หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก > ศึกช้างชนช้าง iPad vs Samsung Galaxy Tab vs Dell Streak (ยกที่ 2)

ศึกช้างชนช้าง iPad vs Samsung Galaxy Tab vs Dell Streak (ยกที่ 2)

ศึกช้างชนช้างตอนแรก ได้พูดถึงสเป็คโดยคร่าวๆ ไปแล้วครับ แต่ด้วยพื้นที่ที่จำกัด ก็เลยทำให้ไม่สามารถเขียนให้เสร็จๆ ได้ … ก็อยากเชิญทุกท่านเข้าสู่ยกที่สองของศึกช้างชนช้างครับ (และขอเปลี่ยนจากคำว่า ตอนที่ 2 เป็นยกที่ 2 ครับ อิอิ Smile with tongue out )

Fighing_elephants

อย่างที่รู้กันว่า ณ ตอนนี้ผมมี Apple iPad, Samsung Galaxy Tab และ Dell Streak อยู่ในมือ เลยอดไม่ได้ที่จะต้องมาเขียนรีวิวช้างชนช้างกัน … ประจวบเหมาะกับว่า Tablet ทั้งสามนี้ มีสนนราคาใกล้เคียงกัน (หลัก 2 หมื่น++ … หลายคนอาจเถียงว่า iPad ถูกกว่า แต่นั่นมันเวอร์ชัน WiFi นะครับ ถ้าเป็น 3G ก็น่าจะใกล้เคียงล่ะ)

แต่ก่อนที่เราจะเข้าสู่เนื้อหา ก็ต้องขอประกาศข่าวดี(ของตัวนายกาฝากเอง) ให้ทราบกันว่า ในที่สุดบล็อกเกอร์จนๆ ตาดำๆ อย่างผม ก็มีผู้ให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการแล้วละครับ อย่างน้อยตอนนี้ ก็มีค่าโทรศัพท์ใช้แล้ว ซึ้งใจๆ Crying faceCrying face

และเป็นข่าวดีสำหรับท่านที่กำลังมองหางานอยู่เหมือนกัน เพราะว่าผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของผมรายนี้ คือ Adecco Thailand บริษัทผู้ให้บริการด้านทรัพยากรระดับโลก กำลังจะมีนัดจัดหางาน “โอกาสงานสำหรับผู้ประกอบอาชีพด้านไอที (Career opportunities for IT Professional People) ในวันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ที่ชั้น 25 SM Tower พหลโยธิน เวลา 9.00 – 15.30 ในงานนี้คือขุมโอกาสงานของเหล่าชาวไอทีจริงๆ มีตำแหน่งว่างมากมาย ตั้งแต่ระดับ Junior ไปจนถึง Senior ทั้งโปรแกรมเมอร์ (Java, .NET, C/C++, Cobol ฯลฯ), IT Support, วิศวกรระบบและวิศวกรเครือข่าย (Windows, UNIX, SAN, Cisco), นักทดสอบซอฟต์แวร์, DBA, ERP Consultant (SAP, Oracle, Axapta) ตลอดไปจนถึง IT Project Manager

ใครสนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2298-0234 ต่อ 526 หรือดูรายละเอียดที่เว็บไซต์ของ Adecco เลยครับ

รู้ไหม เดี๋ยวนี้หาตำแหน่งงานว่างได้ผ่าน iPhone แล้ว ไปดาวน์โหลดกันเลย

เอาละ ฟังข่าวดีของกระผมไปแล้ว ก็ได้เวลาเข้าสู่เนื้อหาครับ

หาก Tablet ไม่สามารถเชื่อมต่อออกอินเทอร์เน็ตได้เลย เราก็ไม่สามารถใช้งานมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสินะ ดังนั้นต้องประชันกันหน่อยว่าแต่ละตัวแจ่มแค่ไหน

การเชื่อมต่อ

ตรงนี้ต้องออกตัวก่อนว่า ผมคุยกันที่สเป็คล้วนๆ นะครับ เอาข้อมูลเข้าว่า ก่อนอื่นอยากให้ดูตารางเอาก่อนนะครับ

ประเด็น Apple iPad 3G Samsung
Galaxy Tab
Dell Streak
WiFi 802.11a/b/g/n 802.11a/b/g/n 802.11b/g
Bluetooth version 2.1 + EDR version 3.0 version 2.1 + EDR
Cellular Data UMTS/HSDPA (850, 1900, 2100 MHz) 

GSM/EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz)

Data Only for 3G Model

UMTS/HSDPA (900, 2100 MHz) 

GSM/EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz)

UMTS/HSDPA (900, 2100 MHz) 

GSM/EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz)

จะเห็นว่าสำหรับการเชื่อมต่อผ่าน WiFi นั้น ณ ปัจจุบันที่มาตรฐาน 802.11n ยังไม่แพร่หลายมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ Galaxy Tab ต่างก็จะไม่ได้ประโยชน์จากมาตรฐานนี้เท่าไหร่ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อ WiFi Access Point ส่วนใหญ่อัพเกรดเป็นมาตรฐาน 802.11n แล้วละก็ ทั้ง iPad และ Galaxy Tab ก็จะได้ประโยชน์เต็มที่ครับ

Bluetooth นั้น Samsung Galaxy Tab จะรองรับมาตรฐานเวอร์ชันใหม่สุด คือ 3.0 แต่ ณ ปัจจุบันนี้อุปกรณ์ Bluetooth ส่วนใหญ่ยังเป็นมาตรฐาน 2.1 อยู่ ดังนั้นจึงไม่ใช่จุดเด่นอะไรมากมาย แต่หากมองในแง่ของการรองรับในอนาคต ก็น่าจะบอกได้ว่า Samsung Galaxy Tab ได้เปรียบ

มองในแง่หนึ่ง Samsung Galaxy Tab จะได้เปรียบตรงที่สามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ ในขณะที่ iPad 3G ใช้งานเครือข่ายมือถือได้เฉพาะในส่วนของข้อมูล (Data) เท่านั้น จะโทรศัพท์ไม่ได้ แต่ก็จะได้เปรียบตรงที่รองรับ 3G ที่ทุกคลื่นความถี่ที่ประเทศไทยใช้กันเลย ดังนั้นหากมหากาพย์ 3G เมืองไทยจะมีอันเป็นไปอย่างไร ไม่ว่า true move และ DTAC จะมาทำ 3G บนคลื่น 850MHZ ส่วน AIS จะหนีไปทำบน 900MHz ปล่อยให้ TOT ทำบน 2100MHz ไปยังไง iPad เล่น 3G ได้ทุกค่ายแน่นอน

อันนี้ใครรักตัวไหน อันไหนเหมาะสมกับคุณ ก็ต้องเลือกเอาเองครับ

Personal Digital Assistant (PDA)

แม้จะไม่ใช่คุณสมบัติที่ถูกเอามาเป็นจุดขายเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่หลายๆ คนใช้กันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการจดบันทึกข้อมูล (Memo), การเก็บข้อมูลรายชื่อติดต่อ (Contact), การเก็บข้อมูลตารางนัดหมาย (Calendar) และการรับส่งอีเมล์ (E-mail)

การจดบันทึกข้อมูล (Memo)

Tablet ทั้ง 3 มาพร้อมกับโปรแกรมสำหรับจดโน้ต โดย iPad มีโปรแกรม Note ส่วน Galaxy Tab มาพร้อมกับ Memo และสุดท้าย Streak มี Outlook Notes

iPadGalaxy TabStreak

แต่มีแค่ iPad กับ Galaxy Tab เท่านั้นที่มีการใช้ประโยชน์จากการตะแคงหน้าจอให้แสดงผลข้อมูลได้เพิ่มขึ้น

iPad แนวนอนGalaxy Tab แนวนอน

แต่ Samsung Galaxy Tab จะมีจุดเด่นคือ มีคุณสมบัติค้นหา Memo ที่ต้องการด้วยคีย์เวิร์ดได้ครับ … สำหรับ Dell Streak นั้น ดูจากชื่อที่ว่า Outlook Notes แล้ว เข้าใจว่าน่าจะทำการ Sync ข้อมูลกับโปรแกรม Microsoft Outlook ได้ด้วย (?!?) เสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสลองครับ เพราะต้องติดตั้ง Dell PC Suite ด้วยน่ะ

Contact, Email และ Calendar

3 องค์ประกอบนี้ต้องพูดถึงพร้อมๆ กันครับ เพราะว่ามีความเกี่ยวพันเกี่ยวเนื่องถึงกันตลอด จุดเด่นของทั้ง 3 ตัวนี้ไม่ได้อยู่แค่ที่ว่าสามารถบันทึกข้อมูล เรียกดู หรือการรับส่งอีเมล์เท่านั้น แต่จุดเด่นจริงๆ คือการที่สามารถ Sync ข้อมูลต่างหาก

สมัยก่อนนี้ข้อมูลพวกนี้จะ Sync เข้ากับคอมพิวเตอร์ (ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ว่า iPad, Galaxy Tab หรือ Streak ต่างก็ Sync ข้อมูลกับคอมฯ ได้หมด โดยผ่านโปรแกรม .. iPad ทำกับ iTunes, Galaxy Tab มี Kies ส่วน Streak ก็มี Dell PC Suite) เดี๋ยวนี้ทุกอย่างต้อง Cloud Computing แล้วครับ อะไรๆ ก็ Sync กับบริการบน Cloud กันหมด

 • iPad มีบริการ Mobile Me ให้ใช้ (เสียเงิน) หรือจะทำการเชื่อมต่อกับ Microsoft Exchange Server ก็ได้
 • Samsung Galaxy Tab กับ Dell Streak นี่เชื่อมต่อกับบริการของ Google ทั้ง Google Contact, Google Calendar และ Gmail ได้อยู่แล้ว หรือจะเลือกเชื่อมต่อกับ Microsoft Exchange Server ก็ได้อีกเช่นกัน

Android จะมีจุดเด่นกว่าก็ตรงที่มีบริการฟรีจาก Google นี่แหละครับ…

Contact เนี่ย ถือว่าเป็นจุดสำคัญเลยทีเดียวเชียวแหละครับ เพราะจะอีเมล์ หรือจะโทรศัพท์ ข้อมูลก็มาจากตรงนั้นนี่แหละครับ

Contact บน iPadContact บน Samsung Galaxy TabContact บน Dell Streak

iPad กับ Galaxy Tab มี Contact ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นของตัวเองครับ ส่วน Dell Streak นั้น ณ ตอนที่เป็น Android 2.1 อยู่ ยังคงใช้ Contact ของ Android พื้นฐานอยู่ครับ มีการปรับเปลี่ยนอะไรนิดๆ หน่อยบ้าง … คงต้องรอดูตอนที่มาเป็น Android 2.2 ว่ามีการพัฒนาขึ้นอีกไหม (สำหรับผู้ที่ซื้อ Dell Streak ในไทย จะได้ Android 2.2 ครับ)

Calendar ก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนที่ใช้ Smartphone ใช้กันเยอะครับ สำหรับบันทึกตารางนัดหมาย และอื่นๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น iPad, Galaxy Tab หรือ Streak ต่างก็มีมาให้ด้วยกันทั้งสิ้น เช่นเคยครับ iPad และ Galaxy Tab ต่างก็พัฒนาระบบปฏิทินเอาไว้เอง ในขณะที่ Streak นั้นใช้ของ Android เอง

Calendar บน iPadCalendar บน Galaxy TabCalendar บน Streak

ท้ายสุด E-mail ครับ หลายๆ คนหันมาใช้สมาร์ทโฟน ส่วนหนึ่งก็เพราะความสามารถในการรับส่งอีเมล์นี่แหละครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับแวดวงการธุรกิจ ที่ต้องติดต่องานอยู่เป็นประจำ

iPad นั้น ณ ตอนนี้ยังเป็น iOS3.2 อยู่ ดังนั้นอีเมล์แต่ละส่วนก็จะแยกกันอยู่แต่ละ Inbox ไป ในขณะที่ Galaxy Tab และ Streak นั้น อีเมล์มีระบบ Combined Invox ที่แสดงอีเมล์ของทุกๆ Account อยู่ที่เดียวกันได้ (ซึ่ง iPad จะได้คุณสมบัติที่เรียกว่า Unified Inbox ตอนอัพเกรดเป็น iOS4.2)

E-mail บน iPad แนวตั้งE-mail บน iPad แนวนอน

E-mail บน Galaxy Tab แนวตั้งE-mail บน Galaxy Tab แนวนอน

E-mail บน Dell Streak

จะเห็นว่า Dell Streak นั้นไม่ได้มี Layout ที่แตกต่างออกไปเวลาตะแคงเครื่อง … เมื่อพิจารณาทั้ง Contact, Calendar และ E-mail แล้ว ผมว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่หน้าจอของ Dell Streak แม้จะมี Pixel Density มากที่สุด แต่ด้วยขนาดจอ 5 นิ้ว เลยทำให้มี Resolution ที่ 480×800 ซึ่งน้อยสุดในบรรดา 3 ค่าย ดังนั้นแม้จะตะแคงเครื่องแล้ว ก็ไม่มีเนื้อที่ให้เล่นมากเท่าไหร่

iPad นั้น ไม่ว่าจะอีเมล์อะไรก็ตาม มันจะอยู่ในโปรแกรม E-mail เดียว ในขณะที่ Android นั้นแยก Gmail ออกมาเป็น App ต่างหาก แต่หากคุณต้องการให้อยู่ในโปรแกรมเดียวกัน ก็ไม่ยากครับ เพราะสามารถใช้ Gmail ผ่าน POP3 ได้

บน Android นั้น หากใครคิดว่าโปรแกรมสำหรับการรับส่งอีเมล์ไม่เจ๋งจ๊าบเท่าที่ควร ก็สามารถเลือกหา E-mail client อื่นๆ มาติดตั้งได้ครับ ซึ่งผิดกับ iPad ที่ต้องใช้ Mail App ของ iOS สถานเดียว

การดูหนังฟังเพลง

iPad

ผมมองว่า iPad นั้น …

 • [ข้อดี] มีพื้นฐานมาจาก iPhone และมาจาก iPod อีกทีหนึ่ง ดังนั้นในฐานะของ Multimedia Player แล้วละก็ ถือได้ว่า Apple มีประสบการณ์ด้านนี้มาพอสมควร และทำให้ iPad มีคุณสมบัติที่เหมาะสมอย่างยิ่ง … จอ 9.6” นี่ทำให้ดูวิดีโอเต็มตาดี
 • [ข้อดี] iTunes เป็นโปรแกรมบริหารจัดการเพลงและไฟล์หนังที่ดีตัวหนึ่ง มีความสามารถสูง
 • [ข้อเสีย] สำหรับคนไม่คุ้นเคยละก็ ใหม่ๆ จะใช้งาน iTunes ยุ่งยากมากทีเดียว
 • [ข้อเสีย] ด้วยระบบ DRM (Digital Rights Management) ของ iPad ทำให้เพลงทุกเพลงหนังทุกเรื่องที่เราจะยัดลง iPad เราจะต้องมีไฟล์อยู่บนคอมฯ ของเราเสมอ ไม่อย่างนั้นเวลา Sync ข้อมูลแล้ว มันจะลบไฟล์ใดๆ ก็ตามที่ไม่มีอยู่บนเครื่องของเรา ออกจาก iPad ซะ
 • และด้วยเหตุนี้ ทำให้การแชร์ไฟล์ให้เพื่อนๆ หรือคนอื่น เลยไม่สามารถทำได้ … หรือพูดง่ายๆ ก็คือ หากเพื่อนเราฟังเพลงของเราบน iPad แล้วถูกใจ ก็ไม่สามารถก็อปปี้ออกจาก iPad เราไปเลยได้นั่นเอง (ในประเด็นนี้ถือว่า Apple ทำได้ดี เพราะว่าการแชร์แบบนี้ละเมิด พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์จ้า)

Samsung Galaxy Tab และ Dell Streak

 • [ข้อดี] ด้วยความเป็นระบบเปิด ทำให้ความสามารถในการเล่นไฟล์เพลงหรือหนังต่างๆ มีมากกว่า iPad
 • [ข้อดี] ด้วยความที่เป็นระบบเปิด Android เลยสามารถเอาหนังเอาเพลงลงได้ ไม่ต้องผ่านโปรแกรมอะไรเลย สะดวกดี ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องเล่น MP3 สมัยก่อน จะแชร์ไฟล์ให้เพื่อนก็ทำได้
 • [ข้อเสีย] ด้วยความที่จะยัดอะไรก็ยัดได้ตามใจชอบ ทำให้การบริหารจัดการไฟล์บนตัวเครื่องวุ่นวาย
 • ในแง่ของคุณภาพของภาพและเสียง ผมว่าไม่แตกต่างจาก iPad มาก เพราะสุดท้ายแล้ว ปัจจัยเรื่องของประเภทของไฟล์ คุณภาพของไฟล์ที่แปลงมาสำคัญไม่แพ้กัน แต่ในแง่ของขีดความสามารถในการใช้งานในรูปแบบต่างๆ นั้น Android เปิดกว้างกว่าครับ

แหล่งดาวน์โหลด App

ไม่ว่าจะ Smartphone หรือ Tablet สมัยนี้ หากปราศจากซึ่ง App ต่างๆ ให้ดาวน์โหลดไปใช้งาน ก็มีแววจะขายไม่ออกกันละครับ … จริงๆ แล้วต้องบอกว่าพวก App เหล่านี้นี่แหละ ที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้ทั้ง Smartphone และ Tablet เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้

iPad นั้นมี App Store ไว้ดาวน์โหลดและซื้อหา App ต่างๆ ครับ โดยตอนนี้ก็มีมากกว่า 250,000 Apps แล้ว … จุดเด่นของ App Store คือ มี App ให้เลือกหลากหลายประเภท ทั้งที่ฟรีและเสียเงิน (เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่จะเป็น App แบบต้องเสียเงิน) และเนื่องธุรกิจขาย App บน iOS มีความชัดเจน และเข้าถึงหลายประเทศในโลก ผู้พันฒนาจึงมีการพัฒนา App ต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเกมครับ

ในขณะเดียวกัน Android ก็มี Android Market ครับ มี App มากกว่า 100,000 Apps แล้ว จุดเด่นคือ App จำนวนมากบน Android Market นั้นส่วนมากจะเป็นแจกฟรีครับ (แต่ก็ส่วนมากอีกเช่นกันที่ ฟรี โดยมีโฆษณา) เพียงแต่ว่า ระบบของ Market นั้นจะพิจารณาสเป็คของอุปกรณ์ของเรา แล้วทำการซ่อน App บางตัวที่ไม่เหมาะสมกับอุปกรณ์ของเราในบางครั้ง (ผมเคยพยายามดาวน์โหลด App ชื่อ Netfront Life Browser แต่ว่าอุปกรณ์ตัวนึงหา App ตัวนี้เจอบน Market แต่อีกตัวดันหาไม่เจอซะงั้น)

ในประเด็นนี้ต้องบอกว่า iPad ชนะ Android ครับ เพราะว่าตัวเลือกของ App มีหลากหลายกว่า ยิ่งใครอยากซื้อ Tablet มาเล่นเกมด้วยละก็้ ใช่เลยล่ะครับ

Android นั้น จุดอ่อนอยู่ที่ Android Market นี่แหละครับ ที่จนแล้วจนรอด ป่านนี้ก็ยังไม่สามารถซื้อ App ใช้ได้ซะที (หมายถึงในประเทศไทย) ณ ตอนนี้ (ที่ปั่นบล็อกตอนนี้อยู่) มีเพียง 29 ประเทศเท่านั้นที่ซื้อ App บน Android Market ได้ (แน่นอน ไม่มีประเทศไทย) … ทำให้ผู้พัฒนาหลายค่าย ไปเปิด App Store เอง (เช่น Androlib หรือ Appbrain) หรือหาทางจัดจำหน่ายเอาเอง อย่าง Gameloft เป็นต้น

อยู่เมืองไทย อยากซื้อ App สำหรับ Android ต้องทำการ root เครื่อง (หรือก็คือประมาณ Jailbreak สำหรับกรณีของ iPad) ครับ เลยทำให้เกิดปรากฏการณ์ตลกๆ ที่ว่า iPhone/iPad จะดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้ฟรีๆ ต้องแฮก (Jailbreak) เครื่องก่อน ในขณะที่ผู้ใช้ Android ต้องแฮก (Root) เครื่อง เพื่อที่จะได้เสียเงินซื้อ App ได้ (ฮา)

นอกจากนี้ข้อดีที่เป็นข้อเสียภายในตัวของ Android อีกอย่างหนึ่งก็คือ ความสามารถในการติดตั้ง App ที่อยู่นอก Android Market ได้ โดยดาวน์โหลดเป็นไฟล์ .apk มาทำการติดตั้งเอง … ข้อดีคือมันสะดวกครับ และเป็นช่องทางที่ให้ผู้พัฒนาได้ขาย App ของตนโดยไม่ต้องง้อ Android Market แต่ข้อเสียก็คือ เพิ่มโอกาสในการโดยมือดีแถมโน่น ยัดนี่ ใส่ของที่ไม่พึงประสงค์มาด้วยได้ง่ายๆ

App Store บน iPadAndroid Market บน Dell Streak

การเล่นเกม

ให้ตอบสั้นๆ เลย ต้องบอกว่า iPad เหมาะแก่การเอามาเล่นเกมมากกว่า Samsung Galaxy Tab และ Dell Streak ในแง่ของความพร้อมในส่วนของ App เกมต่างๆ … ไม่ใช่ว่า Android ไม่มี App เกมให้เล่นนะ เพียงแต่ทั้งจำนวน และความมันส์ของเกม ยังสู้พวกที่อยู่บน iPad ไม่ได้

แต่คงอีกไม่นานละครับ เพราะตอนนี้เกมสนุกๆ หลายตัว (โดยเฉพาะจากค่าย Gameloft) ก็มีการพอรต์มาลงบน Android กันเยอะแล้วละครับ

ด้านสเป็คเครื่องนั้น ในตอนที่แล้วผมได้รีวิวประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกไปให้แล้ว … แต่ต้องบอกว่า จากการทดสอบที่ผมเคยทำไว้ตอนรีวิวทั้ง 3 ตัว ต้องบอกเลยว่า สามารถเล่นเกม 3D ที่มีออกมาอยู่ ณ ตอนนี้ได้สบายๆ ครับ

ลองดูวิดีโอที่เคยรีวิวไว้อีกทีครับ

เล่นเกมบน Dell Streak
Raging Thunder 2 Lite บน Dell Streak

ถ้าลง Dell Streak ยังลื่นปรื๊ดขนาดนี้ คงไม่ต้องถามว่า Samsung Galaxy Tab หรือ iPad จะลื่นขนาดไหนละครับ

ในความเห็นของผม ขนาดของ Dell Streak 5 นิ้ว เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่าตัวอื่นเพื่อน เพราะจับถนัดมือ และพกพาไปไหนมาไหนสะดวกกว่าเยอะครับ … iPad เป็นตัวเลือกที่เล่นเกมลำบากที่สุด ถ้าเล่นเกมขับรถยังพอไหว

เกม Need for Speed : Underground บน iPad

แต่ถ้าจะเล่นเกม Street Fighter IV เหอๆ ลำบากจิ๊บเป๋งเลยละครับ

เล่น Street Fighter IV บน iPad

ยังไม่จบครับ นึกว่าจะจบได้ แต่สุดท้ายมันจบไม่ลง … ต้องอีกซักตอนครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

หมวดหมู่:รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:, , ,
 1. zai153
  พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 00:34

  ขอบคุณครับ ตัดสินใจไม่ถูกเลยจริงๆ

 2. SuperdoctorKC
  พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 11:13

  สรุปสุดท้ายคือ ก็คงแล้วแต่ความชอบอ่ะครับ -_-”
  ผมคงรอเก็บตังค์ซื้อ iPad ครับ

 3. A88
  พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 21:59

  รอ 3ไกล้มายังครับ ผมได้อ่านบทความพี่
  ในพลังคนพลังคลื่นด้วย เขียนดีมากครับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 17, 2010 ที่ 23:10

   สุดสัปดาห์นี้ น่าจะได้อ่านตอนที่ 3 ครับ

 4. พฤศจิกายน 19, 2010 ที่ 07:55

  คุณกาฝาก เปรียบเทียบได้อย่างละเอียดชัดเจนมากครับ ผมเทใจให้ Galaxy Tab ตั้งแต่อ่านบทความ (ยกที่ 1) แล้ว ยังไงรอติดตาม ยกที่ 3 ต่อนะครับ ขอบคุณมากครับ 🙂

  • bee bee
   ตุลาคม 13, 2011 ที่ 17:50

   โอววว์ ขอบคุณมากคะ สำหรับคำตอบที่รวดเร็วมากๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีเท่าไหร่คะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ที่มอบให้ผู้อ่านเพื่อใช้ในการตัดสินใจนะคะ ถ้ามีข้อสงสัยอื่นคงต้องรบกวนอีกครั้งนะคะ
   รักษาสุขภาพด้วยคะ

 5. bosswin02
  พฤศจิกายน 20, 2010 ที่ 22:19

  ไช่ๆๆๆ คิดเหมือนเราเลย Galaxy Tab

 6. terd
  พฤศจิกายน 22, 2010 ที่ 02:27

  i pad ไม่ใช่พ่อเป็นกลางหน่อยมันขึ้นอยู่กับว่างานที่คุณใช้มันคืออะไร

 7. siwat
  ธันวาคม 15, 2010 ที่ 00:23

  อยากทราบว่าถ้าต้องการใช้ microsoft เช่น word, excel นั้นระหว่าง ipad กับ galaxy tab ตัวไหนสามารถใช้ได้ดีกว่ากันครับ เนื่องจากผมต้องทำงานข้างนอกออฟฟิศ และมีการรับส่งเมลล์ตลอดต้องใช้ microsoft ด้วย รบกวนตอบข้อสงสัยครับเพราะกำลังตัดสินใจเลือกอยู่

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 15, 2010 ที่ 05:40

   โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ… ถ้าแค่อ่าน ผมว่าพอๆ กันทั้งคู่ครับ
   แต่ถ้าต้องการใช้ MS Word/Excel ด้วย ละก็ iPad จะได้เปรียบเล็กน้อยตรงที่ iWorks ของมันดีจริงๆ ครับ ส่วน Galaxy Tab นั้น จะมี Quick Office หรือ Document to Go (ซึ่งพวกนี้ iPad ก็มีหมดเหมือนกัน) เพียงแต่เวอร์ชันที่เป็น Premium มันไม่สามารถซื้อจาก Market ได้ในประเทศไทยไงล่ะครับ

 8. smuti
  กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 18:43

  ipad ไม่รองรับ flash ก้อหมายความว่าเล่น flash ไม่ได้รึเปล่าครับ

  แล้ว html 5 ใน ipad ช่วยอารัยได้บ้างครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 19:39

   เอิ่ม… ไม่รองรับ Flash ก็เล่น Flash ไม่ได้ ถั่วต้มนะคร้าบบบบบบ (เลียนแบบอาเฮีย รปภ. ใน สุดเขตเสลดเป็ด)

   ส่วน HTML5 บน iPad ช่วยอะไรได้ไหม ช่วยได้ครับ แต่ก็ต้องพัฒนาเกมขึ้นมาใหม่ให้เป็น HTML5 และทำเผื่อ Mobile Device อย่าง iPad ด้วย

 9. smuti
  กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 19:48

  แล้วเวปไซต์ที่มีการใช้ flash เช่น เกมใน facebook ก้อไม่สามารถเล่ยนบน iPad ได้หรอครับ

  แล้วคลิปวีดีโอยูทูปที่เล่นบนipad ได้นั้น เค้าใช้อาไรมาช่วยในการแสดงผลหรอครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 19:51

   เกมบน Facebook นั้น ขนาด Android มี Flash Player ก็ยังเล่นแทบไม่ค่อยได้เลยครับ … การใช้พวก Mobile Device ในการเล่นเกม Flash ยังเป็นอะไรที่ไม่สมควรจริงๆ อันนี้เห็นด้วยกับสตีฟจ็อบส์ครับ

   YouTube นั้นเดี๋ยวนี้ดูบน iPad ได้ เพราะว่าเขาปรับเว็บมาใช้ HTML5 ครับ

 10. smuti
  กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 19:56

  ขอบคุณครับ ผมขอถามนะครับ ถ้าผมเป็นชอบเล่นเกมผลควรเลือกใช้อารัยดีอ่าครับระหว่าง iPad or galaxy tab

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 20:03

   ตอบแบบไม่คิดได้เลยว่า iPad ครับ

 11. smuti
  กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 20:08

  ครับขอบคุณครับ ขออนุญาตินำเครดิตลง reference นะครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 7, 2011 ที่ 20:15

   ครับ

 12. yayosung
  กุมภาพันธ์ 20, 2011 ที่ 21:48

  อยากได้ ipad นะ แต่ว่าจะรอ ipad 2 เพราะว่าการใช้งานค่อนข้างที่จะคุ้มกว่า อยากทราบว่า ipad 2 จะมีขายในไทยเมื่อไหร่คะ ราคาประมาณเท่าไหร่ ใครทราบช่วยบอกที

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 20, 2011 ที่ 22:00

   ถ้าจนป่านนี้แล้วยังไม่ได้ซื้อ ก็อยากให้รอ iPad 2 เช่นกันครับ แม้ว่าตอนนี้จะยังมีแต่ข่าวลือว่ามันจะทำอะไรได้บ้างก็ตามที

   ปัญหาคือ ขายเมื่อไหร่ ราคาเท่าไหร่ บอกตรงๆ นะครับ ไม่มีใครรู้จริงๆ ครับ

 13. ่่jj
  มีนาคม 4, 2011 ที่ 12:52

  ไม่ทราบว่าจะเอาไฟล์ หนัง,เพลง จากโน้ตบุ้ค ลง samsung galaxy tab ยังไงครับ เพราะมันไม่มี usb port

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 4, 2011 ที่ 13:03

   มันมี USB Port ครับ เสียบกับ USB ของ Notebook แต่ฝั่ง Galaxy Tab จะเป็น connector แบบ 30-pin ครับ
   จากนั้นเปิดใช้โหมด USB Mass Storage ของเครื่อง มันก็จะถูกมองเป็น Flash Drive แล้ว … แค่นี้ก็ Copy ทุกอย่างลงได้ตามสะดวก

 14. nn
  มีนาคม 5, 2011 ที่ 01:14

  ถ้าต้องการดูหนัง ฟังเพลง เปิดไฟล์เวิร์ดบ้าง ควรใช้อะไรดีค่ะ ระหว่างไอแพด กับ กาแลกซี่
  ไอแพดเสถียรดี
  แต่กาแลกซี่ก็ทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่สมบูรณ์
  ชั่งใจมากๆ ค่ะ

 15. prathan
  มีนาคม 9, 2011 ที่ 12:11

  ภรรยาของผม (42) ใช้ galaxy tab มาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว เธอพอใจและชอบใช้มันมาก แต่ก็ยังพกโทรศัพธ์มือถือติดตัวตลอดเวลา นอกเวลางาน ลูกของเรา (7) ก็นำไปเล่นเกม . ตัวผมเอง (53) กำลังตัดสินใจเลือกฃื้อ ระหว่าง iPad กับ Galaxy Tab. ต้องการไว้ใช้รับส่ง Email และ SMS และ Telephone.
  Pro iPad = Reliability / Con iPad = Difficulty
  อยากได้ตัวทีใช้ง่ายที่สุดครับ (เห็นใจคนแก่หน่อยครับ)
  ช่วยตัดสินใจหน่อยครับ ขอบคุณครับ คุณกาฝาก

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 9, 2011 ที่ 12:26

   ถ้าคุณต้องการใช้ในฐานะโทรศัพท์ คำตอบมันจะเหลือแค่ Samsung Galaxy Tab กับ Dell Sterak ครับ
   โดยสเปกแล้ว Dell Streak จะด้อยกว่า Galaxy Tab อยู่พอสมควร แต่มีจุดเด่นตรงใช้เป็น Tablet + โทรศัพท์คล่องตัวกว่า (เพราะยกหูโทรได้เลย ไม่ขะเขิน เหมือน Galaxy Tab ที่ทั้งใหญ่ แถมไม่มี Speaker สำหรับโหมดโทรศัพท์โดยเฉพาะ ต้องหาพวก Small Talk หรือ Bluetooth มาใช้คู่กัน) … iPad หมดสิทธิ์ เพราะใช้เป็นโทรศัพท์ไม่ได้

   คำแนะนำ 1: ตอนนี้คุณมี Galaxy Tab อยู่กับตัวอยู่แล้ว ลองไปยึดภรรยาใช้ก่อนซักหลายๆ วัน ดูว่ารู้สึกดีกับมันหรือไม่ ถ้า OK ก็อาจพิจารณาเลือก Galaxy Tab เลย
   คำแนะนำ 2: Galaxy Tab ยังไม่เหมาะกับการใช้เป็นโทรศัพท์เครื่องหลัก นั่นคือเหตุหนึ่งที่ภรรยาของคุณต้องพกมือถือติดตัวตลอดเวลาอยู่ดีครับ
   คำแนะนำ 3: Android ใช้ง่ายสำหรับหลายคน และก็ใช้ยากสำหรับหลายคนเช่นกัน … เช่นเดียวกันกับ iPad … สำหรับผม ยังไงมันก็ใช้ง่ายกว่า Android ครับ (แต่ผมก็เลือกใช้ Android เพราะมันตอบสนองต่อการใช้งานของผมมากกว่า)

   พิจารณาตามความเหมาะสมครับ

 16. ผู้กำลังจะซื้อGT
  เมษายน 12, 2011 ที่ 10:11

  พี่ครับ เจ้า Galaxy Tab เนี่ยผมอยากรุ ถ้ามันนำมาเป็นโ?รศัพท์เครื่องหลักเลย แล้วปกติผมคุยกับแฟนนานมากๆ ประมานครั้งละ 2-3ชั่วโฒงเลยทีเดียว เครื่องจะร้อนมั้ยครับ หรือแบตจะเชื่อมอะไรประมานนี้ จะมีผลมั้ยครับ

 17. ผู้กำลังจะซื้อGT
  เมษายน 12, 2011 ที่ 10:13

  *เสื่อมนะครับพิมผิด
  แล้วขออีกหน่อยครับ หรือถ้ามันใช้ไม่ได้ดีที่จะเป็นโทรศัพท์เครื่องหลัก(ในด้านการคุยนะครับ เรื่องขนาดผมไม่ค่อยใส่ใจ)ผมก็จะซื้อIPADแทน ช่วยหน่อยนะคร้าบบบ

 18. ผู้กำลังจะซื้อGT
  เมษายน 12, 2011 ที่ 10:32

  พี่ครับ แล้วมันจะมีปัญหาอื่นๆมั้ยครับ เช่น ภาษา แบบการเมมชื่อเป็นไทยทำได้มั้ยครับ ถามละเอียดหน่อยนะครับพอดีจะซื้อแล้ว เหลือแค่ตัดสินใจ เป็นไปได้ช่วยรีบตอบหน่อยนะคับ ขอโทดที่รบกวนคับ!!

  • นายกาฝาก
   เมษายน 12, 2011 ที่ 11:21

   คราวหน้า รวบรวมความคิดแล้วถามเป็น Comment เดียวก็ได้เน้อ จะได้ตอบสะดวกในทีเดียว

   ปัญหาเรื่องร้อน เท่าที่ผมใช้มาไม่มีครับ ใช้ในฐานะโทรศัพท์ได้สบาย แบตเสื่อมก็ตามอายุการใช้งานนั่นแหละ แต่ไม่ค่อยอยากแนะนำให้เป็นเครื่องหลัก เพราะมันยังใหญ่เกินกว่าที่จะพกไปในทุกโอกาสครับ แถมต้องโทรผ่าน Small Talk หรือ Bluetooth ถึงจะดีด้วย ไม่งั้นมันเสียงออก Speaker ได้ยินกันหมด

  • นายกาฝาก
   เมษายน 12, 2011 ที่ 11:23

   ภาษาไทยไม่มีปัญหาครับ เมมได้สบายๆ

 19. sugareye
  กรกฎาคม 11, 2011 ที่ 23:14

  อยากได้ไว้พรีเซนต์งานนอกสถานที่ อยากทราบว่าระหว่าง ipad กับ ss galaxy แบบไหนเอารูป ข้อมูลเอกสารง่ายกว่า เห็นเพื่อนบางคนใช้ iphone 4 ยังเล่นไม่ค่อยเป็น เลยใช้แค่โทร เเอบคิดในใจใช้ไม่คุ้มเลย ss จะเอาไฟล์ภาพ เสียงลงง่ายกว่าไม๊คะ ขอบคุณค่า

 20. bee bee
  ตุลาคม 13, 2011 ที่ 09:33

  กำลังตัดสินใจจะซื้อ เท็บเล็ตสักตัวไปใช้ที่รัสเซียคะ
  ระกว่าง ไอแพด กับ กาแลคซี่ เรื่องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อย่างไหนที่มีปัญหามากกว่ากันคะ
  เพราะ แน่นนอน คนรัสเซียพูดอังกฤษได้น้อยมากๆ เวลามีปัญหาสื่อสารกันลำบากมากคะ
  ขอบคุณล่วงหน้าคะ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 13, 2011 ที่ 09:36

   ไม่แตกต่างกันมากครับ แต่ iPad น่าจะปัญหาน้อยกว่า

 21. bee bee
  ตุลาคม 13, 2011 ที่ 17:53

  โอววว์ ขอบคุณมากคะ สำหรับคำตอบที่รวดเร็วมากๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีเท่าไหร่คะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ที่มอบให้ผู้อ่านเพื่อใช้ในการตัดสินใจนะคะ ถ้ามีข้อสงสัยอื่นคงต้องรบกวนอีกครั้งนะคะ
  รักษาสุขภาพด้วยคะ

 22. ki
  ตุลาคม 25, 2011 ที่ 17:51

  Samsung tap เปิดกล้องหน้าอย่างไรค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 25, 2011 ที่ 20:13

   ตอนเปิดโหมดกล้อง มันจะมีไอคอนให้สลับกล้อง หน้า-หลัง ครับ

 23. Yh
  ตุลาคม 26, 2011 ที่ 22:10

  จะสามารถนำงาน microsoft excel มาใช้บน galaxy tab ได้มั๊ย ทั้งดูและแก้ไขfileงานได้รึป่าว

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 26, 2011 ที่ 23:15

   ทำได้ครับ แต่ไม่ดีเท่ากับการใช้โปรแกรม Numbers บน iPad ครับ
   แต่ถ้าแก้แค่ในตารางอย่างเดียว ก็ OK อยู่ … แนะนำให้ซื้อ Documents to Go ครับ

 24. Yh
  ตุลาคม 29, 2011 ที่ 23:22

  galaxy tab 8.9 3G ต้องเลือกว่าเครื่องรองรับของAIS หรือเครื่องรองรับของDTAC/TRUE ด้วยรึป่าว หรือว่าไม่ต้องเลือกรองรับได้หมดทั้งAIS/DTAC/TRUE

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: