หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิวคร่าวๆ กับ Garmin-Asus A50: Overview และ Performance

รีวิวคร่าวๆ กับ Garmin-Asus A50: Overview และ Performance

ก่อนหน้านี้ ผมเคยได้รีวิว Garmin-Asus M10e เอาไว้ ก็กะว่าเป็นการทิ้งทวนสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Garmin-Asus แล้ว ก่อนที่จะกลายเป็นชื่อ Asus เฉยๆ ไป ก็ไม่คาดคิดเหมือนกันว่า จะยังมีโอกาสได้สมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Garmin-Asus อย่าง A50 มาทำการรีวิวอีกรอบหนึ่ง …

asusgarnin

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิวอย่างจริงจัง ผมเชื่อว่าผมควรจะตอบคำถามคำถามหนึ่ง ที่อาจคาใจท่านผู้อ่านที่กำลังเล็งๆ มองๆ หาสมาร์ทโฟนที่ใช้งานเป็น GPS ได้ด้วย … นั่นก็คือ

เมื่อเหลือแต่แบรนด์ Asus แล้ว Garmin-Asus จะเป็นอย่างไรต่อ?

จากที่ได้สอบถามผู้รู้มา … หากท่านทั้งหลายกังวลเกี่ยวกับเรื่องของการรับประกัน สมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Garmin-Asus จะยังคงได้รับการประกันและการดูแลโดย Asustek ครับ ส่วนเหตุผลของการแยกนั้นก็เพื่อให้เกิดความคล่องตัวทั้งสองฝ่าย คือ Asus เองก็จะสามารถตั้งมั่นไปที่การพัฒนาสมาร์ทโฟนต่างๆ ได้หลากหลายขึ้น ซึ่งรวมไปถึงสมาร์ทโฟนที่ไม่ต้องมีคุณสมบัติ GPS ในขณะที่ทาง Garmin เองก็สามารถที่จะพัฒนาซอฟต์แวร์ Navigator ให้กับค่ายอื่นๆ ได้ด้วย

แม้ว่าต่อจากนี้เราจะไม่เห็นสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Garmin-Asus แล้วก็ตาม แต่เราก็ยังจะได้เห็นสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Asus ที่ด้านหลังเขียนว่า Powered by Garmin แหงๆ ล่ะครับ

และขอรบกวนเวลาท่านผู้อ่านอีกนิดหนึ่ง ก่อนที่จะเริ่มรีวิวอย่างจริงจัง โดยการขอประชาสัมพันธ์ขอบคุณผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของบล็อก “นานาสาระกับนายกาฝาก” นี่อีก นั่นคือ Adecco Thailand ครับ ซึ่งเป็นบริษัทจัดหางาน และให้บริการด้านทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจรระดับโลก เรียกว่าติดอันดับ Fortune Global 500 เลยทีเดียว และนอกจากนี้ยังเป็นบริษัทที่มีนโยบายธรรมาภิบาล คืนกำไรให้สังคมอีกด้วย โดยเพิ่งจัดกิจกรรม “สุขนี้เพื่อน้อง” เพื่อฉลองครบรอบ 22 ปี ไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมาครับ

นอกจากนั้น จะมีซักกี่บริษัทเชียว ที่ทำการสำรวจฐานเงินเดือนของสาขาอาชีพต่างๆ ในประเทศไทย แล้วนำข้อมูลดังกล่าวมาเผยแพร่แบบแจกกันฟรีๆ อีก … ใครที่อยากรู้ว่าสาขาอาชีพที่ตนเองทำอยู่นั้นควรได้เงินเดือนซักเท่าไหร่ (เผื่อได้ไปต่อรองนายจ้าง หรือไปเรียกค่าตัวตอนสมัครงานได้) ก็สมัครสมาชิกเว็บไซต์ Adecco Thailand ฟรีๆ แล้วดาวน์โหลด Thailand Salary Guide 2010-2011 ได้เลยครับ

สำหรับท่านที่มี iPhone ก็อยากแนะนำให้ดาวน์โหลด Adecco App ไว้นะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวตำแหน่งงานใหม่ๆ

เอาละครับ … เรามาอ่านรีวิว Garmin-Asus A50 กันดีกว่า …

ก่อนอื่นก็ต้องสำรวจดูรอบๆ ตัวเครื่องกันก่อน

รูปทรงของ Garmin-Asus นั้นกะทัดรัดเหมาะกับมือดี ด้วยหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ไม่เล็กจนเกินไป และไม่ใหญ่จนเกินเหตุ วัสดุที่ใช้ทำให้จับได้ถนัดถนี่ดี ไม่ต้องกลัวลื่นหลุดมือง่าย

รอบๆ ตัวเครื่อง เป็นยังไงบ้างล่ะ?!?

 • ด้านล่างเป็นไมโครโฟน พร้อมพอร์ต Mini USB เอาไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และชาร์จแบตเตอรี่ … น่าแปลกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไม Garmin-Asus ถึงเลือกใช้ Mini USB แทนที่จะเป็น Micro USB
 • ด้านขวาเป็นปุ่มเพิ่มลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์
 • ด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นพอร์ตสำหรับต่อกับชุด Car Kit
 • ด้านบนของตัวเครื่องเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (และใช้เป็นปุ่มเปิดปิดเครื่องไปในตัว)

ด้านหน้าเป็นปุ่มมาตรฐานของ Android คือ ปุ่ม Back, Menu, Home แต่ไม่มีปุ่ม Search (ซึ่งผมเองเท่าที่ใช้มือถือ Android มามากมาย ผมก็ไม่เคยใช้งานเจ้าปุ่ม Search นี่ซะที … ขนาด Samsung Galaxy S ก็ยังตัดเจ้าปุ่มนี้ออกไปเลย) ปุ่มทั้งหมดเป็นแบบรับแรงกดครับ สัมผัสเบาๆ ก็ทำงานแล้ว

ปุ่มที่เพิ่มมาก็เห็นจะเป็นปุ่มรูปโทรศัพท์ ที่กดแล้วก็จะเรียกใช้งานหน้าจอ Phone ได้เลย (โดยส่วนตัวของผม ปุ่มนี้ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรมากอีกเช่นกัน เพราะบนหน้าจอก็มี Soft key สำหรับเรียกหน้าจอ Phone อยู่แล้ว (รูปหูโทรศัพท์สีเขียวในรูปนั่นแล)

Garmin-Asus นี่ไม่ได้มาพร้อมกับ Trackpad แต่มาพร้อมกับ 5-way button เหมือนกับพวก Featured phone ทั่วๆ ไปครับ ดังนั้นใครที่คุ้นเคยกับการกดปุ่มพวกนี้มาจาก Featured phone ก็น่าจะไม่รู้สึกแปลกหูแปลกตา … แต่โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว ผมว่ามันมีประโยชน์มากๆ เวลาที่พิมพ์ข้อความแล้วต้องการไปแก้ไข ซึ่งเราสามารถใช้เจ้า 5-way button นี่ ค่อยๆ เลื่อน Cursor ไปยังตำแหน่งที่เราต้องการได้ มันทำได้ง่ายกว่าใช้ Trackpad จริงๆ ครับ

มาดูสเป็คคร่าวๆ กันบ้างครับ (ขอแบบคร่าวๆ จริงๆ นะ)

 • CPU Qualcomm® 7227 ARMv6 600MHz
 • GPU Adreno
 • RAM 256MB … ROM 256MB
 • หน้าจอ 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320×480 HVGA
 • Internal Storage 4GB เอาไว้ลง Application ต่างๆ
 • รองรับ Micro SD Card เพิ่มอีก 32GB
 • รองรับ 2G/3G ที่ 850/900/1900/2100MHz
 • WiFi 802.11b/g
 • Built-in GPS และมีแผนที่พร้อม Navigator โดย Garmin
 • กล้องดิจิตอล 3 ล้านพิกเซล

พิจารณาจากสเป็คแล้ว ก็เป็นอะไรที่ปกติธรรมดา สำหรับ Android Smartphone ในราคาระดับนี้ (14,900 บาท) แต่ความน่าสนใจของมันอยู่ที่

 • หน้าจอ 3.5 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าคู่แข่งอยู่เล็กน้อย (แต่ความแตกต่างก็เห็นได้ชัดในระดับหนึ่ง เวลาใช้งานพวกการพิมพ์ หรืออ่าน)
 • การมี Internal Storage ให้ในตัวถึง 4GB ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการติดตั้ง App เยอะๆ แล้ว (การติดตั้ง App บน Android นั้น จะมีอุปสรรคอยู่ที่ Android จะติดตั้ง App ไปพร้อมๆ กับเก็บไฟล์ .apk ที่ใช้ในการติดตั้งเอาไว้ด้วย เท่ากับว่าการติดตั้ง App ขนาด 20MB ก็อาจต้องใช้พื้นที่ 40MB เลยทีเดียว)
 • การรองรับระบบ GPS ระดับเดียวกับพวกอุปกรณ์ GPS ทั้งหลายให้ในตัว และเป็นของ Garmin … ซึ่ง ณ ตอนนี้นอกจาก Garmin-Asus แล้วก็เห็นจะมีแต่ LG Optimus One และ Android Smartphone จากค่าย HTC เท่านั้นที่มีให้ นอกนั้นต้องไปหาซื้อเอาเอง

เท่าที่สังเกต จุดที่ดูจะด้อยๆ อยู่ก็อยู่ตรงที่ มันดันไม่รองรับหูฟังแบบ 3.5 มม. ทำให้ต้องพึ่งพาหูฟังแบบ Bluetooth สถานเดียว

ทดสอบประสิทธิภาพเบื้องต้น

ปกติแล้ว ผลคะแนนทดสอบประสิทธิภาพนี่ผมจะเก็บไว้หลังสุด แต่เนื่องจากในหัวข้อนี้คือ Overview & Performance ผมก็เลยขอเอามาพูดถึงเป็นตอนแรกๆ ก่อนครับ ทั้งนี้เพราะว่าทาง Garmin-Asus เขาขอมาให้ผมแบ่งเป็นตอนย่อยๆ 4 ตอน ในหัวข้อต่างๆ กันไป ผมก็จะจัดให้ตามคำขอครับ

ณ ตอนนี้มาตรฐานการทดสอบของผมจะประกอบไปด้วย

 • Quadrant Advanced
 • Neocore (ถ้าอุปกรณ์รองรับ)

มาดูกันดีกว่าครับว่า Garmin-Asus A50 นี้ทำได้ดีแค่ไหน

Quadrant Advanced

ทำคะแนนออกมาได้ค่อนข้างดีครับ ส่วนหนึ่งจะเห็นว่าเป็นผลมาจาก I/O ที่ได้คะแนนสูงถึง 517 … ตรงนี้เข้าใจว่าเป็นเพราะมันมี Internal Storage นั่นแหละครับ เลยทำให้อะไรต่อมิอะไรเร็วขึ้นได้อีกระดับหนึ่ง

2010-11-29 10.05.49

Neocore

Neocore นั้น Garmin-Asus A50 ทำได้ที่ 30.5fps ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการเล่นเกม 3D ที่ไม่รุนแรงมากนัก … พวก Raging Thunder 2 หรือ Krazy Kart ของ Konami เล่นได้สบายๆ ชัวร์ๆ (เดี๋ยวตอนหน้าผมจะรีวิวให้ได้ดูกันเป็นวิดีโอเลย)

2010-11-24 18.32.40

GLBenchmark 1.1

เนื่องจากการทดสอบกินเวลาค่อนข้างนานมาก ผมเลยใช้วิธีค่อยๆ ทดสอบทีละนิดละหน่อย จากนั้นค่อยอัพเดตผลข้อมูลการทดสอบ … ตรงนี้มีข้อดีนะครับ เพราะผมได้ใส่ผลการทดสอบเปรียบเทียบหลายๆ ค่ายหลายๆ ยี่ห้อเอาไว้ตรงนี้ด้วย สนใจก็ไปตามอ่านได้ที่นี่เลยครับ

 

เท่าที่ดูจากผลการทดสอบ เทียบกับ Android Smartphone ยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆ ที่ผมรีวิวมาทั้งหมด ก็ต้องบอกว่า Garmin-Asus A50 นี่ เพียงพอสำหรับเล่นเกม 3D ในระดับเบิ้องต้นแน่นอนครับ … เดี๋ยวตอนหน้าผมจะรีวิวเน้นๆ เกม และมัลติมีเดียให้ได้เห็นประสิทธิภาพกันแบบจริงๆ จังๆ ครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. pommy147
  ธันวาคม 1, 2010 ที่ 19:43

  รูปร่างมันไม่ค่อยโดนซักรุ่นเลยสำหรับ Asus >_<

 2. aaa
  ธันวาคม 6, 2010 ที่ 14:10

  อยากให้รีวิวเปรียบเทียบกับ a10 ด้วยครับ การใช้งานโทรศัทพ์ ความไวในการเลื่อนหน้าจอ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 6, 2010 ที่ 16:56

   ผมเคยแต่แตะๆ A10 ครับ ไม่ได้รีวิวจริงจังอะไร (ตอนนั้นเขาไม่ได้ให้ผมเล่น A10 แต่เป็น M10e)
   เลยไม่รู้จะเทียบยังไงเหมือนกันครับ

 1. ธันวาคม 31, 2010 ที่ 23:25
 2. เมษายน 3, 2011 ที่ 21:32

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: