 2 ปี แบบผม… ผมเลือกใช้ TrueMove เพราะผมชอบ Unlimited ถูกๆ ครับ (แต่คุณภาพก็ถูกตามราคานะ เพียงแต่มันเพียงพอกับที่ผมอยากใช้)

   • Nano
    กุมภาพันธ์ 4, 2010 ที่ 21:57

    ขอบคุณค่ะ ก็กำลังศึกษาอยู่ว่าที่ไหนดี ยังไงก็ขอบคุฯมากนะคะ ^ ^

   • kafaak
    กุมภาพันธ์ 4, 2010 ที่ 22:09

    จากที่ผมเคยใช้ถ้าเทียบ EDGE แล้ว DTAC เร็วกว่า TrueMove ประมาณ 30%
    ล่าสุดมี 3G ของ http://www.365.co.th ที่เป็นผู้ให้บริการรายย่อยที่เช่าโครงข่าย TOT มีอาจารย์ท่านหนึ่งอุตส่าห์ลงทุนทดสอบ (แถมทดสอบของเจ้าอื่นๆ ด้วย) เขียนลงบล็อก ลองอ่านที่ http://fyta53.wordpress.com/ ดูครับ เขียนได้ฮาดีด้วย

  • Jimmi
   พฤษภาคม 31, 2010 ที่ 18:36

   ในความเห็นส่วนตัวของผม เรื่องเสถียรภาพ จะดีกว่าครับ เพราะผมไม่ได้สนใจเรื่องความทันสมัยของตัวเครื่อง อย่างที่ได้กล่าวถึงกันมาบ้าง เพราะเครื่องรุ่นใหม่ จะมีสองอย่างตามมาด้วย
   1. มีบัค หรือมีข้อบกพร่องตามมาเพียบครับ
   2.ราคาสูงเกินจริง

   มองหาเครื่องที่ตอบสนองความต้องการ คุณได้จริง ๆ ตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ ยิ่งคุณหาข้อมูลมากจากบุคคล รอบข้างที่มองถึงกระแส ความทันสมัย และความรู้สึก มันจะยิ่งทำให้คุณ จมอยู่กับข้อมูลที่มากมาย และสับสน และสุดท้าย ก้อดันเลือก เครื่องที่ไม่เหมาะสมกับตัวเอง เป็นงั้นไป

   Advertising has us chasing phones, cars and clothes, working jobs we hate so we can buy shit we don’t need.

 10. praew
  กุมภาพันธ์ 13, 2010 ที่ 16:02

  ใช้BBอยู่ รู้สึกว่าหน้าจอมันละเอียดมาก ถ่ายรูปก็สวยแค่จอเล็กเท่านั้นเอง เล่นเอ็มง่ายด้วยค่ะ

 11. I and Mac
  กุมภาพันธ์ 19, 2010 ที่ 02:09

  คนใช้ BB ที่เปนนักธุรกิจจริงๆ ก้มีที่ต้องเชคเมล หรือติดต่องานตลอด
  แต่กระแสตอนนี้ มันมาจากพวกดารา ที่เอามาเล่น อ่อ โอบาม่าก่อน ผมรู้จัก BB มานานแล้ว ก่อนที่โอบาม่าจะมาเปน ปธน อีก มันไม่ได้ เปิดตัว มาแบบ i phone
  จะรับกันได้มั้ยถ้าเราจะเอาความจริงมาคุยมันก้มีคนแค่ไม่กี่ประเภทที่ต่างกัน
  1 คุณอาจไม่ชอบเล่นเกมส์บนมือถือ ไม่ชอบเรื่องมัลติมีเดียต่างๆแต่ชอบ คุยชอบพิมพ์
  ชอบส่ง sms มีเรื่องต้องเชคเมลเยอะ เลือก BB ก้โอนะ
  2 คุณเปนคนธรรมดาที่ไม่มีความต้องการอะไรเลยเกี่ยวกับการใช็ โทรศัพท์นอกจากโทรเข้าโทรออก แต่คุณอยากรู้สึกอยากติดเทรน อยากได้การยอมรับง่ายๆคืออยากเท่ห์ คนพวกนี้ หาได้แถวสยาม และ พารากอน และ80เปอร์เซนต์ของคนใช้ bb ก้พวกนี้แหละ
  อีกสักสองปีกระแส bb อ่อนลงพวกนี้ก้จะเกาะกระแสใหม่ และสาเหตที่พวกนี้ไม่ใช้ i phone เพราะ เล่นไม่เปน งง ไอคอน อะไรเยอะแยะ แต่ถ้าโอบาม่า หรือ ดาราดังๆ ใช้ i phone คนพวกนี้ก้จะพยายามใช้เหนื่อยยากแค่ไหนก้จะพยายาม
  ทีนี้มาดูคนใช้ i phone

  1. คนบ้าเกมส์ บ้ามัลติมีเดีย พวกเด็กใส่แว่นนั่งกด เกมส์ ก่น่าจะชอบ เพราะมันทำสิ่งที่BB ทำได้ทั้งหมด แค่มัน ไม่มีpin ให้แอดคุยกัน และเหนือกว่านั้นอยากรู้ว่ามันเหนือกว่ายังไงก้เข้าไปดูใน youtubeเอง
  2.คนแบบ ข้อ 2ด้านบน อิอิ คนพวกนี้แหละที่คอยกระตุ้นยอดขาย หรือง่ายๆเรียกมันว่า เหยื่อ
  สรุป ใครจะเลือกอะไรก่ตามความที่คนคนนั้นเป็น แบบไหนห้ามไม่ได้
  แต่ถ้าเปิด ใจ จริงๆ ตามข้อมูลทางเทคนิค หรือจากที่ได้ใช้งานi phone มันไม่ได้จบแค่ พิมคุยกัน หรือส่งแมทเซส แต่ด้วย ค่าตัวที่เสียไปผมแค่คิดว่า มันตอบกลับมาได้คุ้มค่ากว่า แต่เพียงแค่ใช้และเล่นมันให้คุ้มกับความสามารถ ของมัน ส่วน BB ยกให้คนชอบ BBกันนะตัวเอง app ของ i phone ที่ ยัดลงไปใน เคร่ื่องได้ขนาดนั้นก้สุดยอดแระ เวลาจะตอบเองว่า steap job คือพระเอกของผมตลอดการ อ่อ ประสบการตรงจากเพื่อนผม ที่ใช้ bb มันเหนเราใช้น้อง i มันมาชอบ โปรแกรมแต่งรูปของ น้อง
  i เราแถมเจอเรายัดเกมส์ลงไป 3 หน้า เลยเปิด itunes store ให้ดู ล่าสุดได้สาวกเพิ่มมาอีก 2คน ยังไม่เคยเหนใครขาย น้อง i ไปซื้อ bb นะ นอกจากมันจะตาลายกะไอคอนจริงๆ อิอิ

 12. Anan
  กุมภาพันธ์ 25, 2010 ที่ 14:49

  ถ้า BB ออกมาราคาเดียวกับที่Iphoneหลงๆเข้าไทยมาใหม่ๆละก้อ ผมว่าคงไม่ค่อยมี คำถามแบบนี้นะครับ อย่างที่ เค้าบอกอ่าครับ ใช้งานด้านไหนก้อเลือกซื้อด้านนั้นครับ ต่อให้iphone สวยแพงหรูกว่ายังไง ถ้าคุณ ซื้อมาแล้วอยากแชท กับเพื่อน คุณก้อเสียดายตังครับ หรือถ้าคุณซื้อ BB มาแต่คุณกลับกลับเป็นคนที่ไม่ได้ เล่นmsnหรือ chatเลย คุณก้อเสียดายตังเช่นกันครับ

  ส่วนตัวผมผมชอบฟังเพลง ดูซิทคอม ในipodเวลาเบื่อๆและไม่มีเวลาดูที่บ้านก้อจะเอายัดลง iphone ไว้ดูตอนมีโอกาส ผมการันตี ได้เลย ว่า ภาพ และ เสียงApple เค้าดีกว่าอยู่แล้วครับmenu การใช้งานด้านนี้กินขาดมาก ถ้าเราใช้งานด้านนี้ก้อ Iphoneเลยครับ เลือกไม่ยากหรอกครับ เพราะ ราคา ต่างกันเยอะ bbมีให้เลือกเยอะ ไม่จำเป็นต้อมีเงินถึง2หมื่นก้อใช้ได้ แล้วแต่การใช้งานและ เงิน ครับ

 13. ann
  มีนาคม 1, 2010 ที่ 00:28

  งงจังค่ะ ไหนบอกว่าถ้าเน้นท่องเว็บ ต้อง iphone แต่คุณกาฝากบอกว่า ทรูมูฟ สัญญาณสู้ดีแทคไม่ได้ คือกำลังจะซื้อโทสับใหม่ค่ะ เน้นเล่นเน็ตค่ะ ช่วยตอบที คิดว่าจะไปซื้อวันอาทิตย์นี้(7/3/53)ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 14. ann
  มีนาคม 1, 2010 ที่ 00:30

  งงจังค่ะไหนคุณกาฝากบอกว่าถ้าเน็ตท่องเว็บ ต้อง iphone แต่บอกว่าสัญญาณทรูมูฟสู้ดีแทคไม่ได้ ช่วยตอบเร็ว ๆ ด้วยค่ะพอดีจะซื้อโทสับวันอาทิตย์นี้แล้วค่ะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 1, 2010 ที่ 07:31

   ถ้าเอาเร็ว ก็ซื้อเครื่องเปล่า TrueMove มา แล้วใส่ซิม DTAC ไงครับ 🙂 ของไทยเรา มีขายเครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญาด้วย
   แต่ตอนนี้ DTAC อาศัยบารมีของ Vedafon ในการนำเข้า iPhone มาขายแล้ว ผมอยากแนะนำให้รอ รอ รอ และ รอ ดูว่า DTAC จะจัดราคาและโปรโมชั่นมาแย่งลูกค้า TrueMove ยังไงดีกว่า ไม่อยากแนะนำให้ซื้อ iPhone ตอนนี้

   • nano
    มีนาคม 6, 2010 ที่ 23:14

    จริงเหรอคะ ที่ Dtac จะขาย iPhone ดีใจจริงๆค่ะ เพราะจริงๆแล้วสัญญาณ TRUE แถวบ้านนั้นไม่ค่อยดีและอีกหลายๆที่ก็เช่นเดียวกัน ^ ^ ราคาคงไม่น่าจะหนีกันมากนะเพราะไม่งั้นมันอาจจะเป็นการหักหน้าคู่แข่ง คุณ kafaak นี่ข้อมูลเยอะมากเลยนะคะ ^ ^ ขอบคุณค่ะ แล้วอีกนานไหมเอ่ยยยยย?

   • นายกาฝาก
    มีนาคม 7, 2010 ที่ 01:03

    จริงๆ ครับ 13-14 นี้แหละ ถ้าจำไม่ผิด… หลายคนรออยู่ อาจเพราะใช้ DTAC ไม่อยากไปเจอสัญญาณห่วยๆ ของ TrueMove (เหมือนที่ผมเจออยู่… ฮา… แต่ผมก็ใช้ทั้ง TrueMove และ DTAC นะ เพียงแต่ผมใช้แพ็กเกจของ iPhone เพราะว่ามันเน็ต unlimited ถูกกว่า)

    ราคาแพ็กเกจของ DTAC กำลังมีคนคิดว่า น่าจะสมน้ำสมเนื้อสู้กับ TrueMove ได้ เพราะต้องแย่งส่วนแบ่งการตลาด… ส่วนราคาเครื่องคงไม่ต่างกันมาก เพราะ Apple นั้นจะทำสัญญากับผู้ให้บริการเรื่องจำนวนเครื่องที่ต้องขายได้ และราคาเครื่องที่จะขาย อย่างกรณีของ TrueMove ก็รู้สึกจะต้องขายให้ได้ 3-4 แสนเครื่องใน 3 ปี (ตอนนี้ทำไปได้แล้วแสนนึง) และราคาเครื่องสองหมื่นกว่า แต่ DTAC ทำสัญญายังไงนี่ผมไม่แน่ใจ… ราคาเครื่องเลยน่าจะอยู่ที่ว่า DTAC ได้สัญญามายังไง

 15. บุคคลทั่วไป
  มีนาคม 5, 2010 ที่ 17:49

  ดีมากเลย

  พอดีตอนนี้ใช้i phone3gอยู่แล้วพื่อนใช้bbเยอเลยกำลังคิดอยู่

  ว่าจะซื้อbbอีกดีรึป่าวแต่เสียดายค่าbb service ถ้าไม่เสียค่าbb service

  ก้อเปิดwifiเล่นเน็ตเหมือนi phoneไม่ได้ใช่ไหมคะ(เฉพาะพื้นที่ที่ให้บริการwifiฟรี)

  ถ้าสมมติจะซื้อbbจิง

  ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะว่าระหว่างbold9000กับbold9700

  รุ่นไหนน่าเล่นกว่ากัน

  หรือมีbbรุ่นอื่นแนะนำก้อได้นะคะ

  ขอบคุณคะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 5, 2010 ที่ 19:49

   แพ็กเกจ BB Service จริงๆ ก็คือ แพ็กเกจรวมพวก GPRS/EDGE, Mail, MSN, Twitter ฯลฯ อะไรพวกนี้ แล้วแต่ที่เขาจะโฆษณามาไว้ด้วยกันครับ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ WiFi แต่อย่างใด… ดังนั้น หากที่บ้านมี WiFi ต่อออกเน็ตได้ พอเราต่อ BB เข้ากับ WiFi เราก็เล่นเน็ตได้ตามปรกติครับ… แต่หากเราไม่สมัคร BB Service ละก็ BB จะต่อเน็ตไม่ได้ หากไม่ใช้ WiFi ไงครับ (ซึ่งตรงนี้ผมขอออกตัวว่า ซื้อ BB หรือ iPhone มาแล้ว หากไม่ต่อออกเน็ตเลย เสียดายของครับ)

   ผมไม่ใช่คอ BB เท่าไหร่ แต่ถ้ามีงบจริงๆ ผมแนะนำใช้ Bold 9000 ครับ หน้าจอใหญ่ ปุ่มพิมพ์ถนัดๆ แต่ถ้าต้องการคุณสมบัติแจ่มๆ ไม่ซีเรียสเรื่องขนาดจอและแป้นพิมพ์ (ผมซีเรียสเรื่องแป้นพิมพ์มาก เพราะเป็นคนมือใหญ่นิ้วใหญ่ กดปุ่มของพวก Bold 8250 ไม่ถนัดอย่างแรง) ก็ใช้ Bold 9700 เลย (แต่ก็ราคาแรงใช่ย่อยนะ)

  • Jimmi
   พฤษภาคม 31, 2010 ที่ 18:42

   ในความเห็นส่วนตัว ทั้งสองเครื่องนั้น ยังไม่ค่อยเสถียรภาพครับ แต่ถ้ามีเงินเหลือ ก้อซื้อได้ครับ ความเห็นนี้ผม ได้ลองอ่าน รีวิว จาก ช่างเทคนิคของ บีบี อเมริกา ครับ

 16. mook
  มีนาคม 6, 2010 ที่ 17:39

  ส่วนตัวนะชอบทั้งคู่นั่นแหละ
  แต่เราก็เปงคนชอบเล่นเกมและchat
  แต่chatมันchatในคอมได้ดีกว่า
  ส่วนเกมของiphoneเยอะจริงๆ(เล่นเครื่องของพ่อบ่อยๆ มีตั้ง11-12หน้า เยอะมากๆ)

 17. JUNE
  มีนาคม 9, 2010 ที่ 18:51

  คือตอนนี้กำลังลังเลระหว่าง iphone 3g กับ 3gs อยู่

  เพราะเห็นเค้าบอกว่ามันต่างกันแค่ความเร้ว

  เห็นมีเพื่อนบอกว่า มันสามารถอัพเป็น 3gs ได้ และสามารถลงโปรแกรมให้คุยกะบีบีได้

  โดยส่วนตัวแล้วก็ไม่มีเงินมากมาย จะซื้อเครื่องศูนย์ได้ เพราะมันแพงเหลือเกิน

  และเป็นคนไม่ได้ท่องเว้บอะไรมากมาย ที่บ้านก็มี wifi ที่มหาลัยก้มีเน้ท

  ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 9, 2010 ที่ 20:34

   3G กับ 3GS ต่างกันมากกว่าที่ความเร็วครับ โปรแกรมบางตัว รันบน 3GS ได้เท่านั้น เพราะลึกๆ แล้ว 3GS รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ มากกว่า เช่น การประมวลผล 3 มิติ ดังนั้น ด้วยความเร็วที่มากกว่และการรองรับเอนจิ้น 3 มิติที่ดีกว่า ทำให้เกมบน iPhone 3GS ดูสวยกว่า และเร็วกว่า 3G เยอะ… เป็นความเร็วที่ผมบอกตรงๆ ว่า คุ้มที่จะซื้อครับ

   เคยลองปิดเครื่องและเปิดเครื่องแข่งกันระหว่าง 3G กับ 3GS ปรากฏว่า 3GS ปิดและเปิด เร็วกว่า 3G ชนิดเรียกว่า 3GS ปิดเปิดพร้อมใช้งานต่อแล้ว 3G ยังไม่ทันได้กดปุ่มเปิดเลยละครับ

   ส่วน Blackberry ที่จะแชทกับ iPhone นั้น บอกตรงๆ นะครับ ผมไม่มีข้อมูลจริงๆ เพราะ BB Chat มันเป็นเครือข่ายเฉพาะของ BB เขาเลย iPhone ไม่น่าไปจุ้นจ้านได้ แต่ iPhone เองก็มีโปรแกรมอย่าง Text+ (มีทั้งแบบฟรีแต่มีโฆษณา และ แบบเสียงินไม่มีโฆษณา) ที่ทำหน้าที่เหมือน BB Chat ลงแล้ว iPhone ก็คุยผ่าน iPhone ได้ผ่านอินเตอร์เน็ต… ผมไม่แน่ใจว่า BB Chat ต้องเสียตังค์ไหม เพราะเห็นมีแต่ค่ายไหนๆ ก็บอกว่าฟรี แต่เวลาซื้อ BB ไปใช้แล้ว ก็ต้องเสียค่าแพ็กเก็จอย่างน้อยๆ ก็ 300 ละ เป็นค่า GPRS/EDGE แบบนี้ก็ไม่รู้จะเรียกแชทฟรีไหม (ใครมีความรู้ว่า BB Chat ส่งข้อมูลผ่าน GPRS/EDGE หรือ ผ่านทางเครือข่ายโทรศัพท์ปรกติ ช่วยบอกทีนะครับ)

   คำแนะนำของผม ถ้าคุณไม่ท่องเว็บ ไม่เล่นเน็ต และยิ่งไม่เล่นแชท ผมแนะนำว่า ไม่ต้องตามกระแส ไม่ต้องใช้ทั้ง iPhone และ BB หรอกครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 9, 2010 ที่ 20:37

   มีเพื่อนช่วยตอบมาแล้ว ว่า BB Chat ใช้ GPRS/EDGE ในการรับส่งข้อมูล แต่ที่เขาบอกว่าฟรี ก็คือ เขาไม่คิดค่าบริการข้อมูลเวลาแชท แต่ยังไงๆ คุณก็ต้องไปใช้แพ็กเกจดาต้าของผู้ให้บริการอยู่ดี (นั่นก็คือ เสียค่าบริการอย่างน้อยๆ 300 บาท… ถ้าเอามาแชทอย่างเดียว ผมว่าเสียดายตังค์ครับ)

 18. Joy
  มีนาคม 9, 2010 ที่ 21:39

  อยู่ New York, USA ค่ะ คนที่นี่ใช้ทั้งสองอย่างพอๆ กันอ่ะ
  แต่ i phone ผูกขาดกับ AT&T ก็คือจะได้โทรศัพท์ราคาถูก แต่ค่าบริการรายเดือนแสนแพงไปอีก 2 ปี แต่ถ้าจะซื้อเครื่องเปล่ามาใช้กับระบบอื่น ราคาก็จะพอๆ กับเมืองไทยค่ะ

  ส่วน Blackberry ก็จะคล้ายๆ กัน แต่ไม่ผูกขาดกับระบบไหนแค่ระบบเดียว ก็คือสามารถซื้อได้ราคาถูกเหมือนกัน และไม่ต้องจ่ายค่ารายเดือนสูงเหมือน i phone
  ส่วนมากนักธุรกิจจะใช้ Blackberry เพราะสนองความต้องการได้มากกว่าค่ะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 10, 2010 ที่ 08:55

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลจากทางฝั่งอเมริกาครับ…
   ผมลองฟังรายการ Tech Show ที่นั่น (Leo Laporte the Tech Guy ไม่ทราบว่าเคยฟังไหม) เขาว่า มันอยู่ที่พื้นที่เลย บางพื้นที่มีแต่ iPhone พรึ่บจนใช้โทรไม่ได้ เพราะคนใช้งานเยอะ 555

   แต่ Blackberry เหมาะกับทางธุรกิจฝั่งอเมริกามาก โดยเฉพาะเมื่อค่าบริการในส่วนของ Data แพงมาก Blackberry จะช่วยประหยัดได้เยอะ เวลารับส่งเมล์ เพราะความสามารถในการบีบอัดข้อมูลสูง อีกทั้งธุรกิจในอเมริกา ลงทุนติดตั้งซอฟต์แวร์ของ Blackberry เพื่อให้เชื่อมต่อกับ Microsoft Exchange ได้ เวลาท่องเว็บ ก็ใช้เวอร์ชันเบาๆ ของเว็บด้วย เลยไม่กิน Data มาก ผิดกับ iPhone

   แต่เมืองไทยนั้น ค่าบริการ Data ถูกกว่าอเมริกาอย่างมหาศาล จ่าย 999 บาท ก็ได้ Unlimited Data Package แล้ว เลยใช้กันแบบไม่บันยะบันยังได้ ดังนั้น จะ BB หรือ iPhone ก็ไม่ใช่ปัญหาครับ อยู่ที่ Lifestyle ของใครของมันเลย (ของผมคือ iPhone)

 19. nano
  มีนาคม 14, 2010 ที่ 21:36

  สวัสดีค่ะ คุณ Kafaak ไปดูของ Dtac มาแล้ว เหมือน ทรู เด๊ะๆเลย คืองี้ค่ะั เรามีเรื่องจะปรึกษานิดนึง ตัวเราเองมีเพื่อนที่ แคนาดา เขาบอกให้เราสั่งซื้อกับเขาก็ได้ ราคามันก็ถูกกว่า แต่ที่่เราสงสัยคือ สัญญา 4 ปี คืออะไรคะ แล้วถ้าเราซื้อมาแล้วมันจะไม่เป็นไรเหรอ?? อืม กลัวมันมีปัญหาหน่ะค่ะ ยังไงกรบกวนที

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 14, 2010 ที่ 23:38

   แพ็กเกจของ DTAC ถูกกว่า TrueMove นิดนึงครับ สำหรับเรื่องราคา แต่ก็ลดระยะเวลาการโทร หรืออื่นๆ นิดหน่อยเหมือนกัน… แต่จุดเด่นคือ จากที่ผมเคยใช้มา EDGE ของ DTAC เร็วกว่า TrueMove อยู่ราว 30% ครับ (เคยหาค่าเฉลี่ย TrueMove จะอยู่ราวๆ 70Kbps แต่ DTAC จะ 100Kpbs ขึ้นไป)

   เรื่องเครื่องจากแคนาดา ต้องทำความเข้าใจระบบการขายโทรศัพท์ของต่างประเทศก่อน… บ้านเรานั้น เน้นขายเครื่องเปล่า แล้วไปหาแพ็กเกจเอา โดยมาก ราคาเครื่องจะแพง แต่แพ็กเกจถูกอย่างมาก (เกือบเรียกว่าถูกที่สุดในโลกก็ว่าได้)

   แต่ในต่างประเทศนั้น จะเป็นลักษณะของการขายแพ็กเกจแล้วแถมมือถือ… คือ ราคาแพ็กเกจจะแพงมาก แต่ผู้ให้บริการจะช่วยเรื่องค่าเครื่อง (เขาเรียก subsidize ให้) เช่น iPhone เนี่ย ซื้อที่อเมริกา สัญญา 2 ปี iPhone 3G เริ่มต้นแค่ $99 (รุ่น 8GB) เอง ส่วน iPhone 3GS ราคาเริ่มต้นแ่ค่ $199 (รุ่น 16GB) ซึ่ง Plan จะอยู่ที่ราวๆ 1,000 บาืท/เดือน (บ้านเราแค่ราวๆ 600 บาท แต่เครื่องนี่ขายกันราคาร่วม $700)

   คำว่าสัญญานี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่บ้านเราแตกต่างจากต่างประเทศ ให้นึกถึง TrueMove ตอนออก iPhone มาใหม่ๆ มันจะมีขาย 2 แบบ คือ ขายเครื่องเปล่า กับ ขายแบบติดแพ็กเกจ… จะเห็นว่า มีการกำหนดสัญญาเอาไว้ 2 ปี เช่นกัน คือ ภายใน 2 ปีนี้ ห้ามคุณยกเลิกเบอร์เลย ยังไงๆ ก็ต้องจ่ายค่าโทรค่าแพ็กเกจ เดือนละ 599 บาท แต่คุณจะได้สิทธิ์ผ่อนค่าเครื่อง 2 ปี ตกเดือนละพันต้นๆ สบายๆ ไงล่ะ (ผมเองก็อยู่ในจำพวกนี้ ยังต้องติดสัญญากับ TrueMove ไปอีก 1 ปี แปดเดือน)

   ดังนั้น สัญญา 4 ปี ที่แคนาดา ก็คือ คุณก็ต้องสมัครเบอร์ของแคนาดาใช้นั่นแหละครับ เพียงแต่ในกรณีนี้ เพื่อนของคุณ อาจเอาเบอร์ดังกล่าว ไปใช้ซะเอง แล้วเอาเครื่องเปล่ามาให้คุณได้… ปัญหาจริงๆ น่าจะอยู่ตรงที่ เครื่องที่ติดสัญญาแบบนี้ มักจะโดนล็อกเอาไว้ ทำให้ใช้ที่อื่นไม่ได้ ต้องเอามา Jailbreak ซึ่งคือก็วิธีการแคร็กเจ้ามือถือ iPhone ให้สามารถใช้งานที่อื่นได้ นอกจากนี้ยังทำให้ลงโปรแกรมได้เองไม่ต้องผ่าน iTunes ด้วย (แต่ผ่านเครือข่ายอย่าง Cydia แทน)

   ปัญหาคือ เจ้าเครื่องใหม่ๆ ตอนนี้ ที่มาบุญครอง ล่าสุด (14 มี.ค.) ยังไม่มีใคร Jailbreak iPhone OS 3.1.3 ได้ (แต่ในเว็บมีตัวโปรแกรม Jailbreak ให้แล้ว) ถ้าคิดจะซื้อเครื่องใหม่ ซึ่งมากับ iPhone OS 3.1.3 แน่นอน ก็ต้องมองหาคน Jailbreak ให้ล่ะครับ

   แต่โดยส่วนตัวผม ผมไม่แนะนำให้ Jailbreak เพราะปัญหาเยอะ ถ้าคุณไม่สะดวกที่จะแก้ปัญหาเอง หรือไม่มีใครซักคนมาช่วย ผมแนะนำว่า ใช้แบบที่ไม่ล็อกจะดีกว่า (ผมเคยแก้ปัญหา iPhone 3G ที่อยู่ดีๆ Playlist หายยกแผง แต่เนื้อที่บน iPhone ยังถูกใช้งานอยู่ พูดง่ายๆ คือ เนื้อที่เต็ม ลงเพลงเพิ่มไม่ได้ แต่ไม่เห็นเพลงอะไรเลยบน iPhone… วิธีแก้คือ ต้องใช้ OpenSSH เชื่อมเข้าไปยัง iPhone เครื่องนั้น แล้วไปลบ Playlist ที่หายไปโดยตรง… ถ้าคุณอ่านตรงนี้ไม่เข้าใจ ผมไม่แนะนำให้ Jailbreak 555)

   แต่ก็ไม่ใช่ว่า Jailbreak แล้วจะมีปัญหาทุกครั้งนะครับ แต่ทั้งหมดนี้เขาจะบอกว่า Do it at your own risk หรือ เสี่ยงเอาเองละกัน… ผมก็เจอเพื่อนหลายคนที่ใช้แบบ Jailbreak แล้วไม่มีปัญหาอะไรเลย

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 15, 2010 ที่ 17:01

   ผมลืมบอกอีกเรื่อง คือ ในเมืองนอก เขาจะมีเครื่องที่เรียกว่า refurbish ขายด้วยนะ (เรียกสั้นๆ refurb) พวกนี้คือ เครื่องราคาถูก เป็นเครื่องที่จะเรียกว่ามือสองก็ไม่ได้ มันจะเป็นพวก มือหนึ่งแต่เจ๊งในเวลา 7-30 วัน ที่เขารับเปลี่ยนคืนโดยไม่ซ่อม

   จากนั้นผู้ผลิตเขาก็จะเอามาซ่อมให้ใหม่กิ๊ง แล้วนำไปขาย… แต่ด้วยจรรยาบรรณแล้ว เขาไม่สามารถขายราคาเดิมได้ เพราะมันไม่ใช่ของใหม่ครับ

   รายละเอียดเพิ่มเติม อ่าน http://beautyfact.blogspot.com/2008/07/refurbish.html ดีกว่า ผมจะได้ไม่ต้องเขียนยาว 555

 20. book
  มีนาคม 15, 2010 ที่ 16:49

  ชอบblackberryมากเลย

 21. wongsakorn
  มีนาคม 23, 2010 ที่ 02:26

  สวัสดีครับพี่กาฝาก คือ ผมอยากทราบว่า ผมต้องการมือถือ รุ่นที่สามารถอ่า e book ได้ ทำงานoffice (อ่านพวก word powerpoint pdf ) พิมงานเอกสารได้ โหลด เทคบุคลงมือถืออ่านได้ พอดีผมพึ่งเข้า ปีหนึ่งอ่ะครับ แล้วคณะผมต้องใช้textbookอยู่ตลอด ตำราบางเล่ม โหลดเอาจากในเนตมาอ่านได้(ไม่ต้องแบกหนังสือเป็นเล่มหนาๆอ่ะครับ ลำบาก) ผมเลยอยากรบกวนถามพี่อ่ะครับว่า ควรซื้อรุ่นไหนดี คือ หลักๆ ผมต้องการเอามาอ่าน
  เทคบุ๊ค อ่ะครับ ฟังเพลงนิดหน่อย เล่นเนตด้วย มองๆiphoneอยู่เหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจ ยังไงรบกวนตอบหน่อยนะครับ และขอเมลพี่ไว้ด้วย มีเรื่องปรึกษาอีกอ่ะครับ ขอบคุณมากครับ เต้ วงศกร

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 23, 2010 ที่ 12:45

   ดูจากคุณสมบัติแล้ว ผมแนะนำแบบนี้ดีกว่า

   1. ถ้ากะว่าจะเน้นดู pdf เป็นหลัก ไม่มีอะไรเหมาะไปกว่า Kindle2 แล้ว (11,800 บาท ซื้อที่ http://www.kindlethai.com) การใช้มือถือ (หรือแม้แต่ iPhone) ดู PDF คือความคิดที่ผิดอย่างมหันต์ หน้าจอไม่เหมาะอย่างแรง
   2. iPhone แม้จะจัดการกับเอกสาร Office ได้ แต่ไม่เหมาะ (ผมพยายามใช้หลายทีแล้ว… โปรแกรมก็ต้องเสียเงิน ยกเว้นคุณจะ Jailbreak) มือถือที่เหมาะกับการทำเอกสาร Office คือพวกตระกูล Windows Mobile Phone หรือจะให้ดี รอ Windows Phone 7 ออกมาเลยดีกว่า… แต่ถ้าน้องกะทำพิมพ์รายงานบนมือถือเลย พี่ขอให้ล้มเลิกความตั้งใจ แล้วหันไปหา Netbook
   3. ฟังเพลง เล่นเน็ต น้องมา iPhone นี่ถือว่าถูกทางครับ (แถมเผื่อเล่นเกมด้วย… ปัจจุบัน ตัวเลขล่าสุด ตลาดเกมพกพามี iPhone ไปครองแล้ว 15% แยกมาจาก Sony PSP และ Nintendo DS มาอย่างละนิดอย่างละหน่อย)

   คำแนะนำผม… ผมว่า พก Tablet Netbook ดีกว่าไหม (หมายถึงกรณีที่จะอ่าน textbook กะทำงาน Office) ใช้ Lenovo S10-3t ครับ เป็น Atom ราคาไม่แรงเกิน (20,223 บาท รวม VAT)

   ผมส่งอีเมล์ไปหาน้องแล้ว ติดต่อทางนั้นได้ครับ…

 22. ALT
  มีนาคม 23, 2010 ที่ 22:26

  ถามคุณกาฝากหน่อยนะฮะ เรื่องเจ้า i phone 3G กะ 3GS เนี่ย

  คือ ความต้องการของกระผมในการใช้มือถือคือโทร เข้า ออก เล่น เวป ดูหนัง

  ฟังเพลง facebook ไม่เน้นเล่นเกมฮะ

  เลยสงสัยว่าที่คุณกาฝากบอกเรื่องความเร็วเครื่องนี่มันจะมีผลต่อผมมากมั้ยเอ่ย

  หรือว่ามันมีผลต่อความเร็วอินเตอร์เน็ตด้วย เพราะผมลังเลระหว่าง 3G 3GS

  เรื่องความเร็วเครื่องนี่ไม่ได้แคร์ออะไรมากมายนะฮะ ถ้าไม่งั้นจะกลับไปหา 2G เลย

  เพราะความต้องการของผมมีแค่นั้นจริงๆ แต่ถ้ามีผลต่อความเร็วเครื่องหรือปัญหาของรุ่น

  เก่าๆวานบอกไว้ด้วยนะครับ ตัดสินใจไม่ถูกจริงๆ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 24, 2010 ที่ 10:03

   เชื่อผมเถอะครับ ว่า speed does matter จริงๆ
   ความเร็วของ CPU ใน 3GS มันเหนือกว่า 3G ในทุกๆ ด้าน ทำให้คุณเปิดโปรแกรมต่างๆ ได้เร็ว รวมถึงการดูเว็บด้วยครับ
   การที่บราวเซอร์จะเปิดเว็บได้เร็ว อยู่ที่ ความเร็วเน็ต และ ความเร็ว CPU ในการ render กราฟิกของเว็บ

   จริงๆ แล้ว มีผลต่อการเปิดปิดเครื่องด้วย… แต่จากประสบการณ์การใช้งานผม ไม่ค่อยได้ปิดเครื่องหรอกครับ 555

   ถ้าถามผม ผมก็เชียร์ให้ใช้ 3GS ดีกว่าครับ

 23. 555
  มีนาคม 25, 2010 ที่ 18:55

  กะซื้อไอโฟน

 24. GX
  มีนาคม 31, 2010 ที่ 00:58

  อยากถามความเห็นครับ
  คือจะซื้อ iPhone แน่ ๆ

  ตอนนี้วันนี้ 31/03/2010

  ซื้อที่ไหนยังไงดีครับ
  ต้องการเครื่องศูนย์ครับ แต่เป็นเครื่องเปล่า แล้วก็ไม่ต้องการ JailBreak ครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 31, 2010 ที่ 07:56

   อยู่ที่ว่าเราใจรักค่ายไหนครับ DTAC หรือ TrueMove 🙂
   จากนั้นก็ติดต่อไปที่ศูนย์เลยครับ ตามห้างต่างๆ ก็มี… แต่แว่วๆ ว่า DTAC ไม่มีของเหลือติดศูนย์เลย… แต่ไม่ต้องห่วง ไปที่ iStudio ได้ครับ เครื่องศูนย์ของ DTAC

 25. uHu
  เมษายน 4, 2010 ที่ 12:09

  คุณกาฝากคะ

  อยากถามว่า iphone 3Gs ถ้าใช้กับ dtac จะทำให้ใช้ GPS ได้เทพขนาดไหนคะ

  แล้วเรื่องดู TV ในเน็ต จะเวิร์คสำหรับ 3Gs ไม๊คะ เผื่อเอาไปดูในรถน่ะค่ะ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 4, 2010 ที่ 12:39

   อัพเดตข้อมูลล่าสุดจากผู้ใช้ iPhone 3GS by DTAC หลังจากมีโปรโมชันหรูเริ่ดอลังการมา คนซื้อไปใช้กันเยอะ เครือข่าย DTAC ก็เริ่มป่วนๆ แล้ว… แสดงให้เห็นว่า iPhone 3GS ทำให้ระบบล่มได้ทุก carrier จริงๆ 555

   แต่ถ้าคิดจะซื้อ iPhone 3GS เพราะ GPS ผมว่าอย่าดีกว่านะครับ A-GPS นั้น 1) ไม่แม่นยำเท่า GPS จริงๆ และ 2) หากไม่มีสัญญาณมือถือก็คือสากเบือดีๆ นี่เอง… นอกจากนั้นแผนที่ของ GPS บน iPhone ยังใช้ Google Map นั่นหมายความว่า ต้องโหลดมาทุกครั้งที่จะใช้ (ใครไม่มี unlimited data plan ซวยแน่) เวลาจะใช้จริงๆ ผมว่า ถ้าไม่เปิด 3G ละก็ GPS ก็งั้นๆ ครับ… เอาไว้ใช้เอาตัวรอดตอนที่ต้องไปที่ที่ไม่เคยไปด้วยระบบขนส่งมวลชน หรือเดินไปน่ะพอได้ บนรถ… เคยใช้ 2-3 ที มันโหลดแผนที่มาไม่ทัน ทำให้ขับเลยตลอดเลย 555 (แต่ผมใช้ TrueMove นะ)

   TV บนเน็ต ถ้าใช้ 3G ก็พอไหวครับ แต่ในเมืองไทยมีไม่กี่ช่องเอง (ผมใช้ app ชื่อ NetTV) ที่สำคัญคือ ถ้าเปิดนานๆ เขมือบแบตชนิดชาร์จไม่ทันเลยทีเดียว แถมทำให้เครื่องร้อนจัดด้วยนะครับ (เหตุการณ์นี้หมาดๆ เลย เมื่อเช้า ผมดู NetTV ช่อง Nation Channel เพลินแล้วหลับไปเมื่อคืนตอนราวๆ ตีหนึ่ง ตื่นมาแปดโมงเช้า เครื่องร้อนจี๋ แบตเหลือ 70% ทั้งๆ ที่ชาร์จไฟบ้านทิ้งไว้ ดีเครื่องไม่ระเบิด… เข็ดเลย)

   แนะนำว่า อย่าซื้อ iPhone 3GS มาเพื่อดูทีวี หรือ ใช้เป็น GPS เลยครับ

 26. yim
  เมษายน 6, 2010 ที่ 21:35

  เราไปเมกามานะ ไม่มีใครใช่ BlackBerry มันถูกมากเลยอ่ะ เครื่องก็แค่ 25 เหรียญเอง แต่ติดสัญญาณนะ iphone มีใช้บ้างแต่น้อยคนส่วนใหญ่คนไทยที่อยู่ที่นันใช้อ่ะค่ะ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 6, 2010 ที่ 23:09

   แหม… ถ้ายังไม่กลับมาก็จะฝากหิ้ว iPad มาซักเครื่องครับ 555
   เรื่องยอดคนใช้มันอยู่ที่ พื้นที่ที่คุณไปอยู่นั้น carrier รายใดให้บริการ ถ้า iPhone ต้อง AT&T ครับ ถ้าแถวนั้น AT&T ไม่แรง ไม่มีใครใช้ ก็มองหา iPhone ไม่เจอหรอกครับ…

   BlackBerry ส่วนใหญ่คนใช้ในอเมริกาจะเป็นพวกธุรกิจซะมากครับ…

   ที่ราคาถูกเพราะว่า Operator จะ subsidize ราคาให้ครับ มือถือที่นั่นเลยราคาถูก

 27. DP
  เมษายน 15, 2010 ที่ 18:08

  สงสัยว่าทำไม batt ของ iphone หมดไว มาก เป็นเรื่องปกติหรือเปล่าคะ
  ต้อง charge batt ทุกวัน
  และ lock internet ไม่ได้ด้วย

  • นายกาฝาก
   เมษายน 17, 2010 ที่ 00:34

   ไม่แปลกที่จะต้องชาร์จทุกวันนะครับ หากคุณท่องเน็ตวันละหลายๆ ชั่วโมง และมีการโทรศัพท์คุยกัน… ปรกติ iPhone ถ้าเกิดใช้เน็ตหรือโทรศัพท์จะต่อเนื่องได้แค่ 4.5 ชั่วโมงเท่านั้นเอง (ผมก็ต้องชาร์จวันละ 2 ครั้งด้วย คือ กลางวัน และเย็น) ดังนั้น จะแปลกหรือไม่แปลก อยู่ที่พฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์ครับ หากคุณเปิดพวก app ที่มีฟีเจอร์ Push notification มากๆ โปรแกรมพวกนี้จะแอบทำงานอยู่เบื้องหลังและทำให้แบตคุณเปลืองไปตลอดเวลาครับ

   ส่วนเรื่อง lock internet นั้น ไม่มีหนทางแก้ไข แต่รอ iPhone OS 4.0 ครับ คุณจะปิด Cellular data ได้ 🙂

 28. PoP
  เมษายน 24, 2010 ที่ 15:50

  คือขอถามหน่อยนะคับ
  ถ้าผมอยากเน้นพวกเล่นเกมในเฟสบุ๊ค
  ผมควรใช้ BB หรือ iphone อ่ะคับ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 24, 2010 ที่ 16:15

   เกมบน Facebook เป็น Flash เกมครับ
   ดังนั้นหากคุณอยากเล่นเกมบน Facebook คุณต้องหามือถือที่จะมี Flash รองรับ นั่นคือพวกตระกูล Android ครับ
   เช่น HTC Legend หรือ HTC Hero เป็นต้น (ลองหาใน Siamphone.com จะเห็นมือถือตระกูล Android เพียบ)

   แต่ผมไม่แนะนำให้เล่นเกม Facebook บนมือถือหรอกนะครับ จอเล็กไป คุณเล่นแล้วจะรู้สึกรำคาญเปล่าๆ

 29. robin
  เมษายน 24, 2010 ที่ 18:21

  ขอสอบถามหน่อยครับ ไม่ทราบว่า Iphone เหมาะสำหรับการเข้าเว็ปที่ใช้ในการซื้อขายหลักทรัพย์หรือไม่ครับ หากว่าไม่เหมาะรบกวนแนะนำตระกูลมือถือที่เหมาะกับการใช้งานดังกล่าวให้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 24, 2010 ที่ 20:05

   ถ้าเว็บซื้อขายนั้นไม่ใช้ Flash ในการแสดงผล ก็ไม่น่าติดปัญหาอะไรครับ
   แต่ iPhone มี App ตัวนึงชื่อ Settrade Streaming ไว้สำหรับตรวจเช็คข้อมูลหุ้น และซื้อขายหุ้น ที่ SET Trade เป็นคนจ้าง True พัฒนาครับ 🙂 ดังนั้นผมคิดว่า คุณน่าจะใช้ iPhone ได้

   • robin
    เมษายน 25, 2010 ที่ 17:40

    ขณะนี้ผมใช้เบอร์ของ DTAC อยู่ หากจะซื้อเครื่องก็คงจะใช้โครงข่ายของ DTAC ไม่ทราบว่าเมื่อผมซื้อเครื่องจาก DTAC แล้วจะไปหา load App ที่ชื่อ settrade streaming ได้จากที่ใด หรือว่าหากซื้อเครื่องของ DTAC ก็จะมี App นี้อยู่แล้วครับ

   • นายกาฝาก
    เมษายน 28, 2010 ที่ 22:00

    ผมไม่แน่ใจว่าคุณจะสามารถใช้เบอร์เดิมกับเครื่อง iPhone ที่ซื้อใหม่ได้ไหมนะครับ ลองถามเขาดูก่อน (เพราะแพ็กเกจของ iPhone นี่แยกจากของปกติชัดเจน)

    ส่วน app ชื่อ Settrade streaming นี่ โหลดได้จาก App store เลยครับ (การลงโปรแกรมบน iPhone หากคุณไม่ไปแฮกมัน… ที่เขาเรียก jailbreak… คุณต้องลงผ่าน App store เท่านั้น)

    App นี้เป็นผลจากการที่ SET Trade จ้าง True ทำครับ ผมไม่อยากคิดว่า DTAC จะ pre-install มาให้ แต่โหลดได้ฟรีครับ

 30. polsak_m
  เมษายน 28, 2010 ที่ 03:32

  สวัสดีครับ ต้องการสอบถามเกี่ยวกับ iphone ดังนี้ครับ

  1. ถ้าผมซื้อเครื่องเปล่า iphone มา ไม่ว่าจะจากศูนย์ดีแทคหรือทรูก็ตาม แล้วผมเอาซิมของ happy ซึ่งเป็นแบบเติมเงินมาใส่ จะสามารถใช้งานได้หรือไม่ครับ (เป็นซิม happy ของ dtac ที่ติดมากับโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าน่ะครับ)

  2. ถ้าตามข้อ 1. ใช้งานได้ อยากทราบว่าแล้วพวกโปรโมชั่นค่าโทร ค่าบริการ sms mms และแพ็คเกจอินเตอร์เนตที่ได้สมัครไว้กับซิม happy เดิมนั้น จะยังคงเป็นเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่าครับ

  3. อันนี้สงสัยมากครับ คือ iphone เนี่ย มันต่อเน็ตแบบ always on หรือเปล่าครับ แล้ว blackberry นี่ มันต่อเน็ตอยู่ตลอดเวลาใช่หรือเปล่าครับ แล้ว blackberry มันมีระบบ touchscreen แบบ iphone หรือเปล่าครับ ถ้าไม่มีแล้ว มันจะคลิกเลือก application ต่าง ๆ ได้ยังไงครับ (ใช้คีย์บอร์ดเลือกหรือเปล่าครับ)

  4. ถ้า iphone ต่อเน็ตตลอดเวลาจริง งั้นอย่างนี้เกิดผมสมัครแพ็คเกจ internet ของ happy ไว้แค่ 50 ชั่วโมง เปิดทั้งวันทั้งคืน แค่ 2 วัน กับอีก 2 ชั่วโมง ก็ใช้งานอินเตอร์เน็ตตามแพ็คเกจอีกไม่ได้แล้วใช่หรือเปล่าครับ

  5. ถ้าอยากซื้อ iphone3gs ในตอนนี้ ควรซื้อที่ไหนดีครับ ที่ศูนย์ dtac truemove หรือตามร้านมือถืออื่น ๆ ดีครับ รบกวนแนะนำด้วยครับ

  อาจถามเยอะไปหน่อย เพราะเป็นข้อพิจารณาสำคัญสำหรับผมในการซื้อ iphone น่ะครับ ยังไงรบกวนตอบกลับทีนะครับ ขอบคุณมากครับ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 28, 2010 ที่ 10:35

   โอ้โห… ถามยาว แต่เป็นข้อๆ ดีครับ ตอบได้ง่ายดี
   1. คุณสามารถใช้ SIM ใดๆ กับ iPhone ได้ครับ เพราะ iPhone ที่ขายในบ้านเราเป็นเวอร์ชัน Unlocked แล้วครับ แต่ว่าตราบเท่าที่ iPhone OS 4.0 ยังไม่ออก ต้องระวังเรื่อง iPhone แอบต่อเน็ตครับ แต่ถ้า SIM ของคุณไม่เปิดพวก EDGE/GPRS เอาไว้อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลอะไร
   2. โปรโมชั่นจะเป็นไปตามที่ระบุไว้กับ SIM นั้นๆ ครับ… คำถามของคุณอันนี้นี่แหละที่น่ากลัว เพราะ iPhone มักจะแอบต่อเน็ตเพื่อใช้กับพวก Maps, Push notification (ทั้งเมล์ และ App อื่นๆ) อยู่เนืองๆ โดยที่เราไม่สามารถสกัดมันได้ ต้องรอ iPhone OS 4.0 ครับ
   3. พวก GPRS/EDGE/3G นี่ ไม่ค่อยอยากเรียกว่าเป็นแบบ Always On ครับ แต่เป็นแบบ On demand มากกว่า คือ เชื่อมต่อเมื่อจะใช้ แต่ไม่ต้องโทรเพื่อเชื่อมต่อ (คิดซะว่าเหมือน ADSL แล้วกัน)… BlackBerry ส่วนใหญ่ไม่มี Touchscreen ครับ ยกเว้นรุ่น Storm (ถ้าผมจำไม่ผิด) ที่เป็น Touchscreen ครับ… เวลาเลือก app มันจะมี trackball ลูกกลิ้งที่ทำหน้าที่เหมือน mouse ในการเลือกครับ
   4. มันไม่ได้ต่อเน็ตตลอดเวลาขนาดนั้น แต่จะเป็นการนับเวลาเมื่อ App ของ iPhone เชื่อมต่อเน็ตเพื่อขอข้อมูล แต่ตรงนี้แหละที่น่ากลัว เพราะมันจะขอเมื่อไหร่ เวลาไหน เราแทบไม่รู้เลยครับ… ผมอยากแนะนำผู้ที่จะใช้ iPhone ให้สมัครเป็น Unlimited เสียเดือนละ 5-6 ร้อยดีกว่า (แล้วแต่ว่าซื้อ package ค่ายไหน DTAC หรือ TrueMove)
   5. อยากซื้อตอนนี้เหรอครับ… ผมแนะว่ารออีกนิดดีกว่า ด้วยเหตุผลว่า 1) รอ iPhone OS 4.0 ออกมาทีเดียว แล้วเราจะได้ไม่ต้องวุ่นวาย update อีกทั้งคุณอาจไม่ได้อยากใช้เน็ตแบบ unlimited อยู่แล้ว คุณก็จะได้มีทางเลือกที่จะปิดการใช้งานเน็ตเมื่อต้องการได้ 2) ประมาณเดือน มิย. ปลายๆ ถึง กค. ต้นๆ ผมว่าจะมี iPhone 4th Gen ออกมาครับ ตอนนี้บนเน็ตก็มีข่าวกันให้แซดแล้ว เพราะตัว Prototype ของ iPhone รุ่นใหม่ เกิดหลุดมาถึงมือเว็บข่าว gadget ของอเมริกา

   แต่ถ้าคุณต้องซื้อ iPhone 3GS ให้ได้ตอนนี้ (หากซื้อไม่ได้จะลงแดงตาย) ผมแนะนำแบบนี้ครับ

   1) หากต้องการเน็ตเร็ว แรง และครอบคลุมทั่วประเทศ ณ ตอนนี้ coverage area ของ DTAC ครอบคลุมกว่า มี EDGE ให้ใช้ในพื้นที่ครอบคลุมกว่า TrueMove เยอะ
   2) หากคุณเน้นใช้ใน กทม เป็นหลัก และต้องการความแรงแบบสุดๆ และกะที่จะซื้อ package unlimited แล้ว ตอนนี้ TrueMove กำลังขยาย coverage area สำหรับ 3G ให้เป็นทั่ว กทม อยู่ (ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ตอนนี้ผมเห็นว่า 3G ไปโผล่ตามพื้นที่ต่างๆ ทั่ว กทม มากขึ้น… แถวบ้านผมตอนนี้ก็มี 3G แล้ว… เฮ ไม่กันดารแล้วบ้านเรา… ฮือๆๆ แต่กำลังจะย้ายบ้านไป และที่บ้านใหม่ยังไม่มี 3G เช็คแล้ว TT_TT )
   3) ผมสังเกตว่า กลางทะเล สัญญาณ TrueMove ดีกว่า DTAC ครับ แต่ก็ไม่มี EDGE นะ มีแต่ GPRS แต่ความเร็วพอทนไหว
   4) โดยส่วนตัว อย่าหาว่าผมบ้าเลย… ผมเลือกซื้อเครื่องศูนย์ครับ ด่าได้สบายใจดี 🙂 แต่จะศูนย์ไหนนั้น อยู่ที่คุณอยากใช้แพ็กเกจของใครครับ (ผมเขียนบล็อกเทียบกันระหว่าง iPhone DTAC กะ iPhone TrueMove ด้วย ลองควานหาดูในเว็บนี้ครับ)

   • polsak_m
    เมษายน 28, 2010 ที่ 15:39

    ครับผม โดยส่วนตัวแล้ว อยากใช้ของ dtac มากกว่าของ true ครับ และอยากใช้ซิมแบบเติมเงินมากกว่าด้วยครับ เพราะโดยส่วนตัวไม่ค่อยได้โทรบ่อยและโทรนานมากนักน่ะครับ

    อ้อ รบกวนถามเพิ่มหน่อยครับ พอดียังมีส่วนที่ไม่เคลียร์จากที่ถามไปน่ะครับ

    1. ไม่ทราบว่าเครือข่ายของ dtac ตอนนี้มีให้บริการ 3G และ WIFI หรือเปล่าครับ ถ้ามีแล้ว มีให้บริการตามสถานที่ไหนบ้างครับ และWIFI เห็นมีแต่ของค่าย True ไม่ทราบว่าค่าย dtac มีด้วยหรือเปล่าครับ

    2. พูดถึง 3G หน่อยครับ ถ้าจะใช้ iphone เล่นเน็ตแบบ 3G ของ dtac นั้น จะต้องใช้ซิมแบบ 3G ของ dtac เท่านั้นใช่หรือเปล่าครับ ถ้าซิมธรรมดาที่ไม่ได้รองรับ 3G ก็จะไม่สามารถเล่นแบบ 3G ได้ใช่หรือเปล่าครับ แต่ถ้าเป็นของ true ซิมจะรองรับการเล่น 3G อยู่แล้วใช่หรือเปล่าครับ

    3. ถ้าเป็น Blackberry นี่ เครื่องจะมีการเชื่อมต่อเน็ตตลอดเวลาหรือเปล่า เพราะได้ยินมาว่ามันมีระบบ push mail ถ้าไม่ได้ต่อเน็ตไว้ตลอดเวลา มันจะเช็คแบบทันทีทันใดไม่ได้ใช่หรือเปล่าครับ หรือว่าระบบและช่วงเวลาในการต่อเน็ตของ iphone และ blackberry จะเหมือนกันคือ มีการเชื่อมต่อเน็ตเพื่อขอข้อมูลเมื่อจำเป็นเท่านั้นหรือเปล่าครับ

    4. สุดท้ายนะครับ ราคาเครื่องของศูนย์ที่ลงไว้ในเวปของ dtac และ true นั้น มีแถมซิมให้ด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่าซิมต้องซื้อต่างหากครับ ทั้งกรณีซื้อพร้อมแพ็คเกจ และซื้อเครื่องเปล่า น่ะครับ

    รบกวนตอบให้ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

   • นายกาฝาก
    เมษายน 28, 2010 ที่ 22:03

    ต้องบอกก่อนว่า ณ ขณะนี้ DTAC ยังไม่เปิดให้บริการ 3G เต็มรูปแบบครับ แต่มีทดลองให้ใช้บริการอยู่ฟรี แต่ผมจำไม่ได้ว่าพื้นที่ใดบ้าง… ส่วน TrueMove ตอนนี้ก็เร่งตั้งเสาสัญญาณ 3G กันยกใหญ่ ตอนนี้ Coverage area เลยมากขึ้น แต่ล่าสุดอ่านข่าว เห็นมีขัดๆ กับทาง TOT กะ กสท อยู่ เรื่องดันไปให้บริการ 3G โดยไม่ได้รับอนุญาต (เรียกตั้งเสาเถื่อน) ผมก็เลยชักงงๆ เพราะดูเหมือนผู้มีอำนาจในประเทศมองแต่ผลประโยชน์ที่เป็นตัวเงิน แต่ไม่ได้มองถึงผลประโยชน์ที่ได้จากการมีเครือข่ายการสื่อสารความเร็วสูงเลย

    WiFi นั้น DTAC ไม่มีให้บริการครับ AIS มี แต่คิดตังค์ต่างหาก ส่วน TrueMove จะคิดราคารวมไปกับแพ็กเกจ iPhone ครับ (Unlimited) แต่ก็อีกนั่นแหละ WiFi ของ TrueMove ห่วยเป็นส่วนใหญ่ TT_TT

 31. Ringo
  พฤษภาคม 4, 2010 ที่ 00:30

  ผมอยากถามลูกพี่กาฝากสักนิด..เพราะตัดสินใจมาค่อนข้างนานพอสมควร..แต่ยังตัดสินใจไม่ได้สักที
  คือปัญหามีอยู่ว่า
  1 . แฟนผมไปเรียนต่อที่อเมริกา(พึ่งไปไม่นานนี้)ละเรามีปัญหาเรื่องการติดต่อกันเพราะว่าเวลาเราคนละเรื่องเลยที่นี่เที่ยงที่นู่นบ่ายโมง…,ละเวลาติดต่อกันส่วนมากและส่วนใหญ่จะเป็นการติดต่อในmsnช่วงหลังมาเริ่มเล่นskypeบ้าง…อีกอย่างคือผมก็ต้องทำงานเป็นครูด้วยซึ่งคงไม่มีเวลาติดต่อกันมากนัก..ผมควรใช้โทรศัพท์ของอะไรดีครับที่เหมาะกับระยะทางและระยะเวลาของเราเพราะว่าคุยกะแฟนว่าถ้าซื้อ BB ก็จะซื้อด้วยกันเลย
  2 . นี่เป็นปัญหาหลัก…ผมมีipodtouchอยู่แล้ว…ละผมก็ชอบiphoneเป็นอย่างที่สุด…แต่ที่อมเริกามันแพงที่สุด…แต่มีพี่ๆที่รู็จักเค้าแนะนำให้ใช้ bb กันทั้งนัน้เพราะสามารถคุยกันได้ทุกที่ทุกเวลา…คือผมเป็นคนที่ชอบความทันสมัยและประโยชน์ของiphone มากๆแต่อย่างว่าที่อเมริการาคามันค่อนข้างแพงมาก(ไม่ใช่ว่าผมมีเงินเยอะแยะนะคับเพียงแต่ผมอยากหาทางติดต่อแฟนของผมให้สะดวกที่สุดครับ)
  3 . ผมเป็นคนไม่เล่นเฟสบุ๊คแต่แฟนผมเล่น..คือแฟนผมก็อยากได้iphoneเหมือนกันละแต่มันค่อยนข้างแพง…แต่มันจะมีวิธีไหนมั้ยที่เราจะติดต่อกันได้อย่างสะดวกที่สุด….(แต่ผมก็คิดว่าถ้าเป็นBBที่มันเหมาะกับสถานการณ์ของผมที่สุดก็คงต้องซื้อะคับ
  ……อย่างว่าครับรบกวนคุณพี่ช่วยแนะนำหน่อยครับ..ช่วยให้ผมตาสว่างหน่อย…ขอบคุณมากครับ……..

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 4, 2010 ที่ 01:28

   ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจกับคำว่า “ที่นี่เที่ยงที่นู่นบ่ายโมง” ของคุณก่อน… ผมเข้าใจว่า EST เนี่ย ตามหลังเราอยู่ 11 ชั่วโมง ดังนั้น “เที่ยง” ของคุณน่าจะหมายถึงเที่ยงคืน ใช่ไหมครับ?

   กรณีนี้ ไม่ว่าจะโทรศัพท์ไหนๆ ก็ไม่เกี่ยวหรอกครับ เพราะ iPhone หรือ BB ก็ไม่ได้ช่วยร่นระยะเวลาของคุณได้แต่อย่างใด… ถ้าต้องการโทรได้ยินเสียงกันแล้วประหยัด แต่แฟนคุณไม่สะดวกที่จะใช้ Internet (จะด้วยค่าบริการแพงหรืออะไรก็ตามแต่) ผมแนะนำบริการ Skype2Phone ดีกว่า ลองอ่านบล็อก ประหยัดค่าโทรด้วย Skype ของผมดูครับ

   ผมแนะนำให้สมัครบริการโทรเข้าประเทศไทย… ดูกรณีศึกษาผมได้ ผมสมัครใช้สำหรับโทรเองที่บ้าน แม่ผม น้องผม ตัวผมเอง ก็ใช้ Skype ในการโทรเข้าเบอร์บ้าน หรือเบอร์มือถือของเพื่อนและญาติๆ ช่วงเช้า – เที่ยงคืน พอหลังเที่ยงคืน ญาติที่เพิ่งไปอเมริกาจะใช้บริการนี้ (เวลากลางวันที่อเมริกาพอดี) โทรกลับบ้านด้วย account ของผม… จ่ายเดือนละเกือบๆ สองร้อยบาท คุ้มมาก

   ที่ยกตัวอย่างไปคือ แก้ปัญหาเรื่องระยะทางและค่าใช้จ่ายครับ… ทีนี้มาดูเรื่องเวลาบ้าง… ผมบอกได้เลยว่า ปัญหานี้สำคัญมาก และหลายๆ คนมองว่า Facebook คือทางออกที่ดีที่สุดครับ เพราะอัพเดตสถานะทิ้งไว้ ให้เราเข้าไปดูได้ ตอบได้… แต่คุณเองก็ไม่ชอบ Facebook อีก (เหมือนผมเลย 555 ผมไม่เล่นนะ Facebook มีไว้ให้รู้ว่ามีเฉยๆ) ทางเลือกคุณจึงเหลือ

   1. ใช้ BlackBerry แลก PIN กับแฟน จะได้ส่งข้อความหากันได้ (ได้ยินเสียง ตะดึ๊งๆ ดังมาแล้ว)
   2. ใช้มือถืออะไรก็ได้ที่รองรับพวก Social media อัพเดต Facebook กับ Twitter ได้ ติดต่อกันผ่าน Twitter ท่าทางจะดูรุ่งไม่แพ้ BlackBerry ครับ แถมข้อดีคือ มันไม่จำกัดว่าต้องเป็น BB ไง… iPhone เล่น Twitter ได้ แต่คุณว่าแพงไป ก็ไปใช้พวกมือถือ Android แทน… ผมแนะนำ HTC Hero หรือไม่ก็ Samsung Galaxy ครับ ใช้งาน Twitter ได้ดีทีเดียว… อย่าไปมองพวกมือถือราคาไม่ถึงหมื่นที่เล่น Twitter ได้ เพราะพวกนี้โปรแกรมเล่น Twitter ไม่ดีเท่าที่ควร ไม่เหมาะกับการส่งข้อความหาแฟนครับ (แต่ถ้างบน้อย ในไทยเรามี Wellcom A88 ที่เป็น Android ในราคาแปดพันกว่า… แต่ผมก็ยังแนะนำ HTC Hero หรือ Samsung Galaxy ที่ราคา 12xxx – 14xxx นะ… เลือกสเป็คสูงขึ้นนิดนึง เวลาใช้จะได้ไม่หงุดหงิด)

   อย่าจำกัดตัวเองแค่ BlackBerry กับ iPhone ครับ มือถือที่เหมาะกับการใช้งานยังมีตระกูล Android ด้วยครับ

 32. Ringo
  พฤษภาคม 4, 2010 ที่ 11:05

  ขออนุญาตินอกเรื่องนิดนึงครับ
  คุณกาฝากครับคืออยากที่บอกไว้ว่าผมมีipodtouch2genอยู่อะครับ..ละผมก็มีโปรแกรมskypeอยู่ในเครื่องด้วย..คืออยากถามว่าผมสามรถใช้คุยแบบโทรศัพท์ไดไหมครับหากผมเสียบชุดหูฟังที่มีไมโครโฟนด้วย(เพราะลองเล่นipodกับโปรแกรมskypeละลองกดโทร(call)มันบอกเหมือนให้เสียบชุดไมโครโฟน…..ฝากด้วยครับ……และขอขอบคุณกับคำแนะนำเรื่องก่อนด้วยครับ……ขอขอบคุณครับ

 33. Ant
  พฤษภาคม 9, 2010 ที่ 17:11

  คุณกาฝากค่ะ

  ตอนนี้ตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อ iphone ของ dtac เนื่องจาก package internet ดี ราคาไม่แพง แต่มีคำถามค่ะ

  1. sim dtac เดิม ใช้กับ iphone ที่จะซื้อได้มั้ย
  2. iphone สามารถนำมาเป็น modem ต่อ netbook ได้มั้ย เพราะก่อนนี้ใช้ nokia ต่อโดย bluetooth แต่ iphone ไม่มี bluetooth อะ ทำไงเหรอค่ะ

  ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
  >.<

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 9, 2010 ที่ 17:21

   โอ้! ในที่สุดก็ตัด(สิน)ใจซื้อได้แล้วเหรอครับ อิอิ… เรื่องแพ็กเกจของ DTAC นี่ ได้อ่านเปรียบมวย DTAC vs TrueMove ของผมรึเปล่าครับ 🙂

   ตอบคำถามของคุณตามนี้ก่อนนะครับ

   1. SIM DTAC เดิมใชกับ iPhone ได้ไหม ต้องตอบว่าได้… แต่ ถ้าผมจำไม่ผิด มันใช้เบอร์เดิมกับโปรโมชั่น iPhone ไม่ได้ครับ กรุณาเช็คกับศูนย์ดูก่อนตัดสินใจนะครับ
   2. iPhone สามารถทำเป็น modem ต่อกับคอมฯ ได้แน่นอนครับ ผ่านทางสาย 30-pin connector ที่แถมมาให้นั่นแหละครับ (ตัวเดียวกับสายชาร์จ) แต่คุณต้องไปเปิดฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Internet Tethering ครับ (อยู่ใน Settings > General > Network แล้วจะเห็นตัวเลือก Internet Tethering ครับ)

   ขอแก้ข่าวหน่อย… iPhone มี Bluetooth นะครับ แต่คุณจะ sync กับคอมฯ หรือจะทำ Internet Tethering ผ่าน Bluetooth ไม่ได้เท่านั้นเอง (เซ็งแมวเนอะ)

   • Ant
    พฤษภาคม 10, 2010 ที่ 20:07

    ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    เพื่อนที่น่ารักเลิกใช้ iphone แต่ตอนนี้ใช้ bb แล้ว
    เค้าเลยจะเอาเครื่องมาให้ทดลองใช้ก่อน อยากทราบความเห็นว่า package dtac vs true อันไหนดีกว่ากันอะ

    แล้วที่คุณกาฝากบอกว่า iPhone มี Bluetooth นะครับ แต่คุณจะ sync กับคอมฯ หรือจะทำ Internet Tethering ผ่าน Bluetooth ไม่ได้เท่านั้นเอง (เซ็งแมวเนอะ) ฮิฮิ แถมเซ็งแมวด้วย หมายความว่าต้องใช้สายเชื่อมต่อเท่านั้นเหรอค่ะ

    >.<

   • นายกาฝาก
    พฤษภาคม 11, 2010 ที่ 19:20

    ผมเคยเขียนเปรียบเทียบเอาไว้แล้วที่ บล็อกของผม ครับ เรื่องเปรียบเทียบโปรของ DTAC กับ TrueMove น่ะครับ (ผมเปรียบเทียบเรื่องอื่นๆ ไว้ด้วยนะ)

    ส่วนเรื่อง Internet Tethering สำหรับ iPhone นั้น ต้องผ่านสายของมันเท่านั้นครับ

   • Ant
    พฤษภาคม 13, 2010 ที่ 23:32

    ต่อเข้ากับเน็ตบุ๊คไม่ได้ค่ะ ต้องทำไงค่ะ ช่วยหน่อย ทำเป็นโมเด็มหนะค่ะ

   • นายกาฝาก
    พฤษภาคม 17, 2010 ที่ 22:42

    ไม่แน่ใจว่าไปที่ Settings > General > Network แล้วเห็นหัวข้อ Internet Tethering ไหมครับ ถ้าไม่เห็น ก็จะใช้ต่อเป็น modem ไม่ได้ครับ มีบาง operator เขาล็อกฟีเจอร์นี้ไว้ (แต่ TrueMove จะทำได้)

   • Ant
    พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 00:46

    ไม่มีอะค่ะ internet tethering อะ
    อันนี้ตัว 2G รุ่นแรกเลยค่ะ (มันเกี่ยวกันมั้ยหว่า)

    ถ้าไป istudio เค้าจะทำให้ได้มั้ยนะ

   • นายกาฝาก
    พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 00:59

    แง่ว… รุ่น 2G ทำ Tethering ไม่ได้ครับผม

 34. นายต้มขนม
  พฤษภาคม 10, 2010 ที่ 15:44

  ข้อมูลเจ๋งมากครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 10, 2010 ที่ 18:36

   ขอบคุณครับ

 35. prstla
  พฤษภาคม 10, 2010 ที่ 22:01

  ใช้ iPhone อยู่ครับ อ่านแล้วเห็นภาพเลย เพราะว่าตอนนี้ผมอยากได้ BB อยู่เหมือนกันครับ

  ข้อดีของ iPhone มีเยอะแยะมากมายกว่า BB มากๆ แต่ที่เห็น BB มากกว่า iPhone ก็มีแค่การ notification สำหรับ Email, IM, Etc. ครับผม ที่เหลือยกนิ้วให้ iPhone หมดเลย

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 10, 2010 ที่ 22:24

   พูดถึง Push notification เดี๋ยวนี้ iPhone ก็มีครับ แต่ยังสู้ของ BlackBerry ไม่ได้ครับ เหอๆ

 36. polsak_m
  พฤษภาคม 12, 2010 ที่ 00:06

  สวัสดีครับ อยากสอบถามคุณกาฝากเพิ่มดังนี้ครับ :-

  1. ถ้าซื้อเครื่อง iPhone มาจากศูนย์ Dtac ควรนำไป jailbreak หรือไม่ครับ แล้วถ้านำไป jailbreak แล้ว จะมีผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน และผลที่ว่านั้นมีอะไรบ้างครับ

  2. cydia คืออะไรกันแน่ครับ ยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่เลย แล้วพวก application ใน cydia นั้น มีให้โหลดฟรีโดยไม่เสียเงินทั้งหมดหรือเปล่าครับ หรือว่ามีปนกันทั้งฟรีและเสียเงิน แล้วแบบไหนมีมากกว่ากันครับ

  3. โดยส่วนตัวของคุณกาฝากเองนั้น เข้าใจว่าซื้อเครื่อง iPhone จากศูนย์ true พร้อมแพ็คเกจ iPhone แบบ 699 บาทพร้อมติดสัญญา 2 ปีใช่ไหมครับ ทีนี้อยากทราบว่าคุณกาฝากเองมีไปทำการ jailbreak กับเครื่อง iPhone ที่ซื้อมาจากศูนย์ true ด้วยไหมครับ

  4. พอดีไปเจอหนังสือเล่มนึงที่มีการกล่าวถึง application สำหรับเครื่อง iPhone แล้วมีแถมซีดีรวม application ของ iPhone มาด้วย (รู้สึกจะเป็นไฟล์ .ipa หรือไงเนี่ยครับ) ผมอยากทราบว่าถ้าจะติดตั้งไฟล์ application ต่าง ๆ จากแผ่นซีดีดังกล่าวได้นั้น จำเป็นไหมที่เครื่องจะต้องทำการ jailbreak ก่อนน่ะครับ หรือว่าไม่ต้อง jailbreak ก็สามารถติดตั้งได้ครับ แล้วมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างครับ พอดีเปิดอ่านดูในหนังสือไม่มีบอกวิธีติดตั้งแล้วก็ไม่ได้อธิบายด้วยว่าคุณสมบัติของเครื่องก่อนการติดตั้งจำเป็นต้อง jailbreak ไหมน่ะครับ ผมเลยไม่กล้าซื้อมาครับ กลัวเสียเงินฟรีโดยใช่เหตุน่ะครับ ยังไงรบกวนคุณกาฝากช่วยตอบให้หน่อยละกันนะครับ

  5. ถ้าเป็นกรณีเครื่องของเพื่อนมีการทำ jailbreak ไว้แล้ว และมีการโหลด application ต่าง ๆ ทั้งจาก app store และ cydia ติดตั้งไว้ด้วย ผมสามารถนำเครื่องของผมที่ไม่ได้ทำการ jailbreak ไป sync ข้อมูลจากเครื่องของเพื่อนที่ติดตั้ง application ต่าง ๆ ข้างต้นไว้อย่างเพียบพร้อมเพื่อมาใช้งานกับเครื่องของผมเองจะได้หรือไม่ครับ แล้วจะมีผลเสียหรือผลข้างเคียงหรือข้อควรระวังต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นไหมครับ รบกวนช่วยอธิบายทีครับ

  6. สุดท้ายครับ ไม่ทราบว่าเครื่อง iphone 3GS นั้น ไม่รองรับการใช้งานอีเมลล์ของ hotmail หรือเปล่าครับ พอดีลองใช้เครื่องเพื่อนที่ไม่ได้ jailbreak ลอง add account ของ hotmail ดู ปรากฏว่ามัน add ได้ครับ แต่กล่องจดหมายที่มา มันมาแต่ inbox และ trash น่ะครับ (trash จะโผล่มาเมื่อมีการลบเมลล์ในกล่อง inbox ครับ) แล้วเมลล์มันก็ไม่ sync กับ hotmail server ด้วยครับ คือ เวลาลบเมลล์ของ hotmail ใน iphone แล้วไปเช็คเมลล์จาก server hotmai ผ่านคอมฯ ปรากฏว่าเมลล์ที่ถูกลบจาก iphone ไปแล้ว กลับยังอยู่ใน mail server น่ะครับ ทำให้ต้องนั่งลบออกถึง 2 รอบครับ เลยอยากทราบว่ามันไม่ support hotmail account หรือเปล่าครับ หรือว่าผมต้องตั้งค่าเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง ถึงจะใช้งานได้อย่างสมบูรณ์น่ะครับ เพราะลอง add account ของ yahoo mail แล้ว ก็ไม่มีปัญหาข้างต้นเกิดขึ้นเลยน่ะครับ รบกวนช่วยทีนะครับ

  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบนะครับ ขอบคุณมากครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 01:06

   เนื่องจากผมเคยตอบไว้ยาวเหยียด แต่เจ้า WordPress บ้าทำ comment ผมหาย… ไม่เหลือเรี่ยวแรงพิมพ์ใหม่ (ตอนนี้ตีหนึ่งแล้ว) ขอตอบแบบรวบรัดนะครับ

   Jailbreak ก็คือการแฺฮกเครื่อง iPhone ให้เราได้สิทธิ์แบบ super user สามารถทำโน่นทำนี่กับ iPhone ได้เต็มที่เสมือนหนึ่งเป็น admin เอง ดังนั้น do it at your own risk ครับ เพราะมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ iPhone ได้ (เช่นทำ Multi-tasking) ช่วยคุณประหยัดเงิน (จากการลง app เถื่อนผ่าน Cydia) แต่มันก็แลกมาด้วยความเสี่ยงที่จะโดนแฮกเครื่อง (ถ้าคุณ Jailbreak แล้ว ไม่ยอมเปลี่ยน root password และ ลง app แบบไม่ดูตาม้าตาเรือ) นอกจากนี้ผมยังเคยเจอกรณีที่อยู่ๆ playlist เกิดเจ๊ง หายไปจากเครื่อง แต่ยังกินเนื้อที่บน iPhone อยู่… วิธีแก้คือต้องต่อ SSH เข้าไปลบไฟล์ playlist ที่เสียออกเอง… ดังนั้นหากคุณไม่มีความรู้พื้นฐานคอมฯ แน่นพอตัว หรือไม่มีเพื่อนที่คอยช่วยเหลือคุณเวลาเกิดปัญหาได้ อย่าทำมันเลยครับ Jailbreak

   โดยส่วนตัวผม ผมใช้ TrueMove iPhone ติดสัญญาทาส 2 ปี แต่ผมไม่ได้ Jailbreak นะครับ ผมไม่ได้ต้องการสิทธิพิเศษอะไรขนาดนั้น

   App ที่อยู่บน Cydia ก็มีทั้งฟรี และเสียเงินเหมือนกับ App store เพียงแต่มันจะมี app เถื่อนที่ crack มาให้ติดตั้งได้ฟรีๆ เช่น เกม Chaos Rings ของ Square Enix นี่ปกติ $12.99 แต่คุณหาบน Cydia หรือโหลดเป็นไฟล์ .ipa มาติดตั้งเองได้ฟรีๆ

   ส่วนเรื่องเมล์ของ Hotmail นี่ผมไม่ทราบจริงๆ เพราะผมใช้ Gmail กับ Microsoft Exchange ครับ

 37. polsak_m
  พฤษภาคม 14, 2010 ที่ 01:52

  รบกวนคุณกาฝากตอบคำถามผมทีครับ ขอบคุณมากครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 17, 2010 ที่ 22:39

   ผมตอบคำถามไปแล้วนะครับ ไม่แน่ใจว่ามันโผล่ใน Blog หรือเปล่าหว่า

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 00:58

   แหงะ ผมพิมพ์ตอบไปตั้งเยอะ ไอ้ WordPress บ้า ทำ comment ผมหายหมด

 38. polsak_m
  พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 01:03

  ไม่โผล่เลยครับ มาดู2-3 ครั้งแล้ว comment ไม่ขึ้นเลยน่ะครับ ถ้ายังไงรบกวนตอบใหม่ให้ทีนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 01:07

   จัดการให้เรียบร้อยครับ เพียงแต่เขียนสั้นกว่าคราวก่อน 555

 39. polsak_m
  พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 01:30

  ครับผม รับทราบครับ แต่ขอคำตอบอีก 2 เรื่่องครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าที่ตอบมาด้านบนอีกครับ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับผมโดยตรงเลยครับ

  1. พอดีไปเจอหนังสือเล่มนึงที่มีการกล่าวถึง application สำหรับเครื่อง iPhone แล้วมีแถมซีดีรวม application ของ iPhone มาด้วย (รู้สึกจะเป็นไฟล์ .ipa หรือไงเนี่ยครับ) ผมอยากทราบว่าถ้าจะติดตั้งไฟล์ application ต่าง ๆ จากแผ่นซีดีดังกล่าวได้นั้น จำเป็นไหมที่เครื่องจะต้องทำการ jailbreak ก่อนน่ะครับ หรือว่าไม่ต้อง jailbreak ก็สามารถติดตั้งได้ครับ

  2. ถ้าเป็นกรณีเครื่องของเพื่อนมีการทำ jailbreak ไว้แล้ว และมีการโหลด application ต่าง ๆ ทั้งจาก app store และ cydia ติดตั้งไว้ด้วย ผมสามารถนำเครื่องของผมที่ไม่ได้ทำการ jailbreak ไป sync ข้อมูลจากเครื่องของเพื่อนที่ติดตั้ง application ต่าง ๆ ข้างต้นไว้อย่างเพียบพร้อมเพื่อมาใช้งานกับเครื่องของผมเองจะได้หรือไม่ครับ แล้วจะมีผลเสียหรือผลข้างเคียงหรือข้อควรระวังต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นไหมครับ รบกวนช่วยอธิบายทีครับ

  รบกวนอีกครั้งนะครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูง และต้องขออภัยที่ต้องรบกวนบ่อย ๆ นะครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 18, 2010 ที่ 20:34

   ขอตอบดังนี้ครับ

   1. การจะติดตั้ง app ใดๆ บน iPhone โดยไม่ผ่าน iTunes ต้องใช้เครื่อง iPhone ที่ทำการ jailbreak แล้วเท่านั้นครับ… Apple ไม่อนุญาตให้ทำการติดตั้ง app ด้วยตนเองอยู่แล้วหากไม่ผ่าน iTunes

   2. ในการ Sync app นั้น จะเหมือนกับเพลงเลย คือ หาก Library ไม่ถูกต้อง หากเราไปเสียบเพื่อ Sync ข้อมูลในเครื่องของเราก็จะหาย ในกรณีนี้ก็คือ หากคุณเอาเครื่องของคุณไปเสียบที่เครื่องเพื่อนเพื่อหวังดูด app มาผ่าน iTunes ผลที่ได้ก็คือ app ในเครื่องคุณจะหายในทันที แล้วได้ของเพื่อนมาอย่างครบครัน (แต่พอคุณเอากลับไปบ้านเพื่อเสียบเข้าเครื่องของคุณ app ของเพื่อนทั้งหมดก็จะหาย แล้วคุณจะได้ app ของคุณคืนกลับมาแทน)

 40. polsak_m
  พฤษภาคม 19, 2010 ที่ 01:34

  จากข้อ 2. ที่ตอบมาน่ะครับ ถ้าเป็นกรณีเครื่องคอมฯของตัวเองนะครับ
  แต่ application ที่อยู่ในเครื่อง iphone ส่วนที่เพิ่มเติมนั้นมาจากการดาวน์โหลดด้วยเครื่อง iphone เอง แล้วเกิดมี application ตัวนึง ผมไปดาวน์โหลดด้วยวิธี่โหลดผ่านคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นไฟล์ขนาดใหญ่มาก เลยต้องใช้ hispeed internet จากเครื่องคอมฯ ในการดาวน์โหลดแทน เวลาผม sync ข้อมูลนั้น application ทั้งหมดที่อยู่ในเครื่อง iphone จะหายไปหมด (เฉพาะตัวที่โหลดเพิ่มมา) แต่ตัว application ที่โหลดจากคอมพิวเตอร์ จะเข้าไปแทนที่แทนใช่หรือไม่ครับ ถ้าใช่แล้ว มีวิธีแก้ไขให้ของเดิมก็ยังอยู่ และมีของใหม่เข้าไปเพิ่มเติมไหมครับ รบกวนบอกทีครับ เพราะตอนนี้ก็ไม่กล้า sync เลยอ่ะครับ กลัวข้อมูลหายครับ ขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 19, 2010 ที่ 20:46

   ต้องอธิบายแบบนี้ครับ…
   เมื่อคุณซื้อ iPhone มา แล้วทำการ sync กับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึง (สมมติคือ A) มันจะจำเอาไว้เลยว่า iPhone คุณผูกพันกับเครื่องคอมฯ ตัวนี้… ดังนั้น

   สมมติคุณดาวน์โหลด app ผ่าน iTunes มา 4 ตัว แล้ว Sync ตอนนี้ iPhone คุณมี 4 apps และ เครื่อง A มี 4 apps

   จากนั้นคุณดาวน์โหลด app ผ่าน App store บน iPhone โดยตรงมาอีก 2 apps แล้วนำไป Sync กับเครื่อง A ผลก็คือ มันจะตรวจสอบเจอว่ามี App ใน iPhone มากกว่าบนเครื่อง A อยู่ 2 ตัว แล้วจะทำการ Copy app บน iPhone ลงไปในเครื่อง A โดยไม่ลบอะไรใน iPhone ครับ

   กรณีที่จะถูกลบ จะเกิดขึ้นเฉพาะตอนที่คุณไป Sync กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่เครื่อง A ครับผม

   • polsak_m
    พฤษภาคม 19, 2010 ที่ 22:42

    ครับผม ที่ตอบมาพอจะเข้าใจบางส่วนแล้วครับ แต่ตอนที่ใช้มันจะมีให้เลือก check เครื่องหมายถูกหน้า app ที่ต้องการจะ sync ในโปรแกรม itunes น่ะครับ สมมุติผมต้องการ sync app 1 ตัวเพิ่มจากเครื่องคอมฯ ลงไปในเครื่อง iphone ผมก็จำเป็นที่จะต้องเลือก check เครื่องหมายถูกบน app ทุกตัวที่มีให้เลือกบนโปรแกรม itunes (ซึ่งมีส่วนนึงที่ซ้ำกับที่เคย sync ลงเครื่อง iphone ก่อนหน้านี้) รวมทั้งตัวใหม่ที่ต้องการจะ sync ลงเครื่อง iphone ด้วยใช่ไหมครับ ถึงจะสามารถ sync ได้ครบหมดทุก application ใช่ไหมครับ เพราะเคยลองเลือก check เฉพาะตัวที่ต้องการลงเพิ่ม ปรากฏว่าตัวที่ต้องการลงใหม่มีการ sync เข้าเครื่อง iphone ได้ครับ แต่ตัวที่ไม่ได้ check เครื่่องหมายถูกไว้ ซึ่งเคยมีอยู่บนเครื่อง iphone มันหายหมดเลยน่ะครับ ต้องนั่งลงใหม่หมดเลย

    แล้วอีกเรื่อง 2 เรื่องครับ

    1. ถ้าเป็นกรณีมีการลบ application ใด ๆ หรือไฟล์เพลง ไฟล์หนังต่าง ๆ ออกจากแหล่งใดแหล่งนึง (ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง iphone หรือ คอมฯ นั้น) เวลา sync นั้น มันจะยึดตัวไหนเป็นตัวหลักในการถ่ายทอดข้อมูลไปให้อีกแหล่งนึงเหรอครับ ยึดตัวที่มี app มากกว่า หรือยึดตัวที่มี app น้อยกว่าครับ หรือเราจะรู้ได้อย่างไรครับว่ามันยึดแหล่งไหนเป็น source แหล่งไหนเป็น target ในการถ่ายโอนข้อมูลน่ะครับ

    2. iphone 3GS นั้น ไม่สามารถใช้ Web browser ที่ชื่อว่า Safari ในการดาวน์โหลดไฟล์เพลง ไฟล์หนัง หรือไฟล์เอกสารต่าง ๆ ที่หาเจอตามเวปไซต์ต่าง ๆ ได้เหรอครับ พอดีเจอไฟล์หนังในเวปนึง แต่ลองกดดาวน์โหลดแล้ว มันก็เข้าหน้าจอ quicktime แล้วก็ขึ้นว่าไม่สามารถเล่นไฟล์ได้น่ะครับ พอจะโหลดไฟล์รูปหรือไฟล์เอกสาร safari มันก็ฟ้องว่าไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้น่ะครับ ไม่ทราบว่ามันเป็นที่ธรรมชาติของตัว safari เองที่เมื่อรันบน iphone จะไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ ได้เลย ยกเว้นแต่ต้องรันบน pc เท่านั้น ถึงจะดาวน์โหลดไฟล์ได้หรือเปล่าครับ

    รบกวนอีกรอบนะครับ ท่านกาฝาก ขอบคุณล่วงหน้าครับ

   • นายกาฝาก
    พฤษภาคม 20, 2010 ที่ 00:23

    ใช่้ครับ อยากให้มีอะไรอยู่ในเครื่อง ก็ต้องติ๊กถูกทุก app ที่อยากให้มีครับ

    ส่วนคำถามอีก 2 ข้อของคุณ ขอตอบแบบนี้ครับ

    1. iPhone จะดูจากเครื่องคอมฯ เป็นหลักครับ… เช่น ถ้าไม่มีเพลงในเครื่องคอมฯ มันก็จะลบเพลงใน iPhone เราด้วย เวลา Sync… Apple ทำเช่นนี้ เพื่อป้องกันกรณีเราพยายามเอาไฟล์เพลงใน iPhone ไปลงเครื่องคอมเครื่อองอื่น

    2. Apple ไม่อนุญาตให้เราดาวน์โหลดไฟล์ใดๆ จากเว็บอยู่แล้วครับ ไม่ใช่แค่หนังหรือเพลงครับ กรณีที่คุณเปิดไฟล์หนังจากเว็บแล้วมันเปิด QuickTime ขึ้นมาแต่เล่นไม่ได้ อาจเป็นเพราะ ไฟล์หนังนั้นอยู่ในนามสกุลที่ QuickTime รู้จัก แต่ที่เล่นไม่ได้เพราะ ดันใช้ Codec ที่ QuickTime ไม่สามารถแสดงผลได้นั่นเอง

 41. polsak_m
  พฤษภาคม 20, 2010 ที่ 01:13

  ขอบคุณมากที่ให้ความกระจ่างครับท่านกาฝาก
  ว่าแต่ทำไม apple ถึงไม่อนุญาตให้ดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ จากเว็บด้วย iphone ล่ะครับ ไอ้เรื่องที่ไม่ให้เอาไฟล์เพลงใน iphone ไปลงเครื่องคอมฯ อื่น นี่ยังพอเข้าใจว่า คงจะเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์เพลง แต่ไอ้ที่ไม่ให้ดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ บนเวปเลยนี่ ผมคิดเท่าไหร่ก็ยังไม่เข้าใจเหตุผลอยู่ดีครับ งงจริง ๆ แล้วถ้าเกิดต้องการดาวน์โหลดไฟล์นั้นอย่างด่วน แล้วหาคอมฯ ไม่ได้นี่ ไม่แย่เหรอครับพี่น้อง

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 20, 2010 ที่ 18:07

   ส่วนหนึ่งเพราะว่า Apple มองประเด็นเรื่องความปลอดภัยครับ เกิดดาวน์โหลดอะไรที่ไม่ปลอดภัยกับเครื่องมาบนเครื่องโดยตรงได้ แล้วเผลอรัน มันจะซวยเอา

   iPhone, iPod Touch และ iPad นี่ Apple มองเรื่องของ user experience เป็นหลัก ต้องการให้คนทั่วๆ ไปสามารถใช้งานได้โดยไม่เจอปัญหาพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ (แบบ ต้อง format เครื่อง, โดนไวรัส, แฮงก์) ให้มากนัก

 42. duckiiz
  พฤษภาคม 23, 2010 ที่ 13:20

  คุณกาฝากมีความเห็นเกี่ยวกับการใช้ BB+ipod touch
  ยังไงบ้างคะ ? แบบอยากจะประหยัดงบค่ะ
  กะจะซื้อ ipod touch แทน ^^

  ipod touch นี่แบตอึดแค่ไหนคะ เวลาเล่นเกม + ฟังเพลงเนี่ย

  ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 🙂

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 23, 2010 ที่ 19:59

   iPod Touch ถ้าเอามาเล่นเกม ก็จะได้ราวๆ 4 ชั่วโมงครับ แต่ถ้าฟังเพลงจะตกอยู่ที่ เอ่อ… 30 ชั่วโมงเห็นจะได้ (ผมไม่เคยลองฟังเพลงจนแบตหมดอ่ะ)
   BlackBerry นี่ แบตอึดเป็นบางรุ่นนะครับ Bold 9700 เนี่ย อึดสุดๆ อิอิ แต่อีกรุ่น (จำเลขไม่ได้ เพราะผมไม่ใช่ขา BB) นี่แบตธรรมดา

   ผมบอกตรงๆ ว่า BB + iPod Touch นี่ก็ราคาใกล้ๆ iPhone 3GS รุ่น 16GB แล้วละมั้งครับ (12xxx + 10xxx… กรณี iPod Touch 3rd Gen 16GB) พิจารณาดูดีๆ ดีกว่าครับ

 43. YUB
  พฤษภาคม 24, 2010 ที่ 01:51

  ขอบคุณ ความรูเยอะจิงๆ ^ _ ^

 44. นู๋ฝน
  พฤษภาคม 27, 2010 ที่ 22:38

  รบกวนถามหน่อยคะ คือตอนนี้ใช้ ไอโฟน 3 จี อยู่ เชคดูตรงเวอร์ชั่น 2.2 (5G77) ตามนี้อ่ะคะ มันเปนเวอร์เก่ามากเรยช่ายป่ะคะ Modem Firmware 02.28.00 นี่หมายถึงอะไรคะ ตอนนี้รับส่ง MMs ก้อไม่ได้
  ถ้าจะเอาไปอัฟเกรด เปนเวอร์ชั่นใหม่ ลงโปรแกรมพวก GPS , Google Voice จะได้รึป่าวคะ แระการทำงานจะช้ากว่าเดิมรึป่าวคะ
  ว่าจะเปลี่ยนไปใช้ บีบี ก้อเสียดายเพราะไอโฟนข้อดีมีเยอะ สีก้อสวยเล่นเกมส์เล่นเน็ต ก้อสมจริง เสียตรงที่ เวลาใช้โปรแกรมแชท IM อ่ะคะ พอหน้าจอดับ มันก้อออกเอ็มเอง ไม่เหมือน บีบี ออนได้ตลอด
  เด๋วจะรอคำตอบนะคะ ขอบคุนคะ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 27, 2010 ที่ 22:59

   ตอนนี้ เวอร์ชันล่าสุดคือ 3.1.3 ครับ (และเดือนหน้า น่าจะมี 4.0 ครับ) การที่คุณรับส่ง MMS ไม่ได้ เพราะ คุณสมบัตินี้มาเวอร์ชัน 3.0 ขึ้นไปครับ ต้องไปอัพเกรดครับผม แต่ iPhone 3G อาจจะหนืดขึ้นนิดหน่อย… การที่คุณยังเป็น 2.2 อยู่เพราะคุณ Jailbreak มา (ไม่น่าซื้อศูนย์แน่ๆ เพราะถ้าซื้อศูนย์น่าจะได้ 3.1.3 แล้ว) ดังนั้น คุณควรให้ร้านมือถือที่รับอัพเกรดจัดการให้… GPS น่าจะเล่นได้สำหรับ 3G (แต่จะไม่มีโปรแกรม Compass) แต่ Google Voice นี่ เขาให้เฉพาะคนที่มีเบอร์โทรของอเมริกา ในไทยหมดสิทธิ์ครับ

   iPhone มีข้อเสียตรงที่มันทำ Multi-tasking ไม่ได้ ต้องรอเวอร์ชัน 4.0 ครับ (แต่ก็อีกนั่นแหละ iPhone 3G ได้ข่าวว่า จะใช้ Multi-tasking ไม่ได้ครับ แม้จะลง 4.0 แล้ว) เลยทำให้พอหน้าจอปิด IM ก็หลุดครับ… ถ้าคิดจะเปลี่ยน BB ลอง Android ดูไหม คล้าย iPhone แต่ทำได้เหมือน BB ลองอ่านบล็อกตอนล่าสุดของผม ลองของ HTC ดูนะครับ

 45. heha
  มิถุนายน 6, 2010 ที่ 00:11

  โอ้คุณกาฝาก (ท่านไม่เหมาะกับชื่อนี้เลย) ยอดมากครับ ติดตามมาตั้งแต่โพสแรก
  ผมคนอ่านยังเหนื่อยแทยเรย55

  นานาสาระสมชื่อ เป็นประโยชน์ต่อผู้กระหายความรู้มากครับ

  ปล.ไม่ได้BB รือ iphone กะเค้าหร๊อก

 46. พิม
  มิถุนายน 8, 2010 ที่ 13:00

  หวัดดีค่ะคุณ กาฝาก
  คือหนูอยากให้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะซื้อBB หรือ Iphone
  ช่วยตอบคำถามหน่อยน้ะค้ะ
  1.ipone และ BB ใช้งานดูหนังใน youtube ได้ไหมค้ะ ?
  2.ipone และ BB โหลดเพลงในเว็บ 4shared ได้ไหมค้ะ ?
  3.ถ้าดูหนังใน ipone และ BB บนเว๊บ youtube มันจาติดๆขัดๆไหม หรืออันไหนดีกว่ากัน ?

  โดยส่วนตัวของหนูจะชอบ ดูหนังในyoutube ฟังเพลง โหลดเพลงในเว็บ 4shared เล่นเกมส์ต่างๆ เล่นhi5 เล่น msn แต่ไม่มาก แล้วเพื่อนๆที่สนิทกันก้ไม่ค่อยมีใครเล่น BB เลยไม่รู้จะเเชทกับใคร โดยส่วนตัวอยากได้ BB เพราะกระแสค่ะ หนูควรจะใช้อะไรดีกว่าค้ะ ช่วยตอบแบบให้เหตุผลและให้หนูตัดสินใจได้ทีนะค้ะ

  ช่วยตอบหนูเร็วๆน้ะค้ะ ขอบคุณค่ะ ^^

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 8, 2010 ที่ 14:42

   ตอบคำถามนะครับ
   1. iPhone และ BB ต่างก็ดู YouTube ได้ครับ ไม่ต้องห่วง
   2. ไม่แน่ใจคำว่า โหลดเพลงใน 4shared ครับ หมายถึงเป็น mp3 มาใส่เครื่องเพื่อฟังใช่ไหมครับ? ถ้าใช่ iPhone หมดสิทธิ์ครับ… แต่ BB ผมไม่แน่ใจ (ผมไม่ได้ใช้ BB ในด้าน multimedia)
   3. ดู YouTube บน iPhone กับ BB ผมว่า iPhone ให้ความรู้สึกดีกว่า แต่ว่าถ้าเน็ตไม่แรง ก็เสียความรู้สึกครับ ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ BB เหอๆ

   ดูจากสิ่งทีน้องทำ ผมอยากแนะนำให้ไปลองศึกษา Android มากกว่าครับ จะใช้ Wellcom A88 หรือ HTC Legend หรือ Samsung Galaxy S ก็ได้ (ผมแนะนำรุ่นจากถูกไปหาแพงเลย เลือกตามสะดวก)

 47. พิม
  มิถุนายน 8, 2010 ที่ 13:27

  ข้อถามอีกข้อน้ะค้ะ
  ถ้าหนูซื้อไอโฟนมากะว่าจะใช้ไปนานๆ
  หนูกลัวว่าถ้าซื้อมา1-2ปีคนเลิกใช้อย่างงี้อ่ะ จาเป็นไปได้ไหมค้ะ ?

 48. พิม
  มิถุนายน 8, 2010 ที่ 15:57

  ขอบคุนสำหรับคำตอบค่ะ :’D

 49. พิม
  มิถุนายน 8, 2010 ที่ 15:59

  แล้วลักษณะ iphone3gs กับ iphone 4 รูปแบบภายนอกเหมือนกันไหมค้ะ ?
  คนจะใช้ iphone กันอีกนานใช่ไหมค้ะ ?

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 9, 2010 ที่ 13:21

   iPhone 3GS และ iPhone 4 นั้น ผมอยากแนะนำให้ไปอ่านบทความของผมที่ Appreview.in.th นี่ครับ และถ้าให้ดี ก็ตามไปย้อนอ่านภาคแรกด้วย (ลิงก์อยู่ในบทความผมแล้ว)

   อย่างที่บอก คนใช้ iPhone กันอีกนานครับ ไม่ต้องห่วง

 50. พิม
  มิถุนายน 8, 2010 ที่ 16:22

  บีบี กับ ไอโฟน อันไหนคนจาเลิกใช้ก่อนกันอ้ะค้ะ ?
  ถามเยอะไปหน่อยขอโทดน้ะค้ะ TT’

  หนูมันเป็นของอย่างแรกที่เก็บตังค์ซื้อเองเลยอยากให้มั่นใจอ่าค้ะๆ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 9, 2010 ที่ 13:19

   โดยความเชื่อส่วนตัวของผม จากข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ ทั้ง BB และ iPhone ไม่ต้องห่วงว่าจะมีใครเลิกใ้ช้ใน 2-3 ปีแ่น่นอนครับ และหากมือถืออายุเกิน 3 ปี ผมก็เชื่อว่ามันถึงคราวต้องเปลี่ยนใหม่แล้ว

   ดังนั้นไม่ต้องห่วงครับ ซื้อวันนี้ปุ๊บ กรุณาเก็บตังค์ไว้เลย อีก 2-3 ปี ก็ซื้อเครื่องใหม่ได้ 🙂

 51. พิม
  มิถุนายน 8, 2010 ที่ 16:28

  ถ้าเราลงโปรแกรมโหลดเพลงในเว็บ 4shared มาใส่ไอโฟนมีมั้ยค้ะ ?

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 9, 2010 ที่ 13:23

   iPhone app ต้องมีคนพัฒนาครับ อย่างของ 4shared ก็ต้องดูว่าจะีมี app ของ 4shared ไหม (แต่ผมดูๆ แล้ว ไม่น่ามี)

   แนะนำนะครับ หากต้องการดาวน์โหลดไฟล์เพลงจากเว็บมาฟังในมือถือ ซื้อ Android ดีกว่าครับ ฟังชื่ออาจไม่คุ้น แต่เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Google (คุ้นรึยัง?) ถามว่าใ้ช้งานยากไหม ไม่ยากครับ แต่ถ้าจะให้คล่องๆ อาจซื้อหนังสือมาอ่านได้ (แนะนำ “Android ออนไลน์สไตล์คุณ” ซื้อได้ที่ Se-ed เพื่อนผมเขียนเอง)

 52. ty
  มิถุนายน 25, 2010 ที่ 00:22

  ถ้าตัดสินใจซื้อ iphone แต่ว่าเป็นเครื่องมือสอง จะมีปัญหาอะไรหรือป่าวคะ

  อีกอย่างถ้าซื้อมาแล้ว ใส่ซิมของ GSM จะใช้งานได้เหมือน ดีแทค หรือทรูมูฟมั้ย

  คะ รบกวนคุณกาฝากช่วยตอบคำถามด้วยค่ะ

  ป.ล. เครื่องที่จะซื้อนี่ เป็นไอโฟน 3GS ค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้านะคะ และก็ขอขอบคุณความรู้และความคิดเห็นที่ทำให้ตัดสินใจ

  ได้ว่าตัวเองจะใช้อะไรดี

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 25, 2010 ที่ 14:39

   ในฐานะผู้ใช้ iPhone 3GS อยู่ ก็อยากบอกอยู่้ว่า iPhone นี่ค่อนข้างอึด… แต่นั่นมันก็ความรู้สึกส่วนตัวครับ
   เลยอยากให้ดูผลการสำรวจของบริษัท SquareTrade ในสหรัฐ ที่ทำธุรกิจรับประกันมือถือ iPhone ซึ่งเขาพบว่า 25.6% ของ iPhone นั้นจะเริ่มพังหลังจากผ่านไปได้ 2 ปี ซึ่งแบ่งออกเป็น พังจากระบบในเครื่องรวนเอง 18.1% และ พังจากการทำเสียของผู้ใช้ 7.5% ครับ

   ดังนั้น ถ้าถามผมว่า มือสองซื้อดีไหม? ผมคงขอสรุปว่า ตาดีได้ ตาร้ายเสีย อยู่ที่ว่าคุณเชื่อใจคนที่ขายมือสองให้คุณมากแค่ไหนดีกว่า

   คำถามต่อมาคือ ใช้ซิม AIS (ผมขอเรียก AIS นะครับ GSM เป็นชื่อของเทคโนโลยีมือถือครับ … ชื่อผู้ให้บริการจริงๆ คือ GSM Advance) ใช้ได้เหมือน DTAC หรือ true move ไหม ขอตอบแบบนี้ครับ

   true move จะให้ประโยชน์กับ iPhone สูงสุด เพราะตอนนี้เป็นเจ้าเดียวที่แอบให้ใช้ 3G เต็มๆ (ใช้คำว่าแอบ เพราะยังไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกกฎหมายนะครับ ดังนั้นโอกาสหายไปมีทุกเมื่อ) แต่ EDGE และ GPRS ของ true move ห่วยสุดๆ ในบรรดา 3 ค่าย

   DTAC กับ AIS มีแค่ EDGE ให้บริการอยู่ตอนนี้ (แต่ถ้าผมจำไม่ผิด DTAC มีให้ใช้ 3G ฟรีๆ อยู่ในบางพื้นที่ ลองเช็คกับศูนย์ดู) ความเร็วของ EDGE ถือว่าดี มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า true move เยอะ

   ทั้ง DTAC และ AIS ให้บริการเหมือนๆ กันครับ …. แต่ที่ผมยังไม่ได้เช็ค (เพราะผมไม่มีเบอร์ของ AIS เลย เนื่องจากค่าบริการแพงมาก) ก็คือ มันทำ Internet Tethering ได้ไหม ไม่แน่ใจ (การทำ Internet Tethering คือ การใช้ iPhone แทน Modem ในการต่อเน็ตให้กับ Notebook/Netbook โดยผ่านการเสียบสาย Sync … แต่จะทำได้ ต้องลง iTunes ในเครื่องคอมฯ ก่อน)

   DTAC มีโปรโมชั่น unlimited สำหรับ iPhone แต่ AIS ไม่มี… หากคุณจะใช้ iPhone ผมก็อยากให้สมัคร plan แบบ unlimited ครับ สบายใจดี และได้ใช้คุณสมบัติของ iPhone อย่างเต็มที่ … แต่ถ้าคุณไม่คิดจะเล่นเน็ตทั้งวัน จะได้ประหยัดเงินหน่อย ก็โอเคครับ แต่ควรจะอัพเกรด iPhone 3Gs เป็น iOS4 ด้วย จะได้ปิดการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ชัวร์ๆ เวลาไม่อยากใช้งาน (หากไม่ทำอย่างงั้น มีโอกาสที่ iPhone จะแอบต่อเน็ต ทำให้คุณเสียเงินโดยไม่รู้ตัวนะครับ)

 53. นิฟาร์
  มิถุนายน 25, 2010 ที่ 14:41

  รบกวนหน่อยนะคะ
  คือจะซื้อ iphone 3GS เหมือนกันแต่คงต้องเป็นมือสองอ่ะค่ะ พอดีเครื่องที่ใช้อยู่มันงอแงมั่กมากเลยตอนนี้…
  คืออยากทราบว่า ถ้าไปซื้อที่ มาบุญครอง ดีไหมคะ…?? หรือ จะเก็บตังไว้ซื้อ มือหนึ่งดีกว่า..
  เวลาอยากได้…มันก็…อดใจไม่ค่อยไหวน่ะค่ะอยากได้เลยเดี๋ยวนี้…อิอิ
  ขอบคุณ ล่วงหน้านะคะ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 25, 2010 ที่ 15:28

   จงอย่าให้กิเลสมาครอบงำ คือ คำตอบสำหรับผมครับ
   ตอนนี้ iPhone มือหนึ่งราคาลงมาเหลือ 22,900 แล้ว (แต่อาจไม่ได้ลงไปมากกว่านี้ แม้ iPhone 4 จะออกมา)

   แนะนำว่า บอกงบมาก่อนดีกว่าครับว่ามีเท่าไหร่ เผื่อผมจะได้หาทางออกให้ได้ถูก 🙂

   ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการซื้อของมือสอง เพราะตาดีได้ตาร้ายเสีย ต้องดูร้านที่จริงใจจริงๆ ครับ
   ถ้าร้านที่ผมรู้จักก็มี BLINK7 (โทร 08-7777-7877) กับ BIG Shop (08-9414-3132) ลองสอบถามราคาดูครับ
   เลือกเอาซักร้าน ฮาฮา

 54. นิฟาร์
  มิถุนายน 25, 2010 ที่ 14:51

  รบกวนอีกครั้่งนะคะ
  คือ..อยากได้ความคิดเห็น จากคุณกาฝากอ่ะค่ะ
  ว่า.. Wellcom A88 ใช้ดีไหมคะ

  ถามว่าได้ใช้งานอะไรบ้าง…
  จริงๆก็ไม่ค่อยได้ใช้อะไรเท่าไหร่..
  แต่บางที บุ๊คไม่อยู่น้องเอาไปใช้งาน ก็อาจต้องใช้มือถือเล่นเน็ตบ้าง
  ดูหนัง ก็ไม่ค่อยได้ดู ส่วนใหญ่จะฟังเพลงเสียมากกว่า
  กล้อง ก็อาจได้ใช้งานบ้าง… ระบบนำทาง นี่อยากได้มั่กมาก หาเครื่องที่มีโดยไม่ต้องลงโปรแกรมอยู่ค่ะ
  แล้วก็…. จะอธิบายอย่างไรดี..
  เอาเป็นว่า… ขอความคิดเห็นคุณกาฝาก หน่อยละกันนะคะ…
  ระหว่าง iphone 3gsมือสอง กับ wellcom a88 มือ1 ควรจะซื้ออันไหนดีกว่ากันคะ…??
  ขอบคุณมั่กมากค่ะ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 25, 2010 ที่ 15:37

   Wellcom A88 นี่ เหมาะกับคนอยากได้ Smartphone ในราคาประหยัดครับ สเป็คถือว่าทำได้ดีในระดับนึง แต่ผมเองก็ยังไม่ได้ลองเต็มๆ เท่าไหร่ (ผมจะค่อนไปทาง HTC มากกว่าครับ)
   เจ้า Wellcom A88 เนี่ย ระบบปฏิบัติการเป็น Android ถ้าถามว่า user experience (ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้) ดีแค่ไหน บอกตามตรงว่า ในระดับหนึ่ง ไม่ดีเท่า iPhone แต่ไม่ได้ถึงขนาดอยากขว้างทิ้งแบบ Windows Mobile Phone ครับ (ฮาฮา) ไม่จำเป็นต้องเก่งคอมฯ ก็ใช้ได้เหมือนกัน

   การต่อเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ทำได้หมด แค่ดาวน์โหลด app มาเพิ่ม (จริงๆ มือถือมันก็มี app มาให้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่า app ที่ดาวน์โหลดต่างหาก มันทำได้ดีกว่า) การโหลดเพลงและหนังลงมือถือที่เป็น Android ทำได้ดีกว่า iPhone เพราะ copy โดยตรงได้ ไม่ต้องผ่าน iTunes (ซึ่งหลายๆ คนที่ไม่ค่อยเก่งคอม… และภาษาอังกฤษ… มักบอกว่า ใช้ยากชิบ)

   ระบบนำทาง iPhone และ Android phones มีหมดครับ แต่เป็น Google map นั่นหมายความว่า หากคุณไม่มีอินเตอร์เน็ต หรือเน็ตช้า แผนที่จะแทบไม่โผล่มาให้เห็น ดังนั้นจึงควรซื้อโปรแกรมอยู่ดี ซึ่งตรงนี้ iPhone ชนะ เพราะว่าซื้อโปรแกรมได้ (ส่วน Android นั้น โหลด app ฟรีได้ แต่ถ้าจะซื้อโปรแกรม ต้อง root เครื่อง … ประมาณ jailbreak iPhone นั่นแหละ … ซึ่งจะทำให้ประกันหลุด)

   อยากบอกว่า ระบบนำทางนี่ ซื้อ GPS ต่างหากไม่ดีกว่าเหรอครับ (การเปิดใช้ระบบนำทาง ทำให้แบตหมดเร็วมาก เพราะต้องทำงานทั้ง GPS และ Internet เพื่อโหลดแผนที่ … iPhone ยิ่งแบตหมดฮวบๆ)

   ทีนี้ถามต่อว่า iPhone 3GS มือสอง กับ Wellcom A88 มือหนึ่ง อันไหนควรซื้อกว่า ตอบยากมาก เพราะราคาคนละระดับเลย
   iPhone 3GS มือสอง อย่างน้อยๆ ก็ยังอยู่ระดับหมื่นกลางๆ แหละ ส่วน Wellcom A88 นี่มันต่ำกว่าหมื่นอีก -_-” ไม่ฟันธงได้ไหมอ่ะ เหอๆ
   iPhone 3GS มือสองนี่ ซื้อระดับ HTC Hero หรือ HTC Magic ได้เลยนะ

   • นิฟาร์
    มิถุนายน 25, 2010 ที่ 16:49

    ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำถาม
    สรุป…ฮ๋าๆ.. เก็บตังค์ รอต่อไป…
    เพราะยังไงๆ ก็ยังอยากได้น้อง i อยู่ดี อิอิ ขอบคุณมากค่ะ คุณกาฝาก ^__^ วันหลังจะมารบกวนใหม่

   • นายกาฝาก
    มิถุนายน 28, 2010 ที่ 07:59

    ยินดีครับ… จริงๆ อยากให้ลองตามข่าวดู ตอนนี้ iPhone 4 ดูจะมีปัญหาเยอะมากทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นการดีไซน์ที่ล้มเหลวเลย… เผลอๆ ควรรอออกรุ่นใหม่ออกมาดีกว่าด้วยซ้ำ

 55. lookgade
  กรกฎาคม 8, 2010 ที่ 11:55

  อ่านแล้วได้ความรู้เยอะเลยค่ะ แต่ยังอ่านไม่จบ จะเข้ามาอ่านอีกนะคะ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 8, 2010 ที่ 12:05

   ยินดีครับ 🙂 มาอ่านบ่อยๆ อ่านเยอะๆ 555
   จะได้มีกำลังใจมาอัพบ่อยๆ อัพเยอะๆ เหมือนกัน :p

   อ่านแล้ว comment บ้างยิ่งดี

 56. นิฟาร์
  กรกฎาคม 8, 2010 ที่ 15:20

  สวัสดีค่ะ คุณกาฝาก
  ซื้อ iPhone3gs 16GB มาแล้วค่าาาา
  เล่นทั้งวัน ทั้งคืนเลยยยย ฮ่าๅ โหลดapp จนเต็มสิบเอ็ดหน้าเลย…ฮ่าๆ
  ตอนแรกว่าจะรอ iPhone4 แต่อดใจรอไม่ไหว? อิอิ
  ยังไง… ถ้ามีอะไร จะมารบกวน คุณกาฝากอีกนะคะ ขอบคุณค่ะ

  อ้อ… มีเรื่องอยาก รบกวนนิดนึงค่ะ
  อยากทราบว่า… ส่งข้อความ ตัวอักษรอะค่ะ คิดเงินยังไงหรอคะ มันไม่มีบอกว่า พิมพ์ไปกี่ตัว กี่บรรทัด
  เลยไม่รู้ว่า มันคิดเงินยังไง
  อย่างโนเกีย คิดหน้าละ สาม บาท หน้านึงก็มีให้ พิมพ์ 70 ตัวอักษร อะไรอย่างงี้

  ขอบคุณนะคะ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 9, 2010 ที่ 08:03

   แนะนำแบบนี้ครับ ถ้าเครื่องไม่ได้ Jailbreak ละก็ ลง iOS4 ไปเลยครับ จะได้มีฟังก์ชั่น Folder เพื่อยัด app ต่างๆ ไปไว้ใน icon เดียวได้ ประหยัดเนื้อที่หน้าไปอีกเยอะด้วย แต่ถ้า Jailbreak แล้วละก็ อาจต้องถามร้านว่า สามารถลง iOS4 ให้ได้ไหม อิอิ (ส่วนใหญ่ตอนนี้่น่าจะยังไม่มีใครทำให้) … ผมใช้ iOS4 อยู่ สบายแฮ ลง app ไปเป็นร้อย แต่ใช้หน้าไปแค่ 4 เอง (ปกติ 11 ไปแล้ว)

   เรื่องข้อความตัวอักษร มันก็คิดปกติครับ คราวละ 144 ตัวอักษร (อังกฤษล้วน) หรือ 70 ตัวอักษร (อังกฤษปนไทย หรือไทยล้วน) ถือเป็น 1 ข้อความ ใน iOS รุ่น 1.0 – 3.1.3 จะไม่แสดงจำนวนตัวอักษรครับ ต้องลง iOS4 เท่านั้น ถึงจะมีคุณสมบัติให้เลือกได้ว่า จะแสดงจำนวนตัวอักษรไหม (ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่า Apple เขาคิดยังไงถึงไม่ได้ตั้งเป็นคุณสมบัติพื้นฐาน ทั้งๆ ที่มันจำเป็นสุดๆ)

   แต่ปกติ ผมใช้แพ็กเกจของ true move ไงครับ 600 บาท/เดือน เน็ตไม่จำกัด โทรได้ 300 นาที SMS 300 ครั้ง ซึ่งผมส่งต่อเดือนไม่ถึง 50 เลย ก็เลยไม่ค่อยใส่ใจว่ากี่ตัวอักษร 555

   • นิฟาร์
    กรกฎาคม 9, 2010 ที่ 21:33

    ขอบคุณนะคะ…
    เครื่อง jailbreak ไปแล้ว จะทำให้เป็น iOS4 ได้หรือเปล่า ไม่รู้นะคะ
    เดี๋ยวไว้ว่างๆ จะลองให้น้องทำดู พอดีมีช่างส่วนตัว อิอิ…
    Apple เขาคงลืมนะคะ เรื่อง จำนวนตัวอักษรน่ะคะ…Y_Y

    ตอนนี้ ใช้ ipone 3gs ทั้งพี่ ทั้งน้อง ทั้งตัวเองเลย…ฮ่าๆ สนุกกันมากเลย
    ขอบคุณนะคะ… สำหรับข้อมูลดีๆ
    ขอบคุณมากๆ จริงๆ ค่ะ ^__^ ไว้ว่างๆจะมารบกวนอีกนะคะ

   • นายกาฝาก
    กรกฎาคม 10, 2010 ที่ 10:39

    ถ้า Jailbreak ไปแล้ว อาจจะยังอัพเดตเป็น iOS4 ไม่ได้ครับตอนนี้ … ผมเองก็รอ Jailbreak อยู่ (เพราะจำเป็นต้องใช้ MyWi ส่งเน็ต 3G ให้ iPad อิอิ)

    มีน้องชายเป็นช่างประจำตัวก็ดีครับ ไม่เหนื่อย และสบายดี… ผมสิ ต้องเป็นช่างประจำตัวเอง และประจำตัวน้องชาย 555

    ข้อมูลดีๆ ไม่ได้มีแค่บล็อกตอนนี้นะครับ อ่านตอนอื่นๆ ด้วยก็จะดีมากเลยทีเดียว 🙂

 57. absoluteeen
  กรกฎาคม 10, 2010 ที่ 13:17

  สวัสดีครับคุณกาฝาก
  คือผมอยากทราบว่าถ้าซื้อ iphone มาจากศูนย์ dtac แล้ว
  1. ใช้กับซิมระบบเติมเงินของดีแทคได้หรือไม่
  2. อัตราค่าบริการต่ออินเตอร์เนตจะเปนแบบไหน
  3. เท่าที่อ่านมาคือ iphone จะมีการต่ออินเตอร์เนตเองเพื่อจะอัพเดท app บางส่วนของโทรศัพท์ซึ่งแบบนี้มันก้อจะหักเงินเราโดยอัตโมติเลยใช่ไหมคับ
  4. แล้ว app ที่โหลดจาก ituns เราโหลดฟรีหรือป่าวคับ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 10, 2010 ที่ 14:13

   ชอบเวลามีคนถามเป็นข้อๆ ครับ ตอบสะดวกดี 🙂

   1. ประเทศไทยเราไม่มีการห้ามไม่ให้บังคับผูกมือถือกับค่ายใดค่ายหนึ่ง (ถึงได้มีการกำจัดการล็อก IMEI ไปเมื่อเกือบสิบปีก่อน) ดังนั้น ซื้อ iPhone มาแล้ว คุณจะใส่ SIM เติมเงินของ true move ยังได้เลยครับ
   2. อัตราค่าบริการ Mobile Internet นั้น บอกไม่ถูกครับ เพราะอยู่ที่ว่าคุณใช้แพ็กเกจไหน แต่ผมอยากแนะนำว่าการใช้ Smartphone อย่าง iPhone หรือแม้แต่ Android ควรใช้ Unlimited แพ็กเกจเลยครับ ซึ่งเป็นรายเดือนจะถูกกว่า แต่หากคุณใช้น้อย และอยากใช้เท่าที่จำเป็น ก็ไปดูรายละเอียดแพ็กเกจของ DTAC จะได้ข้อมูลแน่นอนกว่าครับ หรือไปที่ศูนย์เลยแล้วให้เจ้าหน้าที่ช่วยอธิบายให้ … เจ้าหน้าที่ศูนย์ DTAC บริการดีครับ น่าประทับใจมาก
   3. ตั้งแต่ iOS 1.0 – iOS 3.1.3 นั้น iPhone จะมีการต่ออินเตอร์เน็ตเอาเองบ่อยครั้ง เพื่อรับส่งอีเมล์ และบางครั้งที่คุณเปิด app ที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ต มันก็จะต่อเน็ตให้เลยโดยไม่สอบถามคุณก่อน แต่ใน iOS4.0 นี้คุณสามารถที่จะปิดการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้เด็ดขาด โดยไปที่ Settings > General > Network แล้วปิด Cellular Data เป็น Off ครับ … iPhone จะไม่ต่อเน็ตเพื่ออัพเดต app โดยอัตโนมัติ แต่ตอนที่คุณเข้าไปใน App store มันจะตรวจสอบว่า app ใดในเครื่องคุณบ้างที่มีอัพเดต แล้วจะแจ้งให้ทราบ แล้วเราสามารถเลือก Install เอาเองได้ … ที่สำคัญคือ การอัพเดต app พวกนี้ ฟรี ไม่เสียเงินครับ เพราะถือว่าคุณซื้อมาแล้ว
   4. App ที่โหลดจาก iTunes นั้น มีทั้งฟรี และเสียเงินครับ อันไหนฟรีมันจะเขียนว่า Free ครับ

   • absoluteen
    กรกฎาคม 10, 2010 ที่ 15:13

    ขอบคุนมากเลยคร้าบคุนกาฝาก
    ทำให้ผมได้รู้ข้อมูลที่ถูกต้อง

   • นายกาฝาก
    กรกฎาคม 10, 2010 ที่ 18:21

    ยินดีครับ 🙂

   • absoluteen
    กรกฎาคม 10, 2010 ที่ 15:19

    มีคำถามต่ออีกนิดนึงคับ
    แล้วตอนนี้ iphone 3gs
    มันเปน ios เวอร์ชั่นไหนอยู่หรอคับที่มีจำหน่ายอยู้ ตอนนี้

   • นายกาฝาก
    กรกฎาคม 11, 2010 ที่ 00:20

    ณ ตอนนี้ น่าจะเป็น 3.1.3 ครับ แต่กาจจะเอามาอัพเดตเป็น 4.0 ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร

 58. absoluteen
  กรกฎาคม 11, 2010 ที่ 08:48

  คุนกาฝากครับขอถามอีกหน่ยคับ
  คือตอนนี้จะซื้อ iphone3gs หรือว่าเราควรจะรอ ihone 4g ดีกว่าคับ
  เพราะยังไม่แน่ใจว่าควรจะรอหรือซื้อเลยแล้วมันคุ้มหรือต่างกันขนาดไหนกับรุ้นี่ออกมาไหม่

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 11, 2010 ที่ 10:25

   iPhone 4 ใกล้เข้ามาแล้วครับ … ข่าวที่ลือกันในเน็ตก็คือ ราวๆ เดือน กย. นี้

   แต่ถามว่าควรรอไหม งานนี้ผมขอ #อุ้มไก่ หน่อยดีกว่าครับ ผมเขียนสรุปแล้วว่าจะซื้อ iPhone 4 ดีหรือไม่ดี (โดยเฉพาะคนที่มี 3GS อยู่แล้ว) เอาไว้ใน PC Today Vol 7 Issue 84 (ปักษ์นี้) คงต้องรบกวนช่วยอุดหนุนมาอ่านกันหน่อย อิอิ เพราะเดี๋ยวผมจะไม่มีข้าวกินครับ 😀

 59. iceza
  กรกฎาคม 15, 2010 ที่ 21:05

  สวัสดีค่ะ คุณกาฝาก
  หลังจากอ่านข้อความของคุณแล้ว คิดว่าคุณคงจะตอบปัญหาคาใจให้ได้แน่ๆ
  พอดีตอนนี้กำลังคิดอยู่ค่ะว่าจะซื้ออะไรดี ระหว่าง iphone3gs / iphone4g / BB

  มีข้อที่รบกวนช่วยตัดสินใจดังนี้ค่ะ
  1. จะใช้เชคเมลบ้าง เวลาไม่อยู่หน้าคอม (ซึ่งโดยปกติจะอยู่หน้าคอมตลอด ทำงานก็มีคอม เลิกงานกลับบ้านก็เปิดคอม เลยไม่เห็นถึงความจำเป็นของการ push mail ตลอดเวลา)
  2. จะเข้าเว็บบ้างแก้เหงา ซึ่ง ก็เหมือนกับข้อบนค่ะ ว่าอยู่หน้าจอคอมค่อนข้างบ่อย
  3. เวลาที่ไม่ได้อยู่หน้าจอคอม จะเป็นเวลาที่ไม่มี wifi ค่ะ เลยจำเป็นต้องเลือกแพกเกจ อะไรสักอย่าง ที่ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจ
  4. ไม่ค่อยมีเพื่อนแชท BB ค่ะ ขนาดออน msn ในคอม ยังคุยแค่ไม่กี่คนเลย
  5. สะดวกทั้งแป้นพิมพ์เสมือน และแป้นพิมพ์จริงค่ะ (ลองมาแล้วชอบทั้งคู่)
  6. มีฟังเพลง เล่นเกมส์ “บ้าง” ค่ะ แต่เกมส์ก็เป็นแค่เกมส์สลับเพชร – -*
  7. อยากได้ที่มีระบบออแกไนซ์ดีๆ เรียบร้อยๆ เช่นตั้งปลุก ปฏิทิน เตือน เบอร์ชื่อคนเดียวเมมได้หลายเบอร์
  8. ตั้งใจจะซื้อเพื่อเอาไปใช้ที่แคนาดาค่ะ และคนที่นั่นก็ใช้ BB ค่อนข้างเยอะ เนื่องจากนิยมส่ง text กัน เลยลังเลว่าถ้าหากมี BB แล้วจะคุ้มกว่าหรือไม่ แต่คนที่สนิทด้วยจริงๆ ที่อยู่ที่แคนาดา ใช้ไอโฟนกันค่ะ(กลัวBBเป็นแค่กระแสนิยม แล้วจะใช้ได้ไม่ยั่งยืนค่ะ)
  9. ตั้งใจใช้นานหลายปีค่ะ
  10. อยากได้ที่มี GPS บอกทางค่ะ ไว้ใช้ต่างประเทศ (แต่เห็นคุณบอกว่า BB ดีกว่า ด้าน GPS)
  11. iphone4g บัคเยอะจังค่ะ ใช้ 3gs แล้วกด อัพเดทจะดีกว่าไหมคะ ไม่ทราบว่า 4g มันดีมากขึ้นขนาดที่ซื้อ4g ดีกว่าเลยหรือไม่

  ขอบคุณมากนะคะ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 15, 2010 ที่ 21:38

   ขอปรับความเข้าใจกันหน่อยนะครับ คนทั่วไปพอเห็นชื่อรุ่น iPhone 3G, iPhone 3GS แล้ว พาลนึกว่ารุ่นต่อมาคือ iPhone 4G ทุกที (แล้วก็พาให้นึกไปว่าใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า 4G ซะงั้น) … iPhone ตัวใหม่ ชื่อรุ่นคือ iPhone 4 นะครับ 4 เฉยๆ ไม่ต้องใส่ G เข้าไปด้วย

   ณ ปัจจุบัน มีเสียงบ่นๆ เรื่องปัญหา iPhone 4 เข้ามามากมายเสียเหลือเกิน แต่ผมต้องบอกว่า ดีไซน์มันน่าผิดหวังไปเยอะครับ แต่ยังไง iPhone 4 ก็ยังถือว่าเป็น smartphone ที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง … ปัญหาด้านเสาสัญญาณที่จับแล้วสัญญาณหาย แก้ไขได้เพียงแค่เอาซองใส่ให้มันก็พอครับ

   ผมขอสรุปให้โดยใช้พื้นฐานของ iPhone 3GS ที่อัพเดตเป็น iOS4.0 แล้ว กับ BlackBerry OS 5.0 นะครับ

   1. เช็คเมล์ ถ้าเป็น iOS4 แล้ว ผมว่า iPhone เหนือกว่า BlackBerry เพราะมี unified inbox ช่วยให้เช็คเมล์ทุก account ได้จากหน้า inbox เดียว แถมยังแสดงเมล์เป็น conversation (คือ subject เดียวกันจะถือเป็นบทสนทนาเดียวกัน)
   2. ท่องเว็บ iPhone ชนะ BlackBerry ขาด
   3. ฟังเพลง เล่นเกม iPhone ชนะขาด … หากซื้อ iPhone มาแล้ว คุณจะรู้ว่า เกมสนุกๆ มันไม่ได้มีแต่ Bejeweled ครับ
   4. Organizer พวกตั้งปลุก หรือเมมเบอร์หลายๆ เบอร์ในคนเดียว ทั้่ง BB และ iPhone ทำได้เหมือนกันหมด สำหรับผม ไม่มีตัวเลือกที่ชอบเป็นพิเศษครับ
   5. GPS โดยส่วนตัว BB ผมว่าแม่นกว่า iPhone แต่ว่า สำหรับผมแล้ว ซื้อ GPS ต่างหากดีกว่าครับ เพราะพวกนี้แผนที่เอามาจาก Google Map นั่นคือต้องต่อเน็ตถึงจะใช้ได้ … หากไม่ต้องการต่อเน็ต ก็ต้องซื้อ app แผนที่มาต่างหาก ก็ประมาณหลักพันบาทครับ
   6. BB ไม่ใช่กระแสนิยม ผมว่ายังอยู่ได้อีกนานพอสมควรทีเดียว ถ้าคุณคิดว่าจะต้องเน้นส่ง text (ในที่นี้คือ BB Messaging) แล้ว ก็คงต้องซื้อ BB ใช้ละครับ … คนสนิทใช้ iPhone ไม่ใช่ปัญหานิ ถ้าเกิดแชทบน MSN Messenger แล้ว ทั้ง BB และ iPhone มีด้วยกันทั้งคู่

   และแม้ว่าผมจะบอกว่า iPhone 4 ก็พอใช้ได้ แต่ผมก็ไม่ได้แนะนำให้ซื้อนะครับ ผมก็ยังมองว่าดีไซน์ของมันมีปัญหาอยู่ดี และน่าจะได้รับการแก้ไขในรุ่นถัดไปครับ

 60. iceza
  กรกฎาคม 15, 2010 ที่ 21:53

  นั่นแสดงว่า รอซื้อ 4g ดีกว่าซื้อ 3gsตอนนี้แล้วกดอัพเดทใช่ไหมคะ

  จริงๆแล้วไม่ชอบเครื่องตัวใหม่เลยค่ะเหลี่ยมไป ชอบแบบเดิมมากกว่า แต่นี่ไม่ใช่เรื่องสำคัญค่ะ ถ้าอะไรหลายๆอย่างในเครื่องมันน่าสนใจมากกว่าการกดอัพเดท

 61. KWK
  กรกฎาคม 18, 2010 ที่ 10:21

  เอ่อ..คืออยากจะถามคุณกาฝากว่า “พฤติกรรมและทัศนคติการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อ Blackberry ของนักศึกษามหาลัยเอกชล”เป็นอย่างไร แล้วก็ “แนวคิดและทฤษฎีของโทรศัพท์ยี่ห้อ Blackberry”
  พอดีว่าต้องทำรายงานส่งอาจารย์ อ่าค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ ชอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 18, 2010 ที่ 14:45

   ถามแบบนี้มา ไปไม่ถูกเลยครับ -_-”

   คำถาม “พฤติกรรมและทัศนคติการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อ BlackBerry ของนักศึกษามหาลัยเอกชน” เนี่ย ต้องเริ่มจากการสำรวจก่อนครับ ผมไม่กล้าตอบ เพราะไม่มีข้อมูล (และผมไม่เคยเห็นข้อมูลแม้แต่ในต่างประเทศ) การจะตอบได้ ต้องทำวิจัยเชิงสำรวจครับ

   ส่วน “แนวคิดและทฤษฎีของโทรศัพท์ยี่ห้อ BlackBerry” นี่ ผมไม่เข้าใจคำถามจริงๆ ว่าหมายถึงอะไรครับ (โทรศัพท์แต่ละยี่ห้อ มีทฤษฎีด้วยเหรอเนี่ย?)

 62. golf
  กรกฎาคม 21, 2010 ที่ 09:41

  ดีคับ คุณกาฝาก

  ผมอีกคนทีใช่ iphone 3g ไม่เน้นเล่นเน้ต มาก แต่ฟังเพลงเล่นเกมคุยโทรศัพ

  BlackBerry ผมว่าจะซือมาใช่แชต pinbbอยางเดียวกับเอม

  แต่อยากถามว่า ถ้าเอาจริงๆๆ ซือมาแชตอยางเดียวคุ้มไหมคับ

  แค่อยากใด้pin bbมา แชตกับสาวๆๆก้แค่นัน แล้วหหรือแชตเร็วไหม ถ้าออกต่างจังหวัด

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 21, 2010 ที่ 19:44

   ถ้าเน้นแชท ผมว่า BlackBerry ก็คุ้มค่าดีนะครับ โดยเฉพาะได้มี PIN ไว้แลกกับสาวๆ ไง

 63. พิม
  กรกฎาคม 22, 2010 ที่ 13:42

  ไอโฟน กับ บีบี 9700 อันไหนจาทันสมัยนานกว่าค้ะ
  😀

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 22, 2010 ที่ 20:16

   ทั้งคู่ตอนนี้ก็กำลังจะตกรุ่น
   iPhone มี iPhone 4 แล้ว อันนี้คงทันสมัยได้อีก 2 ปี
   BlackBerry ก็เตรียมออก Bold 9800 พร้อม BlackBerry OS 6

   แต่จริงๆ ซื้อมือถือทำใจเหอะครับ ไม่เกิน 1 ปีก็ตกรุ่นแล้ว

 64. KKs
  กรกฎาคม 23, 2010 ที่ 21:03

  อยากจะอยากอะคะว่า
  จะซื้อ Blod 9700 ดีมั้ยคะ
  หรือว่าจะรอ Blod 9800

  และ 9700กับ9800 ตัวไหนดีกว่ากันคะ ?

  ช่วยตอบทีนะค่ะ ขอบคุณคะ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 23, 2010 ที่ 22:48

   Bold 9800 มาพร้อมกับ BlackBerry OS 6.0 ที่มีความสามารถมากขึ้นกว่าเดิมเยอะครับ ถ้าเป็นไปได้ และไม่รีบเร่งมาก ก็อยากให้รอครับ
   ผมไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของ BlackBerry เท่าไหร่ แต่บอกได้แค่ว่า 9800 ได้พัฒนาแก้จุดอ่อนของ BB ค่อนข้างเยอะ เช่น ใช้ webKit เป็น Web Browser และ เพิ่มความสามารถด้านมัลติมีเดียเข้าไป และมีจอทัชสกรีน
   แต่ที่ผมห่วงๆ คือ battery life ครับ เพราะพวกจอสัมผัส แบตจะหมดเร็วกว่าจอที่ไม่รองรับการสัมผัสครับ

 65. กรกฎาคม 25, 2010 ที่ 18:52

  มาเชียร์ไอโฟน เพราะไอโฟนทำอะไรได้มากกว่าเยอะ แต่จริง มันก็แล้วแต่ไลฟ์สไตล์คนใช้แหละ

 66. BooM
  กรกฎาคม 29, 2010 ที่ 22:52

  ถึงคุณ กาฝาก ค่ะ

  จากที่อ่านคอมเมนต์บางคอมเมนต์ของคุณกาฝาก

  ช่วยให้เข้าใจในอะไรหลายๆเรื่องเกี่ยวกับ iphone และ BB มากขึ้น

  แต่ยังมีข้อสงสัยบ้างอยู่ อยากจะถามทิ้งไว้ในคอมเมนต์เหมือนกัน

  แต่ว่าไม่รู้ว่าจะได้เข้ามาในเวบไซต์นี้เพื่ออ่านคำตอบอกหรือเปล่า เพราะเข้ามาในเวบนี้จากการเซิร์ชใน google จึงรบกวนตอบปัญหาที่จะถามไปที่ b-ultraman_m78@hotmail.com จะได้ไหมคะ …

  ปัญหาส่วนตัวก็เหมือนกับใครหลายคนที่ถามคุณกาฝากไปข้างต้นว่า

  BB กับ iphone อันไหนดีกว่ากัน
  โดยทั่วไปแล้วเป็นคนที่ชอบฟังเพลง เล่น twitter และเข้าเล่นในเวบบอร์ดของนักร้องคนโปรด ชอบถ่ายรูป
  ได้ไปทดลองเล่น BB bold 9700 และ iphone 3Gs ของเพื่อนทำให้ตัดสินใจไม่ถูก เพื่อนๆก็จะบอกว่า “เล่นเกมก็ iphone แชทก็ BB”

  อยากทราบว่าถ้าหากจะเน้นที่ด้านการบริการ ศูนย์บริการ และการใช้งานที่คงทนในระยะยาว อันไหนจะดีกว่ากันคะ? ช่วยตอบไปที่เมลล์ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 29, 2010 ที่ 23:20

   แหม น่าน้อยใจนิดๆ นะครับ ว่างๆ ก็มาอ่านบล็อกผมเรื่อยๆ ได้ที่ https://kafaak.wordpress.com ครับ

   ผมไม่อยากฟันธงว่าอันไหนดีกว่าอันไหน ระหว่าง iPhone กับ BlackBerry เพราะว่ามันดีแตกต่างกันออกไป
   คำแนะนำของเพื่อนคุณถือว่าถูกแล้วครับ คือ ถ้าเน้นแชท ก็ไป BB เถิด แต่ถ้าเน้นพวกมัลติมีเดีย ก็มาทาง iPhone ได้

   แต่อยากให้จับตามอง BlackBerry ตัวใหม่ 9800 ครับ ตัวนี้ใช้ BlackBerry OS 6 ที่มีการแก้จุดด้อยของ BB ในด้านมัลติมีเดีย และการท่องเว็บแล้ว (แต่เปลี่ยนไปใช้ keyboard แบบสไลด์ด้านข้างแทน) แล้วก็อยากให้มองโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android ด้วยครับ อันนี้ก็มีหลายรุ่นที่ราคาประหยัด และสามารถฟังเพลง เล่น Twitter ได้ดีไม่แพ้ iPhone เลยทีเดียว ลองอ่านบล็อกล่าสุดของผม https://kafaak.wordpress.com/2010/07/28/android-smartphone-another-choice/ ดู แล้วก็หากมีเวลา เสาร์นี้ก็ลองมาทำความรู้จักกับ Android ได้ครับ

 67. Annalita.N
  กรกฎาคม 31, 2010 ที่ 23:02

  ตอนนี้กำลังมองหามือถือใหม่อยู่ค่ะ
  เนื่องจากเครื่องเก่าเพิ่งเสียเมื่อวาน
  หลังจากที่เข้ามาอ่านจุดเด่น จุดด้อยของทั้งสองค่ายแล้ว
  เรารู้สึกว่าทั้งสองค่ายไม่จำเป็นกับเราค่ะ เพราะ

  1. เราเปิดเมลล์ตลอดแปดชั่วโมงที่ทำงาน
  2. หลังเลิกงานขับรถกลับบ้านก็เล่นไม่ได้
  3. กลับมาที่บ้านถ้าอยากดูหนังฟังเพลง ก็ดูจากทีวี หรือเปิดวิทยุ หรือซีดีฟังได้
  4. ถ้าอยากแชต หรือดูเน็ตก็ต่อเน็ตที่บ้าน ซึ่งหน้าจอ laptop ก็ใหญ่ และใช้สบายกว่ามือถือค่ะ

  ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ จะซื้ออะไรดี มีงบอยู่ประมาณ 12,000 บาท

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
  ^-^

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 1, 2010 ที่ 00:10

   อย่าหาว่าเกรียนนะครับ สำหรับคำตอบของผมต่อไปนี้

   ดูจากที่คุณบอกแล้ว คุณแทบจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ Smartphone เลยด้วยซ้ำ ดังนั้น จะ iPhone, BlackBerry หรือ Android นี่ ก็แทบจะไม่ใช่ของอะไรที่เหมาะกับ Lifestyle ของคุณเลยครับ
   เอาพวก Featured phone อย่าง Samsung Candy, HTC Smart, Nokia (บางรุ่น) ในสนนราคาซัก 5-6 พันบาท ก็น่าจะเหมาะแล้ว เลือกเอาตามรูปร่างที่ชอบเลยดีกว่าครับ (พวกนี้ส่วนใหญ่จะ ทัชสกรีน)

   จริงๆ ถ้าจะให้คำตอบเกรียนสุดๆ เลยก็คือ ถ้าคุณไม่เน้นถ่ายรูปด้วย ก็ใช้ Nokia 3210 หรือ 3310 ก็ได้อ่ะ -_-”

   ถ้ายังไง รบกวนขอข้อมูลดีกว่าว่า คุณคาดหวังว่า มือถือตัวใหม่ที่จะซื้อนั้น มันควรทำอะไรได้บ้างน่ะครับ

 68. vy
  สิงหาคม 2, 2010 ที่ 22:13

  สวัสดีค่ะคุณกาฝาก
  รบกวนขอคำแนะนำด้วยคนนะคะ

  1. มีความจำเป็นต้องโทรบ่อยค่ะ แต่เพื่อนๆใช้ BB กันหมด เลยคิดว่าถ้าซื้อ BB ระยะยาวน่าจะคุ้มและสะดวกว่า ทั้งกับเพื่อนและตัวเอง(หมดเงินกะค่าโทรเยอะมาก – -“)

  2. ส่วนตัวไม่ได้ชอบเล่นเกมเท่าไหร่ค่ะ แชทก็ชอบแต่ไม่ใช่คน connection เยอะอะไรมากมาย ปัจจุบันไม่มี facebook twitter ส่วน E-mail ก็เช็คประจำวันปกติ

  3. ชอบเล่นเน็ต ฟังเพลง ดู youtube ต้องค้นข้อมูลในเน็ตเป็นประจำ

  4. ถ้าได้แบบที่ลงไฟล์ pdf หรือ textbook ได้ด้วยก็จะดีมากเลยค่ะ ( พวก app นี่ต้อง iphone ใช่มั้ยคะ ? BB มี app อะไรบ้างมั้ยคะ ?)

  5. เป็นคนที่ไม่ค่อยถูกกะเทคโนโลยีค่ะ อย่าเพิ่งงงนะคะว่าแล้วจะมาถามเพื่อ ??? คือแบบ เห็นคนที่ใช้ iphone แล้วเหนื่อยอ่ะค่ะ ต้องคอยโหลดเพิ่ม jailbreak เครื่องดับก็ไม่ได้ ลงนั่นลงนี่ (สรุปเป็นคนชอบใช้อย่างเดียว 55)อยากถามว่าเป็นแบบนี้ทั้ง BB และ iphone มั้ยคะ แบบไหนใช่ง่ายกว่ากัน (สำหรับคนเอ๋อๆ ไม่ค่อยทันกะเทคโนโลยีแบบนี้ จริงๆก็พยายามจะศึกษางูๆปลาๆอยู่นะคะ)

  คงจะหมดคำถามแค่นี้อ่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าด้วยค่ะ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 2, 2010 ที่ 22:27

   ดูๆ ไปแล้ว ท่าทางจะใช้ BlackBerry จะดีกว่าจริงๆ นั่นแหละครับ 555 เพราะใช้การแชทแทนการโทรได้ในกลุ่มเพื่อนๆ ยิ่งถ้าไม่เล่นเกมด้วย ยิ่งไม่น่าห่วงครับ

   เราสามารถดู YouTube ผ่านทาง BlackBerry ได้อยู่แล้ว ดังนั้นก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร การท่องเว็บก็พอไหว แต่ไม่ได้โดดเด่นเท่า iPhone หรือ Android ครับ หากต้องค้นหาข้อมูลในเน็ตเป็นประจำ คงพอแก้ขัดได้ แต่ควรใช้คอมฯ จริงๆ จะดีกว่า … แต่ถ้ารอจน BlackBerry 9800 ออก ตัวนี้คาดว่าน่าจะท่องเน็ตได้ประสบการณ์ดีขึ้นเยอะ

   สำหรับ PDF นั้น BlackBerry มี app ชื่อ PDF to Go เอาไว้เปิดไฟล์ PDF ได้ แต่ จอเล็กๆ อ่านไม่ถนัดหรอกครับ เชื่อผมเถอะ 555 (ผมใช้ iPad ในการอ่าน PDF ครับ)

   iPhone โดยความเห็นผม ไม่จำเป็นต้อง Jailbreak เลย หากไม่คิดว่าจะลงโปรแกรมเถื่อนโปรแกรมฟรี … ผมเอง Jailbreak ก็เพียงแค่เพื่อที่จะใช้ iPhone จ่ายเน็ตผ่าน WiFi ให้ iPad ของผมได้เท่านั้นเอง … เวลาไปซื้อ iPhone ตามร้านใน MBK เขามักจะ Jailbreak ให้เพราะจะได้ลงเกม และ app อื่นๆ ได้ฟรีๆ (เหมือนที่เขามักโฆษณาว่าลงเกมให้ฟรีๆ นั่นแหละ)

   ผมไม่อยากเทียบความยากง่ายในการใช้งาน BlackBerry กับ iPhone มาก เพราะมันเหมาะกับ Lifestyle คนละแบบกัน … อย่างเช่น ตัวผม ไม่เหมาะกับ BlackBerry จริงๆ

 69. เงาะป่า
  สิงหาคม 3, 2010 ที่ 16:03

  สวัสดีครับ คุณกาฝาก พอดีผมกำลังจะเปลี่ยนมือถือใหม่เห็นว่า iphone มี app สำหรับซื้อขายหุ้นโหลดฟรี แล้ว blackberry หล่ะครับ สามารถลงโปรแกรมอะไรสำหรับใช้ซื้อขายหุ้นได้รึป่าวครับ

 70. Mam
  สิงหาคม 4, 2010 ที่ 00:08

  ขอคำแนะนำหน่อยคะคุณกาฝาก
  คือตอนนี้อยากจะได้โทรศัพท์ใหม่ซักเครื่องเพราะ น้องโนเกีย N79 มันตกกระแทกพื้นไปหลายรอบจนเครื่องเริ่มรวนแล้ว ยังชั่งใจอยู่ว่าจะไอโฟนหรือบีบีดี
  เพื่อนหลายคนกับแฟนก็บอกว่าไอโฟนดีกว่า เราก็ชอบเรื่องของเสียงของไอโฟนมากกว่าแต่เราชอบรูปลักษ์บีบีมากกว่าไอโฟน แต่กลัวซื้อบีบีมาแล้วมันใช้ไม่คุ้มเพราะเพื่อนก็ไม่ใช้บีบีกันเยอะ เลยอยากขอคำแนะนำหน่อยคะ

  1.ไม่ค่อยแชทอะไรกับชาวบ้านเค้าเท่าไหร่

  2.ชอบฟังเพลง ชอบถ่ายรูป(ตัวเอง)มาก กล้องตัวไหนถ่ายสวยกว่ากันคะ

  3.ชอบเข้าเว็บทั่วไป และเล่นเฟซบุคบ่อย ชอบคุยกับเพื่อนในเฟซบุค

  4.เป็นคนไม่ตามทันเทคโนโลยีเท่าไหร่ชอบโปรแกรมที่มีมาให้โดยไม่ต้องอัพเพิ่มบ่อยๆ ถ้าลงเพลงกับคลิปในโทรศัพท์ยากนี่ก็แย่เลย ทำไม่เป็น

  ขอคำแนะนำด้วยคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

  อ้อ อีกอย่างไอโฟนรับส่ง MMS ได้มั๊ยคะ คือชอบส่งรูปให้น้าสาว แต่น้าไม่ตามทันเทคโนโลยีคะ เลยไม่ชอบส่งเมล

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 4, 2010 ที่ 07:45

   พิจารณาจากข้อ 1-3 เนี่ย บอกได้เลยว่า BlackBerry ไม่ใช่อะไรที่เหมาะกับ Lifestyle ของคุณแน่ๆ ครับ
   ทีนี้มาดูของที่ 4 บ้าง … ต้องบอกก่อนว่า iPhone มาพร้อมกับโปรแกรมที่พร้อมจะฟังเพลง ถ่ายรูป เล่นเว็บ และทำได้ดีด้วย (โดยส่วนตัวของผม กล้องของ iPhone จะถ่ายรูปชัดๆ แจ่มๆ ได้มากกว่า เพราะมีระบบ tap to focus คือ เลือกเล็งโฟกัสภาพได้ด้วยการแตะหน้าจอ) ส่วน Facebook นี่ต้องลง App เพิ่ม ซึ่งต้องผ่านกระบวนการสมัครอะไรนิดหน่อย แต่หลังจากนั้นการดาวน์โหลด App ไปติดตั้งทำได้ไม่ยาก แต่ที่ผมเป็นห่วงคือ การลงเพลงกับคลิปใน iPhone เพราะว่าต้องทำผ่าน iTunes เท่านั้น เลยอาจต้องทำความคุ้นเคยกันพอสมควร

   โทรศัพท์มือถืออีกชนิดที่อยากแนะนำคือ Android ครับ การลงเพลงและคลิปทำได้ง่ายกว่า iPhone ในระดับหนึ่ง คือ เสียบสายโหลดจากคอมฯ โดยตรงได้ผ่าน Windows Explorer เลย แต่อาจต้องรู้จักติดตั้ง App อีกนิดหน่อยเหมือน iPhone ข้อดีคือ ขั้นตอนการสมัครเพื่อดาวน์โหลด App ง่ายกว่า เพราะเหมือนกับการสมัคร e-mail เฉยๆ (Gmail ของ Google) ครับ ราคาก็ไม่แพงเท่า iPhone ด้วย 🙂 เพียงแต่ตอนไปดูๆ อาจจะรู้สึกว่ามันยาก

   ถ้าหากคุณไม่สะดวกใจที่จะทำความคุ้นเคยกับการใช้งานจริงๆ ผมแนะนำว่า iPhone น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณก็เป็นได้ครับ

   อ้อ! iPhone รองรับ MMS ครับ ไม่ต้องห่วง

 71. Mam
  สิงหาคม 4, 2010 ที่ 11:57

  ขอบคุณคะ ^^
  ตอนนี้เลยต้องรอดูว่าไอโฟน 4G จะราคาเท่าไหร่
  ถ้าราคาสูงมากไปคงต้องได้ซื้อ 3GS แน่ๆ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 4, 2010 ที่ 14:04

   iPhone 4 คาดว่าราคาจะเท่าๆ กับ iPhone 3GS ตอนเปิดตัวปีที่แล้วครับ

 72. MM
  สิงหาคม 12, 2010 ที่ 16:10

  ขอคำแนะนำบ้างนะครับ
  ถ้าผมจะซื้อโทรศัพท์พวก Android ยี่ห้อไหน รุ่นไหน ดีครับ
  คือผมจะหาโทรศัพท์เอาไว้ ฟังเพลง ถ่ายวิดีโอ ถ่ายรูปได้บ้าง กล้องสัก 1.3-2 ล้านพิกเซล ก็น่าพอแล้ว เข้าเว็บ เล่น Facebook ดูหนังบน Youtube ได้ ที่สำคัญจะหามาเล่นเกมบนเว็บจำพวก Travian นะครับ ถ้าได้แบบพวกเพิ่มเมมได้ หรือโหลดถ่ายข้อมูลจากคอมได้เลยยิ่งดีเลยครับ
  จะพอมียี่ห้อไหน รุ่นไหนแนะนำบ้างครับ กลัวว่าถ้าซื้อ iphone มาแล้วจะไม่คุ้มกับเงินนะครับ เครื่องตั้ง 2หมื่น -*-

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 12, 2010 ที่ 20:11

   ต้องบอกก่อนว่า Android แทบทุกรุ่น ฟังเพลง ถ่ายวิดีโอได้อยู่แล้วนะครับ เพียงแต่ดีมากน้อยต่างกันเท่านั้น … ส่วนกล้องดิจิตอล เดี๋ยวนี้ 3 ล้านพิกเซลขึ้นไปกันหมดแล้วครับ
   ท่องเว็บ หรือดู YouTube นี่ เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของ Android เลยทีเดียว ส่วนเล่น Facebook ก็สามารถติดตั้ง Official app มาได้จาก Android Market ครับ
   เกมประเภท Travian นี่ เป็น web-based เกม แบบโหลดหน้าเว็บเฉยๆ Android ทุกรุ่นเล่นได้หมดครับ 🙂

   การเพิ่มหน่วยความจำเพิ่ม ทำได้ผ่าน Micro SD สูงสุด 16-32GB แล้วแต่ยี่ห้อ อันนี้ก็แทบจะเป็นพื้นฐานของทุกรุ่น การโหลดถ่ายข้อมูลจากคอมฯ ก็ทำได้โดยตรง เพราะมีคุณสมบัติที่ทำให้มองเป็น USB Mass Storage อยู่แล้วครับ

   พูดง่ายๆ สเป็คที่คุณพูดถึงมา ทุกรุ่นทำได้หมด 555 ทีนี้อยู่ที่ งบประมาณ กับความพึงพอใจครับ

   ดูจากที่กลัวไม่คุ้ม เพราะเครื่อง 2 หมื่น แสดงว่าตัด Samsung Galaxy S และ HTC Desire ไปได้เลยสิเนี่ย (เพราะพวกนี้เครื่องละ 2 หมื่นขึ้น) แต่พวกนี้จะเล่นเกม Travian กับดู YouTube ได้สะใจกว่ารุ่นที่ราคาถูกกว่า เพราะพวกนั้นจอ 3″- 3.5″ เท่านั้นเองครับ … ผมเสนอทางเลือกแบบนี้ดีกว่า

   ถ้างบน้อย Wellcom A88 ราคา 8,900 เท่านั้นเอง แถมตอนนี้เป็น Android 2.1 Eclair แล้วด้วย
   ถ้างบกลางๆ HTC Desire หรือ HTC Magic ครับ งบช่วง 11,500 – 14,000
   ถ้างบค่อนไปทางสูง แนะนำ HTC Legend ครับ เล็ก สวย ดีไซน์ทนทาน เพราะเป็นอลูมิเนียม (แต่อย่าทำตกเลยดีที่สุด เพราะอลูมิเนียบุบแล้วน่าเกลียด 555) ตัวนี้ 17,500
   ถ้างบเต็มพิกัด Samsung Galaxy S หรือ HTC Desire พวกนี้ราคาไม่เกิน 22,000 (ราคาแต่ละที่อาจแตกต่างกัน จึงไม่ขอระบุราคาชัดเจน) แต่ Samsung Galaxy S จะเหมาะกับการเล่นเกมมากกว่า

 73. MM
  สิงหาคม 13, 2010 ที่ 11:14

  ขอบคุณครับ
  แล้วระหว่าง Samsung Galaxy S , HTC Desire กับ iPhone ละครับ อย่างไหนดีกว่าครับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 13, 2010 ที่ 13:05

   ถ้าด้านมัลติมีเดีย ตอนนี้ผมมองว่า Samsung Galaxy S นี่มีฮาร์ดแวร์ที่รองรับได้ดีที่สุดครับ (แต่เสียดายที่เกมที่ใช้ความสามารถพวกนี้ได้ยังน้อยอยู่ ถ้าเกมพอๆ กันแล้ว ผมว่า Samsung Galaxy S นี่เล่นเกมเพลินกว่า iPhone อีก) แต่จุดอ่อนนั้นในมุมมองผมคือเรื่องของการดีไซน์ที่วัสดุดูจะแตกหักง่าย และให้ความรู้สึกของ iPhone จีนไปนิด (เคยมีคนเล่าให้ผมฟังว่าโดนทักแบบนั้นจริงๆ)

   HTC Desire โดดเด่นเรื่อง User Interface และมี Exclusive app/content อย่าง myHTC (Chat, Library, News, Entertainment) ให้ใช้ ตอบสนอง Social Media ด้วยการสร้าง Community ของ HTC ขึ้นมา … เหมาะกับคนที่เน้นเรื่อง Social Media จัดๆ และต้องการประสบการณ์การใช้งานที่ดีจริงๆ

   iPhone ฝรั่งเขาจัดให้เป็น Smartphone ที่ดีที่สุด เล่นเกมก็ได้ดี ใช้งานก็แจ๋ว แต่ถ้าใครต้องการ app ที่มีขีดความสามารถสูงๆ ทำได้หลายๆ อย่างกว่านี้ iOS มันก็มีข้อจำกัดมากเกินไปจริงๆ … เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยเรื่องมาก ใช้ของเดิมๆ ที่มากับเครื่องได้ หรือจะดาวน์โหลดอะไรใหม่ๆ เพิ่มก็พอไหว แต่ไม่คิดเรียกร้องอะไรที่มันไม่มี อิอิ … และด้วยแบรนด์ Apple เลยทำให้ราคามันสูงที่สุดครับ

 74. BB จะไปแล้ว
  สิงหาคม 14, 2010 ที่ 04:09

  ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้ BB และตอนนี้ก็แบบว่าเริ่มที่จะเบื่อๆ มันแล้ว เพราะว่าไม่ใช่ขาแชต คิดดูด๊ๆ นะคับเวลาจะวื้อมาใช้อ่ะคับมันเหมาะกับเราหรือป่าวหรือว่าแฟนมันบอกให้ใช้อาไรแบบนี้ ก็อย่าเลย โทรหามันดีกว่า แต่ก็อย่างว่าอ่ะคับ อะไรที่ตอบโจทก์เราได้ก็เลือกมันสะ

 75. ขนมปัง-
  สิงหาคม 16, 2010 ที่ 17:24

  อยากจะขอคำแนะนำนิดนึงนะคับ
  1.ส่วนตัวกำลังคิดว่าจะซื้อ iphone 3gs ของ dtac
  อยากรู้ว่าจะต้องลงอะไรเพิ่ม รึว่าเสียตังอะไรเพิ่มมั้ยคับ
  พอดีเคยพาแฟนไปซื้อ iphone ที่ร้านทั่วไปต้องเสียค่าลงโปรแกรม+เกมส์ 500 บาท
  2.พอดีเหนข่าวว่าจะมีการเปลี่ยนระบบมือถือแต่ใช้เบอร์เดิมได้
  จึงอยากทราบว่าจะสามารถใช้เบอร์เดิมได้มั้ยคับ[ ตอนนี้ใช้ hutch ]
  รึว่าจะต้องใช้ sim ใหม่ที่รองรับ 3gs
  ปล.ชอบ iphone มากเหมาะกับตัวเองสุดๆ จิงๆแล้วเพื่อนใช้ bb เยอะมาก
  แต่ไม่ฟังใคร 555 ^^V
  รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะค๊าบบ
  ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 16, 2010 ที่ 20:01

   ตอบคำถามคุณ ขนมปัง นะครับ

   1. กรณีที่ให้ร้านทั่วไปลงโปรแกรมให้ เป็นการ Jailbreak ที่อาจส่งผลเสียต่อคุณในภายหลัง หากคุณไม่มีความรู้เรื่องของ iPhone ดีพอ … แต่ถ้าซื้อเครื่องศูนย์ ก็วางใจได้เปลาะนึง … อยากแนะนำว่า ทำความเข้าใจกับคำว่า Jailbreak ก่อน แล้วค่อยไปให้ร้านที MBK ทำนะครับ 🙂

   แต่ถ้าถามผมว่า จำเป็นต้องลงอะไรเพิ่มไหม … มันอยู่ที่ว่า คุณอยากได้อะไรมากกว่าครับ ถ้าอยากได้เกม แต่ไม่อยากเสียเงิน (เกมหลายๆ เกมที่สนุก ราคา $2 – $12 เลยทีเดียว) ก็อาจจะต้องให้ร้านที่ MBK ทำให้ล่ะนะครับ … โปรแกรมบางตัว (เช่น โปรแกรมที่ช่วยให้เราใช้ iPhone แชร์เน็ตผ่าน WiFi ให้อุปกรณ์อื่นๆ) ถ้าไม่ Jailbreak แล้วให้ร้านที่ MBK ลงให้ ก็หาซื้อหาลงเองยากหน่อย หากเราไม่รู้จัก iPhone ดีพอ

   2. Hutch กับ iPhone คนละระบบโดยสิ้นเชิงครับ Hutch เป็น CDMA ส่วน iPhone เป็น GSM ใช้ SIM ร่วมกันไม่ได้ … ส่วนใช้เบอร์เดิมได้ไหม ผมไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ว่านโยบายใหม่เรื่อง ย้ายค่ายไม่ย้ายเบอร์ มันครอบคลุมไปถึง Hutch ด้วยหรือไม่ ไม่มีข้อมูลตรงนี้จริงๆ ครับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 16, 2010 ที่ 20:11

   ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากน้องที่อยู่ สบท. ว่า ย้ายค่ายไม่ย้ายเบอร์ จะรวมไปถึง CDMA มา GSM และ GSM ไป CDMA ด้วยครับ

 76. ขนมปัง-
  สิงหาคม 16, 2010 ที่ 21:49

  ขอบคุณมากๆเลยคับ อ่านหมดนี่ช่วยได้เยอะมากๆเลย

  ใจจิงผมก็กะว่าจะรอดูข่าว iphone4 ก่อนคับ
  ไม่อยากรีบมาก พอดีเงินไม่ได้เหลือใช้อ่าคับ
  อยากซื้อรอบเดียวแล้วจบเลย ใช้ได้ยาวๆคับ
  ยังงัยก็ขอศึกษาให้ดีๆก่อนแล้วกัน
  จะตามอ่านเรื่อยๆนะคับ..

  ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลดีๆคับ ^^

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 16, 2010 ที่ 21:53

   iPhone 4 เดือนหน้าก็คงได้เห็นกันละครับ … ราคาน่าจะพอๆ กับ iPhone 3GS ปีที่แล้วละครับ

   แต่ถ้าคิดประหยัดเงิน ไม่พิจารณา Android ดูบ้างล่ะครับ?

 77. twoteen
  สิงหาคม 20, 2010 ที่ 13:40

  ผมขอถามผู้รู้หน่อยครับ
  เครื่อง iphone ของผม พูดแล้วปลายทางไม่ได้ยิน ต้องวางแล้วโทรออกใหม่จึงหาย เป็นบ่อยมากแก้ไขได้อย่างไรครับ เคยเช็คชุดไมค์แล้ว็ปกติ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 20, 2010 ที่ 15:40

   ต้องขออภัยจริงๆ ครับ ผมไม่เคยเจออาการนี้มากก่อนครับ…
   แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นที่ตัวเครื่อง iPhone นะครับ ถ้ามี SIM ลองเปลี่ยน SIM ดูก่อนไหม ว่ามีปัญหาเดียวกันนี้ทุกเครื่องหรือเปล่า
   อย่างน้อยจะได้ตัดประเด็นเรื่อง ปัญหามาจากตัวเครื่องหรือไม่ ไปได้ … เพราะถ้าเปลี่ยน SIM แล้วยังปัญหาเดิม แสดงว่าเป็นที่เครื่องแน่ กรณีนี้จะได้แจ้งศูนย์ทราบได้ครับ

 78. dong
  สิงหาคม 26, 2010 ที่ 10:07

  ผมใช้ Nokie

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 26, 2010 ที่ 12:24

   ์โอ้ว… นั่นยี่ห้อที่ผมซื้อเป็นเครื่องแรกๆ เลยนะครับ 🙂

 79. winny
  สิงหาคม 29, 2010 ที่ 18:25

  สวัสดีคะ พี่กาฝาก
  หนูชอบการตอบคำถามของพี่มากเลยคะ ได้ความรู้เก๋ๆ เยอะแยะเลย
  แต่หนูก็อยากถามพี่อีก (อาจจะเหมือนคนอื่นแต่เพื่อความชัวร์)
  หนูลังเล ระหว่าง bb กับ iphone (คำถามโลกแตก ๕ ๕๕)

  1. iphone ไม่มีบลูทูธหรอคะ
  2. หนูเป็นคนที่ชอบท่องเน็ตเอามากๆ เลย ชอบฟังเพลง แต่ไม่ชอบเล่นเกมส์เท่าไหร่ น้อยมาก เรื่องแชทก็แล้วแต่อารมณ์อ่าคะ แต่ชอบส่งเสียงหาเพื่อน หรือคุยมากกว่า sms ก็ชอบส่งนะค่ะ กล้องก็ใช้บ่อย พวกไฟล์ word ก็เปิดบ้าง อ่านเนื้อเพลง หรือบทอ่าคะ
  3. โดยส่วนตัวชอบ iphone มาก แต่กลัวจะไม่ตามสนองไลฟ์สไตล์ คือประเด็นหนูยังไม่เข้าใจเมนหลักของทั้งbb iphoneจริงๆ เลยฟันธงไม่ถูกว่าอะไรที่ใช่สำหรับเรา
  4. bb ก็เริ่มปันใจให้ เพราะเพื่อนปั่น แล้วหนูว่ามันก็สวยดี แต่แอบคิดว่า ค่าบริการแต่ละเดือนแพงไปหน่อยสำหรับการแชท อย่างเดียว

  ยังไงช่วยบอกหนูหน่อยนะค่ะ ว่าจริงๆ แล้วหนูเหมาะกับอะไร

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 29, 2010 ที่ 20:18

   เน้นท่องเน็ต ฟังเพลง ชอบส่งเสียงหาเพื่อนๆ … อยากแนะนำ iPhone ครับ
   เทียบกับ BB แล้ว iPhone ยังเด่นในด้านท่องเน็ตและฟังเพลงมากกว่า (ตอนนี้ BB ออกรุ่น Torch 9800 มา แต่ผมยังไม่มีบุญได้เล่น … รุ่นนี้เขาปรับปรุงเรื่องท่องเน็ตกับมัลติมีเดีย แต่ราคาตอนนี้ยังแพงโฮกไปนิด)

   ปัญหาเรื่องไลฟ์สไตล์สุดท้ายของน้อง น่าจะอยู่ที่ ชอบปุ่มกดแบบที่เป็นปุ่มจริงๆ หรือทำใจได้กับปุ่มสัมผัส (ความแตกต่างมันเยอะนะครับ) … บางคนอาจทำใจรับจอสัมผัสไม่ได้เลย ฮาฮา … อยากแนะนำให้ไปลองเล่นที่แถวๆ true shop ครับ มีของให้ลอง ลองไปแตะๆ ดูว่าโอเคไหม ถ้าเราคิดว่า พิมพ์สะดวก แตะไปโน่นมานี่สบายใจ ก็น่าจะพอไหวครับ

   เรื่องกล้องไม่ต้องห่วง … กล้องของ iPhone 3GS นี่คุณภาพใช้ได้ทีเดียว ผมใช้หากินประจำ 555

   • winny
    สิงหาคม 29, 2010 ที่ 23:35

    พี่กาฝากขา,,

    หนูชอบทัชสกรีนคะ หนูเบื่อมือถือเรียบ สไลด์แล้วอ่า
    อยากให้มือถือเรามีลูกเล่นบ้าง หนูเบื่อง่ายจริงๆ คะ

    ขอถามอีกนะค่ะ พี่กูรูกาฝาก

    1. หนูยังไม่ได้คำตอบเลยว่า >>iphone มีบลูทูธหรือเปล่าค่ะ?

    2. จะซื้อเครื่องศูนย์ไหนดีคะ (เครื่องเปล่า)

    3. ระหว่าง 3gs 8gb หรือ 4 ดีคะ?

   • นายกาฝาก
    สิงหาคม 30, 2010 ที่ 00:17

    ขออภัย ลืมตอบ 555

    1. iPhone มี Bluetooh ครับ แต่มองไม่ค่อยเห็นเครื่องยี่ห้ออื่นหรอกนะ
    2. เครื่องศูนย์ไหน ก็เหมือนกันครับ เครื่อง Apple 555 ผมว่า รักชอบ operator รายใด ก็ซื้อรายนั้นดีกว่าครับ
    3. ถ้างบน้อย ก็ซื้อ iPhone 3GS 8GB … แต่ความเห็นส่วนตัวของผมนะ เพิ่มเงินอีกหน่อย ซื้อ iPhone 4 16GB ดีกว่าครับ

 80. Bow
  กันยายน 2, 2010 ที่ 21:28

  ขอถามผู้รู้บ้างค่ะ ถ้าดูที่เรื่องของการเอาไปต่อเป็น Modem อะไรเร็วกว่ากันคะ ระหว่าง iPhone และ BB ค่ะ เทียบกับ environment เดียวกันเลย

  • นายกาฝาก
   กันยายน 3, 2010 ที่ 07:20

   อันนี้ไม่เกี่ยวกับ modem เท่าไหร่นะครับ… ดูที่ความเร็วของผู้ให้บริการดีกว่าครับ
   แต่ในกรณีนี้ iPhone จะได้เปรียบกว่านิดหน่อย เพราะรองรับ 3G แหงๆ (ยกเว้น iPhone รุ่น 2G ที่เป็นรุ่นเก่า) แต่ BB นี่ต้องหารุ่นที่รองรับ 3G ด้วยครับ

 81. polsak_m
  กันยายน 6, 2010 ที่ 00:32

  คุณกาฝากครับ รบกวนถามนิดครับ

  1. ผมอยากดูทีวีกับฟังวิทยุ FM AM บนเครื่อง iphone 3GS 16 GB official unlock จากศูนย์ dtac ที่ไม่ได้ผ่านการ jailbreak แต่อย่างใด สามารถทำได้หรือไม่ครับ ถ้าทำได้ไม่ทราบว่าต้องใช้ application ตัวไหนและต้องทำอย่างไรบ้างครับ รบกวนตอบทีครับ

  2. อันนี้สงสัยมานานแล้วครับ พอดีลองค้นดู เห็นมีช่อง 3 5 9 NBT และ TPBS นั้นที่สามารถดูทีวีสดหรือทีวีย้อนหลังผ่านเน็ตได้ ยกเว้นช่อง 7 ช่องเดียวที่ดูไม่ได้ ไม่ทราบว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้นครับ ถ้าคุณกาฝากพอทราบ รบกวนช่วยบอกทีนะครับ

  ขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 6, 2010 ที่ 07:46

   ตอบตามข้อดังนี้นะครับ

   1. Radio tuner เป็นฮาร์ดแวร์ครับ ดังนั้น iPhone จึงไม่สามารถฟังวิทยุได้เหมือนอีกหลายๆ รุ่นหลายๆ ยี่ห้อ … แต่ iPhone มี app ตัวนึงของไทย ชื่อ Radio Thailand ครับ สามารถใช้รับฟังวิทยุที่มีบริการออนไลน์ได้ (พวกคลื่นดังๆ จะมีหมด) แต่ต้องซื้อด้วยราคา $2.99 ครับ อุดหนุนผู้พัฒนากันหน่อย … คุณภาพเสียงดี (ตามคุณภาพของสัญญาณที่สถานีส่งมา) และใช้กับ EDGE ได้สบายๆ ครับ … แต่ฟัง AM ไม่ได้หรอกนะครับ เพราะพวกนี้ไม่มีใครเขาปล่อยสัญญาณออนไลน์มา

   2. โดยส่วนตัวผมก็สงสัยเหมือนกัน แต่ไม่ได้เข้าไปค้นหาข้อมูลอะไร เพราะว่าผมไม่ได้ดูช่อง 7 เป็นหลักอยู่แล้ว (ละคร กับรายการไร้สาระเยอะเกินไป) แต่พอคุณทักมาก็เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ และทราบว่ามันมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์การเผยแพร่ภาพของพวกรายการหนัง และซีรี่ส์ต่างประเทศ ที่จำกัดอยู่แค่การถ่ายทอดผ่านทางช่องทางปกติ ไม่นับเรื่องออนไลน์ และเรื่องการอนุญาตให้แพร่ภาพซ้ำ (เพราะการดูย้อนหลังออนไลน์ก็ถือเ็ป็นการแพร่ภาพซ้ำ) เพื่อหลีักเลี่ยงปัญหาดังกล่าว ช่อง 7 จึงไม่ให้แพร่ภาพครับ (แต่เท่าที่ทราบ ก็มีแอบๆ แพร่อยู่ด้วยวิธีการบางอย่าง ช่องทางบางช่องทาง) … แต่ผมก็ไม่มีคำตอบเหมือนกันว่า เหตุใดช่องอื่นๆ จึงแพร่ภาพแบบออนไลน์ได้ อาจเป็นเพราะช่องอื่นๆ เน้นรายการของตนเองอยู่แล้ว หรืออาจจะมีการทำข้อตกลงเรื่องลิขสิทธิ์การแพร่ภาพออนไลน์แล้วก็เป็นได้ครับ

 82. Polsak_m
  กันยายน 6, 2010 ที่ 13:15

  ถ้าต้องการดูทีวีผ่าน iPhone ต้องใช้ application ตัวไหนครับ (เครื่องไม่ได้ jailbreak นะครับ)

  ขอบคุณครับ

 83. นายกาฝาก
  กันยายน 6, 2010 ที่ 13:24

  มี app ชื่อว่า netTV ครับ แต่เช่นเคย ต้องเสียเงินอ่ะ
  อันนี้ดู TV ออนไลน์ได้ทั่วโลก รวมประเทศไทยด้วย แต่ว่าถ้าดูผ่าน 3G นี่จะได้แค่คราวละ 10 นาทีเท่านั้น (Apple บังคับไว้)

  • polsak_m
   กันยายน 6, 2010 ที่ 22:21

   ครับผม ขอบคุณมากครับ แต่มีแต่เสียเงินทั้งนั้นเลย ไม่มีฟรีเลยแย่จัง แต่ยังไงซะก็ต้องดูผ่านเน็ตอยู่ดีสินะครับ ไม่มี internet ก็ดูไม่ได้

   • นายกาฝาก
    กันยายน 6, 2010 ที่ 22:37

    ใช่ครับ ไม่ดูผ่านเน็ตไม่ได้เลย
    iPhone Apple นะครับ ไม่ใช่ iPhone จีน ดูทีวีฟังวิทยุได้อ่ะ -_-”

   • polsak_m
    กันยายน 7, 2010 ที่ 00:25

    ครับผม จีนนี่ทำได้ทุกอย่างเลยแฮะ iphone ก็ยังไม่เว้น…

    ถ้าไง รบกวนถามคุณกาฝากอีกเรื่องครับ พอดีเพิ่งค้นเจอว่า สามารถอัพเดท iphone 4.0 os ลงบนเครื่อง iphone 3G และ 3GS ได้ด้วย (ก่อนหน้านี้คิดมาตลอดว่าเค้าสร้างไว้ให้ใช้กับ เครื่องiphone 4 เท่านั้น เครื่องรุ่นอื่น คงใช้ไม่ได้) เลยอยากทราบว่า

    1. ถ้าอัพเดทเป็น os 4.0 ลงใน iphone 3GS 16GB official unlock dtac ที่ไม่ได้ผ่านการ jailbreak จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มเติมอีกได้บ้าง ที่นอกเหนือจากที่ os 3.1.3 สามารถทำได้น่ะครับ แล้วตอนนี้ถือว่า os 4.0 มีความเสถียรหรือยังครับ

    2. อยากทราบว่า ควรอัพเดท os 4.0 ลงใน iphone 3GS เครื่องข้างต้นดังข้อ 1. หรือไม่ครับ ตามความคิดของคุณกาฝากน่ะครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งครับ

   • นายกาฝาก
    กันยายน 7, 2010 ที่ 07:18

    ตอบคำถามนะครับ

    1. รายละเอียดคร่าวๆ ของคุณสมบัติเด่นๆ ของ iOS4 อ่านได้จาก เว็บไซต์ของ DTAC ครับ แต่จริงๆ แล้วมันมีคุณสมบัติยิบย่อยเป็นร้อยเลย แต่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเท่าที่อ่านนีครับ

    2. ยังไงสุดท้ายคุณก็ต้องอัพเดตอยู่ดี ฮาฮา … จริงๆ ถ้าถามผมนะ ถ้าไม่ติดว่าอยากใช้ multi-tasking กับ folder (รวม icon โปรแกรมหลายๆ อันไว้เป็น icon เดียว จะไ้ด้ดูเรียบร้อย และประหยัดพื้นที่) iOS3.1.3 ดีกว่าครับ เสถียรกว่า

 84. Pammy
  กันยายน 11, 2010 ที่ 11:13

  คุณกาฝาก,

  อยากจะรบกวนถามหน่อยค่ะ

  ตอนนี้กำลังตัดสินใจระหว่างBBกับ iphone ถ้าถามถึงการใช้ประโยชน์อาจจะใช้ไม่คุ้มทั้งสองอย่าง555
  คือถ้าจะใช้BB เพื่อนที่ใช้ก็ไม่ค่อยมี หรือว่าจะใช้iphone ก็เป็นพวกที่ไม่ได้ท่องเว็บเท่าไหร่ แต่ที่คิดว่าจะต้องซื้อเพราะว่าต้องการใช้โทรศัพท์ที่รองรับการใช้งาน microsoft office ได้ แล้วสามารถเปิดเมล์ที่มี excel attachมาได้ แล้วก็สามารถแก้ไขได้ด้วย

  แล้วตอนนี้ราคาของBB ถูกกว่า iphone ประมาณนึงค่ะ แล้วคิดว่าแป้นพิมพ์เวลาใช้excel หรือ word BB น่าจะง่ายกว่า

  รบกวนช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยคะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 11, 2010 ที่ 11:59

   ดูจากเงื่อนไขที่ว่า ต้องรองรับการใช้งาน Microsoft Office ได้นี่ ผมเลยอยากแนะนำให้ไปทางโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile มากกว่าครับ
   รอช่วงปลายปีนี้ ดู Windows Phone 7 ก่อนแล้วกันครับ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจอะไรตอนนี้

   เหตุที่ผมแนะนำแบบนี้เพราะ ไม่ว่าจะเป็น BlackBerry หรือ iPhone ก็ไม่มีตัวไหนที่ทำงานร่วมกับ Microsoft Office ได้เท่ากับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows แน่ๆ
   เพียงแต่ Windows Phone 7 นี่ราคาอาจจะแรงหน่อย เพราะว่าสเป็คฮาร์ดแวร์มันโหดพอสมควร

 85. wiD
  กันยายน 14, 2010 ที่ 17:43

  จากที่อ่านๆมาคร่าวๆนั้น มีแต่พวกเถียงว่าตามกระแสไม่ตามกระแส หรือ อันไหนสวยกว่า ,, ไม่มีใครสนใจเท่าไหร่ว่าใช้งานเป็นยังไง

  จะซื้อไปโชว์ใครครับ ???

  ผมโคตรเกลียดเลยพวกซื้อมือถือมาโชว์

  วันหนึ่งเพื่อนผมมันถาม
  เพื่อน : เมิงตัดเคสเป็นรูซะน่าเกลียดเลย
  ผม : ทำไมวะ
  เพื่อน : ไม่สวยเลยวะงี้
  ผม : จะเอาไปโชว์ใครวะ ไม่ตัดก็ชาร์ทไม่ได้ดิ
  เพื่อน : อ่าว มึงไม่ได้ซื้อมาโชว์เหรอ

  ผม : อึ้งครับ ดูมันคิดสิ อยากด่า จริงๆ

 86. RR
  กันยายน 15, 2010 ที่ 11:52

  ต้องการซื้อ IPhone อยากรบกวนให้คุณกาฝาก ช่วยสรุปข้อดี ข้อเสีย ให้หน่อยได้ไหม คะ เพราะที่อ่านเม้นท์ มา ข้อมูลของคุณมีประโยชน์มาก เลยอยากให้แนะนำ

  ปล. ถ้าซื้อมาแล้วต้องการลง apps เพิ่มที่ไม่มีความเสี่ยงต้อง download เอง หรือ ลงที่ศูนย์ดีคะ

 87. ดีทั้งคู่
  กันยายน 24, 2010 ที่ 13:18

  คนใช้ i-Phone อย่าไปว่าคนใช้ BB เลยครับ

  ทั้งคู่ดีพอๆกัน แต่….

  ผมเข้าใจว่า คนใช้ i-Phone คงทำใจไม่ได้ ที่เห็น รุ่นน้องอย่าง BB มาแรง

  เพราะตัวเองเกิดมานานกว่า BB เยอะ แต่คนก็ยังใช้น้อยกว่า BB

  ในความคิดผม ซื้อ BB มา 20000+ ไว้แช๊ต ก็เป็นความพอใจของผม

  แต่… เรื่อง แอฟฟิดเคชั้น ของ i-Phone ผมเล่นใน Note Book ก็ได้

  และนี่สำคัญที่สุดคือ… BB ทำเหมือน i-Phone ได้ทุกอย่าง แต่ I-Phone ทำไม่ได้แบบ BB

  ไปคิดดูเอาครับ ว่าทำไม คนใช้ i-Phone ถึงมาพูดใส่คนใช้ BB เพราะเค้า อิจฉาไง ^^

  • นายกาฝาก
   กันยายน 24, 2010 ที่ 13:22

   ขอแก้ไขข้อความหน่อยนะครับ

   แอปพลิเคชั่น ไม่ใช่ แอฟฟิดเคชั้น
   แชท ไม่ใช่ แช๊ต
   iPhone ไม่ใช่ i-Phone
   Notebook ไม่ใช่ Note Book

   ปล. ผมลบความเห็นออกหนึ่งอันนะครับ เพราะว่ามันซ้ำกัน แต่สังเกตว่าใช้ ชื่อ และ อีเมล์คนละอัน

 88. ฟาร์ นะคะ
  กันยายน 24, 2010 ที่ 15:17

  iPhone4 ออกแล้วววว… อยากซื้อของ Dtac มั่กมากกกเลยค่ะ
  คุณกาฝากคะ..ช่วยตัดสินใจหน่อย..
  ตอนนี้ใช้ iPhone 3gs อย่ แต่อยากเปลี่ยน…จะดีหรือ จะคุ้มกันไหมคะ..?

  ถ้าเคยตอบคำถาม ประมาณนี้แล้วก็ขออภัยนะคะ…เดี๋ยวจะลองไล่อ่านด…

  ขอบคุณมากนะคะ
  D_D”

  • นายกาฝาก
   กันยายน 24, 2010 ที่ 15:37

   ผมเคยเขียนบทความนี้ไปแล้ว ที่ Appreview ครับ

 89. nnn
  กันยายน 25, 2010 ที่ 01:16

  ดีค่ะคุณกาฝาก

  ขอรบกวนถามหน่อยนะค่ะ

  ตอนนี้กำลังตัดสินใจซื้อ iphone กับ bb แต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้นะค่ะว่าตัวไหนดีกว่ากัน
  ใจหนึ่งก็อยากได้ iphone เพราะ app ต่างๆมีทั้งดูหนัง,ฟังเพลง,เกมแล้วส่วนตัวก็ชอบฟังเพลงเล่นเกม อีกใจก็ bb เพราะว่าเป็นคนชอบแชทด้วย,เล่น facebook อยากได้ที่มันพิมง่ายดูแล้วน่าจาพิมคล่องดี แล้วสองตัวนี้ตัวไหนสามารถพิมงานเกี่ยวกับเอกสารได้บ้างค่ะ

  ขอบคุณนะค่ะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 25, 2010 ที่ 09:41

   ทั้งสองตัวทำได้ครับ แต่จะทำได้ไม่ดีทั้งคู่ เพราะว่างานเอกสารเป็นไฟล์ของ Microsoft 555 มันไม่มีทางที่จะให้คู่แข่งทำได้ดีกว่าของตัวเองแน่นอน เพราะเดือนหน้า Windows Phone 7 ก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ผมไปลองเล่นมาแล้ว ของเขาดีจริง … อยากได้มารีวิวซักเครื่องจริงๆ เวลามันเปิดตัว แต่คงต้องต่อคิวยาวมาก … บล็อกเล็กๆ ของผมมักได้รับความสนใจจาก PR เป็นอันดับท้ายๆ ฮือๆ … ถ้าอยากให้ได้รับความสนใจมากๆ ต้องชวนๆ เพื่อนๆ เข้ามาดูบล็อกผมเยอะๆ นะ จะได้มีตัวเลขไปอวด PR ได้ แล้วจะได้ของมาไวขึ้น 555

   ดูจาก lifestyle แล้ว ต้องถามว่า ชอบ chat อะไรครับ MSN หรือ BBM? ถ้า BBM คงไม่พ้น BB แน่ๆ แต่ถ้า MSN นี่ iPhone ก็มีนะครับ แต่แป้นพิมพ์เสมือน (เรียกโก้ๆ ว่า Virtual keyboard) ของ iPhone มันจะพิมพ์ยากสำหรับคนไม่คุ้น เพราะไม่ใช่แบบ ฟหกด ครับ แต่เป็น layout ที่ Apple research มาเอง ซึ่งเหมาะกับการพิมพ์มือเดียวมากๆ

   แต่ถ้าอยากได้อะไรที่คล้ายๆ กับ BBM แต่ชอบจอ touchscreen ไม่ลองพิจารณา HTC Android phone ล่ะครับ มีบริการ myHTC ด้วย แชทได้ แลกพินได้เหมือน BB เลย แถมเล่นพวก MSN ได้ด้วย

 90. aodzy
  ตุลาคม 18, 2010 ที่ 02:00

  ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณ กาฝาก
  เฉพาะอ่านบอร์ดนี้บอร์ดเดียว ทำให้ผมต้องนั่งอ่าน 3 ชั่วโมง กว่าจะจบ
  จากที่ไม่ค่อยรู้ซิ้ง smart phone : iPhone , BlackBerry และ Android phone ซะเท่าไร
  อ่านจนจบ ทำให้เข้าใจได้เยอะ จากที่มีคำถามคาใจ ก็ไม่ต้องถามแล้ว

  บางทีใครที่สงสัยปัญหาต่างๆหรืออื่นๆ หากลองมานั่งอ่านอย่างผมบ้าง
  ก็ช่วยให้คุณกาฝากไม่เหนื่อยมาก
  เพราะเท่าที่ดู คำถามคล้ายๆกันเยอะมาก (เหมือนเอาหนังเรื่องเก่ามานั่งเล่าใหม่)

  สุดท้าย ขอบคุณผู้แสดงความเห็น+ผู้ถามหลากหลาย มากๆ ที่ทำให้ผมเข้าใจขิ้นเยอะ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 18, 2010 ที่ 07:52

   ขอบคุณครับ 🙂
   เป็นกำลังใจขึ้นเยอะเลย … รู้สึกดีที่มีคนตั้งใจอ่านอย่างคุณมาก (3 ชั่วโมงเชียวเหรอเนี่ย?!?)

   ปล. นี่คือบล็อกครับ ไม่ใช่บอร์ด เพียงแต่ comment กันยาวไปหน่อย แหะ แหะ

   • aodzy
    ตุลาคม 18, 2010 ที่ 18:29

    อ่ะ..ที่ว่า 3 ชั่วโมงนี่ แวะไปอ่านลิงค์อ้างอิงอื่นๆ ที่คุณกาฝากแปะเอาไว้ ด้วยอะครับ

   • นายกาฝาก
    ตุลาคม 18, 2010 ที่ 23:14

    อ้อ! ผมก็ตกใจ
    แต่ผมปลื้มนะ บล็อก iPhone vs Blackberry นี่ ผมเขียนมาตั้งปีกว่าแล้ว แต่ก็ยังมีคนเข้ามาอ่านอยู่เรื่อยๆ เลยครับ

    ถ้ายังไง ก็อ่านบล็อกตอนอื่นๆ ของผมด้วยนะครับ

 91. james
  ตุลาคม 19, 2010 ที่ 20:33

  สวัสดีคับคุณกาฝาก
  ผมก็ได้อ่านคอมเม้นแต่ละคอมเม้นแบบผ่านๆก็อยากให้ช่วยแนะนำเหมือนคนอื่นๆหน่อยนะคับ
  ตอนนี้ก็ตัดสินใจไม่ค่อยได้อยุ่3ยี่ห้อคือ
  1.iphone4 (สีขาว)
  2.BB (8520สีขาว/9700สีขาว)
  3.HTC (เกริ่นไว้)

  คือผมเป็นคนที่ค่อนข้างชอบในเพลง และเกม แอพพิเคชั่นต่างๆเอามาเล่นตอนว่างๆ
  แต่ด้วยความที่ว่าตอนนี้ผมใช้nokia5530 มันก็สามารถลงเกมส์ลงเพลงและแอพต่างๆได้ด้วย
  เพียงแต่มันอาจะไม่ดีเท่าiphoneหรือระบบแอนดรอยทั่วๆไป ประเด็นคือ พวกเกมและแอพต่างๆ ผมเล่นแค่แปปๆก็เบื่อ เล่นiphoneของเพื่อนตอนแรกๆก็รู้สึกว่าสนุกแต่พอหลังๆก็เริ่มเซงๆเพราะถ้าซื้อก็คงให้ทางร้านลงโปรแกรมอะไรอย่างนี้ให้หมดเลยมันจึงถูกจำกัดอยู่แค่ที่ร้านลงให้ อาจจะลงเพิ่มเองแค่ไม่กี่แอพ

  และiphone4สีขาวสตีฟ จ็อบ เค้าออกมาประกาศว่ามีท่าทางว่าจะออกปีหน้า ซึ่งก็คงรอได้แต่กว่าจะมาคงหายอยากไปซะก่อน- –

  HTCอย่างเดียวที่ผมชอบคือมันดูสภาพภูมิอากาศได้ แต่เรื่องรูปร่างตัวเครื่อง ผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่

  และอีกประเด็นคือตอนนี้ผมติดเฟซบุ๊คมาก แต่ถ้าซื้อbbมาเพื่อนๆผมก็มีใช้กันอยู่ไม่กี่คน(น้อยมาก) ซึ่งตอนนี้ยังไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับbbมาก แต่หลงไหลในรูปร่างและหน้าตาของbbมากๆ(พอๆกับiphone4สีขาวได้เลย)

  ยังไงก็ช่วยแนะนำหน่อยนะคับคุณกาฝาก ขอบคุณล่วงหน้าคับ ยอมรับทุกความคิดเห็นคับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 20, 2010 ที่ 08:24

   1. iPhone 4 สีขาว ร้องเพลงรอไปก่อนนะครับ เผื่อจะได้มีวางจำหน่ายวันคริสมาสต์ … แต่ไทยเราจะได้เข้ามาเมื่อไหร่ก็เป็นอีกเรื่อง
   2. BB ผมไม่ปลื้มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว (เล่นมาหมดแล้วทั้ง 8520 และ 9700) ผมขอไม่ออกความเห็นครับ
   3. HTC รุ่นไหนล่ะครับ? มันมีทั้งรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 6.5 (และ Windows Phone 7 เร็วๆ นี้) กับ Android ซึ่งมีทั้งที่ดี และไม่ดีปะปนกันไปครับ

   อยากบอกว่า ถ้าชอบเพลง เกม และ App ไว้เล่นตอนว่างๆ คุณเหลือทางเลือกแค่ iPhone 4 กับ HTC Android เลยทีเดียว เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่ฟังเพลงก็ดี เล่นเกม เล่น App ก็ได้ … แต่ iPhone จะได้เปรียบกว่า เพราะเกมมันๆ เยอะกว่า (ซื้อเอานะ) ในขณะที่ Android เกมแนวนี้ยังน้อยอยู่ เพราะขายไม่ค่อยได้ (ระบบเก็บเงินของ Google ยังไม่สมบูรณ์ ตอนนี้รองรับแค่ 29 ประเทศ) … BB นี่หมดสิทธิ์ครับ ด้วยข้อจำกัดของหน้าจอและ Interface หลายๆ อย่าง

   หรือคุณจะเลือกรอ Windows Phone 7 ก่อน แล้วค่อยพิจารณาอีกที ดูก่อนว่า Windows Phone 7 จะไปรอดได้มากน้อยแค่ไหน

   ปล. การที่ร้านลง app ให้นั่นคือคุณกำลังละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ครับ และทำให้ developer ขาดรายได้ และกำลังใจในการที่จะพัฒนา app ดีๆ ใหม่ๆ มาอีก … ผมไม่ขอสนับสนุนครับ

 92. เด็กน๊อย....
  ตุลาคม 20, 2010 ที่ 11:16

  เปน 1 คนครับที่เลือกใช้ไอโฟน นั่งฟังเพลงเพราะ + เล่นเกมส์ สนุกดีครับ

  เคยใช้ BB แล้วครับ แต่โดนที่บ้านด่า เพราะวันๆมัวแต่หมกมุ่นกับการแชทอะครับ

  พอเปลี่ยนมาใช้ไอโฟน แล้วเห็นเพื่อนวันๆนั่งกดแต่บีบี แล้วรู้สึกแปลกๆนะคับ

  วันๆก้มหน้าก้มตาพิมพ์ ไม่คุยกะใคร ไม่ว่าจะกินข้าว หรือ ตอนเรียน ไม่เว้นแม้กระทั่งตอน เดินกับเพื่อนๆ แล้วก็เดินหัวเราะ + ยิ้มคนเดียว นึกถึงตัวเองตอนใช้บีบีเลย 555555+

 93. ลังเล
  ตุลาคม 20, 2010 ที่ 19:03

  ขอถามคุณ กาฝากหน่อยค่ะ
  ที่ว่าไอโฟน 4 มันมีปัญหาเพราะ รีบคลอดออกมาสําหรับแฟนพันแท้ไอโฟน จึงทําให้มีปัญหาบกพร่อง จิงเหรอค่ะ และ BB กับ iphone มันแตกต่างกันและ ดีกันไปคนละแบบ ถ้าใครเป็นขาแชตนี่ต้อง BB ถ้าใครต้องการฟังชั่นที่ครบครันต้อง iphone ค่ะ ที่ว่ากันว่า BB มันตาม กระแส แต่ iphone ไม่ใช่ตามกระแสมันไม่จิงค่ะ iphone 4 ออกมามีคนซื้อกันกระหึ่ม แต่เค้ากลับบอกกันว่ามันมีปัญหา

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 20, 2010 ที่ 22:39

   ปัญหาที่เกิด หลายตัวมาจากดีไซน์เองครับ แต่แม้ว่าจะดูร้ายแรง แต่โอกาสเกิดมันก็ยากอยู่ เช่น
   1. สัญญาณหายหากจับด้วยมือซ้าย จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณอ่อนมากๆ เช่น ในตัวอาคาร
   2. กระจกแตก ก็คงต้องตกได้มุมจริงๆ ครับ
   เป็นต้น

   ผมอยากย้ำว่า iPhone 4 มีปัญหาในด้านดีไซน์ แต่ไม่ได้ร้ายแรงขนาดที่ทำให้คนไม่ซื้อ และเมื่อเทียบกับชื่อ iPhone 4 แล้ว ก็เลยทำให้คนซื้อกันกระหึ่มไงล่ะครับ

   จริงๆ ผมต้องบอกว่า โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการต่างกัน (Symbian, BlackBerry OS, iOS, Android) ก็เหมาะสำหรับคนแตกต่างกันไปครับ

 94. Pang
  ตุลาคม 21, 2010 ที่ 00:11

  ตอนนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจซื้อ iphone4 หรือ BB อยุ่ค่ะ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้
  โดยส่วนตัวชอบท่องเน็ต เล่นเกม อยากได้ iphone4 จัดแต่ก็กลัวซื้อมาแล้วจะไม่คุ้มหรือเล่นไม่เก่ง
  ลังเลมากๆๆ แต่ก็ไม่ใช่คนที่ชอบแชตสักเท่าไหร่ เล่นแต่เฟชบุ๊ค ออนเอ็ม แต่รูปแบบiphone4 ที่โดนใจแบบสุดๆ แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าจะเอายังไง … แต่ถ้าคิดโดยรวมแล้วแพ็กเกจของiphone4 คุ้มกว่า BB เยอะเลย เล่นได้ไม่จำกัด แต่ BB เสียค่าแพ็กเกจพอกับ iphone แต่เล่นได้แค่ไม่กี่อย่างด้วย…* ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ กลุ้ม ๆๆๆ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 21, 2010 ที่ 08:48

   ถ้าชอบเล่นเน็ต กับเล่นเกม BlackBerry ไม่ใช่ทางเลือกแน่ๆ เลยครับ
   ส่วนที่บอกว่า กลัวซื้อ iPhone 4 แล้วไม่คุ้ม เล่นไม่เก่ง … ตอนนี้ก็ใช้มือถือธรรมดาไปก่อนสิครับ แล้วใช้ iPod Touch 4th Gen แทน 555 ถ้าไม่นับเรื่องกล้องถ่ายรูปที่แย่กว่า (พอสมควร) กับการที่ใช้เป็นโทรศัพท์ไม่ได้ ผมก็ว่าที่เหลือ (CPU, จอ Retina Display, ถ่ายวิดีโอแบบ HD, มีกล้องหน้าเล่น FaceTime) มันก็ไม่ได้ต่างจาก iPhone 4 มากมายนักครับ ในราคา 7,900 เองด้วย (8GB)

   แต่ถ้ายังไงๆ ก็ต้องโทรศัพท์ ผมก็ว่า iPhone 4 ไม่ได้ใช้ยากเกินไปนะครับ

 95. aodzy
  ตุลาคม 22, 2010 ที่ 21:32

  คุณกาฝากครับ

  ขอถามวิวัฒนาการที่ Apple จะคลอด iPhone รุ่นต่อไปมั้ยครับ (ในระยะเวลาอันใกล้)
  อาจจะเป็น iPhone 4.(…) หรือ iPhone XXX
  หรือมีตัวที่จะพัฒนาปรับปรุง iPhone ที่ยังมีจุดบอด เล็กๆน้อยๆ มั้ยครับ
  หากมี คาดว่าเป็นช่วงไหนอ่ะครับ เผื่อรอได้ผมจะรอ

  ….. คือ จะซื้อ iPhone 4 หน่ะ

  หรือมีข้อมูลอื่นๆ รบกวน แนบลิงค์ด้วยครับ

  ขอบุณรับ

 96. แมวน้อย
  พฤศจิกายน 11, 2010 ที่ 17:29

  อ่านมานานอิอิ
  ตอนแรกผมก็ว่าจะซื้อ Iphone แต่ไปๆมาๆ ตอนนี้ BB มันราคาถูกกว่าเยอะและตัวผมเองวันๆเล่นคอมไม่ต่ำกว่า 13 ช.ม. อยู่แล้ว อยากได้มือถือสวยๆ ฟังเพลง เปิดเว็บได้ สนใจ BB ว่าจะลอง ตัว 9700 ตอนนี้เครื่องหิ้วไม่แพงมาก ถ้าไม่ถูกใจค่อยถอย Ipod Touch Gen 4 มารอแก้เก้อ เพราะ Iphone 4 ปัญหาก็ใช่ย่อย ขี้เกียจไปนั่งรักษา มันมากเวลาใช้งาน เพราะผมคิดว่า BB น่าจะทนกว่า Iphone

 97. B@mBooJuNg
  พฤศจิกายน 23, 2010 ที่ 00:05

  ขอถามนิดนึงค่ะพี่ ตอนนี้พยายามเก็บข้อมูล iphone 4, กับพวด Android อยู่น่ะค่ะ (samsung galacxy tab ก็แอบสนใจด้วยค่ะ แต่ติดที่ขนาด ถ้าเอามาใช้เป็นโทรฯ คงตลกไม่น้อย) แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเหมาะกับแบบไหน? รบกวนพี่ช่วยแนะนำด้วยนะคะ คือหนู

  1. ชอบดูหนัง ฟังเพลง เข้าเน็ตมากค่ะ

  แต่เน็ตที่เข้าจะเน้นไปทางweb หนัง เพลง load ฟรี แล้วพวกวิชาการเพื่ออ่าน บทความ (journal), หนังสือe-book (แต่เคยอ่านผ่าน com อ่ะค่ะ แสงมันปวดตามากค่ะ ไม่วายต้อง print มาอ่าน), PDF file อ่ะค่ะ

  2. เช็คเมล์ ส่งเมล์ post ข้อความ update status “บ้าง” แต่ไม่ค่อยชอบค่ะ

  3. ชอบอ่านบทความ เขียนบทความ

  4. ชอบฟังข่าว, ชอบอ่านข่าว, ชอบดูข่าว (TV) ได้ทั้งไทยและเทศค่ะ แต่ถ้าเป็นต่างประเทศ อยากเลือกที่สามารถ load มาดู bbc, cnn ฯลฯ ได้เพราะอยากฝึกภาษาอังกฤษ (อ.เค้าแนะนำว่าถ้าอยากได้คะแนน listening ดีๆ ให้ฟังกรอกหู เหมือนกินแทนข้าว!!!! อ่ะพี่)

  5. อยากให้เป็นเสมือน talking dictionary ย่อมๆ เผื่อว่าซื้อ smart phone ทีเดียว แล้วไม่ต้องเสียตังค์ซื้อ talking dic อีกอ่ะค่ะ แฮะๆๆ

  เผอิญอันเก่าใช้มาเกือบ 9 ปีแล้วมันเพิ่งพังค่ะ

  6. ซื้อมาแล้วใช้นาน ทน อึด เน้น! ใช้งานค่ะ

  7. ต้องไปเรียนต่อต่างประเทศแถบยุโรป ปีหน้าแล้วค่ะ

  (ไม่แน่ใจว่ายี่ห้อจะมีผลกับการใช้งานในต่างแดนไหม? อย่างที่พีเคยอธิบายการใช้ iphone กับ BB ในอเมริกา แต่นี่มันแถบยุโรปน่ะค่ะ ต่างกันไหมคะ หรือว่าใช้เครื่องยี่ห้ออะไรก็ได้แต่ให้ใช้ Skype กับคนที่เมืองไทยอ่ะคะ)

  8. หนูชอบอ่านเรื่อง it ใหม่ๆ ค่ะ ไม่ถนัดใช้ pg เท่าไหร่ ถนัดเป็น user มากกว่าค่ะ แต่ถ้าจำเป็นก็เรียนรู้ได้ค่ะ

  9. ไม่ค่อยชอบเล่นเกมค่ะ

  10. ชอบถ่ายรูปมากค่ะ

  รบกวนพี่แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  ปล. แล้วอีกทางเลือกหนึ่งถ้าซื้อ ipod touch รุ่นล่าสุด ถ้า 64 GB แค่ 13,xxx (คุณสมบัติมันคล้าย iphone4 เกือบหมดเลยยกเว้นโทรฯ กับ 3G นี่คะ) กับโทรศัพท์ที่มีระบบ 3G แยกกัน อันไหนมันตรงความต้องการและคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไปกว่ากันอ่ะคะ

  ขอบคุณล่วงหน้าค่า…

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 23, 2010 ที่ 10:37

   ต้องขออภัยที่ตอนแรกตอบสั้นไป ไม่ทันได้สังเกตว่าน้องให้รายละเีอียดมาดีพอแล้ว (WordPress ตัดข้อความให้ผมเห็นแค่สั้นๆ)
   ดูจากพฤติกรรมของน้องแล้ว คงหนีไม้พ้น iPhone 4 ครับ เพราะเหมาะกับการดูหนังฟังเพลง เล่นเว็บ เป็น Dictionary ได้ (ไม่ Talking นะ) ความอึด จากการที่ผมลองกับเครื่องทดสอบ ถือว่าอึดพอสมควรล่ะ (คลิกลิงก์ไปดูเอาเองว่าทดสอบยังไง) ถ่ายรูปนี่ iPhone 4 ก็ถือว่าแหล่มเป็ดเลยทีเดียว ใช้งานก็ง่าย (เืพื่อนๆ ที่ใช้ก็เยอะ เชื่อว่ามีปัญหาก็น่าจะหาถามได้) … รับส่งอีเมล์ก็ทำได้ดีไม่เลว อ่านบทความได้ แต่เขียนบทความนี่กรุณาใช้คอมฯ เถอะครับน้อง

   การอ่าน e-book และบทความต่างๆ ถ้าเป็นเว็บ หรือพวก Kindle นี่จะไม่มีปัญหามาก (ปวดตา ก็หรี่แสงลงหน่อยสิครับ) แต่การอ่าน PDF นั้น จอเล็กๆ ยังไงก็ไม่เหมาะ ผมแนะนำให้ print มาอ่านเหมือนเดิมดีกว่า ไม่งั้นก็ใช้ iPad ไปเล๊ยยยยย (เฮ)

   ไม่แนะนำให้น้องซื้อ iPod Touch 4th Gen (รุ่นล่าสุด) เพราะว่าคุณสมบัติสำัคัญโคตรๆ ที่น้องคงอยากได้แน่ๆ คือ กล้องครับ … หลายคนไปคิดว่า iPod Touch 4 Gen เหมือน iPhone 4 หมด ยกเว้นโทรศัพท์กับ 3G จริงๆ ไม่ใช่นะครับ กล้องดิจิตอลของ iPod Touch 4th Gen แม้จะถ่ายวิดีโอ HD ได้เหมือน iPhone 4 แต่คุณภาพแย่กว่าพอสมควร โดยเฉพาะเวลาถ่ายภาพนิ่ง ที่ทำได้แค่ 7 แสนพิกเซล (ส่วน iPhone 4 ได้ 5 ล้านพิกเซล แถมมีคุณสมบัติ HDR)

   หวังว่าคงได้คำตอบนะครับ

 98. Ignore
  พฤศจิกายน 25, 2010 ที่ 21:50

  พี่กาฝากคะ จากที่หนูเคยถามพี่ระหว่างไอโฟนกะบีบีไปแล้ว
  หนูก็ได้ข้อสรุปกับตัวเองเป็นไอโฟนสี่
  แล้วหนูก็ facebook ปรกติแล้วถ้าเล่น facebook ผ่าน iphone 4 มันจะขึ้นสัญลักษณ์เป็น Apple แต่ของหนูเล่นแล้วมันไม่ขึ้นน่ะค่ะ โหลด app มาแล้วก็ยังไม่ขึ้นเลย รึว่าหนูโหลดผิด รึอะไรยังไงคะ? ช่วยตอบหนูด้วยนะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 25, 2010 ที่ 21:53

   ซื้อของที่ไหนมาครับ?
   โดยส่วนตัว ผมไม่ได้เล่น Facebook ผ่าน iPhone ซะด้วยสิ แต่ถ้าดาวน์โหลด Facebook app for iPhone มาละก็ เวลาอัพเดตสถานะ ก็น่าจะขึ้นว่าเป็นอัพเดตจาก iPhone นะครับ

 99. Ignore
  ธันวาคม 5, 2010 ที่ 14:45

  อ่อออค่ะ มันขึ้นแค่ via iphone ซื้อจากทรูชอปค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 13, 2010 ที่ 08:45

   ต้องขอเช็คดูก่อนนะครับ พอดีผมไม่ได้มี iPhone 4 กะเขาซะด้วย (บล็อกเกอร์จนจน)

 100. นกน้อยย
  ธันวาคม 13, 2010 ที่ 01:07

  นายกาฝากค่ะ ^^
  อยากทราบข้อแตกต่างระหว่าง ถ้าเราซื้อแพคเกจ อินเทอร์เน็ตของไอโฟนสี่
  กับซื้อชั่วโมงเน็ตมาใช้เล่น แบบไหนจะคุ้มกว่ากันค่ะ?? แล้ว แบบไหนดีกว่ากกันด้วย??

  ขอบคุณมากๆๆค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 13, 2010 ที่ 08:44

   ต้องบอกว่า สำหรับคนที่ใช้เน็ตเยอะมากๆๆๆๆ (แบบผมเป็นต้น) แพ็กเกจ Unlimited ถึงจะเหมาะสมที่สุดครับ เพราะว่าแพ็กเกจแบบชั่วโมงเน็ต มันคิดเป็นชั่วโมง ดังนั้นหากไม่ใช้แล้วดันลืมปิด มีโอกาสที่ชั่วโมงเน็ตจะหมดไปแบบไม่รู้ตัว … หากคุณเป็นคนใช้น้อยมากๆ แต่อยากจะออนไลน์ทิ้งไว้ กะ แชทกับเพื่อน หรือเล่น Whatsapp อะไรแบบนี้ ลองหาแพ็กเกจที่คิดเป็นปริมาณข้อมูล (MB) ดีกว่าครับ (แต่หากยากในท้องตลาด)

 101. นกน้อยย
  ธันวาคม 13, 2010 ที่ 18:03

  ขอบคุณค่ะนายกาฝาก มีเรื่องอยากจะถามอีกอ่าค่ะว่า

  ในแพคเกจที่มีบอกว่า เนต 100 mb อ่ะคะแพคเกจขั้นต่ำ หมายความว่าอย่างไรอ่าค่ะ??

  คือว่า ไม่ได้เป้นคนเล่นเนตนานมากอ่ะค่ะเลยไม่อยากใช้ Unlimited มันแพงสำหรับหนู ^^

  แต่ก็ชอบเล่นเป็นบางเวลาแล้วแต่อารมณ์อ่ะค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่แต่เลยวันหนึ่งก้อเล่นเนตบ่อย

  แต่กำลงจะซื้อ ไอโฟนสี่อาทิตย์อ่ะค่ะ เลยขอคำแนนนะด้วยย กำลังตัดสินใจด้วยว่าจะซื้อ

  แบบมีแพคเกจหรือเครื่องเปล่าดีอ่าค่ะ

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 13, 2010 ที่ 18:18

   100MB หมายความว่า คุณสามารถใช้ดาวน์โหลด หรืออัพโหลดข้อมูลอะไรก็ได้ 100MB ครับ เช่น หากคุณเปิดหน้าเว็บไซต์แห่งนึง ซึ่งมีการดาวน์โหลดข้อมูลหน้าเว็บนี้ 1MB ก็แสดงว่าคุณจะเปิดหน้าเว็บไซต์แห่งนี้ได้ประมาณ 100 ครั้งครับ

   โดยความเห็นส่วนตัว หากเป็นคนที่ใช้ Twitter, Facebook เป็นประจำ 100MB ไม่พอแน่นอน ผมเคยทดลองจับปริมาณข้อมูลแล้ว หากเป็นคนเล่นแบบชิวๆ จะอยู่ที่ 300MB ต่อเดือน ส่วนระดับฮาร์ดคอร์ เอะอะก็อัพ (แบบผม) 6-700MB ครับ

   หากสู้ราคาแพ็กเกจ Unlimited ไหว (เน็ต Unlimited พร้อมจำนวนนาทีโทรในระดับหนึ่ง) ผมแนะนำว่า แพ็กเกจดีกว่า เพราะได้ลดค่าเครื่อง 2,000 ด้วยอ่ะ

 102. นกน้อยย
  ธันวาคม 13, 2010 ที่ 18:35

  ขอบคุณค่ะ ถ้ามีคำถามจะมาโพสนะค่ะ ขอบคุณมากๆๆ ค่ะ ^^

 103. นกน้อยย
  ธันวาคม 13, 2010 ที่ 20:57

  ที่มีข่าว ไอโฟน ห้าจะออกปีหน้า จิงป่าวค่ะ

  จะตัดสินใจซื้อ ไอโฟนสี่ดีไหมมมม ?? ช่วยหน่อยค่าาา TT^TT

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 13, 2010 ที่ 21:04

   iPhone ปีหน้า ราวๆ เดือน มิ.ย. มีรุ่นใหม่ออกแน่ๆ แต่จะ iPhone 5 ไหม ตอบไม่ได้ … แต่จากประวัติการออกผลิตภัณฑ์ ดูๆ แล้ว น่าจะเป็น Minor Change เพื่อแก้ปัญหาหลายๆ อย่างของ iPhone 4 มากกว่า (เดาเอาล้วนๆ อย่าเชื่อมาก)

   ถามว่าจะซื้อ iPhone 4 ดีไหม … ขอตอบว่า หากไม่ได้อยากได้จนลงแดงตาย แนะนำว่ารอรุ่นถัดไปดีกว่า เพราะรุ่นนี้ยังมีข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ อยู่เยอะ (แม้จะไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญ แต่ว่าถ้ารอได้ก็อยากแนะนำให้รอ เพราะตอนนี้แต่ละคนอยากได้ iPhone 4 กันจนเวอร์จริงๆ ของหมดแล้วหมดอีก)

   • นกน้อยย
    ธันวาคม 13, 2010 ที่ 21:14

    ให้คำตอบได้ไวได้ใจจริงๆเลยค่ะ ขอบคุณมาก ๆๆ ^^

    คือว่า ส่วนตัวเอง ไม่ได้เปลี่ยนมือถือมาปีกว่าแล้วอยากจะเปลี่ยนเครื่องรอไอโฟนสี่ออกมา

    แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อเพราะลังเลกับ บีบี แต่เมื่อได้มาเจอบล็อก นี้รู้สึกอยากซื้อไอโฟน

    มากกว่าบีบีอ่ะ ค่ะ แล้วกะจะถอยสักเครื่องในเร็วๆนี้แต่เพื่อนเอาบทความเรื่อง จะมีไอโฟนใหม่

    ออกมาปีหน้า เลยลังเลอ่ะ แล้ว ปัญหาของไอโฟนสี่ มันไม่มีผลอะไรมากใช่ไหมค่ะ???

    แล้วถ้าไอโฟนตัวใหม่ออกมา ราคาคงจะแพงกว่าไอโฟนสี่ จิงหรือไม่ค่ะ???

    ส่วนตัวหนูไมได้ถึงขนาดลงแดงตายที่อยากได้ไอโฟนสี่ขนาดนั้นแต่อยากเปลี่ยนมือถือใหม่

    สักทีอ่ะค่ะ แล้วรุ่นใหม่จะไม่มีข้อบกพร่อง จิงหรือ??

   • นายกาฝาก
    ธันวาคม 13, 2010 ที่ 22:05

    ปัญหา iPhone 4 ในปัจจุบัน ไม่มีอะไรหนักหนาครับ (ยกเว้นจะเจอเครื่อง defect จริงๆ ซึ่งจากประสบการณ์ทางอ้อมกับเพื่อนๆ ของผม มันมีล็อตที่เป็น defect ที่อาจเจอปัญหาเจ๊งกลางอากาศได้อยู่ … จงเตรียมใจไว้ซักนิด)

    ส่วนรุ่นใหม่ที่จะมา ไม่ต้องกลัวครับ ไม่มีแพงกว่าตัวเดิมแน่นอน … iPhone 4 นี่ราคาถูกกว่า iPhone 3Gs ตอนเปิดตัวใหม่ๆ อีกนะ ขอบอก

    รุ่นใหม่จะแก้ไขข้อบกพร่องของรุ่นนี้แน่ๆ แต่จะไม่มีข้อบกพร่องเลยเหรอ … ผมต้องบอกว่า nobody is perfect ครับ

 104. นกน้อยย
  ธันวาคม 13, 2010 ที่ 22:25

  ขอบคุณมากๆๆค่ะ ^_____^

  งั้นภาวนา อย่าให้เจอ ล็อตนั้น !! ยังไงไอโฟนออกทุกปีอยุ่แล้วใช่ไหมค่ะ?

  ถ้ารอไปรอมาก้อไม่ได้พอดี ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆเลยค่ะ

  ขอบคุณจริงๆ อ่าน บล็อกนี้มา ตั้งแต่วันอาทิตย์ ใช้เวลานานมากในการอ่านทั้งหมด

  แต่ความรู้ทั้งหมดที่นายกาฝากได้ให้ เป็นประโยชน์จิงๆค่ะ ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ

 105. นกน้อยย
  ธันวาคม 16, 2010 ที่ 00:58

  ทำไม ไอโฟนสี่ถึงขาดตลาดค่ะ???? ทำไมรับมาน้อยอ่ะ?? ทั้งๆที่รุ้ว่าคนต้องการเยอะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 16, 2010 ที่ 08:57

   ไม่มีการรับมาน้อยหรอกครับ ขายดีขนาดนี้ Operator เจ้าไหนๆ ก็อยากจัดของให้ลูกค้าทั้งนั้น ไม่มีใครอยากโดนด่าหรอกครับ แต่ว่า Apple เป็นผู้กำหนดปริมาณให้แต่ละเจ้าครับ ใครได้มากน้อย อยู่ที่ Apple เลย และจะเอาเข้ามาแค่ไหน ก็อยู่ที่ Apple อีกเช่นกันครับ

 106. นกน้อยย
  ธันวาคม 18, 2010 ที่ 13:52

  ถ้าเราซื้อเครื่องเปล่า เราจะเล่นเนตได้ยังไงบ้างค่ะแบบคุ้มๆอ่ะค่ะ??

  เพราะแบบแพคเกจคนสั่งจองนานมากแล้ว บางเครือข่ายไม่เปิดจองแล้วด้วย T^T

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 18, 2010 ที่ 22:20

   ก็ซื้อเครื่องเปล่า แล้วเอาเครื่องไปสมัครแพ็กเกจทีหลังได้ครับ สำหรับ DTAC/true move

 107. นกน้อยย
  ธันวาคม 21, 2010 ที่ 21:40

  ขอถามหน่อยครับ เอาเครื่องไปลง app ตามร้านทั่วไปแล้วจะมาลงเพิ่มที่บ้าน พอต่อ itune แล้วมันจะให้ลบ app ที่ไปลงมาจากร้าน เสียดายครับ พอมีวิธีไหนบ้างครับ ที่ไม่ต้อง ลบ app แล้วเรามาลงเพิ่มได้ครับ ขอบคุณล่วงหน้า

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 21, 2010 ที่ 22:56

   ห้ามต่อ iTunes ครับ ต้องเปิด WiFi ของ iPhone ของคุณ แล้ว Sign out account ของที่ร้าน จากนั้น Sign in เป็น account ของคุณเอง แล้วดาวน์โหลดจาก App Store บน iPhone ครับ

 108. Ignore
  ธันวาคม 21, 2010 ที่ 23:03

  พี่กาฝาก หนูมาถามอีก ..

  ตอนนี้หนูอยากได้ App App นึงมาใช้ค่ะ
  แต่มันเป็น App ที่เสียตังค์
  แล้วทีนี้ หนูเป็นแค่เด็กๆที่ไม่มีรายรับมากมายอะไร
  ไม่มีบัตรเครดิต
  พอจะมีทางไหนที่จะซื้อ App ของ iphone โดยไม่ต้อง jail และไม่ใช่บัตรเครดิตบ้างไหมคะ
  หนูไม่อยาก jail เลยจริงๆค่ะ T^T

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 22, 2010 ที่ 07:07

   สามารถซื้อ iTunes Gift Card ได้ครับ เพียงแต่ตอนซื้อเจ้า Gift Card นี่ก็ต้องใช้บัตรเครดิตเช่นกัน
   หากไม่มีบัตรเครดิต มีคนไทยจำนวนไม่น้อย ที่ซื้อพวกนี้เข้ามาขาย มีประกาศตามเว็บต่างๆ เยอะ ลองเสิร์ช Google.co.th ด้วยคำว่า “iTunes Gift Card” ดูครับ แล้วจะเห็นเว็บขายหลายเว็บเลย ถูกแพงแตกต่างกันไป

   ป.ล. พวกนี้เอากำไรราวๆ 40% ขึ้นไปเลยทีเดียว ถือว่าแพงมาก
   ป.ล.ล. แนะนำว่า หากมีเพื่อนอยู่ต่างประเทศ ให้เพื่อนซื้อให้ แล้วบอกโค้ดเราดีกว่าครับ

 109. Ignore
  ธันวาคม 22, 2010 ที่ 09:47

  ขอบคุณค่ะพี่กาฝาก แต่ว่ามันแพงมากจริงๆค่ะ หนูเลยลอง search ดู ก็มีคนบอกว่า สามารถใช้บัตรเดบิตของ หรือกรุงเทพได้ หนูก็เลยตัดสินใจว่าจะทำบัตรเดบิต และอยากถามความเห็นส่วนตัวพี่กาฝากว่า จะทำของธนาคารไหนดีกว่ากันคะ หนูไม่รู้ข้อมูลเลย

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 22, 2010 ที่ 10:31

   ไม่แน่ใจเรื่องบัตรเดบิตนะครับ แต่บัตร VISA น่าจะได้อยู่ (เดาเอา)
   ส่วนที่ว่าจะทำของธนาคารไหน อันนี้ไม่กล้าแนะนำจริงๆ ครับ เพราะโดยส่วนตัว ไม่เคยใช้บริการบัตรเดบิต (อันตรายมาก เพราะหากบัตรหาย มีสิทธิ์โดนเบิกเงินไปไม่รู้ตัวเลย)

 110. นกน้อยย
  ธันวาคม 22, 2010 ที่ 16:56

  นายกาฝากค่ะ คือมีเรื่องรบกวนถามอีกแล้วว^^
  iTunes คืออะไรอ่ะค่ะ หาในกูเกิลมันบอกประมานว่าาตัวเล่นเพลง?? จำเป็นต้องสมัครไหม?
  ดาวโหลด app ผ่าน iTunes กับ
  ดาวน์โหลด app ผ่าน App store บน iPhone ต่างกันยังไงค่ะ?

  อยากทราบว่าถ้าให้ที่ร้านลง app จ้ะ ดีไไหมค่ะ หรือเราโหลดเองดีกว่า?

  ขอบคุณมากๆเลยค่ะที่ช่วยให้ความรู้ ขอบคุณจริงๆค่ะ ^________^

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 22, 2010 ที่ 22:29

   iTunes คือโปรแกรมสำหรับจัดการเพลงครับ แต่สามารถใช้เป็นโปรแกรมสำหรับ Sync ข้อมูลกับ iPhone/iPod Touch/iPad ไปในตัวครับ
   ถ้าจะใช้ให้เต็มรูปแบบ ต้องสมัคร Apple ID ด้วยครับ

   การดาวน์โหลด App ผ่าน iTunes กับ App Store เหมือนๆ กันครับ เพียงแต่ถ้าโหลดจาก App Store มันจะลงเครื่องเลย แต่ถ้าผ่าน iTunes มันต้อง Sync ลงเครื่องอีกที
   ทีนี้ถามว่า ให้ร้านลงดี หรือโหลดเองดี … ผมอยากแนะนำให้ดาวน์โหลดเองดีกว่าครับ แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องอัพเดตไม่ได้ ก็ให้ร้านโหลดก็ได้ครับ

 111. นกน้อยย
  ธันวาคม 23, 2010 ที่ 20:13

  App ใน iTune กับ App store เหมือนกันไหมค่ะ?? ขอบคุณมากๆเลยน่ะคะ นายกาฝาก ^^

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 24, 2010 ที่ 07:55

   มาจากแหล่งเดียวกันครับท่าน

 112. นกน้อยย
  ธันวาคม 27, 2010 ที่ 14:53

  ต่อ wi fi ได้แต่เล่นเนตไม่ได้ ควรจะทำอย่างไงอ่าค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 27, 2010 ที่ 15:33

   ก่อนอื่น เช็คก่อนเลยว่า WiFi ที่เราต่อด้วยเนี่ย มันต่อกับเน็ตอยู่รึเปล่า
   จากนั้นเช็คด้วยครับว่า WiFi ที่เราต่อด้วย เรามีสิทธิ์ที่จะใช้บริการรึเปล่า

   เช่น เราต่อเข้า true WiFi เพราะเห็นสัญญาณอยู่เกลื่อนห้าง แต่หากเราไม่มี username กะ password ก็ใช้ไม่ได้นะครับ

 113. นกน้อยย
  ธันวาคม 27, 2010 ที่ 16:03

  เป็นเนคของคนแถวบ้านเค้าปล่อยอ่ะ ค่ะ ใช้เล่นได้ตามปกติ เวลาเปิดโน้ตบุค แต่พอใช้ไอโฟนเปิดเข้าเวปไม่ได้อ่ะค่ะ แต่เล่นเกมออนไลในมือถือได้จากที่โหลดจากแอพมาอ่ะค่ะ

 114. dabookung
  มกราคม 13, 2011 ที่ 16:49

  หาข้อมูลเรื่องความแตกต่างอยู่ตั้งนานแน่ะคับ

  ได้เข้ามาอ่านแล้ว โอ้ ~!!

  เข้าใจขึ้นเยอะเรยคับ

  แถมได้รู้อะไรดีดีอีกเยอะเรย

  ตอนนี้ผมมองหาไอโฟนอยู่

  ก้มองหาแต่ที่เจลแล้ว เพิ่งมารู้นี่เอง ว่าการเจลมันไม่ดี

  แถมเพื่อนก้มายุให้เอาBBอีก คิดหนักเรยคับ

  แล้วในใจก้ยังติดใจ O2 อยู่ ชอบมาก แต่ดันทำหาย

  แต่อย่างที่พี่เจ้าของบล๊อกแนะนำคับ ใช้ประโยชน์ไม่ค่อยคุ้มคับสำหรับวินโดว์โมบาย

  แถมยังมีอาการค้างอีก บ่อยด้วย

  ตอนนี้สรุปได้แล้วคับ ไอโฟนนี่แหล่ะ ผมใช้คุ้มแน่ 555

  • นายกาฝาก
   มกราคม 14, 2011 ที่ 07:01

   ยินดีที่ได้ประโยชน์ครับ 🙂

 115. dabookung
  มกราคม 14, 2011 ที่ 11:21

  พี่คับ

  ขอถามหน่อยว่า

  เรื่องการปลอดล๊อกของไอโฟนสี่

  มันทำยากหรอคับ

  เพราะผมดูเครื่องหิ้วของบางรายที่เค้าลงขาย

  เค้าบอกว่า ยังปลอดล๊อกไม่ได้ บางคนก้บอกว่าต้องรอเค้าขี้เกียจรอปลอดล๊อก ก้เลยขาย

  งงกับเรื่องนี้มากเลยฮะ
  ……………………………………………………………………..

  แล้วตอนนี้พี่ใช้ 3Gs ใช่มะฮะ

  ความเร็วของเครื่องในการใช้งานหรือเข้าแอปต่างๆ มันเร็วกว่าO2 เยอะมั๊ยคับ

  ผมยังไม่เคยสัมผัสกับไอดฟนเลย เลยเปรียบเทียบไม่ถูก

  อีกคำถามนึงคือ 3G 3Gs ที่บางคนใช้ เค้าบอกว่า ไม่เคยทำหล่น หรือกระแทกอะไรเลย

  แต่ทำไมถึงมีรอยร้าวได้

  หรือว่าตัวเครื่องทำจากวัสดุที่ไม่แขงแรงอ่ะคับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 14, 2011 ที่ 12:41

   ผมเลิกใช้ iPhone แล้ว ผมหันมาใช้ iPod Touch แทนครับ ฮาฮา … มือถือที่ถูกจริตผมตอนนี้คือ Android ครับ (เลยใช้ Dell Streak) แต่ใช่ครับ ผมเคยใช้ iPhone 3Gs มาก่อน และได้เล่น iPhone 4 อยู่เดือนเศษๆ

   โดยสเป็ค iPhone 4 เร็วกว่า iPhone 3Gs อยู่ช่วงตัว แต่ในการใช้งานไม่แตกต่างกันมาก เพราะ App บน iPhone 4 มันจะมีลูกเล่นเพิ่มเยอะขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้การประมวลผลที่เพิ่มขึ้นด้วย เลยถัวๆ กันไป (เช่น กราฟิกที่จอ 640×960 ไง ในขณะที่ iPhone 3Gs มัน 320×480)

   ส่วนที่ว่า 3G, 3Gs ไม่เคยกระแทกไม่เคยหล่นดันทะลึ่งร้าวได้ อันนี้มีคนรายงานมาหลายคนแล้วครับ ต้องอย่าลืมว่าบอดี้เป็นพลาสติก บางทีอาจแตกเพราะสภาพแวดล้อมที่ร้อนและเย็นจัดสลับไปมาได้รับ เพื่อนผมคนนึงแตกเพราะดันใส่เคสและติดฟิล์มหน้าหลังรัดเกินไป … บางคนแตกร้าวตรงบริเวณที่เสียบหูฟัง 3.5 มม. ก็มี

 116. ขุนพลที่ราบสูง
  มกราคม 14, 2011 ที่ 12:09

  ขอถามว่า ทั้งสองตัวนี้อันไหนกินไฟมากน้อยกว่ากันครับ ระยะเวลามันใช้ได้นานเท่าไหร่ เวลาใช้งาน ไม่ใช่สแตนด์บายไว้นะครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 14, 2011 ที่ 12:38

   BlackBerry ก็ต้องแล้วแต่รุ่นครับ เพราะบางรุ่นก็กินแบตเหลือกำลัง … แต่เอางี้ ผมเทียบ 8520 กะ 9700 กับ iPhone 4 แล้วกัน สองรุ่นนี้แบตอึดกว่า iPhone 4 ครับ

   BlackBerry Torch 9800 ล่าสุดที่ผมรีวิวไป เพิ่งคืนเขาไปหมาดๆ มะกี้ ต้องบอกว่า กินแบตพอๆ กันกับ iPhone 4 ในความเห็นของผม

 117. ขุนพลที่ราบสูง
  มกราคม 14, 2011 ที่ 15:26

  คือว่าตอนนี้ สนใจ bold 9780 ครับ เลยอยากรู้ว่า กะiphone 4 เป็นไง ผมเป็นคนจิตตกกะแบตจริงๆ แต่ราคา มันต่างกันไม่มากผมเลย อยากขอคำแนะนำครับ
  ขอบคุณมากนะครับ

 118. ขุนพลที่ราบสูง
  มกราคม 14, 2011 ที่ 15:28

  อ่อ ลืมบอกไปตอนนี้ผม ใช้iPod Touch อยู่ เลย มาขอคำชี้แนะครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 14, 2011 ที่ 21:30

   ต้องบอกว่า อยากทราบ lifestyle ของคุณก่อนครับ ถึงจะแนะนำได้ … กะแค่เรื่องแบตอย่างเดียว ยังไม่ใช่ประเด็นตัดสินใจครับ

 119. dabookung
  มกราคม 14, 2011 ที่ 19:41

  หูยยยยย

  มะกี๊ไปดูเดลมา

  สวยมากเลยพี่ ราคาพอๆกับไอ4เลยฮะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 14, 2011 ที่ 21:26

   ที่เหลือก็แค่ดู lifestyle ของเราครับ
   หรือจะรอดูในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 3-6 ก.พ. นี้ได้ครับ

 120. ขุนพลที่ราบสูง
  มกราคม 15, 2011 ที่ 12:51

  ยังมีโอกาสรีวิวiphone 4 กะ bb 9780 ด้วยนะครับ เกี่ยวกับ ฟังชัน ครับ ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 15, 2011 ที่ 21:31

   iPhone 4 ผมเคยรีวิวแล้วครับ ลอง search บล็อกผมได้
   ส่วน BlackBerry 9780 นี่ เดี๋ยวจะลองขอมารีวิวดูนะครับ

   • ขุนพลที่ราบสูง
    มกราคม 15, 2011 ที่ 21:43

    ขอบคุณครับ ข้อเปรียบเทียบของสองตัวนี้ด้วยนะครับ

 121. nuy
  มกราคม 22, 2011 ที่ 14:59

  เหนเพื่อนบอกว่า iphone4ลงโปรแกรมแชตกับblackberryได้ด้วยหรอค่ะ พอดีว่าใช้BBอยู่แต่อยากจะมาเปลี่ยนเป็น iphone4 แต่ติดตรงที่ว่ายังอยากที่จะเล่นแชตอยู่ด้วยอ่ะค่ะ ถ้ายังงัยฝากรบกวนพี่ช่วยตอบหน่อยนะค่ะว่าใช้ได้จริงรึป่าว ขอบคุนค่ะ……………

  • นายกาฝาก
   มกราคม 22, 2011 ที่ 21:50

   มี App หลายตัวอย่าง Pingchat! หรือ Whatsapp ที่มีทั้งเวอร์ชันบน BlackBerry และ iPhone ครับ เลยทำให้แชทกันได้ … แต่ไม่ใช่แชทกันบน BBM นะ

 122. Imperial Kinghts
  กุมภาพันธ์ 10, 2011 ที่ 18:34

  ขอโทษนะครับอาจจะมาช้าไปหน่อย ผมว่าความคิดของทุก comment ดีหมดนะครับ ถามว่าอะไร
  ดีกว่า มันดีหมดแหละครับถ้าเราซื้อมาใช้แล้วคุ้ม มันคุ้มกับเงินที่เสียไป สำหรับวัยรุ่นเอง BB ก็ดี
  หรือท่านอื่นอาจจะบอกว่า Iphone ก็ดี ต่างคนต่างความคิด มันอยู่ที่ว่าคุณจะใช้ Option หมดไหม
  ซื้ออะไรใช้ก็ได้ครับ ขอเพียงว่าให้คุณใช้แล้วนั่นแหละเหมาะกับเรา สงสารพ่อแม่นะครับเหล่าวัยรุ่น
  เงินแต่ละบาทไม่ใช่หามาง่ายๆ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 10, 2011 ที่ 21:05

   ไม่เป็นไรครับ ช้าไปปีกว่าๆ เอง อิอิ

 123. BP
  กุมภาพันธ์ 16, 2011 ที่ 22:54

  รบกวนถามนะคะ Pingchat! หรือ Whatsapp สามารถเล่นบน Android ได้ไม๊คะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 17, 2011 ที่ 00:08

   ทั้งคู่มีเวอร์ชันบน Android ครับ

 124. นกน้อยย
  กุมภาพันธ์ 17, 2011 ที่ 21:27

  iphone 4 รับส่ง MMS ต้องงเปิด Edge ป่ะค่ะ เกี่ยวกันไหม??

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 18, 2011 ที่ 07:58

   ต้องเปิดครับ เพราะต้องรับข้อมูลจาก MMS

 125. บิว
  กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 00:04

  พี่คับ ผมขอถามซักนิด

  เวลาเราซื้อไอโฟนที่ต่างประเทศ เราจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นเครื่อง office unlock

  หรือ ว่ามีเพียงแค่บางประเทศครับ คือผมจะฝากเพื่อนของน้องหิ้วไอ4มาจาก อเมริกา

  ที่นั่นจะมี office unlock มั๊ยคับ แล้วราคาของ office unlock กับ lock ต่างกันมั๊ย

  ผมเปิดดูราคาในเวป ราคาอยู่ที่ 299 US ในเวปบอกว่าประมาณ 7000 บาท

  แต่วันนี้ ผมได้ลองถามเพื่อนที่เคยหิ้วเข้ามา เค้าบอกว่าซื้อมา 17000 บาท

  ผมก้เลยงง ว่าตกลง มันราคาไหน กันแน่

  แล้วพี่ได้ข่าวไอ5 บ้างมั๊ยคับ จะออกมาจิงมั๊ย แล้วออกช่วงไหนอ่ะคับ พอทราบมั๊ยคับ

  รบกวนพี่ช่วยตอบหน่อยนะคับ ผมมือใหม่จิงๆคับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 00:27

   ในอเมริกา ผมไม่เคยได้ยินว่ามี Official Unlocked นะครับ ตอนนี้มีแค่ AT&T ที่เป็น GSM กะ Verizon ที่เป็น CDMA เท่านั้นที่มีขาย

   ผมว่าหาซื้อจากสิงคโปร์หรือฮ่องกงเหอะ

   iPhone 5 มันจะเรียกยังงี้รึเปล่าผมไม่รู้ แต่กลางปีนี้คงได้เห็น เพราะเป็น Product Cycle ของ Apple อยู่แล้ว ก็ออกรุ่นใหม่ทุกปีแหละ

   ข่าวคราว iPhone ผมแนะนำให้ตาม iPhone4society.com ครับ

 126. sacale
  มีนาคม 4, 2011 ที่ 21:44

  ผมว่าผมจะเอา iphone3g ไปเทรินกับ bb 9700 จะดีมั้ยครับช่วยตอบหน่อย

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 4, 2011 ที่ 23:13

   ผู้ที่ตอบคำถามคุณเองได้ดีที่สุด คือตัวคุณเองครับ เพราะ iPhone กับ BlackBerry มันต่างกันเยอะมากเลยในเรื่องของการใช้งาน มันอยู่ที่ว่าคุณมีพฤติกรรมการใช้งานแบบใดมากกว่า

   แต่ถ้าเกิดจะเปลี่ยนเป็น BB ให้ได้จริงๆ ผมแนะนำเปลี่ยนเป็น 9780 ดีกว่านะ

 127. jj
  มีนาคม 16, 2011 ที่ 12:54

  อยากจะถามว่า iPhone อัพโหลดรุปได้มั้ยอ่ะ ค่ะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 16, 2011 ที่ 15:19

   อัพโหลดรูปไปไหนอ่ะครับ เหอๆ
   ถ้า Twitter, Facebook และอื่นๆ ทำได้อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับ App ครับ

 128. มีนาคม 17, 2011 ที่ 12:55

  อ๋อ ขอบคุณค่ะ แล้วอยากรุว่า iphone จะออกมาใหม่ตอนไหนอ่ะคะ พอจะทราบมั้ยคะ ขอบคุณคะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 17, 2011 ที่ 15:32

   ตามมาตรฐานปกติ ก็อยู่ที่เดือน มิ.ย. (ในอเมริกา) แล้วกว่าจะโผล่มาไทย ก็น่าจะแถวๆ ส.ค. ครับ
   แต่ปีนี้อาจเร็วกว่า?

 129. มีนาคม 27, 2011 ที่ 17:10

  อยากจะถามคุณกาฝากว่า
  ตัวดิฉันตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อ
  1.บีบีโบว9870+ไอพอตทัชเจน4
  2.หรือไอโฟน4หรือไม่ก็ไอโฟน5
  ส่วนตัวชอบบีบีที่เเชทเเละคิวเวอร์ตี้ค่ะ
  เเต่ตัดใจจากกล้องไอโฟนไม่ได้
  เเละไม่ทราบว่าไอพอตทัชมันจะเเทนไอโฟนได้มั้ย
  เห็นเพื่อนบอกว่าเป็นจอเรนติน่าก็จริงเเต่ว่ากล้องไอพอตเเค่0.7เอง T^T

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 27, 2011 ที่ 23:41

   iPod Touch 4th Gen ไม่สามารถแทน iPhone 4 ได้ครับ คุณภาพของกล้องสู้ไม่ได้จริงๆ ทั้ง กล้องถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ (แม้จะถ่าย 720p ได้เหมือนกัน)
   กรณีของคุณที่ชอบ BB Chat และ QWERTY keyboard ผมแนะนำให้เลือก BB Bold 9780 ครับ แล้วหากล้องดิจิตอลดีๆ ซักตัวดีกว่า

 130. Princess
  เมษายน 2, 2011 ที่ 00:45

  อยากได้โทสับใหม่สักเครื่อง แต่ตัดสินใจไม่ถูกระหว่าง BB กะ iphone4 หรือจะรอ iphone5 ดี
  จริงๆก็ไม่ได้ใช้งานอะไรมากมายแต่โดยส่วนตัวชอบ design ของ iphone อยู่แล้ว ก็เลยอยากได้ iphone แต่ติดอยู่กับว่าเมื่อมาดูราคา ihpone4 สูงกว่าพอใช้ได้ ก็เลยนึกเสียดายเงิน ลังเลทันทีว่าจะซื้อ BB ดีกว่ามั้ย แต่พอมาปรึกษากับแฟน เค้าไม่เห็นด้วย คิดว่ามันสิ้นเปลืองเพราะปกติก็ทำงานหน้า laptop อยู่แล้ว ถ้าคิดจะแช็ทก็คงใช้ laptop ดีกว่า แต่เราก็อยากอินเทรนด์บ้างอะไรบ้าง แฟนแนะนำให้ซื้อ nokia c7 ใจก็ชอบนะ แต่อยากได้ ipnone4 มากกว่า ตอนนี้ยังเก็บเงินไม่ถึง ถ้าซื้อคงต้องใช้บัตรผ่อน เลยคิดว่าไม่อยากให้เป็นภาระมากมาย คุณนายกาฝาก ช่วยให้คำแนะนำหน่อยว่าจะใช้อย่างไหนดี ระหว่าง iphone/ BB หรือ nokia c7

  Thanks ka

  • นายกาฝาก
   เมษายน 2, 2011 ที่ 01:00

   ถ้ารอมาจนถึงป่านนี้ แนะนำว่าให้รออีกซักสองสามเดือน ก็น่าจะได้ข่าว iPhone 5 (หรือจะเรียกว่าอะไรก็ตามแต่) แล้วละครับ รออีกหน่อยดีกว่าไหม? (ราคามันสูงจริงๆ นะเอ้อ)

 131. Apple
  เมษายน 17, 2011 ที่ 07:48

  ผมใช้ไอโฟน 4 อยู่อะครับ อิอิ เลยชอบไอโฟนมากกว่า
  1 เลยคือ bb คนใช้เยอะเกิน มันเกลื่อนไป

  • นายกาฝาก
   เมษายน 17, 2011 ที่ 09:11

   iPhone เดี๋ยวนี้ก็เกลื่อนนะครับ เดินสยาม หรือบน BTS เนี่ย เพียบ

 132. iiizeiii
  พฤษภาคม 7, 2011 ที่ 12:02

  กำลังตัดสินในจะซื้อมือถืออ่ะค่ะแต่ข้องใจเลยอยากถามว่า
  ถ้าซื้อไอโฟนมาแล้วใช้กับซิมทรูแบบเติมเงินปกติ แล้วเล่นเน็ตกับwifiได้มั้ยคะ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 7, 2011 ที่ 12:05

   อยู่ที่แพ็กเกจครับ แบบเติมเงินก็มีโปรที่ให้เล่นเน็ตกับ WiFi ได้เหมือนกัน แต่จะแพงกว่าแบบรายเดือนอยู่ แต่ถ้าไม่ได้ใช้เยอะ แบบเติมเงินอาจจะดีกว่า

 133. แตงโม
  พฤษภาคม 8, 2011 ที่ 23:17

  ขอรบกวน ช่วยตอบกลับทางเมลล์ด้วยนะคะ
  iphone 4 ถ้าเอามาเล่นเน็ต ไวแลนของที่ทำงาน จะเสียเงินเพิ่มเหมือน BB หรือเปล่าคะ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 9, 2011 ที่ 07:26

   ปกติผมไม่รับตอบคำถามทางอีเมล์นะครับ เพราะอยากตอบในนี้มากกว่า คนอื่นๆ จะได้อ่านกันด้วย และไม่ต้องทำงานสองต่อ (คือ ตอบทั้งเมล์ และ ในนี้)

   ถ้าเล่นเน็ตผ่าน WiFi ของที่ทำงาน ค่าเน็ตมันไปผูกกับที่ทำงานอยู่แล้ว (ที่ทำงานจ่าย เราไม่เกี่ยว) แต่ถ้าที่ทำงานมีนโยบายเก็บค่าใช้ WiFi จากเรา ก็เป็นอีกเรื่อง (ซึ่งปกติไม่มีใครเขาทำกัน)
   กรณีของ BB ก็เหมือนกัน ถ้า WiFi เป็นของที่ทำงาน เราก็ไม่ต้องเสียค่าอะไรเพิ่มอยู่แล้ว (ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่ผมพูดถึงไปก่อนหน้า)

 134. แตงโม
  พฤษภาคม 8, 2011 ที่ 23:22

  ในเมื่อ ไอโฟน4 มันต้องใช้ซิมเล็ก ก็แปลว่าถ้าคุณมีปัญญาซื้อมาใช้ คุณก็ต้องมีปัญญาจ่ายรายเดือนด้วย เมื่อไหร่จะทำแบบคิดเงินตามที่ใช้จริงซะที เพราะทุกวันนี้ MMS และข้อความ ใน 1 ปี ส่งไม่ถึง 3 ครั้ง

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 9, 2011 ที่ 07:23

   ปกติผมไม่รับตอบคำถามทางอีเมล์นะครับ เพราะอยากตอบในนี้มากกว่า คนอื่นๆ จะได้อ่านกันด้วย และไม่ต้องทำงานสองต่อ (คือ ตอบทั้งเมล์ และ ในนี้)

   กรณีนี้พูดยากนะครับ … คงอธิบายได้แค่ว่า
   – ปกติแล้ว กำไรจากการขายเครื่อง ผ่านทาง Operator จะไม่มาก (สังเกตได้จากการที่ Operator ต่างก็ไม่มีใครอยากขายเครื่องแล้ว ตั้งแต่ปลดล็อก IMEI)
   – Apple ไม่มีนโยบายขาย iPhone โดยไม่ผ่าน Operator (จึงสังเกตได้ว่าเราไม่สามารถซื้อผ่านเว็บได้) Operator อยากขาย iPhone เพื่อเพิ่มยอดผู้ใช้งาน … รายได้จึงหลักจึงต้องมาจากแพ็กเกจที่พ่วง
   – iPhone ที่เห็นขายกันโครมๆ ใน MBK มันหิ้วมา และมาจากการซื้อจาก Operator อีกต่อทั้งนั้น (หรือไม่ก็หิ้วมาจากร้านตู้ในต่างประเทศ ซึ่งก็มาจาก Operator อีกทอดอยู่ดี)
   – ค่าแพ็กเกจ จริงๆ แล้ว มันก็คือค่าใช้บริการเน็ตเป็นหลัก (สังเกตว่าแพ็กเกจ iPhone จะราคาถูกกว่าซื้อ Unlimited เน็ต) แต่พวกโทรฟรี, SMS กับ MMS นั่นเป็นของแถมเสริมเพื่อดึงดูดใจให้คนมาใช้แพ็กเกจนี้
   – คุณเลือกจะไม่ใช้แพ็กเกจของเขาได้ครับ แล้วไปเลือกใช้แบบคิดตามจริง (เป็นส่วนใหญ่) เช่น คิดค่าโทรตามนาที, ค่า SMS/MMS ตามส่งจริง แต่ที่ต้องพิจารณาหนักๆ คือ ค่าเน็ต เพราะเขามีแบบเป็นชั่วโมง หรือแบบเป็นเมกะไบต์ให้เลือกเป็นปริมาณหนึ่งๆ (เช่น 30 ชม. หรือ 500MB เป็นต้น) เราอาจใช้ไม่ครบ แต่แบบนี้ก็เหมือนกับค่าเน็ตบ้านแบบเดิมๆ … หากคุณไม่พอใจกับการเหมาะ ก็คงต้องไปเส้นทางนี้ครับ

 135. สงสัย
  พฤษภาคม 22, 2011 ที่ 01:25

  ช่วยเปรียบเทียบ BB9800 กับ iphone 4 หรือ 5 ได้ไหมครับ คือ ผมถูกใจดีไซน์ BB9800 แต่พอฟังรีวิวแล้ว การใช้งานอาจไม่สอดคล้องกับที่ผมใช้ คือ ผมไม่ค่อยแช็ท แต่ชอบเข้าเว็บยูทูบ ดูข่าวออนไลน์ เข้าเว็บไซด์หาข้อมูล แล้วก็มีเช็คเมล์บ้าง แล้วก้อฟังวิทยุด้วย กับ GPRS (แผนที่นำทาง) ด้วยครับ ไม่แน่ใจอันไหนจะเหมาะกับผมมากกว่ากันครับ รบกวนด้วยครับ พอดียังไม่เคยใช้เอง ไม่แน่ใจว่าถ้าดูยูทูบโดยใช้ 3G ที่มีอยู่ในไทยมันจะกระตุก หรือช้าไหมครับ ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 22, 2011 ที่ 01:34

   ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะครับ iPhone 5 ยังไม่ออกนะครับ (จริงๆ แล้วยังเถียงกันอยู่ว่าจะเป็น iPhone 4s หรือ iPhone 5 ด้วย)

   ทีนี้ดูจากสิ่งที่คุณบอกแล้ว อยากแนะนำว่า คุณเหมาะกับ iPhone 4 มากกว่าครับ เพราะมันมี App ที่ทำได้ดีกว่า BlackBerry 9800 ครบถ้วนเลย ไม่ว่าจะ YouTube (แต่ดูผ่านทางบราวเซอร์ Safari ดีกว่านะครับ), อ่านข่าวออนไลน์ (แต่ดูไฟล์ Flash ไม่ได้นะ), ท่องเว็บ และฟังวิทยุ (ลง App เพิ่ม จะฟังวิทยุออนไลน์ได้ผ่าน EDGE/3G)

   BlackBerry ชนะแค่เรื่องการใช้อีเมล์ครับ ในความเห็นของผม

   YouTube ถ้าดูบน 3G ส่วนใหญ่จะไม่กระตุกครับ แต่ก็มีบ้างที่ออกอาการกระตุกครับ โครงสร้างเครือข่ายบ้านเรา ยังออกเน็ตนอกไม่เร็วมาก

 136. vivazeza
  กรกฎาคม 18, 2011 ที่ 00:58

  อีกนานมั้ยค่ะกว่า บีบี9930 จะวางขายออกสู่ตลาดอะค่ะ เคยให้ บีบี9700 ก็ดีนะค่ะ แต่ขายไปตอนนี้เกิดอยากใช้อีกแต่ไม่อยากได้ไอโฟน เพราะบอกตามตรงว่าไม่ได้ใช้งานแอปของไอโฟนเท่ารัย และบีบี9800ดีมั้ยค่ะแตกต่างกับ9800อย่าไร

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 18, 2011 ที่ 08:06

   9930 นี่ผมยังไม่แน่ใจครับ ไม่กล้าตอบ
   ส่วนอีกคำถาม ผมงงครับ 9800 ต่างกับ 9800 อย่างไร -_-”

 137. Wanz
  สิงหาคม 1, 2011 ที่ 17:45

  ผมใช้ทั้งGalaxy S และ BBครับ (บีบีซื้อมือสอง ส่วนนSSGSซื้อมือหนึ่งครับ) บีบีไว้คุยกับเพื่อนกับเล่นเน็ตเวลาSSGSหมดโปร ส่วนSSGSก็ใช้โทร เล่นเกมส์ ฟังเพลง เล่นเน็ต ต่อเน็ต พรีเซนต์งาน แก้ไขงานฉุกเฉิน

  ป.ล.ที่ผมไม่ใช้iPhoneเพราะiPhone ไม่ค่อยซับพอร์ตกะโนตบุ๊ค คอมที่บ้าน และคอมของเพื่อนอ่ะ ไหนจะกล้องอีก บลูทูธก็ใช้ได้กะหูฟังอย่างเดียว อุปกรณ์ก็แพงเว่อร เลยไม่ใช้

 138. นายดินเหลิม
  สิงหาคม 6, 2011 ที่ 04:24

  ถึงคุณ กาฝากครับ
  ขอบคุณกับข้อมูลมากมาย และ ข้อแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อ/ใช้มือถือครับ

  ผมมีข้อซักถามครับ
  ผมกำลังจะซื้้อBB9780 AIS GSM(งาน) ครับจับคู่กับ iPod Gen4(เล่น) แต่…มีปัญหาเรื่องอินเตอร์เน็ทนอกสถานที่บ้างบางครั้ง
  และผมยังต้องส่งงานขนาดหลายร้อยMb. ผ่าน Net จากNoteBookผมครับ

  เห็นเพื่อนใช้iPhone แชร์Wifi Net 3G True
  เลยทำให้ผมไม่แน่ใจเรื่อง BBครับ ว่า จะสามารถ ทำให้ผมใช้อินเตอร์เน็ทความเร็วสูงเพื่อส่งงานได้หรือไม่…

  หรือผมเลือกจับคู่ถูกหรือเปล่าครับ
  และมีทางเลือกอื่นๆ ในการส่งข้อมูลแบบเต็มสปีด หรือเปล่าครับ(จากมือถือ)

  ขอบคุณครับ
  นายดินเหลิม
  ระยะที่จะซื้อมือถือคือ ปลายเดือนสิงหานี้ครับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 6, 2011 ที่ 10:14

   ถ้าอยากใช้เน็ตความเร็วสูง ผมว่า BlacyBerry ณ ตอนนี้ยังไม่เหมาะครับ
   ถ้าคุณกะจะซื้อ BlackBerry Bold 9780 (เพราะถนัดมือถือแบบมีปุ่มแบบ BlackBerry) และอยากได้ iPod Touch (4th Gen … แบบผม) มาเล่น พร้อมกับใช้โน้ตบุ๊กด้วย อยากแนะนำให้เพิ่มพวก Mobile Access Point ที่แชร์เน็ตมือถือเป็น WiFi โดยเฉพาะดีกว่า (ตัวนึงก็หลายพันอยู่) เพราะมันแชร์เน็ตให้อุปกรณ์ที่คุณถือทั้ง 2-3 อย่างพร้อมกันได้จากซิมเดียวเลย

   ที่สำคัญ ปกติซิมใช้เน็ตโปรค่าโทรมันแพงกว่าซิมปกติ แยกซิมได้ก็ดีนะครับ ในกรณีที่คุณใช้โทรศัพท์เยอะด้วย (เดาว่าเยอะ เพราะขนาดต้องส่งงานนอกสถานที่เป็นร้อยๆ เมก)
   แต่เน็ตมือถือส่งไฟล์เป็นร้อยเมกก็หนักเอาการนะ ต่อให้เป็น 3G

 139. นายดินเหลิม
  สิงหาคม 6, 2011 ที่ 16:39

  ขอบคุณมากครับ ผมจะไปหาข้อมูล Mobile Access Point เพิ่มเติมครับ

  ขยายความการใช้งานของผมครับ
  Fileที่ส่งออกจากNotebookผม คือ VDO และ PHOTO ใช้ เว็บฝากFile ในการเก็บข้อมูลครับ
  อย่างเช่น File VDO 75Mb. ส่งขึ้น Mega / Net 10Mb. ใช้เวลา (ปกติไม่หลุด) 30-45 นาทีครับ ต่อ ครั้ง

  การส่งงานผ่านอินเตอร์เน็ท ทำให้ผม ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้เยอะมากครับ
  แต่ ผมเองอยู่นอกOfficeบ้าง อาจจะบ่อยครั้ง…
  จะเกิดปัญหาการทำงานส่งผ่านเน็ท และร้านเน็ทโดยส่วนใหญ่เป็นร้านเกมส์

  ขอบคุณครับ

 140. ถังแก๊ส
  สิงหาคม 29, 2011 ที่ 14:55

  อยากได้iphone นะคะ แต่มี ipod อยู่แล้ว เลยลังเลอยู่ระหว่าง iphone กับ BB
  ตอนนี้กำลังเรียนอยู่แต่ถ้าเอา iphone คงต้องเก็บตังจากค่าขนมอีกนานเพราะยังไม่มีรายได้ แต่ถ้า BB ก็ยังพอไหวเพราะราคาย่อมเยา ช่วยแนะนำหน่อยนะคะระหว่างสองตัวนี้ 😀

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 29, 2011 ที่ 22:52

   ไม่แน่ใจว่าเป็น iPod Touch รุ่นไหนแฮะ … โดยส่วนตัวผม ผมเชียร์ iPhone มากกว่า BlackBerry นะครับ เพราะตอนนี้ดูยังไม่มีทิศทางมากเท่าไหร่ ถ้าจะรอคงต้องรอดูตัว BlackBerry Colt ที่จะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ QNX น่ะครับ (ตัวนั้นดีกว่า)

   ถ้าใช้ iPod Touch 4th Gen อยู่ ก็อยากถามต่อว่า อยากได้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนมาทำอะไรครับ จะได้แนะนำได้ละเอียดกว่านี้

 141. kip
  กุมภาพันธ์ 6, 2012 ที่ 18:53

  สำหรับ iphon ก็ถือว่าใช้งานโอเคแต่ที่ทำงานส่วนใหญ่ที่เห้นก็มักจะใช้ดูหนังฟังเพลงนินทาคนนั้นคนนี้ แล้วก็มักจะดูถูก BB ว่าตกยุคแล้วเขาไม่ใช้กันแล้วแต่ขอโทษมันไม่เคยทำให้ผิดหวังใช้งานได้ดีส่่ะอีก ราคาก็พอๆกัน ไม่ชอบจิ้มๆมันช้าเกิน

 142. ARM
  มีนาคม 15, 2012 ที่ 04:19

  เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นครับที่ blog มีคนอ่านยาวนาน และผมก็ชอบครับ

  ตั้งแต่ปี 2009 ตอนนี้ก็ 2012 จะสามปีแล้ว

  ผมว่าได้ประโยชน์ดี อันที่จริงไม่ได้จะมาขุดหรือ up blog ครับ

  ตอนนี้ iphone4s และ Blackberry Bold 9900 เป็นรุ่นล่าสุด อยากจะทรายความคิดเห็น

  ตอนนี้ windows phone 7 ก็ออกมาหลายตัวแล้ว ผมก็ชักสนใจ nokia มากครับ และที่สำคัญมันมี ovi map ตรงนี้เลยทำให้ลังเลมาก ฮ่าอ่า ก็อยากจะขอความคิดเห็นครับ

 143. ARM
  มีนาคม 15, 2012 ที่ 04:22

  ต้องขออภัยจริงๆครับ ผมก็เพิ่งเห็นว่ามี blog อันใหม่แล้ว ตามลิงค์ (เผื่อมีคนหลงมาอีก)

  http://www.kafaak.com/2012/01/02/iphone-vs-blackberry-vs-android-vs-windows-phone-7/

  และก็คิดว่าคงไม่น่าจะมี comment ต่ออีกครับ (เผื่อมีคนลงแบบผม ฮ่าฮ่า)

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 15, 2012 ที่ 09:24

   ไอ้เราก็อุตส่าห์เขียนไว้กันคนหลงมาแล้วนะ ฮาฮา

 144. มีนาคม 19, 2012 ที่ 18:27

  Blackberryดีกว่าเยอะค่ะหลังจากที่ลองใช้มาด้วยตนเองเพราะ
  1. ไอโฟนซื้อมาก้อคือเล่นแต่เกม
  2. ไอโฟนมีราคาสูงเกินจริง
  3. ไอโฟนไม่มีแบตเวลาเครื่องค้างก้อจะไม่สามารถซ่อมเองได้
  4. ไอโฟนไม่สามารถเสียบสายยูเอสบีไม่ได้

  ดังนั้นรับประกันเลยค่ะว่าBlackberryดีกว่าเยอะ คงจะไม่มีใครมา comment อีกนะคะ(คนที่ชอบไอโฟน)

 1. พฤษภาคม 13, 2010 ที่ 22:33

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: