มองอนาคต mobile device กับ Google I/O

วันนี้ลาพักร้อน ก็เลยได้มีโอกาสนั่งฟัง Google I/O ผ่านทาง Google Developer channel บน YouTube ครับ งานสัมมนาครั้งนี้ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่จะเป็นพวก Developer ซะมาก เพราะจะได้เข้าคุยกันเรื่องทิศทางของการพัฒนาพวกเทคโนโลยี และไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่คนธรรมดาสาัมัญอย่างเราๆ ก็ควรที่จะเข้าไปฟังๆ เอาไว้บ้างนะครับ… ทำไมน่ะเหรอ? จะได้รู้ว่า ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีอุปกรณ์อะไรใหม่ๆ ออกมาบ้าง จะได้วางแผนซื้อได้ถูก โดยไม่มานั่งเสียใจในภายหลังไงครับ แบบ “ไม่น่าเลย… ตูน่าจะรออีกซักพัก จะได้ซื้อรุ่นใหม่รุ่นนี้มา มีครบทุกอย่าง” อะไรแบบเนี้ย

ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าว่า ในงาน Google I/O นี้ มีอะไรที่น่าสนใจสำหรับระดับ User อย่างเรากันบ้าง

หลักๆ ของงานนี้ พอจะยกเป็นประเด็นได้ 3 หมวดใหญ่ๆ ครับ

1. Google TV

Google ร่วมมือกับ Sony ผลิต Smart TV มาโดยให้ชื่อว่า Google TV ครับ นั่นคือ เจ้า TV นี่จะมีระบบปฏิบัติการ Android รันอยู่ ใช้ CPU เป็น Intel Atom… จริงๆ มันก็ไม่ใช่อะไรที่ใหม่ เพราะของคล้ายๆ กันนี้ก็คือ Apple TV ที่เป็นชุดต่อเข้ากับ TV เพื่อให้ TV สามารถท่องเน็ตและดาวน์โหลดรายการ TV ที่น่าสนใจมาจาก iTunes ได้… แต่ในกรณีของ Google นั้น จะเป็นการสืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูลของ Google มาแทน

จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ดูใหม่เีอี่ยมอ่องอะไรมากหรอกครับ เพราะโดยปรกติ หากคุณเอาคอมพิวเตอร์มาต่อกับ LCD TV ของคุณตอนนี้ ก็เรียกว่าใ้ช้ TV ในการสืบค้นข้อมูลมาได้อยู่แล้ว เพียงแต่ Google TV นั้นจะทำให้เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องง่ายเข้า เพราะคุณต้องเข้าใจว่า พ่อแม่ลุงป้าน้าอา อากงอาม่า ของพวกเรานั้น ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์อย่างคล่องแคล่วซะเมื่อไหร่กัน

แต่ก็อีกนั่นแหละ เรื่องนี้ยังอาจห่างไกลเราอยู่ เพราะว่าการสืบค้นพวกนี้ ตอนออกมาให้ใช้แรกๆ มันจะเน้นไปที่ภาษาอังกฤษซะเป็นส่วนใหญ่ก่อน… ภาษาไทยน่ะ ยังต้องร้องเพลงรอต่อไปอีกซักพักครับ

2. HTML5 และ Chrome Web Store

ใน Google I/O วันแรกนั้น ทาง Google ได้ออกมาพูดถึง HTML5 กันมากมาย แต่ไม่ได้ออกมาในแนวหนุนความคิดของ Apple นะครับ… Google มองว่า HTML5 คืออนาคตของเว็บ เพราะคุณสมบัติหลายๆ ประการของ HTML5 ช่วยให้ Web application นั้นสามารถทำงานได้เหมือน Desktop application เลยทีเดียว

Google แสดงถึงวิสัยทัศน์ในอนาคตเกี่ยวกับ Web application อย่างชัดเจน โดยการเปิดตัว Chrome Web Store ที่ให้คุณสามารถดาวน์โหลด หรือ ซื้อ Web application ได้จากอินเตอร์เน็ต แล้วรันบน Chrome browser เลย โดยโชว์ให้เห็น app ต่างๆ เช่น Darkroom, Clicker.tv, TweetDeck และ เกมอย่าง Plants vs. Zombies และ Lego Star Wars เป็นต้น เรียกว่าเนียนจริงๆ และแม้จะเป็นเกม 3D ก็ยังสามารถเล่นผ่านเว็บด้วย HTML5 ได้อย่างเนียนๆ

ตรงนี้คล้ายๆ กับ App store ของ Apple อย่างมาก เพียงแต่แทนที่จะรันได้บนแค่ iPod Touch, iPhone และ iPad แต่กรณีของ Chrome Web Store นั้น app พวกนี้สามารถรันบนแพลตฟอร์มต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac OSX, Linux หรือแม้แต่ Chrome OS เลยทีเดียว ขอเพียงแค่มันรัน Chrome browser ได้ก็พอ

อย่างไรก็ดี พอพูดถึงเรื่องการสนับสนุน Video streaming แล้ว แทนที่ Google จะไปถือหางมาตรฐาน H.264 ซึ่ง Apple บอกว่าเป็นระบบเปิด Google กลับเปิดตัว V8 Video codec และโปรเจ็ค WebM ซึ่งหมายมั่นปั้นมือจะให้เป็น Open video format แทนครับ และแทนที่จะพูดฆ่า Adobe Flash ให้ตายสนิท (เพราะ Apple ก็ไม่เอา Flash แล้ว) Google กลับบอกว่า การที่เป็น Open platform นั้น ต้องหมายรวมถึงการยอมรับเอาเทคโนโลยีอื่นๆ เอาไว้ด้วยนั่นเอง… แน่นอน Adobe Flash เองก็ออกมาสนับสนุนการใช้ V8 video codec ด้วยเช่นกัน

ในการสนับสนุน HTML5 นี้ นอกจากจะ Google จะโปรโมท Chrome ของตัวเองแล้ว ก็ยังเชิญทาง Mozilla กับ Opera มาพูดถึงทิศทางในการสนับสนุน HTML5 ของพวกเขาอีกด้วย… แต่ถ้าดูให้ดีๆ จะเห็นว่า ไม่มีการเชิญ Safari และ IE มา เหอๆ

3. Android 2.2 (Codename: Froyo)

และที่บรรดา Geek ทั้งหลายจับตามองก็คือการเปิดตัว Android 2.2 ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นๆ มากมายทีเดียว จะให้ผมเล่าตรงนี้ให้หมดก็ใช่ที่ ไปหาอ่านเอาเองดีกว่าที่ Blognone ครับ แต่ที่ควรค่าแก่การพูดถึงก็คือ ทิศทางของระบบปฏิบัติการมือถืออย่าง Android ที่ Google มองเอาไว้ต่างหาก

เทียบกับ iPhone OS ซึ่ง Apple เน้นที่การควบคุม Hardware และ App เพื่อสร้าง User experience ที่ไหลลื่น จนเรียกได้ว่า เมื่อบอกปากต่อปากกันไปแล้ว Gadget อย่าง iPhone หรือ iPad นั้น มีแต่คนเล่า่ต่อๆ กันไปว่า ควรจะซื้อมาใช้กัน (ข่าวจาก Computer World)

แต่ Google นั้นให้ Android มีความหลากหลาย ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถเลือกที่จะออกแบบอุปกรณ์ของตนยังไงก็ได้ จอเล็ก จอใหญ่ มีฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจุดนี้จะมีข้อเสียคือ ผู้พัฒนา app นั้นจะต้องพิจารณาถึงการใช้ resource ให้ดี หากทำ app ที่ต้องการฮาร์ดแวร์แรงๆ แล้ว ผู้ใช้งานจำนวนไ่ม่น้อยก็อาจจะใช้ app ที่อุตส่าห์พัฒนาขึ้นมาไม่ได้

แต่ถึงกระนั้นก็ตาม คุณสมบัติใหม่ๆ ที่ Android 2.2 มีให้นั้น ก็มากล้นเหลือชนิดที่เรียกว่า ชนกับ iPhone ตรงๆ นี่คู่คี่ได้เลย (ผมหมายถึง จุดเด่นๆ ของ Android นั้น ชดเชยจุดด้อยที่แพ้ iPhone อยู่ได้เลยทีเดียว) ง API ที่ Google มีให้ developer พร้อมใช้งานบน Android 2.2 SDK นั้นสุดยอดมาก เรียกได้ว่า เปิดประตูแห่งจินตนาการให้กับ Developer นำไปพัฒนา app ที่สร้าง user experience ที่ดีได้มากมายทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น Cloud-to-device messaging API นี่ ช่วยให้การทำงานร่วมกันระหว่างบราวเซอร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ Android ผสานกันไ้ด้อย่างแนบเนียนสุดๆ ดังนั้นแม้จะเป็นคนที่ไม่มีความชำนาญเรื่องคอมพิวเตอร์ ก็ยังสามารถใ้ช้งานได้อย่างสบายๆ

และด้วยเหตุว่า Android นั้นเป็นระบบค่อนข้างเปิดให้กับผู้ผลิตที่จะนำไปใช้ได้ฟรีๆ ก็คงจะไม่แปลกในเราจะได้เห็นอุปกรณ์พกพามากมาย ที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android กันละครับ

 1. z0dic|X
  พฤษภาคม 21, 2010 ที่ 18:25

  ขอบคุณครับ เป็นบทความที่ฟังเข้าใจง่ายๆครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 21, 2010 ที่ 18:39

   ยินดีที่ทราบว่าน้องชอบครับ 🙂

 2. Eka-X
  พฤษภาคม 21, 2010 ที่ 19:11

  Apple คงนั่งไม่ติดเท่าไหร่แล้วเมื่อ google เป็นคู่แข่งขนาดนี้ ตั้งแต่ h.264 ที่โดน vp8 ลดความสำคัญ หรือ android ตัวใหม่ที่ปูแนวรบสู้กับ iphone เต็มๆ
  คงต้องงัดเทคโนโลยีที่มีมาสู้กันมากขึ้น
  ปล. แล้ว nokia หายไปไหนในสมรภูมินี้น้าาา

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 21, 2010 ที่ 19:19

   Nokia ก็มี Maemo ไงครับ แล้วก็มี OVI เป็น App store ด้วย แถมมี Maemo SDK สำหรับ developer ด้วยนะครับ… เพียงแต่ว่าหลังๆ iPhone กับ Android มีการพูดถึงมากกว่าเท่านั้นเอง

   • Eka-X
    พฤษภาคม 22, 2010 ที่ 01:21

    เงียบม้ากก
    แถมเหมือนจะทิ้ง meemo ไป meego อีก ส่อแววดับอีกพักใหญ่ๆ

   • นายกาฝาก
    พฤษภาคม 22, 2010 ที่ 02:03

    ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าเงียบไหม… ข่าวออกมาเป็นระยะๆ แต่ออกไปในแนว จับมือกับผู้ผลิตรถยนต์ซะเป็นส่วนใหญ่อ่ะครับ -_-”

 3. Hlung
  กันยายน 12, 2010 ที่ 15:44

  เข้าใจง่ายดีครับ อยากขยันหาข่าวมาเขียนได้แบบนี้จัง
  ตอนนี้สนใจไปเป็น mobile app dev อยู่ครับ เลยอยากหาข้อมูลของค่ายต่างๆไว้

  • นายกาฝาก
   กันยายน 12, 2010 ที่ 17:08

   Mobile app developer เดี๋ยวนี้ไม่ยากเย็นมากครับ tool สำหรับช่วยเขียนเดี๋ยวนี้ได้รับการพัฒนาไปมาก เอาใจช่วยครับ 🙂

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: