หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > แปลงร่าง Samsung Galaxy S เป็น Froyo (ตอนแรก)

แปลงร่าง Samsung Galaxy S เป็น Froyo (ตอนแรก)

ด้วยบุญพาวาสนาส่ง ช่วงนี้ดวงแอนดรอยด์ท่าทางจะขึ้นพอสมควร หลังจากที่ผมได้แสดงดราม่า เขวี้ยง iPhone ทิ้งในงาน HTC GenDroid Academy 1 เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุดได้มีโอกาสสัมผัสกับ Samsung Galaxy S แบบเต็มๆ โดยความเอื้อเฟื้อช่วยเหลือจาก @yokekung ครับ ที่ช่วยนำมาให้จาก Samsung โดยมีการบ้านว่า ให้เอามาทดลองใช้ให้เต็มที่ โดยเฉพาะการ root และ ลง Android 2.2 หรือที่รู้จักกันในนาม Froyo ครับ

ก่อนที่จะมาแปลงร่าง Samsung Galaxy S เป็น Froyo ผมก็ได้ทดลองใช้งานเป็นเวลา 1 วันเต็มๆ ก่อนครับ ต้องบอกเลยว่า ประทับใจเรื่องจอภาพ Super AMOLED ขนาด 4” นี่แบบสุดๆ จริงๆ และหน่วยประมวลผลกราฟิกที่รวดเร็วมาก เล่นเกมนี่ลื่นปรื๊ดทีเดียว แถมมาพร้อมกับหน่วยความจำภายใน 16GB ไม่ต้องไปหา SD Card หรือ MicroSD มาใส่ให้เสียเวลา เรียกว่าถ้าใครสนใจอยากเล่นเกมบนมือถือ Android แล้วละก็ Samsung Galaxy S ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ เลยละครับ … แต่จุดด้อยที่เห็นได้ชัดเจนคือ วัสดุที่นำมาใช้ทำตัวเครื่อง ดูเปราะบางมาก ตอนผมเปิดฝาหลังเครื่องเพื่อใส่ SIM เข้าไป ผมสังเกตว่ามันบางมากจนดูจะหักได้ง่ายๆ เลย ขอแค่ออกแรงบิดนิดหน่อย (แต่ไม่กล้าหรอกนะครับ อิอิ)

ขั้นตอนการแปลงร่างครั้งนี้ ได้ความเอื้อเฟื้อมาจาก Droidsans และ PDAMobiz ครับ

กว่าจะดาวน์โหลดไฟล์ที่เขาว่าต้องใช้มาหมด หมดเวลาไปราวๆ 20 นาที ด้วยเน็ต ADSL ของ TOT ครับ ไม่เลวๆ เพราะไฟล์ที่หมดโหลดมารวมๆ แล้วก็ร่วม 400MB เห็นจะได้ จากนั้นก็เตรียมสาย USB ให้พร้อม แล้วก็ลงมือ

ก่อนจะทำอะไร จริงๆ ควรจะต้อง Backup โปรแกรมและข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นให้เรียบร้อยก่อน เพราะการอัพเดต Firmware มีโอกาสพลาดได้ ข้อมูลหายจะร้องไม่ออก แต่บังเอิญว่าอย่างที่ได้บอกในตอนแรก Samsung Galaxy S ตัวนี้เตรียมมาเพื่อแปลงร่างโดยเฉพาะ ดังนั้นผมจึงทำได้โดยไม่ต้องกังวล

ก่อนอื่นก็ต้องติดตั้งโปรแกรม Kies ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับ Sync ข้อมูลกับ Samsung Galaxy S ซะก่อนครับครับ ใช้เวลาติดตั้งไม่นาน ก็พร้อมใช้แล้ว … ทีนี้ก็ตามด้วยการรันโปรแกรม Odin 3 v.1.0 ที่ดาวน์โหลดมา เพื่อใช้อัพเดต Firmware นั่นเอง

ขั้นตอนการอัพเดต Firmware นี่ อ้างอิงมาจาก PDAMobiz ครับ

Odin3

ที่ต้องทำก็คือ ทำเครื่องหมายถูกที่ Re-Partition จากนั้นก็คลิกที่ปุ่ม PIT แล้วเลือกไฟล์ PIT ที่ดาวน์โหลดมา เพียงแต่ตามที่อ่านในเว็บของ Droidsans แล้ว เขาให้ใช้ไฟล์ PIT 512 ครับ ไม่ใช่ 513 เหมือนที่เป็นตัวอย่างใน PDAMobiz … ในฐานะมือใหม่ ผมก็ขอตาม Droidsans แล้วกันครับ

จากนั้นก็เลือกไฟล์ PDA, PHONE และ CSC จากไฟล์ที่แตกจาก Firware XXJP3 ให้ถูกต้องและเรียบร้อย แล้วเตรียมพร้อมอัพเดต Firmware ได้ด้วยการปิดเครื่อง แล้วกดปุ่มปรับเสียงด้าน – พร้อมกับปุ่ม Home และปุ่มเปิดเครื่อง หากถูกต้อง Samsung Galaxy S ก็จะเข้าสู่ Download Mode

download_mode

ได้เวลาเสียบ Samsung Galaxy S เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว รอจนติดตั้ง Driver เรียบร้อย แล้วกดปุ่ม Start …

updating

กด Start ปุ๊บ ผมก็รอแป๊บนึงแล้วทำการ capture หน้าจอโปรแกรมมาให้ดู … ได้เรื่องเลย จอฟ้า … ค้างสนิท แต่ไม่ใช่ปัญหา อย่าเพิ่งตกใจครับ ถอดสายออก ถอดแบตออก (เพราะคุณปิดเครื่องไม่ได้แล้ว) จากนั้นใส่แบตคืน แล้วเปิดเครื่องใน Download Mode ใหม่อีกรอบ จากนั้นก็อัพเดต Firmware อีกครั้ง ก็หมดปัญหา

download_mode_updating

ผมมาสังเกตตอนหลังว่า ที่ค้างในตอนแรก เพราะผมดันไปพยายาม capture หน้าจอมานี่เอง

ไม่นาน เครื่องก็ reboot แล้ว … โย่วววว Samsung Galaxy S เวอร์ชัน Froyo

android_froyo

เซ็ตอัพ Google Account แล้วก็ไม่รอช้า ดาวน์โหลด Droidsans Thai Keyboard มาลงทันที … แต่ปรากฏว่า ไม่มีฟอนต์ไทยครับ ทั้งนี้เพราะ Firmware นี้เป็นของทางยุโรป … (ดูจาก Locale แล้ว น่าจะเป็นอังกฤษ??)

nothai

ดังนั้น ต้องติดตามขั้นตอนของ Droidsans ต่อครับ คือ ต้อง root เครื่องเพื่อทำการลงภาษาไทย … แต่งานนี้ต้องดาวน์โหลด SDK มาติดตั้ง และต้องมีการติดตั้ง Java SE ไว้ด้วย โดยดาวน์โหลดได้ที่นี่

อุปสรรคมากกว่าที่คิด เพราะผมไม่เคยคาดคิดว่าจะต้องมา root มือถือ Android ก็เลยไม่มีทั้ง SDK และ Java SE เตรียมไว้ ดาวน์โหลดมาใหม่นี่สองไฟล์รวมกันก็เฉียด 100MB เลยทีเดียว

ท่าทางจะต้องใช้เวลานาน คงไม่สามารถอัพเดตบล็อกได้เสร็จในคืนนี้ … เอาเป็นว่ามีอ่านกันตอนที่สองแล้วกันครับ

  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. สิงหาคม 12, 2010 ที่ 12:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: