หน้าแรก > คอมพิวเตอร์ > Freeware Survival Guide for Windows (ตอนที่ 3)

Freeware Survival Guide for Windows (ตอนที่ 3)

อ่านมาถึงตอนที่ 3 นี้แล้ว แสดงว่าอย่างน้อยๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ สดใส เอี่ยมอ่อง ปราศจากโปรแกรมเถื่อนของท่าน ก็จะมีโปรแกรมป้องกันไวรัส โปรแกรมดูภาพ โปรแกรมตกแต่งภาพ และโปรแกรมจับภาพหน้าจอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาตอนที่ 3 นี่  เรามาพูดถึงส่วนที่เรียกว่า Productivity บ้างดีกว่า ซึ่งก็คือ บรรดาโปรแกรมที่ช่วยผลิตงานให้กับเรานั่นเอง

Office Application
มีคนแปลเป็นไทยไว้ซะน่ารักน่าอ่านว่า โปรแกรมสำนักงาน (Office Program) ด้วยนะ… ผมจำได้ว่าในยุคแรกๆ ของวงการคอมพิวเตอร์ในไทยนั้น ผมยึดติดกับ เวิร์ดจุฬาฯ กับ เวิร์ดราชวิถี และ Lotus 123 อย่างมาก แต่พอ Microsoft ก้าวเข้ามาเล่นในวง โดยออก Microsoft Office แล้ว จากนั้นมาผมก็แทบไม่ได้แตะโปรแกรมของค่ายอื่นอีกเลย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เราไม่มีทางเลือกแบบฟรีๆ ให้ใช้กันนะครับ

1. OpenOffice.org

ถือเป็นตัวที่ได้รับความนิยมที่สุด ในบรรดาโปรแกรมออฟฟิศทั้งหลายที่เป็นทางเลือกสำหรับทดแทน Microsoft Office โดยเวอร์ชันล่าสุด เรียกได้ว่าเปิดไฟล์ Microsoft Office ได้ทุกชนิดเลยทีเดียว… อย่างไรก็ดี รูปแบบของหน้าเอกสารอาจมีผิดเพี้ยนไปบ้าง หากเซฟจาก OpenOffice.org ไปเปิดบน Microsoft Office หรือเซฟจาก Microsoft Office มาเปิดบน OpenOffice.org นี่ แต่ก็ไม่ถึงขนาดยอมรับไม่ได้แต่อย่างใด นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีหนังสือสอนใช้เยอะแยะและมีหลายหน่วยงานเปิดหลักสูตรอบรมการใช้งานอีกด้วย

ดาวน์โหลดคู่มือการใช้งานได้ฟรีที่ http://www.osdev.co.th/webfm_send/19 และ http://www.osdev.co.th/webfm_send/20

ดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ http://www.osdev.co.th/th/openoffice.org

2. IBM Lotus Symphony

พัฒนาต่อยอดมาจาก OpenOffice.org อีกทอดหนึ่ง แต่งวดนี้เป็นผลงานของค่ายบิ๊กบลู IBM ครับ

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ IBM เขาจัดทำหน้าเว็บสำหรับใช้คำนวณต้นทุนด้าน IT ที่ลดลงไปได้ จากการเปลี่ยนจาก Microsoft Office มาเป็น IBM Lotus Symphony ด้วย (แต่เท่าที่ดู หากประยุกต์ไปใช้คำนวณการนำ OpenOffice.org มาใช้แทน Microsoft Office ก็น่าจะได้เหมือนกัน) สนใจลองคำนวณดูได้ที่ คลิกที่นี่เลย

3. Google Docs

อีกตัวเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้ก็คือ การเปลี่ยนไปใช้ Cloud computing ซะเลย นั่นคือใช้ Google Docs ซึ่งเป็นการทำเอกสารโดยใช้ Web application แล้วเก็บไฟล์เอกสารที่สร้างไว้บนเนื้อที่ที่ Google ให้เลย… ข้อดีคือ สนับสนุนการทำงานเอกสารร่วมกับคนอื่นได้ แถมไม่ต้องพะว้าพะวงเวลาที่จะต้องพกพาเอกสารไปทำงานที่เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นด้วย นอกจากนี้การใช้งานก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เครื่องมือที่ใช้ก็คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว หากคุณใช้ Microsoft Office รุ่น 97/XP/2003 มา การพิมพ์เอกสารที่สร้างไว้ก็สามารถทำได้ไม่ยากเย็น

อ่านย้อนหลัง

  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: