หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เขียนตามกระแส > ระวัง! ผีดิบสมาร์ทโฟน

ระวัง! ผีดิบสมาร์ทโฟน

ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อของบล็อกตอนนี้ ผมอยากให้ได้ดูโฆษณาของ DTAC ในแนวคิด Disconnect to Connect อีกซักครั้งนึงก่อนครับ เผื่อว่าท่านผู้อ่านบล็อกของผมท่านใดจะพลาดโฆษณาดีๆ อันนี้ไป และสำหรับท่านที่เคยดูแล้วก็ถือซะว่าทบทวนความจำก็แล้วกันครับ

โฆษณา Disconnect to Connect

จากนั้นลองดูวิดีโอฮาๆ อีกอันตรงนี้

Please Stop Using Social Media, Mom

 

ทั้ง 2 วิดีโอข้างต้นนั้นชี้ให้เห็นอะไร? คำตอบคือ การหมกมุ่นอยู่กับอะไรมากจนเกินไป จนทำให้ไม่สนใจอะไรรอบตัวเลยมันก็ไม่ดีนั่นเอง

ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของบล็อกนานาสาระกับนายกาฝาก … Adecco Thailand … บอกกับผมว่า หากเรามองรอบๆ ตัวบ้าง จะรู้ว่าจริงๆ แล้วในชีวิตของเรายังมีอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะไปหมด นั่นรวมถึงโอกาสของชีวิต ที่จะได้งานดีๆ เงินดีๆ ที่เหมาะสมกับตัวเราด้วย หากคุณไม่เชื่อ ก็ลองแวะเวียนไปที่เว็บไซต์ของ Adecco Thailand ดูสิครับ แล้วจะรู้ว่าตำแหน่งงานดีๆ ก็ยังมีรอคุณอยู่เสมอ

หรือหากคุณเป็นเจ้าของ iPhone ก็สามารถที่จะดาวน์โหลด Adecco App for iPhone ไปได้ เพียงเท่านี้ ข่าวคราวตำแหน่งงานต่างๆ ก็อยู่ในมือของคุณแล้ว คลิกรูปด้านล่างเพื่อดาวน์โหลดได้เลยครับ (จำเป็นต้องมี iTunes ด้วย)

Adecco_iPhone_App_700

ว่าเข้าไปนั่น!!

คือเมื่อราวๆ ต้นเดือนที่ผ่านมา ผมไปเจอบทความที่น่าสนใจใน ZDNet.com บทความนึง ว่าจะเขียนถึงหลายทีแล้ว แต่ก็ไม่สะดวกเขียนถึงซะที เพราะมีโน่นนี่มาให้รีวิวตลอด จนช่วงหยุดยาวนี่ หลังจากเขียนงานบทความส่งเจ้านายท่านต่างๆ เรียบร้อยแล้ว เลยครึ้มอกครึ้มใจมาเขียนเล่าสู่กันอ่านครับ

บล็อกตอนนี้ของผม ได้แรงบันดาลใจในการเขียนมาจากบล็อกตอนที่ชื่อว่า The Walking Dead: Tips for Survival After the Smartphone Zombie Apocalypse ครับ

toronto-zombie-walk-festival-2008-dead-people-horror-20

วิดีโอคลิปที่ผมให้คุณดูเกริ่นนำไปก่อนหน้านี้ แถวบ้านผมยังเรียกว่าเป็นแค่ระดับ เสพติดสมาร์ทโฟน หรือ Social Media เท่านั้น แต่หากเสพติดเป็นเวลานานมากๆ โดยไม่สนใจที่จะเพลาๆ ลงเลย คุณจะเริ่มตายจากโลกแห่งความเป็นจริงรอบๆ ตัวคุณโดยสิ้นเชิงแล้วกลายร่างเป็นสิ่งที่เรียกว่าผีดิบสมาร์ทโฟน (Smartphone Zombie) ครับ

ผู้แต่งบล็อกดังกล่าว เขาเรียกบุคคลที่เพ่งสมาธิสนใจเจ้าอุปกรณ์พกพาอันน้อยๆ ในมือที่เรียกว่าสมาร์ทโฟนมากเสียจนไม่ลืมหูลืมตาดูสิ่งต่างๆ รอบตัวว่า ผีดิบสมาร์ทโฟน นั่นเอง … เหล่าผีดิบสมาร์ทโฟน ผู้ซึ่งไม่สนใจอะไรมากไปกว่าหน้าจอเล็กๆ ขนาด 2.8 ถึง 5 นิ้วที่อยู่ตรงหน้า ดูเผินๆ เหมือนจะไม่มีพิษมีภัยอะไรกับใคร

อย่างเก่งก็อาจมีพิษมีภัยกับตนเอง เพราะหากใช้ไปเดินไปจนไม่ลืมหูลืมตา อาจจะไปชนเสาไฟฟ้า หรือตกท่อระบายน้ำ หรือเหยียบขี้หมาเอาก็เป็นได้

แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว พิษภัยมันมีมากกว่านั้นอีก… ลองดูภาพจำลองเหตุการณ์ ในการ์ตูนชื่อ The System จากเว็บไซต์ www.systemcomic.com ที่ผู้แต่งบล็อกดังกล่าวหยิบยกมาเป็นตัวอย่างดูครับ

2009-11-24-smarterphonesbox

เผื่อใครไม่สะดวกอ่านภาษาอังกฤษ ผมขอแทรกบทบรรยายไทยให้ไปเลยครับ … แต่แปลแบบใส่สีใส่ไข่เพิ่มไปอีกหน่อยนะ จะได้ฮา

เห็นศักยภาพของผีดิบสมาร์ทโฟนหรือยังครับ ว่าทำอันตรายใครต่อใครได้มากขนาดไหน … ตัวอย่างข้างต้นอาจดูเวอร์ๆ ไปนิด แต่หากตัดท่อนที่ไอ้คนขี่จักรยานมันรีบหยิบมือถือออกมาถ่ายภาพ (แทนที่จะร้องตะโกนบอกผู้หญิงที่น่าสงสารคนนั้นให้รู้ตัว) ไปแล้ว ผมว่ามันก็เป็นสถานการณ์ที่เป็นไปได้สูงอยู่พอสมควรนะ

ไม่อย่างนั้นผมจะได้เห็นใครต่อใครเขาทวีตบน Tineline บ่อยๆ เหรอว่า ขับรถงดทวีต หรือ ทวีตไม่ขับ

no-tweet

บางคนอาจคิดว่าตนเองนั้นฝึกปรือถึงระดับเทพ สามารถที่จะแยกประสาทสัมผัสของตนเองออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งดูทางขับรถ อีกส่วนหนึ่งพิมพ์ทวีตบนสมาร์ทโฟนในมือ (บางคนอ้างว่า โทรศัพท์รุ่นที่ใช้อยู่มีปุ่มกดจริงจัง สามารถพิมพ์โดยไม่ดูได้) … แต่ในทางประสาทวิทยาแล้ว เขาว่าสมองคนเรานั้น เวลาที่จะให้ความสนใจกับกิจกรรมอะไรบางอย่าง สมองจะต้องแบ่งทรัพยากรบางส่วนมาใช้ในการให้ความสนใจนั้นๆ ซึ่ง

 • ทรัพยากรนั้นมีอยู่อย่างจำกัด
 • กิจกรรมแต่ละอย่างต้องการทรัพยากรไม่เท่ากัน มากบ้างน้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับทักษะความชำนาญในการทำกิจกรรมนั้น และความซับซ้อนของกิจกรรมนั้นเอง

การขับรถนั้น ต้องอาศัยตาดู หูฟัง มือและเท้าทั้งสองข้างมีหน้าที่ของมันทั้งหมด ดังนั้นเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างมีความซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ อย่างใกล้จะติดไฟแดง ใกล้จะออกตัว การเลี้ยว หรือการถอยรถ … ดังนั้นการง่วนอยู่กับโทรศัพท์มือถือ ย่อมก่อให้เกิดอันตรายได้แน่ๆ

บางคนอาจคิดว่าก็ทวีตอยู่ในระหว่างที่รถติด เป็นการฆ่าเวลาที่ดีอย่างหนึ่ง … แต่อาจมีบางคนอีกเช่นกัน ที่พอใกล้จะไฟเขียวแล้วแต่ยังพิมพ์ทวีตตอบเพื่อนอย่างติดพันอยู่ ก็อยากทวีตต่อให้ครบๆ ก็พาตัวเอง และผู้โดยสารในรถของตนต้องเสี่ยงไปด้วย

นี่ยังไม่นับคนทั่วไปที่อาจต้องเสี่ยง หากเกิดอุบัตเหตุขึ้นมาจริงๆ อีก

ส่วนผีดิบสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ขับรถ แต่เป็นแค่ผีดิบเดินถนนธรรมดา ก็ใช่ว่าจะไม่เป็นต้นเหตุของความเดือดร้อนผู้อื่นซะเมื่อไหร่ เกิดเดินเป็นผีดิบลงถนนไป ทำให้รถต้องหักหลบกะทันหัน กลายเป็นอุบัติเหตุขึ้นมาล่ะ?

ผู้แต่งบล็อกเขาบอกว่า เราต้องระวังพวกนี้ให้จงหนัก ผมว่าหากเป็นไปได้ ควรเตือนสติของพวกเขาด้วย … ผีดิบสมาร์ทโฟนพวกนี้จะมีอาการออกมาดังนี้ครับ

 • ขาดความสนใจโลกรอบๆ ตัว
 • ไม่ตอบสนองต่อความพยายามเรียกร้องความสนใจ
 • เดินลงไปบนถนนโดยไม่สนใจสัญญาณไฟ
 • ก้มหน้าก้มตามองแต่สมาร์ทโฟน ไม่เงยหน้าขึ้นมามองอะไรเลย
 • ติด Angry Birds (จริงอ้ะ? ฮา…)

เอาละครับ … ทีนี้หันไปมองรอบๆ ตัวคุณกันบ้างดีกว่า ว่ามีผีดิบสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้ๆ ตัวคุณบ้างไหม

แน่นอน ไม่ต้องห่วงครับ ผมตรวจสอบตัวเองมาแล้ว พบว่า ติดเชื้อไป 52% แล้ว (ไม่เชื่อดูผลการสแกนได้ครับ ฮาฮา)

@kafaak ติดเชื้อ 52%

 1. ธันวาคม 6, 2010 ที่ 20:04

  I’m one of those smartphone zombies already – -”
  Many people around me just look at me weirdly like I’m a zombie as you said… cuz I’m only attending to an iPhone lol

 2. pommy147
  ธันวาคม 7, 2010 ที่ 21:23

  ชอบมากครับ ^^

 3. Enlightenment
  ธันวาคม 8, 2010 ที่ 01:50

  ฮาครับ

 4. jew
  ธันวาคม 11, 2010 ที่ 13:26

  ตอนนี้ ใช่เลย

 5. TanTai
  ธันวาคม 12, 2010 ที่ 04:56

  วันที่ไปดู Social Network ที่เอสพลานาด
  เจอผีดิบ BB ในโรงด้วยครับ
  ผมต้องหันไปบอกว่า งดBBครับ แสงเข้าตา
  มารยาทคนเรามันสอนกันยากเย็นจริงๆนะครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 12, 2010 ที่ 10:33

   ฮาฮา ขนาดนั้นเลย

 6. ธันวาคม 12, 2010 ที่ 19:53

  disconnect to connect สื่อความหมายได้ดีเลย ผมชอบ

 1. ธันวาคม 6, 2010 ที่ 20:29

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: