หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย > อนาคตของ Netbook (ตอนที่ 2)

อนาคตของ Netbook (ตอนที่ 2)

ตอนที่แล้วผมได้พูดค้างเอาไว้ ว่าการมาของ Tablet device อย่าง iPad มันจะฆ่า Netbook ให้ตายจริงเหรอ… ประมาณปลายเดือนที่ผ่านมา เว็บไซต์ Retrevo.com ได้เผยผลสำรวจที่น่าสนใจเอาไว้ที่บล็อกของเว็บคือ New Data Shines Light on Future of Netbooks ครับ

ผมขอนำผลการสำรวจมาให้ได้อ่านกันดังนี้…

เมื่อถามว่า “คุณวางแผนจะซื้อ iPad หรือ Netbook?” ผลสำรวจบอกว่า 78% นั้น เล็ง iPad เอาไว้ ในขณะที่ 22% นั้นเล็ง Netbook

pulsereport_052410_chart2

อีแบบนี้ ไหง Retrevo บอกว่าอนาคตของ Netbook มีแสงส่องให้เห็นรำไรๆ น้อ…

ทีนี้ถามต่อว่า “ในปีที่ผ่านมา คุณได้ตัดินใจเลือกระหว่าง Notebook กับ Netbook ไหม?” ผลสำรวจบอกว่า คนเลือกซื้อ Notebook 65% ในขณะที่เลือกซื้อ Netbook 35% เท่านั้น

pulsereport_052410_chart3

และอีกคำถามที่น่าสนใจก็คือ “ในปีนี้ คุณกำลังเลือกอยู่ไหมว่าจะซื้ออะไร ระหว่าง Netbook กับ Notebook?” ผลสำรวจได้ผลเช่นเดิมคือ เลือก Notebook 65% ในขณะที่เลือก Netbook 35%

pulsereport_052410_chart5

เฮ้ย! แล้วผลสำรวจออกมาแบบนี้ แล้วไหงบอกว่า Netbook มีอนาคตล่ะเนี่ย?!? … ใจเย็นๆ ครับ อ่านอีกคำถามนึงก่อน

คำถามนี้เขาถามว่า “คุณระงับการซื้อ Netbook ไหม หลังจากที่ iPad เปิดตัวในเดือนมกราคม?” ผลสำรวจบอกว่า 30% ตอบว่า “แหงอ่ะ ไม่ซื้อ Netbook แต่มาซื้อ iPad แทนเลย” แต่ที่น่าสนใจคือ อีก 30% ตอบว่า “ไม่อ่ะ ยังไงก็ตั้งหน้าตั้งตาซื้อ Netbook อยู่ดี” และมีอีกถึง 40% ที่ตอบว่า “ใช่ ระงับการซื้อไว้ก่อน แต่ท้ายที่สุดแล้ว ก็คงซื้อ Netbook อยู่ดี”

pulsereport_052410_chart1

นั่นหมายความว่า คนที่อยากซื้อ Netbook ถึง 70% ยังมีแนวโน้มที่จะซื้อ Netbook อยู่ แม้ว่าจะมี Tablet device แจ่มๆ อย่าง iPad แล้วก็ตาม

ก็อย่างที่ผมได้บอกไปในบทความที่ผมเขียนใน Appreview.in.th ชื่อ iPad Review: User Edition ทั้งตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 ไปแล้ว ว่า แม้คุณจะอุตส่าห์ลงทุนซื้อ iPad พร้อมกับ iWorks (Pages + Numbers + Keynotes รวมแล้วราคา $29.97 หรือประมาณพันเศษๆ) ก็ตาม และแม้ว่าเจ้า app สามตัวนี้จะมีความสามารถในการจัดการเอกสารได้เรียกว่า แจ่มมาก จนผมเองในฐานะคนเขียนบทความยังคิดเลยว่า ถ้า iPad ใช้ภาษาไทยได้ อีกหน่อยก็คงไม่ใช้ Netbook เขียนบทความแล้ว ก็ตาม… แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดที่คุณจะไม่ซื้อ Netbook ครับ

ยังไงเสีย iPad ก็ยังมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง เช่น เรื่องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Printer, กล้องดิจิตอล ฯลฯ หรือ การทำงานร่วมกับไฟล์เอกสารอื่นๆ และการแชร์ไฟล์เอกสารให้ผู้อื่น (iWorks ทำงานร่วมกับ Mac ได้ดี แต่ถ้าใช้กับ Microsoft Office แล้ว ต้องพิจารณาเรื่อง Font ให้จงหนัก) รวมไปถึงความไม่สะดวกในการโอนไฟล์มาเปิด (แม้ว่าคุณจะใช้ iTunes ในการรับส่งไฟล์เข้ามาใน iPad ได้ แต่ PC/Notebook/Netbook สามารถโอนไฟล์ผ่าน LAN หรืออินเตอร์เน็ต และเซฟลง ณ ที่ใดในเครื่องก็ได้ตามใจเรา)

และที่สำคัญที่สุดก็คือ iPad ยังต้องการการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เพื่อถ่ายโอนไฟล์หนัง เพลง และ แบ็กอัพข้อมูล ครับ

ดังนั้น หากคุณต้องการทำงานหลายๆ แบบ ที่ iPad ยังทำไม่ได้ (เช่น การออกแบบเว็บไซต์แบบง่ายๆ, การอัพเดตบล็อกของคุณ … ต้องบอกก่อนนะครับ iPad มีปัญหากับสคริปต์พวก Rich text editor มาก ดังนั้นจึงไม่สามารถสร้าง content ให้กับบล็อก หรือ CMS หลายๆ ตัวได้ สร้างไฟล์เอกสาร Google Docs, Zoho หรือ Micorosoft Office Web App ก็ไม่ได้ครับ … และอื่นๆ อีกมากมาย) หรือคุณต้องการแบ็กอัพ ถ่ายโอนไฟล์ให้กับ iPhone, iPad ของคุณ แต่ไม่อยากมี PC หรือ Notebook ตัวใหญ่เทอะทะ

Netbook ก็ยังคงเป็นคำตอบสุดท้ายของคุณอยู่ดีครับ

ยังไม่จบครับ… ตอนหน้า ผมจะมาพูดถึง อนาคต ของ Netbook จริงๆ จังๆ ซะที ว่ามีเทคโนโลยีอะไรรอมันอยู่บ้างครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Share

หมวดหมู่:คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย ป้ายกำกับ:,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. มิถุนายน 28, 2010 ที่ 07:57

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: