หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย > ได้สัมผัสกับ Kindle แล้ว… แต่ไม่ใช่แนวว่ะ

ได้สัมผัสกับ Kindle แล้ว… แต่ไม่ใช่แนวว่ะ

หลังจากครุ่นคิดอยู่นาน ในที่สุดวันนี้ก็ตัด(สิน)ใจที่จะไปซื้อ Kindle2 มาใช้ครับ เป้าหมายคือ จะเอามาใช้ใส่ไฟล์หนังสือและงานวิจัยที่เป็น pdf ไปไว้อ่านเวลาเดินทางไป-กลับที่ทำงาน… ไอ้ครั้นจะสั่งจาก Amazon.com เลย ก็เกรงว่าจะต้องมาเก๊กซิมกับการแถกันหน้าด้านๆ ของกรมศุลกากร ที่คราวก่อนผมสั่งซื้อกระปุกออมสินรูปแมวเหมียวจากญี่ปุ่นราคา 1,950 เยน มีการ Declare มาดิบดีว่าเป็น Toy แต่พอมาถึงเมืองไทย ผ่านกรมศุลกากร ปาฏิหารย์มีจริงครับ ของเล่น กลายเป็นโทรศัพท์มือถือไปได้ แถมมีมูลค่าถึง 4,000 บาททีเดียว… สรุป ภาษีนำเข้าของผม แพงกว่าค่ากระปุกที่ผมสั่ง (ฮือๆ เข็ดจนตาย จะไม่สั่งของเข้ามาเมืองไทยอีกแล้ว จะให้เพื่อนหิ้วมาให้สถานเดียว)

ชักนอกเรื่อง กลับเข้ามาเรื่อง Kindle กันต่อ… ณ ตอนนี้ในเมืองไทย มีที่เดียวที่นำเข้า Kindle มาขายครับ คือที่ http://www.kindlethai.com ไม่รอช้า รีบติดต่อไปทันที และรู้มาว่า ออฟฟิศอยู่แถวชิดลม โอ้! ใกล้ที่ทำงาน รีบไปดูของด่วน!!!

เดินจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ชิดลม กว่าจะไปถึงออฟฟิศ เหงื่อก็โทรมกายพอใช้ได้… การต้อนรับขับสู้จากทาง KindleThai นั้นดีมากทีเดียว เอาเครื่อง Demo มาให้ผมได้ทดลองเล่น ผมก็ลองหลายๆ อย่าง รวมทั้งการดาวน์โหลดไฟล์งานวิจัยที่ผมต้องการจะยัดเข้าไปไว้อ่าน ใน Kindle มาลองใส่ดูด้วย…

ต้องทำความเข้าใจตรงนี้ก่อนว่า Kindle นั้นคือเครื่องอ่าน e-book ครับ… แต่คำว่า e-book ในความหมายของผม ณ ตอนนี้ มีหลากหลายรูปแบบมากทีเดียว (หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Comparison_of_e-book_formats)

การทดลองของผมคือ ลองดูไฟล์งานวิจัยด้วยสองรูปแบบคือ .pdf กับ .mobi ผลคือ

 • หากเป็นไฟล์ .pdf
  • ตัว Kindle จะพยายามแสดงผลเอกสารทั้งหน้าให้พอดีกับหน้าจอเต็มๆ ทำให้ตัวอักษรเล็กโคตรๆ จนแทบจะอ่านไม่ได้… สุดท้ายต้องปรับโปรแกรมไปอ่านแบบตะแคงแนวนอนแทน ทำให้ตัวอักษรใหญ่ขึ้น แต่หน้านึงเลยกลายเป็นหลายหน้าแทน
  • เอกสารหนึ่งหน้าเลยกลายเป็นหลายหน้าแทน (ประมาณ 3 หน้า) แถมมีปัญหาอีกว่า หากเอกสารเป็นแบบ Multi-column (คือ เนื้อหาถูกแบ่งออกเป็น 2 คอลัมน์ขึ้นไป เหมือนในหน้าข่าวหนังสือพิมพ์อ่ะ) ก็จะทำให้ลำบากเวลาอ่าน เพราะต้องอ่านคอลัมน์ซ้ายก่อน แล้วเปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ จนอ่านจบ จากนั้นต้องย้อนกลับไปหน้าแรกๆ ใหม่เพื่อเริ่มอ่านคอลัมน์ขวาต่อ
 • หากเป็นไฟล์ .mobi – อันนี้เราสามารถเอาไฟล์ .pdf มาแปลงเป็น .mobi หรือไฟล์รูปแบบอื่นๆ ที่เหมาะกับ e-book reader ได้ โดยการใช้โปรแกรมชื่อ Calibre (รองรับทั้ง Windows และ Mac OS)
  • พอใช้โปรแกรมแปลงแล้ว หากเป็นภาษาอังกฤษ การจัดหน้า หรือตัวอักษร จะออกมาดูดีมีฐานะมาก แต่…
  • หากเอกสารเป็นแบบที่มีการจัดอาร์ตเวิร์คสวยๆ แบบนิตยสาร หรือเป็นแบบ Multi-column แล้วละก็ โปรแกรมจะเชื่อมต่อย่อหน้าผิดหมดเลยครับ ทำให้อ่านไม่รู้เรื่องเลย

ผมจึงสรุปได้ว่า Kindle แม้จะเจ๋งจริง แต่ก็จะเหมาะกับการใช้อ่าน e-book แบบที่เป็น Kindle Edition ที่ซื้อและดาวน์โหลดจาก Amazon.com มากกว่า หรือไม่ก็ต้องเป็นไฟล์ .pdf, .txt ที่ไม่ได้มีลักษณะเป็นแบบ Multi-column หรือเป็นแบบที่สแกนมาเป็นรูป และถ้าจะให้ดี ควรมีการแปลงไฟล์พวกนั้นให้อยู่ในรูปของไฟล์ .mobi หรือ .azw ที่สามารถใช้คุณสมบัติของ e-book reader อย่างการเปลี่ยนขนาดตัวอักษรได้จะดีกว่า ทั้งนี้เพราะ Kindle นั้นไม่มีคุณสมบัติในการซูมเอกสารนะครับ

จบวันด้วยการที่ผมเสียค่ารถ BTS 20 บาท บวกกับเดินเหงื่อโทรมกายเพื่อไปทดลองเล่น Kindle2 และประหยัดเงินไปได้หมื่นกว่าบาท เพราะไม่ต้องซื้อมัน… เหอะ เหอะ

หมวดหมู่:บ่นไปเรื่อย ป้ายกำกับ:, , ,
 1. เมษายน 8, 2010 ที่ 18:29

  สวัสดีครับ พอดีผมก็สนใจ kindle อยู่เหมือนกันครับ
  แต่ไม่ทราบว่าได้ลองกับ kindle DX หรือยังครับ เพราะสงสัยเหมือนกันว่าการแสดงผลแบบ Multi-column มันเป็นอย่างไรบ้างครับ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 8, 2010 ที่ 22:24

   Kindle DX ยังไม่ได้ลองครับ ยังไม่มีโอกาส เพราะม็อบมาแถวนั้น ไม่สะดวกไปลงแถวชิดลม (ตัวแทนจำหน่ายอยู่แถวชิดลม)

   อีกอย่าง ผมกำลังคิดว่า ถ้าจะอ่าน pdf แบบ multi-column นี่ ดูบน iPad น่าจะแหล่มกว่า

 2. มกราคม 11, 2012 ที่ 01:16

  ตอนนี้ก็เลยอยากทราบเลยครับ ว่าถ้าหากว่า Kindle ไม่เหมาะที่จะอ่าน pdf แล้ว อะไรกันล่ะที่เหมาะที่จะอ่าน pdf?

  ผมก้มีไฟล์จำพวกงานวิจัยดีๆ โหลดไว้เหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็เป็น pdf นี่แหละคตรับ เสียดายจังอยากหาเครื่องที่ช่วยอ่าน pdf ได้สะดวกๆ (ผมชอบหน้าจอขาวดำแบบ e-ink มากเลยนะ อ่านสบายตาดีครับ แถมประหยัดแบตด้วย) เห็นทีคงต้องอ่านกับแทลเล็ตละเนอะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 13, 2012 ที่ 10:11

   ถ้าเน้นอ่าน PDF ให้ใช้พวก Android Tablet (จอ 8.9 นิ้วขึ้นไป) หรือ iPad ครับ

 3. moo
  มกราคม 18, 2012 ที่ 09:12

  kindle fireก็เหมือนกันหรอครับ เจอปัญหาแบบเดียวกันรึเปล่า review มีประโยชน์มากๆเลย บอกละเอียด

  • นายกาฝาก
   มกราคม 23, 2012 ที่ 20:14

   Kindle Fire ไม่น่าจะเจอปัญหาเดียวกัน เพราะว่าเป็น Android-based ครับ ตัวโปรแกรมอ่าน PDF มันจะ Pinch Zoom ได้ครับ

 1. มกราคม 4, 2011 ที่ 23:59
 2. กรกฎาคม 12, 2011 ที่ 00:21

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: