หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > LG Optimus One ในสายตาของนายกาฝาก

LG Optimus One ในสายตาของนายกาฝาก

เชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังรออย่างใจจดใจจ่อสำหรับรีวิว LG Optimus One ชิ้นนี้อย่างแน่นอน (หรือผมเข้าใจผิดไปเองหว่า อุอุ ขยิบตา ) เพราะตามที่ผมได้เคยเกริ่นนำไปก่อนหน้า ในภาค Overview ก่อนหน้านี้แล้วว่าสเป็คเป็นอย่างไร ราคาเท่าไหร่ และมีจุดดีจุดด้อยอย่างไรบ้าง

หลังจากที่ผมดันเล่นซนจนทำให้ต้องเอามันกลับไป Flash ROM ใหม่ที่ออฟฟิศ LG มา … ณ บัดนี้ก็ได้เวลาอันสมควรแล้ว ที่ผมจะได้รีวิว LG Optimus One โดยละเอียดเสียที … แน่นอนครับ หากต้องการทราบสเป็คโดยละเอียด คงต้องรบกวนไปอ่านการรีวิวตอนแรกของผมนะครับ

2010-10-23 15.12.57

ออกตัวชัดเจนก่อนนะครับ ผมไม่เคยมีประสบการณ์ตรงในการใช้โทรศัพท์มือถือของ LG มาก่อน ทั้งนี้เพราะว่า น้องชายของผม @mrkui เขารับเละประสบการณ์ในการใช้โทรศัพท์มือถือของ LG มาแล้วพบว่า เจ๊งใน 3 วัน และพี่ที่ออฟฟิศก็เจอปัญหาใกล้ๆ กัน … แต่เพื่อนของผมก็ออกมาชี้ว่า LG นี่ทนทานมาก ใช้มา 3 ปีไม่มีพังเช่นกัน

เอาเป็นว่า LG ก็คงเหมือนยี่ห้ออื่นๆ แหละครับ มีของบกพร่องหลุดไปบ้าง บังเอิญน้องผมและพี่เขาแจ็กพ็อตไปเจอพอดี … (บางท่านอาจคิดว่าผมเขียนท่อนนี้เพื่ออวย LG … ขอบอกก่อนว่า ล่าสุด iPhone 4 มีคนโดนแจ็กพ็อตไปเยอะเหมือนกัน อาทิ @pinnynoy ที่เจ๊ง 2 เครื่องรวด ต้องเปลี่ยนเครื่องที่ 3, @ohnut7 ที่อยู่ดีๆ เครื่องก็ค้าง ณ วันนี้ก็ไปเปลี่ยนเครื่องที่เซ็นทรัลลาดพร้าว และ@pakada ที่ของเธอเองก็ชาร์จเจอร์เสีย ชาร์จไฟไม่เข้า แถมน้องของเธอโดนหนักกว่า เพราะชาร์จเจอร์ระเบิดเลย!!! นี่ขนาด iPhone 4 โดย Apple นะครับ)

แรกสัมผัส

ทั้งผม และ Blogger ทุกคนที่ไปร่วมงาน Blogger Party ของ LG ที่ได้รับเครื่องในวันนั้นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำออกมาได้ดีเกินคาด (โดยเฉพาะตัวผมเอง เมื่อนึกเทียบ LG G540 ที่เป็น Android รุ่นก่อนหน้านี้) บอกตรงๆ ว่า วัสดุทำออกมาได้ดูดีทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทราบว่า ราคาวางจำหน่ายคือ 9,900 บาท

ทาง LG เองก็ชี้จุดขายว่า นี่คือรุ่นที่ทาง Google เอาไว้ใช้โปรโมท Android 2.2 ในสมาร์ทโฟนราคาประหยัด

ดูรอบๆ เครื่องกันบ้างครับ … บอกตรงๆ ว่า สัมผัสแรกของผมนั้น ทำให้ผมนึกถึง HTC Smart อย่างบอกไม่ถูกทีเดียว ทั้งๆ ที่ตัวนั้นเป็นระบบปฏิบัติการ Brew แถมเป็น Featured Phone แท้ๆ

ด้านล่างของตัวเครื่อง จะมีแค่ช่องเสียบ Micro USB สำหรับชาร์จไฟ หรือต่อกับคอมพิวเตอร์ และรูไมโครโฟน ส่วนด้านขวามือของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับเสียง และด้านบนของตัวเครื่องก็เหมือนๆ กับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ อีกหลายตัว คือ มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และ ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ซึ่งใช้เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอในเวลาเดียวกัน

ด้านล่างของตัวเครื่องด้านขวามือของตัวเครื่องด้านบนของตัวเครื่อง

ด้านหน้าของตัวเครื่องก็เหมือน Android Smartphone ทั่วๆ ไป คือ มีปุ่ม 4 ปุ่ม ได้แก่ (จากซ้ายไปขวา) ปุ่ม Menu, Home, Back และ Search โดยส่วนตัวผมชอบปุ่มแบบนี้มาก เพราะจะต้องออกแรงกดนิดหน่อยเพื่อใช้งาน ปุ่มที่เป็นแบบสัมผัส มันไวเกินไปครับ บ่อยครั้งที่อุ้งมือขวาของผมมักเผลอไปแตะโดนปุ่ม Back ซึ่งมักจะเป็นปุ่มที่ถูกวางเอาไว้ขวามือสุดเสมอ แล้วทำให้ผมหลุดออกจาก App ใดๆ หรืองานใดๆ ที่ผมกำลังทำอยู่ ณ ขณะนั้นทุกที

ด้านหลังของตัวเครื่อง มีกล้องดิจิตอลขนาด 3 ล้านพิกเซลอยู่ พร้อมโลโก้ with GoogleTM ด้วย … สำหรับใครที่หวังจะถ่ายรูปในที่มืด เสียใจด้วยครับ LG Optimus One นี้ไม่ได้มี Flash มาให้ด้วย

ด้านหน้าของตัวเครื่องด้านหลังของตัวเครื่องกล้อง 3 ล้านพิกเซล

แกะดูด้านในซะหน่อย แบตเตอรี่ขนาด 1,500mAh ถือว่าใหญ่มาก สำหรับโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กๆ แบบนี้ แกะออกมาแล้วจะเผยให้เห็นช่องใส่ SIM ครับ … ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด LG Optimus One นี่จะแถม Micro SD ขนาด 2GB มาให้เลย

การแถม Micro SD มาให้ ผมถือว่าควรเป็นเรื่องปกติสำหรับ Android Smartphone ครับ ผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมผู้ผลิตส่วนใหญ่ (รวมถึง LG ด้วย) ถึงไม่ได้ใส่ Internal Storage ซัก 2GB มาในเครื่องเลย ทั้งๆ ที่ระบบปฏิบัติการ Android นั้นมีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ หากไม่มี Internal Storage มาให้ (เดี๋ยวผมว่าผมเอาไว้เขียนเป็นบล็อกอีกตอนดีกว่า)

แต่เอาเป็นว่า แถมมาเป็น Micro SD ก็ยังดีน่า

แกะฝาหลังออกมาหลังแกะแบตเตอรี่ออกมา

ระบบปฏิบัติการ Android 2.2

ในแง่ของนักพัฒนา บอกตรงๆ ว่า Android 2.2 มีอะไรเด่นๆ ที่น่าสนใจเยอะมาก และสามารถนำไปใช้พัฒนา App ได้เยอะ แต่ในแง่ของผู้ใช้งานนั้น ต้องบอกตรงๆ ว่า ไม่ได้เห็นความแตกต่างอะไรที่เป็นประโยชน์ในการใช้งานมากมายนัก … แต่ผู้ใช้แทบทุกคนต่างก็เรียกหาโยเกิร์ตแช่แข็ง (Froyo ชื่อเล่นของ Android 2.2) กันซะจริง

ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 นี้ มีคุณสมบัติที่เด่นๆ สำหรับผู้ใช้งาน (อ้างอิงจาก developer.android.com) ดังนี้

 • มี Shortcut สำหรับ Phone, Application Launcher และ Browser ให้เข้าถึงได้ง่ายๆ
 • สนับสนุน Microsoft Exchange Server ในเรื่องของ Security ต่างๆ มากมาย อาทิ
  • ผู้ดูแลระบบ Exchange Server สามารถบังคับใช้ Password Policy กับ Android Smartphone ได้
  • รองรับการทำ Remote Wipeout ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือหาย
  • ใช้แค่ Username และรหัสผ่านก็ Sync ข้อมูลได้แล้ว สะดวกๆ
  • Global Address List Lookup
 • เพิ่มลูกเล่นให้ Gallery รูปภาพ และ สามารถเปิด LED Flash เวลาถ่ายวิดีโอได้ (แต่น่าเสียดาย LG Optimus One ไม่มี LED Flash ร้องไห้ )
 • มี Mobile Access Point ไว้แชร์เน็ตกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ผ่านทาง WiFi ได้
 • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของทั้งตัวระบบปฏิบัติการเอง และตัวบราวเซอร์
 • รองรับการติดตั้ง App บน SD Card ครับ (แต่มีข้อจำกัดมากมายในตัว App ที่จะสามารถติดตั้งบน SD Card ได้)

LG ปลื้มมากที่จะบอกว่า LG Optimus One นี้เป็น Android 2.2 โดยกำเนิด ในขณะที่คู่แข่งในท้องตลาดในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้อัพเกรดเป็น Android 2.2 … และถึงจะอัพเกรดเป็น 2.2 ได้ก็ไม่ใช่โดยกำเนิด

แต่ความภูมิใจนี้คงอยู่ได้ไม่นานแน่ๆ เพราะยี่ห้ออื่นๆ ก็คงวางแผนเตรียมออกรุ่นใหม่ออกมา โดยให้เป็น 2.2 โดยกำเนิดเช่นกัน … และที่สำคัญที่สุดคือ Android เวอร์ชันใหม่ (ยังไม่รู้ว่าจะเรียกว่า 2.3 หรือ 3.0) คือ Gingerbread ก็กำลังจะมา

ประสบการณ์ในการท่องเว็บ และอ่านอีบุ๊ก

จริงๆ ผมอยากพูดถึงประสบการณ์ในการท่องเว็บเพียงอย่างเดียวมากกว่า เพราะจอ 3.2” เนี่ย เอามาอ่านอีบุ๊กแล้วไม่ค่อยรุ่งอย่างแน่นอน (แต่ถ้าเกิดดูพวก Kindle ก็ว่าไปอย่าง เพราะสามารถกำหนดขนาดตัวอักษรตายตัวได้)

ฟอนต์ไทยของ LG Optimus One ไม่เหมาะกับการอ่านจริงๆขนาดซูมได้เต็มที่แล้ว ก็ยังอ่านแล้วแปลกๆ ตาอยู่

แล้วผมก็ต้องแปลกใจครับ เพราะว่า ฟอนต์ไทยที่ใช้ใน LG Optimus One นั้น ดันเป็น Angsana ซะงั้น ซึ่งฟอนต์ชนิดนี้ ไม่เหมาะอย่างยิ่งในการอ่านในหน้าจอที่มีขนาดเล็ก (เพราะขนาดใหญ่ๆ ก็ยังอ่านยากเลย) ผมแปลกใจมากว่าทำไม LG ถึงได้เลือกใช้ฟอนต์ชนิดนี้ ทั้งๆ ที่ Android 2.2 นั้นมาพร้อมกับฟอนต์ที่อ่านได้ง่ายอย่างมากๆ อยู่แล้ว

ต้องบอกเลยว่า ด้วยประสิทธิภาพของตัวเครื่อง และแรมที่มี ประกอบกับระบบปฏิบัติการ Android 2.2 ที่ได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพของบราวเซอร์แล้ว ทำให้การท่องเว็บทำได้ดี ไหลลื่นไม่เลว แต่มาตกม้าตายก็อีตรงฟอนต์ภาษาไทยที่อ่านยากนี่แหละครับ … แต่ภาษาอังกฤษนั้นไม่มีปัญหาอะไร

ประสบการณ์ในการใช้งานเกม

ด้วย CPU ARMv6 600MHz และแรมที่เหลือเฟือขนาด 512MB จึงทำให้ประสบการณ์ในการใช้งาน LG Optimus One ค่อนข้างไหลลื่น เลยลองจับยัด Quadrant และ Neocore มาทดสอบประสิทธิภาพของ LG Optimus One ดู ได้ผลดังนี้ครับ

2010-10-15 23.48.542010-10-23 16.19.47

เทียบคะแนนแล้ว บอกตรงๆ ว่า LG Optimus One นี่ คะแนนไม่แพ้คู่แข่งยี่ห้ออื่นๆ ในระดับราคาหมื่นกลางๆ เลยด้วยซ้ำครับ โดยได้คะแนนถึง 413 คะแนน และทดสอบด้วย Neocore ก็ได้เฟรมเรตสูงถึง 43.6fps เลยครับ

การเล่นเกม ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ผมทดสอบด้วย Raging Thunder 2 Lite แล้ว ไหลลื่นไม่มีปัญหาใดๆ เลย (วิดีโอโชว์ออฟจะตามมาภายหลังนะครับ วันนี้น้องชายที่เป็นตากล้องไม่ว่าง)

เนื้อที่สำหรับการรีวิวตอนนี้หมดแล้ว … ตอนหน้าผมจะพูดถึง ประสบการณ์ใช้งานในฐานะโทรศัพท์ การใช้งานมัลติมีเดีย และการใช้งานเป็น GPS Navigator ครับ (อ๊ะๆ งงล่ะสิ … LG Optimus One มาพร้อมกับโปรแกรม NDrive ฟรี สำหรับการนำทางด้วยระบบ GPS ครับ)

(ติดตามตอนต่อไป)

Share

Advertisements
หมวดหมู่:รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ ป้ายกำกับ:, , ,
 1. pommy147
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 19:00

  ให้แบตเตอรี่ขนาด 1,500mAh คงทำให้เครื่องอึดสุดๆ

  รอตอนต่อไปครับ^ ^

 2. hoverboy
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 19:28

  ในที่สุดก็มารีวิวจนได้ขอบคุณครับ ^^

 3. อยากลองแอนดรอย์
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 19:43

  ขอบคุณครับ รอตอนต่อไปคับ จัดให้ครบชุดเลยครับ อิอิ ต้นเดือนคงจะได้ครอบครองหุหุ

 4. jew
  ตุลาคม 23, 2010 ที่ 22:58

  กล้อง 3 ล้านเหรอครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 24, 2010 ที่ 00:23

   3 ล้านตามที่เห็นครับ

 5. exboy
  ตุลาคม 24, 2010 ที่ 23:11

  สามารถเปิด LED Flash เวลาถ่ายวิดีโอได้ (แต่น่าเสียดาย LG Optimus One ไม่มี LED Flash ) // งง ครับ เปิดได้แต่ไม่มี

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 24, 2010 ที่ 23:13

   ความหมายของผมก็คือ โดยระบบปฏิบัติการ Android 2.2 แล้ว มันมี API ให้ผู้ผลิตสามารถทำปุ่มเปิด LED Flash เพื่อใช้ตอนถ่ายวิดีโอได้
   แต่ว่า LG Optimus One มันไม่มี LED Flash มาให้ ดังนั้นฟังก์ชั่นนี้จึงไม่มีประโยชน์อะไรไงครับ

   • exboy
    ตุลาคม 24, 2010 ที่ 23:39

    อ๋อครับ แต่ว่า 2.1 ก็ทำได้เหมือนกันนะครับ

 6. อยากลองแอนดรอย์
  ตุลาคม 25, 2010 ที่ 10:10

  ระหว่าง LG Optimus One กับ Samsung Wave S8500 ถ้าให้เลือกระหว่าง2ตัวนี้คุณกาฝากจะแนะนำตัวไหนคับ เพราะตอนนี้ผมลังเลอยู่ว่าจะเอาตัวไหนดี ขอบคุณคับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 25, 2010 ที่ 10:29

   ต้องคิดว่า จะใช้ Bada หรือ Android ครับ
   Bada นั้นจะต้องพึ่ง Samsung เป็นหลัก เพราะเป็น OS ของเขาเอง ส่วน Android นั้นมีหลายเจ้าที่ทำ การพัฒนา App จะเป็นวงกว้างมากกว่าครับ

   โดยส่วนตัวผม (ความเห็นของผมเอง) ผมเลือกใช้ Android ครับ (ตอนนี้ผมเองก็เอา iPhone ไปทำ iPod Touch เฉยๆ แล้ว และใช้ Android เต็มตัว ฮาฮา)

 7. teerachai
  ตุลาคม 25, 2010 ที่ 16:42

  ติดตามอ่าน Review ต่อตัวไปครับ

 8. danrattaphum
  ตุลาคม 25, 2010 ที่ 18:46

  มารีวิวเร็วๆนะครับ ขอแบบวีดีโอได้ไหมครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 25, 2010 ที่ 22:07

   ผมไม่มีเวลามากขนาดรีวิวเป็นวิดีโอครับ ต้องขออภัยที่ทำให้ผิดหวังครับ

 9. sanpetch
  ตุลาคม 26, 2010 ที่ 16:33

  ปุ่มวางสายหรือไม่รับสายใช้ปุ่มไหนครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 26, 2010 ที่ 20:15

   ใช้การ slide หน้าจอครับ

 10. teerachai
  ตุลาคม 28, 2010 ที่ 11:15

  เทียบกล้องระหว่าง Wildfire 5mp กับ LG Optimus 3mp ตัวนี้ คุณภาพต่างกันมากมั้ยครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 28, 2010 ที่ 12:00

   เคยเล่น Wildfire แต่ไม่เคยลองถ่ายรูป เลยไม่แน่ใจเหมือนกันครับ

   • teerachai
    ตุลาคม 28, 2010 ที่ 14:39

    แล้วโดยรวม ระหว่าง Wildfire กับ LG Optimus One ตัวไหนน่าเล่นกว่ากันครับ

    *ไม่มองเรื่องงบ เน้นความชอบส่วนตัวก็ได้ครับ

    รบกวนฟันธงให้หน่อยครับ

   • นายกาฝาก
    ตุลาคม 28, 2010 ที่ 17:26

    จริงๆ เรื่องพวกนี้มันแล้วแต่ความชอบครับ ฮาฮา
    แต่ถ้าถามความเห็นผม ผมว่า LG Optimus One มีสเป็คโดยรวมที่ดีกว่าครับ

    แต่อยากให้อ่านรีวิวตอนที่สอง ที่จะเขียนเร็วๆ นี้เพื่อตัดสินใจครับ

   • teerachai
    ตุลาคม 30, 2010 ที่ 11:35

    รอเลยครับ 🙂

 11. สมชาย
  ตุลาคม 28, 2010 ที่ 13:28

  Night mode มีไหมครับ เพราะกล้องไม่มีแฟลช
  แล้วถ้าฟังวิทยุ ต้องต่อหูฟังไหม (ไม่อยากให้เหมือนพวกNokiaเลย ที่ต้องต่อหูฟังง่ะ+)

 12. LuvStry
  พฤศจิกายน 1, 2010 ที่ 06:46

  =_= super oneclick เวอชั่นอะไรครับ root แล้วฟอนท์เดิมเครื่องจะหายมั๊ยครับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 1, 2010 ที่ 06:52

   การ root ไม่เกี่ยวกับฟอนต์ครับ … เวอร์ชันที่ผมใช้ จำไม่ได้แฮะ ผมใช้ล่าสุดเลยอ่ะ
   ฟอนต์จะเปลี่ยนเฉพาะตอนที่เราเอาฟอนต์อื่นไปลงทับครับ แต่อย่าได้ไปหามาลงทับเชียว เพราะจะทำให้เครื่องเจ๊งอ่ะ เหอๆ

 13. กำปั่น
  พฤศจิกายน 6, 2010 ที่ 00:44

  รีวิวยังคะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 6, 2010 ที่ 10:28

   ถ้าหมายถึง LG Optimus One ก็รีวิวแล้วครับ

 14. evolution
  พฤศจิกายน 6, 2010 ที่ 03:05

  ด้วยราคาแล้ว ผมอึ้งกับผมของ Neocore จริง ทำได้ดีเกิน !!!
  43.6fps สุดยอด

 15. Spectre
  พฤศจิกายน 19, 2010 ที่ 00:21

  ขอถามอะไรหน่อยน่ะคับ
  1.LG Optimus One ตัวนี้มันไม่ลง Adobe Flash มาให้ใช่ไหมคับเลยทำให้รันwebที่มีพวกflashไม่ได้…
  2.ต่อจากข้อแรก แล้วเราจะสามารถลง Adobe Flash ได้หรือไม่คับเพราะเท่าที่รู้มาAndroid 2.2
  น่าจะรันwebที่มีflashได้ในเวอชั่นนี้ใช่ไหมคับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 19, 2010 ที่ 07:19

   Spec ของ LG Optimus One ไม่แรงพอที่จะเล่น Adobe Flash ครับ ไม่สามารถดาวน์โหลดจาก Market ได้ … และห้ามโหลด .apk มาลงเองเด็ดขาด การลง Adobe Flash บนเครื่องที่ไม่รองรับ จะทำให้บราวเซอร์ทุกตัวบนเครื่องเจ๊ง เปิดไม่ได้ มันจะปิดตัวเองตลอดครับ

   ต้อง CPU 1GHz ขึ้นไปเท่านั้น… ไม่ใช่แค่มี Android 2.2 ก็เล่นได้นะครับ
   หากต้องการเปิดดู Adobe Flash เล็กๆ น้อยๆ แนะนำให้ดาวน์โหลดบราวเซอร์ชื่อ Dolphin HD มาครับ ตัวนี้จะมี Flash Lite ไว้เปิดดูเล็กๆ น้อยๆ ได้

 16. te
  พฤศจิกายน 19, 2010 ที่ 02:37

  เมื่อไหร่จะแก้Fontไทยล่ะ “รอซื้อ”

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 19, 2010 ที่ 07:21

   คงพักใหญ่ๆ ล่ะครับ
   ซื้อมา root แล้วเปลี่ยน font น่าจะง่ายกว่า

 17. ผู้อยากรู้
  พฤศจิกายน 28, 2010 ที่ 14:00

  โทรศัพท์ LG Optimus One ขอถามไรหน่อยน่ะคับ
  1. ในเครื่อง มีเกมส์ ให้กี่เกมคับ แล้ว มีให้โหลดเพิ่มไหม แล้วมีเกม รถ Raging Thunder 2 ไหม แล้วเวลาเล่น กระตุก หรือ ลื่นๆ ล่ะ (หรือ ใครก็ได้ทำ review เกม รถ ของรุ่น LG Optimus One มาให้ผมดูที เกมอื่นๆด้วยก็ดี)

  2. การเล่นวิดีโอของโทรศัพท์ ถ้า แปลงไว้ ให้วิดีโอนั้น ภาพสวย จะ มีผลกระตุก บางหรือไม่?
  (อยากได้ review เหมือนกัน)
  3.ต้องลง อะไรเพิ่มไหม ถ้าซื้อมา
  4.ถ้าสมมุติว่าเครื่อง ออกช้าๆ มีการแก้ไข ได้ไหม
  5. LG Optimus One กับ LG Optimus gt540 อันไหน เจ๋งกว่ากัน (เรื่องการใช้งาน)

  ผมขอ คำตอบด้วยน่ะ คับ พอดี จะซื้อเร็วๆ นี้ แต่ผมอยากได้ รายละเอียด มากกว่านี้
  กลัว ว่าจะไม่ถูกใจ

  (เพราะผมเปลื่ยนเครื่องบ่อย) ^_^

  ขอบคุณ ล่วงหน้าคับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 28, 2010 ที่ 21:07

   ตอบเป็นข้อๆ ดังนี้นะครับ
   1. ถ้าหมายถึงเกมที่แถมมากับเครื่อง บอกก่อนเลยว่าไม่มีครับ ดาวน์โหลดเองจาก Android Market ครับ … เกม Raging Thunder 2 ก็ต้องดาวน์โหลดเองเหมือนกัน (คงได้แค่ Lite เพราะ Google Checkout ยังไม่รองรับประเทศไทย) เวลาเล่นบอกได้เลยว่าลื่น ไม่กระตุกครับ เพราะมี GPU ระดับ Adreno 2 แบบเดียวกับ HTC Legend, Dell Streak
   2. การเล่นวิดีโอของโทรศัพท์ ถ้าความละเอียดระดับ DVD ไม่กระตุกครับ ผมก็ลองมาแล้วเช่นกัน แต่ถ้าสูงกว่านั้นผมไม่ได้ลอง (เพราะไม่รู้จะลองไปทำไม จอ 320×480 อ่ะ)
   3. คำถามที่ว่า ลงอะไรเพิ่มดีถ้าซื้อมา? ผมแนะนำว่าลง app ต่างๆ ดังนี้ (ผมแนะนำให้ลงกับ Android ทุกตัวนั่นแหละ)
   3.1 Battery Status Bar เอาไว้แสดงระดับแบตเตอรี่เป็นตัวเลข … ปกติ icon แบตเตอรี่ของ Android เชื่อถือไม่ค่อยได้ (ทุกยี่ห้อนั่นแหละ)
   3.2 APNDroid เอาไว้สำหรับปิดใช้งาน GPRS/EDGE/3G เวลาที่ไม่ใช้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้สม้ครแพ็กเกจ Unlimited
   3.3 Dodol Phone Usage เอาไว้สำหรับตรวจสอบการใช้งาน GPRS/EDGE/3G และการใช้งานโทรศัพท์อื่นๆ (นาทีโทร และ SMS) ใช้คู่กับ APNDroid ทำให้กดปิดใช้งาน Data ได้ง่ายด้วย (อ่านข้อ 3.2)
   3.4 AutoRotate OnOff เอาไว้สำหรับเปิดปิดคุณสมบัติ Accelerometer (หรือ G-Sensor) ทำให้มันไม่ตะแคงนอน แม้เครื่องจะตะแคง … อันนี้เหมาะกับคนที่ชอบนอนตะแคงใช้งานอ่านโน่นนี่
   4. ไม่เข้าใจคำถามครับ เครื่องออกช้าๆ มาการแก้ไข งงครับ
   5. LG Optimus One แจ่มกว่า LG Optimus GT540 อยู่แล้วครับ

 18. ผู้อยากรู้
  พฤศจิกายน 29, 2010 ที่ 16:20

  สำหรับข้อ 4. นั้น ที่ผมว่าไว้ ถ้าสมมุติว่าเครื่องนี่เกิดอาการ ออก ช้าๆ
  กระตุก หรือ ต่างๆ ฯลฯ จะมี การแก้ไข ได้ไหม? เห็นว่า คนใน review
  เรื่องโทรศัพท์อื่นๆ จะมีให้โหลด แก้ กระตุกอ่ะคับ (เลยสงสัยข้อนี้)

  ขอเพิ่มเติมหน่อยนะคับ
  อย่าหาว่า อย่างนู่น อย่างนี้เลยนะคับ
  คือว่า ผมได้ดี review ของเครื่อง สเปก ที่ว่าอ่ะคับ
  (ประสบการณ์ในการใช้งานเกม)

  ผมว่ามัน น้อยไปหรือป่าว? แค่ 43.6 FPS
  เวลาที่ ลอง เข้า รีใหม่นั้น จะ ได้ คะแนน น้อยกว่า – สูงกว่า
  ไหมคับ หรือจะได้ 43.6 FPS เท่าเดิมล่ะ คับ

  ตอนนี้ ราคาเดิมไหม ผมกะว่าจะซื้อ ปีใหม่นี้ หวังว่า คงลดมา มั่งล่ะ ^_^
  อยากได้ สีขาวจัง

  (ที่ผมถาม ผมก็ว่า ดีแล้วน่ะ คับ
  ก่อนที่เราจะ เลือก จะซื้อ อะไร ควรดู ข้อมูลให้มากๆ ก่อนน่ะคับ)

  (ตอนแรกก็ ชอบ LG gt540 อยู่ ตอนนี้ หวัง เอา LG Optimus One ล่ะ)
  )เสียดาย LG gt 540 ที่ จอ นี้แหละ(

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 30, 2010 ที่ 07:14

   ต้องบอกว่า อาการกระตุกมันเกิดจากหลายสาเหตุ ถ้ามาจาก Firmware มันทำออกมาไม่ดี การออกอัพเดตแก้ไขก็ช่วยได้ครับ เช่น Samsung Galaxy S ที่ออกอาการ Lag เขาก็มีการทำ Lag Fix เพื่อแก้ไขเป็นต้น (เพียงแต่เป็นพวก Programmer/Hacker ทำไว้ให้ ไม่ใช่ Samsung ทำเอง)

   คำถามต่อมาคือเฟรมเรต 43.6fps ต้องบอกก่อนว่า ขนาด Samsung Galaxy S ที่ว่ามี GPU เจ๋งๆ ยังได้แค่ 51-53fps เองนะครับ กรุณาอย่าเอาสเป็คที่ได้จากคอมฯ มาเทียบครับ … ผมทดสอบอีกหลายๆ ยี่ห้อที่ใช้ GPU ตัวเดียวกับ LG Optimus One พบว่าอยู่ที่ 30 กว่าๆ เองด้วยซ้ำไป … อีกประการหนึ่งคือ มือถือมันราคา 9,900 เองนะครับ คุณจะหวังอะไรกับมันมากมาย? ต้องได้ 60fps??

   ตอนนี้ราคา 9,900 แถมเพิ่งเปิดตัว ไม่คิดว่าปีใหม่จะลดราคานะครับ เว้นแต่ LG อยากจะแก้ลำ Samsung ที่ทำโปรโมชั่นลดราคา Galaxy 3 ลงมาเหลือ 8,400 ครับ ถึงจะได้ลดราคา … ส่วนสีต่างๆ (ดำ แดง ขาว) ผมไม่แน่ใจว่าจะมีให้เลือกไหม

   การดูข้อมูลมากๆ ก่อนซื้อเป็นเรื่องดีครับ แต่ควรมีความคาดหวังในคุณสมบัติที่เหมาะสมกับราคาที่เราเล็งๆ ไว้ด้วยครับ

 19. ผู้อยากรู้
  พฤศจิกายน 30, 2010 ที่ 16:02

  ขอบคุณ สำหรับคำ แนะนำคับ
  แล้วผมจะรอคับ -.-“

 20. ผู้ที่กำลังจะซื้อ
  ธันวาคม 21, 2010 ที่ 21:38

  1.อยากทราบว่า รุ่นนี้มันจะมี โอกาศได้ลดราคาไหมครับ
  2.เวลาจะเปิดดูVdio มันเปิดได้เฉพาะของYoutubeหลอครับถ้าจะเปิดเวฟพวกMthai ihere มันจะเปิดได้ไหม และ มีโปรแกรมอะไรช่วยให้มันเปิดได้ไหมครับ
  2.1 ถ้าเปิดไม่ได้มันสามารถโหลดมา ดูในตัวเครื่องได้ไหมครับ
  3.เห็นLGบอกจะอัพแอนดรอยให้เป็น2.3 ถ้าอัพแล้วเรื่องทัชค้างแล้วรันCPU100%จะหายไปด้วยไหม ถ้าไม่หาย มันมีวิธีแก้ไขอยากไร
  4.อยากทราบว่าศูนย์LGมีกี่แห่ง แห่งไหนใกล้ๆสมุทรปราการมั้งครับ

  ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 21, 2010 ที่ 22:55

   ตอบเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

   1. โอกาสลดราคา พูดยากครับ เพราะสเป็คนี้ราคานี้ ผมว่ามันก็ถูกสุดๆ แล้วนะ … แต่ถามว่ามีโอกาสไหม ก็น่าจะยังมีอยู่ครับ แต่อาจต้องรอตกรุ่น ไม่ก็ต้องหาคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อมาแข่งราคากัน
   2. เนื่องจากเป็น Google จึงมา App สำหรับดู YouTube โดยเฉพาะ พวก ihear.tv และ Mthai เป็น Flash Video ครับ แม้ว่าจะเป็น Android 2.2 แต่ CPU ไม่ถึง 1GHz ลง Adobe Flash Player ไม่ได้ครับ
   3. มีข่าวว่าจะอัพเป็น 2.3 ครับ แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะมาเมื่อไหร่ ส่วนเรื่องทัชค้างแล้วรัน CPU 100% ลองอัพเดต Firmware ก่อนดีไหม? ถ้าไม่สะดวกทำเอง ไปให้ศูนย์จัดการได้ครับ
   4. เรื่องจำนวนของศูนย์ LG ผมคงตอบไม่ได้ครับ เพราะผมไม่ใช่พนักงาน LG อ้ะ แต่จะหาคำตอบมาให้นะครับ (เดี๋ยวไปลากคนที่ตอบได้มาตอบ)

  • Peter
   ธันวาคม 21, 2010 ที่ 23:35

   ในเขตกรุงเทพและปริมนฑลมี 4 แห่งครับ ศูนย์ตากสิน , สุขุมวิท , ศรีนครินทร์ , เชียร์รังสิต ครับ

 21. เลือกไม่ถูกอะ
  ธันวาคม 22, 2010 ที่ 18:36

  1.อยากถามว่าLG optimus one กับ samsung galaxy 5 ถ้าเอามาเน้นเล่นเกม+ดูyoutube จะเลือกเครื่องไหนดีครับ คือเคยเห็น รีวิวของDroidza(ผิดขอโทษด้วยนะครับ)รีวิวเกมของมือถือ2ตัวนี้ samsung มันเล่นเกมลื่นกว่ามากต่อให้กราฟฟิกเยอะ แต่LG มันแลคๆเวลากราฟฟิกเยอะๆ อยากรุ้ว่า มันแลคมากไหม ครับ (รีวิวเกม เรจิ้ง ธนเดอร์)
  2.อยากให้ช่วยแนะนำมือถือ ให้หน่อยครับ ผมนิยมใช้มือถือเล่นเกม 70%เป็นส่วนใหญ่เลยอยากรู้ว่ามีรุ่นไหนเล่นเกมสนุกๆ ไหลลื่น มีงบ 10000อะคับ
  3.อันนี้ไม่ตอบก็ได้นะครับเพราะมันไม่เกี่ยวสักเท่าไร คือจะถามว่า ศูนย์ โมโตโลล่า ยังมีอยู่ในประเทศไทยไหมครับ ผมเห็นบางคนบอกเลิกไปแล้ว

  ขอบคุณครับ สำหรับคำตอบ ..

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 22, 2010 ที่ 22:32

   เน้นเล่นเกม Samsung Galaxy อาจจะดีกว่า ผมเข้าใจว่า CPU/GPU มีประสิทธิภาพดีกว่าเล็กน้อยครับ
   ถ้าเน้นเล่นเกมขนาดนั้น ผมว่าอย่ามาทาง Android เลยครับ ซื้อ iPod Touch 4th Gen ไปเล่นดีกว่าไหม 10,400 เอง

   เรื่องศูนย์โมโตโรล่าผมไม่ทราบจริงๆ ครับ

 22. เลือกไม่ถูกอะ
  ธันวาคม 22, 2010 ที่ 18:38

  ผมลืมถามไปอีกนิด
  1.อยากรู้ว่าโปรแกรม Adobe Flash Player ช่วยในการ รันวีดีโอ ใช่หรือป่าวครับ
  ถ้ามือถือ เช่น LG optimus one ไม่มีโปรแกรมนี้ จะมีโปรแกรมอื่นมาแทนที่ไหมครับ
  2.มีมือถือรุ่นไหน ที่เล่นเกมลื่นๆ+มีAdobe Flash Player ไหมครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 22, 2010 ที่ 22:31

   Adobe Flash Player เอาไว้สำหรับเปิดเว็บไซต์ที่มีพวก Flash ครับ … ในกรณีแบบนี้ ลองดาวน์โหลด App ชื่อ Dolphin Browser HD มาใช้ดูครับ อาจจะใช้ได้ก็ได้
   มือถือเล่นเกมลื่นๆ มี Flash Player ได้ ก็พวกรุ่นที่ราคา 18,xxx ขึ้นไปครับ เช่น Samsung Galaxy S, HTC Desire, HTC Desire HD, Dell Streak ครับ

 23. ผมอ่านข้างบนเลยอยากทราบ
  ธันวาคม 23, 2010 ที่ 18:40

  คืออ่านๆข้างบน เหงบอกว่าถ้าเน้นเล่นเกม ให้เลือกiPod Touch 4th Gen แทนหลอครับมันเล่นเกม3Dได้ใช่ไหมครับราคามันเท่าไรอะ แพงไหมอะ แล้วมันมีAdobe Flash Player ไหมครับ

  แล้วเจ้าตัวLG optimus one มัน ลงDolphin Browser HD ได้ไหมครับ
  แล้วเจ้าโปรแกรมFirmware มันคือ – –
  เหงเพื่อนใช้เวลาเล่นเกมมันก็กระตุก เหมือนกานเลย

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 24, 2010 ที่ 07:52

   iPod Touch 4th Gen 7900 ครับ (รุ่น 8GB) แต่ผมอยากแนะนำรุ่น 32GB (10,400) มากกว่า เพราะเกม 3D สมัยนี้ 300MB+ ทั้งนั้น อนาคตยิ่งอาจจะ 7-800MB+ ไม่กี่เกมเดี๋ยวก็เต็มเครื่อง
   ผลิตภัณฑ์พวก Mobile Devices ของ Apple (iPad/iPhone/iPod Touch) ไม่มี Flash Player เด็ดขาดครับ

   LG Optimus One ลง Dolphin Browser HD ได้ครับ ผมลองเล่นเกมแล้วไม่ค่อยกระตุก (ยกเว้น Angry Birds แฮะ)
   Firmware จริงๆ ก็คือ ตัว OS นั่นแหละครับ ถ้าจะให้สรุปแบบง่ายๆ

 24. เลือกไม่ถูกอะ
  ธันวาคม 23, 2010 ที่ 19:25

  ไอเจ้าตัว iPod Touch 4th Gen 8G ผมเห็นมามันราคา7900 แต่อยากทราบว่ามันใส่แมมโมรี่ได้ไหม ครับ
  แล้วถ้าเกิดแถวนั้นไม่มีสัญญาณWifi มันจะเข้าเน็ตได้ไหมครับ และมันสามารถใส่ซิมเน็ตพวก I-mobile 3GX หรือ ซิมMoJo(รึเปล่า) ได้ไหมครับ
  แล้วมันมีบลูทูธ แบบเดียวกับมือถือหรือเปล่าครับ
  แล้วมันโหลดเกม เสียตังไหมครับแบบนี้
  มันมีAdobe Flash Player ไหมครับ
  สุดท้ายหาซื้อที่ไหนครับผมอยู่ สมุทรปราการ ใช้บัตรอีออนได้ไหม

  ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 24, 2010 ที่ 07:55

   iPod Touch นั้น
   1. ใส่ Memory เพิ่มไม่ได้ (ผมถึงแนะนำให้เลือกรุ่น 32GB)
   2. ใส่ SIM card ไม่ได้ (ไม่ใช่ iPhone นะครับท่าน)3
   3. มี Bluetooth ครับ เพราะเอาไว้เล่นเกมแบบ Multiplayer บางเกม (เช่น Street Fighter IV)
   4. ไม่มี Adobe Flash Player ครับ (หมายความถึง iPhone และ iPad ด้วย)
   5. หาซื้อได้ตาม iStudio ครับ หรือสั่งจากเว็บก็ได้ … ไม่น่าจะรับบัตร AEON ครับ แต่รับบัตรเครดิตแน่นอน

 25. เลือกไม่ถูกอะ
  ธันวาคม 23, 2010 ที่ 20:29

  คุณกาฝาก

  ผมอยากให้ช่วยหาว่าiPod Touch 4th Gen มันหาซื้อที่ไหนใช้บัตรอีออนได้ไหม

  ช่วยผมหน่อยนะครับ ว่าจะซื้อหลังจากดูๆ ไปๆ มาๆ แล้ว

  ผมอยู่สมุทรปราการ ครับ

  แถวอิมพีเรียลสำโรง

  ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 24, 2010 ที่ 07:56

   ผมตอบไปให้แ้ล้วนะครับที่ comment ก่อนหน้า
   พอดีผมไปดู TRON รอบพิเศษมาเมื่อวานครับ กลับบ้านสลบคาโซฟาเลย เลยไม่ได้ตอบ comment เลย

 26. เลือกไม่ถูก
  ธันวาคม 24, 2010 ที่ 20:02

  ผมขอถามอีกนิดนะครับ
  1.Dolphin Browser HD เนี่ยมันช่วยในการรัน วีดีโอ แทน โปรแกรมFlash Player หรือป่าวครับ
  2.พวกiPod iPad iPhone มันเล่นวีดีโอจากเวฟ Mthai Ihere ไม่ได้ใช่ไหมครับ
  3.ถ้าไม่มีWifi มีวีธีไหนหรือป่าวครับ ที่มันสามารถ ต่อเน็ตได้(แบบเสียรายเดือนหรืออะไรประมาณนี้)
  4.ipod 4g มันมีแบบ16Gไหมครับราคาของ32Gถ้าจะไม่ไหว(เพิ่งซื้อกีต้าไป)
  5.Dolphin Browser HD มันลงในSamsung galaxy 5 ได้ไหมครับ
  6.Samsung galaxy 5 หน้าจอมันอ่านตัวหนังสือออกมั่งไหมครับ เหงมันน้อยมา
  7.คุณกาฝาก มี รีวิวSamsung galaxy 5 บ้างไหมครับ

  ขอบคุณครับ(รบกวนมาเยอะแล้ว- -)

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 25, 2010 ที่ 10:34

   ขอตอบเป็นข้อๆ ดังนี้นะครับ
   1. ช่วยในการรัน Flash Object พวกโฆษณา และวิดีโอครับ แต่ลักษณะเป็นแบบ Flash Lite คือ คุณสมบัติจำกัด
   2. ตอบแบบย้ำอีกทีนะครับ พวก iDevices (iPod Touch/iPhone/iPad) จากค่าย Apple ไม่มี Flash Player โดยเด็ดขาด และพวก MThai และ ihere.tv เป็น Flash Video ครับ
   3. ไม่มี WiFi ก็จบเกมครับ เพราะ iPod Touch เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน WiFi เท่านั้น แต่คุณสามารถที่จะหาอุปกรณ์เคลื่อนที่มาจ่ายสัญญาณ WiFi ได้ เช่นพวก 3G Mobile Router ครับ (ลองหาดูครับ มีหลายยี่ห้อ หลายค่าย … AIS และ DTAC ก็เอามาขายแล้ว)
   4. iPod Touch 4th G ไม่มี 16GB ครับ เป็น 8 แล้วกระโดดไป 32 เลย
   5. Dolphin Browser HD ลงบน Android 2.1 ได้ครับ ถ้าผมจำไม่ผิด Samsung Galaxy 5 เป็น Android 2.1
   6. และ 7. ผมไม่เคยได้ลองรีวิว Galaxy 5 ครับ ขอผ่านคำถามนี้ครับ

 27. ถามนิดนุง
  ธันวาคม 24, 2010 ที่ 22:40

  อยากรู้ว่า ถ้ามันมีโอกาศลดราคา มันจะลดประมานไหน 7000-8000 ป่าวครับ

  ทำไมดูรีวิวเกมมันกระตุก จัง เพราะ อะไรหลอ มันทำให้หายได้ไหม

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 25, 2010 ที่ 09:34

   อย่าลืมนะครับว่าสเป็คของมันราคาไม่ถึงหมื่นนะครับ บางเกมเล่นก็ย่อมมีกระตุกบ้าง อย่าเอาไปเทียบกับรีวิวพวกราคาแพงๆ สิครับ

   ถามว่าถ้าลดราคา มันจะลงมาแถวๆ 7-8 พันบาทไหม … จากประสบการณ์ ส่วนใหญ่เวลาราคาลง มันจะลงราวๆ 10-15% ครับ ลองคำนวณดู

 28. เลือกไม่ถูก
  ธันวาคม 25, 2010 ที่ 20:55

  3G Mobile Router มันคิดค่าบริการ เท่าไรอะครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 26, 2010 ที่ 14:38

   มีค่าอุปกรณ์ กับค่าเน็ตซิมครับ ติดต่อผู้ให้บริการเอาครับ

 29. popsakesan
  มกราคม 13, 2011 ที่ 13:18

  ผมขอรบกวนหน่อยนะครับ แล้วทัชสกรีนของLG optimus oneทนเปล่าครับเพราะผมเจอปัญหากับ Samsung Star S5233 ทัชสกรีนเสียรอบแรกอยู่ในประกันเปลี่ยนฟรี(ไม่รู้ว่าเปลี่ยนหรือว่าซ่อม)หลังจากนั้นใช้มาได้ประมาณ6เดือนอาการเดิมเลยครับแต่คราวนี้หมดประกันไปแล้วงานเข้าเลยครับ อาการมันคือ พอผมทัชลงไปตรงฝั่งซ้ายแต่มันกับไปติดตรงกลางจออะครับก็ คือทัชฝั่งซ้ายมันเสียอะครับผมก็เลยกลัวว่าของ LG จะเป็นเหมือนกัน ผมขอรบกวนด้วยนะครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 13, 2011 ที่ 13:29

   ต้องบอกว่า ผมเองก็ยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจนครับ เพราะผมก็เพิ่งใช้ไม่ถึง 6 เดือนเลย ไม่กล้าฟันธงให้ครับ

   แต่ต้องเทียบแบบนี้ก่อน … Samsung Star S5233 เนี่ย เป็น resistive touch ครับ ความทนทานมันจะสู้ capacitive ไม่ได้ ด้วยข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีที่ใช้ในการรับการทัชครับ (เดือน ก.พ. ลองซื้อ PC Today มาอ่านครับ ผมมีบทความอธิบายสเป็คต่างๆ ของมือถือไว้ด้วย) ดังนั้น LG Optimus One ที่เป็น Capacitive เนี่ย ยังไงๆ ก็น่าจะทนกว่าครับ

 30. popsakesan
  มกราคม 13, 2011 ที่ 14:54

  ขอบคุณมากครับ แล้วตั้งแต่ที่คุณกาฝากได้ใช้มาเจอปัญหาอะไรบ้างครับ ตอนนี้ผมกำลังตัดสินใจอยู่ระหว่าง HTC Touch2 กับ LG optimus one การใช้งานก็มีแค่ โทรออก รับสาย ใช้GPS เข้าWeb บ้าง ดูหนังฟังเพลง เท่าที่ผมได้อ่านที่คุณกาฝากอธิบายมาผมกำลังจะตัดใจจาก HTC Touch2 มาคบ LG optimus one แทนแล้วละครับ ส่วน GPS ของ LG optimus one นี่เร็วเปล่าครับผมขอรบกวนเท่านี่และครับ…

 31. non
  มกราคม 14, 2011 ที่ 03:31

  เห็นลงโษณาว่า มีโปรเน็ตฟรีจากAIS ถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้
  แต่พอถามที่เจมาร์ค BIG C ติวานนท์ เขาบอกไม่รู้ ให้ไปถามAis เอง
  ไปถามAIS เขาก็โยนมาที่Lg
  งานนี้กลัวจะเหมือน Ss tab…ที่โฆษณาว่ามีแถมทุกคนที่ซื้อSSTAB
  แต่ก็ไม่ได้แถมทุกเครื่องตามที่โฆษณา..
  พนักงาน LG ก็ไม่ให้คำตอบที่แน่ เลยงงค่ะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 14, 2011 ที่ 07:02

   ตรงนี้พูดยากจริงๆ ครับ ไม่ทราบว่าทาง Call Center ว่าอย่างไรครับ แล้วมีลิงก์โฆษณาไหม? ถ้ามีลิงก์ให้ดู ผมจะลองเช็คกับทาง AIS ให้ครับ

 32. มกราคม 31, 2011 ที่ 12:15

  อยากดทราบว่ามีกล้องหน้ามั้ยคะ
  พอทีเป็นคนชอบถ่ายรุปเล่นเอง
  มันม่ายสะดวกเลยค่ะ
  เพราะเวลาถ่ายต้องจิ้มเอา เราก้อม่ายรุว่าจิ้มโดนป่าว
  อีกข้อนึง เวลาจะวางสาย มันมีปุ่มหั้ยกดวางสายมั้ยคะ
  แบบกดสางอ่ะนะ ม่ายช่ายแบบจิ้ม

  ขอบคุงคร้า..

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 1, 2011 ที่ 20:20

   ไม่มีครับ …
   มือถือ Android ไม่มีปุ่มกดรับสายวางสายโดยเฉพาะเลย … ที่เห็นๆ ตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Spriiing ครับ (ลองอ่านบล็อกตอนใหม่ๆ ของผมดู)

 33. m
  กุมภาพันธ์ 14, 2011 ที่ 07:43

  รบกวนถามนิดนึงค่ะ…ถ้า LG optimus one ลงโปรแกรมDolphin Browser HD จะมีปัญหาไหมคะ และจะสามารถดูหนังออนไลน์ ได้ไหมคะ…..

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 14, 2011 ที่ 08:39

   ทำได้ แต่อาจไม่ได้หมดทุกอย่างนะครับ เพราะ Dolphin Browser นี่ใช้ Flash Lite ไม่ใช่ Flash ตัวเต็มครับ

 34. m
  กุมภาพันธ์ 15, 2011 ที่ 00:39

  ลองลงdolphinแล้วดูหนังออนไลน์ไม่ได้แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ….ขอบคุณทุกความรู้เกี่ยวกับoptimus one…..จะติดตามข่าวสารต่อไป…….”m”

 35. m
  กุมภาพันธ์ 16, 2011 ที่ 02:45

  รบกวนอีกครั้งค่ะ….มีหลายอย่างที่ยังสงสัยกับoptimus one และยังค้นหาเรื่อยๆที่อยากถามค่ะ….อยากขอเบอร์ติดต่อได้ไหมคะ…เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับoptimus one ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 16, 2011 ที่ 07:13

   สะดวกเป็นผ่านทางบล็อกดีกว่านะครับ เพราะว่าท่านอื่นๆ ที่อาจมีข้อสงสัยเหมือนๆ กัน จะได้อ่านคำตอบได้ด้วยเลย

 36. Milk
  มีนาคม 25, 2011 ที่ 08:55

  อยากทราบค่ะว่าจะลง app ลงบน mircro sd card ยังไงกำลังจะซื้อค่ะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 27, 2011 ที่ 23:43

   การทำ App2SD ทำได้ 2 แบบ คือ ใช้ App ที่ชื่อว่า App2SD ในการช่วยย้าย App ที่เราติดตั้งไปลง SD Card (ผมแนะนำวิธีนี้) หรือจะไปเลือกทีละตัวจาก Settings > Applications > Manage Application แล้วเลือก App ที่ต้องการจะย้ายไป SD Card แล้วแตะปุ่ม Move to SD ก็จบ

   แต่ปัญหาก็คือ หลายๆ App นั้นมีข้อจำกัดจากระบบปฏิบัติการ Android เอง ไม่สามารถติดตั้งบน SD Card ได้ ต้องลองดูครับ ถ้าเกิดทำแล้วตัวไหนมีปัญหา ก็ต้องดึงมันกลับมา

 37. nat
  เมษายน 19, 2011 ที่ 20:09

  ตอนนี่้กำลังตัดสินใจจะซื้อมือถือใหม่อ่ะค่ะ แต่เลือกไม่ถูกระหว่าง
  LG optimus one กับ samsung galaxy cooper อันไหนดีกว่ากันเหรอค่ะ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 19, 2011 ที่ 20:56

   โดยความเห็นของผม ด้วยสเปกและหลายๆ อย่าง ทั้งคู่สูสีกันครับ แต่ว่าถ้าให้ฟันธง อยากบอกว่า Samsung Galaxy Cooper น่าจะให้ประสบการณ์ในการใช้งานได้ดีกว่าครับ

   ป.ล. Samsung ไม่ได้กะเอา Cooper มาชนกับ Optimus One นะ แต่เป็น Galaxy Gio ตะหาก (รอผมรีวิวได้เลย ตอนนี้เครื่องอยู่กับตัว ฮาฮา รอ Dell Venue จบก่อน)

 38. มิถุนายน 5, 2011 ที่ 01:33

  GPSของLG optimus one ใช้ได้ละเอียดดีในทุกสภาพอากาศหรือเปล่าครับและต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือเปล่าครับ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 5, 2011 ที่ 07:59

   GPS ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ถ้าเจอฝนตกก็เน่าๆ ครับ ไม่เว้นแม้แต่ LG Optimus One ครับ
   ตัว LG Optimus One มาพร้อมโปรแกรมนำทางชื่อ NDrive ทำให้ไม่ต้องซื้อเพิ่ม แต่ NDrive จะรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษครับ

 39. joop
  มิถุนายน 5, 2011 ที่ 22:25

  คุณกาฝากครับ
  รบกวนถามว่า
  1.ndrive บนlg optimus one นี่รองรับภาษาไทยไหมครับ มีเสียงนำทางไทยหรือไม่ครับ พอดีไปอ่านรีวิวที่อื่น เขาบอกว่ารองรับไทยเต็มรูปแบบ พร้อมเสียงนำทางไทยด้วย
  เพิ่งไปลองเล่นมาวันสองวันที่ผ่านมาครับ แต่ไม่สามารถทดสอบได้ว่ามีเสียงนำทางไทยไหม เพราะ gps เชื่อมไม่ได้ และมีเวลาลองไม่นาน
  2.ปัญหาที่เคยอ่านเจอ เช่น ฝุ่นเข้าหน้าจอ , ทัชหน้าจอค้างแล้ว เครื่อง hang ,cpu run 100% เครื่อง ณ ตอนนี้แก้ปัญหาได้หมดหรือยังครับ

  3.ระหว่างlg optimus one กับ ss galaxy fit คุณกาฝากว่าควรเล่นรุ่นไหนดีครับ เพราะตอนนี้เหลือตัวเลือกแค่นี้แล้ว แต่เริ่มเอียงไปที่ lg ก็เพราะนำทางเสียงไทยนี่หล่ะครับ รู้มาว่า ss galaxy fit ไม่สามารถลงนำทางที่เสียงไทย เช่น speednavi หรือตัวอื่นๆได้เพราะspec ไม่ถึง หรือ ss fit ลงตัวอื่นได้(เสียงไทย) แต่ผมไม่รู้ ถ้ามีโปรแกรมอะไรครับ

  กำลังเลือกโทรศัพท์ให้คุณแม่ครับ
  ขอบคุณมากครับ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 5, 2011 ที่ 22:51

   ตอบตามนี้นะครับ

   1. ตอนที่ผมได้มารีวิว LG Optimus One ยังใช้ NDrive ที่รองรับภาษาอังกฤษอยู่เลย (แต่มันนำทางเป็นภาษาไทยได้) ปัจจุบันไม่แน่ใจว่า NDrive ทำรองรับภาษาไทยแล้วหรือยัง เพราะโดยส่วนตัวไม่ได้ใช้ ก็เลยไม่ได้ตามอัพเดตน่ะครับ
   2. ปัญหาพวก ฝุ่นเข้าหน้าจอ ผมไม่ค่อยได้ยินแล้วครับ แต่ตอบไม่ได้ว่าจะหายสาบสูญไปโดยสิ้นเชิงหรือไม่ ส่วนเรื่องอาการค้างต่างๆ อะไรพวกนี้ ROM ตัวใหม่ล่าสุดน่าจะแก้ไขได้หมดแล้ว (โดยส่วนตัวมี LG Optimus One อยู่เครื่องนึง ไม่เคยเจออาการดังกล่าวแต่อย่างใด)
   3. ผมยังไม่เคยเล่น Samsung Galaxy Fit แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ผมอยากแนะนำเป็น Galaxy Cooper มากกว่า (หากคุณคิดว่าจะไม่เอา Optimus One นะ)

   ถ้าเลือกให้คุณแม่ อยากแนะนำให้ใช้ค่าย Samsung มากกว่าครับ อะไรต่อมิอะไรของมัน ออกแบบมาให้ใหญ่ๆ หน่อย เหมาะกับคนที่มีอายุดี

 40. thaiishchaiwat
  ตุลาคม 20, 2011 ที่ 16:43

  ถ้า Root แล้วจะคุ้มไหมครับ แล้วเกิดปัญหาไหมครับ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 20, 2011 ที่ 18:55

   อยู่ที่ว่าจะ root เพื่ออะไรครับ

 41. kimchi
  ธันวาคม 24, 2012 ที่ 15:33

  อยากทราบวิธีเเคปหน้าจอ LG P500 อะคะ ทำได้หรือป่าววว…เเล้วต้องทำไงคะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 6, 2013 ที่ 13:49

   ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Android SDK ครับ … รุ่นนั้นมันเก่ามาก ไม่มีวิธี Capture หน้าจอ … ยกเว้นจะ Root เครื่องแล้วลงโปรแกรม Capture หน้าจอครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: