หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว HTC Desire HD – ภาคปฏิบัติ (ตอนจบ)

รีวิว HTC Desire HD – ภาคปฏิบัติ (ตอนจบ)

และแล้วก็มาถึงตอนจบของการรีวิว HTC Desire HD แล้ว และก็คงได้เวลาลาจากกันแล้วละครับ … อย่างที่ผมได้บอกไปก่อนหน้านี้ ในตอนที่รีวิวตอนแรกสุด “แรกสัมผัส HTC Desire HD – เมื่อ Desire ได้คุณสมบัติ HD” แล้วว่า ในขณะที่ Press Release จาก PR ที่ผมได้ เขาจะบอกว่านี่คือ ซูเปอร์อินเทอร์เน็ตโฟน แต่โดยส่วนตัว ผมว่านี่คือ ซูเปอร์มัลติมีเดียโฟน ซะมากกว่าครับ

และตอนนี้ผมก็จะขอเข้าสู่เนื้อหารีวิวช่วงสุดท้าย เพื่อเก็บเนื้อหาในส่วนที่เหลือครับ

IMG_20101214_192252

ก่อนเข้าสู่การรีวิว ขอคั่นเวลาโฆษณาซักหน่อยก่อนแล้วกันนะครับ … ใกล้จะปีใหม่แล้ว ไม่แน่ใจว่าท่านผู้อ่านบล็อก นานาสาระกับนายกาฝาก ไปดาวน์โหลด Thailand Salary Guide 2011 หรือยังครับ? แนะนำว่าให้ดาวน์โหลดกันครับ จะได้รู้ว่า ณ ตอนนี้งานที่เราทำอยู่ตอนนี้ ได้รายได้คุ้มค่าแรงของเราหรือยัง? อาจไม่มีประโยชน์ในตอนนี้ แต่ในอนาคตอาจมีประโยชน์อย่างมาก เวลาที่จะไปหางานใหม่ จะได้กรอกเงินเดือนที่ต้องการได้ครับ อิอิ

บางคนอาจบอกว่า แหม งานใหม่ก็ยังไม่มีเลย แล้วจะหา Salary Guide ไปอ่านทำไม … ก็ลองแวะเข้าไปที่เว็บ Adecco Thailand แล้วสมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลตำแหน่งงาน หรือจะดาวน์โหลด Adecco App for iPhone ไปก็ได้นะครับ หากคุณมี iPhone

Adecco_iPhone_App_700

เอาละครับ กลับเข้าเรื่องของเราต่อ … ต้องขออภัยที่ไม่สามารถเซฟหน้าจอได้แบบตอนที่แล้ว เพราะอยู่ๆ Android SDK ของผมก็จับภาพหน้าจอไม่ได้ซะงั้น

กล้องดิจิตอล  และวิดีโอ

HTC Desire HD มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลขนาด 8 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายวิดีโอระดับไฮเดฟินิชั่น (720p) ได้ … นอกจากนี้ ตัวซอฟต์แวร์กล้องเองก็มีการพัฒนา เพิ่มลูกเล่นให้ใส่เอฟเฟ็กต์กับภาพที่จะถ่ายได้มากมาย เรียกว่า ไม่จำเป็นต้องไปหา App อื่นมาลง ก็เล่นอะไรได้เยอะแยะเลย

ด้านคุณภาพของกล้อง ถือได้ว่าพัฒนาไปจาก HTC Desire มากทีเดียว ดูจากภาพถ่ายที่ผมอัพโหลดมาให้ดูได้ครับ

ส่วนคุณภาพของวิดีโอก็ตามที่เห็นใน YouTube นะครับ เสียดายที่ผมเผลอไปอัดแบบ 3GPP เลยดูไม่ชัดไปหน่อย แต่คงไม่มีเวลาแก้ไขแล้วละครับ ขออภัยๆ

วิดีโอที่เห็นนี่ เป็นแบบ 3GPP นะครับ เลยอาจดูไม่ชัด

 

Search Everywhere

อีกคุณสมบัตินึง ที่น่าสนใจของ HTC Desire HD ก็คือ Search Everywhere ซึ่งให้เราสามารถค้นหาอะไรก็ได้ ที่อยู่บน HTC Desire HD ตัวนี้ แต่ว่าเราสามารถจำกัดวงให้แคบลงเป็นแค่ รายชื่อคน, ข้อความ SMS และอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่มือไม่ว่างพิมพ์ ก็สามารถเลือกที่จะค้นหาจากเสียงได้ด้วย

IMG_20101214_203610IMG_20101214_203620IMG_20101214_203642

GPS Navigator powered by Route 66

อีกคุณสมบัติเด่นที่เพิ่มมาใน HTC Desire HD นี้ก็คือ ระบบนำทางด้วย GPS ครับ ซึ่งเขาเลือกใช้ Route 66 โดยแถม License ของ Premium Navigation มาให้ด้วย (ถ้าไม่ลง License ก็จะยังใช้ได้ แต่จะไม่สามารถนำทางด้วยเสียงได้น่ะ ต้องอ่านเอาอย่างเดียว)

IMG_20101214_205512IMG_20101214_205604IMG_20101214_205621IMG_20101214_181250

จากการใช้งาน ผมว่าน่าจะสรุปได้แบบนี้ครับ

 • Interface สวยงาม ใช้งานง่ายมาก มีหน้าจอแบบ Car Panel ให้เลือก
 • รายละเอียดบนแผนที่ค่อนข้างดีมาก ตำแหน่งจุดน่าสนใจต่างๆ ทั้งห้างร้าน หรือร้านอาหาร ขนาดร้านครัวป้านันท์แถวออฟฟิศผม หรือลาบเป็ดชัยภูมิเล็กๆ น้อยๆ แถวบ้านผม ก็ยังมีเลย
 • เสียงนำทางผู้หญิงที่ดาวน์โหลดมา นุ่มนวลที่สุด เท่าที่เคยฟังมาบน GPS ยี่ห้อต่างๆ
 • ปัญหาคือ บทพูดนำทางดูยังสับสนๆ ชอบกล “ตอนนี้เลี้ยวซ้าย … หลังจากนั้น ทันที เลี้ยวขวา” ยิ่งเจอทางที่คดเคี้ยวเยอะๆ มันบอกเลี้ยวมั่วเลยอ้ะ … แต่การนำทางโดยรวมถือว่าโอเคครับ สามารถบอกทางได้แม่นยำ

HTCsense.com

อีกบริการหนึ่ง ที่น่าจะเป็นตัวชูโรงของสมาร์ทโฟนจากค่าย HTC ก็น่าจะเป็น HTCsense.com นี่แหละครับ เพียงแต่ตอนนี้เหมือนจะยังไม่รองรับประเทศไทย เพราะดูจากที่ผมสมัครเข้าไป ในภูมิภาพเอเชียแปซิฟิก ยังไม่มีชื่อประเทศไทย (แต่มีเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียแล้ว)

htc_sense_select_country

ถ้าสมัครเข้ามาใช้บริการแล้ว และล็อกอินเข้ามา เราก็จะเห็นหน้าจอแบบด้านล่างนี่ครับ ซ้ายมือจะเป็นแผนที่แสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์มือถือของเราอยู่ที่ไหน … จากที่ผมทดสอบดู พบว่ามันบอกตำแหน่งของมือถือได้แม่นยำมากทีเดียวเลยละครับ (จากภาพด้านล่าง ผมลองซูมเข้าไปเรื่อยๆ พบว่า มันบอกตำแหน่งปัจจุบันผมได้เป๊ะเลย)

htc_sense_main

จากตรงหน้าจอนี้ คุณจะกำหนดให้โอนสายโทรเข้า หรือข้อความที่มาถึงโทรศัพท์ไปได้ คุณจะสั่งล็อกเครื่องโทรศัพท์ไม่ให้ใช้งานได้ หรือจะลบข้อมูลในโทรศัพท์ทิ้งเลยก็ได้

lock_phone

 

เอาละ … แล้วก็ถึงช่วงสุดท้ายของรายการรีวิวแล้วละครับ … เรื่องดีๆ เรื่องเด่นๆ ก็บอกไปหมดแล้ว คราวนี้ลองมาให้ผมจับผิดดูบ้างครับ ว่า ผมคิดว่ามีอะไรบ้างที่เป็นข้อด้อยของ HTC Desire HD บ้าง … ต้องบอกก่อนเลยว่า ผมขอพูดแบบจับผิดสุดๆ มองโลกในแง่ร้ายสุดๆ เลยครับ

 • เรื่องแบตเตอรี่ เป็นเรื่องที่ต้องจับผิดก่อนเลย เพราะว่า HTC Desire HD มากับแบตเตอรี่แค่ 1,230mAh เท่านั้นเอง การใช้งานทั่วไป เท่าที่ผมลองใช้อยู่ได้ราวๆ 6 ชั่วโมงครึ่งครับ (ใช้ทวีต อัพเฟซบุ๊ก, ท่องเว็บ และพักเป็นระยะๆ)
 • อีกจุดก็ที่ผมบ่นไปในตอนแรก คือ เลนส์กล้อง ที่มันนูนๆ ออกมา ทำให้เสียวๆ เวลาที่ผมวางเครื่องไว้บนโต๊ะ กลัวจะมีอะไรไปขูดไปขีดมันจริงๆ
 • ตัว HTC Desire HD มาพร้อมกับ Internal Storage 1.5GB ก็จริงอยู่ แต่เวลาที่จะถ่ายรูป กลับต้องบันทึกลง Micro SD Card เท่านั้นครับ … (ตรงนี้ต้องขอบคุณ @khitichai แห่ง Mxphone.com ที่เอื้อเฟื้อ Micro SD Card มาให้ยืมสัปดาห์นึง)
 • อีกจุด ที่อาจจะเป็นที่ผมเองคนเดียว (?!?) คือ เวลาที่เลือกพิมพ์ภาษาไทยในโหมดแนวนอน (Landscape) บางทีจะกดตัวอักษรไม่ติด … ผมลองทั้ง Droidsans Thai Keyboard และ CN Thai Keyboard แล้ว ผลก็ออกมาเหมือนกันอ่ะ … ไม่แน่ใจว่าท่านใดเป็นเหมือนผมอีกบ้าง?

โดยสรุปแล้ว

ผมมองว่า HTC Desire HD เป็นการอัพเกรดของ HTC Desire ที่ดีมากทีเดียวครับ ทั้งในส่วนของดีไซน์ ฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ทำออกมาได้ดีกว่าเดิมมากทีเดียว ด้วยราคาต่างกันจาก HTC Desire แค่ 4 พันบาท ผมอยากบอกว่า ใครที่อยากได้ HTC Desire ละก็ เก็บเงินอีกนิด แล้วถอยเป็น HTC Desire HD เลยดีกว่าครับ คุ้มกว่าอ่ะ ผมว่า

แต่ข้อเสียสำคัญที่สุด ที่ยังคงอยู่คู่มือถือ HTC เลยก็คือ แบตเตอรี่ไม่อึดเท่าที่ควรครับ … โดยทั่วไปแล้ว สมาร์ทโฟนสมัยนี้แบตเตอรี่ก็ไม่ได้อึดเท่ากับพวก Featured Phone อยู่แล้วนะครับ อันนี้พอทำใจได้ แต่ในใจผมว่า อย่างน้อยๆ น่าจะอึดได้ซัก 10 ชั่วโมงกำลังดีอ่ะ (สำหรับความรู้สึกผมนะ ท่านอื่นๆ อาจต้องการนานกว่านี้) … แต่ก็โอเคนะครับ HTC Desire HD ออกแบบมาให้ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ได้ไม่ยาก หรือหากใครมีมือถือมากกว่า 1 เครื่อง ก็อยากแนะนำให้พกเป็น External Battery แบบผมไปเลยครับ หมดเรื่องหมดราวดี

ท้ายที่สุดนี้ ต้องขอขอบคุณ HTC Thailand ครับ ที่เอื้อเฟื้อให้ยืม HTC Desire HD มารีวิวครับ

 1. pramote8
  ธันวาคม 15, 2010 ที่ 16:37

  โลกหมุนไม่หยุด ก้าวให้ทันโลก

 2. pommy147
  ธันวาคม 15, 2010 ที่ 20:32

  ขอบคุณสำหรับรีวิวดีดีครับ ^ ^

 3. ธันวาคม 15, 2010 ที่ 20:49

  ซื้อครับ

 4. jetzy
  ธันวาคม 17, 2010 ที่ 23:36

  เสียดายที่จุดเด่นเรื่องกล้องวีดีโอถ่ายออกมาห่วยมาก ทั้งๆ ที่สามารถถ่ายเป็น HD ได้

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 18, 2010 ที่ 09:50

   ความผิดพลาดของผมเอง ที่เซ็ตค่าผิดครับ ผมบันทึกเป็น 3GPP แล้วก็ไม่ใช่ความละเอียด HD ครับ … เพิ่งมาสังเกต แต่ก็สายไปแล้ว ไม่มีโอกาสถ่ายครับ

 5. satid
  ธันวาคม 23, 2010 ที่ 16:39

  สามารถแก้ ลิ้งลอย ได้หรือยังครับ

 6. banky
  มกราคม 20, 2011 ที่ 08:22

  คือว่า…อยากดูหนังบนนี้ทำไงคับ.. file ไหนดูได้ไม่ได้ หรือว่าต้องใช้ปอแกรมอะไรเพิ่ม ครั้งแรกที่ผมได้เคยสัมผัสกับทอสับเอวลอย.. เอ้ย..เอนดรอย

  รบกวนเป็นศิรานีตอบปันหารักผมทีนะคับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 20, 2011 ที่ 20:53

   โดยปกติ ผมจะใช้โปรแกรม Format Factory แปลงไฟล์หนังทุกตัวเป็น .mp4 ไม่ก็ .m4v ครับ เล่นได้แน่นอน (เข้ารหัสตามมาตรฐาน H.264)

 7. พองตัว
  มีนาคม 19, 2011 ที่ 06:46

  อยากพิมพ์ไทยได้แต่ทำไม่เป็น ใครรู้ช่วยแนะนำวิธีง่ายๆหน่อย ค่ะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 19, 2011 ที่ 12:18

   มีแต่วิธีปกติที่เขาทำกันวิธีเดียวครับ

   1. ดาวน์โหลด Keyboard ภาษาไทยมาจาก Market ก่อน ผมแนะนำ ManMan ครับ
   2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ มันจะติดตั้งให้เลย จากนั้นไปที่ Settings > Language & Keyboards
   3. เราจะเห็นชื่อ Keyboard ที่เราดาวน์โหลดมา ให้ทำเครื่องหมายถูกเพื่อยืนยันว่าเราจะใช้
   4. อาจมีคำเตือนขึ้นมา ไม่เป็นไร ตอบ OK ไป
   5. จากนั้นไปที่ช่องสำหรับพิมพ์ข้อความตรงไหนก็ได้ (เช่น ช่องใส่ URL ของเว็บ) แตะหน้าจอค้างไว้ แล้วเลือก Input Method
   6. เลือก Keyboard ที่เราดาวน์โหลดมา เป็นอันเสร็จ

 8. pop
  พฤษภาคม 18, 2011 ที่ 02:15

  ใช้อยู่ ไม่ดีเลย หน้าจอมีปัญหา เกิดจุดทีหน้าจอ ทางบริษัทไม่รับประกัน ใช้มาแค่อาทิตย์เดียงเอง ไม่รับผิดเลยเลยกลับบอกว่า
  มัดเกิดขึ้นได้ ต้องเป็นมากกว่านี้ถึงจะรับประกัน pop

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 18, 2011 ที่ 09:11

   เรื่อง dead pixel บนหน้าจอเป็นเรื่องที่ปวดหัวชวนโลกแตกครับ เพราะว่าไม่ค่อยมีการประกันที่ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรว่า กี่จุดถึงจะเรียกว่า “มากพอที่จะเคลมได้” … บ. ที่บอกว่าไม่ประกันคือ SiS ??

 1. ธันวาคม 15, 2010 ที่ 05:55

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: