หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก > chrome for a cause มาทำกุศลบนโลกไซเบอร์กัน

chrome for a cause มาทำกุศลบนโลกไซเบอร์กัน

เป็นเรื่องที่ผมทราบเมื่อเช้านี้เอง และอดไม่ได้ที่จะต้องเขียนบล็อกพูดถึงเรื่องนี้ โดยก่อนหน้านี้ ผมได้เขียนถึงไปในแง่มุมของจิตวิทยาแล้วในบล็อก MIOPTU ตอนที่ชื่อว่า การเสริมแรกในโลกไซเบอร์ (Reinforcement in Cyberworld) ครับ ลองไปอ่านดูกันได้ แต่ต้องมาเขียนบล็อกบน นานาสาระกับนายกาฝาก อีกหน เพราะว่าผมอยากแบ่งปันเรื่องดีๆ นี้ให้แฟนานุแฟนที่ติดตามอ่านบล็อกของผม (รวมถึงขาจร ที่บังเอิญแวะมาอ่านเจอด้วยนะครับ) ได้สนับสนุนสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นครับ

chrome_for_a_cause

บอกตรงๆ ว่า รูปนี่ขอเล่นง่ายล่ะ คือ เอาจากที่เพิ่งเขียนในบล็อกนู้นไป มาใช้ซ้ำอีกรอบ อิอิ

ก่อนที่จะคุยเรื่องการกุศล ขอคุยเรื่องสปอนเซอร์ก่อนครับ แหะ แหะ … ยังไงๆ ก็ลืมขอบคุณ Adecco Thailand ไม่ได้จริงๆ ที่อุตส่าห์ให้การสนับสนุนบล็อกเกอร์จนๆ แบบผม ได้มีทุนทรัพย์ในการใช้จัดหาสิ่งจำเป็นที่ใช้ในการรีวิวอุปกรณ์ต่างๆ ให้พวกท่านผู้อ่านทั้งหลาย ได้อ่านการทดสอบกันครับ

ฉะนั้น หากท่านใดกำลังมองหางานอยู่ (สิ้นปีแล้วนิ ใกล้จะโบนัสออกแล้ว ช่วงเวลาของการหางานใหม่เลยทีเดียว) ก็ลองแวะเวียนไปใช้บริการของ Adecco Thailand ได้นะครับ จะไปหาตำแหน่งงานว่างจากเว็บ ไปสมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับข้อมูลทางอีเมล์ หรือจะดาวน์โหลด Adecco App for iPhone ก็ดีครับ

การกุศลในโลกไซเบอร์สำหรับผู้ใช้ Google Chrome

ในช่วงวันที่ 15-19 ธันวาคม 2553 นี้ Google Chrome จัดโครงการ chrome for a cause (ไม่ขอแปลเป็นไทยนะครับ เพราะไม่รู้จะแปลยังไงดี อิอิ) ขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเพื่อบริจาคเพื่อการกุศลครับ โดยให้แก่องค์กรต่างๆ ดังนี้

charity

The Nature Conservancy

Charity: Water

Doctors without Borders

Un techo para mi pais (เป็นภาษาสเปน แปลเป็นไทยว่า หลังคาสำหรับประเทศของฉัน)

Room to Read

พูดง่ายๆ คือ บริจาควัคซีน, จัดหาน้ำสะอาด, สร้างที่พักอาศัย, ปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน, ซื้อหนังสือให้ นั่นเอง

การร่วมกิจกรรมไม่ยากเลยครับ สำหรับคนที่ยังไม่มี Google Chrome ก็แค่ไปดาวน์โหลด Google Chrome มาก่อน จากนั้นก็ติดตั้ง Extension เข้าไป (ก็แค่คลิกอย่างเดียวนั่นแหละ ไม่ยากเย็น) เท่านี้ก็เตรียมพร้อมร่วมกิจกรรมแล้ว

จากนั้น ทุกแท็บที่เปิดขึ้นมาของท่าน จะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นสิ่งของต่างๆ ที่ Google จะบริจาคในทันที … ง่ายไหมล่ะ? … แถมยังมีปุ่มให้คลิกเพื่อเชิญชวนให้เพื่อนๆ เข้ามาร่วมวงไพบูลย์การกุศลดีๆ แบบนี้อีกด้วยนะครับ

reinforcement_1

reinforcement_2

 

 

ทำแบบนี้แล้ว Google ได้อะไร?

ตรงนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆ นะครับ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Google เลย ต้องขอออกตัวไว้ก่อน แต่ที่เขียนถึง เพราะหลายๆ คน อาจสงสัยว่า แล้ว Google มาทำแบบนี้จะได้อะไรกัน? ผมมองว่าแบบนี้ครับ

 • CSR (Corporate Social Responsibility) แน่ๆ เลยล่ะครับ เป็นเทรนด์สมัยนี้อยู่แล้วว่า องค์กรธุรกิจก็จะมาทำประโยชน์คืนกำไรสู่สังคมบ้าง ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรด้วย
 • ได้ทดสอบบราวเซอร์ของตน … บอกตรงๆ ครับ โดยความเห็นส่วนตัว ผมว่า Google Chrome เป็นบราวเซอร์ที่ให้ผมสามารถเปิดเว็บได้หลายแท็บมากๆๆๆๆๆ แม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของผมจะโปเกขนาดไหนก็ตาม … พอบอกให้เปิดแท็บแบบนี้ หลายคนก็อาจจะเปิดเว็บแบบให้เปิดแท็บใหม่โดยไม่ปิดของเก่าจำนวนไม่น้อยทีเดียว … ตรงนี้คนที่ใช้ Google Chrome ก็อาจจะได้เห็นถึงศักยภาพของ Google Chrome ในส่วนนี้ด้วย
 • ส่วนแบ่งการตลาดของ Google Chrome มากขึ้น?? อันนี้ต้องใส่เครื่องหมาย ( ?? ) ไว้ซะหน่อย เพราะผมก็ยังไม่แน่ใจว่าจะจริงแท้แค่ไหน แต่ที่แน่ๆ ด้วยความที่อยากทำอะไรเพื่อการกุศล (แถมนี่ทำได้ง่ายๆ และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลยด้วยซ้ำ เพราะเป็นการเปิดเว็บเล่นเน็ตตามปกติของเรา) แต่เป็นคนที่ใช้ Internet Explorer หรือ Firefox ก็เป็นไปได้ที่จะกระตุ้นให้ดาวน์โหลด Google Chrome ไปใช้งาน … และเชื่อสิ ขอแค่มีไม่กี่ % ของคนจำนวนนั้น เกิดติดใจ และเปลี่ยนมาใช้ Google Chrome เข้า ก็คุ้มละครับ

สุดท้าย ขอให้คิดว่าได้ทำบุญแล้วสบายใจ 🙂

แต่สุดท้ายนี้ ไม่ว่าทำแล้ว Google จะได้อะไร ผมว่าอย่าไปสนใจอะไรเลยครับ … ผมว่าทำแล้วมันได้ประโยชน์ต่อเหล่าผู้เดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือต่างๆ เหล่านี้ ผมว่าทำดีทำไปเถิดครับ อยากเชิญชวนให้ทุกๆ ท่านมาดาวน์โหลด Google Chrome มาก่อน จากนั้นก็ติดตั้ง Extension เข้าไป แล้วก็มาเปิดแท็บท่องเว็บกันเยอะๆ เถิด เพื่อการกุศล อิอิ

 1. Niko Bellic
  ธันวาคม 16, 2010 ที่ 23:48

  ไม่เคยลองใช้โครมมาก่อนเลยครับ เพิ่งจะมาลองใช้เพราะโครงการนี้แหละ 🙂
  (ติดตามมาจากรายการสังคม OK ครับ)

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 17, 2010 ที่ 07:38

   ยินดีครับ อนุโมทนาสาธุด้วย อิอิ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: