หน้าแรก > คอมพิวเตอร์ > Freeware Survival Guide for Windows (ตอน 1)

Freeware Survival Guide for Windows (ตอน 1)

ผมได้พูดถึงในบล็อกตอนที่แล้วของผมไปว่า เหตุที่คนไทยเราใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ผละจาก Windows ไปไม่ได้ เพราะอยู่ด้วยกันมานาน คุ้นกันดี รู้ใจกันดี (ว่าอีกเดี๋ยวมันต้องแฮงก์แน่ เริ่มอืดๆ แล้ว… ฮา)

ผมเลยอยากเขียนบล็อกซักตอน เพื่อเสนอทางเลือกให้กับผู้คิดจะกลับใจ หันมาใช้ของถูกลิขสิทธิ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อยากให้พวกคุณๆ ทั้งหลายรู้ว่า แท้จริงแล้วเราก็อยู่อย่างถูกลิขสิทธิ์ได้อย่างไม่ต้องเสียตังค์ซักแดง แต่เราก็สามารถดูหนัง ฟังเพลง สร้างเอกสาร ตกแต่งภาพ แปลงไฟล์มัลติมีเดีย ฯลฯ ได้

เชื่อเถอะครับ ฟรีแวร์ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดอีกเยอะ…

ก่อนอื่นผมขอติ๊ต่างว่าคุณได้ Windows แนบมาพร้อมกับ PC หรือ Notebook/Netbook ตัวใหม่ของคุณแล้ว… บอกก่อนว่า หากคุณไม่เอา ร้านก็อาจลดราคาให้ได้อีกซักพันหรือพันเศษ แต่ผมอยากให้คุณยอมจ่ายเถอะครับ เพื่อความสบายใจว่าอัพเดตยังไงก็ผ่านชัวร์

Anti-virus
ทีนี้พอได้คอมฯ มา มีระบบปฏิบัติการแล้ว ก็ควรที่จะต้องคุ้มครองตัวเองจากไวรัสซะก่อน ซึ่งทางเลือกก็มีเยอะครับ แต่ที่ผมภูมิใจนำเสนอก็จะมี

1. Microsoft Security Essentials

เจ้าแรกที่จะแนะนำ จะเป็นใครไม่ได้นอกเสียจากเจ้าของระบบปฏิบัติการ Windows เองเลย พี่จิ๋วละมุนนั่นเอง ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในอเมริกาหลายคนต่างก็ยอมรับว่าแจ๋วและคุ้มค่า ก็แหงล่ะครับ ใครจะรู้จักระบบปฏิบัติการ Windows ได้ดีไปกว่า Microsoft แต่แลกมาด้วยการทำงานที่ช้ากว่าเจ้าอื่นๆ

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.microsoft.com/Security_Essentials/

อ้อ! ใครจะดาวน์โหลด Microsoft Security Essentials นั้น ต้องใช้ทริกนิดหน่อยนะครับ เพราะ Microsoft ไม่ให้คนไทยดาวน์โหลด (ไม่รู้ทำไม) ถ้าจะดาวน์โหลดจริงๆ ก็ต้องไปใช้ Proxy เข้าช่วย ใครที่ไม่คุ้นกับการเซ็ตค่าแบบนี้ เดี๋ยวตอนท้ายของซีรี่ส์ Freeware ผมจะแนะนำวิธีติดตั้งให้

2. AVG Anti-virus Free Edition

ผมชอบเรียกยี่ห้อนี้ว่า อเวจี 555 ไม่ได้ด่าอะไรนะครับ แต่เห็นชื่อมันคล้องกันดี ช่วยให้จำง่าย ผมใช้มาตั้งแต่เวอร์ชัน 6 จนตอนนี้เวอร์ชัน 9 แล้ว เป็นฟรีแวร์ที่มีการอัพเดต virus definition เป็นประจำ มีความสามารถในการตรวจจับไวรัสดีพอควร (แต่บางทีดีเกินไปนิด มองไฟล์ระบบเป็นไวรัสซะงั้น) เจ้า AVG นี่ถือเป็นฟรีแวร์ป้องก่นไวรัสที่เป็นที่รู้จักในต่างประเทศไม่น้อย

ดาวน์โหลดได้ที่: http://free.grisoft.com

3. Avast 5 Free Edition

โดยส่วนตัวผมชอบ Interface ของเจ้าตัวนี้สุด ดูไฮโซดี เวลาอัพเดตเสร็จมีเสียงพูดแจ้งด้วย และเวลาเจอไวรัสหรือ threat อะไรก็ตาม ก็จะมีเสียงหวอแจ้งเตือนแบบชนิดว่าเรารู้เลยว่า “ซวยแล้วตรู งานเข้า” แต่ใครขี้ตกใจก็หรี่เสียงลำโพงเบาๆ หน่อยนะ

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.avast.com/free-antivirus-download

Picture viewer
เอาละครับ พอเราปกป้องคอมฯ เราในระดับพอหอมปากหอมคอแล้ว อันดับต่อไปก็คือการหาความสุขเล็กๆ น้อยๆ ใส่ตัวบ้าง ได้เวลาหาโปรแกรมไว้ดูรูปบ้างแล้ว… จริงๆ ต้องบอกก่อนว่า Windows ก็มาพร้อมกับโปรแกรม Picture viewer ที่ทำงานได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ใครที่ไม่คิดว่าจะต้องแปลงไฟล์ ลดขนาดรูป เปลี่ยนชื่อรูปทีละมากๆ กลับรูปภาพที่กลับหัว ก็ใช้ตัว Picture viewer ของ Windows ก็ได้นะครับ… แต่ถ้าใครอยากได้ความสามารถที่มากขึ้น ต่อไปนี้คือตัวเลือกที่คุณเอาไปใช้ได้

1. Picasa


อันนี้ไว้ใจได้เรื่องคุณภาพโดย Google มีความสามารถในการบริหารจัดการอัลบั้มภาพอย่างดี พร้อมความสามารถในการปรับแต่งภาพในระดับพื้นฐานด้วย นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับบริการ Picasa บนเว็บ ให้เราสามารถอัพโหลดรูปไปเก็บไว้ที่โฮสต์แล้วแบ่งปันให้เพื่อนๆ และครอบครัวได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วคลิก ที่สำคัญคือมีเวอร์ชันภาษาไทย

ดาวน์โหลดได้ที่:

2. IrfanView


เป็นโปรแกรมดูรูปที่มีขนาดเล็ก ทำงานเร็ว มีความสามารถพื้นฐานอย่างการกลับรูปภาพ การย่อขยาย การแปลงไฟล์ เปิดเป็นสไลด์โชว์ ผมใช้แล้วให้ความรู้สึกเหมือน ACDSEE เวอร์ชัน 2.4 สมัยที่มันยังทำงานได้รวดเร็วอยู่ยังไงยังงั้น

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.irfanview.com/main_download_engl.htm

(อ่านต่อตอนหน้านะครับ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: