หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก > ศึกช้างชนช้าง iPad vs Samsung Galaxy Tab vs Dell Streak (ตอนที่ 1)

ศึกช้างชนช้าง iPad vs Samsung Galaxy Tab vs Dell Streak (ตอนที่ 1)

ถ้าไม่นับ iPed และ aPad แล้วละก็ ณ ตอนนี้เมืองไทยเรามี Tablet ที่เปิดตัวภายใต้แบรนด์มาวางขายอยู่ 5 ยี่ห้อ ได้แก่ Apple iPad, Samsung Galaxy Tab, Dell Streak, WellcoM A800 และ Toshiba AS100 ครับ ซึ่งคงทำให้หลายๆ คนต้องลังเลกันเลยทีเดียวว่าจะเลือกใช้ตัวไหนดี

สำหรับ Toshiba AS100 นี่ คงต้องตัดออกไปก่อนเลย เพราะเจอปัญหาร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ ที่สร้างความไม่พึงพอใจต่อลูกค้าอย่างแรง … ส่วน WellcoM A800 นั้น ดูสเป็คจะด้อยกว่า iPad, Galaxy Tab และ Streak อยู่ ถ้าจะเอามาชนกันก็คงจะไม่เหมาะ (แต่ประเด็นสำคัญของผมจริงๆ คือ ผมไม่มีเครื่องอยู่ในมือ ณ ขณะนี้ ร้องไห้ ฮาฮา)

ดังนั้น ในศึกช้างชนช้างครั้งนี้ ผมจึงขอเลือกเจ้า 3 ตัวนี้มาว่ากันละครับ

จากซ้ายไปขวา iPad, Galaxy Tab, Streak

อันดับแรก CPU

ทั้ง iPad, Galaxy Tab และ Streak ต่างก็ใช้ CPU ความเร็ว 1GHz บนพื้นฐานสถาปัตยกรรม ARM v7 ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย คือ iPad นี่จะใช้ A4 ซึ่งพัฒนามาจาก Cortex-A8 ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับ Galaxy Tab แต่มีความแตกต่างกันอยู่นิดหน่อย ส่วน Dell Streak นั้นใช้ Snapdragon QSD8520 ครับ

มีผู้ได้ทดสอบประสิทธิภาพของ CPU โดยการ Render หน้าเว็บไซต์ต่างๆ และทดสอบ SunSpider Javascript Benchmark เพื่อดูประสิทธิภาพของ CPU ในการประมวลผลเอาไว้ โดยเทียบ iPad, iPhone 3Gs และ Nexus One (iPhone 3Gs ใช้ Cortex-A8 แต่ความเร็ว 600MHz) แม้ว่าจะไม่สามารถเปรียบเทียบผลได้ชัดเจน แต่ก็แสดงให้เห็นว่า CPU A4 ของ Apple นั้นประสิทธิภาพดีกว่า Snapdragon QSD8520 อยู่พอสมควร … ส่วน Cortex-A8 นี่ ถ้าเกิดวิ่งที่ 1GHz ก็น่าจะออกมาสูสีกับ Snapdragon QSD8520 ครับ

สรุปว่า ยกนี้ Apple ชนะไปครับ … ได้ไป 3 คะแนน ส่วนอีก 2 ค่ายที่เหลือ ได้ไป 2 คะแนนครับ

ประเด็น Apple
iPad
Samsung
Galaxy Tab
Dell
Streak
CPU (1GHz?) 3 2 2

อันดับสอง GPU (หน่วยประมวลผลกราฟิก)

เช่นกันครับ ทั้ง iPad, Galaxy Tab และ Dell Streak ต่างก็มี GPU มาให้ในตัวด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแต่ iPad ใช้ PowerVR SGX 535, Galaxy Tab ใช้ PowerVR SGX 540 ส่วน Streak ใช้ Adreno 200 ครับ

ด้านประสิทธิภาพนั้น เนื่องจาก Platform แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ผมจึงต้องใช้ App ที่ชื่อว่า GLBenchmark 1.1 ที่ใช้ทดสอบทดสอบกราฟิกภายใต้ OpenGL ES 1.1 Environment มาทดสอบ (ดาวน์โหลดที่นี่ … Android ดาวน์โหลดฟรี แต่เวอร์ชันของ iPad ราคา $4.99 เพื่อท่านผู้อ่าน ผมทุ่มทุน ร้องไห้)

ดูวิดีโอคลิปแนะนำโปรแกรมที่ผมใช้ทดสอบได้เลยครับ

แนะนำโปรแกรม GLBenchmark 1.1 (อันนี้เวอร์ชันบน iPad)

เนื่องจากผลการทดสอบยาวมาก เลยขอเก็บไว้เป็น Spreadsheet ใน Google Docs ครับ ไปดูกันได้ที่นี่ (หากใครจะนำผลการทดสอบนี้ไปใช้ รบกวนให้ credit ผมหน่อยนะครับ)

แต่โดยสรุปแล้ว ผลการทดสอบออกมาพบว่า Apple iPad กับ Samsung Galaxy Tab นั้น ตีคู่เกลียวกันมาเลยทีเดียว และนำ Dell Streak อยู่เกือบช่วงตัว … แต่เมื่อถึงเส้นชัยแล้ว Apple iPad เฉือนชนะ Samsung Galaxy Tab ไปแบบช่วงหัว

ประเด็น Apple
iPad
Samsung
Galaxy Tab
Dell
Streak
GPU 3 2 1

อันดับสาม หน่วยความจำ

หน่วยความจำก็เป็นอะไรที่สำคัญไม่แพ้กับ CPU ละครับ เพราะมีส่วนในการช่วยประมวลผล และการเปิด Apps ต่างๆ ว่าจะเปิดได้มากน้อยแค่ไหน

 • Apple iPad มาพร้อมกับ RAM 256MB
 • Samsung Galaxy มาพร้อมกับ RAM 512MB
 • Dell Streak มาพร้อมกับ RAM 512MB

ดังนั้นยกนี้ Android Tablet 2 ยี่ห้อนี้ก็เลยชนะไปด้วยตัวเลข … (ผมขอย้ำว่าด้วยตัวเลขครับ เพราะจากนี้ ประสิทธิภาพเครื่องจะดีหรือแย่ ก็อยู่ที่ตัวระบบปฏิบัติการ และ Apps ต่างๆ ที่เขียนมาอีกด้วย)

ประเด็น Apple
iPad
Samsung
Galaxy Tab
Dell
Streak
GPU 2 3 3

อันดับสี่ ความจุของพื้นที่เก็บข้อมูล และความสามารถในการขยายเนื้อที่เพิ่ม

คำว่าความจุของพื้นที่เก็บข้อมูลในที่นี้ ผมขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ นะครับ คือ ส่วนที่ใช้ติดตั้ง Apps ต่างๆ และ ส่วนที่เอาไว้เก็บข้อมูลอื่นๆ (เช่น เพลง, หนัง, ฯลฯ) ซึ่ง

 • Apple iPad มาพร้อมกับความจุให้เลือกระหว่าง 16GB/32GB/64GB ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ทั้งหมด สามารถติดตั้ง Apps ได้เต็มพื้นที่ หรือจะดาวน์โหลดเพลงและหนังมาเก็บในนี้ก็ได้ (ผ่าน iTunes) แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ใช้เป็นที่เก็บข้อมูลอย่างพวก Flash Drive ไม่ได้ … นอกจากนี้ iPad ยังมีข้อจำกัดอีกคือ ไม่สามารถขยายเนื้อที่เพิ่มได้ครับ
 • Samsung Galaxy Tab ในไทยตอนนี้มีให้เลือกเวอร์ชันเดียวคือ 16GB (แต่จริงๆ มันจะมีรุ่น 32GB ให้เลือกด้วย) ทว่า พื้นที่สำหรับติดตั้ง Apps ต่างๆ นั้น ถูกกันออกจาก 16GB นี้ออกมา 2GB ครับ เป็น Internal Phone Storage ส่วนอีกราวๆ 13GB จะเป็นเนื้อที่ที่เราเอาไปปู้ยี่ปู้ยำอะไรก็ได้ (เช่น ดาวน์โหลดหนัง/เพลง มาใส่ เอาไฟล์ PDF มาเก็บ ใช้เป็น Flash Drive ก็ได้) … สามารถขยายเนื้อที่เก็บข้อมูลได้ด้วย Micro SD Card สูงสุดถึง 32GB

เวลาดูเนื้อที่สำหรับลง Apps ต้องดูที่ Internal Phone Storage นะจ๊ะ

 • Dell Streak มาพร้อมกับหน่วยความจำเอาไว้ลง Apps ได้ 2GB จากนั้นก็ต้องพึ่งพา Micro SD Card เพื่อขยายเนื้อที่เก็บข้อมูล ซึ่งขยายได้สูงสุด 32GB ครับ
ประเด็น Apple
iPad
Samsung
Galaxy Tab
Dell
Streak
Internal Storage สำหรับ Apps 3 2 2
Internal Storage สำหรับอื่นๆ 3 2 0
การขยายเนื้อที่เก็บข้อมูล 0 3 3

อันดับห้า น้ำหนัก ขนาดหน้าจอ

ในการเปรียบเทียบขนาดหน้าจอและความละเอียดนั้น ขอออกตัวไว้ก่อนครับว่าผมไม่ขอให้คะแนนใดๆ ในจุดนี้ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ที่ความพึงพอใจของแต่ละคนในการใช้งานครับ แต่ผมจะขออธิบายว่า ขนาดไหน ความละเอียดใด เหมาะกับกรณีใด

 • Apple iPad มาพร้อมกับหน้าจอ 9.6 นิ้วอลังการ ที่ความละเอียด 768×1024 พิกเซล เหมาะสุดๆ สำหรับการท่องเว็บ อ่านอีบุ๊ก หรือไฟล์เอกสาร PDF ต่างๆ ด้วยน้ำหนัก 680 กรัม (เวอร์ชัน WiFi ที่ผมนำมาทดสอบ) หรือ 730 กรัม (เวอร์ชัน 3G ที่ผมไม่มีปัญญาจะหามาทดสอบ ร้องไห้ ) ก็ถือว่าไม่หนักเกินไปนัก หากเทียบกับการพกเน็ตบุ๊กหรือโน้ตบุ๊ก … อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดใหญ่ 9.6 นิ้ว เลยทำให้มันพกพาไปไหนต่อไหนลำบากอยู่พอสมควร ใครคิดจะพกไปยืนโหนรถเมล์ หรือ BTS อ่านมือเดียวนี่กรุณากลับไปทบทวนใหม่นะครับ
 • Samsung Galaxy Tab มาพร้อมกับหน้าจอ 7 นิ้ว ที่ความละเอียด 600×1024 พิกเซล ทำให้การท่องเว็บถือว่าได้ประสบการณ์ที่ดีๆ พอสมควร การท่องเว็บแบบแนวตั้งจะดูเล็กๆ ไป เพราะว่าเดี๋ยวนี้เว็บไซต์ส่วนใหญ่ใช้หน้าจอกว้าง 800 พิกเซลเป็นอย่างต่ำอยู่แล้ว การดูแบบแนวนอนจึงให้ประสบการณ์ที่ดีกว่า แต่ก็ทำให้ถือยากขึ้นไปอีกระดับนึง … Samsung Galaxy Tab เหมาะอย่างยิ่งกับการพกไปอ่านอีบุ๊ก เพราะหนักแค่ 380 กรัมเท่านั้นเอง การพกไปยืนโหนรถเมล์หรือ BTS อ่านมือเดียว ทำได้ไม่รู้สึกหนักเกินไป … อย่างไรก็ดี ขนาด 7 นิ้ว ก็ยังทำให้พกใส่กระเป๋าลำบากอยู่ครับ สำหรับผู้ชายยังพอจะพกใส่กระเป๋ากางเกงได้ แต่ก็ตุงน่าดู ส่วนคุณผู้หญิงอาจต้องใช้กระเป๋าหิ้วใบใหญ่นิดนึง (แต่ก็เล็กกว่าใบที่คุณต้องใช้พก iPad เยอะ)
 • Dell Streak มาพร้อมกับจอเล็กที่สุดในบรรดาช้าง 3 ตัวนี้ คือ 5 นิ้ว พร้อมกับความละเอียด 480×800 พิกเซล การท่องเว็บแบบแนวตั้งโดยไม่มีการซูมเลยนี่หมดสิทธิ์ครับ แต่หากท่องเว็บแบบแนวนอนแล้วละก็ ยังพอไหวอยู่ แต่อาจต้องมีการซูมบาง อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดเล็กๆ เลยทำให้การถือมือเดียว แม้จะเป็นในแนวนอน ก็ยังพอไหวครับ น้ำหนัก 220 กรัม ทำให้การพกพาสะดวก สำหรับคุณผู้ชาย จะใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงก็ได้ ตุงน้อยกว่า Galaxy Tab แน่นอน คุณผู้หญิงก็น่าจะใส่ Dell Streak กับกระเป๋าสะพายได้เกือบทุกใบที่มีละน่า

อันดับหก Pixel Density

Apple พยายามคุยนักคุยหนาว่าจอ Retina Display ดียังงั้นยังงี้ แต่ก็เห็นจริงตามนั้นครับ เพราะความคมชัดของภาพนั้นขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของจุดพิกเซลต่อหน่วยพื้นที่ ซึ่ง

 • Apple iPad มีความหนาแน่นอยู่ที่ 133dpi
 • Samsung Galaxy Tab มีความหนาแน่นอยู่ที่ 170dpi
 • Dell Streak มีความหนาแน่นอยู่ที่ 187dpi

ดังนั้น เมื่อเทียบความคมชัดของหน้าจอแล้ว Dell Streak จึงดูคมชัดที่สุดครับ

ประเด็น Apple
iPad
Samsung
Galaxy Tab
Dell
Streak
Pixel Density 1 2 3

ร่ายยาวมาถึงตอนนี้แล้ว ต้องบอกว่าเนื้อที่ในการเขียนหมดแล้ว (ยาวเกินไปเดี๋ยวท่านผู้อ่านจะเบื่อเอาซะก่อน) แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะว่าศึกช้างชนช้างครั้งนี้ ผมกะว่าจะทำให้ละเอียดแบบสุดๆ ไปเลยครับ ดังนั้นอดใจรออ่านตอนต่อไปครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. พฤศจิกายน 14, 2010 ที่ 12:33

  ขนาด iPad ออกมานานนมแล้วก็ยังเทพอยู่เลยแฮะ =w=
  ถึงผมจะชอบ GTab แต่ผมก็ไม่มีปัญญาซื้ออยู่ดี orz

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 14, 2010 ที่ 12:50

   ตอนนี้อายุยังน้อยอยู่ แนะนำว่าเก็บเงินก่อนเหอะน้อง

 2. zai153
  พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 00:43

  ขอบคุณกับ review ดีๆครับ รอ ติดตามตอนต่อไปอยู่ครับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 06:53

   ้ต้องพยายามรีบแล้ว Samsung เตรียมเรียก Galaxy Tab คืนแล้ว (เขาขอให้คืนวันนี้ TT-TT)

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 10:58

   ล่าสุด ขอยืดเวลาคืนเป็นวันพุธได้สำเร็จ อิอิ ต้องรีบๆ

 3. TanTai
  พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 04:48

  ช่วยออกค่าแอป GLBenchmark 1.1 ให้ไหมครับ?

  อ่ะ..ออกให้ 0.99 US

  ขอเลขบัญชีด้วยครับน้ากาฝาก

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 06:53

   ฮาฮา คุ้มค่าโอนไหมเนี่ย
   ว่าแต่ อย่าเรียกน้าได้ไหม ฟังดูแก๊แก่

 4. พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 18:33

  ขอบคุณสำหรับความรู้ ประกอบการตัดสินใจซื้อครับ

 5. พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 20:18

  สติๆๆ

 6. pommy147
  พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 22:07

  คุณกาฝาก ซื้อ Galaxy Tab จากเกาหลีได้ไหมครับ ต้องทำไรกับมันมั่งแนะนำหน่อย

  หรือมือถือนี่ซื้อจากเกาหลีได้ไหมครับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 22:59

   ต้องถามว่า ทำไมถึงคิดจะซื้อจากเกาหลีครับ? เพราะว่าถูกกว่า?
   ผมไม่แน่ใจเรื่องเครือข่ายมือถือของเกาหลี แต่แว่วๆ ว่าเป็น CDMA นะครับ บ้านเราส่วนใหญ่ใช้ GSM ผมว่าเช็คกับคนที่คุ้นเคยกับการเดินทางต่างประเทศบ่อยๆ ดีกว่าครับ (ผมเป็นไอทีต๊อกต๋อย เลยไม่มีปัญญาไปต่างประเทศ ฮาฮา)

   • pommy147
    พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 06:31

    อาา บังเอิญพี่ไปเที่ยว แล้วเค้าถามว่าจะเอาไรน่ะครับ เหอๆ นึกว่าซื้อจากที่นั่นได้

   • นายกาฝาก
    พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 06:58

    ถ้าซื้อในไทยได้ ผมแนะว่าซื้อในไทยเถอะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเราไม่ค่อยมีความรู้ด้านนั้นๆ เวลามีปัญหาเดี๋ยวจะเดือดร้อนเพื่อนๆ ฮาฮา

 7. พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 05:23

  อยากได้ กาแลกซี่แท็บอ่ะครับ ดูกลางๆดี

 8. A88
  พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 12:35

  น่าจะมี A800 กับ inote ของไอโมบายด้วยนะคุณกาฝาก

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 13:15

   เอามาชนก็ตายสิครับ สเป็คต่างกันอักโขอยู่

 9. ตัดสินใจอยู่
  มกราคม 8, 2011 ที่ 23:52

  คือตอนนี้กำลังตัดสินใจอยู่ 3 ตัวนี้พอดีเลยค่า ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ แต่อยากถามนิดนึงว่าถ้าเป็นคุณกาฝาก ต้องตัดสินใจซื้อตัวนึงเนี่ย จะเลือกตัวไหนหรอคะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 9, 2011 ที่ 00:04

   ตอบตรงนี้ก่อนเลยนะครับ

   ผมมี iPad 64GB WiFi อยู่ครับ แต่ยกให้น้องชายไปแล้ว เพราะพบว่าไม่เหมาะกับการใช้งานของผม 🙂 (แน่นอน ผมไม่ได้รวยมาจากไหนหรอกครับ บังเอิญโชคดีจับสลากได้ … ฮาฮา)

   ปัจจุบันผมใช้ Dell Streak ครับ เพราะเป้าหมายของผมคือการหาข้อมูล และแชร์ข้อมูลที่ได้ผ่านทาง Social Network อย่าง Twitter หรือ Facebook ซึ่งตรงนี้ Android เหมาะกว่า iOS ครับ

   ที่ผมเลือก Dell Streak ไม่ใช่ Samsung Galaxy Tab ก็เพราะว่าผมต้องการความสะดวกในการพกพา พร้อมใช้เป็นโทรศัพท์มือถือได้ในตัว (ใช่ครับ … ผมใช้ Dell Streak ในการเป็นโทรศัพท์ด้วย แถมไม่ใช้ Bluetooth หรือ Small Talk นะครับ ผมยกหูเอาเลย ฮาฮา) … โดยความต้องการส่วนตัวของผม 7 นิ้ว มันใหญ่เกินกว่าจะพกสะดวก

   • ตัดสินใจอยู่
    มกราคม 11, 2011 ที่ 17:29

    ขอบคุณค่ะ ^^ ปล.อยากจับสลากได้บ้างจัง 55

 10. ตัดสินใจอยู่
  มกราคม 11, 2011 ที่ 17:33

  แล้วกับ Dell Streak เนี่ยถือว่าคุ้มค่ามั๊ยคะ อยากลองเล่นดูแต่ที่ร้านเค้าไม่ให้อ่ะค่ะ ก็คิดว่าราคาขนาดนี้อยากลองก่อนบ้างอะไรบ้าง เผื่อตัดสินใจ 555 แบบว่างกนิดนึง

 11. ผู้บริโภค
  มกราคม 17, 2011 ที่ 20:20

  จากคห ข้างบน ไม่แปลกหรอกค่ะ เราจะซื้อของเราก็ต้องดูของก่อนอยู่แล้ว เราเป็นผู้บริโภคนะคะ เรามีสิทธิ 🙂

 1. พฤศจิกายน 14, 2010 ที่ 12:37
 2. พฤศจิกายน 16, 2010 ที่ 22:57

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: