หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว Garmin-Asus A50 ภาคการใช้งานทั่วไป

รีวิว Garmin-Asus A50 ภาคการใช้งานทั่วไป

เป็นเดือนที่วุ่นวายมากสำหรับนายกาฝากครับ มีเรื่องราวอยากเขียนเยอะแยะไปหมด แต่ก็จนด้วยปัญญาที่จะเขียนออกให้หมดจริงๆ เพราะเดือนนี้วันหยุดเยอะมาก อีกทั้งงานประจำก็รัดตัวซะไม่มีเลย … แต่ก็หาเวลามารีวิว Garmin-Asus A50 ต่อจนได้ หลังจากที่ปล่อยตอนแรก ในการรีวิวแรกสัมผัส บวกกับการทดสอบประสิทธิภาพเบื้องต้นไป

asusa50

ในบล็อกตอนนี้ ผมจะรีวิวในส่วนของการใช้งานทั่วไปให้ได้ติดตามกันครับ

แต่เช่นเคยครับ ก่อนที่เราจะเข้าสู่การรีวิว ผมก็ต้องขอขอบคุณ Adecco Thailand ที่ให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการแก่บล็อก นานาสาระกับนายกาฝาก เช่นเคยครับ และอยากเชิญชวนให้ท่านผู้อ่าน หลังจากอ่านรีวิวมือถือของนายกาฝากเสร็จแล้ว ลองไปอ่าน เทคนิคการพัฒนาตนสำหรับคนหางาน ดูกันครับ รับรองว่าได้ความรู้ และแนวทางในการฝึกฝนตนเอง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงานดีๆ งานใหม่ๆ ในอนาคตของคุณแน่นอน … ความรู้ที่ได้ ไม่แพ้อ่านบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากแน่นอน ชัวร์

และที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าจะไม่โฆษณาให้ ก็คือ Adecco App ครับ App สำหรับ iPhone/iPod Touch (แน่นอน iPad ก็ลงได้นะ) ที่จะช่วยให้รายชื่อตำแหน่งงานว่างจาก Adecco Thailand อยู่ภายในมือของคุณอย่างง่ายดาย ดาวน์โหลดได้ผ่านทาง iTunes เพียงแค่คลิกที่รูปครับ

Adecco_iPhone_App_700

การรีวิวภาคการใช้งานทั่วไปของ Garmin-Asus A50 ครั้งนี้ ผมจะขอมาแนวแปลกกว่าปกติครับ คือแทนที่จะเขียนเป็นตัวอักษรให้อ่านเหมือนทุกๆ ครั้ง ผมจะขอทำเป็น วิดีโอรีวิวแทน อิอิ (แต่อย่าคาดหวังว่าผมจะทำแบบนี้ทุกครั้งนะครับ … ผมขอทำเพราะนึกสนุกเท่านั้นแหละ ฮาฮา)

Interface

Garmin-Asus A50 มาพร้อมกับ UI ของตนเอง ที่ชื่อว่า Breeze UI ครับ มันเป็นยังไง ต้องดูจากคลิปนี้ครับ

Breeze UI

นอกจากนี้ ในฐานะสมาร์ทโฟน ก็ต้องหมายถึงโทรศัพท์สินะครับ ผมก็ขอรีวิวในส่วนของ Interface สำหรับโทรศัพท์ด้วยเลย … ซึ่งแม้ว่าจะทำออกมาได้ดูดีในภาพรวม แต่ก็ยังขาดคุณสมบัตินึงไป ที่ผมว่าถ้ามีจะดีมากๆ เลย ลองดูจากคลิปได้ครับ

Interface ของโทรศัพท์

คุณภาพของภาพถ่าย

ก่อนจะพูดถึงคุณภาพของภาพถ่าย ผมต้องขอบอกว่า ตอนแรกผมแปลกใจมาก ที่ Garmin-Asus A50 นี่มาพร้อมกับปุ่ม 5 ทิศทาง ซึ่งแปลกกว่ายี่ห้ออื่นที่ใช้ Track Ball หรือ Track Pad แต่ต้องพบว่ามันมีประโยชน์ในการเลื่อน Cursor อย่างมากมาย เวลาที่ต้องการกลับไปแก้คำผิดที่พิมพ์ไว้ ซึ่งปกติเป็นจุดอ่อนที่ร้ายกาจมากของ Android (แต่จะได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นใน Android 2.3 ซึ่งก็อีกนั่นแหละ ใช่ว่าทุกยี่ห้อทุกรุ่นจะได้รับการอัพเกรด)

ทีนี้มาดูวิดีโอรีวิวกันครับ

ปุ่มกด และ โหมดกล้อง

กล้อง 3 ล้านพิกเซลของ Garmin-Asus A50 ถือว่ามีคุณภาพดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียวละครับ ลองดูภาพถ่ายที่ผมไปเก็บมาจากอัมพวาได้

โดยความเห็นส่วนตัว ผมว่า คุณภาพมันโอเค สามารถใช้ถ่ายภาพแทนกล้องถ่ายรูปดิจิตอล ในงานที่ไม่ต้องเน้นความคมชัดแบบสุดฤทธิ์สุดเดช เอาแบบแค่เอาไว้เก็บความทรงจำเวลาไปเที่ยวมา หรือจะเอาไว้อัพโหลดบน Twitter, Facebook ก็ได้ ขำขำ ประมาณนั้น

ข้อเสียคือ ดันไม่มีแฟลชครับ ฮาฮา (แต่โดยความเห็นส่วนตัวอีกนั่นแหละครับ ผมว่าแฟลชบนมือถือ ไม่ค่อยมีดีเท่าไหร่ ถ้าไม่เบาจนเกินเหตุ ก็แรงจนเวอร์เลยทีเดียว)

การเล่นเกม 3D

ทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลไปแล้ว ถ้าจะไม่ทดสอบด้วยการเล่นเกมจริงๆ ก็คงจะไม่ได้สินะ … งั้นมาดูคลิปรีวิวกัน

ทดสอบเล่นเกม 3D ดูบ้าง

งวดหน้าจะมาคุยเรื่อง GPS กันบ้างครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. เมนูภาษาไทย
  กรกฎาคม 4, 2011 ที่ 19:40

  มีอยย่างนึงที่อยากบอกค่า น่าแปลกอยู่ไม่น้อย พี่ลองตั้งเมนูภาษาไทยดูนะคะ แล้วลองเข้า –> การตั้งค่า เลื่อนหา คำว่า “หน้าหลัก” มันจะเป็นคำว่า “””” หน้า กลัก “””‘ ค่ะพี่ T^T ลองดูค่ะ …เศร้า ไม่น่าพลาดเรื่องแค่นี้เล้ยย

 2. sutatip
  สิงหาคม 21, 2011 ที่ 10:12

  รบกวนถามหน่อยค่ะ ตอนนี้ใช้ A50 อยู่ เวลาใช้โทรศัพท์ ก่อนหน้านี้จะมีปัญหาบางครั้ง พอโทรเสร็จแล้วหน้าจอไม่ขึ้นให้กดอะไรเลย เลยไม่ทราบว่าฝั่งตรงข้ามวางหูแน่นอนหรือเปล่า บางครั้งขึ้นให้กด บางครั้งไม่ขึ้นให้ กดปุ่มพาวเวอร์ก็ไม่มีอะไรขึ้น ต้องรอนาน ๆ กดปุ่มพาวเวอร์อีกทีถึงจะขึ้นให้ หลังจากนั้นปิดมือถือไม่ได้ใช้ประมาณเดือนนึง (เอาซิมไปใช้ที่เครื่องอื่น) เปิดมือถือขึ้นมาอีกทีโดยไม่มีซิม ตัว App ต่าง ๆ ที่อยู่ใน Application tray หายไปหมด เปิดค้างไว้หลายวัน ก็ไม่ขึ้นให้ พอเอาซิมใส่เข้าไป เปิดเครื่องทิ้งไว้สองสามวัน App ค่อย ๆ ขึ้นมาที่ใน tray วันแรกขึ้น1ตัว วันที่สองขึ้นสามสี่ตัว พอวันที่ห้าขึ้นทั้งหมด แต่มีปัญหาว่า ตัวมือถือ พอมีคนโทรเข้าหรือเราโทรออก พอคุยเสร็จแล้วหน้าจอหาย คราวนี้เหมือนแฮ้งค์ไปเลย กดปุ่มพาวเวอร์ขึ้นแต่หน้าจอค้าง touch อะไรไม่ได้ หน้าจอไม่รับอะไรนอกจากกดพาวเวอร์ปิด แล้วใช้ปุ่มทิศทางในการปิดได้อย่างเดียว ลักษณะเช่นนี้จะแก้ไขยังไงได้บ้างคะ เครื่องเพิ่งซื้อมาได้ 2-3 เดือนค่ะ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 21, 2011 ที่ 11:33

   อาการแบบนี้ ผมว่าเข้าศูนย์ดีกว่าครับ มันเหมือน
   1. ตัว Proximity Sensor ออกเอ๋อๆ แล้ว (เวลาที่โทรเสร็จหน้าจอเลยดำๆ ไม่มีอะไรขึ้นมา เพราะปกติ Proximity Sensor จะทำหน้าที่ปิดหน้าจอเวลาเราเอาโทรศัพท์มาแนบหู)
   2. ถ้าเกิดเปิดมือถือมาใหม่แล้วต้องรอตั้งนานกว่า App จะโผล่มาบน Application Tray นี่ เหมือน ROM จะเป็นปัญหาอีก
   เข้าศูนย์ให้ดูอาการดีกว่าครับ

   • sutatip
    สิงหาคม 23, 2011 ที่ 02:33

    ขอบคุณมากค่ะ เพิ่งเอาไปเข้าศูนย์มา แต่คิดว่ามันน่าจะเป็นตั้งแต่แรก ๆ แต่ช่วงแรก ๆ แสดงอาการไม่เยอะ คือช่วงแรก ๆ เจออาการแค่พอวางหูแล้วหน้าจอไม่ขึ้นอะไรให้กด ต้องรอสักพัก ไม่สามารถกำหนดว่าต้องรอถึงเมื่อไหร่ พอนึกได้มาลองกดก็ขึ้นนะคะ เนื่องจากเล่นเครื่องพวกนี้ไม่เป็น เลยไม่ทราบว่ามันผิดปกติ เป็นความไม่เข้าใจและความไม่รู้ของเราเองละคะ ถือว่าเป็นบทเรียน ไม่อย่างนั้นคงไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ตั้งแต่ช่วงแรกแล้ว

   • นายกาฝาก
    สิงหาคม 24, 2011 ที่ 22:53

    บทเรียนราคาแพงไปนิด แต่ถ้าคราวหน้าระวังก็จะไม่น่ามีปัญหาครับ 🙂

 3. ตุลาคม 4, 2011 ที่ 01:11

  อยากทราบว่าจะอัพเกรดจาก2.1เป็น2.2ได้มั้ยคะ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 4, 2011 ที่ 09:34

   ไม่มีให้อัพอ่ะครับ

 1. ธันวาคม 31, 2010 ที่ 23:25

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: