หน้าแรก > เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > เรื่องควรรู้ก่อนการอัพเดต iOS4

เรื่องควรรู้ก่อนการอัพเดต iOS4

เมื่อคืนนี้แฟนๆ iPhone หลายๆ คน ต่างรอคอยอย่างใจจดใจจ่อที่จะได้ดาวน์โหลด iOS4 มาทำการอัพเดตเครื่อง iPhone ที่มีอยู่ในมือกัน สำหรับบรรดา Geek ทั้งหลายไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่สำหรับบรรดาผู้ใช้งานทั่วไปนี่ ผมก็มีเรื่องอยากเอามาฝากให้ได้อ่านกันครับ

เริ่มแรกก่อนเลย หากคุณไม่อยากจะอัพเดตแล้วเป็นปัญหา ผมแนะนำว่า เช็คให้ดีก่อนครับว่า

 • เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณติดตั้งโปรแกรม iTunes เวอร์ชัน 9.2 แล้วหรือยัง? ถ้ายัง ขอให้ไปดาวน์โหลดที่นี่ก่อนเลย
 • iPhone 3GS หรือ iPhone 3G ที่ไม่ได้ซื้อมาจากประเทศที่มีการล็อกสัญญาทาสไว้ เช่น iPhone หิ้วจากอเมริกาที่ติดล็อกของ AT&T เป็นต้น
 • คุณมีเวลาที่จะขลุกอยู่กับ iPhone ของคุณในระหว่างการอัพเกรดซัก 2 ชั่วโมง … ที่ต้องเผื่อเวลาไว้นานก็เพราะ ต้องเผื่อการดาวน์โหลด iOS4 มาประมาณ 5 ร้อยกว่าเมก และการอัพเดตยังต้องเสียเวลาแบ็กอัพ iPhone ของคุณด้วย (ไม่แบ็กอัพก็ได้นะ แต่ว่าถ้า App ต่างๆ ของคุณหายไป อย่าหาว่าไม่เตือน … ผมห้าวมาแล้ว 555)

เมื่อทุกอย่างมีพร้อม ก็เตรียมลุยได้ครับ

ขั้นตอนการอัพเดต iPhone ของคุณเป็น iOS4 นั้น ไม่ยุ่งยากครับ แนะนำว่าอ่านวิธีการที่ ZDNet เขาเตรียมไว้ให้ ดูรูปไปเรื่อยๆ ก็พอทำได้แล้ว แต่สิ่งที่ผมอยากย้ำให้จงหนักก็คือ ให้แบ็กอัพเก็บไว้ด้วย ซึ่งกระบวนการนี้ค่อนข้างช้าหน่อยครับ ได้ข่าวว่า อย่างเร็ว 20 นาที อย่างช้าเป็นชั่วโมงทีเดียว ทั้งนี้อยู่ที่ว่า คุณมีอะไรอยู่ใน iPhone คุณบ้าง

การแบ็กอัพนี้ จะแบ็กอัพ App ต่างๆ ที่คุณได้ติดตั้งไว้ (หาก App ที่ติดตั้งบน iPhone ไม่มีอยู่ในคอมฯ มันก็จะถามให้ Transfer purchases ไป) แบ็กอัพพวก Contact, Calendar, Notes และ รูปต่างๆ ที่ถ่ายไว้ใน Camera roll (พวกหนัง เพลง หรือรูปที่ Sync มาจากเครื่อง มันก็จะอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว เพราะหากไม่อยู่ในเครื่อง ก็จะถูกลบออกจาก iPhone ตามระเบียบ)

ที่น่าห่วงจริงๆ คือ บรรดาผู้ที่ซื้อ iPhone แบบเน้นราคาประหยัด หรือไม่ก็อยากได้เกมหรือโปรแกรมฟรีๆ เยอะ เลยเลือกที่จะซื้อแบบที่หิ้วเข้ามา แล้วทำการ Jailbreak กัน

ต้องออกตัวก่อนว่า iPhone ที่ถูก Jailbreak นั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน คือ

 • เครื่องหิ้วจากประเทศที่ล็อกสัญญาทาส เช่น อเมริกา เครื่องพวกนี้เวลา Jailbreak ก็จะมีการ Unlock เครื่อง iPhone ด้วยไปในตัว เพื่อให้สามารถใช้งานในประเทศเราได้ … เครื่องประเภทนี้ อย่าไปทำการอัพเดตเป็น iOS4 โดยเด็ดขาด มิฉะนั้นแล้วชีวิตจะดับสูญ กลายเป็นที่ทับกระดาษไป เพราะเมื่ออัพเดตเสร็จแล้ว iPhone มันจะทำการ Activate ตัวเองอีกครั้ง นั่นก็คือ คุณต้อง Unlock อีกที แต่เนื่องจากยังไม่มี Jailbreak รุ่นปลดล็อกตอนนี้ เลยเป็นที่ทับกระดาษไปก่อนนะ เหอๆ
 • เครื่องศูนย์ หรือเครื่องหิ้วที่ไม่ติดล็อก เอามาทำการ Jailbreak แบบนี้สามารถอัพเดตได้ ไม่มีปัญหาอะไร ก็แค่ไปแบ็กอัพข้อมูลอย่างที่ผมบอกในตอนแรก แล้วก็อัพเดตตามปกติ เพียงแต่ App ที่เป็นของเถื่อน ที่ดาวน์โหลดมาจาก Cydia เอย Rock Your Phone เอย หายหมดครับ

ดังนั้น ใครที่เครื่องทำ Jailbreak เอาไว้ ดูดีๆ ก่อนนะครับ ว่าเครื่องคุณเป็นแบบไหน

หมวดหมู่:เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส ป้ายกำกับ:, ,
 1. มิถุนายน 22, 2010 ที่ 17:43

  โอว ขอบคุณครับ

  ปล. ไม่มีไอโฟนใช้ แต่ก็เอาไปประดับสมองได้ ^_^

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 22, 2010 ที่ 17:46

   555 ยินดีครับ

 2. มิถุนายน 23, 2010 ที่ 18:20

  เกือบไปแล้วเรา เครื่องหิ้วเกือบพลาด

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 23, 2010 ที่ 18:24

   ณ ตอนนี้ ถ้าเป็นเครื่อง iPhone 3G (ไม่ใช่ 3GS นะ) จะ Locked หรือ Unlocked ก็มีทางออกให้ Jailbreak แล้ว ดูได้จาก เว็บนี้ ครับ แต่ถ้าเป็น iPhone 3GS ยังต้องร้องเพลงรอต่อไป

 3. ลืมตัว
  ตุลาคม 5, 2010 ที่ 22:12

  เครื่องฮ่องกงก็อัพไม่ได้ใช่ไหมคะ เพราะทำแล้วเครื่อง lock ไปเลย แบบนี้ก็ใช้ไม่ได้แล้วใช่ไหมคะ T_T เครื่องเพิ่งซื้อมา เป็น 3GS แต่เผลอไปกดอัพเดท ตอนนี้ยังไม่มีวิธีเลยใช่ไหมคะ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 5, 2010 ที่ 22:19

   เครื่องประเภทติดสัญญาเวลาซื้อมันจะล็อกอ่ะครับ
   แต่ปกติแล้วได้ยินมาว่า เครื่องฮ่องกงไม่ล็อกนา

   • ลืมตัว
    ตุลาคม 5, 2010 ที่ 22:35

    ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ กำลังให้เพื่อนลองลงโปรแกรมให้ดูก่อน หวังว่าจะลงได้นะคะ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: