หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย > อนาคตของ Netbook (ตอนจบ)

อนาคตของ Netbook (ตอนจบ)

จากบล็อกเรื่อง อนาคตของ Netbook ตอนที่ 2 ผมทิ้งท้ายเอาไว้ว่า Netbook สุดท้ายก็ยังมีคนใช้อยู่ดี เพราะคุณสมบัติหลายๆ อย่างที่ Netbook มี แต่ Tablet device หรือ Notebook ไม่มี … ซึ่งจะว่าไปแล้ว Netbook คืออะไรที่อยู่ก้ำกึ่งระหว่าง Tablet device กับ Notebook มากทีเดียวครับ

ผลสำรวจของ Retrevo นั้นมีอีกคำถามนึงที่น่าสนใจ คำถามนั้นคือ “อะไรคือคุณสมบัติหลักที่ทำให้คุณสนใจ Netbook?” ผลสำรวจชี้ชัดเจนเลยครับว่า เรื่องของขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา เมื่อเทียบกับ Notebook เป็นปัจจัยสำคัญคือ 54% ทีเดียว

pulsereport_052410_chart4

นั่นหมายความว่า ลึกๆ แล้ว คนเราก็ยังต้องการใช้คอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถค่อนข้างสูงกว่า Tablet device อย่าง Notebook อยู่ เพียงแต่ทำใจรับกับขนาดที่เทอะทะและน้ำหนักที่มากไม่ได้

Tablet device นั้นแม้ว่าจะมีจุดเด่นเรื่องขนาดที่กะทัดรัด มีน้ำหนักเบา แต่จุดอ่อนที่สำคัญก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ครับ เพราะยิ่งเล็กเท่าไหร่ ยิ่งเบาเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เข้าไปไม่ได้ ไม่อย่างนั้นก็ต้องออกแบบระบบปฏิบัติการ และแอปพลิเคชั่นให้ดีเริ่ดแบบ iPad เลย (เช่น ตัดฟังก์ชั่น Multitasking ไป หรือถ้าจะให้มี ก็ให้มีแบบจำกัดจำเขี่ย แบบ iPad นี่ไง)

หากคุณเอา Tablet device มารันระบบปฏิบัติการอย่าง Windows XP หรือ Windows 7 ก็ยากที่จะมีแบตเตอรี่ใช้งานนานๆ ได้นะครับ

นอกจากนี้ เรื่องของ Input device ก็เป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้การใช้งาน Tablet device ไม่โดดเด่นเท่าไหร่… ถ้าพูดถึง iPad แล้ว ก็มีต่อกับ Bluetooth keyboard ได้อยู่ แต่นั่นก็จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น … ที่สำคัญ การที่เป็นทัชสกรีน ก็คือไม่มีเมาส์นั่นเอง ต้องบอกก่อนว่า แม้การป้อนข้อมูลด้วยการทัชจะสะดวกสบาย แต่ความแม่นยำนั้นสู้การใช้เมาส์ไม่ได้อย่างแน่นอนครับ ในงานบางอย่างที่ต้องการความละเอียดในการป้อนข้อมูลนั้น จึงไม่เหมาะที่จะทำผ่าน Tablet ชัวร์

หันมาดูทาง Netbook บ้างครับ…

เคยมีความพยายามที่จะเพิ่มความสามารถของ Netbook ให้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น เช่น การทำ Netbook ให้เป็น Convertible คือ พับหมุนหน้าจอ กลายเป็น Tablet เช่น Lenovo S10-3t ตามรูปด้านล่าง

lenovo-s10-3t

แต่แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดด้านความสามารถในการประมวลผล และด้านหน่วยความจำ เจ้า Lenovo S10-3t นั้นจึงไม่เข้าตากรรมการ และมีข้อให้ติมากกว่าชม (ตามอ่านรีวิวได้จาก Engadget) สุดท้ายก็ไปไม่รอด และล่าสุดที่ผมได้ไปเดินในงาน Commart X Gen ระหว่างวันที่ 24-27 มิ.ย. 2553 ที่ผ่านมา เจ้ารุ่นนี้ก็หายหน้าหายตาไปจากแผงขายเป็นที่เรียบร้อย

แต่ใช่ว่า Netbook จะหายไปจากท้องตลาดนะครับ…

ก็อย่างที่ผมบอกนั่นแหละ ยังไงๆ คนเราก็ยังมีความต้องการในการใช้งานในหลายๆ งานที่มากกว่า Tablet device อยู่ อีกทั้งแอปพลิเคชั่นหลายๆ ตัวที่จะใช้ในการทำงาน ด้านความเร็วในการอินพุตข้อมูล Netbook ที่มีทั้ง Keyboard และ Mouse ให้มาด้วย ย่อมทำได้ดีกว่าแน่นอน และแม้ Tablet device จะแก้ด้วยการเพิ่มอุปกรณ์เสริมเป็น Keyboard หรือ Mouse มาให้ นั่นก็รังจะทำให้ข้อเด่นของ Tablet device ในเรื่องของการพกพาด้อยลงไปเปล่าๆ

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ Netbook น่าจะยังมีอนาคตอยู่ ก็เห็นจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี ที่เราจะได้เห็น CPU ที่เร็วขึ้น และ/หรือ ประหยัดพลังงานมากขึ้นจากผู้ผลิตชิปครับ อย่างล่าสุดเนี่ย Intel ก็เพิ่งเปิดตัวและเริ่มจำหน่าย CPU Intel Atom D425, D510 และ D525 ซึ่งมีความเร็ว 1.8GHz และรองรับหน่วยความจำได้สูงถึง 4GB ออกมาแล้ว อีกทั้งรุ่น D510 และ D525 นี่ เป็น Dual core processor แล้วด้วย ดังนั้นประเด็นเรื่องของพลังในการประมวลผลไม่พอ น่าจะลดน้อยถอยลงไปได้บ้าง (แต่ผู้ผลิต Netbook อาจต้องปวดหัวเรื่องแบตเตอรี่แทน เพราะเจ้า D510 และ D525 นี่ กินไฟ 13 วัตต์ทีเดียว… มากกว่า N280 ถึง 4 เท่า และมากกว่า N470 ร่วม 2 เท่า)

แต่ถึงกระนั้น ปัจจัยที่ต้องพิจารณาควบคู่ด้วยก็คือ ตัวแอปพลิเคชั่นต่างๆ และ Content ต่างๆ ที่จะใช้งานบนเจ้า Netbook นี่ ว่าจะมีการพัฒนาไปในทางใด และจะต้องใช้ Hardware แรงขนาดไหนด้วย ไม่อย่างนั้นแล้ว มันก็จะซ้ำรอยเมื่อสองปีก่อน ที่ Netbook สามารถทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ 2 ปีผ่านไป Netbook ตัวเก่ง ก็ไม่เจ๋งเช่นเดิมแล้ว

สรุปแล้ว Netbook ยังพอมีแสงอนาคตส่องให้เห็นอยู่รำไร ทั้งนี้เพราะปัจจัยหลักๆ 2 ประการ คือ Tablet device ณ ปัจจุบันยังมีจุดอ่อนในเรื่องการใช้งานบางอย่างอยู่ (เรื่องการเชื่อมต่ออุปกรณ์ เรื่องของความสามารถในการประมวลผล เรื่องของอุปกรณ์อินพุต) และ เทคโนโลยี CPU ของ Netbook ก็ยังคงมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง… แต่นั่นก็เป็นแค่การชั่วคราว หรือประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น หากวันดีคืนดี Tablet device มีการพัฒนาแก้ไขจุดอ่อนมากขึ้น ในขณะที่เทคโนโลยีสำหรับ Netbook และการดีไซน์ยังคงย่ำอยู่กับที่ อีก 2-3 ปี อาจต้องหันมาพิจารณาอนาคตกันใหม่ครับ

Share

หมวดหมู่:คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย ป้ายกำกับ:,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: