หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก > รีวิว Bluetooth Keyboard Case อุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ตัวเก่งของคุณ

รีวิว Bluetooth Keyboard Case อุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ตัวเก่งของคุณ

จริงๆ ก่อนที่ iPad จะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย ผมก็เห็นใครต่อใครเขาพก iPad กันให้เกร่อแล้วละครับ ยิ่งพอมีมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แถมราคาเริ่มต้นแค่ 15,900 บาท สำหรับบางคน ผมเชื่อว่าทำให้ตัดสินใจได้ง่ายเลยทีเดียว ว่าจะซื้อดี หรือไม่ซื้อดี

เพื่อให้ iPad สามารถทำงานได้หลากหลายมากขึ้น Apple ก็ออกชุด iWorks App (ประกอบไปด้วย Pages, Numbers และ Keynote) หลายๆ คนก็ให้ความสนใจกับเจ้า iPad นี่ กะว่าจะซื้อมาใช้แทนพวกเน็ตบุ๊กซะหน่อย เอาไว้พิมพ์งาน เอาไว้ท่องเว็บ ตอบกระทู้ เล่น Twitter และ Facebook บลา บลา บลา แล้วแต่จะนึกออก

แต่อุปสรรคที่สำคัญก็คือ เจ้าแป้นพิมพ์เสมือน หรือที่เรียกว่า Virtual Keyboard นี่มันช่างไร้ความรู้สึก ไม่เหมือนกับคีย์บอร์ดจริงๆ เสียนี่กระไร … เฮ้อ!

ตามธรรมเนียมก่อนที่เราจะเข้าสู่การรีวิว ก็ขอประชาสัมพันธ์ให้กับสปอนเซอร์ผู้แสนดีของผม คือ Adecco Thailand ซะก่อนครับ อยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Thailand Salary Guide 2011 by Adecco Thailand กันก่อนครับ เราจะได้รู้กันซะทีว่าตำแหน่งงานของเรานั้น จริงๆ แล้วควรมีค่าตอบแทนเท่าไหร่กันแน่ ถือว่าเอาไว้อ้างอิงครับ … ปกติข้อมูลแบบนี้มีคนทำขายเลยนะครับ แต่ Adecco Thailand แจกฟรีครับ เพียงแค่ไปตามลิงก์ แล้วก็สมัครสมาชิกก่อน จากนั้นก็ดาวน์โหลดได้แล้วครับ

ส่วนใครกำลังมองหาตำแหน่งงานว่างๆ แล้วเป็นเจ้าของ iPhone อยู่ด้วยละก็ ดาวน์โหลด Adecco App for iPhone ไปเล๊ยยยยย

กลับมาเข้าเรื่องกันครับ…

สำหรับคนที่เป็นเจ้าของ iPad แล้วพบว่าแป้นพิมพ์เสมือนมันพิมพ์ไม่สะใจ ก็คงอยากจะมองหาคีย์บอร์ดจริงๆ มาใช้ด้วยแน่ๆ … หากว่าเราไปที่ MBK ตอนนี้ นอกจากจะเห็น iPad ขายกันเกร่อแล้ว ก็จะเห็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ขายกันให้เพียบ และ Bluetooth Keyboard ซึ่งเป็น Keyboard จริงๆ สำหรับ iPad ก็มีวางขายด้วยเช่นกัน

แต่ในฐานะไอทีต๊อกต๋อยอย่างผม ก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหนมาเล่นจริงๆ แต่โชคดีที่มีคนจัดหามาให้รีวิวครับ ซึ่งผมก็ต้องขอขอบคุณ @spin9 จริงๆ ที่เอื้อเฟือ

แป้นพิมพ์เสมือนของ iPad

ก่อนอื่น อยากให้พิจารณา Keyboard ที่มาพร้อมกับ iPad ที่เรียกว่า แป้นพิมพ์เสมือน (Virtual Keyboard) กันก่อนครับ … คีย์บอร์ดไทยบน iPad นั้น มีการจัดวางแป้นต่างๆ ที่เรียกว่า เกตุมณี (ก็คือ ฟหกด ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นแหละครับ) ซึ่งจะผิดจากแป้นของ iPhone/iPod Touch ที่เป็นคีย์บอร์ดแบบ 3 แถว ที่เหมาะกับการพิมพ์มือเดียวมากกว่า

ไม่ว่าจะแนวตั้งหรือแนวนอน คีย์บอร์ดของ iPad ก็จะยังเป็น เกตุมณี ครับ … โดยความเห็นส่วนตัว ผมว่าการพิมพ์แนวตั้งนั้นจะลำบากนิดหน่อย เพราะด้วยขนาดของ iPad ทำให้การพิมพ์แบบแนวตั้ง ใช้นิ้งโป้งเพียงอย่างเดียว มันก็แตะแป้นพิมพ์ได้ไม่ครบเท่าไหร่ ไอ้ครั้นจะพิมพ์แบบแป้นเหย้า มันเล็กเสียเหลือเกิน … พอเอาเครื่องวางในแนวนอน พิมพ์แบบแป้นเหย้าได้สะดวกขึ้น แต่ด้วยความที่มันไม่มีแป้นจริงๆ อยู่ ทำให้เวลาพิมพ์แบบสัมผัสไปซักพัก โอกาสพิมพ์ผิดสูงมากทีเดียว

แรกสัมผัส Bluetooth Keyboard for iPad

ตัว Bluetooth Keyboard for iPad ที่ผมได้มารีวิวนั้น ไม่ใช่แค่เป็น Keyboard เท่านั้น แต่ว่าเป็นทั้งเคสสำหรับสวมใส่ iPad ตัวเก่งของคุณด้วยครับ ในสภาพปกติ มันก็เป็นเคสที่เอาไว้สำหรับพกพา iPad ของคุณ แต่เมื่อเตรียมใช้งาน มันก็สามารถแปลงร่าง iPad ของคุณให้มีหน้าตาคล้ายๆ Netbook ได้เลยทีเดียว

ใครที่ชอบพกอะไรเล็กๆ บางๆ อยากบอกว่ามองข้ามเคสชนิดนี้ไปก่อนได้เลยครับ เพราะว่าพอสวมใส่แล้ว iPad ของเราจะดูหนาเป็นนิ้ว เหมือน Notebook สมัยเมื่อหลายปีก่อนเลย เรื่องน้ำหนักไม่ต้องพูดถึงครับ แทบจะกลายเป็น 2 เท่าของปกติ เหอๆ

คีย์บอร์ดทำจากซิลิโคนนิ่มๆ แต่ไม่ถึงกับพิมพ์แล้วรู้สึกแปลกๆ รอบๆ ตัวเครื่องไม่มีอะไรมากมายครับ มีช่องเสียบสาย Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และมีสวิตช์เปิดปิดเล็กๆ อันนึง ส่วนด้านบน นอกจากกจะเป็นคีย์บอร์ดปกติแล้ว ก็มีปุ่มชื่อว่า Connect อยู่

 

การใช้งานในฐานะ Bluetooth Keyboard

การใช้งานไม่ยากครับและเปิด Bluetooth ของ iPad ของคุณ แล้วเปิดสวิตช์ของเจ้า Bluetooth Keyobard แล้วกดปุ่ม Connect จากนั้นเราก็จะเห็นเจ้า Bluetooth Wireless Keyboard นี่โผล่ขึ้นมา … แตะที่เจ้านี่ แล้วเราก็จะได้รับข้อความแจ้ง บอกรหัสสำหรับการทำ Paring ระหว่าง iPad กับ Bluetooth Keyboard ตัวนี้

พิมพ์รหัสบนคีย์บอร์ด จากนั้นกดปุ่ม Enter แล้วก็จะ Connected เป็นที่เรียบร้อย พร้อมใช้งานเลย

IMG_0151

ลักษณะของแป้นพิมพ์ เป็นแบบ QWERTY ไม่มีภาษาไทยสกรีนไว้บนแป้นแต่อย่างใด แต่จากการที่ทดลองใช้ พบว่าเราสามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ครับ เพียงแต่ต้องจำให้ได้ว่า อันไหนตัวอักษรอะไรตามการวางตำแหน่งแบบ เกตุมณี

ปุ่มที่ต้องทำความคุ้นเคยไว้ก็มี ปุ่ม F5 ที่เอาไว้เปิดปิด Virtual Keyboard ของ iPad ปุ่มรูปสี่เหลี่ยมเล็กๆ ตรงมุมบนขวาสุด อันนี้คือปุ่ม Home ของ iPad นั่นเอง แล้วก็ปุ่ม Cap Lock ที่ไหงกลายเป็นปุ่มเปลี่ยนภาษาไปซะงั้น

เท่าที่ผมลองทดสอบพิมพ์ดู จะบอกว่า ใครที่คุ้นเคยกับการพิมพ์สัมผัส อาจจะงงๆ ในช่วงแรกๆ แต่บอกได้เลยว่า ใครที่พิมพ์ดีดภาษาไทยคล่องๆ แบบ หลับตาพิมพ์ได้สบายๆ เนี่ย พอทำความคุ้นเคยกับเจ้า Bluetooth Keyboard นี่ซักพัก ก็น่าจะสามารถพิมพ์ได้สบายๆ … เว้นแต่ว่า ตัว “ช” กะตัว “ง” มันอยู่ผิดที่ผิดทางไปนิดนึงครับ

คำแนะนำของผมในการซื้อหามาใช้งาน คือ การไปซื้อสติ๊กเกอร์สำหรับแปะบนคีย์บอร์ด เพื่อให้ได้รู้ว่าตัวไหนเป็นอักษรไทยอะไรครับ จะช่วยท่านได้เยอะทีเดียว

เจ้า Bluetooth Keyboard Case ตัวนี้ เหมาะกับการใช้งานแบบวางบนโต๊ะแล้วพิมพ์อย่างมากครับ เพราะพื้นเรียบๆ มันมั่นคงดี แต่ก็ยังพอใช้วางบนตักแล้วพิมพ์ได้เช่นกัน ทว่าจะต้องระวังนิดหน่อย เพราะว่าหากตำแหน่งวางไม่ดี มีโอกาสร่วงหล่นได้ง่ายๆ เชียวละครับ

บทสรุป

สนนราคา เอ๊ะ ชักจำไม่ได้ แต่ได้ยินแว่วๆ ว่าสองพันกว่าๆ ถามว่าโอเคไหม ผมว่าโอเคนะครับ หากรับได้กับน้ำหนักของมันที่จะทำให้ iPad ของคุณหนักขึ้นอีกพอสมควรเลยทีเดียว (หนักพอๆ กันกับ … ไม่สิ หนักกว่า Netbook เล็กน้อยเลย) อย่างน้อยๆ มันก็ช่วยให้เราพิมพ์ได้แม่นยำขึ้นละ (อ้างอิงจากการทดสอบใช้งานโดยตัวผมเอง)

ท้ายสุด ขอบคุณ @wiriyapa ที่เป็นนางแบบให้ถ่ายรูปประกอบบล็อก อิอิ

หมวดหมู่:รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:, ,
 1. Rong
  ธันวาคม 25, 2010 ที่ 22:54

  เหมือนรุ่นนี้หรือเปล่า
  http://www.pantipmarket.com/items/10664958

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 26, 2010 ที่ 14:36

   ดูจากหน้าตาในรูปแล้ว ตัวเดียวกันครับ

 2. NuBo
  กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 20:25

  ดูท่าทางแล้วจะพิมพ์ยากนะคะแฮะๆ

  อยากรบกวนถามพี่กาฝากได้มั้ยคะ … ว่าภาพดิสเพลของพี่ทำจากเวบใหน พอดีอยากทำบ้างอะคะนารักดี ขอบคุณค่า ^ ^

 3. NuBo
  กุมภาพันธ์ 9, 2011 ที่ 18:40

  ขอบคุณมากๆๆเลยคะ ^o^

 4. คนใช้ ipad 2011
  มีนาคม 11, 2011 ที่ 14:13

  ราคาประมาณ 1500-2400 บาท แล้วแต่จะซื้อที่ mbk หรือ ศูนย์ istu
  ผมว่ามันค่อนข้างจำเป็นนะ มีไว้พิมพ์โน๊ตยาวๆ กะไว้เล่น เอ็มเซ็น เฟซ ด้วย
  ต้องซื้อ camera kit ด้วย จ่ายประมาณ 890 b.

 5. พีช
  เมษายน 27, 2011 ที่ 10:09

  ผมซื้อจาก website นี้ครับลองเข้าไปดูนะครับ
  http://www.Trendyna.com ราคาประมาณ 2,000 บาทครับ

 6. aae
  ธันวาคม 27, 2011 ที่ 11:37

  เปลี่ยนภาษาไทย ไม่ได้ทำไงดีงะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 27, 2011 ที่ 12:43

   ใช้ keyboard ตัวไหนอ่ะ?

  • yada
   มกราคม 16, 2012 ที่ 08:48

   กด shift กับ space bar พร้อมกันก็จะเปลี่ยนภาษาค่ะ

 7. mekkab
  พฤษภาคม 23, 2013 ที่ 02:03

  อยากถามว่า เวลาใช้ keyboard พิมพ์ข้อความเช่น Facebook แล้วตัวสำหรับกดส่งคือตัวไหนอ่ะครับ
  ตอนนี้ต้องใช้แบบแตะบนหน้าจอแทนอ่ะครับ ใครรู้รบกวนช่วยบอกด้วยนะครับ
  ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 12, 2015 ที่ 08:31

   บล็อกนี้เลิกเขียนต่อไปนานแล้วนะครับ ผมไปเปิดบล็อกใหม่ที่ http://www.kafaak.com แล้ว มีอะไรไปถามใน http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

 1. ธันวาคม 20, 2010 ที่ 23:07

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: