หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก > iPhone 4 เครื่องแสดงฐานะ… คุ้มไหม?

iPhone 4 เครื่องแสดงฐานะ… คุ้มไหม?

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่อ่านบล็อกของผมนี้ คงได้ทราบราคาของเจ้า iPhone 4 ล็อตแรกๆ ของเมืองไทยกันบ้างแล้ว แต่อีกหลายๆ ท่านก็อาจจะยังไม่ทราบ ขอเกริ่นนำแบบนี้ก่อนนะครับ

ในอเมริกา เครื่องติดสัญญา 2 ปีกับ AT&T นั้น iPhone 4 16GB ราคา $199 ส่วน 32GB ก็จะราคา $299 ครับ (แต่อย่าลืมว่า คุณจะติดสัญญากับ AT&T เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งจะต้องเสียค่าโทร ค่าเน็ต ฯลฯ ต่างหาก)

ในอังกฤษ เครื่องที่ไม่ติดสัญญาอะไรเลย สามารถนำไปใช้กับค่ามือถือใดๆ ก็ได้ (แน่นอน รวมถึงในประเทศไทยด้วย) สนนราคาตกประมาณ 499 ปอนด์ หรือราวๆ สองหมื่นสี่พันกว่าบาท…

แต่ ณ ขณะนี้ แว่วๆ มาว่าที่ MBK นั้น ราคา iPhone 4 อยู่ที่ ห้าหมื่นกว่าบาท!!! บร๊ะเจ้า!!!!!!! (ราคา ณ วันที่ 29 มิ.ย. 2553)

ตามธรรมชาติแล้ว โทรศัพท์มือถือที่เป็นเครื่องหิ้วตามตลาด Grey market นั้น จะมีราคาถูกกว่าโทรศัพท์เครื่องศูนย์อยู่พอสมควร เช่น HTC Desire ที่ขายในไทยอยู่ที่ 21,900 บาท แต่เครื่องหิ้วนั้นจะอยู่ที่ 17,xxx ครับ (ราคา ณ วันที่เขียนบล็อกนี้… 29 มิ.ย. 2553) จะเห็นว่าส่วนต่างอยู่ที่ประมาณ 4 พันบาทครับ

แน่นอนว่า ไม่เว้นแม้แต่ iPhone 3GS ด้วย…

แต่ทว่า ราคาของ iPhone 4 ก็อย่างที่บอกไปครับ นี่ก็เป็นธรรมชาติของตลาด Grey market เช่นกัน คือ เมื่อไม่มีเครื่องศูนย์นำเข้ามา ราคาก็ย่อมแพงเป็นธรรมดา เพราะของมีขายกันน้อย แต่คนอยากได้มีเยอะ ราคาก็เลยแพงสุดๆ ไปเลยแบบนี้แหละครับ หลักเศรษฐศาสตร์พื้นฐานง่ายๆ

ลองสอบถามจากบรรดาทวีตชนที่สิงสถิตย์อยู่ตามประเทศที่วางจำหน่าย iPhone 4 ก็เห็นว่าของหมดๆๆๆ กันเป็นแถว แบบนี้ก็ไม่แปลกหรอกครับ ว่าทำไมราคามันถึงแพงนักในเมืองไทย (แพงขนาดที่เรียกว่า ผมเอาไปเล่าให้นายฝรั่งของผมฟัง เขาก็ยังร้องจ๊ากเลย) แต่ก็เป็นปรกติของ Apple เขาเวลาออกของใหม่ๆ มานะครับ มาแรกๆ ของจะขาด แต่หลังจากนี้ไปอีกซักเดือนสองเดือนสิ ของน่าจะมีแบบเหลือๆ เลยแหละ (ไม่ใช่ขายไม่ดีนะ ขายดี แต่ว่าผลิตออกมาทันขายแล้ว… ประมาณนั้น)

แต่ประเด็นคำถามที่ผมอยากจะหาคำตอบก็คือ มันคุ้มไหมกับการที่จะควักเงินครึ่งแสน เพื่อให้ได้มาซึ่งมือถือที่อีกซัก 2-3 เดือน ก็น่าจะมีจำหน่ายในศูนย์ในเมืองไทย (true move และ DTAC) ในราคารวม VAT แล้วน่าจะสองหมื่นปลายๆ (รุ่น 16GB)?!?

ประเด็นนี้น่าสน ยิ่งเมื่อมีข่าวหลายๆ กระแส เกี่ยวกับข้อบกพร่องที่พบในตัว iPhone 4 อย่างมากมาย ที่เห็นชัดๆ ก็ได้แก่

 • พบว่าหน้าจอ Retina Display สุดจ๊าบของ iPhone มีแถบสีเหลืองๆ จางๆ อยู่ … ตรงนี้ Apple ชี้แจงว่าเป็นสารเคมีบางอย่างที่ตกค้าง ซึ่งจะระเหยไปในที่สุด แต่ที่ยังเห็นหลงเหลือ เพราะเร่งเอาออกมาจำหน่ายมากไป ทำให้กระบวนการระเหยยังไม่เสร็จสิ้น เลยมีแถบสีเหลืองนี่อยู่
 • พบว่าเมื่อจับตัวเครื่องในบางลักษณะแล้ว สัญญาณมือถือหายสาบสูญไปโดยสิ้นเชิง … ตรงนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักบอกว่า น่าจะเกิดมาจากการที่ มือของผู้ใช้ไปทำให้เสาอากาศบนตัวเครื่อง ซึ่งเป็นแถบสแตนเลสที่ตีวงอยู่รอบๆ ตัวเครื่องช็อตเข้าหากัน เลยเกิดสัญญาณรบกวน … มีข่าวลือมาว่า Apple เตรียมจะออก iOS4.01 มาเพื่อแก้ปัญหานี้ … อ๊ะ! ตกลงมันเป็น Software defect ไม่ใช่ Design failure เหรอ? … แต่ตอนนี้ก็มีทางแก้ปัญหาอยู่นะครับ คือ ใส่ซองกันกระแทกซะ ก็จบเรื่อง อิอิ
 • พบว่าไอ้วัสดุแก้วที่นำมาใช้ทำตัวเครื่อง ที่โม้มาซะดิบดีว่าแข็งแกร่งกว่าพลาสติก 30 เท่า เป็นวัสดุระดับกระจกเฮลิคอปเตอร์ แต่พอตกเข้าจริงๆ ทีเดียว โป๊ะ!

อยากอ่านแบบสรุปๆ ไปดูที่ Mashable ได้ครับ

นอกจากนี้ก็ยังพบว่า มีปัญหายิบย่อยอีกประปราย ซึ่ง Gizmodo ก็ได้นำมารวบรวมไว้ในบทความ If you have these iPhone 4 problems, you should exchange your phone

ราคาในไทยครึ่งแสน กับโทรศัทพ์มือถือที่เต็มไปด้วยปัญหาแบบนี้ คุ้มไหม? น่าคิดมากทีเดียว

หากมองในแง่จิตวิทยา โทรศัพท์มือถือสมัยนี้ ก็มีส่วนในการเป็นเครื่องแสดงฐานะของผู้ใช้ได้ทีเดียว… หลายๆ คนที่ผมได้ยิน เขาบอกว่า แสดงความโง่ละไม่ว่า … โดยส่วนตัวผมเห็นด้วย … แต่หากเอาความเห็นส่วนตัวผมออกไปแล้ว หันมาพิจารณาในแง่มุมทางจิตวิทยา มันไม่ใช่แบบนั้นครับ

ใครๆ ก็รู้ดีว่า iPhone 4 ตอนออกมาใหม่ๆ ราคาแพงขนาดนี้ ดังนั้นคนที่ซื้อมาได้นี่ ต้องมีฐานะในระดับหนึ่งเลยแหละครับ ไอ้พวกปลาซิวปลาสร้อยแบบผมคงหมดสิทธิ์ ดังนั้น

iPhone 4 = กูรวย

ประมาณนั้นเลย

ดังนั้น ในแง่ทางจิตวิทยาของคนบางกลุ่มแล้ว การเสียเงินครึ่งแสนเพื่อได้เป็นคนไทยคนแรกๆ ที่ได้ iPhone 4 มาใช้ (ไม่ใช่แค่พรีวิว หรือแค่ได้เล่นเป็นคนแรกๆ) ก็อาจจะคุ้มก็ได้นะครับ

นอกจากนี้ยังมีอีกจำพวกที่ยังไง๊ ยังไงก็ต้องหา iPhone 4 มาใช้เป็นคนแรกๆ ให้ได้ ได้แก่พวกที่หากินอยู่กับการรีวิวของเล่นใหม่ๆ ลงหนังสือ พวกนี้บางทีได้เงินกลับคืนมาจากการเอา iPhone 4 มาเล่นเป็นคนแรกๆ มากกว่าเงินที่ซื้อไป … แน่นอน ลองเล่นจนหนำใจแล้ว ก็ยังสามารถที่จะขายต่อได้ เอาทุนคืนได้ในระดับนึงทีเดียว

ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีเงินเหลือกินเหลือใช้ ต้องการผลิตภัณฑ์ที่จะมาช่วยเสริมบารมีว่าฉันรวย กับผู้ที่ดำรงชีวิตอยู่ด้วยการเล่นของใหม่ๆ ก่อนใครให้ได้ ก็ถือว่าซื้อ iPhone 4 ราคาครึ่งแสนมาคุ้มครับ… แต่สำหรับผู้คนหาเช้ากินค่ำ (หรือบางทีก็ไม่ได้กินเลย) แบบพวกเรา ไม่คุ้มเห็นๆ … เอาห้าหมื่นไปถอยฟีโน่ยังเหลือเงินเลยนะครับ เหอๆ

ผมขอทิ้งท้ายด้วยการ์ตูนจาก Theoatmeal.com ครับ ลองไปดูกันได้ตามลิงก์นี้เลย แล้วจะรู้ว่า เรารู้สึกกันยังไง หากได้เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์จาก Apple อิอิ

Advertisements
 1. phrommin
  กรกฎาคม 21, 2010 ที่ 13:35

  แจ๋วเจง ต้องคีบโทร…ฮา

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 23, 2010 ที่ 13:21

   ได้ไปแตะของจริงมาแล้ว พบว่า ถ้าเกิดสัญญาณมือถือแรงพอ ปัญหาสัญญาณตกจะไม่เกิดนะ

 2. กูรวย
  สิงหาคม 3, 2010 ที่ 07:21

  ห้า ห้า อ้ายจนอย่างนายคงเห็น iphone 4 เปนความฝันสินะ ขอบอกไว้ก่อนว่าผมเปนเพียงเด้กคนนึงนะครับ ที่บ้านรวยละกัน รวยพอจะซื้อ iphone 4 ได้ ซึ่งก้รุ้สึกเชยๆกับมันนะ พอได้มา 3-4 วันก้เบื่อ เหมือน กะ ipad ผมรุ้สึกเบื่อมากเวลาได้เข้ามาอ่านบอร์ด จนๆ แบบ นี้ อยากจะบริจาคอะ ทางไหนได้บ้าง หะ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 3, 2010 ที่ 07:30

   ทางวัดสวนแก้วครับ ยินดีรับบริจาค 🙂

 3. นัท
  สิงหาคม 3, 2010 ที่ 07:40

  เอ่อ คอมเมนท์ที่สามนี่เกรียนตัวจริง บอกให้เห็นถึงวุฒิภาวะได้ คิดดีๆก่อนโพสท์ก็ไดนะครับน้อง blog มีไว้ให้แสดงความเห็นเชิงสร้างสรรค์ไม่ใช่เอาไว้ว่าหรือดูถูกกัน

 4. บทความที่สามเจ๋งโคร้ด
  สิงหาคม 12, 2010 ที่ 07:06

  แต่ผมเห็นด้วยกับคุน กูรวย นะครับ iphone 4 เหมือน ipad เป๊๊ะ แล้วก้ชอบวิถีการคอมเม้นของเค้าด้วย นายกาฝาก ปรับปรุงตัวซะ

 1. มิถุนายน 29, 2010 ที่ 22:03
 2. กรกฎาคม 7, 2012 ที่ 08:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: