iPhone by DTAC vs iPhone by TrueMove

ว่าจะเขียนถึงมาหลายวันแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสเขียนซักที มัวแต่เอาเวลาไปนั่งเขียน Thesis (ซึ่งสุดท้ายก็เขียนไปไม่รอดซักที แหะ แหะ) คือ เมื่อเร็วๆ นี้ (13-14 มีนาคม 2553) DTAC ได้เปิดให้ซื้อ iPhone พร้อมแพ็กเกจกันได้แล้ว หลังจากปล่อยข่าวมาซักพักใหญ่ ว่า DTAC ร่วมกับ Vedafon นำ iPhone มาวางจำหน่ายในไทย ทำให้ตอนนี้ ค่ายมือถือที่มีสิทธิ์ขาย iPhone เลยกลายเป็น 2 เจ้าแล้ว หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า iPhone ของ DTAC ดีกว่ายังไง

ในบล็อกนี้ ผมจะขอคุยแบบ ข้อมูลเชิงประจักษ์กันเน้นๆ นะครับ ส่วนใครใคร่จะให้ข้อมูลเสริมในเรื่องของ ความรู้สึก หรือความเห็นส่วนบุคคล ผมยินดีรับ comment ทุกอัน

ก่อนอื่น เรามาเปรียบมวยกันในเรื่องของราคาเครื่อง iPhone กันก่อนครับ… ทั้ง TrueMove และ DTAC ประกาศราคาเครื่องของตนเองออกมาแบบนี้

ราคา iPhone by TrueMove ณ ขณะนี้ (16 มี.ค. 2553)

ราคาเครื่อง iPhone by DTAC

เปรียบมวยหมัดต่อหมัด เรื่องราคาเครื่อง

 • สังเกตว่า ราคาเครื่องมี 2 แบบ คือ แบบที่มีแพ็กเกจ และแบบที่ไม่มีแพ็กเกจ ด้วยกันทั้งสองค่าย โดยมีส่วนต่างค่าเครื่องอยู่ 2,000 บาท หรือพูดง่ายๆ คือ หากซื้อแบบแพ็กเกจแล้ว จะลดค่าเครื่องให้ 2 พันบาท… การแลกหมัดแรก เสมอกันครับ
 • DTAC มีเงื่อนไขพิเศษอยู่ตรงที่ เงื่อนไขข้อแรกของการซื้อ iPhone คือ “หากลูกค้าที่ซื้อเครื่อง พร้อมจดทะเบียนแพ็กเกจ iPhone ข้างต้น ยกเลิกการใช้แพ็กเกจ iPhone หรือเปลี่ยนจากระบบจดทะเบียนมาเป็นระบบเติมเงิน หรือยกเลิกบริการดีแทคก่อนครบกำหนด 2 รอบบิลแรกของการใช้แพ็กเกจ iPhone ที่ลูกค้าได้จดทะเบียนไว้ ลูกค้าจะต้องชำระเงินส่วนลดค่าเครื่อง จำนวน 1,000 บาท (สำหรับเครื่องรุ่น 3G 8GB) 1,600 บาท (สำหรับเครื่องรุ่น 3GS 16GB) และ 2,100 บาท (สำหรับเครื่องรุ่น 3GS 32GB) คืนให้แก่ดีแทคในทันทีที่แจ้ง อัตราส่วนลดค่าเครื่องข้างต้นยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม” ดังนั้นแสดงว่า DTAC ผูกมัดสัญญากับลูกค้าไว้ที่ 2 เดือนเป็นอย่างต่ำ หลังจากนั้นยกเลิกตามสบาย… ส่วน TrueMove นั้น สมัยแรกที่เอาเข้ามาใหม่ๆ ผูกสัญญาไว้ 2 ปี หากไม่ซื้อเครื่องเปล่า และหากซื้อพร้อมแพ็กเกจแบบนี้ ก็จะสามารถใช้สิทธิ์ผ่อน 24 เดือนได้ แต่ก็ต้องผูกสัญญา 2 ปี แต่ ณ ปัจจุบัน มีข้อผูกมัดยังไง ในเว็บไม่มีบอก… การแลกหมัดยกนี้ ผมขอให้ DTAC ได้ไป 1 หมัดเต็มๆ เพราะ TrueMove กั๊กข้อมูล ในขณะที่ DTAC เปิดเผย
 • TrueMove 0 : DTAC 1

ผมแนะนำว่า ถ้าจะซื้อ iPhone เครื่องใหม่ ควรซื้อแบบพร้อมแพ็กเกจเลยครับ ราคาเครื่องก็ถูกกว่า และแพ็กเกจ Internet ก็ดีกว่า Internet SIM ทั่วไป… ถ้าซื้อ iPhone มาทั้งที แล้วไม่กะใช้ Mobile Internet เลย เสียของครับ… สำหรับแพ็กเกจของทั้ง TrueMove และ DTAC เป็นแบบนี้

ราคาแพ็กเกจของ TrueMove

ราคาแพ็กเกจ DTAC

เปรียบมวยเรื่องแพ็กเกจ

 • หลังจาก DTAC เปิดตัวแพ็กเกจออกมา TrueMove ก็โต้กลับด้วยแพ็กเกจ 2 แบบ คือ Lite และ Basic นี่ สังเกตว่าพยายามตั้งราคาให้แตกต่างจาก DTAC แต่ไม่ได้หมายความว่าถูกกว่านะครับ สังเกตดีๆ จะเห็นว่าในแพ็กเกจ Lite นั้น จำนวนนาทีในการโทรน้อยกว่า แต่จำนวนปริมาณข้อมูลให้ใช้มากกว่าของ DTAC จุดเด่นของ TrueMove ก็คือ มีพ่วง WiFi Hot Spot และ 3G เข้าไปด้วยครับ
 • DTAC เปิดแพ็กเกจออกมา โดยมองที่จุดอ่อนของ TrueMove ก่อนหน้า คือ มีแพ็กเกจเดียว ซึ่งบางคนแม้อยากจะใช้ Mobile Internet แต่ก็ไม่ได้ต้องการใช้แบบ Unlimited ชนิดกะออนไลน์ทั้งวันทั้งคืน ผลที่ได้คือ แพ็กเกจ S M L โดยมีปริมาณการใช้งานข้อมูลแตกต่างกันไป ใครอยากได้แบบ Unlimited ก็เลือกแพ็กเกจ M ไปเลย แต่บางคนใช้ Unlimited แล้วก็อยากโทรเยอะๆ ก็เลือก L ได้ งวดนี้ DTAC อยู่เหนือ TrueMove เล็กน้อย แต่ก็ด้อยกว่าตรงที่ไม่ได้พ่วง 3G เข้าไปด้วย (WiFi ไม่ต้องพูดถึง เพราะ DTAC ไม่มี Hot Spot เลย)
 • เปรียบมวยเรื่องแพ็กเกจแล้ว ยังก้ำกึ่งสูสีพอสมควรครับ TrueMove เด่นในเรื่องของแถมพ่วง (ประมาณ ซื้อเหล้าแถมเบียร์) ในขณะที่ DTAC เด่นในเรื่องของ ความหลากหลายของแพ็กเกจ… ผมขอให้เสมอกันครับในหัวข้อนี้
 • TrueMove 0 : DTAC 1

แต่แค่ราคาเครื่องกับราคาแพ็กเกจย่อมไม่อาจบอกได้ว่า

เปรียบมวยในเรื่องการให้บริการ

 • TrueMove ได้ชื่อว่าสัญญาณครอบคลุมแย่มากไปจนถึงห่วยสุด จากการที่ผมได้มีโอกาสล่องใต้ ไปตะวันออก เข้าตะวันตก ผมพบว่าสัญญาณ TrueMove แย่มาก ขาดหายโดยสิ้นเชิงในหลายพื้นที่ และในที่ที่มีสัญญาณ ส่วนใหญ่ก็จะเป็น GPRS ครับ EDGE จะมีเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น… 3G ไม่ต้องพูดถึงครับ กทช. ยังไม่ให้ใช้งานจริง 555… งานนี้ TrueMove แพ้ DTAC กระจุย… บริเวณพื้นที่เดียวที่ผมเห็น TrueMove ชนะ DTAC ก็คือ กลางทะเลภาคตะวันออก แถวๆ เกาะกูดครับ DTAC มีสัญญาณขีดเดียวหลุดบ่อย แต่ TrueMove สัญญาณเต็ม… แต่ก็อีกนั่นแหละ คุณออกทะเลบ่อยแค่ไหนล่ะ?
 • DTAC แม้จะครอบคลุมพื้นที่ได้ไม่เท่า AIS แต่อย่าลืมว่ามวยที่ถูกเปรียบด้วยมันคือ TrueMove นะครับ… EDGE ของ DTAC ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางกว่า TrueMove มาก นั่นหมายความว่า Mobile Internet ความเร็วสูงของคุณติดตามตัวคุณไปตามที่ต่างๆ มากกว่า
 • TrueMove 0 : DTAC 2

เปรียบมวยในเรื่องของแพ็กเกจเรียกลูกค้า Gray Market

 • TrueMove ต้องการเป็นเจ้าครองตลาดผู้ใช้ iPhone ดังนั้นเลยออกแพ็กเกจเด็ดมาอีกตัวคือ iPack ราคา 699 บาท/เดือน สำหรับผู้ที่ซื้อ iPhone มาจากที่อื่น (จะ DTAC หรือ Gray Market ก็ตามแต่) แต่คงยากที่จะได้ลูกค้า DTAC มาอ่ะนะ ส่วนใหญ่คงเป็น Grey Market มากกว่า
 • DTAC ก็ใช่ย่อย ออกแพ็กเกจ Data plan ราคา 650 บาท/เดือน ออกมาด้วย แต่ไม่มีให้เห็นบนเว็บ DTAC นะ แต่ถ้าคุณโทรไปถามที่ศูนย์ เขาจะตอบว่ามี… ซึ่งผมก็แปลกใจว่าทำไมไม่ประกาศให้รู้กัน… ข้อเสียของแพ็กเกจนี้ (ซึ่งผมเองก็ประหลาดใจว่าทำไม DTAC ถึงทำแบบนี้) ก็คือ 650 บาท/เดือน แต่ไม่รวมค่าโทร SMS หรือ MMS ให้เลย… แพ็กเกจแบบนี้ อาจจะเรียกเงินจากคนที่มีมือถือสองเครื่อง iPhone ไม่ได้ไว้ใช้โทรได้อยู่ แต่สำหรับหลายคนที่มีมือถือเครื่องเดียว เขาคงคิดหนัก
 • ยกนี้เลยให้ TrueMove ได้แต้ม… TrueMove 1: DTAC 2

เปรียบมวยเรื่อง App

 • TrueMove เข้ามาในวงการ iPhone ก่อน ตอนนี้เลยมี App รองรับอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น App สำหรับหา WiFi Hot Spot, ฟรีดิกชันนารี, ดูโปรแกรมพรีเมียร์ลีก (หากคุณเป็นลูกค้า Gold Package ของ TrueVisions ก็สามารถดูถ่ายทอดพรีเมียร์ลีกบน iPhone ได้เลย เพียงแต่ แนะว่าต้องมี 3G หรือ WiFi ด้วยนะ… และหลุดบ่อยมากอ่ะ รำคาญ) ฟังเพลงจากทรูมิวสิค หรือแม้แต่ดูหลินปิงออนไลน์… แต่ก็นะ ผมว่าไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เท่าไหร่
 • DTAC มาใหม่ เลยไม่มี App ให้เลย มีแต่แนะนำ App บน App Store ครับ… ถ้าจะให้ผมเปรียบมวยตอนนี้ ดูจะเอาเปรียบ DTAC ไป แต่ถ้าจะไม่เปรียบเลยก็ไม่ได้ ดังนั้น ผมขอให้ TrueMove 0.5 คะแนน แทนแล้วกัน
 • TrueMove 1.5 : DTAC 2

สรุป DTAC เฉือนชนะ TrueMove ไปได้แบบเฉียดฉิว หากพิจารณาเปรียบมวยทีละหัวข้อ โดยติ๊ต่างว่า เราให้ความสำคัญของแต่ละหัวข้อเท่าๆ กัน… แต่ก็นะ… ในความเห็นส่วนตัวของผมนั้น (ในฐานะที่ใช้ iPhone) ผมให้ความสำคัญกับเรื่องของ แพ็กเกจ, การให้บริการ และ มากกว่าอย่างอื่น ดังนั้นถ้าให้เปรียบมวยแบบมีการถ่วงน้ำหนักความสำคัญของหัวข้อด้วยแล้ว จะเห็นว่า DTAC ทำคะแนนในสองด้านนี้ได้เจ๋งกว่า TrueMove ครับ

ใครที่สนใจอยากได้ iPhone เอาไว้เป็นสมบัติของตัวเองซักเครื่อง ผมแนะนำให้ใช้ iPhone DTAC ครับ

 1. Wizaa
  กรกฎาคม 30, 2010 ที่ 11:34

  ขอบคุณคะสำหรับข้อมูล

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 30, 2010 ที่ 12:12

   ยินดีครับ
   และจะยินดีมากขึ้น ถ้าตามอ่านตอนอื่นๆ ด้วย อิอิ

 2. บอม
  กันยายน 22, 2010 ที่ 18:26

  ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้ TRUE MOVE I-PHONE ยอมจริงๆๆบริการห่วย บริการหลังการขายห่วยมาก1.เรื่อง เคลม i-phone พนักงานไม่ดี จริงๆๆ ไม่ทราบว่า DTAC เป็นไหม ..ขนาดลูกค้าหลายรายเจอปัญหามากเรื่องความชื้น ขนาด ตอนนี้มีจุดสีแดงที่ใต้เคื่องบอกว่าเคลมไม่ได้แล้ว แต่เครื่องใช้ได้ตามปกติ หรือเสียเงิน8800 บาท

  • นายกาฝาก
   กันยายน 22, 2010 ที่ 21:31

   เอ… ผมใช้ iPhone ของ true move ซะด้วยสิครับ ฮาฮา
   แต่เคยได้ยินเรื่องจุดสีแดงเหมือนกันครับ จริงๆ ก็พูดยาก เพราะอาจเป็นข้อกำหนดของ Apple ก็ได้นะครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: