หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เขียนตามกระแส > iPhone 4 มาแล้ว หรือจะซื้อ iPhone 3GS 8GB ดี?

iPhone 4 มาแล้ว หรือจะซื้อ iPhone 3GS 8GB ดี?

ตอนนี้ข่าวคราวของการมาของ iPhone 4 ในประเทศไทยเริ่มมีการพูดถึงกันอย่างหนาหูมากขึ้น และงวดนี้ดูท่าทาง Operator ทั้ง 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ก็เตรียมตัวเป็นผู้แทนจำหน่ายด้วยกันทั้งนั้น โดย 2 ใน 3 ค่ายใหญ่ ได้แก่ DTAC และ true move ก็มีการทำหน้าเว็บเพจสำหรับ iPhone 4 กันแล้ว (AIS เองเหมือนกับว่าเตรียมหน้าเว็บไว้ แต่พอกลับเข้าไปดูอีกทีก็ไม่มีแล้ว … รายงานจาก Siampod.com)

iPhone 4 coming soon ของ DTAC

iPhone 4 coming soon ของ true move

คำถามที่ผมได้ยินกันหนาหู ทั้งจากพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในโลกออฟไลน์และออนไลน์ของผม ก็มักจะเป็นคำถามที่ว่า “iPhone 4 ดีกว่า iPhone 3GS ตรงไหน?” หรือ “จะซื้อ iPhone 4 ดีไหม?” … ในบล็อกตอนนี้ของผม ผมจะขอบังอาจชี้นำท่านผู้อ่านด้วยความเห็นส่วนตัวของผม เกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ ว่าควรจะซื้อ iPhone 4 ดี หรือจะซื้อ iPhone 3GS 8GB ดี

iPhone 3GS 8GB … ตกรุ่นอย่างเป็นทางการ

ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา Apple ได้แสดงพฤติกรรมที่มีรูปแบบชัดเจนเลยว่า iPhone ตัวใดที่จะตกรุ่น เขาจะออกรุ่น 8GB ออกมาเหมือนเป็นลมหายใจเฮือกสุดท้ายเพียงความจุเดียว ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความแตกต่างด้านราคาระหว่างรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น  ดังนั้นการที่ iPhone 3GS ไม่ได้มีการผลิตรุ่น 16GB และ 32GB ออกมาแล้ว แต่มีแค่ 8GB ย่อมแสดงให้เห็นว่า iPhone 3GS นี่มาถึงลมหายใจเฮือกสุดท้ายแล้ว และได้ตกรุ่นอย่างเป็นทางการ

ดังนั้นหากคุณกำลังคิดอยู่ว่า จะซื้อ iPhone 3GS รุ่น 8GB ดีไหม … ขอให้ถามตัวเองว่า โอเคหรือไม่กับการซื้อเครื่องที่ตกรุ่นแล้ว ถ้าโอเค ก็จัดไป 😀

iPhone 4 + Hardware ใหม่ๆ vs. iOS4.1 + App ใหม่ๆ

แน่นอนว่า iPhone 4 นั้นต้องมีฮาร์ดแวร์ที่เหนือกว่า iPhone 3GS อย่างแน่นอน ทั้ง

 • CPU ที่เร็วขึ้นจากเดิม 600MHz เป็น 1GHz แถมยังเป็นชิป A4 รุ่นใหม่ที่ใช้กับ iPad อีกต่างหาก
 • จอแสดงผลก็ใช้ IPS TFT และ Retina Display ทีความละเอียด 960×640 พิกเซล ถือได้ว่ามีความละเอียดที่สูงที่สุดในโทรศัพท์มือถือปัจจุบัน (Samsung Galaxy S และ HTC Desire ตอนนี้ความละเอียด 800×480 พิกเซล)
 • เพิ่ม Gyroscope ช่วยให้การตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวเครื่องทำได้หลายทิศทางมากขึ้น
 • มีกล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล ที่แน่นอนว่าดีกว่า iPhon 3GS แถมยังมีกล้องด้านหน้าไว้สำหรับทำ Video Call ได้อีกด้วย (ตอนนี้ Video Call ของ iPhone 4 ที่เรียกว่า FaceTime ใช้ได้บน WiFi เท่านั้น แต่ไม่เป็นไร คุณสามารถติดตั้ง App ชื่อว่า Fring เพื่อทำ Video Call ผ่าน 3G ได้ครับ แถมยังใช้กับ Smartphone ค่ายอื่นอย่าง Android ได้อีกด้วย)
 • iPhone 4 รองรับ HSDA 7.2Mbps และ HSUPA 5.8Mbps สามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่าย 3G ของประเทศไทยในอนาคตได้ดีกว่า iPhone 3GS ที่มีแค่ HSDPA (แต่ขาขึ้นนั้นยังเป็น 3.6Mbps อยู่)

และแน่นอนว่า ด้วยฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ เหล่านี้ อีกไม่ช้าไม่นานก็จะมี App ใหม่ๆ ที่ถูกเขียนขึ้นมาให้รองรับฮาร์ดแวร์ต่างๆ ดังกล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคุณสมบัติใหม่ๆ หลายอย่างจะไม่สามารถใช้งานบน iPhone 3GS ได้ (เช่น คุณสมบัติที่ต้องใช้กล้องด้านหน้า หรืออย่าง iMovie ที่ไม่มีให้ดาวน์โหลดบน iPhone 3GS หรือเก่ากว่า เป็นต้น) ในขณะที่ App เก่าๆ ที่มีอยู่ก่อนหน้า ก็จะมีการปรับปรุงให้ใช้ความสามารถของ iPhone 4 มากขึ้น

ยิ่งหากพูดถึงระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งเพิ่งเปิดตัว iOS4.1 ไปไม่นานมานี้ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะ iOS4 นี่ถูกออกแบบมาเพื่อ iPhone 4 ครับ เพียงแต่ยังให้ใช้งานร่วมกับ iPhone 3GS และ iPhone 3G ได้บ้าง (แต่ขาดคุณสมบัติบางอย่าง หรือทำคุณสมบัติบางอย่างได้ไม่ดีเท่า iPhone 4)

สำหรับสเป็ค iPhone 4 อย่างละเอียด ดูได้จากหน้าเว็บไซต์ทางการของ Apple ครับ

ปัญหาของ iPhone 4 จริงเท็จแค่ไหน?

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้คนลังเลที่จะซื้อ iPhone 4 ก็คือกระแสข่าวที่ว่า iPhone 4 มีปัญหาโน่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด … โดยเฉพาะปัญหาเรื่องเสาสัญญาณที่ว่ากันว่า พอจับแล้วสัญญาณมือถือหดหายไปเลย ว่ากันว่าเฉพาะปัญหานี้ก็ทำเอายอดขายตกไป 20% เลยทีเดียว (แต่ถึงกระนั้นก็ตามก็ยังสามารถขายได้ 1.7 ล้านเครื่องใน 3 วันแรกอยู่ดี) ผมขอแยกประเด็นเป็นแบบนี้ก่อนดีกว่าครับ

 • ปัญหาเสาสัญญาณ … พบว่าจะเกิดขึ้นเฉพาะกรณีที่คุณอยู่ในพื้นที่สัญญาณอ่อนมากๆ ครับ หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณอ่อนแล้ว เกิดไปจับตรงบริเวณรอยต่อของเสาสัญญาณซึ่งอยู่ด้านข้างตัวเครื่อง ก็อาจเกิดสัญญาณตกได้  … ปัญหานี้เกิดขึ้นยาก แต่หากเกิดก็แก้ได้ไม่ยากครับ แค่ใส่เคสให้มันก็จบแล้ว
 • ปัญหาเรื่องคราบสีเหลืองบนหน้าจอ … เป็นเรื่องจริง มีสาเหตุมาจากสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการผลิตยังระเหยไปไม่หมด แต่ Apple ดันเร่งวางจำหน่ายซะก่อน แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป สารเคมีพวกนี้ก็จะระเหยไปหมดเองครับ คราบสีเหลืองก็จะหายไป
 • ปัญหาเรื่อง Proximity sensor … proximity sensor คือเซ็นเซอร์ที่เอาไว้จับระยะของหน้าเรา (หรือวัตถุใดๆ) ว่าใกล้ชิดกับหน้าจอแค่ไหน หากใกล้มาก iPhone 4 ก็จะทำการดับหน้าจอ เพื่อป้องกันไม่ให้ iPhone นึกว่าหน้าเราที่แนบกับโทรศัพท์อยู่คือการสัมผัสกดคำสั่ง … มีผู้ใช้งานบางคนพบว่าการทำงานของ proximity sensor ของ iPhone 4 ทำงานผิดพลาดบางครั้ง คือ ขณะที่กำลังโทรศัพท์อยู่มันดันเปิดหน้าจอขึ้นมาเฉยเลย … ตรงนี้ Apple บอกว่าเป็นปัญหาด้านซอฟต์แวร์ และได้ออก iOS4.1 มาแก้ไขแล้ว

โดยสรุปแล้วคือ iPhone 4 มีปัญหา defect บ้าง แต่ไม่ได้ร้ายแรงถึงขนาดที่เราได้ยินข่าวคราวครับ ที่ดูร้ายแรงเพราะว่าสื่อต่างๆ ประโคมข่าวกันเพราะให้ความสนใจกับเจ้า iPhone 4 มาก (อีกปัจจัยหนึ่งก็มาจากการที่ Steve Jobs ไม่ยอมรับว่ามันมีปัญหาอยู่บ้าง ก็เลยยิ่งทำให้เกิดความหมั่นไส้ขึ้นมา) … ถ้าคุณคิดว่าจะซื้อ iPhone 4 ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ปัจจัยที่จะมาเป็นอุปสรรคแน่นอน

iPhone 4 vs iPod Touch 4th Gen

แถมให้อีกหัวข้อ … คือ Steve Jobs เพิ่งเปิดตัว iPod Touch 4th Gen ไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2553 ที่ผ่านมา โดยคุณสมบัติส่วนหนึ่งนี่เรียกว่ามาจาก iPhone 4 เลยทีเดียว ทั้งเรื่องของจอ Retina Display, CPU เป็น A4 1GHz และมีกล้องถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p ฯลฯ

แบบนี้ซื้อ iPod Touch 4th Gen แทน แล้วพกมือถือกระจอกๆ ซักเครื่องดีกว่าไหม? ขอชี้แจงประเด็นเรื่องความแตกต่างระหว่าง iPhone 4 กับ iPod Touch 4th Gen ก่อนดังนี้ครับ

 • iPhone 4 มี RAM 512MB ในขณะที่ iPod Touch 4th Gen แค่ 256MB
 • แม้ว่า iPhone 4 และ iPod Touch 4th Gen จะมีจอ Retina Display เหมือนกัน แต่ iPhone 4 เป็นจอ IPS TFT ในขณะที่ iPod Touch 4th Gen เป็นแค่จอ TFT ธรรมดา
 • กล้องของ iPhone 4 มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่กล้อง iPod Touch 4th Gen ความละเอียดสูงสุดได้แค่ 7 แสนพิกเซล (960×720 พิกเซล)
 • ไม่สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ เวลาจะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็ต้องผ่าน WiFi

ดังนั้นต้องพิจารณาก่อนนะครับว่า ความแตกต่างพวกนี้ เรายอมรับได้ไหม ถ้าการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และกล้องถ่ายรูปคือชีวิตจิตใจละก็ iPhone 4 ก็น่าจะเป็นตัวเลือกมากกว่าครับ

ตัดสินใจแน่แล้วว่าจะซื้อ iPhone 4 แต่ว่าจะเลือกค่ายไหนดี?

คำถามนี้เกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะยิ่งถ้าเป็นหลังจากที่ Operator จัดการเรื่องพอร์ตนัมเบอร์ (ย้ายค่ายเบอร์เดิม) เสร็จแล้ว … โดยส่วนตัวของผม ผมใช้อยู่ 2 ค่ายหลัก คือ DTAC และ true move ครับ ไม่อยากฟันธงว่าค่ายไหนดีกว่าค่ายไหน เอาเป็นว่า ผมขอสรุปข้อเท็จจริงเป็นข้อๆ ของทั้ง DTAC และ true move ให้อ่านกันดีกว่า … AIS นั้นขอไม่พูดถึง เพราะว่าผมไม่ใช่ลูกค้าของค่ายนี้ครับ กลัวพูดไปแล้วจะโดนหาว่านั่งเทียน

 • DTAC เป็นค่ายที่เว็บไซต์รองรับการใช้งานโดย iPhone/iPod Touch/iPad ที่สุด คือ ผมใช้บริการเว็บไซต์ได้โดยไม่ติดปัญหาอะไรเลย นี่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการรองรับ และให้บริการกับผู้ใช้ iPhone … ส่วน true move นี่ ตั้งแต่วางจำหน่าย iPhone ตัวแรกสุดมาจนถึงตอนนี้ร่วม 2 ปีแล้ว เว็บไซต์ก็ยังคงใช้ Flash เป็นหลักอยู่ เลยไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ด้วย iPhone
 • ในกรุงเทพฯ ตอนนี้ true move ได้เปรียบ DTAC เรื่องการเชื่อมต่อ เพราะเปิดให้บริการ 3G ทั่วกรุงแล้ว ในขณะที่ DTAC ยังมีแค่ EDGE … แต่ในระยะยาว หากการประมูล 3.9G สิ้นสุดลงและ DTAC ได้รับใบอนุญาต ความแตกต่างตรงนี้ก็น่าจะหมดไป แม้ว่า true move จะได้เปรียบกว่ากันเล็กน้อยตรงที่มี WiFi Hotspot (แต่อยากบอกว่า มีเหมือนไม่มี เพราะใช้ทีไรอืดอาดทุกที)
 • แต่เมื่อไหร่ออกต่างจังหวัดละก็ DTAC จะมีสัญญาณครอบคลุมกว่า แถมเป็น EDGE เสียเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ true move นี่ ต่างจังหวัดหลายพื้นที่ยังเป็น GPRS อยู่เลย
 • Exclusive app สำหรับ iPhone by DTAC ยังมีอยู่น้อยมาก เมื่อเทียบกับ true move ที่วางจำหน่ายมายาวนานกว่า
 • จากข้อเท็จจริงที่ผมประสบมาเป็นการส่วนตัว ก็อยากให้ท่านผู้อ่านพิจารณากันเองครับ ว่าจะเลือกค่ายไหน … ใครที่มีประสบการณ์อื่นๆ มาอยากแชร์ระหว่าง 2 ค่ายนี้ก็ยินดีนะครับ

*** อัพเดต 9 ก.ย. 2553 15:05 ***
เพิ่มโพสต์บล็อกไม่ทันไร AIS ก็อัพเดตเว็บตัวเองแล้ว … ทั้งๆ ที่เมื่อชักชั่วโมงเศษๆ ก่อนหน้านี้ หน้า http://www.ais.co.th/iphone ยังไม่มีมาก่อนเลยแท้ๆ แต่ตอนนี้มีแล้ว (แต่เล่นง่ายนะ แค่ลิงก์ไปหน้าเว็บของ Apple อ่ะ ไม่กลัวโดนฟ้องเหรอฟะ)
*** จบการอัพเดต ***

Share

 1. jewbest
  กันยายน 9, 2010 ที่ 15:09

  ขอเป็น M1 หรือ Singtel ละกัน 🙂

 2. กันยายน 9, 2010 ที่ 17:11

  เรื่อง link ไม่ต้องกลัวโดนฟ้องหรอกครับ ปกติแล้ว Apple เคยแจ้งสื่อต่างๆ ว่าให้ link direct ไปบนเวบของ apple โดยตรงเลย เพราะมีคนเอารูปไปลง ข้อความไปลง แล้วผิดพลาดจากการสื่อสารของ apple ครับ

 3. ต้น
  กันยายน 10, 2010 ที่ 15:55

  ขอบคุณมากครับ เป็นบทความที่ดีมากๆเลย มีไรอัพเดทไว้เขียนมาบอกกันอีกนะครับ เปงกำลังใจให้

  • นายกาฝาก
   กันยายน 11, 2010 ที่ 09:39

   ยินดีครับ

 4. happy
  กันยายน 12, 2010 ที่ 12:13

  i phone4 ชื้อที่ญี่ปุ่น สามารถนำไปปลดล็อคเครื่องที่ไทยได้มั๊ยข๊ะ ขอคำตอบให้ด้วยข๊ะ ขอบคุณมากมาย จะรอฟังคำตอบน๊ะข๊ะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 12, 2010 ที่ 17:07

   อยู่ที่ version ของ Firmware ครับ ถ้าเป็น iOS4.0.1 นี่ก็ยัง unlock ได้ แต่ใหม่กว่านั้นคือ iOS4.0.2 หรือ iOS4.1 นี่ ตอนนี้ยังไม่มี unlock อย่างเป็นทางการครับ (แม้มีข่าวลือว่า iOS4.1 ตอนนี้มีคนปลดล็อกได้แล้วก็ตาม)

   ทางที่ดี อยากแนะนำว่า รอ Official ในไทยดีกว่าครับ

 5. กันยายน 13, 2010 ที่ 09:45

  เยี่ยมเลยครับ กำลังตัดสินใจอยู่เหมือนกับที่ review เลย…

 6. nook
  กันยายน 17, 2010 ที่ 13:55

  เป็นแอร์คะ สั่งเครื่องมาจากฮ่องกง สั่งมาสองเครื่อง ขายเครื่องนึงคะ เพราะอีกเครื่องใช้เอง ตอนนี้เครื่องอยู่ที่เพื่อนแล้ว กำลังจะไปเอาวันที่ 20กลับมา21คะ 16GB 26500 สนใจ ติดต่อ นุ๊ก 0818742499 ถ้าโทรไม่ติด อาจบินอยู่คะ smsมาได้คะ

 7. wisit
  กันยายน 19, 2010 ที่ 12:49

  ขอบคุณครับ

 8. แอ๊นท์
  กันยายน 19, 2010 ที่ 15:10

  เข้าตลาดจริงๆจังๆเมื่อไหร่อะ i4 อะ อยากได้จัง

 9. แอ๊นท์
  กันยายน 19, 2010 ที่ 15:11

  แล้วค่ายไหนดีค่ะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 19, 2010 ที่ 20:07

   สัปดาห์ที่จะถึงนี้ น่าจะได้เห็นวางจำหน่ายครับ แต่จำนวนน่าจะน้อย ต้องรีบตัดสินใจครับ
   รักค่ายไหนก็ไปค่ายนั้นเลย อิอิ

 10. กันยายน 28, 2010 ที่ 10:20

  อยากได้ของais ไม่รู้มีของเปล่า

 11. Sakka
  ตุลาคม 11, 2010 ที่ 01:57

  คุณกาฝาก ตอนนี้มีกระแสเรื่องที่ 3 ยักษ์ใหญ่ของประเทศ นำ ip4 เข้ามาในประเทศล็อตแรกนี้ หน้าจอมันจะออกอมเหลืองทั้งหมดเป็นจิงหรือไม่ ( เพราะได้เห็นรูปที่คนมาโพสในเน็ตเปรียบเทียบเครื่องไทยกับเครื่องนอกแล้วเห็นว่าเครื่องไทยมันเหลืองจิงๆ )

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 11, 2010 ที่ 07:26

   จะว่ามันเหลือง มันก็อมเหลืองจริงๆ ครับ แต่ผมไม่มีเครื่องอื่นมาเทียบ เลยไม่แน่ใจว่าเป็นเหมือนกันไหม

 12. Ink
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 19:34

  ถ้าอีก2ปีหน้าiphone3GSจะมีอีกมั้ยค่ะ เพราะตอนนี้ยังไม่มีตังอ่ะค่ะ กำลังเก็บตังอยู่ค่ะ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 23, 2010 ที่ 21:58

   เหอๆ ปีหน้าก็ไม่ทำ iPhone 3Gs ขายแล้วละครับ
   เก็บตังค์รอตัวใหม่เถิด

 13. Ink
  ตุลาคม 27, 2010 ที่ 00:26

  ที่มีข่าวว่าiphoneสีขาวพอใช้ไปนานๆมันจะเหลืองจิงไหมค่ะ?
  แล้วควรจะซื้อสีไหนดีค่ะ?

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 27, 2010 ที่ 07:10

   เอ่อ -_-”
   ของจริงยังมาไม่ถึงเลย ก็พูดไปต่างต่างนานาแล้วเนาะ
   ผมเองก็ยังไม่รู้เลยครับ ว่าใช้ไปนานๆ จะเหลืองไหม
   แต่ที่แน่ๆ iPhone 3Gs ของผมสีขาว ใช้มีปีนึงแล้ว ไม่เหลืองครับ

 14. เด็กชายแห่งความโดดเดี่ยว
  มกราคม 11, 2011 ที่ 18:22

  iphon4 8g มีป่าวครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 12, 2011 ที่ 10:12

   iPhone 4 เริ่มที่ 16GB ครับ

   • the-boy-of-the-solitary
    มกราคม 13, 2011 ที่ 14:06

    ขอบคุณครับ…

 15. mo
  พฤษภาคม 24, 2011 ที่ 18:38

  พอดีว่าไม่เคยใช้ iphone เลย อยากลองใช้ เพื่อนที่ต้องติดต่อกันบ่อยๆร่วมทั้งแฟนก็ไม่มีใครใช้ พี่คิดว่า หนูซื้อ iphone 3g น่าจะพอไหม เพราะไม่เล่นเกม เพลงก็ไม่ค่อยได้ฟัง เอามาเข้าเน็ตแทน โน๊ตบุค บางเวลา และคงไม่ได้คุยแบบเห็นหน้ากับใครด้วย

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 24, 2011 ที่ 22:29

   iPhone 3Gs เดี๋ยวนี้ก็หาซื้อไม่ค่อยได้แล้วนะครับ
   อยากเช็คว่าที่เอามาเข้าเน็ตแทนโน้ตบุ๊กบ่อยๆ น่ะ เอาไปเข้าเว็บประเภทไหน เพราะถ้าพูดถึงการเข้าเว็บ Android Smartphone ทำได้ดีกว่าครับ

 16. mo
  พฤษภาคม 25, 2011 ที่ 21:21

  ตอนนี้ก็แอบปันใจเล็กน้อยให้ Sony Ericsson อยู่ 2 รุ่น ที่คิดว่าน่าจะเหมาะกับตัวเองมากกว่าคือ Sony Ericsson Xperia mini pro กับ Sony Ericsson neo เป็นระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชั่น 2.3 Gingerbread มันสามารถรัน โปรแกรม flash ได้หรือยังคะ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 09:55

   วัดกันที่สเปกครับ ถ้า CPU 1GHz ก็รันได้ครับ
   ทั้ง 2 ตัว CPU 1GHz ก็เล่น Flash Player ได้ แต่เกม Flash เนี่ย อย่าไปหวังมากนะครับ

 17. mo
  พฤษภาคม 25, 2011 ที่ 21:22

  พี่คะ รบกวนถามโทรศัพท์แบบไหนเข้าเกมหมู ใน FB ได้บ้าง

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 09:49

   คงยากครับ เพราะเท่าที่ผมลองเล่น Facebook มันตรวจจับว่า Browser ไหนมาจากมือถือ หรือแท็บเล็ตค่อนข้างเข้ม ไม่ค่อยยอมให้พวกนี้เข้าเว็บหน้าเต็มได้ครับ

 18. mo
  พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 19:46

  พี่ทำรีวิว N8 ของโนเกียหรือเปล่า มันดีไหม

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 23:28

   ยังไม่ได้ลองครับ แต่เพิ่งได้ contact ของ PR ของโนเกีย ไว้จะขอมาลอง

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: