หน้าแรก > รีวิว Gadget > ลองของ – HTC Legend วันที่ 1

ลองของ – HTC Legend วันที่ 1

เนื่องจากว่าผมได้รับความอุปการะจาก HTC Thailand ให้ยืม HTC Legend มาทดลองกันครับ แต่ก่อนที่ผมจะสรุปความเอาไปเขียนเป็น Handset review บน Appreview ผมก็อยากทำไดอารี่บันทึกความรู้สึกประจำวัน (หรือสองวัน) ที่ผมมีต่อเจ้า HTC Legend นี่เอาไว้ก่อน กันลืม และเผื่อท่านผู้อ่านที่เป็นแฟนานุแฟนบล็อกเฮฮาของผมได้รู้จักว่า ในบรรดามือถือ Smartphone นั้น ไม่ได้มีแค่ iPhone กับ BlackBerry เท่านั้นนะครับ

ซึ่งผมอึ้งมากที่บล็อก iPhone vs BlackBerry ของผมจะมีคนติดตามอ่านอย่างต่อเนื่อง แม้มันจะถูกเขียนมาแล้วนานเกือบ 9 เดือน และจากการที่มีคนตามอ่าน และ comment มาถามกันอย่างต่อเนื่องนี่เอง ที่ทำให้ข้อมูลมันทันสมัยอยู่ตลอดเวลา หากคุณได้ตามอ่าน comment ทั้งหมดของบล็อก iPhone vs BlackBerry นี้

อ่ะ! เผลอออกนอกเรื่อง…

คือผมอยากจะบอกว่า Smartphone มันไม่ได้มีแค่ iPhone หรือ BlackBerry หรือ Windows Mobile นะครับ ปัจจุบันนี้เรายังมี OS สำหรับมือถือที่เรียกว่า Android อีกด้วย และเจ้า HTC Legend นี่ก็คือ Android ครับ

แต่ก่อนที่จะอ่านบล็อกเล่าความในใจของผมที่มีต่อ HTC Legend นี้ คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า

  • ผมมีประสบการณ์กับ Smartphone OS เป็น Windows Mobile ตั้งแต่เวอร์ชัน 2003 มาจนถึงเวอร์ชัน 6.0 และผมก็เลิกใช้เพราะไม่ตอบสนองต่อ lifestyle ผม และเน็ตมือถือสมัยนั้นมันห่วยจนใช้ Smartphone ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ
  • ผมเป็นสาวก iPhone อย่างร้ายกาจ โดยเริ่มจากใช้ iPod Touch ก่อน 2 ปี แล้วเปลี่ยนมาเป็น iPhone 3GS แน่นอนว่ามันลื่นปรื๊ดขนาดนั้น มันเลยทำให้ผมไม่ประทับใจกับจอทัชสกรีนของอุปกรณ์อะไรง่ายๆ
  • ผมไม่มีความรู้เรื่อง Android มาก่อนเลย (แต่รู้นะว่ามีมือถือ Android อยู่) ครั้งนี้ HTC Legend คือมือถือ Android เครื่องแรกที่ผมได้ลองใช้ครับ
  • ธีมของการรีวิวของผมครั้งนี้คือ… พัก iPhone หันมาใช้ HTC Legend ดูซิว่า มันจะพอแทนกันได้ไหม… ทำไมผมถึงเลือกธีมนี้? เพราะ iPhone ที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ (จนกว่าจะมีรุ่นใหม่ออกมา) คือ iPhone 3GS ซึ่งราคา 2 หมื่นขึ้นไป หลายคนอาจไม่มีงบประมาณขนาดนั้น ได้แต่บอกว่า ถ้าต่ำกว่า 2 หมื่นก็พอสู้ไหว… HTC Legend ราคา 17,500 เลยอาจเป็นทางเลือกทดแทน iPhone 3GS ได้ครับ

ได้เวลามาดูแล้วว่า สองวันแรกของผมกับ HTC Legend ผมเจออะไรบ้าง

ประทับใจแรกพบ

HTC Legend เป็นมือถือที่สวยมาก ดีไซน์ของมันเป็นอลูมิเนียมชิ้นเดียวตลอดตัวเครื่อง หรือที่เรียกว่า Unibody ครับ เงาสวยงาม ทำให้ผมนึกถึงเจ้า iPad เลยทีเดียว

แต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันครับ คือ หากเกิดมีใครทำตกกระแทก… โอกาสที่จะเกิดรอยบุบรอยยุบก็มีอยู่ และมันดูไม่ค่อยงามเท่าไหร่… อย่างเครื่องที่ผมได้ยืมมานี่ มีคนไปทำกระแทกอะไรมาก่อนแหงๆ เลย เลยมีรอยอยู่เล็กน้อย เล่นเอาผมต้องรีบอีเมล์ไปแจ้งให้ทาง PR ทราบก่อนว่า ผมไม่ได้ทำนะก๊าบบบบ

ตัวเครื่องเป็น Unibody สวยมาก แต่ถ้าเกิดโดนกระแทกบุบก็จะดูไมสวยเท่าไหร่

แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่คุณใช้งาน เจ้า HTC Legend นี้ก็จะสอนพื้นฐานการใช้งานเบื้องต้น ได้แก่การพิมพ์, การ Copy & Paste, คุณสมบัติ Auto correction ให้เรา

จบแล้วก็จะนำเราไปตั้งค่า Twitter/Facebook ฯลฯ (อันนี้เป็นคุณสมบัติของ Friend Stream ซึ่งผมจะขอพูดถึงในภายหลัง) และอื่นๆ ทำให้เราสามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับการเริ่มใช้งานได้

Sense UI ที่เป็นเอกลักษณ์ของ HTC นี่ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับ Social Network ได้มากมาย

คำแนะนำของผมคือ หากคุณมีบัญชีผู้ใช้งาน Gmail แล้ว คุณจะใช้งานมือถือ Android ได้อย่างเต็มที่สุดๆ เพราะคุณจะเชื่อมต่อกับ Contact book และ Calendar ของ Gmail และ Google Calendar มาได้ด้วย… โดยส่วนตัวผม ผมอ่านเมล์ Gmail ครับ แต่สำหรับ Contact book และ Calendar นั้น ผมใช้ Microsoft Exchange ของที่ทำงาน… แน่นอน ผมติดตั้งมันทั้ง Gmail และ Microsoft Exchange นั่นแหละ

วันแรก งงตึ้บ!!

วันแรกของการเปลี่ยนแปลงจาก iPhone มาเป็น HTC Legend มือถือ Android นี่เล่นเอาผมมึนตึ้บไปเหมือนกัน… มันแตกต่างจากตอนที่ผมเปลี่ยนจาก Windows Mobile มาเป็น iPhone นะ เพราะในกรณีนั้น ผมเคยลองเล่น iPod Touch มาจนชินแล้ว การเปลี่ยนแปลงมาเป็น iPhone ก็เลยไม่ได้ทำให้สับสนกับชีวิตซักเท่าไหร่… แถมตอนที่ผมเปลี่ยนมาใช้นั้น มันก็มี Cut & Paste กับ MMS แล้วด้วย อิอิ

ตัวที่ผมมีปัญหาเป็นอันดับแรกเลยคือ keyboard ภาษาไทยครับ… เพราะในขณะที่ตัวเครื่องมีการแสดงผลเป็นภาษาไทยได้แล้ว (หากคุณเลือกภาษาของเครื่องเป็นภาษาไทย) keyboard แรกเริ่มกลับเป็น keyboard ที่มากับตัว OS คือ มีแค่จีนกับอังกฤษ… คุณต้องไปเปิดใช้งาน CN Thai Keyboard ซะก่อน… ซึ่งมันก็ไม่ได้อยู่ในส่วนของ Setting อะไรเลย แต่มันกำหนดจากตอนที่คุณเลือกที่ไปที่ Textbox ใดๆ บนหน้าจอเพื่อจะทำการพิมพ์ แต่ให้แตะหน้าจอค้างไว้แล้วเลือก Input method แล้วเราถึงค่อยเลือกเป็น CN Thai Keyboard

ต้องมานั่งทำความเข้าใจกับ Android Market อีก แม้ว่ามันจะคล้ายๆ กับ App Store ของ iPhone ก็ตามที… ต้องมาทำความเข้าใจว่า การติดตั้ง app บน Android นั้น จะเป็นการติดตั้งลงไปใน RAM ของเครื่องเหมือนกับ Windows Mobile สมัยก่อน (แต่หลังๆ Windows Mobile เลือกติดตั้งบน SD Card ได้) หากใครอยากติดตั้ง app บน SD Card (HTC Legend ใช้ MicroSD ครับ) ก็ต้องเอาเครื่องไปทำการ root ซะก่อน…

ศัพท์สูงอีกแล้ว “root” คือะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือการแฮกเครื่องเพื่อให้ได้สิทธิ์ระดับสูงสุดของเครื่องมา จะได้ทำโน่นนี่นั่นได้ดังใจ… เทียบกับ iPhone แล้วก็ประมาณทำ Jailbreak นั่นเองแหละ… ข้อควรระวัง!!! root แล้ว ประกันหลุดทันทีนะจ๊ะ

เครื่องนี้ยืมเขามา ดังนั้นผมจะไม่ root นะครับ อิอิ

ถ้าคุณคุ้นเคยกับ iPhone อยู่พอสมควร การทำความเข้าใจกับ Market ก็ไม่ยาก แต่ที่ต้องทำใจมากกว่าคือ คุณจะลง app พร่ำเพรื่อไม่ได้ เพราะ HTC Legend มี RAM 384MB เท่านั้น และเราต้องใช้มันในการรันโปรแกรมอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่ลง app อย่างเดียว

วันแรกนี่ ที่น่ารำคาญที่สุดคือการพิมพ์ภาษาไทย เพราะแป้นของ CN Thai Keyboard เป็นแบบ “ฟหกด ่าสว” แบบ 4 แถว ในขณะที่ iPhone นั้นเป็นแป้นไทยแบบพิเศษ ชนิด 3 แถว ซึ่งตรงนี้ผมต้องออกตัวก่อนว่า ผมประทับใจการวางตำแหน่งตัวอักษรของ Thai keyboard บน iPhone มากกว่า เพราะออกแบบมาเหมาะกับการพิมพ์มือเดียวมาก…

ใน 5 ชั่วโมงแรกของผมกับ CN Thai Keyboard นี่ รู้สึกไม่ค่อยถูกชะตากับมันเท่าไหร่

จุดที่น่ากังขาที่ผมเจอในวันแรกนี้คือ

  • ในส่วนของการสอนการใช้เครื่อง แม้ว่าตอนสอนจะเป็นภาษาไทย แต่ตอนที่สอนเรื่อง Auto correction ดันเป็นภาษาอังกฤษ เพราะสอนด้วย keyboard ภาษาอังกฤษ เหอๆ แต่ตรงนี้เข้าใจว่า เพราะไม่สามารถไปแก้ไขโค้ดของ OS ได้เต็มที่ ยังไงๆ เวลาสอนก็ต้องสอนด้วย keyboard ที่มากับ OS
  • ภาษาไทยที่แปลบนหน้าจอในหลายๆ จุด ยังแปลออกมาตลกๆ อยู่… อยากแนะนำให้คนแปลลองอ่านคำแปลของตัวเองซักรอบ แล้วส่งให้เพื่อนๆ ช่วยอ่านอีกซักรอบ จากนั้นนำจุดที่คิดว่าควรแก้ไขมาสรุปอีกที ค่อยแปลใส่ครับ

(ยังมีต่อในวันที่สองและวันอื่นๆ ตามอ่านมาเรื่อยๆ นะก๊าบบบบ)

  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: