หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก > ทดสอบ ADSL TOT วันแรก

ทดสอบ ADSL TOT วันแรก

ผมเคยเป็นลูกค้าผู้แสนดีขององค์การโทรศัพท์มาตั้งแต่จำความได้ครับ สมัยนั้นยังไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้กับเขาหรอก… มาเริ่มใช้บริการอินเตอร์เน็ตครั้งแรกก็สมัยหมุนโมเด็ม 14.4kbps กัน (ราวๆ 13 ปีที่แล้ว) เรื่อยมาจนถึง 56kbps กันเลยทีเดียว (ยังจำได้ว่า สมัยนั้นโมเด็มเจ๋งๆ ต้อง 3Com ไม่ก็ US Robotics) องค์การโทรศัพท์ถือได้ว่ามีสายโทรศัพท์ที่คุณภาพห่วยมาก ไร้การพัฒนาโดยสิ้นเชิง มีสัญญาแทรกมารบกวนสัญญาณอินเตอร์เน็ตบ่อยมาก ทำให้สายหลุดบ่อยสุดๆ … ใครที่มีใช้ชีวิตเรียนปริญญาตรีช่วงนั้น โดยเฉพาะเรียนที่เอแบค น่าจะทราบดีว่า การหมุนโมเด็มต่อเน็ตมหาวิทยาลัยมันต้องอาศัยความอดทนอดกลั้นขนาดไหน บางทีต้องพยายามหมุนอยู่เป็นชั่วโมง เพื่อให้ได้เล่น 3 ชั่วโมง (ครบ 3 ชั่วโมงเน็ตตัด)

เรียนจบปริญญาตรี มาทำงาน ผมก็หลุดพ้นจากนรกของ TOT มาได้ แล้วมาใช้เบอร์บ้านของ true แทน อาจเพราะว่าชุมสายเพิ่งตั้งใหม่ คุณภาพสัญญาณเลยดี ใช้เน็ต 56kbps ได้เร็วปรี๊ดปร๊าด และเมื่อบริการ ADSL เข้ามาถึง ผมก็ไม่ลังเลเลยที่จะเปลี่ยนมาใช้ ADSL … ผมเริ่มใช้ ADSL ของทรูมาตั้งแต่ 256kbps จนมาถึงปัจจุบันสิ้นสุดที่ 5Mbps ใช้มาอยู่ประมาณ 7 ปีเห็นจะได้ คุณภาพแม้จะไม่ได้เลิศเลอ แต่ก็ดีกว่า TOT ที่เคยใช้อยู่มากโข

ตอนนี้ย้ายมาบ้านใหม่แล้ว (โครงการบ้านใหม่ พระราม 2 เฟส 2 ของ Land and House) ผมก็เลยต้องกลับมาวัดดวงกับ TOT อีกครั้งหนึ่ง (ใครที่อ่านบล็อก เหนื่อยใจกับความจริงใจของ Land and House และ Land and House ขอชี้แจง คงรู้ดีว่าผมต้องผ่านอะไรมาบ้าง และทำไมผมถึงต้องกลับมาใช้ TOT อีก ทั้งๆ ที่ประสบการณ์ดีๆ ไม่เคยมีกับมันเลย เหอๆ)

เรื่องราวการผจญภัยของผมกับบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงของ TOT จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามดูกันครับ

09:00 น. มีนัดกับช่างติดตั้งจากทาง TOT พบว่าตรงเวลาเป๊ะมากๆ มาถึงหน้าบ้านแบบ 09:00 น. พอดีๆ ประทับใจมาก พี่เขาก็ทำงานรวดเร็ว แป๊บเดียวเรียบร้อย (จริงๆ Land and House ออกแบบบ้านมาได้ดีมาก แค่จั๊มป์สายจากบ็อกของ TOT ซึ่งอยู่อีก 1 เสาไฟฟ้าถัดไปเท่านั้นเอง ส่วนภายในบ้านเขาเดินสายโทรศัพท์ไว้ดีมากอยู่แล้ว)

จากนั้นก็พยายามลองต่อ WiFi ดูครับ Router ที่ได้จากทาง TOT มาคือ Thomson รุ่น TG580 (ชื่อยังกะไฟลท์การบินไทย) เป็น 802.11b/g ที่แอบมี n compliant มาด้วย (คือ ไม่แจ่มแรงเท่า n แต่ก็เร็วกว่า g ว่างั้น) ปรากฏว่าแห้วครับ Notebook ผมที่ใช้ Wireless adapter ของ SMC รุ่น EZ Connect SMC2862W-G หา Wireless Network ไม่เจอ!! ใช้ iPad กับ iPhone หาเจอ แต่ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายได้ … โอ๊ะๆ แววปัญหามาเห็นๆ …

ไม่เป็นไร คุณพี่ช่างเอาสาย LAN มาด้วย ก็เลยเชื่อมต่อสาย LAN กับคอมฯ ก่อน ไหนๆ ก็ไหนๆ เลยทดสอบความเร็วของ TOT 4Mbps ซะหน่อย ต่อหน้าช่าง … พบว่า อยู่ที่ DL อยู่ที่ 0.21Mbps ส่วน UL อยู่ที่ 0.01Mbps

เฮ้ย! ตูขอเน็ต 4Mbps ไปนะเฟ้ย… คุณพี่ช่างดีเหลือครับ บอกว่าจะแจ้งทางสำนักงานที่ลาดหญ้าให้ดูปัญหาให้… เอ้า! เดี๋ยวรอดูกัน

แต่เนื่องจากปัญหามองไม่เห็น Router และ ต่อกับ Router ไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาของทาง TOT เอง ผมก็เลยเซ็นรับงานไป แล้วส่งคุณพี่ช่างกลับไปครับ

จากนั้นก็มาหาทางทำให้เชื่อมต่อกับ Router ให้ได้ (คุณพี่ช่างไปแล้ว สาย LAN ก็เลยไม่มี) … ซึ่งก็จะต้องดู Configuration ของระบบ แต่ก็จำเป็นต้องมีสาย LAN ซึ่งผมไม่มีอยู่ ณ ขณะนั้น เลยต้องออกเดินทางกลับบ้านไปเอามา ฝก็ถือโอกาสขนมาทุกอย่างเท่าที่จะขนมาได้เลย ทั้งหนังสือที่คงค้างอยู่ ทั้ง Router อีกตัว สาย LAN และอุปกรณ์หากินต่างๆ ของผม กะว่าวันนี้แหละ กูจะย้ายบ้านจริงๆ จังๆ กับเขาซะที

พอเอาสาย LAN มาแล้ว ก็เปิดดู Configuration เลยครับ ทุกอย่าง OK หมด แม้แต่รหัสของ WPA2 (ท่านผู้อ่านที่เคารพ หากท่านมี Wireless network อยู่ที่บ้านของท่าน กรุณาพยายามใช้เป็น WPA2 นะครับ WEP นี่แฮกแก้รหัสได้ไม่ยากแล้วนะครับท่าน) แต่ด้วยความเอะใจ เลยลองเปลี่ยนค่า Interface type จาก 802.11b/g/n เป็น 802.11b/g เฉยๆ ปรากฏว่าได้ผล คราวนี้เชื่อมต่อกันได้หมดแล้ว… เฮ!!

พอเชื่อมต่อได้แล้วก็เลยทดสอบที่ Speedtest.net อีกซักที ดูว่าเป็นยังไง (พยายามปลอบใจตัวเองว่า ไอ้ 0.21Mbps คราวแรกอ่ะ เพราะมันเพิ่งต่อสายเสร็จหมาดๆ … ผลออกมาพบว่า

speed_test_July1_2010

ความเร็วที่ได้ซัดไป DL 3.82Mbps ส่วน UL 0.42Mbps ถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีมากเลย เพราะแพ็กเกจของผมคือ 4Mbps/512kbps ครับ เรียกได้ว่า ความเร็วแทบจะเต็มที่ (ตรงนี้อยากให้ผู้อ่านทราบไว้ว่า คุณจะไม่มีทางได้ความเร็วเต็ม 100% สำหรับ ADSL ของคุณเลย ทั้งนี้เพราะปัจจัยหลายๆ อย่าง ดังนั้นหากได้ประมาณนี้ถือว่า สุโค่ย!)

นอกจากนี้ผมยังทดสอบการดาวน์โหลดแบบในชีวิตจริง ด้วยการดาวน์โหลดโปรแกรม OpenOffice.org มาจากเว็บ osdev.co.th ขนาดไฟล์ 149MB ด้วย พบว่าความเร็วอยู่แถวๆ 450-502KB/s เลยทีเดียว นับว่าเร็วโพดๆ (เผลอๆ เร็วกว่า true 5Mbps ที่บ้านอีกด้วย)

วันแรก ขอยกให้ TOT สอบผ่านไปก่อนครับ … แต่คืนนี้มีผมมีคิวที่จะทดสอบอะไรอีกนิดหน่อย อาทิ การใช้เน็ต TOT ต่อ Skype โทรแบบ Skype-to-Phone ดู, การดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ต่างประเทศ แล้วก็ลองโหลดไฟล์จาก Colo ของผมผ่าน FTP ด้วย … แล้วจะมาอัพเดตให้อ่านกันเรื่อยๆ ครับ

**** ติดตามการอัพเดตต่อจากผมได้เป็นระยะๆ ครับ อิอิ ****

ปล. จริงๆ ในการทดสอบความเร็ว ผมทดสอบกับ Speedtest.or.th ซึ่งเป็นของ สบท. (สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อกิจการโทรคมนาคม) ด้วยนะ แต่ผมพบว่า ในระยะ 50% แรกของการทดสอบดาวน์โหลด มันจะอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 2Mbps แต่พอ 50% หลังความเร็วมันจะพุ่งพรวดๆ จนกลายเป็น 20-25Mbps ซะงั้น ผลการทดสอบผมว่าไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ เลยไม่เอามาพูดถึงครับ

หมวดหมู่:บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: