หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว Dell Streak 5 นิ้วที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (ตอนที่ 2)

รีวิว Dell Streak 5 นิ้วที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (ตอนที่ 2)

รีวิวในตอนที่แล้ว ผมได้เกริ่นนำไปแล้วว่าโดยภาพรวมแล้ว Dell Streak 5” นั้นเป็นอย่างไร ในตอนนี้ เรามาดูเรื่องของการใช้งานในฐานะผู้ใช้งานโดยทั่วไปกันบ้างครับ … ผมจะพยายามทำให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขยิบตา

อ้อ! บางส่วนของเนื้อหาในตอนนี้ จะเป็นการปรับปรุงเนื้อหาจาก (พ)รีวิว Dell Streak 5” ที่ผมได้เคยเขียนถึงไปแล้วครับ

คุณสมบัติด้านโทรศัพท์ของ Dell Streak

อย่างที่ผมได้บอกไว้แล้วว่า แม้ทาง Dell จะจัดให้ Dell Streak อยู่ในหมวดหมู่ของ Tablet แต่ผมกลับมองว่า มันคือสิ่งที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Tablet และ Smartphone ซึ่งผมจะขอเรียกว่า Tablet Smartphone เหมือนๆ กับที่เมื่อก่อนเรามี PDA Phone (หมายถึงเครื่อง PDA ที่เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย ซึ่งกลายมาเป็น Smartphone ในปัจจุบัน)

ดังนั้น ต้องขอรีวิวคุณสมบัติโทรศัพท์ของ Dell Streak ให้มากเป็นพิเศษหน่อยครับ ใส่แว่น

เท่าที่ผมสังเกตคือ Dell Streak นั้นมีความแตกต่างจาก Android Smartphone ตัวอื่นๆ ตรงที่เวลามีคนโทรเข้ามา ปกติแล้ว Android Smartphone ตัวอื่นๆ จะมีทางเลือกให้เราไม่รับสายไปพร้อมๆ กับการเลือกส่ง SMS ไปบอกผู้ที่โทรมาว่าเราไม่สะดวกรับสายเพราะอะไร (มีข้อความเป็นภาษาอังกฤษเตรียมพร้อมเอาไว้ให้เลือกด้วย)

แต่ Dell Streak นั้นจะไม่มีทางเลือกนี้ครับ เราเลือกแค่รับสายหรือวางสายเท่านั้น… ห้ามบอกใคร

เมื่อรับสายโทรศัพท์แล้ว เราจะเลือกได้ว่าจะพักสาย (Hold) หรือ ปิดเสียงจากฝั่งเรา (Mute) หรือเปิดให้เสียงออกทางลำโพง (Speaker) ก็ได้ … สำหรับคนที่ใช้ Bluetooth แต่ลืมเปิด ก็สามารถที่จะเปิดใช้ Bluetooth ได้จากตรงนี้เลย ถือว่าสะดวกดีครับ ยิ้มแฉ่ง

ไม่ว่าจะแนวตั้งหรือแนวนอน ก็จะมีตัวเลือกเหมือนๆ กัน เพียงแต่การจัดวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆ เท่านั้นที่แตกต่างกันออกไป

หน้าจอสายเข้าในแนวตั้งหน้าจอรับโทรศัพท์ในแนวตั้ง

หน้าจอสายเข้าในแนวนอนหน้าจอรับโทรศัพท์ในแนวนอน

ปุ่มกดโทรใหญ่ดีมาก … ทว่า หากสังเกตดีๆ แล้วจะเห็นว่าแต่ละปุ่มนั้นจะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับด้วย เป็น Keypad แต่เวลาที่กดไปทีละตัว เพื่อสะกดเป็นชื่อของคนที่คุณต้องการจะโทรหา ปรากฏว่ามันดันไม่ค้นหาเบอร์ให้ … ซะงั้นอ่ะ … ผิดหวัง

หน้าจอแป้นโทรศัพท์แนวตั้งหน้าจอแป้นโทรศัพท์แนวนอน

พอแตะไปตรงพื้นที่ดำๆ ข้างๆ รูปไมโครโฟน ปรากฏว่ามีคีย์บอร์ดโผล่ขึ้นมาให้พิมพ์ด้วย เหมือนจะให้พิมพ์ชื่อเพื่อค้นหาได้ แต่เวลาพิมพ์อะไรลงไปแล้วกลับไม่เกิดผลอะไรเลย … เป็นคุณสมบัติที่ไม่น่าจะขาดหายไปเลย ร้องไห้

แต่จุดเด่นของคุณสมบัติโทรศัพท์ของ Dell Streak คือ Voice Dial ที่ผมไม่ค่อยได้เห็นใน Android Smartphone อื่นๆ … เท่าที่ทดสอบดูแล้วพบว่า สำเนียงไทยปนลาวของผม ไม่สามารถสั่งงาน Voice Dial ได้ดั่งใจเท่าไหร่นักครับ ฉันเหรอ

ส่วน Call Log, Contacts และ Favoirites นั้นไม่มีอะไรแตกต่างไปจาก Android Smartphone อื่นๆ นัก

แม้ว่าจะมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล แต่ว่า Dell Streak ไม่รองรับการทำ Video Call ผ่านเครือข่าย 3G ครับ แต่สามารถใช้ทำ Video Call ผ่านโปรแกรมอย่าง Fring หรือ Tango ได้ครับ

ระบบปฏิบัติการ Android 2.1

คราวที่แล้ว ผมติดค้างไปว่า Dell Streak ที่ผมได้มา(พ)รีวิวนั้น มาพร้อมกับ Android 1.6 เลยต้องเอามาลง Android 2.1 เอง โดยใช้ ROM ของ O2 ประเทศอังกฤษ และสัญญาว่าเมื่อของจริงออกมา ก็จะมาทดสอบกันอีกที

ปรากฏว่า Dell ไม่ขอทำ Android 2.1 สำหรับ Dell Streak ครับ แต่กะจะกระโดดข้ามไปที่ Android 2.2 เลย พร้อมกับ UI ของตัวเองคือ Stage UI ดังนั้น Dell Streak ที่จำหน่ายในประเทศไทยตอนนี้ จะเป็นตัวที่ทาง Dell Thailand ทำการติดตั้ง Android 2.1 เวอร์ชัน O2 UK พร้อมกับ root เครื่องและลงภาษาไทยให้ (สำหรับท่านที่กังวล … Dell Thailand ยืนยันว่า การ root ที่ทำโดย Dell Thailand เองนี้ จะไม่ทำให้ประกันหลุดครับ)

โดยส่วนตัว ผมกำลังเตรียมแปลงร่าง Dell Streak อีกเครื่องให้กลายเป็น Android 2.2 พร้อม Stage UI … หากสำเร็จ แล้วจะมีการนำมา พ(รี)วิว ให้ได้อ่านกันแน่นอนคัรบ (แต่ตอนนี้ จากความพยายามครั้งแรก มันกลายเป็นที่ทับกระดาษเป็นการชั่วคราวไปแล้ว ฮาฮา)

หน้าจอ Home Screenหน้าจอ Application Menu แสดง Apps ทั้งหมดที่มีหน้าจอแสดง Apps ที่เปิดล่าสุดหน้าจอแสดง Settings

โดยภาพรวมแล้ว UI ของ Android 2.1 ที่ได้มานั้น ทำงานได้ดีในฐานะ Tablet ในแนวนอนครับ แต่ไม่รองรับการแสดงผลในแนวตั้ง (แต่เวลาเปิดหน้าจอเมนูบางหน้า และ App หลายๆ ตัว จะแสดงผลในแนวตั้งได้ครับ) … ปัญหาตรงนี้จะแก้ไขเรียบร้อยตอนออก Android 2.2 Official มาครับ

แต่ข้อดีของ UI ตัวนี้คือ มันให้ความรู้สึกของเครื่องคอมพิวเตอร์มากทีเดียว จากการที่คุณสามารถเข้าถึงเมนูต่างๆ ของ Android ได้ผ่านการแตะตรงส่วนที่เหมือน Taskbar ผิดกับ Android ยี่ห้ออื่นๆ ที่จะต้องใช้การแตะตรงขอบหน้าจอแล้วลากเพื่อเปิด

หากคิดว่าการใช้งานในแนวนอนมันลำบาก ก็ไปดาวน์โหลดพวก Launcher App มาจาก Market มาติดตั้งเองได้ครับ เช่น ADW.Launcher หรือ LauncherPro ก็จะทำให้แสดงผลหน้าจอ Home Screen ในแนวตั้งได้ … แต่ขอให้ทำใจก่อนว่า ตัวไอคอนมันจะดูเล็กๆ มากทีเดียว

ADW.LauncherLauncherPro

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่ผมว่า Android ยังทำได้ไม่ดีเท่ากับ iOS ก็คือการล็อกการหมุนหน้าจอ หรือที่เรียกว่า Orientation Lock ครับ … ซึ่งแม้ว่าเราจะสามารถดาวน์โหลด App เพื่อมาทำการล็อกการหมุนหน้าจอได้ (ที่ผมชอบใช้คือ Apps@Bar) แต่ปัญหาของมันอยู่ที่ มันจะทำการล็อกหน้าจอในด้านที่เป็น Default Orientation เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะแนวตั้ง … แต่ Dell Streak เป็นแนวนอนครับ

อ่านๆ แล้วอาจจะงงว่าผมกำลังหมายถึงอะไรกันแน่ … ลองดูคลิปวิดีโอรีวิวดีกว่าครับ

รีวิว Orientation Lock ของ Dell Streak

ท่องเว็บ ดูหนัง

พอได้ชื่อว่าเป็น Tablet แล้ว ความคาดหวังว่าประสบการณ์การท่องเว็บและดูหนังฟังเพลงมันจะต้องดีกว่า Android Smartphone อย่างแน่นอนละน่า แม้ว่าจะไม่เท่ากับ Tablet ขนาด 7” เหมือนชาวบ้านเขา

แน่นอนว่าต้องลอง..

การอ่าน e-book ไม่มีปัญหาอะไร เพราะว่ามันปรับขนาดของตัวอักษรได้สบายๆ อยู่แล้ว แต่สำหรับการท่องเว็บ หากดูในแนวตั้งก็ยังถือว่าเล็กไปอยู่ดี ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะว่าความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 480×800 พิกเซลครับ ดังนั้นหากเปิดอ่านแบบแนวนอน ก็จะให้ประสบการณ์การท่องเว็บที่ดีกว่าเยอะ

อ่าน e-book ด้วย Kindleเปิดอ่านการ์ตูนออนไลน์

การเปิดเว็บดูนี่ ดูแนวนอนจะดูดีกว่าเยอะ

การดูหนัง ขึ้นอยู่กับว่าคุณดูหนังด้วย Format ไหน ก็ดาวน์โหลดโปรแกรมเล่นให้ถูกต้อง ก็สามารถดูได้แล้วละครับ … โดยส่วนใหญ่แล้ว หากคุณแปลงเป็นแบบ MPEG-4 (ไฟล์ m4v) ก็จะสามารถดูได้ไม่มีปัญหาอะไร

2010-10-14 22.17.11

ความชัด ก็ขึ้นอยู่กับตัวไฟล์ที่คุณเล่นเลยครับ ความละเอียดหน้าจอ 480×800 นี่ให้ภาพคมชัดระดับ DVD สบายๆ อยู่แล้ว

เล่นเกม

ผมไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร Dell Streak ถึงไม่สามารถติดตั้ง Neocore ได้ ก็เลยไม่มีผลของ Neocore มาให้เปรียบเทียบ แต่ว่าก็มีผลของ Quadrant Advanced มาให้ดูกันครับ

quadrant_result

จากประสบการณ์ทดสอบ Android Smartphone และ Android Tablet ที่ผ่านมา ต้องบอกว่าโดยภาพรวมแล้ว Dell Streak ถือว่าทำคะแนนได้ OK สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป และเล่นเกม แม้ว่าจะมีคะแนนต่ำกว่า Samsung Galaxy S (และ Samsung Galaxy Tab ด้วย)

ส่วนการเล่นเกมต่างๆ นั้น ผมว่า คลิปวิดีโอสั้นๆ ด้านล่างนี่ น่าจะตอบคำถามท่านผู้อ่านได้ดีว่า เล่นเกม 2D, 3D แล้วจะกระตุกไหม จะมีปัญหาไหม

รีวิว Dell Streak กับการเล่นเกม 2D และ 3D

กล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอลของ Dell Streak มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซลครับ ซึ่งให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีพอสมควร ในสภาพแสงที่เหมาะสมครับ

เช่นเคยครับ ลองดูคุณภาพของภาพที่ผมถ่ายก่อนแล้วกัน

อ๊ะ อ๊ะ … รูปด้านล่างนี่ไม่ใช่ผลงานการถ่ายของผมนะครับ (ถึงไม่ได้มีลายน้ำ @kafaak ไง) … มันมาจากทีมงานของ Dell ครับผม บังเอิญผมเห็นว่าปกติผมจะถ่ายแต่กับสถานที่และเรื่องใกล้ๆ ตัว ก็เลยเก็บเอารูปสวยๆ งามๆ ของสาวๆ มาฝากบ้างเท่านั้นเอง

2010-10-21 14.35.172010-10-21 14.35.432010-10-21 15.04.072010-10-21 15.04.22

จะเห็นได้ชัดครับว่า หากสภาพแสงดีๆ เต็มที่แล้วละก็ กล้องของ Dell Streak นี่ถ่ายภาพออกมาได้แจ่มทีเดียวครับ … แต่หากสภาพแสงสลัวๆ ละก็ คุณภาพก็จะด้อยลงไป แต่ก็ยังถือว่าดีอยู่ (ดูจากรูปเทียนที่ผมถ่ายข้างบนนู่นได้)

ทีนี้หากสภาพแสงไม่ดีเท่าไหร่ ก็อาจใช้แฟลชเพิ่มได้ แต่ก็อีกนั่นแหละครับ แฟลชจากกล้องมือถือ จะได้ผลกับภาพที่ถ่ายในระยะใกล้ๆ ดูจากรูปแรกได้ เป็นการใช้แฟลชในระยะประชิด (ผมนั่งอยู่ข้างๆ เลย) … ส่วนรูปที่สองนี่เป็นการใช้แฟลชในระยะประมาณ 1 เมตรครับ

ข้อสังเกตนิดนึงคือ Dell Streak จะมีปุ่มชัตเตอร์มาให้ด้วยครับ เป็นแบบ 2-step shutter button เหมือนกับกล้องดิจิตอลตามปกติทั่วๆ ไป คือ กดครึ่งทางเพื่อโฟกัสภาพ และกดจนสุดเพื่อถ่ายภาพ … แต่จากการทดลองใช้งานผมพบว่า การกดแบบ 2 steps นี่มันทำให้ภาพสั่นไหวได้พอสมควรทีเดียว สุดท้าย เลยพึ่งพา Soft Shutter บนจอสัมผัสดีกว่า (วิธีการตั้งโฟกัสสำหรับ Soft Shutter คือ แตะปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อโฟกัส แล้วพอได้โฟกัสก็ปล่อย จะเป็นการถ่ายเลย)

ชัตเตอร์ของกล้องยังช้าอยู่นิดหนึ่งครับ ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะเรื่องของการทำออโต้โฟกัสในแบบเดียวกับกล้องดิจิตอลคอมแพ็กนั่นแหละครับ … โดยส่วนตัว ผมอยากให้มันเป็นแบบ Tap to Focus มากกว่า

ส่งท้าย…

Dell Streak ไม่ใช่ Android Smartphone ที่เจ๋งที่สุด และก็ไม่ใช่ Android Tablet ที่แรงที่สุด … หลายๆ คนที่อยู่ในแวดวงการตลาดอาจจัดมันไปอยู่ในส่วนที่เรียกว่า Ackward Position ด้วยซ้ำ คือ จะเป็น Tablet ก็ไม่ใช่ Smartphone ก็ไม่เชิง แต่สำหรับผมแล้ว ผมว่านี่คืออีกตำแหน่งหนึ่งที่น่าลองเหมือนกันครับ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่อยากได้ทั้งโทรศัพท์ และ Tablet แต่ไม่อยากพกสองเครื่อง … ซึ่งก็เหมือนกับสมัยก่อนที่ PDA และ โทรศัพท์รวมร่างกันกลายเป็น PDA Phone นั่นแหละครับ

Share

หมวดหมู่:รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ ป้ายกำกับ:, ,
 1. job
  พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 21:57

  ได้ข่าวว่า ต้องเลื่อนรับจากวันที่ 20 อีกใช่มั๊ยครับ แล้วงานที่โรงแรมจะมีอีกมั๊ย

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 22:25

   ครับ … ถ้าตาม follow ผม ทางทวิตเตอร์ จะทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร (กทช. ไม่กล้าอนุมัติอุปกรณ์ 3G ทั้งหมด โดยเปลี่ยนเป็นพิจารณาเป็นรายกรณีไป เลยทำให้ล่าช้าสุดๆ) จนถึงตอนนี้ เท่าที่ได้ข่าวแบบคลุกวงในก็คือ ขาดลายเซ็นสุดท้าย ซึ่งยังกำหนดไม่ได้ว่าจะเป็นใครเซ็น (ซะงั้น?!?)

   ไม่ใช่แค่ Dell Streak หรอกครับ ได้ยินว่ามีอีกหลายยี่ห้อเลยที่โดน

   สำหรับ Workshop วันที่ 20 คิดว่าต้องเลื่อนครับ ผมเสนอให้เลื่อน เพราะว่าไม่มีเครื่องจะมาทำ Workshop ไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรมาก

   แต่มีข่าวดีครับ … แว่วๆ ว่า เพราะ กทช. ล่าช้านี่แหละ เลยทำให้ Official Android 2.2 for Streak เลยพร้อมแล้ว

 2. pommy147
  พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 19:52

  เลื่อนไปอีกแล้ว ผมยังไม่ได้ไปจอง รอข่าวว่ามีขายหน้างาน จะไปซื้อเลยครับ ^ ^

  ว่าจะรอฟังวันที่คุณกาฝากกลับมางานซักหน่อย

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 23:00

   ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดว่าจะเลื่อนไปถึงเมื่อไหร่ แต่ว่าข้อดีคือ เราได้ Dell Streak กับ Android 2.2 เลยครับ
   เนี่ย เดี๋ยวผมต้องรีวิว Dell Streak อีกรอบเลย เหอๆ

 3. job
  พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 22:17

  น่าสงสารประเทศไทยจริง ๆ เล้ย
  กทช ตีรวนไปทั่ว ไม่ให้จัดสรรคลื่นความถี่ 2.1
  อุปกรณ์เลยพลอยโดนไปด้วย ถ้า up เป็น 2.2 และก็ root ให้เลยนี่ก็ ok ครับ รอได้ เพราะตอนนี้หาเครื่องสำรองมาใช้แล้วล่ะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 22:55

   เอิ่ม! เรื่อง root นี่คงไม่ใช่แล้วละครับ

 4. Nam
  กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 23:16

  ถ้าหน้าจอด้านในแตก ต้องทำยังงัยค่ะ สามารถส่งเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนหน้าจอใหม่ได้ไหม แล้วมีอะไหล่หรือเปล่าค่ะ

 5. Nam
  กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 23:19

  หน้าจอด้านในแตก สามารถส่งเข้าศูนย์เพื่อขอเปลี่ยนอะไหล่ได้ไหมค่ะ หรือว่าต้องติดใครยังงัยค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 23:46

   รบกวนขอข้อมูลเพิ่มเติมหน่อยครับ หน้าจอด้านในแตกด้วยสาเหตุใดน่ะครับ
   จะได้ประสานงานกับ Dell Thailand ให้ครับ 🙂

   • Nam
    กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 05:48

    พอดีใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อค่ะ แล้วมันหล่นออกมาค่ะ

   • นายกาฝาก
    กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 07:43

    อ้อ ครับ เดี๋ยวจะลองประสานไปทาง Dell Thailand ดูให้นะครับ

 6. Nam
  กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 10:44

  ขอบคุณค่ะ รบกวนประสานงานให้ด้วยนะค่ะ ตอนนี้เครียดมาก ไม่รู้จะทำงัยแล้ว

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 13:42

   ประสานงานให้แล้วครับ เดี๋ยวผมได้รายละเอียดทางติดต่อทีมงาน แล้วจะส่งไปให้ตาม E-mail address ของคุณนะครับ (ขอเดาว่าชื่อคุณน้ำ)
   มันมีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่ ซึ่งผมอยากให้คุณน้ำได้คุยกับทาง Dell Thailand โดยตรงเองมากกว่าครับ 🙂

 7. Nam
  กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 13:50

  ขอบคุณค่ะ ^^

 8. nopza
  มีนาคม 29, 2011 ที่ 09:55

  ขอถามคุณกาฝากครับ ผมใช้ Galaxy S 16GB มาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว แต่พบปัญหาที่ว่าเครื่องชอบค้าง ตอนที่เป็น 2.1 บางทีโหลดโปรแกรมบางตัวจาก Android Market มา ปรากฎว่าเครื่องค้าง แต่พอลบทิ้งก็หาย แต่ก็ไม่เหมือนเดิม แล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมาผมไปศูนย์ซัมซุง อัพเวอร์ชั่นเป็น 2.2 froyo ปรากฎว่าเครื่องช้ากว่าเดิมอีก บางทีถึงขั้นค้างไปเลย ต้องปิดเครื่อง ตอนนี้เบื่อมากๆ คุณกาฝากพอจะมีวิธีแก้ไขยังไงบ้างครับ แล้วถ้าเกิดผมคิดจะเปลี่ยนเป็น Dell Streak คุณกาฝากว่าสมควรมั๊ยครับ

  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 29, 2011 ที่ 12:18

   ผมตอบให้แล้วนะครับ ไปอ่านใน (ตอนที่ 1) แล้วกันนะครับ

 9. โอ๋
  ตุลาคม 31, 2011 ที่ 16:03

  Dell Streak ขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว แป้นอักษรภาษาไทยหายไป ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 1, 2011 ที่ 09:00

   ถ้ายังไม่ได้ Uninstall keyboard ออกไป ก็ไปที่ Settings > Language & keyboard แล้วไปทำเครื่องหมายถูกในกล่องที่อยู่ตรง keyboard ที่เราต้องการจะใช้ เพื่อ enable มัน
   จากนั้น ไปแตะตรง textbox อะไรก็ได้ เหมือนกับเราจะพิมพ์ข้อความ จากนั้นแตะหน้าจอค้างไว้ แล้วเลือก Input Method จากนั้น เลือก keyboard ที่เราต้องการใช้

   แต่ถ้าเผลอ uninstall keyboard ออกไป ก็ไปดาวน์โหลดใหม่มาจาก Android Market ครับ …​ ที่ผมแนะนำใช้กับ Dell Streak คือ ManMan ครับผม

 10. jum
  พฤศจิกายน 23, 2011 ที่ 20:02

  อยากจะถามอะค่ะว่า ระหว่าง Dell Streak กับ i phone 4 อ่ะค่ะ น่าใช่กว่ากัน แล้วข้อดีข้อเสียและข้อแตกต่างเป็นยังไง ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 23, 2011 ที่ 22:24

   อูยยยย ถ้าเน้นจะเอาสเปกใหม่ๆ เครื่องแรงๆ ตอนนี้ต้องบอกว่า เลือก iPhone 4 เถิดหนา … Dell Streak 5 เหมือนกับ 1) คนชอบ Android แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นเวอร์ชันล่าสุด 2) ชอบจอใหญ่ๆ ใช้อ่าน ebook หรือเปิดเว็บเพลินๆ

   แต่ถ้าชอบถ่ายรูป แนะนำว่า iPhone 4 ดีกว่าครับ

 11. ่ีjum
  พฤศจิกายน 24, 2011 ที่ 20:39

  แล้วถ้าเป็น พวก ซัมซุง อ่ะค่ะ น่าเล่นหรือป่าว

 12. ่ีjum
  พฤศจิกายน 24, 2011 ที่ 20:42

  แล้วการถ่ายรูปของ dell มันไม่ดียังไรหรอค่ะ ส่วนมาก ดิฉัน ก้อเน้นเล่นเน็ตถ่ายเนี้ยค่ะ แต่ตอนนี้ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเล่นรุ่นไหนดี

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 24, 2011 ที่ 23:09

   คุณภาพของกล้อง Dell Streak อยู่ในเกณฑ์พอใช้ครับ (ผมยังใช้ถ่ายรูปรีวิวหลายหน) แต่ว่าถ้าเทียบกับคุณภาพของกล้องพวก Android ปัจจุบัน (เช่น Galaxy SII, Galaxy Note, iPhone 4/4S) มันต่างกันเยอะครับ … สเปกคนละปีกันอ่ะ

 13. ่ีjum
  พฤศจิกายน 24, 2011 ที่ 21:59

  อยากทราบอีกอย่างว่า dell Streak รับรอง 3G รึป่าวค่ะ เครือข่ายอะไรบ้างค่ะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 24, 2011 ที่ 23:08

   ตัวที่ขายในไทยตอนนี้ รองรับ 900/2100MHz ครับ (AIS และ TOT3G)

 14. jum
  พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 22:45

  อยากทราบว่า Dell Streak มี CPU ในตัว และ เข็มทิศดิจิตอล ในตัวหรือป่าว
  แล้วมี แอพ ไว้โหลดเหมือน ซัมซุง กับ i PHONE4 หรือป่าวค่ะ แอพที่ไว้โหลดเกมส์ โหลด โปรแกรมแต่งภาพต่าง ลูกเล่นต่างๆๆอ่ะค่ะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 23:19

   1) CPU ต้องมีอยู่แล้วครับ (เหมือนคอมพิวเตอร์ ไม่มี CPU ก็ใช้งานไม่ได้)
   2) เข็มทิศดิจิตอล เรียกว่าเป็นคุณสมบัติที่สมาร์ทโฟนสมัยนี้มีแทบทุกตัวครับ
   3) Dell Streak ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ครับ ดังนั้นสามารถดาวน์โหลด App ต่างๆ ได้ครับ (Samsung ส่วนใหญ่ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เช่นกันครับ … แต่ iPhone ใช้ระบบปฏิบัติการ iOSX

 15. ่ีjum
  ธันวาคม 5, 2011 ที่ 21:08

  อยากทราบว่า App ของ Dell Streak มีโหลดในตัวเครื่อง หรือต้องไปโหลดที่ศุนย์ค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 6, 2011 ที่ 07:41

   เป็นเหมือน Android ทุกยี่ห้อครับ สามารถดาวน์โหลดได้จาก Android Market (เป็นไอคอนชื่อ Market อ่ะครับ)

 16. กันยายน 17, 2012 ที่ 05:43

  สวัสดีค่ะอยาดทราบศูนย์ซ่อมค่ะคือที่ชาตรๆไม่เข้าไม่รู้จะทำอย่างไรต้องการที่อยู่ศุนย์ที่แน่นอนเพราอยู่ต่างจังหวัดช่วยที่ค่ะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 20, 2012 ที่ 19:55

   อ่า … ศูนย์ที่ต่างจังหวัดนี่ผมไม่แน่ใจจริงๆ ครับ

 17. kimkonweu
  พฤศจิกายน 7, 2012 ที่ 22:47

  ได้มามันไม่มีภาษาไทยอ่ะครับต้องทำยังไงครับ ขอความกรุณาบอกหน่อยน่ะครับ ขอบคุณครับ!

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 24, 2012 ที่ 08:36

   ท่าทางจะเป็นเครื่องนอก แถมอาจจะเป็น Android 1.6 อีกต่างหาก
   กรณีนี้ต้อง Root แล้วอัพ ROM ใหม่เป็น 2.2 ครับ แล้วดาวน์โหลด Keyboard ภาษาไทยมาลง

 18. kimkonwuo
  ธันวาคม 26, 2012 ที่ 00:28

  ทามได้แล้วล่ะครับ อัพเองทามเอง เพราะคำแนะนำเลยครับ กว่าจาทามให้พิมภาษาาไทยได้เนี่ย นั่ง งง ทั้งคืนเกือบ 5 ชั่วโมงอ่ะ อิออิ ขอบคุณครับ!

  • นายกาฝาก
   มกราคม 6, 2013 ที่ 13:49

   ยินดีด้วยครับ

 1. พฤศจิกายน 13, 2010 ที่ 20:34

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: