หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว HTC Desire HD – ภาคปฏิบัติ (ตอนต้น)

รีวิว HTC Desire HD – ภาคปฏิบัติ (ตอนต้น)

เวลามันผ่านไปเร็วมากจริงๆ ครับ เผลอแป๊บเดียวก็ใกล้จะได้เวลาที่จะต้องจากเจ้า HTC Desire HD นี่ไปแล้ว … ออกตัวไว้ก่อนว่าปกติผมเป็นคนที่ชอบโทรศัพท์มือถือจอใหญ่ๆ ครับ ไม่ใช่เพราะว่าแก่แล้วหรอกนะ (ฉะนั้นไม่ต้องทักครับ อิอิ) แต่เป็นเพราะว่าผมชอบใช้ในฐานะ Multifunction คือ ใช้งานหลากหลายหน้าที่มากกว่า

ใครเล่าจะคิด ว่าสมาร์ทโฟนสมัยนี้ คุณสมบัติมันจะน้องๆ คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเลย และทำให้เราสามารถทำอะไรได้หลายต่อหลายอย่าง โดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์แม้แต่น้อย

ชักจะนอกเรื่อง… กลับเข้ามาที่เรื่องการรีวิว HTC Desire HD ของเราต่อกันดีกว่าครับ ในตอนที่แล้ว ผมพูดถึงในส่วนของ แรกสัมผัส กับภาคทฤษฎีเล็กๆ น้อยๆ ไปแล้ว ว่าประสบการณ์แรกจับตัวเครื่องนั้นเป็นอย่างไร และประสิทธิภาพของ HTC Desire HD เมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark เป็นอย่างไร และเมื่อเทียบกับมือถือยี่ห้ออื่นๆ แท็บเล็ตยี่ห้ออื่นๆ เป็นอย่างไร (ติดตามผลการทดสอบได้ที่ http://bit.ly/glbenchmark ครับ … จะมีเพิ่มมาเรื่อยๆ อีกเยอะ)

เป็นธรรมเนียมของการเขียนบล็อกของผมไปแล้ว ที่จะต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ที่น่ารักของผม คือ Adecco Thailand ที่ช่วยสนับสนุนให้ผมได้มี Mobile Internet ใช้สำหรับรีวิวโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์พกพาต่างๆ ที่เข้ามามากมายครับ

ช่วงนี้ใครอยากทำงานในแวดวงผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ก็ลองแวะไปดูตำแหน่งงานว่างได้นะครับ เห็นว่า True Corporation PLC กำลังรับสมัคร Call Center อยู่ 200 อัตรา รายละเอียดดูที่เว็บของ Adecco ได้เลยครับ และสำหรับหรับตำแหน่งงานอื่นๆ ก็สามารถดูได้จากที่เว็บไซต์ Adecco Thailand (สมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษอีกหลายอย่าง) หรือจะดาวน์โหลด Adecco App มาลงบน iPhone ก็ได้นะครับ

เอาละ ทีนี้กลับมาที่การรีวิวของเราต่อครับ … ผมจะขอนำทุกท่านเข้าไปสู่การรีวิวภาคปฏิบัติ สำหรับ HTC Desire HD ณ บัดเดี๋ยวนี้เลย…

 

HTC Sense UI

ผมว่าเป็นเหมือนกับเอกลักษณ์ของ HTC ไปแล้ว กับ HTC Sense UI ครับ เป็น Interface ที่สวยงาม ใช้งานง่ายเหมือนทุกคราว มองปราดเดียวก็ทำให้รู้เลยว่า นี่แหละ โทรศัพท์มือถือของ HTC

HTC Sense UI ของ HTC Desire HD ก็มีหน้า Widget ให้ 7 หน้าเหมือน Android Smartphone ทั่วๆ ไปครับ แต่ที่เปลี่ยนแปลงแตกต่างออกไปก็คือ มันให้เราปรับแต่งหน้าตาได้มากกว่าเดิม โดยมีการเพิ่มฟังก์ชั่น Scene และ Skin ขึ้นมา นอกเหนือไปจากการที่มีแค่ Wallpaper เฉยๆ เหมือนเมื่อก่อน

 

 

การจะเพิ่มอะไรต่อมิอะไรลงไปในหน้า Widget นั้น HTC Sense UI ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และดูเป็นหมวดหมู่มากขึ้น

HTC Hub

ตรงนี้ผมอยากจะเรียกมันว่า HTC App Store แต่มันก็ไม่เชิง เพราะว่า HTC Hub นั้นไม่ได้มีแค่ App ให้ดาวน์โหลดเท่านั้น แต่มันมีแทบทุกอย่างที่ใช้สำหรับปรับแต่ง HTC Desire HD ของคุณให้เป็นเอกลักษณ์ของคุณเอง ตั้งแต่ Apps และ Plug-ins ต่างๆ สำหรับ HTC Sense UI หรือ Widget ตลอดไปจนถึงเสียงริงโทน และเสียงอื่นๆ ให้ดาวน์โหลดมากมาย

แต่ส่วนที่ผมชอบที่สุด เห็นจะเป็นที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อไปนี่ครับ

HTC Likes

เว้ากันซื่อๆ เลย แม้ว่าผมจะสึกจากการเป็นสาวก iOS หันมาเป็นสาวก Android เกือบจะเต็มตัวแล้ว (ตอนนี้ยังเหลือ iPod Touch 4th Gen ไว้เล่นเกมอยู่) แต่ผมก็ต้องยอมรับว่า ประสบการณ์การใช้งาน Android Market นั้นยังสู้ App Store ของ Apple ไม่ได้เลย … และดูท่าทาง HTC เองก็จะตระหนักถึงเรื่องนี้ดีครับ

 

แม้ว่าในความเป็นจริง เราจะมี Android Market Alternative อยู่หลายตัว และหลายๆ ค่ายก็เริ่มพัฒนา App Store ของตัวเองขึ้นมา (เช่น Samsung ก็มี Samsung Apps) แต่เท่าที่ดูก็ยังอยู่ในช่วงของการหัดเดินเป็นส่วนใหญ่

HTC เองนั้น HTC Hub ก็ยังอยู่ในช่วงหัดเดินเช่นกัน แต่สิ่งที่ทำให้ HTC ดูโดดเด่น เห็นจะเป็นแนวคิด HTC Likes นี่แหละครับ … HTC Likes นั้น รวมเอาทั้ง HTC Hub และ Android Market เข้าไว้ด้วยกัน โดยพยายามสร้างให้เป็น Social App Store ขึ้นมา

ที่หน้าหลักของ HTC Likes นั้น จะสมกับชื่อเลยครับ คือ จะเป็นการแนะนำ App ต่างๆ ที่ทาง HTC เห็นว่าแจ่มแจ๋ว เพื่อให้ผู้ใช้งานได้พิจารณาเลือกดาวน์โหลดไปเล่น … แต่นอกจากนี้ ก็จะมีหน้าจอส่วนที่เรียกว่า Friend’s comments ด้วย นั่นคือ การให้ได้อ่านคำแนะนำ หรือวิจารณ์ App ต่างๆ ที่เพื่อนๆ เราได้ดาวน์โหลดไปใช้แล้ว เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่า จะดาวน์โหลดไปใช้ดีหรือไม่

พูดง่ายๆ มีเพื่อนเยอะ เพื่อนดาวน์โหลด App ไปลองเล่นเยอะ ยุๆ ให้เพื่อนหมั่นวิจารณ์ App กันเยอะๆ มันจะช่วยให้เรามีข้อมูลช่วยตัดสินใจดาวน์โหลด App ได้นั่นเอง

\

Reader

ตัว Reader ของ HTC Desire HD นั้น ใช้บริการของเว็บ koboreader.com ครับ ให้อธิบายง่ายๆ ก็คือ เหมือน Amazon.com นั่นแหละครับ เพียงแต่เราไม่ต้องไปหาดาวน์โหลด App จากไหนเลย เพราะมันมาพร้อมในเครื่องอยู่แล้ว

Interface ของ Reader นั้น โดยความเห็นส่วนตัวของผม สวยกว่า Amazon Kindle App ครับ เข้าใจง่าย ใช้งานง่ายด้วยเช่นกัน เพียงแต่ความหลากหลายยังดูน้อยกว่า Amazon Kindle … แต่ก็ไม่ใช่ปัญหานิ เพราะ Kindle App มีบน Android ฮาฮา

ต้องบอกว่า จอ 4.3 นิ้วของ HTC Desire HD นั้นใหญ่มาก ทำให้อ่าน e-book สะดวกเลย แทบไม่ต้องปรับขนาดอักษรอะไร

จอสัมผัส

 

 

 

 

แม้ว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะพูดว่าตอนเองมีหน้าจอสัมผัสรองรับ Multitouch ก็ตาม แต่ทุกยี่ห้อที่ผมได้ลองใช้มา (รวมถึง HTC Legend, HTC Desire ด้วย) ก็รองรับสูงสุดแค่ 2 จุดเท่านั้น เท่าที่เห็นก่อนหน้านี้ ก็มีแค่ iPhone/iPod Touch ที่รองรับ 6 จุด, iPad ที่รองรับ 11 จุด, Samsung Galaxy S และ Samsung Galaxy Tab ที่รองรับ 5 จุดเท่านั้น ที่ผมว่าสมควรเรียกว่า Multitouch จริงๆ ที่เหลือน่าจะเรียกว่า Dualtouch (ฮา)

แต่ HTC Desire HD งวดนี้แก้ตัวใหม่แล้ว โดยการทำให้รองรับการสัมผัสได้ 4 จุดครับ ก็เป็นตัวที่ 5 แล้วที่ผมถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่รองรับ Multitouch จริงๆ

ทดสอบด้วยโปรแกรม Multitouch Visible Test

การท่องเว็บ และการพิมพ์

บราวเซอร์ของ HTC Desire HD ก็เหมือนๆ กับบราวเซอร์ของพวก Android Smartphone ทั่วๆ ไปครับ คุณสมบัติไม่แตกต่างกัน มีปัญหากับลิงก์ลอยกรณีหน้าเว็บภาษาไทยเหมือนๆ กัน … แต่หน้าจอ 4.3 นิ้ว ทำให้เวลาเปิดเว็บอ่านแนวตะแคง ก็ยังพอสามารถอ่านได้อยู่บ้าง (แต่ตัวก็จะเล็กกระจึ๋งอยู่)

อีกจุดหนึ่งที่น่าประทับใจ คือการทำ Text Selection เพราะหากใครที่ใช้ Android Smartphone กันมา คงจะทราบดีว่า เวลาที่พิมพ์แล้วต้องการจะทำ Text Selection เพื่อที่จะ Copy & Paste หรือ เวลาที่เราต้องการย้อนกลับไปแก้ไขข้อความ การเลื่อน Cursor ของ Android เนี่ย ทำได้ยากมากๆ ชนิด นรกชัดๆ ต่อให้มี Track Ball หรือ Track Pad มาช่วยก็เหอะ

แต่ HTC Desire HD นี่ทำมาได้ดีมากๆ เลยครับ เรียกว่าระดับ iPhone กันเลยทีเดียว

ยังไม่จบครับ แต่เนื้อที่บล็อกจบแล้ว (จบแบบตามใจฉัน ฮาฮา) เอาไว้ต่อตอนหน้ากันครับ จะเป็นตอนสุดท้ายของการรีวิว HTC Desire HD แล้ว … ยังมีคุณสมบัติอีกหลายๆ อย่างของ HTC Desire HD ที่ยังน่าพูดถึงอีก อาทิ

 • กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล และ Camera App ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่
 • คุณสมบัติ Search Everywhere
 • คุณสมบัติ GPS Navigator โดยโปรแกรม Route 66
 • HTCsense.com

และเรายังต้องมาพูดถึงจุดด้อยของ HTC Desire HD กันบ้าง … เดี๋ยวจะหาว่าผมอวย พูดแต่เรื่องดีๆ ของมันเพียงอย่างเดียวครับ

 1. M
  ธันวาคม 14, 2010 ที่ 13:03

  ขอบคุณมากครับบบบ…

  อย่าลืมรีวิว เรื่องการใช้แบตเตอรี่ด้วยนะครับบบบบบบบ ^.^

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 14, 2010 ที่ 13:07

   ตอบสั้นๆ ก็ก่อนได้ครับ ว่า ไม่อึด ฮาฮา

   • M
    ธันวาคม 14, 2010 ที่ 13:21

    5555555+

    อยากรู้ว่า พอใช้สำหรับ 1 วัน เช้ายันเย็นหรือเปล่าครับ

    ถ้าใช้เล่นเว็บ + โทรศัพท์ น่ะครับบ

   • นายกาฝาก
    ธันวาคม 14, 2010 ที่ 13:23

    เล่นบ้าง พักเยอะๆ จะอยู่ได้เช้ายันเย็นแน่นอน
    แต่ถ้าเล่นแบบเต็มที่สุดชีวิต ใช้ต่อเนื่องไม่มีพักเลย ไม่เกิน 6 ชั่วโมงครึ่งครับ (แบตแค่ 1230mAh)

    คำแนะนำของผมคือ หากตอนกลางวันทำงาน เสียบสายชาร์จซะหน่อยจะปลอดภัย

   • M
    ธันวาคม 14, 2010 ที่ 13:59

    555555+ ขอบคุณมากครับบบ

    แล้วอยากทราบอีกเรื่องว่า แบตของ SSGS

    มันอึดกว่ากันเยอะไหม น่ะครับบ…..

    ลังเล จริงๆ กับสองตัวนี้..

    ขอบคุณครับ สำหรับคำตอบบ ^_^

   • นายกาฝาก
    ธันวาคม 14, 2010 ที่ 14:07

    ในฐานะที่ผมมี Samsung Galaxy S ใช้ ผมขอเปรียบเทียบสั้นๆ แล้วกันนะครับ (กะจะขาย SSGS พรุ่งนี้แล้ว และพรุ่งนี้ก็ต้องคืน HTC Desire HD ให้ทาง PR ไปแล้ว ดังนั้นคงไม่ได้รีวิวชนกัน)

    สำหรับกล้องดิจิตอล… ผมชอบ Samsung Galaxy S มากกว่า เพราะแม้จะ 5 ล้านพิกเซล และไม่มีแฟลช แต่ลูกเล่นมันก็ยังเยอะกว่า HTC Desire HD (แม้ว่าตัว Desire HD เองก็ได้ปรับปรุงลูกเล่นมาเยอะมากขึ้นแล้วก็ตาม) … แต่กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลของ HTC Desire HD ก็ไม่ใช่ย่อยนะครับ ผมว่ามันก็ถ่ายภาพได้สวยสุดยอดเช่นกัน แถมแฟลชของมันแรงเวอร์มาก

    สำหรับการใช้งาน… ผมชอบ HTC Sense UI ของ HTC Desire HD มากกว่า Samsung Galaxy S เยอะ โดยส่วนตัวผมว่า HTC Desire HD เสถียรกว่า Samsung Galaxy S ครับ การใช้งานก็ง่ายกว่า แถมผมชื่นชมแนวคิดการสร้าง Community ของแบรนด์ HTC มากทีเดียว

    เรื่องแบตเตอรี่ ยังไงๆ ผมก็ต้องบอกว่า Samsung Galaxy S อึดกว่าเป็นไหนๆ ครับ อันนี้ HTC Desire HD สู้ไม่ได้จริงๆ แต่โดยส่วนตัวของผม ผมไม่เดือดร้อน เพราะผมพก Mobile Booster ไว้อย่างน้อย 2 ก้อนอยู่แล้ว (ตอนนี้มี 3 ก้อน รวมๆ แล้วชาร์จ HTC Desire ได้ 2 วันเลย ฮาฮา)

   • M
    ธันวาคม 14, 2010 ที่ 14:24

    แล้วไหง ทำไมถึงขาย SSGS ล่ะครับ… 555+

    ส่วนตัวเท่าที่ผมได้ลองศึกษามา ผมว่า SSGS มีคนใช้อยู่เยอะมาก
    แล้วก็สเปกดีด้วย แต่ว่าต้องมานั่งปรับแต่งมากมาย Lagfix speedmod othersss..
    กว่าจะดึงประสิทธิภาพของัมนออกมาได้ จนหมด (จริงๆ ก็น่าสนอยู่…)
    ก็เลยหันไปมอง HTC Desire HD (DHD) มากกว่า เพราะ Sense UI ของเขาผมก็ว่าเจ๋งดี
    (แต่เพิ่งเหนว่ามีปัญหาใหม่คือ ลิงค์ไทยไม่ตรงซะงั้นนน!!! >_<")

    ส่วนเรื่อง Mobile Booster นี่เล็งไว้อยู่เลยครับ คิดว่าถ้าซื้อ DHD คงได้ซื้อมาใช้แน่นอน..
    เพราะแบตให้มาน้อยเหลือเกิน +.+
    มันช่วยได้จริงใช่ไหมครับ Mobile Booster เนี่ย เพราะก็ไม่เคยใช้มาก่อนเหมือนกันน่ะครับบ….

   • นายกาฝาก
    ธันวาคม 14, 2010 ที่ 14:27

    ผมขาย SSGS เพื่อเตรียมรอซื้อ Nexus S ครับ (สมทบทุนซื้อ) จริงๆ ก็เสียดายกล้องของมันอยู่เหมือนกัน ตอนนี้เลยกำลังคิดว่า จะใช้กล้องอะไรถ่ายรีวิวอุปกรณ์ดี … เท่าที่คิด ตอนนี้ก็คงใช้ Dell Streak ไปพลางๆ ฮาฮา (กล้อง Dell Streak ถ่ายภาพพอใช้ได้ แต่ถ่าย Macro ไม่เวิร์คเท่าไหร่)

    Mobile Booster นี่ ผมแนะนำยี่ห้อ Zagg ครับ แต่ต้องสั่งจากเมืองนอกเข้ามา ผ่านเว็บ http://www.zagg.com ครับ ชิ้นละ $100 แต่แจ่มแหล่มเป็ดมาก (ผมมี 2 ตัว) ช่วยได้เยอะจริงจังครับ … คุณลองคิดง่ายๆ ว่า ผมเองต้องรีวิวมือถือบ่อยมาก บางทีมี 4-5 เครื่อง ผมใช้ Zagg ตัวเดียว ทำให้ 4-5 เครื่องนี่ อยู่กับผมไ้ด้ทั้งวัน (มันชาร์จได้เต็มครบทุกตัวเลย)

 2. M
  ธันวาคม 14, 2010 ที่ 14:53

  จริงๆ ผมคิดว่า Nexus S นี่มันคือ ร่างทรงของ SSGS เลยนะครับ…
  สเปค เหมือนกันเกือบจะทุกอย่าง ยกเว้น… Gingerbread!! 55+

  แล้ว Nexus S มันมีแนวโน้มจะเข้าไทยไหมอ่ะครับบ…

  ส่วนเรื่อง mobile booster ตอนแรกไม่รู้ ว่าจะซื้อ sanyo (เพราะไม่คยเห็นยี่ห้ออื่น..)
  ตอนนี้คงจะต้องไปหา Zagg มาใช้แล้วมั้งครับ ถ้าจะใช้ DHD…

  ขอบคุณสำหรับ รีวิว+คำนแนะนำเจ๋งๆ นะค๊าบบบบ
  สุดยอดๆๆ ไปเลยคับบบ ^_^

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 14, 2010 ที่ 14:56

   คิดแบบนี้เรียกว่าคิดตื้นครับ เพราะจริงๆ แล้ว…
   1. Nexus S มี NFC (Near Field Communication) กับ Gyroscope ด้วย ซึ่ง SSGS ไม่มี
   2. ขึ้นชื่อว่า Nexus แล้ว Google ออก Android เวอร์ชันใหม่มา ย่อมมาถึงเราแน่นอน เพราะนี่คือมือถือของ Google แต่ SSGS นี่ จะมาหรือไม่ ต้องดูอารมณ์ของ Samsung

   ส่วนแนวโน้มเข้าไทย คงมาตาม MBK ครับ ราคาน่าจะ 24,000+

   • M
    ธันวาคม 14, 2010 ที่ 15:12

    อ่อ…… ว้าววววววว ก็จริงครับ ลืมไปซะสนิทเรยยย >_<"

    เจ๋งดีคับบ… ถ้าได้ Nexus S มาแแล้ว อย่าลืมมา รีวิว ให้ได้ชม นะครับบบบบบ….

 3. syamkik
  ธันวาคม 18, 2010 ที่ 13:33

  บริการหลังการขาย เช่น Community, app center ลูกเล่นพิเศษ(สั่งเครียข้อมูลในเครื่องเวลาเครื่องหาย htcsense ) ซึ่งเป็นตัวตัดสินใจเวลาซื้อมือถือ ไม่ทราบว่า HTC หรือ Samsung ทำได้ดีกว่า

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 18, 2010 ที่ 22:15

   ผมไม่ได้มีประสบการณ์ตรงกับบริการหลังการขายมากเท่าไหร่ ตรงนี้ไม่ขอออกความเห็นดีกว่าครับ (กรณีผม ถ้าเกิดมีปัญหา ผมก็อาศัย connection ในการติดต่อแทนน่ะครับ แหะ แหะ)

 4. ธันวาคม 22, 2010 ที่ 13:37

  อยากให้สอนวิธีการ root , h-boot (S-Off) , Clockwork recovery

  และอยากรู้ว่าแต่ละอย่างใช้ทำอะไร และจำเป็นไหม

  ดูจากเวปนอกแล้วงงๆ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 22, 2010 ที่ 13:43

   ต้องขออภัยจริงๆ ครับ ที่ต้องขอข้ามพวกนี้ เพราะผมไม่ได้มีเครื่องทดสอบที่จะมาทำเล่นพวกนี้ได้เยอะ
   ส่วนการ root นั้น ถ้าใช้ Tool ไม่ใช่เรื่องยากอยู่แล้วครับ (ลองอ่านบล็อกย้อนหลังของผม เรื่องการ root Samsung Galaxy Tab ได้) เพียงแต่ต้องเลือก Tool ให้เหมาะสม เช่น
   z4root ใช้กับ Samsung Galaxy S (Android 2.2) ได้ และใช้กับ Dell Streak (Android 2.2 Baseband 309) ได้ แต่ใช้กับ Dell Streak (Android 2.2 Baseband 318) ไม่ได้ เป็นต้น

   Clock Recovery นั้นเอาไว้สำหรับเวลาที่เราจะลงพวก Customed ROM ครับ เพราะส่วนมากพวกนี้จะไม่ได้มาในรูปของ .pkg ปกติ ที่สามารถอัพเกรดได้ด้วย Stock Recovery ปกติของ Android เอง

   พวก root หรือเล่นของพวกนี้ แนะนำว่าอ่านเว็บ http://www.droidsans.com ดีกว่าครับ

 5. Mung
  ธันวาคม 23, 2010 ที่ 13:57

  สวัสดีครับ แอบมาสิงอ่านบล๊อกมาเนิ่นนาน ขอโอกาสทักทายเป็นทางการซักทีนะครับ 🙂

  อยากลองถามความความเห็นคุณกาฝากครับว่า เจ้า Nexus S กับเหล่าสัตว์ประหลาด Dual core ที่จะโผล่มาปีหน้า ผมจะปันใจให้ใครดีครับ

  ใจผมอยากได้ Nexus S มาก เพราะอยากได้ Super Amoled ใช้ ตอนนี้ใช้ Desire (MIUI) ครับ ชอบที่มันเป็น

  1. google phone มี support ตลอดแน่นอน

  2. มี Community มากมายแน่ๆ ผมเองได้เครื่องมาคงไม่พลาดครับ รากแน่ๆ

  3. ชอบการออกแบบรูปร่าง เฉี่ยว โค้ง เฟี้ยว โดนใจ

  แต่ที่มันเป็นปมในใจผมก็คือ

  1. กล้อง อันนี้ดูบาง review ก็ว่าดี บางที่ก็ว่าแย่ ผมสับสนมาก แต่ไม่ใช่ประเด็นหลัก

  2. หรือรอ Samsung Galaxy 2 !? ซึ่งผมก็แอบหวังในใจว่าลอง LG ปล่อย Dual core มาแบบนี้ ทางซัมมี่มีหรือจะพลาด 2 หัว (!?) แน่นอนว่า sAmoled ตามมาแน่ๆ และผมไม่สน Touchwiz ที่ด้อยกว่า Sense ในสายตาผม เพราะจับรากแน่นอน (ผู้ชายคนนี้… -_-“)

  3. เหมือนแซมมี่แอบวางยา google?!? วัสดุบางอย่างมัน low แปลกๆ เช่น บลูทูธ กับตัว wifi adapter (เรียกถูกมั๊ยนะ) คุณภาพต่ำ จอไม่ใช่ Gorilla บลาๆๆ (ฝาแบตดูอ่อนแอนี่พอรับได้)

  ผมบ่นอะไรมากมายเนี่ย สรุปว่าผมกำลังสับสนพายเรือในอ่างครับ เลยอยากลองฟังทรรศนะจากคุณกาฝากครับผม ขอบคุณมากครับ 🙂

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 23, 2010 ที่ 14:13

   ผมเป็นคนนึงที่รอ Nexus S ครับ (ขาย Galaxy S ไปแล้วเพื่อสมทบทุนจัดหา) แต่กว่าจะไ้ด้คงอีกซักระยะ … แว้บๆ เห็นคนรู้จักได้ของมาจากอเมริกาแล้ว แต่คงไม่มีโอกาสไ้ด้ไปแตะแหง :’-(
   ผมขอตอบเป็นข้อๆ ตามนี้นะครับ (เลขหัวข้อ ไม่เกี่ยวกับเลขหัวข้อของคุณนะ)

   1. Dual-core CPU smartphone มีให้เห็นตั้งกะเริ่มไตรมาสแรกแน่ๆ ตอนนี้ LG Optimus 2x มาจ่อคิวรออยู่แล้ว เหลือแค่รอ Android 2.3 มาประกบร่างก็พร้อมลุย (ผมก็รอทาง LG อยู่ … ขอลองที่ 2.2 แล้ว เขาไม่ยอม :’-( )
   2. ใครที่จะซื้อ Nexus S ก็คงด้วยเหตุผลเดียวกับที่จะซื้อ Nexus One ครับ คือ ชอบของใหม่ที่มาจาก Google หรือไม่ก็ ขี้เกียจรอผู้ผลิตจัดมาให้ … อย่าลืมว่า พอ Android ออกเวอร์ชันใหม่ เพียงไม่กี่สัปดาห์ พวกตระกูล Nexus จะได้อย่างรวดเร็ว แต่หากเป็นรุ่นอื่นๆ แม้จะผู้ผลิตรายเดียวกัน อาจต้องรอเป็นเดือน หรือเป็นเดือนๆ
   3. ผมไม่เห็นว่า Nexus S จะโฉบเฉี่ยวกว่า Captivate แต่อย่างใด (บอกตรงๆ Samsung Captivate ซึ่งเป็นอีกเวอร์ชันนึงของ Galaxy S นั้น แจ่มกว่า Galaxy S เยอะ ในเรื่องของดีไซน์ และ Nexus S ก็ไปแนวๆ นั้นเท่านั้นเอง เลยดีกว่าดีกว่า Galaxy S)
   4. การ root ไม่เคยทำให้ใคร brick ทำไปเหอะ ก๊ากๆ
   5. กล้อง … ผมยังไม่ได้ลอง ไม่ขอออกความเห็นแบบฟันธง แต่ถ้าเกิดมันชุดเดียวกันกับ Galaxy S ผมก็ว่ามันน่าจะดีนะ … แต่ขอให้มันมีพวกลูกเล่นเหมือนๆ กับ Galaxy S ด้วยนะ
   6. Samsung ออก Dual-core ออกมาแน่ แต่จะเมื่อไหร่เป็นอีกเรื่อง อาจจะแถวปลายๆ ไตรมาสแรก … ผมแนะว่า รอดู WellcoM A99 ด้วยก็ดีนะ เห็นว่าสเป็คเทพ

   • Mung
    ธันวาคม 23, 2010 ที่ 14:20

    ขอบคุณมากครับ คุณกาฝากตอบเร็วมากเลย พูดถึง A99 ก็พลอยทำให้หวั่นไหวอีกครับ ทำไมตัวเลือกเยอะขนาดนี้ T_T

    ผมขอโหวต “การ root ไม่เคยทำให้ใคร brick ทำไปเหอะ” เป็น Quote of the year ครับ อิอิ โดน 😀

   • นายกาฝาก
    ธันวาคม 23, 2010 ที่ 14:23

    แต่การพยายามเปลี่ยน font ทำผม brick ไปสองเครื่องแล้ว ก๊ากๆ

 6. satid
  ธันวาคม 24, 2010 ที่ 20:48

  มีวิธีแก้ ลิ้งไทยไม่ตรงของ HTC Desire HD หรือยังครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 25, 2010 ที่ 10:27

   ยังไม่เห็นนะครับ
   จริงๆ ก็คือการแก้ไขไฟล์ libwebcore.so ครับ ถ้า copy ไฟล์ออกมาจาก /system ได้ก็ลองไปโพสต์ที่กระทู้นี้ครับ

 1. ธันวาคม 14, 2010 ที่ 10:46

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: