หน้าแรก > เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส, โทรศัพท์มือถือ > iPhone 4 และ iOS4 ส่งผลอย่างไรกับเรา? (ตอนจบ)

iPhone 4 และ iOS4 ส่งผลอย่างไรกับเรา? (ตอนจบ)

ข่าวเขาว่า ในวันแรกที่ iPhone 4 เปิดให้สั่งจองกันได้ เล่นเอาระบบรับจองของ AT&T ล่มกันเลยทีเดียว ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่แปลกใหม่อะไร เพราะว่าใน iPhone รุ่นก่อนหน้าก็มีเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว … เดี๋ยวดูวันขายจริงสิครับ น่าจะล่มกันอีกรอบ เพราะคุณพี่ AT&T เขา Lock เครื่องไว้ ไม่กะให้ใช้ข้ามค่ายกันได้เลย ใครสนใจจะซื้อเครื่อง Unlocked ก็ต้องไปที่ อังกฤษ, ฝรั่งเศส หรือ แคนาดา นะครับ

แว่วๆ ว่า iPhone 4 นั้น มียอดสั่งจองถึง 600,000 เครื่องในวันเดียวเลยครับ โอ้… และล่าสุด มีการพบผู้ที่เข้าคิวรอ iPhone 4 รายแรกแล้ว ถึงกับต้องกางเต้นท์รอกันเลย เพราะ iPhone 4 มันวางขายจริงวันที่ 24 มิ.ย. อ้ะ (อีก 6 วันนับจากนี้)!!!

iphone4camper

เอาละ เกริ่นนำจบแล้ว เรามาดูกันต่อครับว่า iPhone 4 มีอะไรใหม่ แล้วมันมีผลยังไงกับเรา?

7. FaceTime

เป็นโปรแกรมใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iPhone 4 หลังจากที่มีกล้องด้านหน้า คือ เอาไว้ทำ Video call นั่นเองครับ ตรงนี้ท่านศาสดาจ็อบส์เขาโม้เอาไว้ว่า เป็น Zero setup หรือ ไม่ต้องปรับตั้งค่าอะไร ก็พร้อมใช้ได้เลย เข้าทำนอง ใช้ง่าย ตาม concept ของ iPhone อีกแล้ว (iPhone คือมือถือรุ่นแรกและรุ่นเดียว ที่ผมไม่เห็นจะมีคู่มือใดๆ มากับมันเลย จะมีแผ่นพับเล็กๆ มาแผ่นเดียว เขียนวิธีสอน Sync กับคอมพิวเตอร์ก่อนใช้งานเท่านั้นเอง)

แต่ในขณะนี้ ยังให้ใช้กับบน WiFi อยู่นะครับ ยังไม่สามารถใช้งานบน 3G ได้ ส่วนหนึ่งเชื่อว่าท่านศาสดายังไม่วางใจกับระบบเครือข่ายของ AT&T เหอๆ

วิดีโอเปิดตัวการใช้งาน FaceTime ที่ Apple ทำมานำเสนอ ถือว่าแจ่มจริงๆ (ผมชอบมาตรงที่พยายามนำเสนอว่า FaceTime ทำให้คนเป็นใบ้หูหนวกสามารถสื่อสารกันได้) เลยเก็บมาให้ดูกันด้วยครับ

จุดเด่นของ FaceTime ของ iPhone 4 ที่มีเหนือกว่ามือถือค่ายอื่นๆ ที่ทำ Video call กันมาก่อนหน้าแล้วก็คือ ความสามารถในการที่จะสลับใช้งานกล้องด้านหน้าและด้านหลังในการทำ Video call ได้ เรียกได้ว่า หากอีกฝ่ายเกิดต้องการดูสภาพรอบๆ เราก็ไม่ต้องมาหันหน้าจอไปให้เสียเวลา (แถมอดเห็นหน้าอีกฝ่าย) เลย

ภรรยา/สามี/แฟน ที่ขี้หึง คงถูกใจคุณสมบัตินี้ละ (เสียดายที่ใช้ได้ผ่าน WiFi เท่านั้น… แต่ก็มีวิธีโกงอยู่นะ เอาไว้ผมจะมาเขียนบล็อกเล่าสู่กันอ่านกันครับ)

8. เครือข่ายการใช้งาน

ความเข้าใจผิดๆ อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นกับ iPhone 4 ก็คือ ชอบมีคนเผลอไปเรียกว่า iPhone 4G… อาจเป็นเพราะว่ารุ่นก่อนมันคือ iPhone 3G ละมั้งครับ พอออกตัวใหม่มา ก็มีข่าวลือว่ามันจะชื่อ iPhone HD บ้าง iPhone 4G บ้าง แล้วพอเรียกว่า 4G ก็เลยพาลคิดว่ามันน่าจะรองรับเครือข่าย 4G แน่ๆ เลย แต่จริงๆ แล้ว มันรองรับแค่ 3G นะครับ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงเรื่องการเชื่อมต่อเครือข่ายของ iPhone 4 ก็คือ

 • WiFi เป็น 802.11b/g/n จากเดิม 802.11b/g เฉยๆ
 • เครือข่ายรองรับ HSDPA (7.2Mbps) กับเพิ่ม HSUPA (5.8Mbps) ขึ้นมา

การเพิ่ม WiFi ให้รองรับมาตรฐาน 802.11n ก็จะได้เพิ่มทั้งความเร็ว และระยะทางการใช้งาน ส่วน HSUPA นี่ชัดเจนเลยว่า น่าจะออกมาเพื่อรองรับการทำ Video Call ด้วย FaceTime แน่นอน

9. ราคา

ที่สำคัญที่สุดของก็คือ Apple ตั้งราคาขายของเจ้า iPhone 4 เอาไว้แค่เท่าๆ กับราคาเมื่อเปิดตัวใหม่ๆ ของ iPhone 3GS ครับ เรียกได้ว่า แทบจะทำให้คนที่เป็นเจ้าของ iPhone 3GS ขายเครื่องที่มีอยู่ แล้วเตรียมถอยเครื่องใหม่มาใช้เลยทีเดียว ซึ่งจริงๆ ผมว่ามันก็เหมาะนะครับ ขายเครื่องมือสองได้ราคาในระดับหนึ่ง (ต้องไม่ลืมว่า มือถือ Apple นี่ ถ้าสภาพยังดีๆ อยู่ ก็ขายได้ราคาดีไม่เลวนะ) แล้วเพิ่มเงินอีกหน่อย ก็ได้มือถือ Apple รุ่นใหม่มาแล้ว

โดยสรุปแล้ว

สิ่งที่ iPhone 4 มีผลต่อเราๆ ท่านๆ ก็คือ

 • การเซ็ตมาตรฐานฮาร์ดแวร์สำหรับสมาร์ทโฟนใหม่ คือ หน้าจอความละเอียดสูง แม้จะมีขนาดเล็ก เพื่อให้ดูแล้วสบายตา
 • ระบบเซ็นเซอร์ Gyroscope ที่เพิ่มเข้ามา คงจะทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ของค่ายต่างๆ ก็ต้องเพิ่มตามมาอีกมากมาย เหมือนที่ Accelerometer ทำมาแล้ว
 • CPU ประสิทธิภาพสูง พร้อมกล้องด้านหน้าและด้านหลัง เหมาะกับการนำไปพัฒนา App สำหรับเทคโนโลยี Augmented Reality มากมาย
 • โมเดลการขาย iPhone ของ Apple ที่มีรุ่นใหม่ๆ ออกมาให้เล่นกันทุกปี โดยเป็น Minor upgrade ซัก 2 หน แล้วพอย่างเข้าสู่ปีที่ 3 ก็ใส่ Major upgrade (แบบ iPhone 4 เข้าไปซักหน) ทำให้กระตุ้นยอดขายได้เรื่อยๆ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนซื้อจะหมดความอดทนในการติดตามซื้อเมื่อไหร่ เหอๆ แต่ที่แน่ๆ ลองดูการ์ตูนจากเว็บ Theoatmeal.com ในหัวข้อ What It’s Like to Own an Apple Product นี่ก่อนแล้วกันครับ
 • สมาร์ทโฟนคู่แข่งก็จะแข่งขันกันพัฒนาด้านคุณสมบัติการใช้งานมากขึ้น… ไม่ต้องเอาอะไรมากครับ พอ iPhone 4 บอกว่าสามารถถ่ายวิดีโอ 720p ได้ไม่นาน ก็มีคนแฮก Google Nexus One เพื่อให้ถ่ายวิดีโอ 720p ได้เช่นกันเลย
 1. Golf
  ตุลาคม 24, 2010 ที่ 14:16

  เพื่อนครับ ไม่ทราบตอน sync iPhone4 กับ iTune แล้วเวลาจะลดลงเอง 1 ชม. ป่ะ
  จะแก้ไงอ่ะ… ขี้เกียจมานั่งเปลี่ยนทุกครั้งที่เสียบ sync อ่ะ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: