รีวิว iPad สไตล์ user

iPad เปิดตัวขายในอเมริกาก็หลายวันแล้ว เมืองไทยเรานี่ MBK มีขายกันบ้างแล้วในราคาที่แพงพอสมควร… ล่าสุด iPad ขายดีในอเมริกามากจนต้องเลื่อนกำหนดการขายทั่วโลกออกไปเป็นประมาณปลายเดือนพฤษภาคม… แล้วมันดีจริงไหม เราควรจะซื้อไหม?

พอดีว่ามีผู้ใจดีให้ผมยืม iPad มาทดลองเล่นได้พักนึง ผมก็เลยเขียนรีวิวเกี่ยวกับ iPad ซะเลย… ทีนี้ถ้าให้รีวิวแบบที่พวกเว็บเกี่ยวกับไอทีเขาทำกัน มันดูอ่านยากๆ ชอบกล ผมก็เลยขอรีวิวในแบบว่า หากเป็น user ทั่วๆ ไป อยากซื้อ iPad มาใช้ มันจะดีไหม มันจะคุ้มไหม มันจะตอบโจทย์เราไหม… แต่ผมไม่ได้เขียนรีวิวในบล็อกผมหรอกนะ ผมเขียนไว้ที่

รีวิว iPad ตอนที่ 1 http://appreview.in.th/2010/04/15/ipad-review-user-edition/

รีวิว iPad ตอนที่ 2 http://appreview.in.th/2010/04/15/ipad-review-user-edition-2/

ใครสนใจอยากซื้อ iPad ก็ไปตามอ่านกันได้ครับ 🙂

 1. บัว
  เมษายน 26, 2010 ที่ 10:12

  คนไทยรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์เหนือสิ่งอื่นใด และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง

 2. polsak_m
  ธันวาคม 8, 2010 ที่ 02:38

  สอบถามคุณกาฝาก เกี่ยวกับ ipad หน่อยครับ

  1. ipad รุ่น WIFI นั้น ถ้าบริเวณที่ใช้งานไม่มีสัญญาณ WIFI อยู่เลย เราจะยังสามารถใช้งานในส่วนของ application ที่ไม่ต้องต่อสัญญาณเน็ตใด ๆ ได้อยู่หรือไม่ครับ แล้วถ้าเกิดกรณีไปใช้งานในที่ที่ไม่มีสัญญาณ WIFI ใด ๆ อยู่เลย และต้องการต่อเน็ตเพื่อใช้งานกับ application บางตัวในขณะนั้น จะมีทางแก้ปัญหาอย่างไรบ้างครับ รบกวนช่วยแนะนำทีครับ

  2. ipad รุ่น WIFI + 3G นี่ สามารถเล่น edge หรือ gprs ได้ด้วย แต่ต้องใช้ micro sim ใช่ไหมครับ ถ้าใช่ อยากสอบถามว่า
  2.1 micro sim ที่ใช้นั้น สามารถใช้แบบ sim เติมเงินได้ด้วยหรือเปล่าครับ หรือต้องเป็นซิมแบบรายเดือนเท่านั้นถึงจะสามารถใช้งานได้ เพราะเห็นที่เค้าผลิต micro sim ออกมา ส่วนมากจะเป็นแบบรายเดือนทั้งนั้นน่ะครับ แบบเติมเงินไม่เห็นมี micro sim ออกมาเลย ผมเลยไม่แน่ใจน่ะครับ
  2.2 อยากทราบว่า ipad รุ่น WIFI + 3G นั้น ถ้าเราไม่ใส่ sim card ใด ๆ เข้าไปเลย จะสามารถใช้งานได้หรือไม่ครับ หรือว่ามันจะถือว่า sim card เป็นส่วนประกอบนึงของเครื่อง ถ้าเสียหายหรือไม่ได้ใส่ มันจะไม่ยอมให้ใช้งาน ipad เลยหรือเปล่าครับ รบกวนชี้แจงหน่อยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ

 3. นายกาฝาก
  ธันวาคม 8, 2010 ที่ 09:26

  ตอบคำถามนะครับ

  1. หากเป็น App ที่ไม่ต้องใช้เน็ตเลย สามารถใช้งานได้ในที่ที่ไม่มี WiFi ครับ ไม่ต้องห่วง แต่หากต้องการใช้เน็ตในพื้นที่ที่ไม่มี WiFi คงต้องอาศัยทางใดทางหนึ่งในนี้ คือ
  1.1 มี iPhone ไหม? ถ้ามี Jailbreak แล้วลง App ชื่อ MyWi ($20) เพื่อทำ WiFi Tethering ให้ iPad (นี่คือวิธีที่ผมใช้ สมัยยังคบกับ iPhone และ iPad อยู่)
  1.2 มี Android Smartphone ที่รัน Android 2.2 ไหม? ถ้ามี ก็ใช้เจ้านี่แหละ เปิด Mobile AP ทำ WiFi Tethering ให้ iPad ได้เช่นกัน
  1.3 ซื้ออุปกรณ์ที่เรียกว่า Mobile 3G Router มาใช้ครับ จ่าย WiFi ให้ iPad ได้

  2. ใช่้ครับ แม้ชื่อจะบอกว่า 3G แต่จริงๆ แล้วหากสัญญาณเหลือแค่ EDGE/GPRS ก็ยังใช้ไ้้ด้อยู่ แต่ต้องใช้ Micro SIM
  2.1 Micro SIM ใช้ได้กับทุกแพ็กเกจที่ผู้ให้บริการมีนั่นแหละครับ ต้องสอบถามทางเลือกจากผู้ให้บริการเอา … แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็เอาซิมไปให้ร้านตู้ที่ MBK ตัดให้ เฉียบคม และใช้ได้เหมือนกันเลย อิอิ
  2.2 ไม่ใส่ SIM Card เข้าไป ก็ยังใช้ได้ เหมือนเราใช้สมาร์ทโฟนแต่ไม่ใส่ SIM นั่นแล เรายังใช้งานทั่วไปได้หมด ยกเว้นโทรศัพท์ กับอะไรก็ตามที่ใช้เน็ต

 4. Polsak_m
  ธันวาคม 8, 2010 ที่ 10:49

  ครับผม แล้วถ้าจะซื้อตอนนี้ควรซื้อแบบไหนดีครับ ระหว่างแบบมี 3G กับไม่มีน่ะครับ รบกวนแนะนําทีครับ ขอบคุณครับ

 5. polsak_m
  ธันวาคม 8, 2010 ที่ 16:59

  รบกวนอีกเรื่องครับ อยากขอความเห็นหน่อยครับระหว่าง

  1. ipad wifi 16GB + 3G Mobile router (ถ้าใช้ ผมคงใช้วิธีนี้น่ะครับ เพราะไม่มี android smartphone และถึงมี iphone4 แต่ก็ไม่คิดจะ jailbreak ครับ เพราะแค่ app ของ apple เองยังเล่นได้ไม่คุ้มเลย บวกกับถ้า jailbreak แล้ว ปัญหาค่อนข้างเยอะ ตอนอัพเกรด firmware ครับ)

  2. ipad wifi + 3G 16GB

  ไม่ทราบว่าข้อไหนดีกว่ากันครับ ทั้งในแง่ของจำนวนเงินที่ต้องเสียไป และในแง่ของการใช้งานโดยรวมน่ะครับ รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 8, 2010 ที่ 20:03

   ไม่ว่าจะวิธีไหน คุณก็ต้องเสียเงินแน่นอนครับ เหอๆ หนึ่งคือค่าเน็ตของ iPhone 4 (บังคับมากับแพ็กเกจ) สองคือ Mobile Router หรือตัว iPad เอง

   เว้นแต่คุณจะเลือกซื้อ iPhone 4 แบบไม่มีแพ็กเกจมา แล้วค่อยใช้ Mobile Router จ่ายเน็ตให้ทั้ง iPad และ iPhone 4 แบบนี้ก็คุ้มหน่อย

 6. Polsak_m
  ธันวาคม 8, 2010 ที่ 23:17

  ไม่ใช่ครับ คือ ตัว iPad นั้น ผมจะเอามาใช้ต่างหากเลยครับไม่เกี่ยวกับ iphone4 ครับ ดังนั้นที่อยากรู้จริง ๆ คือ จะซื้อ iPad แบบ wifi อย่างเดียว แล้วใช้ mobile 3G router มาช่วยจ่ายสัญญาณ wifi ให้ iPad. หรือจะซื้อแบบ iPad wifi 3G (แบบที่มีช่องให้ใส่ sim เพิ่มเติมได้น่ะครับ) ดีน่ะครับ อยากขอความเห็นด้านการใช้งานว่าแบบไหนดีกว่ากัน และแบบไหนใช้งบน้อยกว่ากันครับ ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 8, 2010 ที่ 23:51

   อย่างที่บอกครับ ทั้งสองกรณี ก็ต้องใช้ SIM ต่างหากที่แยกจาก iPhone ของคุณอยู่ดี ยังไงๆ ก็มีค่าใช้จ่ายเรื่องเน็ตซิมครับ ไม่แตกต่างกันเลย

   แต่ข้อดีของการใช้ Mobile 3G Router คือ มันเอาไปใช้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย แต่หากคุณเลือกที่จะใช้ iPad 3G ก็จะใช้กับตัวมันเองสถานเดียว

   แต่ข้อเสียของ Mobile 3G Router คือ แบตอยู่ได้ราวๆ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

 7. ขิง
  มกราคม 21, 2011 ที่ 21:04

  ถ้าแถวบ้านแบบว่าชนบท มีแต่คลื่นสัญญาณโทร ไม่กี่เครือข่าย (ที่แรงๆก็ GSM)
  ส่วน wifi ไม่มีให้เห็นแม้แต่เสา โทรศัพท์บ้านยังไม่เข้าถึงแบบนี้ ใช้ ipad ได้หรือเปล่า
  (ไม่ได้ใช้ทั้ง smartphone หรือ iphone ) ถ้าจะเล่นเน็ต ก็ต่้อ edge แบบทำธรรมดาทั่วๆไป

  แบบนี้ยังพอมีหวังที่จะได้ใช้ ipad กะเค้าบ้างไหม

  ขอคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 21, 2011 ที่ 21:11

   iPad สามารถใช้งานได้แม้ไม่มี WiFi 3G หรือ EDGE ครับ แต่ถ้าคิดจะลง App ก็ต้องคิดเผื่อหน่อยว่าที่บ้านน่าจะมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงครับ

 1. พฤศจิกายน 14, 2010 ที่ 12:17

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: