หน้าแรก > รีวิว Gadget > 3M MPro 150 โรงหนังขนาดพกพา

3M MPro 150 โรงหนังขนาดพกพา

ส่วนมากแล้ว เวลาที่ผมได้ Gadget มาทดลองใช้ และรีวิว ผมมักจะได้ในรูปของโทรศัพท์มือถือ หรือ Tablet Device ซะมาก แต่งานนี้ได้ของใหม่ที่ไม่เคยได้รีวิวมาก่อน นั่นคือ Projector ครับ แต่ไม่ใช่ Projector ธรรมดานะ เป็น Pocket Project หรือ Projector ฉบับกระเป๋า ที่เล็กขนาดใส่ลงไปในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงได้เลย นั่นคือ 3M MPro 150 Pocket Projector ครับ

3M MPro 150 Pocket Projector

ความรู้ด้าน Projector ของผม ก็พอมีบ้าง จากประสบการณ์ที่เคยทำงานเป็นไอทีต๊อกต๋อยอยู่ที่ บริษัท ซันโย (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งตอนนั้นผมค่อนข้างสนิทกับพวกพี่ๆ เซลส์ของแผนกสินค้าพวก Projector และ กล้องดิจิตอล … ต้องบอกก่อนเลยว่า ในสมัยนั้น (ก็เกือบ 10 ปีมาแล้ว) ไม่เคยคิดเลยว่า เทคโนโลยี Projector จะสามารถถูกย่นย่อลงมาเหลือขนาดนี้ได้

สเป็คคร่าวๆ

เนื่องจากแตกต่างจากโทรศัพท์มือถือ ที่มีใครต่อใครเขารีวิวกันจนปรุ (กว่าที่บล็อกเกอร์กระจอกงอกง่อยอย่างผมจะได้เอามารีวิวกับเขาบ้าง) เจ้า 3M MPro 150 นี่ ไม่ค่อยมีใครเขารีวิวเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ในงาน Commart X Gen เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ดังนั้นผมก็เลยขอพูดถึงสเป็คคร่าวๆ ก่อนนะครับ

 • หลอดภาพแบบ LED ความสว่าง 15 ANSI Lumens (ยิ่งมาก ยิ่งสว่าง และสามารถใช้งานในพื้นที่ที่มีแสงสว่างได้ … หากตัวเลขน้อย ก็จะต้องใช้ในห้องมืดๆ หน่อย … Projector ขนาดปกติ จะมีความสว่าง 800 ANSI Lumens ขึ้นไป)
 • อายุการใช้งานหลอด 20,000 ชั่วโมง
 • ขนาดภาพที่ฉาย 8” – 50” (ขึ้นอยู่กับระยะทาง)
 • แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ 2 ชั่วโมง
 • มีลำโพงแบบ Stereo ในตัวกำลังขับ 0.5W
 • หน่วยความจำภายใน 1GB และสามารถเพิ่มได้ด้วย Micro SD Card สูงสุด 32GB
 • เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB
 • ต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านทางพอร์ต D-SUB, ต่อกับเครื่องเล่น VCD/DVD ผ่านทาง RCA หรือ Component
 • อุปกรณ์เสริม เชื่อมต่อกับ iPod Touch/iPhone/iPad ได้ผ่านทางสายเคเบิลพิเศษ

แกะกล่อง

แม้ชื้อจะเป็น Pocket Projector แต่กล่องมันไม่เล็กเลยครับ ค่อนข้างใหญ่ทีเดียวครับ

3M MPro 150 แบบอยู่ในกล่อง แกะกล่องแล้ว ... เจอกล่อง นี่คือของที่มีมาในแพ็กเกจทั้งหมด

โดยปกติ ก็จะมีตัวเครื่องให้ มีคู่มือหลากภาษา มีสายต่อแบบ RCA, D-SUB (สำหรับต่อคอมพิวเตอร์), สายชาร์จ, สาย mini USB และขาตั้ง … แต่ในแพ็กเกจรีวิวนี่ ทาง 3M เขาใจป้ำ แนบสายเคเบิลสำหรับต่อ iPod Touch/iPhone/iPad มาให้ด้วย

แรกสัมผัส

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เจ้า 3M MPro 150 นี่ มีน้ำหนักแค่ 160 กรัมเท่านั้น (รวมแบตเตอรี่แล้ว) หนักกว่า iPhone 3GS ของผมหน่อยเดียวเท่านั้นเอง และมีขนาดที่เล็กขนาดใส่ลงในกระเป๋ากางเกงสบายๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่าน่าประทับใจมาก

การใช้งานไม่ยุ่งยาก คู่มือมีมาให้พร้อมกับตัวเครื่อง มีความหนาร้อยกว่าหน้า … แต่ที่ต้องอ่านจริงๆ น่ะ แค่ 15 หน้าเท่านั้นเอง ที่เหลือเป็นภาษาอื่นๆ ฮาฮา … สำหรับภาษาไทยไม่ต้องห่วงนะครับ ทาง PR ของ 3M แจ้งมาว่า กำลังเตรียมอยู่

วัสดุที่ใช้ในการผลิต เป็นพลาสติก แต่ดูคงทนไม่แตกหักง่าย … อยากทดสอบการตกพื้นดู แต่เกรงว่างวดหน้า 3M จะไม่ยอมให้ผมยืมอะไรมารีวิวอีก ฮาฮา … แต่จริงๆ ผมอยากให้มีการเสนอข้อมูลทดสอบในส่วนนี้ด้วย เพราะว่า ขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์พกพาแล้ว มันไม่พ้นที่จะต้องเผลอทำตกกันแน่นอนละ

ณ แรกสัมผัสนี่ ต้องบอกตรงๆ ว่าประทับใจครับ มันเป็น Pocket Projector เหมาะแก่การใช้พกพาจริงๆ ทั้งขนาดและน้ำหนัก

ทดสอบใช้งานจริง

จุดที่ผมยังติดอยู่ในใจก็คือ ความสว่างของเจ้า 3M MPro 150 นี่ ที่มีแค่ 15 ANSI Lumens เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก หากเทียบกับ Projector รุ่นปกติ ที่อย่างน้อยๆ ก็ต้อง 800 ANSI Lumens แล้ว ซึ่งผมก็พบว่า ภายใต้สภาพห้องที่มีแสงปกติในช่วงกลางวัน ไม่สะดวกจริงๆ หากจะฉายภาพใหญ่ๆ แม้จะจากฉากแค่ 1 เมตรเท่านั้น แต่หากเป็นห้องมืดแล้วละก็ ภายภาพขนาด 50” ได้อย่างสบายๆ (แต่ในความเห็นส่วนตัว มันยังใหญ่ได้อีกเล็กน้อย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการปรับโฟกัสอยู่ หากต้องการฉายภาพขนาดใหญ่มากๆ)

ดูภาพเดียวกันที่ผมฉายเข้าผนังห้องนอนของผม ขนาดใหญ่มาก … เทียบตอนปิดไฟห้องมืด (22:00 น.) กับตอนเปิดไฟห้องปกติ (22:00 น. เช่นกัน)

ภาพจาก 3M MPro 150 แบบห้องปิดไฟ ภาพจาก 3M MPro 150 แบบห้องเปิดไฟ

แต่ผมตั้งข้อสังเกตว่า ผนังห้องของผมมีสีสว่างและสะท้อนแสงจากดวงไฟค่อนข้างเยอะ เลยทำให้ภาพที่ได้ไม่ชัดเจน … ผมเลยทดลองใหม่ ลองฉายภาพตอนกลางวัน ในสภาพห้องไม่เปิดไฟ และฉายภาพขึ้นเพดาน ซึ่งไม่มีการสะท้อนแสง ผมพบว่า ภาพออกมาสว่างพอสมควร ดูรู้เรื่องครับ

IMG_1768

พอจะสรุปได้ว่า 3M MPro 150 นี่ก็ใช้ได้ในหลายสถานการณ์ แต่ว่าต้องพิจารณาเรื่องแสงสว่างรอบๆ และการสะท้อนแสงของพื้นที่ผิวที่จะฉายไปเช่นกัน เพราะถ้าพื้นที่ผิวที่จะฉาย ดันสะท้อนแสงกลับมา ภาพก็จะจืดจนมองไม่เห็นได้

ในแพ็กเกจมีขาตั้ง Projector มาให้ด้วย อันไม่ใหญ่ไม่โต แต่มีจุดเด่นคือ ขาปรับได้หลากหลายรูปแบบ … ดูรูปประกอบได้เลยครับ

ขาตั้ง 3M MPro 150 ประกอบร่างกับขาตั้ง

เนื่องจากขาตั้งปรับตั้งได้ดังใจมาก เลยรองรับแทบทุกพื้นผิว แม้แต่บนเตียง

จุดที่ผมประทับใจมาก สำหรับ 3M MPro 150 ตัวนี้คือ

 • มีความสามารถในการเล่นไฟล์มัลติมีเดียชนิด H.264, MP4, MP3, AMR, AAC ได้เลย
 • มีความสามารถในการเปิดไฟล์ภาพ JPEG, BMP และไฟล์เอกสาร Microsoft Office และ PDF ได้เลย … จุดสังเกตคือ รองรับเอกสาร Microsoft Office เวอร์ชัน 97-2003 ครับ และในกรณีของ Word Document และ PDF นั้น เวลาจะอ่าน แนะนำว่าต้องกด Zoom ภาพด้วยปุ่มควบคุมบนตัวเครื่อง … แต่นั่นก็อาจจะทำให้ไม่สะดวก หากต้องการให้ภาพอยู่นิ่งๆ จริงๆ น่าจะมีรีโมทให้ด้วยนะ

PowerPoint Word Document Excel Spreadsheet Picture Viewer PDF Reader

 • มีหน่วยความจำในตัว 1GB และเพิ่มได้ด้วย Micro SD นั่นหมายความว่า คุณสามารถเก็บหนังที่อยากดูเอาไว้ใน 3M MPro 150 หรือจะเก็บพวกไฟล์เอกสาร Microsoft Office ไว้ได้เลย ไม่ต้องพกพาคอมพิวเตอร์ไปด้วย ยิ่งทำให้เหมาะมาก สำหรับพนักงานขายที่ต้องเดินทางไปขายของต่างถิ่นบ่อยๆ
 • ใช้เทคโนโลยีหลอด LED ทำให้สามารถเปิดปิดได้ทันที ไม่ต้องรอให้หลอดเย็น
 • สำหรับคนที่มี iPod Touch/iPhone/iPad สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมเป็นสายเคเบิลสำหรับต่อเข้า 3M MPro 150 นี้ได้ เล่นหนังจาก iPod App ได้โดยตรงครับ … แต่จะเล่นภาพได้เฉพาะจาก iPod App เท่านั้นนะครับ

เมนูการใช้งานของ 3M MPro 150 ดูเข้าใจง่าย โดยเฉพาะคนที่คุ้นเคยกับเมนูของโทรศัพท์พวก Featured Phone อยู่แล้ว เพราะไม่แตกต่างกันมากมายนัก เสียดายตรงที่ไม่มีเมนูภาษาไทยครับ ดังนั้นคงต้องรอทาง 3M เข้าปรับคู่มือฉบับภาษาไทยมาให้ด้วย

เมนูของ 3M MPro 150

จุดที่ผมว่าทาง 3M ควรพิจารณาปรับปรุงก็คือ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ยังได้แค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น … โดยส่วนตัวแล้ว ผมยอมที่จะให้น้ำหนักของเจ้า 3M MPro 150 นี่อยู่ที่ราวๆ 300 กรัม และมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกนิด แลกกับแบตเตอรี่อยู่ได้ 4 ชั่วโมงมากกว่า

สนนราคา

สำหรับท่านที่สนใจนั้น ทาง 3M ให้ข้อมูลเกี่ยวกับราคามาดังนี้ครับ

3M Pocket Projector MPro150  1 ชุด มีอุปกรณ์ดังนี้
– แบตเตอร์รี่ ลิเทียมไอออนโพลีเมอร์  1 ก้อน
– สายชาร์ทไฟ 1 เส้นพร้อมหัวปลั๊ก 3 ชนิด
– หน่วยความจำ Micro SD Card ขนาด 2GB 1 อัน
– ขาตั้งแบบพกพา Tripot  1 อัน
– สาย USB สำหรับดาวน์โหลดข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ และโน็ตบุ้ค 1 เส้น
– สาย VGA สำหรับฉายภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์ และโน็ตบุ้ค 1 เส้น
– สาย Audio สำหรับเชื่อมต่อวิดีโอ และลำโพง 1 เส้น
– ซองไวนิล 1 อัน

ราคาปกติ 20,330 บาท ต่อชุด (รวม VAT7%)
ราคาพิเศษช่วงแนะนำสินค้าใหม่ 18,000 บาท ต่อชุด (รวม VAT7%)
เริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 30 กันยายน 2553

ถ้าใครสนใจ กรุณาติดต่อ

3M Display & Graphics, Laos & Cambodia Department
3M Thailand Limited, 12th Floor, Serm-Mit Tower, 159 Asoke-Montri Road, Klongtoey Nua, Wattana | Bangkok 10110
Office: 66 2 2608577 ext. 1161

ได้ครับ

บทสรุป

3M MPro 150 เป็น Pocket Projector ที่น่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสามารถในการพกพา และคุณสมบัติการมีเนื้อที่เก็บข้อมูลในตัว (และเพิ่มได้ผ่านทาง Micro SD Card) พร้อมการรองรับไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ และไฟล์เอกสาร รวมไปถึงการที่มีลำโพง Stereo มาให้ในตัว ทำให้มันเหมือนเป็น One-stop service สำหรับการนำเสนอจริงๆ เพราะไม่ต้องพกเครื่องคอมพิวเตอร์ไปเลย

ลองคิดนะครับ พนักงานขายไปนำเสนอสินค้าให้กับลูกค้า ทำได้ง่ายเพียงแค่พก Pocket Projector น้ำหนักแค่ 160 กรัม แทนที่จะต้องพกเครื่องคอมพิวเตอร์หนักกว่า 1 กิโลกรัมไป จะสะดวกขนาดไหน

นอกจากนี้ สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน ก็เรียกได้ว่ามีเครื่องฉายภาพยนตร์ขนาด 50” สบายๆ คนจนๆ อยู่บ้านหลังเล็กๆ อย่างผม พื้นที่ในห้องนอนไม่เหลือพอจะให้วางโทรทัศน์ แม้แต่ LCD บางๆ หากมีเจ้านี่ ก็สามารถที่จะวางฉายภาพบนเตียงไปยังผนังห้องได้

แต่จุดเสียก็ยังมีอยู่ เช่น ความสว่างที่ยังด้อยไปนิด (ข้อจำกัดของเทคโนโลยีหลอดภาพ) และ แบตเตอรี่ที่ยังอยู่ได้แค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น … และที่สำคัญที่สุด ราคายังแรงไปนิดครับ จึงอาจเป็นเหตุให้ผู้ใช้งานระดับ Home use ยังลังเลที่จะควักกระเป๋าจ่ายอยู่ก็เป็นได้

ท้ายที่สุดนี้ ต้องขอขอบคุณ 3M Thailand Limited ที่เอื้อเฟื้อให้ยืม 3M MPro 150 Projector มาทดสอบให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันครับ

Share

หมวดหมู่:รีวิว Gadget ป้ายกำกับ:,
 1. jewbest
  กันยายน 2, 2010 ที่ 09:32

  20,000 ซื้ออันใหญ่ เลยดีกว่า

  • นายกาฝาก
   กันยายน 2, 2010 ที่ 12:50

   บางคนอาจเลือกจ่ายแพง เพื่อความสะดวกพกพาครับ
   ความคุ้มค่า ต้องพิจารณาจากการใช้งาน

 2. jewbest
  กันยายน 2, 2010 ที่ 22:03

  จริงครับ

 1. มิถุนายน 7, 2011 ที่ 11:01
 2. กันยายน 3, 2012 ที่ 08:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: