หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > BlackBerry Torch 9800 การพบกันของทัชและปุ่ม

BlackBerry Torch 9800 การพบกันของทัชและปุ่ม

ต้องขออภัยหากท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านจะคิดว่าบล็อกตอนนี้ของผมมันช่างมาล่าช้าเสียนี่กระไร เพราะเจ้า BlackBerry Torch 9800 ตัวนี้มันเปิดตัวตั้งนานแล้ว และมีจำหน่ายกันให้เกลื่อนเมือง ทั้งในศูนย์และตามตู้ที่ MBK

bb_torch_007bb_torch_007

หลังจากที่เห็นได้ชัดว่า กระแสของ iPhone และ Android Smartphone มาแรงเสียเหลือเกิน และทั้งหมดนั้นก็เป็นมือถือแบบทัชสกรีนด้วยทั้งนั้น BlackBerry ก็เลยพยายามที่จะปล่อยรุ่นที่เป็นทัชสกรีนมาบ้าง ได้แก่ BlackBerry Storm และ Storm 2 … แน่นอนว่าทั้ง 2 รุ่นก็จะถูกใจเหล่าผู้ใช้งานที่อยากให้ BlackBerry มีจอแบบทัชสกรีนกับเขาบ้าง แต่ปรากฏว่ากระแสไม่ได้แรงเปรี้ยงปร้างเท่าไหร่นัก อาจด้วยเหราะว่าผู้ใช้งาน BlackBerry จำนวนไม่น้อยยังเคยชินกับทัชสกรีนเท่าไหร่นัก ประกอบกับ ระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS 5.0 ก็ถูกออกแบบมาสำหรับ BlackBerry แบบปกติ (มี Physical Keyboard) มากกว่า

นั่นจึงเป็นที่มาของความพยายามครั้งล่าสุดของ BlackBerry คือการออก BlackBerry Torch 9800 ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างหน้าจอแบบสัมผัส กับปุ่มกดแบบเดิมๆ พร้อมกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS 6.0

และก็เป็นโอกาสอันดีที่ผมได้มีโอกาสรีวิวเจ้า BlackBerry Torch 9800 นี่ละครับ

เมื่อวานนี้ 8 มกราคม 2554 วันเสาร์แรกของเดือนมกราคม … ใช่ครับ เป็นวันเด็ก … และผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของผม Adecco Thailand ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเด็กๆ มาเล่าสู่กันอ่านครับ นั่นก็คือ แบบสำรวจความใฝ่ฝันทางอาชีพของเด็กไทยประจำปี 2554 นี้นั่นเอง ลองไปอ่านดูกันครับ ในรายงานนี้มีการพูดถึงอัตราเงินเดือนที่เด็กๆ ใฝ่ฝันอยากได้ด้วย อ่านแล้วลองมาเทียบกับ Thailand Salary Guide 2011 ดูสิครับ ว่าต้องประกอบอาชีพอะไร เด็กๆ ถึงจะได้ดังที่ฝันไว้ Winking smile

Adecco_iPhone_App_700

กลับมาที่การรีวิว BlackBerry Torch 9800 ของเรากันต่อครับ…

แรกสัมผัส BlackBerry Torch 9800

โอเค… สำหรับผู้ที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้แล้วหวังจะอ่านสเป็คของเจ้า BlackBerry Torch นี่ แนะนำว่าให้ไปอ่านจาก Siamphone จะดีกว่าครับ เพราะในบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากนี้ เราจะพูดถึงประสบการณ์การใช้งานมากกว่า Winking smile

บอกก่อนว่า ตัวผมเองนั้นไม่ใช่ BlackBerry Fan ครับ แต่ผมก็มีโอกาสได้สัมผัสกับ BlackBerry มาบ้าง แต่ก็เฉพาะรุ่นที่เขาใช้กันบ่อยๆ เช่น Curve 8520 และ Bold 9700 อ่ะนะ

BlackBerry Torch ถูกออกแบบมาเป็นโทรศัพท์แบบสไลด์ ซึ่งเมื่อสไลด์แล้วก็จะมีปุ่มกดแบบ BlackBerry แบบเดิมๆ ให้เห็นแบบชนิดครบเซ็ต แต่แน่นอนว่าแม้จะเป็นเครื่องหิ้วจากนอกเข้ามา ก็สามารถที่จะเปลี่ยนปุ่มเป็นภาษาไทยได้

เพราะเป็นทั้งหน้าจอสัมผัสและแบบมีปุมกด QWERTY ในตัว ก็เลยทำให้เจ้า BlackBerry Torch นี่จะดูหนากว่าปกติเล็กน้อย แต่ด้วยความที่ว่าถูกออกแบบมาให้เป็นแบบสไลด์ ก็เลยทำให้ไม่ดูหนามากจนเกินไป ก็หนากว่าปกติแค่เฉี่ยวๆ 1 มม. เท่านั้นเอง ไม่ทำให้รู้สึกมากเท่าไหร่นัก

ถ้านับกันที่ปุ่มกด ต้องบอกว่า BlackBerry Torch นั้นไม่ได้มีปุ่มกดอะไรที่มากมายหรือแตกต่างไปจาก BlackBerry ทั่วๆ ไปเลย

 • ด้านหน้ายังคมมีปุ่มกดสำหรับ โทรศัพท์/รับโทรศัพท์, ปุ่มเมนู (Context Menu), Trackpad, ปุ่ม Back และปุ่มวางหู (ปิดเครื่อง หากกดค้าง)
 • ด้านบนของตัวเครื่องก็เป็นปุ่มสำหรับล็อกเครื่อง และปิดเสียง
 • ด้านข้าง (ขวามือ) ของตัวเครื่อง เป็นปุ่มเพิ่มลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์

หน้าจอของ BlackBerry Torch เป็นขนาด 3.2 นิ้ว ซึ่งถือว่าในบรรดาสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปสมัยนี้ นี่คือขนาดที่เล็กที่สุดก็ว่าได้ แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเล็กมากจนใช้ไม่ไหวอ่ะนะ

โดยภาพรวมสำหรับการออกแบบ ผมถือว่า BlackBerry Torch ทำออกมาได้ดูดีครับ ดีไซน์ยังคงความเป็น BlackBerry อยู่ เพียงแต่ที่น่าขัดใจเล็กๆ ก็เห็นจะเป็นการออกแบบให้การสไลด์หน้าจอเครื่องทำได้ยากมากๆ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่เคยใช้มาก่อน … แต่จากการใช้อยู่ซักพัก (ต้องลองสไลด์เข้าๆ ออกๆ หลายรอบ) ก็จะคุ้นและสามารถสไลด์เปิดปิดหน้าจอได้สะดวกพอสมควร

ลองใส่ลงไปในกระเป๋ากางเกงยีนส์แล้วหยิบขึ้นมา พบว่าหลายหนที่ผมไปเปิดฝาสไลด์โดยไม่ได้ตั้งใจเลย และแม้ว่าเราจะล็อกเครื่องด้วยการกดปุ่มล็อกแล้วก็ตาม แต่หากเราสไลด์หน้าจอปุ๊บ มันจะถือว่าเป็นการปลดล็อกไปในตัว นี่คือจุดที่ควรระวังครับ

ตอนหน้าเราจะมาพูดถึงเรื่องการใช้งานทั่วๆ ไปกัน

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. Joe9L9
  มกราคม 9, 2011 ที่ 00:18

  อะไรกัน ทำงี้ได้ไง กำลังอ่านเพลินๆ จบแล้ว
  รีบเขียนตอนต่อไปด่วนเลย

 1. มกราคม 9, 2011 ที่ 00:41

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: