WYNE in Motion by Sansiri

เมื่อวันที่ 27-28 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ได้จัดการแสดงแสงสีเสียงอลังการ ภายใต้งานชื่อ WYNE in Motion หรือ ตึกมีชีวิต โดยนำเทคโนโลยี Live Projection ระดับเดียวกับที่แสดงในงานใหญ่ๆ ทั่วโลกมาแล้ว … ด้วยความที่ว่า หลังจากที่ผมได้ไปชมงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ พ.ศ. 2553 มา ก็ทำให้ผมได้รู้ว่า ในประเทศไทยเรานี้ มีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ แต่เรายังไม่ได้ไปดูให้ทั่วๆ แม้แต่ในกรุงเทพมหานครเอง

2582553183506

งานมีด้วยกัน 2 วันคือ 27-29 สิงหาคม เวลา 20:00 – 22:00 ผมตัดสินใจที่จะไปดูทั้ง 2 วันเลย เพราะว่าวันศุกร์ผมมีธุระอยู่แถวราชประสงค์อยู่แล้ว (ไปงาน Training ของ Samsung … จับพลัดจับผลูไปเป็น speaker ด้วยซะงั้น ?!? เป็นเกียรติอย่างยิ่งทีเดียว) ในขณะที่วันเสาร์ก็มีทั้งงาน Garmin-Asus M10e workshop กับนัดเพื่อนทาน Akiyoshi

ฉากสำหรับแสดง WYNE in Motionการเดินทางไปงานไม่ได้ยากลำบากเท่าไหร่ครับ ไป BTS แล้วลงที่สถานีพระโขนง ก็จะถึงบริเวณที่จัดงาน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับซอยสุขุมวิท 71 เลย … แต่ที่คาดผิดอย่างหนึ่งก็คือ ตอนแรกที่รู้ว่าจะมีงานนี้ ผมก็ได้ไปดูคลิปบน YouTube ต่างๆ ที่ใช้เทคโนโลยีในการแสดง ก็พอว่าทั้งหมดนั้นใช้ตึก หรืออาคารเป็นฉากหลังในการแสดง

WYNE in Motion ผมทราบมาว่า WYNE คือโครงการคอนโดมีเนียม ก็เข้าใจว่าจะมีการฉายภาพไปโดยมีตัวคอนโดมีเนียมเป็นฉากหลัง แต่ปรากฏว่าโครงการยังไม่ได้ขึ้น ฮาฮา ไปบอกเพื่อนไว้เยอะแยะว่าฉายบนตึก หน้าแหกเลยตู

แต่ไม่ใช่ปัญหาครับ ไม่มีตึก ทางแสนสิริก็ใช้ฉากหลังสีขาวแทนครับ แถมทำเป็นรูปตึกด้วย (เข้าใจว่า ทำให้เหมือนกับโครงการคอนโดที่จะสร้างจริงๆ

การแสดงเริ่มแล้ว ด้วยเทคโนโลยี Live Projection ทำให้สามารถฉายภาพต่างๆ ลงไปบนฉากได้ … แต่หากเป็นแค่นี้ เชื่อว่าท่านผู้อ่านทั้งหลายก็คงคิดว่ามันไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากการฉายภาพจากเครื่อง Projector ลงไปบน Screen แน่นอน

การแสดงนี้จะใช้บรรยากาศที่มืดๆ ประกอบกับเทคโนโลยีแสงและสี ทำให้ภาพที่ฉายบนพื้นผิวอย่างตัวอาคาร (หรือในที่นี้คือฉากขาวด้านหลัง) ดูมีแสงเงาและมิติขึ้นมา เสมือนหนึ่งของจริงเลยทีเดียว

ธีมของการแสดงนี้ก็คือ การเนรมิตภาพอาคารคอนโดมีเนียมที่จะมีการสร้างขึ้นมา (แน่นอน ไม่ได้สูงเท่าของจริง) และสื่อให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาของผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมีเนียมนั่นเอง … แต่ผมรู้สึกเสียดายอยู่ 2 อย่างครับ สำหรับการแสดงนี้ คือ 1) บรรยากาศโดยรอบมีแสงสว่างไปหน่อย ทำให้ภาพออกมาดูสมจริงน้อยไปนิด เข้าใจว่า กรุงเทพฯ ในบริเวณถนนสุขุมวิท 71 นี่ สว่างไปนิดนึง ฮาฮา … 2) ระยะเวลาโดยรวมของการแสดงคือ 4 นาทีเท่านั้นเอง แหม ยังไม่ทันจะมันส์เท่าไหร่เลย อิอิ … แต่ภาพรวมก็ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจดีครับ แบบว่า ผมไม่เคยเห็นเทคโนโลยีประมาณนี้มาก่อนเลย … ผมถ่ายวิดีโอคลิปไว้หลายอัน แต่ขอเลือกอันที่ดูดีที่สุดมาให้ได้ดูกันครับ

นอกจากคลิปที่ผมถ่ายมาแล้ว เท่าที่สังเกต ก็มีอีกหลายๆ คนที่ไปดูงานแสดงนี้ แล้วถ่ายคลิปอัพโหลดไปที่ YouTube อยู่ไม่น้อย … ลอง Search หาคำว่า WYNE in Motion ใน YouTube ดูแล้วกันครับ อาจจะเจอคลิปที่ดูดีกว่าที่ผมถ่ายก็ได้ (กล้องที่ผมใช้คือ กล้อง Compact ยี่ห้อ Casio ตัวไม่กี่ตังค์เอง)

นอกเหนือไปจากการแสดง ก็จะมีมุมค็อกเทล ที่มีของกินจุกจิก ข้าวโพดคั่ว ไหมสวรรค์ ให้ทานกันระหว่างรอการแสดงแต่ละรอบ

มุมพักผ่อน พร้อมของว่าง

ของว่าง ค็อกเทลไหมสวรรค์ อร่อยมั่กๆ

แถมยังมีกิจกรรมที่ใช้เทคโนโลยีอย่างบลูสกรีน (ครับ ไอ้ที่ใช้ถ่ายหนังสเปเชียลเอฟเฟ็กต์นั่นแหละ) ที่ช่วยให้เราได้เสมือนไปอยู่ในคอนโดมีเนียมสวย (แม้จะเป็นแค่บนจอ LCD) ได้ … แน่นอน หากคุณเป็นประเภท “แฟนมีแฟนพี่ต้องมา ถ้าแฟนไม่มีก็เพราะว่าแฟนไม่มี” แบบเพื่อนผมคนนี้ เขาก็มีบริการพริตตี้ไว้ให้ถ่ายรูปคู่ด้วยนะ อิอิ

บนจอ LCD คุณจะเห็นภาพแบบนี้ แต่จริงๆ แล้ว มันเป็นแบบนี้ต่างหาก ฮาฮา

ชาบูชาบู เพื่อนตูนั่งอยู่ในห้องนอนกับสาวพริตตี้ ฮาฮา

นอกจากนี้ หากคุณประทับใจในงาน คุณก็สามารถฝากข้อความถึงทีมงานได้ โดยการเขียนข้อความลงบน Tablet PC ซึ่งภาพที่เขียน ก็จะถูกแสดงบนฉากของงานด้วย

ผู้มาร่วมงานได้เขียนข้อความฝากถึงทีมงานได้ ผมเขียนเองรูปนี้ อิอิ แต่ไม่ได้โพสต์หรอกนะ

และสุดท้ายคือมุมโปรดของผม คือ เล่นเกม Tetris บนเครื่อง Wii ซึ่งภาพจากในเกมนี้ก็จะไปปรากฏบนฉากแสดงเช่นกัน … ปลื้มมาก เพราะว่าทำสถิติคะแนนสูงสุดในงาน ฮาฮา จริงๆ ยังเล่นได้อีกยาว แต่ไม่รู้ว่าเขาตั้งโหมดเอาไว้เป็นยังไง ทำให้พอผมเล่นมาได้คะแนนเท่านี้ มันก็ไม่ให้ผมเล่นต่ออ่ะ

เล่นเกม Tetris บน Wii คะแนน Highest score ที่ภาคภูมิใจ

ที่สำคัญที่สุด ในงานนี้ทั้งสองวัน มีการแจก iPad ให้กับผู้ที่เข้ามาร่วมสนุกด้วยการทวีตข้อความที่เกี่ยวข้องกับการจัดงาน พร้อมทั้งใส่แท็ก #wyne บน Twitter ด้วยครับ (แน่นอน ข้อความทวีตเหล่านี้จะถูกแสดงอยู่บนฉากแสดงด้วยเช่นกัน)

ที่น่าหมั่นไส้คือ เจ้า @darkmasterxxx เพื่อนตัวดีของผม มันดันเป็น 1 ในผู้โชคดีได้ iPad ด้วยนี่สิ เห็นวันนี้พยายามหาข้อมูลซอง iPad ใหญ่เลย ฮาฮา

ท้ายที่สุดนี้ แม้ผมจะอิจฉาเจ้าเพื่อนของผม และผมอดได้ iPad … ผมก็ต้องขอแสดงความชื่นชมให้กับทีมงานแสนสิริ ที่ช่วยจัดให้มีการแสดงดีๆ อาหารดีดนตรีไพเราะ (หุหุ … ไม่ได้ล้อเลียนการเมืองใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ) ในภายหน้าก็หวังว่าจะได้เห็นงานดีๆ แบบนี้จากทางทีมงานอีก (และขออาหารอร่อยๆ แบบนี้อีกนะ :p)

… ปัจฉิมลิขิต …

แต่เห็นบน Timeline และอีกหลายๆ บล็อกบ่นว่า การแจก iPad นี่กลายเป็นดาบสองคม คือ ช่วยสร้างกระแส WYNE in Motion จนเป็นที่กล่าวขานบน Twitter มาก แต่ด้วยความที่กติกาในการทวีตเข้าร่วมสนุกไม่ได้ทราบอย่างทั่วถึงกัน ก็เลยมีคนทวีตปั่นแท็กซะกระจุย จนกลายเป็นที่น่ารำคาญของเหล่า Follower ของคนเหล่านี้ เลยทำให้มีหลายคนบ่นว่าแท็ก #wyne ไปซะนั่น หลายคนบอกว่านี่คือการตลาดที่แย่มาก และเป็นสแปม

แต่ถ้ามองกันดีๆ นี่ แท็ก #wyne ไม่ใช่อยู่ๆ จะถูกส่งมาหาเราได้ เราจะเห็นก็ต่อเมื่อมีคนที่เรา follow อยู่บน Twitter ได้ทวีตข้อความมีแท็ก #wyne เท่านั้น ดังนั้นหากคุณเจอแท็กนี้โผล่มาจนน่ารำคาญ นั่นอาจหมายความว่า คนที่ follow อยู่จำนวนไม่น้อย (หมายถึงคนที่ปั่นแท็กนี้เพื่อหวัง iPad นั่นแหละ) ไร้คุณภาพในการทวีตนะครับ คงต้องพิจารณา unfollw ไปซะบ้าง แล้ว Timeline ของก็จะสงบเอง … ที่ผมมองเช่นนี้ก็เพราะว่า หากคุณยังเลือกที่จะ follow พวกเขาอยู่ เดี๋ยวงวดหน้าก็จะมีสแปมแท็กอื่นตามมาอีกอยู่ดีนั่นแหละครับ ฮาฮา

หมวดหมู่:บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:, ,
 1. สิงหาคม 31, 2010 ที่ 20:31

  สนุกดี อ่านตามแล้วเหมือนไปมาด้วยตัวเองเลย ขอบคุณนะคะ

 2. may
  กันยายน 2, 2010 ที่ 08:38

  ขอบคุณที่เอามาshareกันนะคะ
  เป็นการโปรโมทโครงการที่น่าสนใจมาก แบบไม่เจาะจงกลุ่มเป้าหมาย
  เน้นการสร้าง awareness เป็นหลัก ให้คนจดจำชื่อโครงการ
  ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงามเลย
  ตอนที่รู้ช่าวนี้ก้อว่าจะไปดูเหมือนกัน แต่ก้อมีเหตุทำไห้ไม่ได้ไปทั้ง2วัน
  น่าเสียดายจัง

  • นายกาฝาก
   กันยายน 2, 2010 ที่ 08:48

   อดไปดู ก็ดูผ่านทาง YouTube แทนไปก่อนครับ 🙂

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: