หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > Samsung Galaxy S เด็ดแค่ไหน ต้องลองดู

Samsung Galaxy S เด็ดแค่ไหน ต้องลองดู

จริงๆ รีวิวของ Samsung Galaxy S นี่ ผมว่ามีหลายเว็บที่เขาทำไว้เยอะแยะแล้วนะครับ โดยเฉพาะขาใหญ่ประจำซอยอย่าง Siamphone นี่ ก็มีรีวิวตามมาตรฐานไว้ให้อ่านแล้ว … พอมีคนขอมาทาง Twitter ของผมว่าอยากเห็นกาฝากรีวิว Samsung Galaxy S แล้ว … เคราะห์ดีที่ยังพอมีเครื่องให้ได้เอามารีวิวกัน (แต่ไม่ใช่ว่าจะขอให้ผมรีวิว แล้วผมจะมีรีวิวได้ทุกเครื่อง ทุกยี่ห้อนา … ยังขาดคนอุปการะนะครับ อิอิ)

Samsung Galaxy S

แรกสัมผัส

ต้องบอกก่อนเลยว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกหรอกครับ ที่ได้สัมผัส Samsung Galaxy S … ผมไปแอบยลตั้งแต่วันแรกๆ ที่มันออกจำหน่ายแล้ว เพราะในใจก็อยากรู้ว่า Samsung นั้นทำ Android phone ออกมาได้ดีแค่ไหน ความรู้สึกแรกที่ผมได้เจอ Samsung Galaxy S ก็คือ จอมันสีสดมาก สมกับเป็น Super AMOLED กันเลยทีเดียว แถมมีขนาดตั้ง 4” บอกตรงๆ ว่า โดดเด่นมาแต่ไกล เหนือโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่นๆ จริงๆ

พอได้หยิบตัวเครื่องขึ้นมาพินิจ ก็ต้องบอกว่า ใหญ่ แต่เบาเกินคาด เห็นว่ามีน้ำหนักแค่ 118 กรัมเท่านั้น … แต่ดูๆ แล้ว Samsung จงใจทำออกมาเลียนแบบ iPhone มากจนออกหน้าออกตาไปนิด เพราะดีไซน์ที่เห็น ดูแล้วมันคือ iPhone จริงๆ แถมมีปุ่ม Home อยู่ตรงกลางเหมือนกันอีกด้วย (ต่างกันตรงที่มีปุ่ม Menu และ Back อยู่ขนายข้าง และมีปุ่มปิดหน้าจออยู่ด้านขวามือ) ยิ่งมาดู User Interface ของ Samsung Galaxy S แล้ว ต้องบอกว่า พยายามทำให้เหมือน iPhone อย่างออกหน้าออกตาไปนิดจริงๆ เลยดูแล้วขาดเอกลักษณ์

แต่อาจดีสำหรับคนที่ใช้ iPhone แล้วอยากเปลี่ยนมาลอง Android ดูบ้าง … มันจะไม่รู้สึกขัดหูขัดตามากนัก

ตอนสัมผัสต้องบอกว่า Samsung Galaxy S ให้ความรู้สึกสัมผัสที่รู้สึกว่า วัสดุที่นำมาใช้ทำตัวเครื่องนั้น ดูเปราะบางเกินไปครับ  อาจเพราะอย่างฝาหลังนี่ใช้พลาสติกบางพอสมควร แต่ดูเหมือนจะเป็นพลาสติกเหนียว ไม่เปราะแตกง่าย แต่เนื่องจากยืมเครื่องเขามา เลยไม่กล้าบิดมากๆ กลัวมันไม่กลับเข้าที่เดิม ฮาฮา

แต่ที่คอนเฟิร์มได้อย่างหนึ่งคือ ได้ยินจากทาง Samsung เมื่อวาน ตอนที่ผมไปเป็นแขกรับเชิญในงาน Training ของ Samsung ว่า หน้าจอนี่แข็งแกร่ง ทนต่อการขีดข่วนมาก ไม่จำเป็นต้องติดแผ่นกันรอยเลย ใส่ในกระเป๋ากางเกงได้ ไม่ต้องกลัวพวงกุญแจจะไปทำรอยขีดข่วน เพราะขนาดโดนมีดกรีดก็ยังไม่เป็นรอย … ด้วยความเกรียนของผม ผมควักเอามีดพกบนพวงกุญแจของผม ขึ้นมากรีดเล่นๆ ในงานเลย ฮาฮา … เฮ้ย ของเขาแน่จริงดังพูด ไม่เป็นรอยจริงๆ ด้วย

อ้อ! แต่ด้านหลังนี่ ตัวใครตัวมันนะครับทุกท่าน ฮาฮา รอยขีดข่วนเขากันแต่ด้านหน้า 🙂

ทดสอบเขาแรงๆ แบบนี้ อีกหน่อยจะมีใครกล้าเอา Gadget มาให้ผมรีวิวอีกไหมเนี่ย?!?

จอ Super AMOLED

รีวิวงานนี้ ต้องขอเพิ่มหมวด จอ Super AMOLED ให้โดยเฉพาะ เพราะหลายคนอาจสงสัยว่ามันดีกว่ากันยังไง … ภาพเพียงภาพเดียว ดีกว่าคำพูด คำเขียนนับล้านคำ … ต้องดูเปรียบเทียบกันแบบนี้เอาครับ

Samsung Galaxy S vs iPhone 3Gs กลางแดด iPhone 3GS vs Samsung Galaxy S ในสภาพแสงในอาคารปกติ

ปรากฏว่า พอหันหน้าจอเข้าหาแสงอาทิตย์ (แม้ว่าจะมีเงาผมตอนถ่ายรูปบังอยู่)  Samsung Galaxy S นี่แม้จะยังพออ่าน e-book ได้ แต่ iPhone 3GS กลับอ่านได้สะดวกกว่าเยอะทีเดียว (ใช้ Kindle app ดู ด้วยโทนสี Sepia) … แต่ถ้าเกิดเป็นสภาวะแสงปกตินั้น Samsung Galaxy S จะดูสีสดสวยกว่า iPhone 3GS เหลือเฟือ

สเป็คล่ะ?

เวลามีใครถามผมว่า โทรศัพท์มือถือ Android อะไรสเป็คแรงที่สุดในขณะนี้ คงไม่แปลกที่ผมจะตอบว่า Samsung Galaxy S ครับ

 • CPU ARMv7 1GHHz
 • 2GB ROM, 384MB RAM และมี Internal Storage 16GB
 • จอ Super AMOLED ขนาด 4” ความละเอียด 800×480 พิกเซล
 • รองรับ HSPA ความถี่ 900/1900/2100MHz (AIS ถึงได้เอามาขายไง เพราะใช้ 3G ของเขาได้)
 • กล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอที่ 720p 30fps ได้ … กล้องด้านหน้า 300k พิกเซล
 • แบตเตอรี่ 1,500mAh

ณ ตอนนี้ ผมถือว่า Samsung Galaxy S เป็น Android phone ที่มีสเป็คแรงสุดๆ ตัวนึงเลยทีเดียว หาตัวอื่นมาเทียบยังยาก … แต่ปลายปีนี้อาจต้องพิจารณาใหม่อีกที เพราะเห็นแว่วๆ ว่า Qualcomm จะเปิดตัว Dual-core 1.5GHz CPU สำหรับอุปกรณ์พกพาอ่ะ

ประสบการณ์การใช้งาน

เพื่อให้ได้ประสบการณ์สุดๆ ในการใช้งาน ก็เลยเอา SIM Mojo 3G ซึ่งเป็น MVNO ที่ใช้เครือข่าย 3G ของ TOT ที่ไถมาจาก @darkmasterxxx มาใส่ จะได้ใช้ HSPA ได้เต็มๆ ครับ … แต่ต้องบอกเลยว่า TOT3G นี่ต้องปรับปรุงด้านความเร็วอีกเยอะทีเดียว (อันนี้ขอบ่นเครือข่าย ไม่เกี่ยวกับโทรศัพท์แต่อย่างใด)

ประสบการณ์ที่ได้จาก Samsung Galaxy S ที่แตกต่างจากโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่นๆ ชัดเจนเลยก็คือ ขนาดหน้าจอที่ใหญ่อลังการมากถึง 4 นิ้ว ทำให้อะไรๆ ก็ดูชัดแจ่มไปหมด ไม่ว่าจะการเปิดดูเว็บ, การเล่น Twitter, การเล่น Facebook, การอ่านอีเมล์ หรือแม้แต่การอ่านอีบุ๊ก

เปิดเว็บ (แน่นอน kafaak.wordpress.com) เล่น Twitter ด้วย Touiteur อ่านอีเมล์ซะหน่อย อัพเดตข่าว IT

Facebook (อันนี้นานๆ เล่นที อายจัง) อ่าน e-book ด้วย Kindle for Android

จากการได้ลองใช้ดู ต้องบอกว่า จอ 4 นิ้วนี่ อยู่ระหว่างการเป็นโทรศัพท์มือถือ กับ Tablet device เลยทีเดียว (นึกถึง Dell Streak นี่ จอ 5 นิ้วนะครับ) การดูการชมอะไรต่อมิอะไร (รูป เว็บ อีบุ๊ก วิดีโอ) ถือได้ว่าแจ่มมากกว่ามือถือทั่วๆ ไป (แม้แต่ iPhone 3GS) เลยทีเดียว

เสียดายที่ไม่ได้มีเกมอะไรให้ลองมาก มีแต่ Asphalt Racing 5 ให้เล่นเต็มๆ เกมเดียว ต้องบอกว่าได้อรรถรสจริงๆ เพราะภาพสีสวยสดมากทีเดียวเชียว (กรุณาดูที่บรรยากาศการเล่นเกม อย่าพิจารณาที่ฝีมือการเล่นของผม … รีวิวแบบพอเพียงมาก เล่นมือเดียว อีกมือนึงถ่ายวิดีโอ ฮาฮา)

แต่จุดเด่นของ Samsung Galaxy S ตอนนี้ก็คือ การที่มี App ที่ชื่อว่า Samsung App เอาไว้สำหรับเปิด App Store ของ Samsung เองให้ดาวน์โหลด ซึ่ง App ที่อยู่ในนี้เป็น Exclusive App ที่ไม่มีบน Android Market ครับ ถ้าเกิด Samsung นำเอาเกมดีๆ จาก Android Market มาให้ดาวน์โหลดฟรีๆ หรืออย่างน้อยก็มีมาให้เราเลือกซื้อได้มากกว่านี้ ก็คงจะดีไม่หยอกครับ

แต่ขอชี้ให้เห็นถึงจุดบอดของ Samsung App Store หน่อยก็คือ เหมือนบังคับให้เราติดตั้ง App จนเกินไป เพราะว่ามันจะแสดง Badge เพื่อบอกว่า มี App ใหม่ๆ ที่เรายังไม่ได้ดาวน์โหลดอยู่กี่ App เราไม่สามารถ Search หา App ที่ต้องการได้ มันจะแสดง App ทั้งหมดที่มีแทน ซึ่งตอนนี้ก็มีอยู่แค่ราวๆ 10 Apps เท่านั้นเอง … เลยกลายเป็นจุดเด่นที่ยังไม่ค่อยเด่นชัดเท่าไหร่ครับ

กล้องถ่ายรูป และกล้องด้านหน้า

Samsung Galaxh S มาพร้อมกับกล้อง 5 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้แจ๋วมากทีเดียวเชียวละครับ เช่นเคย … ภาพน่าจะอธิบายถึงคุณภาพของกล้องได้ดีกว่าข้อความของผม … แต่มีจุดติว่า เวลาที่เปิดดูภาพด้วย Gallery ของกล้องแล้ว พบว่า เวลาซูมภาพเยอะๆ ภาพแตกอ่ะ อันนี้เข้าใจว่า ภาพที่ดูบน Gallery นั้นไม่ใช้ภาพขนาดเต็ม แต่คงเป็นแค่ Thumbnail ??

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy S ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy S ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy S

กล้องด้านหน้า ขนาด 300,000 พิกเซล เอาไว้สำหรับทำ Video call ครับ … ทดสอบใช้กับโปรแกรม Fring แล้ว ถือว่าทำได้ดีทีเดียว เพียงแต่ว่าน่าเสียดายที่หาคนมาเล่นด้วยได้ไม่มากนักในตอนนี้ (เพื่อนๆ ของผมส่วนใหญ่ ใช้ Smartphone ก็จริง แต่ไม่ได้ใช้รุ่นที่มีกล้องหน้าง่ะ) … ผมก็เลยใช้วิธี โทรคุยกับ Test Call แทนแบบนี้

IMG_1803

ผลการ Benchmark

สุดท้ายก็ทดสอบด้วยโปรแกรม Neocore และ Quadrant Standard Edition เพื่อดูผลคะแนนแบบที่เป็นตัวเลข จะได้ไม่ต้องเอาความรู้สึกมาวัดครับ (ต้องขออภัยที่รูปห่วย เพราะผมยังไม่ได้ลง Android SDK เลยยังไม่สามารถ capture หน้าจอได้ 555)

ผลออกมาแบบนี้ครับ … บอกได้เลยว่า Samsung Galaxy S นี่ ได้ประโยชน์จากเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่อัดเข้าไปซะเต็มพิกัดมากทีเดียว

quadrant

บทสรุป

เป็น Android Phone ที่ผมแนะนำให้ทุกคนที่เน้นการเล่นเกม เล่นไฟล์มัลติมีเดีย รักในการถ่ายรูป … เพราะสเป็คทุกอย่างภายในตัว Samsung Galaxy S นี่ถือว่าแรงโฮกๆ … แต่บางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่า เพราะใส่ฮาร์ดแวร์แรงเต็มพิกัดซะขนาดนี้รึเปล่า ถึงได้ทำให้ต้องมาเลือกใช้วัสดุที่ทำตัวเครื่องดูก๊องแก๊ง (แม้ว่าตอนลองบิดจริงๆ ลองทำ Scratch Test จริงๆ แล้ว ก็ถือว่าทนดีอยู่) เรียกว่า เพื่อนๆ ผมคนใดที่ได้จับ Samsung Galaxy S ตัวนี้แล้ว ต้องบ่นทุกคนเรื่องวัสดุเลยอ่ะ (แม้แต่ตัวผมเอง)

ก็หวังว่า Samsung จะได้ยิน feedback เรื่องนี้จากผู้บริโภคบ้าง และทำการปรับปรุงเรื่องวัสดุนะครับ

Advertisements
 1. wisit
  สิงหาคม 28, 2010 ที่ 16:05

  วัสดุเครื่องดูไม่สมกับสเป็คเลย..พรือเพราะทาง samsung ต้องการลด cost

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 29, 2010 ที่ 11:20

   ลองคุยกับเพื่อนๆ น้องๆ ที่คร่ำหวอดในวงการมือถือ … ลงความเห็นกันว่า น่าจะเป็นเพราะดีไซน์ครับ ต้องการความบางและเบา ดังนั้นจึงเลือกเป็นพลาสติก

   ส่วนตัวผม ผมมองว่า เพราะยัดฮาร์ดแวร์แรงๆ ไปเยอะด้วย ทำแบบนี้ก็ลด cost ไปได้ในตัวด้วยครับ 🙂

   • wisit
    สิงหาคม 30, 2010 ที่ 01:34

    คิดแง่ดีก้อสบายใจ…ทำให้ราคาไม่แรงเท่าไอโฟน 555

 2. jewbest
  สิงหาคม 30, 2010 ที่ 09:37

  ทำราคาไม่ดีครับ
  เอื้อมไม่ถึง

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 30, 2010 ที่ 09:54

   นักจิตวิทยาสังคมท่านหนึ่งเ่ล่าให้ฟัง ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของเขาซึ่งเป็นเจ้าของร้านเครื่องประดับ … เพื่อนของเขามีเครื่องเพชรชุดนึงสวย แต่ขายไม่ออกมานานแล้ว เขาพยายามจะขายเท่าไหร่ก็ขายไม่ออก ลดราคา 30% ก็แล้วก็ขายไม่ออก

   มาวันหนึ่งเขาจะต้องออกไปทำธุระนอกเมือง และตัดสินใจว่ายังไงวันนี้ต้องขายให้ออกให้ได้ ก็เลยเขียนโน้ตบอกลูกน้องให้หั่นราคาลงมาเหลือ 1/2 ของราคาปกติซะเลย

   หลายวันต่อมาเขากลับมาจากนอกเมือง พบว่าเครื่องเพชรนั้นถูกขายออกไปแล้ว … แต่ที่น่าตกใจคือ ลูกน้องเขาอ่านลายมือหวัดๆ ของเขา จาก 1/2 กลายเป็น x2 (คือให้คูณราคาขายเป็น 2 เท่า) … ทำไมขายถูกขายไม่ออก ขายแพงแล้วขายออก?

   นักจิตวิทยาท่านนี้ให้คำตอบแก่เพื่อนว่า เป็นเพราะคนที่มาซื้อไม่มีความรู้เรื่องเพชรพลอย เครื่องประดับ ดังนั้น cue เดียวที่จะบอกพวกเขาได้ว่า ของชิ้นไหนดีไม่ดี คือ ราคา … เหอๆ

   นอกจากนี้ บ่อยครั้งที่คนเราซื้อของไม่ใช่เพราะคุณภาพ หรือคุณสมบัติ … แต่เป็นราคาที่พอจะเอาไปอวดคนอื่นเขาได้ครับว่าใ้ช้ของแพงไฮโซ ไม่อย่างนั้นช่วงแรกๆ ที่ iPhone 4 มาไทย ราคามันจะแพงโฮกไปถึง 6 หมื่นเหรอครับ

 3. กำลังตัดสินใจ
  กันยายน 14, 2010 ที่ 23:19

  ตอนนี้กำลังตัดสินใจคับระหว่าง iphone4 กับ ตัวนี้ เลยหาพยายามหาข้อมูล แล้วก็ไปดูตัวจริงมาแล้ว เห็นด้วยคับกับเรื่องวัสดุที่นำมาใช้ทำตัวเครื่อง ผมว่ามันดูราคาถูกอะคับ ดูไม่ค่อยจะสมราคา ดูถูก ๆ น่าจะทำให้ดูมีน้ำหนักสักนิดและดูทนหน่อย น่าจะดีขี้นไม่น้อยเลยคับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 15, 2010 ที่ 07:29

   เท่าที่ดูนะครับ ที่เขาใช้วัสดุแบบนั้น ก็เพราะต้องการทำให้บางและเบาน่ะครับ และคงเพื่อประหยัดงบ (?!?) เพราะเอา hardware แรงๆ ยัดไปหมดแล้ว เหอๆ

   ผมใช้อยู่ก็พบว่า เบาีดีและใช้เหมาะมือมาก (แต่ติดตรงที่หน้าจอใหญ่เวลาเอื้อมนิ้วโป้งไปแตะอีกฟากของหน้าจอ อุ้งมือมักไปแตะปุ่ม back ซะทุกที)

 4. kamol
  ตุลาคม 11, 2010 ที่ 14:24

  Galaxy S มีปัญหาเล่น App แล้วไม่เต็มจอเยอะไหมครับ เท่าที่เคยเห็นเพื่อนใช้อยู่ เขาบอกว่า App บางตัวเล่นแล้วไม่เต็มจอ เช่น IGO อยากถามว่า Game App มีปัญหาแบบนี้เยอะไหมครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 11, 2010 ที่ 14:35

   ตั้งแต่ผมเล่นมา ไม่เคยเจอปัญหาการแสดงผลไม่เต็มจอนะครับ
   ส่วนใหญ่แล้ว app ที่เขียนมาดี จะทำในเรื่องการขยาย UI ให้เต็มหน้าจอได้ดีครับ

 5. Snookker
  ตุลาคม 13, 2010 ที่ 14:01

  iphone 4 หรือ samsumg galaxy s อันไหนดีกว่ากันหรอครับ
  samsumg galaxy s ฟังเพลง ดูหนัง ดีกว่า iphone 4 รึป่าวครับ
  ได้ยินว่า samsumg galaxy s ฟังเพลง แบบเสียบหูฟัง ระบบ 5.1 อ่ะ จริงไหมครับ
  ถ้าซื้อนี่ซื้อตัวไหนดีครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 13, 2010 ที่ 14:39

   เขาว่าเสียบหูฟัง 5.1 ครับ แต่ผมก็ไม่เคยสังเกตว่ามันได้จริงๆ ไหม ประมาณว่าหูไม่ถึงครับ ฮาฮา
   แต่ถ้าให้ผมฟันธงว่า iPhone 4 หรือ Samsung Galaxy S อันไหนดีกว่ากัน คงตอบยาก เพราะมันเหมือนถามว่า iOS กับ Android อันไหนดีกว่ากัน… ผมว่า มันแล้วแต่คนชอบครับ

   โดยส่วนตัว ผมชอบ Android มากกว่า iOS ครับ

 6. jew
  ตุลาคม 13, 2010 ที่ 15:13

  มีไหมครับ
  Spec Galaxy S
  แต่ราคา A88

  Huawei, ZTE, Dell ทำได้ไหมเนี่ย

 7. Snookker
  ตุลาคม 13, 2010 ที่ 15:26

  ขอบคุณครับ

 8. nee
  มกราคม 2, 2011 ที่ 15:49

  เล่นเกมส์ ใน Facebook ได้หรือเปล่า

  • นายกาฝาก
   มกราคม 3, 2011 ที่ 07:34

   ถ้าลง Flash Player แล้ว ก็สามารถเล่นได้เป็นบางเกมครับ แต่ด้วยขนาดของหน้าจอที่เล็กขนาดนั้น จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งครับ เพราะว่าคุณจะต้องขยายหน้าจอเพื่อเล่น แล้วกราฟิกมันจะประมวลผลไม่ทัน เกมจะกระตุกสุดๆ ไปเลยทีเดียว

   เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า มี Flash Player แล้ว ก็อย่าคิดว่ามันจะเล่นเกมบน Facebook ได้ครับ (โดยเฉพาะ FarmVille ซึ่งเล่นไม่ได้เลย)

 9. gad
  มกราคม 10, 2011 ที่ 10:01

  อยากทราบว่าโทรศัพท์ตัวนี้ตัวเครื่องซื้อที่ญี่ปุ่นมันเลยเป็นภาษาญี่ปุ่นอยากรู้ว่ามันจะใช้ภาษาไทยได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 10, 2011 ที่ 12:47

   ลองเปิดเว็บไทยดูก่อนครับว่าอ่านภาษาไทยได้ไหม ถ้าอ่านได้ ที่ต้องเพิ่มเติมคือดาวน์โหลดคีย์บอร์ดภาษาไทยมาจาก Android Market แล้วเปิดใช้งานก็พอครับ

   แต่ถ้าเกิดเปิดอ่านภาษาไทยไม่ได้ อันนี้ต้อง root เครื่องแล้วเปลี่ยนฟอนต์ในเครื่องให้เป็นฟอนต์ที่มีภาษาไทย

 10. อยากทราบ
  มกราคม 30, 2011 ที่ 19:54

  อยากรู้ว่า ตัวนี้กับ Nexus S อันไหนดีกว่ากัน

  แล้วกล้องวีดีโอ มัน 720p หลอ นึกว่า Full HD

  มีงบประมาน 15000 ตัวไหน เหมาะๆ

  พอดีเห็นตัวนี้ ในเซนทรัล บางสาขา 16000

  อยากรู้ว่าจะซื้อรุ่นไหนดีช่วงแนะนำด้วยคับ

  ใช้ถ่าย รูป อัดวีดีโอ เล่นเกม3D

  มากถึง80เปอ

  แล้วก็สนใจ โมโตdefy อยู่ แต่เห็นพูดๆกันว่าศูนย์ มันไม่ดีไม่ค่อยอัพโปรแกรมให้

  จริงไหม ครับ

  ขอบคุนครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 1, 2011 ที่ 20:18

   สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แนะนำให้ใช้ Samsung Galaxy S นะครับ Nexus S เป็นมือถือออกมาสำหรับ Developer ไปใช้ครับ พวกลูกเล่นอะไรต่างๆ ไม่มีเลย ทุกอย่างเป็นพื้นๆ ของ Android ทั้งหมด แถมใส่ MicroSD ไม่ได้ด้วยครับ … ส่วนกล้องโทรศัพท์มือถือ อย่าไปคาดหวังถึง Full HD เลยนะครับ CPU ไม่แรงพอที่จะทำงานอื่นๆ ไปพร้อมๆ กับถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดขนาดนั้นได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะ หากคุณมีงบจ่ายแค่ 15,000 ครับ

   ถ่ายรูป อัดวิดีโอ เล่นเกม 3D ผมอยากบอกว่า iPhone เหมาะกับคุณมากกว่าแหงๆ (สังเกตจากที่คุณวิจารณ์สเป็คมือถือต่างๆ) แต่งบ 15000 นี่คงไม่ไหว ลองพิจารณาดูนะครับ

 11. มะปราง
  พฤษภาคม 5, 2011 ที่ 07:11

  เพิ่งมาเห็น…สวัสดีค่ะ
  ใช้Ss gs ไม่ถึงเดือน เจอปัญหาที่ถ่ายรูปหรือรับรูป
  แล้วมันไม่โชว์ในคลังภาพ ต้องรอประมาณ2-3นาทีถึงโผล่
  อาการนี้เจอใน2อาทิตยแรก
  อาทิตยที่3 เจอปัญหาWIFI โหลด angry birds
  ช.ม กว่าได้แค่14% ในขณะที่ a99 ใช้Wifi ที่เดียวกัน
  ใช้เวลาโหลดนก แค่48วินาที
  ผ่านไปอีก2วัน .. ส่งเมลไป3วัน ปลายทางยังไม่ได้รับ
  รวมทั้งไม่มีเมลใดๆเข้ามาซักเมลเลย
  ก็เลยลองเอาซิมออก แล้วไปใส่เครื่องอื่น..ปรากฎว่า
  มีเมลเข้ามาเพรียบ เสียงานไปเพรียบเลยค่ะ
  เข้าศูนย์รัตนาฯ ช่างบอกว่าซ่อมได้แต่ไม่รับรองว่าจะหายไหม
  …ไม่รู้ว่าเจอเครื่องไม่ดี หรืิ ช่างไม่เก่ง
  และเวลาเราโหลดApp และลากใาไว้หน้าโฮม
  พอปิดเครื่อง แล้วมาเปิดเครื่อง .. มาหายไแจากหน้าจอค่ะ
  เซ็งมาก เลยขายคืนให้ช่างที่Ss รัตนา ชื่อ หนึ่ง
  ชื่อจริง อดุลย์…อัไรนี่แหละ 9700
  A99 ดีกว่าอีก ล็อตUp fw แล้วนะ
  อ้อ..a99 upเป็น 2.3 ได้ด้วย…ss gs ได้แค่2.0 เท่านั้นค่ะ
  A99 สีน้อยกว่า เล่นเน็ตหรือเกมส์ นานๆสบายไม่แสบตา
  แต่ตอนนี้นอ I5
  จาก……..มะปราง

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 5, 2011 ที่ 07:21

   คุณมะปรางกลับมาแล้ว อิอิ
   พร้อมกับอาการเสียระดับสุดยอดเช่นเคยแฮะ อาการปราบเซียนสุดๆ

   อย่างไรก็ดี อาการส่งเมล์รับเมล์ไม่ได้ ผมเคยเจอกับอาจารย์เกาหลีท่านนึง ทางแก้ของผมคือ Downgrade ROM มาเป็นตัว 2.2 ตัวแรกสุดที่ Samsung ทำครับ อาการจะหาย … เข้าใจว่ามันอาจเป็นที่ ROM ตัวใหม่อ้ะ
   อาการปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่อง แล้วพวก Shortcut App ที่ทำไว้หายไป ผมก็เจอกับของอาจารย์เกาหลีท่านนั้นเหมือนกัน การ Downgrade ROM แก้ได้อ่ะ เลยเข้าใจว่าเป็นที่ ROM -_-”

   แต่ที่แน่ๆ ว่ากันว่า Samsung Galaxy S นั้น ROM ที่ดีที่สุด คือ ROM ของ Darky ที่เขา Modify กันเองครับ

 12. มะปราง
  พฤษภาคม 5, 2011 ที่ 14:36

  ค่ะ ก่อนที่จะได้ตัว gs มาครอง ก็ซื้อ ss sl
  ใช้1วัน เจอ Deat pixel จุดแดง1จุด มาอีกวันเป็น2จุด
  ก็เลนให้ที่ศูนย์ออกใบประกันให้ร้ารเปลี่ยนเครื่อง
  ทางร้านไม่มี sl ให้เปลี่ยน เลยเพิ่มตังเอาเจ้า galaxy
  …เสียตัง… ขาดทุน “~” คงไม่ใช่ไม่ดีทุกเครื่องนะคะ
  ท่านที่ตั้งใจจะซื้อ ss ก็อย่าเพิ่งถอดใจ (เก๊าดวงไม่ดีเอง)
  ระหว่างรอ i5 ก็ใช้ a99 อยู่ แต่ก็ยังศึกษา N8เหมือนกัน
  เพราะแพ็คเก็ต i5 สัญญาทาสยาวนาน
  (จะซื้อสด ก็ต้องเสียค่า net และค่าโทร มันก็ไม่คุ้ม)
  เดี๋ยว i6ออกมา……กลัวใจแป้ว กลัวแชคพ็อทอีกด้วย!
  แต่แบตของ n8 เขาน้อย จะลำบากไหมหนอ?
  ถ้าใช้ n8 แล้วต้องพกไฃควง8แฉก กับแบตอีกก้อน
  ปวดหัวจัง…ปวดหัวทีไร เสียตังทุกที
  เอาไงดีค่ะ…n8 กับ i5
  ที่จริง a99 ก็ลงตัวนะคะ แต่มี2ซิม อีกซิมใส่จีนแดงอยู่
  เริ่มเอ๋อ เอ๋อแล้ว…หมายถึงเครื่องที่ใส่อีกซิมนะคะ ไม่ใช่ดิชั้น
  ส่วน ss tab ใช้ที่บ้าน ไม่กล้าโทรนอกบ้าน
  ขี้เกลียดหามุมแอบโทร หรือแอบรับโทร
  ” . “

 13. มะปราง
  พฤษภาคม 5, 2011 ที่ 17:51

  อาจารย์เกาหลีท่านนั้น เจอเครื่องเป้งเหมือนกันเลย
  นึกว่าจะโดนคนเดียวซะอีก
  อาการปราบเซียน….ปราบดิชั้นซะเยินเลยอ่ะ…??

 14. ลัก
  พฤษภาคม 7, 2011 ที่ 14:18

  ทำไม ค. น้องสาวผมมีจุดแดงหน้าจอ2จุดเหมืิอนกัน
  แต่ไม่ได้ออกใบเคลมให้ล่ะ
  แล้ว gs ตัวนี้ รองรับ Usb to go เหมืิอนเจ้าN8 ไหมครับ
  ถ้าไม่รองรับ แล้วมีตัวไหนบ้างครับ
  ขอบคุณครับ.

 15. มะปราง
  พฤษภาคม 10, 2011 ที่ 20:23

  เคยไป “บูี” ไว้ค่ะ

 1. พฤศจิกายน 6, 2010 ที่ 22:56
 2. พฤศจิกายน 8, 2010 ที่ 18:46
 3. สิงหาคม 11, 2011 ที่ 11:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: