หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > Android อีกทางเลือกของผู้ที่สนใจสมาร์ทโฟน

Android อีกทางเลือกของผู้ที่สนใจสมาร์ทโฟน

พอพูดถึงสมาร์ทโฟนแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึง iPhone ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากที่ Apple เพิ่งเปิดตัว iPhone 4 ไปเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา และเพิ่งเจอมรสุมปัญหาสัญญาณโทรศัพท์หดหายเมื่อเอามือจับตัวเครื่อง ที่ Steve Jobs เรียกว่า Antennagate ที่เล่นเอาผู้ผลิตมือถือต่างๆ ศอกกลับ Apple หน้าหงายกันไม่น้อยทีเดียว

แต่ iPhone ไม่ใช่ทางเลือกเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนนะครับ (และแน่นอน ผมไม่นับว่าโทรศัพท์มือถือ Nokia ในปัจจุบันนี้คือสมาร์ทโฟนเช่นกัน) เพราะในปี 2009 ที่ผ่านมา Google ก็ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android และโทรศัพท์มือถือที่ได้ชื่อว่า Google Phone ตัวแรก (T-Mobile G1) ออกมาเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนนอกเหนือไปจาก iPhone ของ Apple (และเมื่อเร็วๆ นี้ T-Mobile ก็ได้ปลดเกษียณ G1 แล้วครับ หลังวางจำหน่ายมาได้ 2 ปี)

สำหรับผมแล้ว ต้องบอกตรงๆ ว่าโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android คือคู่ชกที่สมน้ำสมเนื้อกับ iPhone เลยทีเดียวครับ แถมมีความได้เปรียบตรงเรื่องของความหลากหลายในการดีไซน์และสเป็ค เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open Source จึงทำให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสามารถพัฒนาได้อย่างเสรี

HTC_Smartphone

แม้แรกเริ่มเดิมทีระบบปฏิบัติการ Android จะยังไม่สามารถเทียบเคียงกับ iPhone OS ในขณะนั้น (หรือที่เรียกว่า iOS ในปัจจุบัน) ได้ก็ตาม แต่ก็เป็นเพราะว่าระบบปฏิบัติการ Android ยังเพิ่งแรกเกิดอยู่ แต่ว่าเด็กคนนี้โตไวมาก คือ แทบจะข้ามจากหัดคลานแล้วกลายมาเป็นวิ่งเขย่งก้าวกระโดดกันได้เลยทีเดียว เพราะ หลังจากผ่านไปได้ปีเศษๆ Android OS ก็ออกมาถึงเวอร์ชัน 2.2 หรือที่เรียกชื่อซะน่ากินว่า Froyo (ย่อมาจาก Frozen Yogurt หรือ โยเกิร์ตแช่แข็ง) และปลายปีนี้ก็เตรียมพบกับ Android 3.0 ในชื่อ Gingerbread ด้วย

นอกจากตัวระบบปฏิบัติการที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และรวดเร็วแล้ว ยังมีตลาดของ Application ที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วจนน่าตกใจอีกด้วย เพราะในช่วงแรกที่เปิดตัวระบบปฏิบัติการมานั้น จำนวน App บน Android ยังห่างชั้น iPhone อยู่มาก แต่ ณ วันนี้แล้ว จำนวน App บน Android มีมากกว่า 80,000 Apps แล้ว และมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องแบบที่อาจเรียกได้ว่า Exponential เลยทีเดียว (ตามอ่านบทความ จับตาดูอนาคตตลาด App บนมือถือ Android ของผมได้ ที่ Appreview.in.th)

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีหลายๆ คนที่อาจจะยังไม่รู้จักกับเจ้าระบบปฏิบัติการ Android นี้ หลายๆ คนอาจไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนเลยด้วยซ้ำ แต่การจะมาเขียนเล่าให้ได้อ่านกันนั้น มันไม่ได้ประสบการณ์และอารมณ์เท่ากับได้สัมผัสจริงๆ หรอกครับ ดังนั้น ผมจึงอยากเชิญชวนท่านผู้อ่านที่สนใจในระบบปฏิบัติการ Android มาร่วมงาน HTC GenDroid Academy 1 ที่โรงแรม Pullman ซอยรางน้ำ ในวันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม นี้ เวลา 13:00 – 16:00 น. … งานนี้ฟรีครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด และผู้เข้าร่วมงานจะได้สิทธิ์ซื้อโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android ด้วยข้อเสนอพิเศษอีกด้วย ท่านใดสนใจ เชิญลงทะเบียนได้ฟรีเลยครับ … รายละเอียดเพิ่มเติมในงาน สามารถดูได้จาก Appreview ครับ

พบกันในงานครับ 🙂

 1. Ning
  กรกฎาคม 31, 2010 ที่ 20:29

  ว้า! เสียดายใช่เล่นนะคะเนี่ยที่เพิ่งมาเห็นเอาวันนี้ พอดีเราก็ค่อนข้างสับสนอยู่เหมือนกันว่าจะซื้ออะไรดีระหว่าง BB,IPHONE,HTC ซึ่งเราก็ไม่เคยได้จับมาเลยสักเครื่อง

  แต่เพื่อนเราส่วนใหญ่ก็มีคนใช้ทั้ง BB แล้วก็ IPHONE เท่าๆกัน นี่ถ้าเพื่อนส่วนใหญ่ของเราใช้ BB กันเกือบหมด เราก็คงเลือกซื้อ BB ไปแบบไม่ลังเลแน่นอนค่ะ แต่คนใช้ดันพอๆ กัน แถมเราไม่เคยเห็นหรือลองเล่น HTC ซะด้วย เลยตัดสินใจไม่ถูกแบบสุดๆ

  lifestyle เราเนี่ยคือชอบเล่นกล้องค่ะ แล้วก็ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บ(ดูผ่านเว็บนั่นแหละค่ะ) แต่ก็ชอบเขียน Blogกับแต่งหนังสือด้วย(ในพวก Microsoft) ถึงจะสงสัยนิดๆ ก็เถอะค่ะว่าพิมพ์ในมือถือเนี่ยมันจะได้เรื่องเร้อออ~ แล้วก็ค่อนข้างชอบรูปร่างหรูๆ ด้วย พอจะแนะนำให้ได้มั้ยคะว่าควรใช้ยี่ห้อไหน รุ่นไหนด้วย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้ามากๆค่ะ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 1, 2010 ที่ 00:06

   ถ้าชอบกล้องนี่ ผมว่า iPhone กับ HTC Desire จะได้เปรียบครับ … โดยส่วนตัวผมว่ากล้อง BB ยังไม่เด่นเท่าไหร่
   iPhone กับ HTC Desire จะมีฟีเจอร์ tap to focus คือ จับโฟกัสภาพจากการแตะหน้าจอได้เลย แต่ HTC Desire จะกล้อง 5 ล้านพิกเซล ในขณะที่ iPhone 3GS จะแค่ 3 ล้านพิกเซล

   ส่วนเรื่องการท่องเว็บ ดูหนังฟังเพลง iPhone และ HTC Desire จะชนะ BB ขาดลอยครับ (เว้นแต่คุณจะรอ BlackBerry 9800 ที่จะออกเร็วๆ นี้ … แต่ก็ไม่รู้ว่าจะดีขึ้นแค่ไหน) เพียงแต่ราคาของ HTC Desire จะถูกกว่าหน่อย และหน้าจอของ HTC Desire ก็จะใหญ่กว่า iPhone พอควร (iPhone 3.5″ ส่วน HTC Desire 4.0″ ครับ)

   การเขียนบล็อกด้วยมือถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรครับ พิมพ์ลำบากมากครับ …

   ลองไปพิจารณา iPhone 3GS และ HTC Desire ดูนะครับ
   หรือจะรอ iPhone 4 ที่จะเข้ามาไทยเราในอีกไม่นานก็ได้นะครับ (iPhone 4 สวยหรูจริง)

 2. Ning
  สิงหาคม 1, 2010 ที่ 20:14

  สวยหรูอ่ะแน่นอนค่ะ IPHONE 4 นี่น่า แต่ว่าเรื่องงบงี้ท่าจะม่อยกระรอก เพราะล่าสุดได้ยินมาว่าราคามัน 40000up! มายก๊อดทุนเรามีแค่ 30000 เอง T^T

  คือว่าเรายังลังเลไม่สามารถตัดสินใจได้อ่ะค่ะ ยังไงคุณกาฝากช่วยเขียนอธิบายให้เราหน่อยได้มั้ยคะ เป็นแบบ IPHONE3gs VS HTC desire เหมือนที่คุณเคยเขียน IPHONE VS BlackBerry อ่ะค่ะ พอดีเราเลือกไม่ถูกจริงๆ แล้วคิดว่าคงไม่ได้ซื้อใหม่ไปอีกนานหลายปีแน่นอนเลยอ่ะค่ะ T^T เลยไม่อยากตัดสินใจพลาด ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งนะค้า

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 1, 2010 ที่ 20:34

   แหม่ๆ รออีกแป๊บเดียว iPhone 4 ก็เข้าไทยแล้วครับ ราคาของรุ่น 16GB รับรองว่าอยู่ในงบ 30,000 แน่นอน เชื่อผม (ถ้าอยากจะเล่น iPhone นะ)

   แต่ถ้าใช้ Android นี่ ประหยัดเงินได้เป็นหมื่นเลยเช่นกันนะครับ 555 เลือกยากดีไหม?

   แต่ที่แนะนำก็น่าสนดี ไว้จะเขียนถึง iPhone vs Android บ้างก็น่าจะดีครับ (แต่ไม่ได้เจาะจงไปที่ HTC Desire นะ ผมอยากเน้นที่ตัวระบบปฏิบัติการมากกว่า)

 3. Ning
  สิงหาคม 2, 2010 ที่ 17:17

  ฮ้า!~ เราตัดสินใจแล้วล่ะค่า ซื้อ HTC ล่ะกัน ประหยัดเงินปะป๋าดีออก ^^ ถึงแม้ว่ามันจะตัดสินใจยากมากกกว่าจะซื้ออะไรดี แล้วที่ทำเอาเราเลือกไม่ถูกก็คือเวลามองคนถือไอโฟนแล้วเรารู้สึกว่ามันเจ๋งโคตรนั่นแหละค่ะ รู้สึกอยากเจ๋งมั้ง เลยอยากใช้ทั้งที่ใจก็เอนเอียงไปทาง HTC ซะเกือบหมดแล้น T^T

  แต่รู้สึกว่าเสียอย่างเดียวจริงๆ คือ โปรโมชั่นเล่นเน็ตหรือโทรนี่สิคะ คงไม่คุ้มเท่าไหร่ หนักใจมากค่ะ เพราะเดือนๆ หนึ่งเรามีงบเหลือไว้จ่ายค่าโทรให้มือถือเดือนล่ะประมาณ 500-600 เท่านั้น T^T คุณกาฝากช่วยแนะนำให้หน่อยได้มั้ยเอ่ย?

  ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่า

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 2, 2010 ที่ 19:21

   สูตรโกงของผมคือ หากมีเพื่อนที่มี iPhone นะครับ แนะนำให้เอา iPhone ไปสมัครแพ็กเกจ iPhone ของ true move ซึ่งมีแพ็กเกจ unlimited ราคาไม่แพง (650 บาท ไม่รวม VAT ถ้าจำไม่ผิด แต่ตอนนี้ iPhone 4 ใกล้จะออก อาจมีแพ็กเกจอื่นๆ อีก) ไม่แน่ใจว่า DTAC มีไหม แต่ถ้ามี DTAC อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

   พอใช้ iPhone ของเพื่อนสมัครเสร็จ ก็เอามาใช้กับ HTC Android ของเราซะเลย อิอิ

 4. Ning
  สิงหาคม 2, 2010 ที่ 21:36

  เจ๋งงงง *[]*

  ขอบคุณมากค่า

 5. Ning
  สิงหาคม 3, 2010 ที่ 20:20

  เอ่อ คุณกาฝากคะ ช่วยบอกข้อแตกต่างของ HTC desire กับ Hero หน่อยได้มั้ยคะ พอดีเราชอบดีไซน์ของ Hero มากเลยอ่ะค่ะ

 6. Ning
  สิงหาคม 3, 2010 ที่ 20:26

  เราหมายถึง HTC Legend นะคะ ไม่ใช่ Hero พอดีเขียนผิด แฮ่ๆ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 3, 2010 ที่ 22:26

   แหม ตอนแรกนึกว่าให้เปรียบ Desire กะ Hero นี่มีเคืองมาก เพราะมวยคนละรุ่นสุดๆ
   แต่ถ้าถามว่า HTC Legend กับ Hero แตกต่างกันแค่ไหน ต้องบอกว่า หลักๆ คือ

   1. Legend CPU 600MHz แต่ Hero 528MHz
   2. Legend RAM 384MB แต่ Hero 288MB

   ราคาของ Legend เลยแรงกว่า Hero อยู่เล็กน้อยไงครับ 🙂
   โดยส่วนตัวของผม Design ของ Legend ก็ไม่เลวนะ ยกเว้นตรงเวลาที่จะยกหูฟังโทรศัพท์ ขอบมันคมและทำให้เจ็บใบหูเหมือนกัน

 7. Ning
  สิงหาคม 4, 2010 ที่ 18:21

  แล้ว Desire กับ Legend ล่ะคะ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 4, 2010 ที่ 21:39

   Desire กับ Legend นี่อย่าเทียบกันครับ Desire เป็นรุ่นที่ใหญ่กว่า Legend ทั้งหน้าจอ ทั้งสเป็คอยู่แล้ว เรียกว่า มวยคนละรุ่นครับ

 8. ขวัญ
  สิงหาคม 6, 2010 ที่ 16:20

  เสียดายมากๆเลยค่ะที่เพิ่งมาเห็นบทความนี้..ไม่ทันได้ไปร่วมงาน HTC GenDroid Academy 1 พอดีกำลังหาข้อมูลของ Google’s Android เพื่อไปทำรายงานพอดีเลยค่ะ..

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 6, 2010 ที่ 22:06

   ทีม Appreview ได้สรุปเรื่องราวภายในงานนั้นลงบล็อกไว้ครับ
   ตามอ่านได้ คลิกที่นี่เลย

 9. Ning
  สิงหาคม 7, 2010 ที่ 21:13

  คุณกาฝากคะ เพื่อนเราบอกว่า HTC มันค้างกับแฮงค์บ่อยอ่ะค่ะ

  จริงรึเปล่าคะ?

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 7, 2010 ที่ 21:30

   App มีการเกิด force close บ้างครับ … myHTC Chat มีปัญหาเรื่องโดน force close เวลามีข้อความแชทใหม่เข้ามาเป็นบางครั้ง ทางทีม HTC กำลังแก้ไขอยู่ คาดว่าน่าจะแก้ไขได้ตอนปล่อยเวอร์ชันใหม่ให้อัพเดต (สำหรับ myHTC)

   แต่จากที่ใช้งาน จำนวนครั้งที่ถูก force close ของ app ต่างๆ (ไม่นับ myHTC) ถือว่าน้อยครับ แต่ทั้งนี้อยู่ที่จำนวน app ที่คุณเปิดใช้งานด้วย เพราะว่าระบบ multi-tasking ค่อนข้างกินแรมครับ

 1. กรกฎาคม 28, 2010 ที่ 15:09

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: