หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก > โอกาสของ iPad ในองค์กร

โอกาสของ iPad ในองค์กร

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPad มาได้ปีเศษ ถึงตอนนี้จะยังไม่มีการจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่ก็เชื่อว่าในเมืองไทยตอนนี้ มีจำนวนผู้ใช้ iPad อยู่ในระดับหลักหมื่นคน และเผลอๆ อาจมีเจ้า iPad อยู่ในสต็อกรอจำหน่ายร่วมแสนก็เป็นได้ (อันนี้มาจากการคาดเดาของผมล้วนๆ กรุณาอย่าเอาไปอ้างอิงทางสถิติใดๆ นะครับ) … สำหรับยอดจำหน่ายทั่วโลกตอนนี้ เชื่อกันว่า iPad น่าจะขายได้มากกว่า 3 ล้านเครื่องแล้วละครับ (ก็เล่นทำยอดจำหน่าย 2 ล้านเครื่องไปตั้งเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแล้ว)

โดยส่วนตัวของผมเองแล้ว ตอนที่ได้ iPad มาทดลองรีวิวดู ผมพบว่า iPad ไม่ใช่อุปกรณ์ที่เหมาะแก่การใช้งานทดแทนพวกโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กได้อย่างเต็มที่ โดยภาพรวมแล้ว iPad เหมาะที่จะใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับเสพข้อมูลมากกว่าที่จะผลิตเนื้อหาออกมา … แต่แล้วผมก็ต้องคิดผิด เพราะเมื่อ Apple ได้เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ iWorks ที่ประกอบไปด้วย Pages, Numbers และ Keynotes ทำให้เจ้า iPad นี่กลายเป็นเครื่องมือผลิตเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพในระดับพอสมควรไปเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว ตัว Apple เองก็มีความต้องการที่จะผลักดันทั้ง iPhone และ iPad เข้ามาเป็นอุปกรณ์ในองค์กรอยู่แล้ว และล่าสุดมีข่าวว่า JP Morgan ก็ได้ทดลองให้พนักงานใช้ iPhone แทน BlackBerry แล้วด้วย

ศักยภาพของ iPad ในการใช้งานในองค์กร

หากพิจารณาดีๆ แล้ว ณ ปัจจุบัน iPad มีศักยภาพในการเชื่อมต่อบริการต่างๆ ในระดับองค์กร ได้ไม่แพ้พวกโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กเลยทีเดียว อาทิ

 • เชื่อมต่อกับระบบอีเมล์อย่าง Microsoft Exchange, POP3, IMAP ได้
 • รองรับโปรโตคอลอย่าง CalDAV และ LDAP ด้วย
 • สนับสนุนการเชื่อมต่อกับ VPN ผ่าน Cisco IPSec, L2TP over IPSec และ PPTP
 • เชื่อมต่อกับ WiFi โดยรองรับมาตรฐานความปลอดภัยทั้ง WEP, WPA และ WPA2
 • คุณสมบัติในการท่องเว็บแบบเต็มรูปแบบ ด้วย Safari Browser ที่รองรับ HTML5

แถมต้องบอกว่า เวลาเช็คอีเมล์บน iPad นั้น ก็ได้การแสดงผลที่ไม่แตกต่างจากบนเครื่องคอมพิวเตอร์เท่าไหร่ด้วย

email_ipad

ยิ่งเร็วๆ นี้ Steve Jobs เพิ่งเปิดตัวระบบ AirPlay ที่ช่วยให้ iPad สามารถสั่งพิมพ์งานผ่านทาง WiFi ได้ ซึ่งเท่ากับเป็นการอุดช่องโหว่ที่ร้ายแรงที่สุดของ iPad ไปโดยปริยาย (คือก่อนหน้านี้ ต่อให้มี iWorks แล้วก็ตาม แต่เวลาจะพิมพ์งานที ก็ต้องส่งเมล์มาเข้า PC หรือ Mac แล้วค่อยสั่งพิมพ์ให้ยุ่งยาก) เมื่อรวมทั้ง iWorks, ความสามารถในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และความสามารถในการสั่งพิมพ์งานในอนาคต ก็เลยทำให้ iPad น่าจะเป็นอุปกรณ์พกพาที่มาทดแทนโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กในองค์กรได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

iPad กับการพัฒนา App เพื่อใช้ในองค์กร

Apple แสดงให้เห็นว่า iPad มีศักยภาพในการที่จะถูกนำไปใช้งานในองค์กรได้อย่างชัดเจน ผ่านทาง iOS Developer Enterprise Program ซึ่งให้ธุรกิจสามารถพัฒนา App ขึ้นมาใช้กับ iPad ทั้งหลายที่อยู่ภายในองค์กรได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาอัพโหลดไปที่ App Store แล้วรออนุมัติ

ในเมืองไทยเอง ถ้าให้ผมนึกถึงภาคธุรกิจที่ได้พัฒนา App ขึ้นมาเพื่อใช้งานในองค์กร ก็ต้องนึกถึง แสนสิริ ละครับ ที่เขามี App ชื่อ Sansiri Sales Kit เอาไว้สำหรับสนับสนุนการขายโครงการคอนโดต่างๆ

ส่วนธุรกิจอื่นๆ จะเอาไปทำอะไรได้บ้างนั้น ก็ต้องอยู่ที่จินตนาการ กลยุทธ์และการวางแผนกันแล้วละครับ

App บน iPad ที่ช่วยเสริมธุรกิจ

หากคิดไม่ออกว่าจะพัฒนา App อะไรมาใช้บน iPad ดี ก็ยังมี App อื่นๆ บน App Store ที่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับองค์กรได้อีก อาทิ

 • เข้าร่วม Webminar ผ่านทาง iPad … ในการสื่อสารยุคดิจิตอลขนาดนี้แล้ว ธุรกิจส่วนใหญ่หาทางที่จะลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปร่วมประชุมหรือสัมมนากันอย่างเต็มที่ ดังนั้นบริการ Webminar อย่าง WebEx หรือ GoToMeeting จึงน่าสนใจมาก และทั้ง 2 บริการนี้ก็มี App บน iPad แล้วคือ WebEX for iPad และ GoToMeeting for iPad
 • สำหรับผู้ดูแลระบบ หรือ IT ก็สามารถใช้ App อย่าง LogMeIn หรือ Remote Desktop เพื่อเข้ามาบริหารจัดการเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ เซิร์ฟเวอร์ ได้
 • แน่นอนว่า iPad แม้จะมีความจุตั้งแต่ 16GB – 64GB แต่จุดอ่อนสำคัญก็คือ ความอ่อนด้อยในการถ่ายโอนไฟล์ไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์และตัว iPad เอง ซึ่งก็สามารถอุดช่องโหว่นี้ได้ด้วยบริการอย่าง MobileMe หรือ DropBox
 • ด้วยขนาด 9.7” และน้ำหนักที่ไม่หนักมากของ iPad ทำให้มันกลายเป็นสมุดจดโน้ตอิเล็กทรอนิกส์ไปได้ไม่ยาก ด้วย Evernote

ยังมี App อีกจำนวนมาก ในบรรดา 250,000 Apps ที่มีอยู่ใน App Store ที่จะเข้ามาช่วยเสริมธุรกิจได้ เพียงแต่อาจต้องออกแรงหากันหน่อย ซึ่งอากู๋ (Google) ก็ช่วยคุณในส่วนนี้ได้เยอะ

Cloud Computing กับ iPad

อีกทางออกหนึ่งในการเอา iPad เข้ามาใช้งานในองค์กรร่วมกับแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่แต่เดิม ก็คือ การใช้ Cloud Computing ให้เกิดประโยชน์นั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้ก็เห็นได้ชัดแล้วว่า องค์กรธุรกิจจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ต่างก็มองไปที่ Cloud Computing กันแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวก Web-based Application ทั้งนี้เพราะว่าประหยัดทั้งเวลา Implement และหากออกแบบดีๆ แล้ว ก็สามารถทำงานได้แบบชนิด Cross-platform อีกด้วย … แน่นอนว่า iPad ย่อมได้ประโยชน์จากตรงนี้ไปเต็มๆ

ยกตัวอย่างเช่น หากองค์กรใช้ Web-based Application อย่าง OpenERP แล้ว ก็สามารถใช้งาน Web-based Application ของ OpenERP นี้บน iPad ได้สบายๆ โดยไม่ต้องไปดัดแปลงอะไรเพิ่มเติมเลยด้วยซ้ำ

openerp

อื่นๆ ที่สามารถประยุกต์ได้อีก

โอกาสในการเอา iPad ไปใช้ในธุรกิจอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะสะดวกแล้ว ยังแถมดูหรูหราไฮโซมีระดับด้วย ก็เช่น

 • ใช้เป็น eForm เวลาที่พนักงานของบริษัทออกไปสำรวจข้อมูลจากลูกค้า
 • ใช้เป็น Digital record สำหรับคนไข้ในโรงพยาบาล เวลาหมอเดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วย
 • ใช้เชื่อมต่อกับระบบ ERP สำหรับพนักงานขาย และเหล่าซูเปอร์ไวเซอร์ทั้งหลาย ในการตรวจติดตามงานในโรงงานอุตสาหกรรม
 • ขนาดหมอผ่าตัดที่ญี่ปุ่น ยังประยุกต์เอา iPad มาใช้เลย (ดูวิดีโอด้านล่างสิ)

และอื่นๆ อีกมากมาย ที่คงต้องรบกวนให้ไปศึกษากันต่อเองละครับ

Share

หมวดหมู่:คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:, ,
 1. กันยายน 30, 2010 ที่ 08:58

  every usefull data for me thanks for your blog

  cheers,

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: