หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย > อนาคตของ Netbook (ตอนที่ 1)

อนาคตของ Netbook (ตอนที่ 1)

เดือนเมษายนที่ผ่านมา Apple เปิดตัว iPad เป็นครั้งแรก เวลาผ่านไป 2 เดือน Apple ก็เปิดเผยยอดจำหน่ายของ iPad ว่าอยู่ที่ 2 ล้านเครื่อง หรือคิดแล้วก็คือ ขายได้ 1 เครื่องในทุกๆ 3 วินาที เลยทีเดียว และเมื่อเร็วๆ นี้ Forrester Research ได้คาดการณ์ว่า อุปกรณ์ Tablet นั้นจะมียอดขายเหนือกว่า Netbook ภายในปี 2012 … อนาคตของ Netbook นี่ช่างดูมืดมนเสียนี่กระไร

เป็นแบบนั้นจริงไหม?

ปี 2010 นี่อาจเรียกว่าเป็นปีทองของอุปกรณ์ Tablet เลยก็ว่าได้ ในงาน Computex ที่ผ่านมา เขาแทบจะเรียกงานนี้ว่า Tabletex แทนแล้ว เพราะแต่ละฝ่ายแต่ละค่าย ได้มีการนำ Tablet ตัวต้นแบบของตนเองออกมาเปิดตัวกันเยอะมาก (อยากรู้ว่ามียี่ห้ออะไร รุ่นไหนกันบ้าง คลิกที่นี่ เลย)

แต่ถามว่า อนาคตของ Netbook นั้นดับวูบไปแล้วหรือไม่? คงต้องถามก่อนว่า นิยามของ Netbook นั้นคืออะไร?

Netbook นั้นเริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกประมาณปี 2007 โดยบริษัทผู้ผลิตเมนบอร์ดและ Notebook ชื่อดังนาม Asus ได้เปิดตัว Eee PC ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่มีขนาดเล็กกว่า Notebook ทั่วไปคือ มีจอ LCD ขนาดแค่ 7” น้ำหนักแค่ไม่ถึง 1 กิโลกรัม ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux และที่สำคัญคือ ไม่มีฮาร์ดดิสก์ แต่ใช้ NAND Flash ขนาด 4GB ในการเก็บระบบปฏิบัติการแทน และมีช่องใส่ SD Card เพื่อใช้เพิ่มเนื้อที่เก็บข้อมูล

ASUS_Eee_White_Alt

กระแสตอบรับของ Netbook นั้นดีชนิดถล่มทลาย ทั้งนี้เพราะความที่น้ำหนักเบา มีขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก และมีราคาที่ต่ำ จึงเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว… ทว่าในช่วงหลังๆ นั้น หลังจากที่ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ และซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ มีความต้องการสเป็คของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สูงขึ้น สเป็คของ Netbook ก็เลยมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันนี้ สเป็คของ Netbook ทั่วๆ ไปจะอยู่ที่

 • หน้าจอขนาด 5” – 10” มีความละเอียดหน้าจอ 1024×600
 • CPU Intel Atom
 • หน่วยความจำ 512MB – 2GB
 • หน่วยประมวลผลกราฟิกแบบ On-board
 • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย WiFi B/G และ Ethernet 100Mbps
 • มีช่องเสียบ SD Card สำหรับเพิ่มเนื้อที่เก็บข้อมูล
 • มีช่องสำหรับต่อ VGA
 • มีพอร์ต USB 2-3 ช่อง
 • มีช่องเสียบหูฟังและไมค์ และอาจมีลำโพงในตัว
 • มี Webcam และไมค์ built-in (ส่วนใหญ่)

Netbook นั้นออกแบบมาเพื่อให้ใช้ทำงานแบบง่ายๆ อย่างการเช็คเมล์ ท่องเว็บ ดูหนังฟังเพลง และจัดการด้านเอกสารบ้างนิดหน่อย ซึ่งเป็นงานพื้นฐานที่คนทั่วๆ ไปเขามักทำกัน และมุ่งไปที่ระบบปฏิบัติการ Linux เป็นหลัก แต่ด้วยความที่มันช่างพกพาสะดวกเสียเหลือเกิน เลยทำให้ใครต่อใครเรียกร้องให้เพิ่มการรองรับระบบปฏิบัติการ Windows มากขึ้น เพื่อที่จะได้ทำอะไรต่อมิอะไรได้มากขึ้น

จนเดี๋ยวนี้ Netbook สามารถรันระบบปฏิบัติการ Windows 7 ได้ด้วยซ้ำไป และสามารถทำงานเอกสารที่ซับซ้อนได้ด้วย Microsoft Office แต่ต้องแลกมาด้วยความอืดอย่างร้ายกาจ และ User experience ดีไม่ดีเท่าใดนัก… บอกตรงๆ ครับ Intel Atom กับแรมเยอะๆ (ซัก 1.5GB – 2GB) มันแค่พอรัน Windows 7 และ Microsoft Office ได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นนะครับ

โดยเฉพาะอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ซึ่งแม้จะเป็นขนาด 6-cell แล้วก็ตาม ก็มักจะอยู่ที่ราวๆ 5 ชั่วโมงเท่านั้น (แต่ก็มีหลายๆ รุ่นที่โม้ว่าได้ถึง 8-10 ชั่วโมง… แต่นั่นภายใต้โหมดการประหยัดพลังงานพอสมควร)

เมื่อ Apple ออกตัว iPad ออกมา ซึ่งให้ประสบการณ์ที่ดีกว่า ทั้งในด้านการท่องเว็บ อ่านอีเมล์ (บอกตรงๆ ครับ การท่องเว็บด้วยจอทัชสกรีนนั้นให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าการใช้เมาส์เยอะมาก… คุณต้องลองเองถึงจะรู้) และเมื่อ Apple ออก iWorks app สำหรับ iPad แล้ว ก็เรียกว่าแทบจะทำอะไรต่อมิอะไรแทน Netbook ได้ดีในระดับหนึ่งทีเดียว และกลายเป็นตัวจุดประกายให้ผู้ผลิตอีกหลายๆ ค่าย หันมามองตลาดอุปกรณ์ Tablet กันมากขึ้น

จนในที่สุด ก็มีการพูดกันต่างต่างนานาว่า Tablet มันจะฆ่า Netbook ให้ดับอนาถ… จริงเหรอ?!?

(ติดตามตอนต่อไป)

 

Share

หมวดหมู่:คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย ป้ายกำกับ:,
 1. มิถุนายน 21, 2010 ที่ 10:50

  สำหรับผมนะ ถ้า Netbook หรือ iPad มันตอบสนองงานเรา ทำเงินให้เราได้เกินราคาของผม ผมว่าคุ้มแล้วครับ ผมพก Netbook ทุกวัน มีโอกาสไหนก็ต่อเน็ต ทำงานได้ทุกที่ หมดสมัยแล้วกับการเข้าออฟฟิศ เน็ตห่วยก็ออกไปใช้เน็ตข้างนอกดีกว่า ทำงานตรงไหนก็ได้สบายใจ อนาคตจะตายไหม ผมว่า อยู่ที่การใช้งานครับ ลำพังแค่ twitter, facebook พิมพ์งาน ไม่เล่นเกม ผมใช้ได้สบาย

  • Benz
   กรกฎาคม 16, 2011 ที่ 21:26

   เห็นด้วยเลยครับ เล่นเฉพาะ เน็ต อีเมลล์ เฟสบุกส์ ไฮไฟว์ ก็น่าจะ พอแล้ว

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: