หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, รีวิว Gadget > ปะทะกันตัวต่อตัว HTC Desire vs Samsung Galaxy S

ปะทะกันตัวต่อตัว HTC Desire vs Samsung Galaxy S

หากพูดถึงความแรงของสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ในตอนนี้ ต้องบอกว่ามาแรงมาก ขนาดที่เรียกว่า ในประเทศอเมริกานั้น ส่วนแบ่งการตลาดของ Android นำลิ่วชนะ iPhone มาตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาเลยทีเดียว แม้แต่ BlackBerry ของ RIM ก็ยังสู้ไม่ได้ … ล่าสุด ในงาน Thailand Mobile Expo 2010 ที่ผ่านมา แม้ว่ากระแสคนอยากซื้อ iPhone 4 จะมีมาก แต่เท่าที่ผมได้ไปเดินๆ มาสองวัน ก็พบว่า ผู้คนไปเลือกซื้อสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ไม่น้อยทีเดียว

และหากพูดถึงสมาร์ทโฟน Android ในประเทศไทยแล้ว ในระดับ High-end ตอนนี้ คงไม่พ้น HTC Desire และ Samsung Galaxy S ละครับที่มีคนกล่าวขานถึงกันมาก และผมก็มักจะถูกขอให้เปรียบเทียบให้ฟังกันหน่อยว่า ตัวไหนดีกว่ากัน … และด้วยคำถามนั้นเอง จึงเป็นที่มาของบล็อกนี้ครับ

Samsung Galaxy S vs HTC Desire

ชนกันที่สเป็ค

ซัดกันตรงๆ แล้ว ต้องบอกว่า HTC Desire และ Samsung Galaxy S มีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป แต่หากจะให้ผมฟันธงกันตรงๆ แล้ว ต้องบอกว่า ถ้านับกันที่สเป็คโดยภาพรวมแล้ว Samsung Galaxy S จะเฉือนชนะ HTC Desire ไปอยู่ราวครึ่งช่วงตัว … ผมขอลงไปที่รายละเอียดดังนี้ครับ (อ้างอิงจากข้อมูลผ่าน App ชื่อ Android Hardware Info ครับ)

 • CPU ของทั้งคู่เป็นความเร็ว 1GHz เป็น ARMv7 ทั้งคู่
 • HTC Desire มีแรมเครื่องให้มากกว่า คือ 415MB ในขณะที่ Samsung Galaxy S นั้นข้อมูลแจ้งว่ามี 325MB เท่านั้น
 • ความละเอียดหน้าจอของ HTC Desire กับ Samsung Galaxy S คือ 800×480 พิกเซล เท่ากัน แต่ว่า Samsung Galaxy S นั้นได้เปรียบกว่าเพราะใช้จอ Super AMOLED ส่วน HTC Desire นั้น ล็อกแรกๆ จะเป็น AMOLED ในขณะที่ล็อตหลังๆ ใช้จอ Super LCD แทน … โดยส่วนตัว HTC Desire ยังสู้ไม่ได้อยู่ในเรื่องของสีสัน
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก HTC Desire ไม่มี แต่ Samsung Galaxy S มาพร้อมกับ PowerVR SGX 540 ครับ ดังนั้นหากเล่นเกมพวกสามมิติแล้ว Samsung Galaxy S จะลื่นไหลดีกว่า
 • กล้องถ่ายรูป ทั้งคู่ 5 ล้านพิกเซลเท่ากัน และมีควาสามารถในการถ่ายวิดีโอในระดับ HD ได้ทั้งคู่ (HTC Desire เพิ่งได้ความสามารถนี้ตอนอัพเกรดเป็น Android 2.2 Froyo ครับ) แต่ Samsung Galaxy S ถ่ายวิดีโอแบบ HD ที่ 720p ได้ ส่วน HTC Desire ถ่ายวิดีโอได้ที่ VGA (640×480 พิกเซล) … นอกจากนี้ … แต่ว่า Samsung Galaxy S ยังมีกล้องหน้าความละเอียด VGA ด้วย เลยพร้อมสำหรับทำ Video Call เลย
 • โหมดการถ่ายรูปของ Samsung Galaxy S นั้นแจ่มมาก มีความหลากหลายสูง ไม่เสียแรงที่ Samsung เขาทำกล้องดิจิตอลขายด้วย เรียกว่าคุณสมบัติไม่แพ้กล้องถ่ายรูปดิจิตอลจริงๆ เลย สามารถถ่ายภาพ Panorama ได้ง่ายๆ ด้วย … ส่วน HTC Desire นั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ไม่ดีนะครับ แต่ลูกเล่นน้อยกว่า Samsung Galaxy S เท่านั้นเอง
 • แต่พอมาวัดที่การถ่ายวิดีโอแล้ว แม้ว่า HTC Desire จะแพ้ตรงที่ไม่สามารถถ่ายที่ความละเอียดระดับ HD (720p) ได้ แต่ความละเอียด VGA ก็ชัดไม่เลวอยู่แล้วนะครับ วัดกันที่ถ่ายวิดีโอ ทั้ง HTC Desire และ Samsung Galaxy S นั้น รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ HD (720p) แล้ว แต่ที่สำคัญคือ HTC Desire นั้นมีคุณสมบัติ Tap to Focus บนโหมดถ่ายวิดีโอด้วย (เพียงแต่จะ Focus ได้เฉพาะตอนก่อนถ่ายวิดีโอเท่านั้น ระหว่างถ่ายวิดีโออยู่จะไม่สามารถ Tap to Focus ได้) ในขณะที่ Samsung Galaxy S นั้นไม่มีคุณสมบัตินี้เลย … ของคุณ @vuzdy ที่ช่วยแก้ไขข้อมูลครับ
 • แบตเตอรี่ สูสีครับ HTC Desire ให้มา 1,400mAh ส่วน Samsung Galaxy S ให้มา 1,500mAh แต่ต้องบอกว่า HTC Desire แพ้ในเรื่องของการใช้งาน เพราะว่าใช้เต็มๆ อยู่ได้แถวๆ 5-6 ชั่วโมง (EDGE) ในขณะที่ Samsung Galaxy S นั้นใช้งานต่อเนื่องเบาะๆ ก็อยู่ได้ 10 ชั่วโมง (EDGE) … อันนี้พูดในฐานะประสบการณ์การใช้งานส่วนตัวนะครับ ท่านอื่นๆ อาจได้ประสบการณ์แตกต่างกันไปจากผม
 • ความสามารถในการทัช Samsung Galaxy S รองรับการทัชที่ 4 จุดพร้อมๆ กัน เป็น Multi-touch จริงๆ จังๆ มาก ส่วน HTC Desire นั้นแม้จะเรียกว่า Multi-touch enable touchscreen แต่จริงๆ แล้วรองรับการทัชแค่ 2 จุดพร้อมๆ กันเท่านั้น (ใช้ App ชื่อ Multitouch Visualizer 2) … ตรงนี้มีข้อสังเกตว่า จริงๆ แล้ว Samsung Galaxy S น่าจะรองรับได้ 5 จุด แต่ลองถามผู้รู้แล้ว เหมือนว่าจะเป็นข้อจำกัดของ Software เอง เลยทำให้มันเห็นว่ารองรับได้แค่ 4 จุดครับ

Samsung Galaxy S ได้ 5 จุดHTC Desire ได้แค่ 2 จุด

 • จุดเด่นที่ Samsung Galaxy S ชนะขาดเลยก็คือ การที่มี Internal Storage อยู่ 2GB ไว้สำหรับติดตั้งโปรแกรมต่างๆ และมี Storage ต่างหากอีก 16GB ไว้เก็บโน่นนี่ แถมยังใส่ Micro SD ได้อีก 32GB ในขณะที่ HTC Desire นั้นต้องเพิ่ม Micro SD สถานเดียว แต่ก็รองรับได้สูงสุด 32GB เหมือนกัน
 • วัสดุตัวเครื่อง HTC Desire ดูดีมีฐานะกว่า ส่วน Samsung Galaxy S นั้น ไปแพ้ตรงที่ฝาด้านหลังนี่แหละ ที่ทำออกมาเป็นพลาสติกบางเฉียบเสียเหลือเกิน … ตรงนี้ผมเข้าใจว่าเพราะเขาต้องการทำให้บาง และเบามั้งครับ เลยเลือกใช้วัสดุนี้ แต่แลกมาด้วยการที่ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อย เรียกมันว่า iPhone จีน (เหอๆ)

ซัดกันด้วยซอฟต์แวร์

ชนกันด้วยฮาร์ดแวร์แล้ว ก็อดไม่ได้ครับ ที่จะต้องซัดกันด้วยซอฟต์แวร์ดูว่าใครจะเหนือกว่าใครบ้าง

 • ระบบปฏิบัติการนั้น ณ ตอนที่ผมกำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ HTC Desire นั้นอัพเกรดเป็น Android 2.2 Froyo แล้ว ในขณะที่ Samsung Galaxy S นั้นยังคงเป็น Android 2.1 Eclair Update 1 อยู่
 • HTC Desire มาพร้อมกับ HTC Sense UI 1.6 ในขณะที่ Samsung Galaxy S มาพร้อมกับ TouchWiz … อันนี้พูดตรงๆ โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ
  • HTC Sense UI 1.6 นั้นเหมาะแก่การนำไปใช้เป็น Interface ของสมาร์ทโฟนมากๆ และมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่การที่มี Animation มากจนเกินไปนิดนึง เลยทำให้บางคนที่ไม่ชอบอาจรำคาญได้
  • Samsung Galaxy S นั้นก็มีหน้าตาเหมือน iPhone 4 อย่างแรง … ใครที่คุ้นเคยกับ Interface ของ iPhone ก็จะใช้งาน Samsung Galaxy S ได้ไม่ยาก แต่นั่นก็ทำให้ความเป็นเอกลักษณ์มันขาดหายไป และเป็นเหตุที่ทำให้คนมองว่ามันคือ iPhone จีนไงล่ะ
 • HTC Desire ก็เหมือนกับ Android รุ่นอื่นๆ ของ HTC คือ มาพร้อมกับ myHTC ซึ่งเป็น Exclusive App สำหรับลูกค้า HTC (รายละเอียดอ่านที่นี่) ใครที่ชมชอบการแชท การเข้าสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ก พลาดไม่ได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีสิทธิพิเศษต่างๆ ที่มาพร้อมกับ myHTC อีกด้วย … ส่วน Samsung Galaxy S นั้นมีจุดเด่นตรง Samsung App Store ซึ่งมี App สำหรับ Android หลายตัวให้ดาวน์โหลดไปได้ฟรีๆ แต่ตอนนี้ดูเหมือน Samsung App Store จะเน้นไปที่ Bada OS มากกว่า เลยยังมี App ให้เลือกดาวน์โหลดไม่เท่าไหร่ ยังต้องพัฒนาอีกเยอะ

myHTC ของ HTC Samsung App Store

 • HTC Desire มีจุดอ่อนที่สำคัญตรงที่ ไม่ได้มาพร้อมกับ App สำหรับจัดการไฟล์ ต้องไปดาวน์โหลด Astro File Manager มาเองจาก Android Market แถมการถอนการติดตั้ง App ก็ทำได้ยุ่งยาก เพราะต้องใช้ Application Manager ของ Android ซึ่งไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สุดท้ายก็ต้องไปดาวน์โหลด App อย่าง Uninstaller มาช่วยจัดการ … ส่วน Samsung Galaxy S นั้นมี File Manager มาให้เลย และการถอนการติดตั้งก็ทำได้ง่าย เพียงแค่แตะที่ปุ่ม Menu ตอนที่อยู่ในหน้า TouchWiz แล้วจากนั้นก็เลือก Edit แค่นี้ก็เลือกลบ App ได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะไอคอนของ App ที่ต้องการจะลบ
 • HTC Desire ทดสอบ Benchmark ด้วย Quadrant แล้วได้ 1125 คะแนน ในขณะที่ Samsung Galaxy S ได้แค่ 980 คะแนน … Samsung Galaxy S มีปัญหาเรื่องอาการ lag อยู่เป็นบางครั้งกับบาง App ผมทดลองเล่นอยู่พักหนึ่งพบว่าหลายๆ App นั้นเวลาใช้งานจะกระตุกๆ โดยเฉพาะพวก Twitter Client ที่ต้องมีการอัพเดตข้อมูลเสมอๆ จังหวะที่อัพเดตมันจะกระตุกมากทีเดียวจนน่ารำคาญ … ถ้าจะใช้ Samsung Galaxy S แนะนำว่าต้องทำการ Root เครื่องแล้วแก้ไขปัญหาด้วยวิธีที่เรียกว่า Lag Fix ครับ ทำแล้วคะแนนการทดสอบ Quadrant จะได้ถึง 2200 คะแนนเลยทีเดียว!! (แหงดิ ก็สเป็คดีกว่าเยอะ)

โดยภาพรวมแล้ว ผมต้องบอกว่า หากชนกันด้วยซอฟต์แวร์แบบดั้งเดิมระหว่าง HTC Desire กับ Samsung Galaxy S โดยไม่มีการปรับแต่งอะไรนั้น HTC Desire ชนะครับ แต่หากทำการ Root เครื่องแล้ว Lag Fix เจ้า Samsung Galaxy S แล้วละก็ Samsung Galaxy S ก็จะอาศัยสเป็คที่เหนือกว่าเอาชนะไปได้ครับ

แต่ถ้าให้ผมฟันธง ต้องบอกว่า ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่ได้มีความสามารถในการ Root เครื่องแล้วทำ Lag Fix ซักเท่าไหร่ ดังนั้น หากเป็นคนธรรมดาสามัญ อยากได้โทรศัพท์มือถือใช้งานง่ายๆ ก็แนะนำ HTC Desire ครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Samsung Galaxy S ใช้ยากนะครับ เพียงแต่ผมชอบ Interface ของ HTC Desire มากกว่าเท่านั้นเอง

บทสรุปของการปะทะ

มองในภาพรวมแล้วในมุมมองของผมนั้น HTC Desire จะได้เปรียบ Samsung Galaxy S ในแง่ของการใช้งานสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป เพราะมี User Interface ที่สวยงาม และใช้ง่าย มีคุณสมบัติเสริมด้วย Social Network ที่ดีด้วย myHTC แถมมีสิทธิพิเศษอื่นๆ ตามมากับ myHTC เยอะแยะ

แต่ Samsung Galaxy S จะได้เปรียบในแง่ของฮาร์ดแวร์ที่แรง เหมาะแก่การเล่นเกมหนักๆ (ถ้าคุณสามารถซื้อมาได้อ่ะนะ) แล้วก็ไม่ต้องกังวลมากในการติดตั้ง App เยอะๆ เพราะมี Internal Storage 2GB (แต่ถ้าคุณทำ Lag Fix เนื้อที่ตรงนี้จะหายไป 1GB นะครับ)

ท้ายที่สุดแล้ว อยู่ที่ตัวผู้ใช้งานว่าเครื่องไหนจะเหมาะกับตัวเองครับ

หมวดหมู่:บ่นไปเรื่อย, รีวิว Gadget ป้ายกำกับ:,
 1. prin
  ตุลาคม 7, 2010 ที่ 15:14

  ขอบคุณครับ คุณทำให้ผมเข้าใจ ssgs ของผมเข้าไปอีกก้าวหนึ่ง
  ตอนนี้ยังไม่มีอะไรรบกวนแต่ถ้าเอาเครื่องกลับไปใช้เมืองไทยแล้วคงต้องรบกวนสอบถามคุณกาฝากอย่างต่อเนื่อง
  ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 8, 2010 ที่ 00:01

   ยินดีครับ

 2. ตุลาคม 8, 2010 ที่ 00:31

  HTC Desire ถ้า up เป็น Froyo (2.2) แล้วนั้น สามารถถ่าย Video ได้ที่ 720p ครับ
  โดยเข้าที่ Camcorder > Settings ในส่วน Resolution จะเป็น 720p (1280×720)
  ซึ่ง 2.1 จะไม่มีในส่วนตรงนี้ให้ครับ 🙂

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 8, 2010 ที่ 00:59

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลแก้ไขครับ

 3. ตุลาคม 12, 2010 ที่ 00:16

  this great work and informative read. thanks for this nice info, it’s so useful for me.
  This info are really simple and easy to try. I believe all to be happy with this. Thank you for sharing with us the information

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 12, 2010 ที่ 00:36

   I have just added a “share” button into my recent posts. Please feel free to share my blog with your friends on social networks. 🙂

 4. jew
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 13:41

  คุณกาฝากครับ บางที เทียบแบบตาราง อ่านง่ายกว่า แบบเป็นบทความนะครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 23, 2010 ที่ 14:00

   อารมณ์ติสต์ครับ 555
   เขียนตามใจอยาก

   ผมไม่ค่อยชอบเทียบเป็นตารางเท่าไหร่ เพราะบางทีมันมีอะไรให้เขียนถึงยาวกว่าที่จะใส่ตารางได้หมด

   • jew
    ตุลาคม 23, 2010 ที่ 14:11

    เอาใจคนอ่านหน่อยเตอะ ขอร้อง

   • นายกาฝาก
    ตุลาคม 23, 2010 ที่ 14:24

    ไม่ได้ครับ
    เขียนแบบที่ไม่ถนัด เดี๋ยวไม่ได้อรรถรส อิอิ

 5. jew
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 14:28

  ไม่ตอบสนอง ความต้องการผู้บริโภค ผิด ผิด อย่างแรง

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 23, 2010 ที่ 14:55

   ผมนิยม เขียนตามใจอยากครับ อุอุ

 6. jew
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 14:35

  ว่าแล้ว คุณมะปรางก็จะโผล่มา ………..

 1. ตุลาคม 6, 2010 ที่ 23:14
 2. ตุลาคม 17, 2010 ที่ 12:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: