หน้าแรก > #triptwt > กาฝากพาทัวร์ อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

กาฝากพาทัวร์ อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

บล็อกตอนนี้ขอมาสไตล์แปลกหน่อยครับ คือแทนที่จะรีวิวพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หรือจะมาแนววิชาการอื่นๆ ในบล็อกตอนนี้ผมขอพูดถึงการท่องเที่ยวบ้าง … ก็อย่างที่จั่วหัวไว้นะครับ บล็อกนี้มัน นานาสาระกับนายกาฝาก ไง ดังนั้นเนื้อหาในบล็อกนี้มันก็จะออกแนวอะไรก็ได้ ขอให้มันมีสาระละครับ

ป้ายอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

เรื่องของเรื่องมันเกิดขึ้นตอนที่ผมได้ข่าวว่าพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ จะมาเปิดที่เมืองไทย และเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา มันก็เลยทำให้ผมรู้สึกว่า เอ๊ะ! จำได้ว่าตอนเด็กๆ นั้น เคยไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งของไทยมาแล้ว ทำไมเราไม่จัดทริปไปเที่ยวของไทยเราบ้างล่ะ (ไม่ใช่ระดมพลไปเฮโลเห่อของใหม่ของต่างชาติ) ก็เลยค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้พบว่า นอกจากพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยที่จังหวัดนครปฐมแล้ว เรายังมีอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามอีกด้วย แถมดูท่าทางจะใหญ่โต น่าไปเที่ยวและชักภาพไว้เป็นที่ระลึก

เลยชวนๆ เพื่อนๆ บนเครือข่าย Twitter ไปเที่ยวกันในนาม #triptwt (อ่านว่า ทริป-ทวิต) กันดู แล้วก็เช่ารถตู้ไปกันเมื่อวานนี้

ความตั้งใจของผมนั้น ทริปนี้มีวัตถุประสงค์หนึ่งก็เพื่อที่จะเผยแพร่ข้อมูลการท่องเที่ยว ให้ทุกคนได้รู้ว่าในประเทศไทยเรานั้น ก็มีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง หรืออุทยานหุ่นขี้ผึ้งด้วยนะ เชื่อไหมล่ะครับว่า คนที่อ่านทวีตของผมนั้นหลายคน ไม่เคยทราบมาก่อนว่าเราจะมีอุทยานหุ่นขี้ผึ้งอยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แค่นี้เอง

ท่านใดที่เล่น Twitter เมื่อวานหากได้ตามแท็ก #triptwt แล้วก็คงจะได้อ่านที่ผมและเพื่อนๆ รายงานพร้อมอัพโหลดภาพกันทางทวิตเตอร์แล้ว … ด้วยเหตุว่าอุทยานแห่งนี้อยู่ต่างจังหวัด ทำให้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือบางเครือข่ายที่ผมใช้อยู่ (ไม่ขอออกนาม) ไม่สะดวกในการทวีตและอัพโหลดรูปภาพ โชคดีที่ผมได้รับการสนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการจาก Adecco Thailand ทำให้มีรายได้ไปใช้จัดหาบริการ Mobile Internet ของผู้ให้บริการมือถือหลักทั้ง 3 ค่ายเลย

เลยอดไม่ได้ที่จะต้องเชิญชวนท่านผู้อ่านทุกท่าน ช่วยกันอุดหนุน ดาวน์โหลด Adecco App จาก Adecco Thailand ฟรีๆ ไปติดตั้งบน iPhone หรือ iPod Touch ของท่าน แล้วสม้ครสมาชิกที่เว็บไซต์ Adecco Thailand เพื่อรับข้อมูลข่าวสารตำแหน่งงานว่าง และเนื้อหาที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย

คลิกที่รูปด้านล่างนี้ เพื่อดาวน์โหลด Adecco App ผ่านทางโปรแกรม iTunes ได้เลยครับ

เอาละครับมาติดตามการเดินทางของเรากันต่อ…

พวกเราเริ่มต้นจากปั๊มบางจากที่ติดอยู่กับห้างบิ๊กซีพระรามสองครับ ค่ารถตกอยู่ที่วันละ 1,700 บาท น้ำมันต่างหาก (ไปกลับเราใช้น้ำมันไป 800 บาท) ล้อหมุนราวๆ 10:20 น. เส้นทางการเดินทางไม่วุ่นวายมากครับ แค่ขับตรงไปตามเส้นพระรามสองเรื่อยๆ บนทางหลวงสาย 35 ผ่านกาหลง นาโคก เรื่อยมาจนเกือบจะถึงบางแก้ว เราก็ตียูเทิร์นเข้าไปที่ถนนเจริญชมปรีดี เพื่อไปเข้าทางหลวงสาย 325 ครับ (จริงๆ ตรงต่อไปอีกนิด ก็จะมีทางวงแหวนให้ไปได้เหมือนกัน) ขับตามเส้นทางนั้นมาเรื่อยๆ จนผ่านวัดกลางวังเย็น แล้วเราก็จะเริ่มเห็นป้ายบอกทางไปอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามแล้ว จะอยู่ก่อนถึงวัดหลวงเล็กน้อย

ทางเข้า

ทำความรู้จักกับอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามกันหน่อย

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามเริ่มโครงการปี พ.ศ. 2540 ตั้งอยู่บนพื้นที่ 42 ไร่ แบ่งจุดเที่ยวชมออกเป็น 6 จุดหลักๆ คือ อาคารเชิดชูเกียรติ, ลานพระ 3 สมัย, ถ้ำชาดก, กุฏิพระสงฆ์ 4 ภาค, บ้านไทย 4 ภาค, ลาดพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร นอกจากนี้ก็มีจุดพักสำหรับนักท่องเที่ยวอีก 2 จุด คือ บ้านน้ำสมุนไพร และ บ้านกาแฟสด ซึ่งจัดไว้ได้เหมาะเหม็งมาก เพราะกว่าจะเดินถึง ก็เหนื่อยและกระหายพอที่จะอุดหนุนได้พอดี … โดยส่วนตัว แนะนำให้ชิมไอศกรีมเรนโบว์ที่บ้านน้ำสมุนไพรครับ อร่อยมากๆ

เวลาทำการของอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามอยู่ที่

 • วันจันทร์ – ศุกร์ 09:00 น. – 16:30 น.
 • วันเสาร์ – อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ 08:30 น.  – 17:00 น.

พวกเราแวะเติมพลังที่ศูนย์อาหารก่อน อาหารที่นั่นราคาไม่แพงเท่าไหร่ รสชาติใช้ได้ มีข้าวแกง มีก๋วยเตี๋ยวให้เลือกรับประทานกัน ศูนย์อาหารค่อนข้างใหญ่ รองรับคนได้ร่วม 300 คนเลยทีเดียว ดังนั้นโรงเรียนไหนอยากพานักเรียนไปทัศนศึกษาก็ย่อมจะทำได้สบายๆ

รูปข้างบนนี่ สาวๆ ที่ไปในทริปนี้ครับ น่ารักทุกคน อิอิ

ค่าบัตรเข้าชมไม่แพงเลยครับ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไปเทียบกับพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ) ผู้ใหญ่ 50 บาท ส่วนเด็กและพระก็ 20 บาทเท่านั้นเอง

จุดแรกที่พวกเราไปถึง คือ อาคารเชิดชูเกียรติ ครับ หุ่นขี้ผึ้งที่อยู่ในอาคารนี้ จะเป็นบุคคลสำคัญต่างๆ ทั้งที่เป็นคนไทย และชาวต่างชาติ

1292044579726

การจัดแสดงนั้น ก็จะจำลองห้องให้เหมาะสมกับตัวหุ่นขี้ผึ้งแต่ละตัว พร้อมกับมีเสียงตามสายอธิบายประวัติและเกียรติคุณของบุคคลที่เป็นแบบของหุ่นขี้ผึ้งนั้นๆ

ศ.มล.ปิ่น มาลากุลศ.สัญญา ธรรมศักดิ์คุณมนตรี ตราโมทคุณสืบ นาคะเสถียรประธานาธิบดี โฮจิมินห์แม่ชีเทเรซ่า

หุ่นขี้ผึ้งที่ถูกจัดแสดงในอาคารนี้ ก็อาทิ ศ.มล. ปิ่น มาลากุล, ศ. สัญญา ธรรมศักดิ์, คุณมนตรี ตราโมท, คุณสืบ นาคะเสถียร, ประธานาธิบดี โฮจิมินห์, แม่ชีเทเรซ่า, เติ้งเสี่ยวผิง, เหมาเจ๋อตุง เป็นต้น

เดินออกจากอาคารนี้ ก็ไปต่อที่ลานพระ 3 สมัย ซึ่งไม่ได้มีการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง แต่จะเป็นการแสดงประติมากรรมพระพุทธรูป 3 สมัย ได้แก่ อยุธยา, สุโขทัย และ เชียงแสน ครับ

พระพุทธรูปสมัยอยุธยาพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน

ออกจากลานพระ 3 สมัยแล้ว เราก็ไปต่อที่ถ้ำชาดก … ที่ถ้ำนี้พอเข้าไปแล้วอยากบอกว่า อยากอยู่นานๆ เพราะแอร์เย็นดี ฮาฮา ก็เดินผ่านลานพระ 3 สมัยมันร้อนมากอ่ะ (ไม่ได้ร้อนเพราะอยู่ใกล้พระนะ ร้อนเพราะแดดต่างหาก)

ในถ้ำชาดกนี้ จะเป็นการจัดแสดงพระชาติสุดท้ายของพระเวสสันดรชาดก ในตอน ชูชกสองกุมาร ครับ ดังนั้นในถ้ำนี้ก็จะเป็นการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งเพื่อเล่าเรื่องราวในตอนนั้น … ขอ Spoil ก่อนนิดนึงว่า หุ่นขี้ผึ้งตอนชูชกกินจนท้องแตกตายนี่สยดสยองจริงๆ

ใครอยากชักภาพในถ้ำนี้ ควรหากล้องดีๆ หน่อยนะครับ เพราะมืดมาก และการใช้แฟลชก็ทำให้เสียบรรยากาศของการจัดแสดงพอสมควรเลยทีเดียว

จุดเที่ยวชมต่อมา คือ กุฏิพระสงฆ์ 4 ภาค ที่เป็นที่ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของพระสงฆ์ที่เลื่องชื่อทั่วแดนไทยทั้ง 4 ภาคครับ

สมเด็จพระพุทธาจารย์ (โต พรหมรังสี)พระอาจารย์มั่นครูบาเจ้าศรีวิชัย

จุดชมที่ 5 คือ บ้านไทย 4 ภาค เป็นการจำลองชีวิตของผู้คนในภาคต่างๆ ของประเทศไทย แสดงบนบ้านเรือนไทยแต่ละหลัง

ระหว่างทาง ก็มีจุดแวะให้ถ่ายรูปสวยๆ ด้วย มีน้ำตกจำลองด้วยครับ (รูปด้านล่าง)

ก่อนถึงจุดเที่ยวชมสุดท้าย ก็แวะพักหาอะไรทานก่อน เครื่องดื่มเย็นๆ หรือไอศกรีมก็น่าสนใจทีเดียว … ข้างล่างนี้คือทีม #triptwt ครับ … ขออภัยที่ภาพเหลืองไปหน่อย สงสัยผมปรับ White Balance ไม่ถูก ฮาฮา

และจุดสุดท้ายคือ ลานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ครับ รูปพระโพธิสัตว์นี้จำลองมาจากงานประติมากรรมของราชวงศ์ซ้อง ประเทศจีน โดยจำลองมาจากปางมหาราชลีลา ตัวรูปนี้มีความสูง 3.5 เมตร

ก็ขอจบการนำทัวร์แต่เพียงเท่านี้ครับ ต้องขออภัยที่ไม่สามารถให้ข้อมูลโดยละเอียดได้มากนัก แหะ แหะ ก็เพราะว่าไปเที่ยวกันเอง โดยไม่ได้ขอไกด์ด้วยอ่ะนะครับ แต่หากใครสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อทางอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามได้ตามช่องทางดังนี้

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

โทร 032-381401-2 (4)

แฟกซ์ 032-381403

อีเมล์ info@scppark.com

เว็บ http://www.scppark.com

คำแนะนำสำหรับท่านที่สนใจ ผมอยากให้เผื่อเวลาเดินชมครับ หากเดินชมแบบกะดื่มด่ำเลยเนี่ย ก็จะใช้เวลาราวๆ 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียวเชียว หากมาถึงซัก 13:00 น. ก็จะเสร็จราวๆ 16:00 น. แล้วจากที่อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามนี่ ก็ขับรถกลับมาเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาต่อได้ด้วย ตอนพวกผมไป ใช้เวลาเดิน และกินข้าวเย็นที่อัมพวาจนถึงราวๆ ทุ่มเลยทีเดียว

หมวดหมู่:#triptwt ป้ายกำกับ:
 1. jew
  ธันวาคม 13, 2010 ที่ 09:31

  สาวหน้าคุ้นๆนะ ทหารหญิงนี่

 2. pommy147
  ธันวาคม 13, 2010 ที่ 19:07

  อิอิ รีวิวท่องเที่ยวแทนถือว่าเปลี่ยนบรรยากาศครับ ^^ รู้จักแต่ชื่อไม่เคยไป ….

 3. ธันวาคม 14, 2010 ที่ 15:34

  อยากไปบ้างจังครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 14, 2010 ที่ 18:30

   ติดตามการเดินทางของพวกเรา (และมาร่วมแจมได้) ที่ http://bit.ly/triptwt ครับ

 4. yugi5002
  มกราคม 26, 2011 ที่ 11:07

  แวะมาคอมเม้นคะ ไม่ค่อยได้เข้ามาอ่านเท่าไหร่ 0.0

 1. ธันวาคม 12, 2010 ที่ 23:28

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: