หน้าแรก > เก็บมาฝาก > กระแส Tablet, e-book reader และ laptop กำลังมาแรง

กระแส Tablet, e-book reader และ laptop กำลังมาแรง

Wired.com เสนอข่าว Forrester Research, Inc. รายงานผลการสำรวจผู้บริโภคชาวอเมริกันล่าสุด ซึ่งชี้ให้เห็นว่า มีผู้บริโภคถึง 46% ที่วางแผนจะซื้อ Netbook, Notebook, e-book reader และ Tablet ในอีก 12 เดือนข้างหน้า ในขณะที่มีเพียง 4% เท่านั้นที่วางแผนจะซื้อคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

Screen-shot-2010-08-20-at-10.26.51-AM

แม้ว่า iPad จะทำสถิติขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ว่าคำว่า Tablet ที่บรรดาผู้บริโภคอยากจะได้มาครอบครองนั้น ไม่ได้ถูกจำกัดเอาไว้ว่าจะต้องเป็น iPad นะครับ ทั้งนี้เพราะว่าผลสำรวจได้เผยว่า ผู้บริโภคต่างก็รู้ว่า Tablet นั้นไม่ได้มีขายแค่ยี่ห้อ Apple ยี่ห้อเดียว แต่ยังมีคู่แข่งที่เตรียมจะเข็น Tablet ของตนออกมาอีกมาก อาทิ HP, Dell, Acer และเร็วๆ นี้ที่มีข่าวว่า Google จะจับมือกับ HTC เพื่อออก Tablet ที่รันระบบปฏิบัติการ Chrome OS อีก

ผลสำรวจนี้บอกอะไรกับเรา? มันกำลังบอกว่า กระแสกำลังก้าวเข้าสู่ความสะดวกในการพกพานั่นเอง … โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวก e-book reader และ Tablet ดังจะเห็นได้จากการที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ได้ครอบครองเป็นเจ้าของอยู่ และมีความต้องการที่จะเป็นเจ้าของเพิ่มสูงมาก

ตรงนี้ต้องขอบคุณเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายที่มีการพัฒนาไปอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จึงทำให้อุปกรณ์พกพาเหล่านี้ สามารถทำงานต่างๆ ได้มากขึ้น เพราะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้สะดวกไม่แพ้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเลยทีเดียว … เชื่อได้เลยว่า หลังจากที่บรรดาผู้บริหารของผู้ผลิตสินค้า IT ทั้งหลายได้อ่านและพิจารณารายงานนี้โดยละเอียดแล้ว ปีหน้าเราอาจจะได้เห็น Tablet รุ่นใหม่ๆ ออกมาอีกเพียบเลยละครับ

แต่ที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษก็คือ การกระดิกพลิกตัวของ Operator ค่ายต่างๆ ของไทยเรา ว่าจะออกแพ็กเกจมารองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของบรรดา Tablet device เหล่านี้ได้มากน้อยแค่ไหน และบรรดา Operator เหล่านี้จะมีแผนพัฒนาโครงข่ายของตนให้พร้อมรับมือการบริโภคข้อมูลผ่าน Tablet device ได้ดีเพียงใด โดยไม่ทำให้ไปกระทบกระเทือนบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเดิมที่มีอยู่ … และที่สำคัญที่สุดก็คือ การประมูลใบอนุญาตประกอบการคลื่น 2.1GHz หรือที่เรากล่าวขวัญกันว่าคือ เครือข่ายเทคโนโลยี 3.9G ว่าจะสำเร็จลุล่วงได้ดี และรวดเร็วเพียงใดครับ

หมวดหมู่:เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:
 1. กันยายน 30, 2010 ที่ 11:31

  โอกาสที่เราจะได้ใช้เทคโนโลยีแบบไม่มีห่วงนี่คงยากครับ ขนาดผู้ใหญ่ในสังคมเอง ยังไม่เห็นวิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยีในจุดนี้เลย ผมฟังหลายๆคนแล้วรู้สึกผิดหวัง เพราะมองในมุมผลประโยชน์บางมุมมากจนลืมไปว่า อารมณ์ประเภท Internet Hi-Speed 6Mb กับ 2Mb และ 56Kpbs นี่มันต่างกันนะ

  ข้อเสียประโยชน์ตรงนี้คือ คนไทยโอกาสจะเติบโตในการทำอะไรสะดวกขึ้นจะช้ากว่าชาวบ้านเขา รอกันไปเถิด 😀

  • นายกาฝาก
   กันยายน 30, 2010 ที่ 12:19

   มีเรื่องคุยกันแบบคลุกวงในว่า ที่ดูรัฐบาลจะไม่รู้ร้อนรู้หนาวเลย ก็เพราะว่า เขานึกว่ามี 3G ของ TOT และ CAT แล้ว … แต่หารู้ไม่ว่าสัญญาณมันไม่ครอบคลุมอย่างแรง จนบางครั้งมันทำให้ผมนึกว่าผมกำลังอยู่เมืองนอก เพราะว่า พอออกนอกพื้นที่ซักหน่อย มันก็เข้าสู่โหมด Roaming ซะแล้ว (ให้ความรู้สึกเหมือนเราไปต่างประเทศ แล้วต้อง Roaming ไปใช้บริการของผู้ให้บริการในต่างประเทศเลย ฮาฮา)

   ส่วนเรื่องความเร็ว ผมต้องบอกว่า TOT นี่ยังพอไหวนะครับ ในหลายๆ พื้นที่ที่ผมเคยทดสอบ ก็ได้ถึง 4Mbps เลยทีเดียว … ติดแค่เรื่องสัญญาณไม่ครอบคลุมนี่แหละ

   • กันยายน 30, 2010 ที่ 14:59

    คงยากพอตัวที่จะให้คนวัยการเมืองมาเข้าใจเทคโนโลยี จุดนี้ก็เห็นกันจนพอรับสภาพได้ แต่ก็เห็นเพราะยังดื้อนี่ล่ะ วิสัยทัศน์ในบางมุมมันต้องผลัดใบให้คนรุ่นใหม่เข้าไป หรือไม่ก็คนที่มีความสามารถเฉพาะด้านด้านนี้ไปทำ อย่างที่คุณกาฝากเคยเขียนไว้ที่จีน รมต. เป็นวิศวกร, นักวิทยาศาสตร์ — ทุกวันนี้เหมือนต้องรอให้ฝั่งรัฐเข้าใจเทคโนโลยีก่อนถึงได้ทำอะไรดีๆออกมา ปวดใจก็ตรงนี้ล่ะ (-_-“)

    ความเร็วที่บอก คือ พวกคนที่บอกไม่มี 3G ก็ไม่เห็นเป็นไรเอา 4G ก็ได้ หรือ 2G มีก็พอแล้ว ใช่ว่าคนจะใช้ 3G กันหมดประเทศในวันนี้พรุ่งนี้น่ะครับ (แบบซีเรียสไม่ได้แซวขำๆด้วยน่ะ) สำหรับผมมองว่า ถ้ามีมากคนก็ใช้ได้มากขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้น และมันก็มีอะไรอีกมากที่รออยู่ที่ความเร็วแสงไปทางช้างเผือก 😀

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: