หน้าแรก > คอมพิวเตอร์ > Augmented Reality แนวทางการประยุกต์ใช้ในธุรกิจ

Augmented Reality แนวทางการประยุกต์ใช้ในธุรกิจ

เอ่ยชื่อเทคโนโลยีที่ชื่อ Augmented Reality หรือ AR ในไทยตอนนี้ เชื่อได้ว่า หากไปตั้งกลุ่มใน Facebook ว่า “เชื่อว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนไม่รู้จักเทคโนโลยี AR” คงมีคนมาเข้ากลุ่มเพียบ (อันนี้มุกเอาฮาเฉยๆ ครับ) ชื่อของเทคโนโลยี AR ในภาษาไทยนั้น ตอนนี้ยังไม่มีบัญญัติเอาไว้ชัดเจน แต่อ้างอิงจากที่เขียนกันไว้ใน Wikipedia ภาคภาษาไทย เขาให้ชื่อว่า “โลกเสมือนผสานโลกจริง”

จริงๆ แล้ว เทคโนโลยี AR ไม่ใช่เรื่องใหม่นะครับ เป็นอะไรที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันจนชินตามานานแล้ว เพียงแต่เราไม่รู้ว่ามันถูกขนาดนามว่า AR เท่านั้นเอง… หรือพูดให้ถูกๆ เราเห็นบ่อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาพยนตร์ครับ

จากรูปด้านบนนี้ คือตัวอย่างจากหนังเรื่อง Terminator เป็นภาพจากดวงตาของหุ่นยนต์ล่าสังหาร กำลังจับภาพไปที่เป้าหมาย จอห์น คอนเนอร์ สังเกตว่ารอบๆ ตัวของ จอห์น จะมีข้อมูลอื่นๆ โผล่ขึ้นมามากมาย ทั้งชื่อของเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของการปฏิบัติการณ์ ฯลฯ ตรงนี้เขาเีรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า HUD (Head-up Display) แต่นี่แหละ คือเทคโนโลยี AR อย่างหนึ่ง

หากคุณคิดว่า นี่ก็ยังเป็นเรื่องเมื่อไม่นานมานี้… เรามาลองมองย้อนกลับไปอีกซักสิบกว่าปีครับ แล้วเราจะรู้ว่า AR มันมีให้เห็นกันมาตั้งนานนมแล้ว

จำกันได้ไหมเอ่ย ว่ามาจากการ์ตูนเรื่องไหน อิอิ… มันคือ Dragon Ball Z ไงล่ะครับ

จำได้ไหม เจ้าแว่นตาที่ชาวไซย่าสวมใส่กันที่เรียกว่า สเกาเตอร์ (Scouter) ที่พอสวมใส่แล้วก็สามารถที่จะตรวจสอบได้ว่า คู่ต่อสู้มีพลังต่อสู้เท่าไหร่ และอยู่แถวไหนบ้าง… นี่ก็คือเทคโนโลยี AR แบบนึงครับ

คำอธิบายง่ายๆ ของเทคโนโลยี AR ว่ามันคืออะไรนั้น ผมว่า สรุปแบบสั้นๆ ได้ว่า

“การใช้ภาพกราฟิกที่ได้จากคอมพิวเตอร์เ้ข้าไปต่อเติมเสริมแต่งเข้ากับภาพในโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อแสดงข้อมูลเพิ่มเติมให้กับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นๆ”

เหมือนกับการที่เวลาหุ่นยนต์ล่าสังหารมองเห็น จอห์น คอนเนอร์ แล้วก็มีข้อมูลเกี่ยวกับตัวของเขาเพิ่มเติมขึ้นมาให้เห็น… หรือเวลาที่ ราดิซ พี่ชายของ โกคู (หรือ หงอคง ที่เรารู้จัก) มองดูน้องชายผ่านทางสเกาเตอร์แล้วก็เห็นพลังต่อสู้ว่ามีเท่าไหร่นั่นเอง

แต่ผู้อ่านหลายๆ ท่านก็อาจแย้งผมอีกว่า ไอ้ที่ผมพูดถึงไปทั้งหมดนั่น มันก็ยังเป็นภาพยนตร์ แล้วก็การ์ตูนอยู่ดี… ผมขอตีวงเข้ามาสู่โลกแห่งความเป็นจริง ที่เขาเอาเทคโนโลยี AR มาใช้กันในยุคแรกๆ บ้างครับ

ลองนึกถึงตอนเราดูถ่ายทอดสดรายการแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA ก็แล้วกัน บางครั้งที่เราจะเห็นนักพากย์กีฬามาวิเคราะห์เกมการเล่นที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ แล้วก็จะมีการแสดงภาพให้เห็นเป็นฉากๆ ว่า ผู้เล่นมีแผนการเล่นอย่างไรให้เราได้ดู

นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของข้อมูลทีม และสกอร์ให้เราได้เห็น ในระหว่างที่เรากำลังดูการแข่งขันกีฬาอยู่ นี่แหละครับ คือเทคโนโลยี AR ที่เราได้เห็นกันในยุคแรกๆ แต่ดูๆ ไปแล้ว แม้จะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวขึ้นมาอีกนิด ก็ยังอาจมีข้อกังขาอยู่อีกว่า แล้วในชีวิตประจำวันของเรา นอกเหนือจากภาพยนตร์ การ์ตูน และการแข่งขันกีฬาแล้ว AR มันจะก้าวเข้ามายุ่มย่ามในชีวิตประจำวันของเราตรงไหนได้อีกล่ะ?… ขอตอบว่า เยอะแยะเลยครับ ผมจะลองยกตัวอย่างเป็นประเภทของการประยุกต์ใช้ พร้อมภาพปลากรอบ เอ้ย! ภาพประกอบให้ได้ดูกันครับ

เราใช้ทดลองสินค้าที่อยากซื้อโดยไม่ต้องไปถึงที่ร้าน

ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้อง E-commerce กันละครับ แบบว่าลดโลกร้อน ไม่ต้องออกเดินทางไปถึงที่ร้าน ก็สั่งเอาจากอินเตอร์เน็ตให้เขามาส่งให้ เป็นการประหยัดเวลาและเสียเชื้อเพลิงในการเดินทางเที่ยวเดียว แต่ปัญหาของ E-commerce ก็คือ แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีในการนำเสนอสินค้าให้ได้เห็นชัดๆ ยังไงก็ตาม มันก็ยังสู้ไปลองของจริงไม่ได้อยู่ดี เช่น นาฬิกา แม้ว่าจะมีภาพสามมิติแบบ 360 องศาให้เราดู แต่เราก็ยังจินตนาการได้ไม่ชัดเจนอยู่ดีว่า เวลาที่มาอยู่บนข้อมือเราแล้วจะเป็นยังไง

เทคโนโลยี AR มาช่วยในตรงนี้ได้ครับ และมีคนทำแล้ว ได้แก่ นาฬิกา Tissot ของสวิสเซอร์แลนด์ ครับ

ลองคิดให้ลึกไปกว่านั้น หากคุณไปดูบ้านตัวอย่าง หรือห้องคอนโดตัวอย่าง ที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AR ล่ะ? ลองจินตนาการว่าไปเยี่ยมชมโครงการคอนโดแห่งหนึ่ง เลือกแผ่นการ์ดเฟอร์นิเจอร์ที่อยากให้มีอยู่ในห้องตัวอย่างมาชุดหนึ่ง เอาการ์ดเหล่านี้ไปวางไว้ในตำแหน่งที่เราอยากให้มันไปอยู่ แล้วสวมอุปกรณ์แว่นตาเฉพาะเอาไว้ แล้วดูห้องคอนโดผ่านทางแว่นตานี้ เราก็จะเห็นห้องชุดคอนโด พร้อมเฟอร์นิเจอร์ครบเซ็ตในแบบที่เราอยากให้มันเป็น สมจริงยิ่งกว่าดูภาพ 3 มิิติจากบนจอคอมพิวเตอร์ซะอีก… โอว…

** อัพเดตเพิ่มเติม 2 มิ.ย. 2553 **

ขอเพิ่มเติมวิดีโอจาก IKEA ครับ เพื่อให้เห็นภาพของสิ่งที่ผมอธิบายข้างต้น เรื่องการใช้ AR กับการจัดแต่งห้องตัวอย่างของโครงการบ้านและคอนโด

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ ก็คือ ที่นี่ครับ ที่ประยุกต์ AR เข้าใช้กับ E-Commerce ได้อย่างเนียนมากทีเีดียว

***************************

ใช้ค้นหาสินค้า หรือสถานที่ที่เราต้องการ

เดี๋ยวนี้เรามี Google map ช่วยในการค้นหาสถานที่ที่เราต้องการจะไปแล้ว แต่ด้วยความที่สถานที่จริงนั้นมักจะมีการเปลี่ยนแปลงโน่นนี่ันั่นตลอด (เอาง่ายๆ ล่าสุดนี่ เราคงยังหาห้าง Center One เจอบนแผ่นที่อยู่ แต่ว่าหลังจากเหตุการณ์ไม่สงบเมื่อวันพุธที่ 12 ที่ผ่านมา ห้าง Center One ก็โดนเผาจนไม่เหลือเค้าซะแล้ว) มันคงจะเป็นการดี หากเราสามารถที่จะค้นหาสินค้า หรือสถานที่ที่เราต้องการได้ ด้วยการมองผ่านกล้องมือถือ แบบเดียวกับที่ชาวไซย่าหาตัวคู่ต่อสู้เจอได้จากสเกาเตอร์

ในเมืองไทยตอนนี้ ผู้ที่เป็นผู้นำในเรื่องนี้ก็คงหนีไม่พ้น Tarad.com และ โครงการบ้านแสนสิริ ละครับ ด้วยความช่วยเหลือของแอพมือถือที่ชื่อว่า Layar คุณก็สามารถแปลงมือถือ Android หรือ iPhone ของคุณให้กลายเป็นเรดาห์ในการค้นหาสินค้าบน Tarad.com และ โครงการที่มีความเกี่ยวข้องกับบ้านแสนสิริได้ในทันที ถือเป็นรายแรก และรายที่สองของประเทศไทย ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ครับ

ดูตัวอย่างการใช้ Layar ได้ตามวิดีโอนี้เลยครับ หรืออยากจะเห็นแบบของไทยๆ หน่อยก็ดูจาก บล็อกของคุณป้อม ภาวุฒิ เลยครับ

ส่วนอีกรูปนี่คือ การประยุกต์ใช้ Layar และ AR ของ แสนสิริ ครับ

โฆษณาเปิดตัวบริการบน Layar ของแสนสิริ (คลิกเพื่อขยายภาพเต็ม)

แน่นอน ผมอยากเชียร์ให้ห้างขายปลีกอย่าง โลตัส, คาร์ฟูร์ และบิ๊กซี รวมไปถึง ท็อปส์ซูเปอร์มาเก็ต มาประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ด้วยบ้างจัง แบบว่าจัดหมวดหมู่สินค้าไว้ดูอยู่แล้วนิ หากใช้ Layar มาช่วย ให้ลูกค้าที่มี iPhone หรือมือถือ Android ใช้ส่องหาสินค้าที่ต้องการได้เลย จะได้ไม่ต้องมาเดินวนไปวนมาหาแยมขวดเดียว อิอิ คงจะดีไม่น้อยทีเดียวครับ

Augmented Reality พลิกโฉมให้กล่องและซองใส่ขนมเป็นเครื่องเกม 3D!!

ฟังแล้วอาจจะงงๆ ผมก็อธิบายไม่เก่งซะด้วยสิ… ลองนึกตามแบบนี้ก่อนนะครับ คุณซื้อซีเรียลมาจากซูเปอร์มาเก็ตกล่องนึง แล้วมื้อเช้าของคุณก็จะเปลี่ยนไป เมื่อคุณเอาเจ้ากล่องซีเีรียลนี้ไปส่องผ่านเว็บแคม ชะแว้บบบบ กล่องกลายเป็นเกมให้คุณเล่นได้ด้วย!!!

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแล้วนะครับ เพราะตอนนี้ มันฝรั่งเลย์ก็เอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในเกมชิงรางวัลของเลย์เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

อันนี้คงไม่ต้องให้อธิบายให้เมื่อยนะครับ ว่าโอกาสในการประุยุกต์ใช้มีอะไรบ้าง ลองดูตัวอย่างกล่องซีเรียล และโปรโมชั่นของเลย์แล้ว ที่เหลืออยู่ที่จินตนาการ กับมือพัฒนา AR ชั้นเซียนครับ อิอิ

Augmented Reality ทำให้ GPS แบบเดิมๆ เป็นของล้าสมัย

เดี๋ยวนี้ใครต่อใครก็ฮิตติด GPS ให้กับรถของตัวเองกัน… สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ นี่ มี GPS ติดมาให้ด้วยเป็นเหมือนคุณสมบัติมาตรฐานไปซะแล้ว แต่ Augmented Reality ช่วยให้ระบบ Navigation ของ GPS นั้น เป็นได้มากกว่าแค่บอกว่า เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา โดยมีแผนที่แบบ 2D หรืออย่างหรูหน่อยก็ 3D

ครับ… ล่าสุด Wikitude ได้ผสานเทคโนโลยี AR เข้าไปกับ GPS แล้ว กลายเป็น ระบบนำทางแบบที่เห็นสภาพถนนจริงๆ แทนที่จะเป็นแค่แผนที่ธรรมดา!!

เห็นแล้วนึกถึงภาพในเกมแนวขับรถ ที่จะมีลูกศรโผล่อยู่บนหัวรถของเราเพื่อชี้ทางว่าควรจะขับไปทางไหนเลยครับ ฮาฮา

Augmented Reality กับการศึกษา

เทคโนโลยี E-book ใหม่ๆ อย่างที่เห็นกันใน iPad นั้น ทำให้หนังสือแบบเดิมๆ กลายเป็นของล้าสมัยไปแล้ว… เช่นเดียวกัน เจอเทคโนโลยี AR เข้าไปนี่ หนังสือภาพแบบ 3 มิติแบบเดิมๆ แบบในรูปด้านล่างนี่ ก็จะกลายเป็นของล้าสมัยน่าเบื่อสำหรับเด็กๆ ไปในทันที

เทคโนโลยี AR เมื่อนำมาผสานกับหนังสือเรียนแล้ว… โอ้ ได้ภาพสามมิติสวยๆ แถมยังสามารถโปรแกรมให้แสดงเป็นอนิเมชั่นได้อีก… เขาเรียกเทคโนโลยีนี้ในอีกชื่อว่า Mixed Reality ครับ

โอ๊ะๆ อย่านึกว่าเทคโนโลยี Mixed Reality นี้ยังหาไม่ได้ในเมืองไทยนะครับ เมืองไทยเราก็มีแล้วครับ เพราะหากดูให้ดีแล้ว วิดีโอข้างบนน่ะ ของไทยเรานะครับ… ใครสนใจก็ติดต่อ บริษัท ลานเกียร์ เทคโนโลยี ได้เลยครับ… นอกจากนี้ก็ยังมีอีก 2 บริษัท เท่าที่ผมทราบในตอนนี้ ที่รับพัฒนาด้วยเทคโนโลยี AR แล้ว ได้แก่ Think Technology กับ Freewill FX ครับ (ขออภัยที่ไม่ได้ลิงก์ให้กับ Freewill FX ครับ เพราะผมลองคลิกลิงก์ไปแล้ว ปรากฏว่าไม่มีเว็บตามลิงก์ ใครสนใจติดต่อ ลองที่อีเมล์ nopphorn@gmail.com แทนครับ)

และถ้าจะว่าไปแล้ว แนวทางในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AR ยังมีอีกเยอะ ตามแต่จินตนาการที่เราจะคิดกันขึ้นมาได้เลยครับ… แต่ผมเชื่อว่าในบล็อกที่ผมเขียนมานี่ ก็พอจะมีแนวทางให้หลายๆ ท่านได้เอาไปต่อยอดแล้วละมั้งครับ

** อัพเดตเพิ่มเติม 2 มิ.ย. 2553 **

สำหรับใครที่เห็นแล้วอยากลองทำเองเล่นๆ เอาไว้หลอกลูกหลานที่บ้านให้สนใจหน้าคอมฯ ก็ลองไปที่ http://www.hitlabnz.org/buildar/whats_buildar.html ดูนะครับ โปรแกรมฟรี ใช้งานง่าย แถมใช้ Model จาก Google SketchUp ได้ด้วยนะ

ขอบคุณ คุณ First เพื่อนของผมที่ออฟฟิศที่ไปหาโปรแกรมตัวนี้มาฝาก (เขาสนใจ AR มาก ทันทีที่ผมเอา AR ไปให้เขาลองเล่นดู อิอิ)

***************************

Share

หมวดหมู่:คอมพิวเตอร์ ป้ายกำกับ:, ,
 1. Joe9L9
  พฤษภาคม 23, 2010 ที่ 20:51

  เยี่ยมจริงๆ ขยันจริงๆ เห็นภาพชัดเลย
  จองไว้ 1 วัน สำหรับพูดเรื่องนี้ 555

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 23, 2010 ที่ 21:04

   วันไหนบอกมาเลยพี่

 2. พฤษภาคม 23, 2010 ที่ 21:05

  Oh Wow ขอบคุณมากครับ 🙂 #ittwt ขยันๆๆๆ

 3. พฤษภาคม 23, 2010 ที่ 21:57

  สุโค่ย!!!

  http://www.usajun.com

 4. lekasina
  พฤษภาคม 27, 2010 ที่ 07:06

  เยี่ยม! ประเด็นครบ ข้อมูลกระชับ อิ่มเลย … ขอบคุณมากอ่านแล้วเข้าใจง่ายดี (แต่ขอแก้นิดเดียวว่าวันที่เกิดการเผาห้างเซ็นเตอร์วันนั้นวันพุธที่ 19 พ.ค.53 ไม่ใช่พุธที่ 12 พ.ค.53 นะคะ)

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 27, 2010 ที่ 07:14

   ขอบคุณครับ แก้ไขเป็น 19 แล้วครับ

 5. พฤษภาคม 30, 2010 ที่ 10:01

  เขียนดีมากๆคะ กำลังพัฒนาอยู่เช่นกันคะ..

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 8, 2010 ที่ 14:46

   ถ้ามีทำแจก ผมก็อยากเห็นครับ

 6. dogdoy
  มิถุนายน 5, 2010 ที่ 21:12

  สุดยอดจริงๆ ครับ โลกเสมือนจริงที่เข้าใกล้ความจริงมากๆ เลย ชอบไอเดียในการใช้แต่งบ้านของ ikea จริงๆ เลย

 7. takayo
  มิถุนายน 29, 2010 ที่ 02:06

  น่าสนใจมาก
  อยากจะเอาไปทำโปรเจค
  แต่ไม่รุจะเริ่มยังไงดี

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 29, 2010 ที่ 13:35

   มีตัวอย่างเยอะแยะครับ

   1. ลองทำความเข้าใจก่อนว่า รู้หรือยังว่า AR มันมีความสามารถด้านใดบ้าง
   2. ลองมองรอบๆ ตัวว่า จากความสามารถที่เราคิดว่า AR ทำได้ เราจะเอาไปประยุกต์อะไรกับรอบๆ ตัวเราได้บ้าง

 8. พฤษภาคม 24, 2012 ที่ 21:33

  ยอดเยี่ยมากเลยครับ ผมก็ทำสายงาน DIP เช่นกัน …

 1. พฤษภาคม 28, 2010 ที่ 22:56
 2. มิถุนายน 18, 2010 ที่ 14:32
 3. พฤษภาคม 28, 2013 ที่ 20:22

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: