หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > BlackBerry Torch 9800 การพบกันของทัชและปุ่ม ตอนที่ 2

BlackBerry Torch 9800 การพบกันของทัชและปุ่ม ตอนที่ 2

ในตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงความรู้สึกเมื่อแรกพบเมื่อผมได้สัมผัสเจ้า BlackBerry Torch 9800 แล้ว ในตอนที่ 2 นี้ผมก็จะมาพูดถึงการใช้งานในเรื่องทั่วๆ ไปครับ

โดยส่วนตัว ผมคิดว่าผมน่าจะเขียนสรุปย่อแบบ Abstract ให้อ่านกันในหน้าแรกนี้ก่อนนะครับ ว่า BlackBerry 6.0 ที่เห็นนี้ ไม่ได้แตกต่างอะไรจาก BlackBerry 5.0 ที่อยู่บน BlackBerry รุ่นอื่นๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ซักเท่าไหร่ครับ แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาก็เห็นจะเป็นเรื่องของบราวเซอร์ที่ใช้ Webkit เป็น Engine แทน (Webkit คือบราวเซอร์เอนจิ้นที่ทั้ง Android และ iPhone ต่างก็ใช้กัน) แล้วก็มีการปรับปรุงในส่วนของระบบมัลติมีเดียด้วย นอกจากนี้ก็จะมีการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่มขึ้นมา

แต่ก่อนที่เราจะเข้าสู่เนื้อหาการรีวิว ก็เช่นเคยครับ อยากพูดถึงสปอนเซอร์ของบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากนี่ซะหน่อย

เมื่อวานนี้ 8 มกราคม 2554 วันเสาร์แรกของเดือนมกราคม … ใช่ครับ เป็นวันเด็ก … และผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของผม Adecco Thailand ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเด็กๆ มาเล่าสู่กันอ่านครับ นั่นก็คือ แบบสำรวจความใฝ่ฝันทางอาชีพของเด็กไทยประจำปี 2554 นี้นั่นเอง ลองไปอ่านดูกันครับ ในรายงานนี้มีการพูดถึงอัตราเงินเดือนที่เด็กๆ ใฝ่ฝันอยากได้ด้วย อ่านแล้วลองมาเทียบกับThailand Salary Guide 2011 ดูสิครับ ว่าต้องประกอบอาชีพอะไร เด็กๆ ถึงจะได้ดังที่ฝันไว้

Adecco_iPhone_App_700

กลับมาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อครับ…

เมนูการใช้งาน

ดูเผินๆ แล้ว BlackBerry OS6 นี่จะคล้ายๆ กับ BlackBerry OS 5.0 แต่จริงๆ แล้วก็มีการปรับปรุง UI ขึ้นมาหลายส่วนเหมือนกันครับ ลองดูที่รูปสองรูปด้านล่างนี่

เห็นความแตกต่างไหมครับ … ถ้าไม่เห็น ผมจะลองบอกให้เท่าที่ผมเห็นครับ

 • ถ้าดูจากด้านบน จะเห็นว่า แถบแสดงสถานะไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ วันที่ นาฬิกา ฯลฯ ของแบบเดิม มันจะแสดพวกสถานะข้อความเตือนไปด้วยในตัว แต่พอเป็น BlackBerry 6.0 แล้ว พวกข้อความเตือนมันจะเป็นแถบแยกออกมาต่างหาก และสามารถที่คลิก (เลื่อนเคอร์เซอร์ไป Highlight ตรงแถบนั้น) หรือจะใช้นิ้วไปแตะที่นั่น เพื่อแสดงข้อความเตือนแบบเต็มๆ ได้
 • ด้านล่างที่เป็นเหมือน Shortcut Icons บน BlackBerry Torch นั้นน้อยกว่าที่เห็นบน BlackBerry OS 5.0 แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะครับ มันแค่ถูกจัดเป็นหมวดหมู่เฉยๆ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าข้างๆ All ไปทางซ้ายมันคือ Frequent และทางขวาคือ Favourite ใช่ไหมล่ะ ถ้าเราเลื่อน Trackpad ให้ไป Highlight ที่นั่น แล้วเลือกซ้ายขวา หรือใช้นิ้วทัชเลื่อนซ้ายขวา มันจะเปลี่ยนไปหมวดต่างๆ ได้แก่ Downloads, Frequent, All, Favourites, Media

หากเรากดปุ่ม Trackpad หรือใช้นิ้วแตะแล้วลากเจ้า Shortcut Icon (ที่รู้สึกว่าทาง BlackBerry จะเรียกมันว่า Tray) ขึ้น มันก็จะเปิดหน้า Shortcut Menu ขึ้นมาแบบเต็มๆ ให้เห็นว่ามีโปรแกรมอะไรบ้าง

 

การพบกันของทัชและปุ่ม

ที่เพิ่มมาของ BlackBerry Torch 9800 ก็คือ การที่มี Virtual Keyboard มาให้ด้วย เวลาที่เราจะพิมพ์อะไรในขณะที่ปิดหน้าจอสไลด์อยู่ Virtual Keyboard ก็จะโผล่มาให้เห็น ซึ่งตรงนี้ต้องขอวิพากย์กันตรงๆ ว่า คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษทำได้ดีทีเดียว สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไร … ปัญหาจริงๆ อยู่ที่คีย์บอร์ดภาษาไทยต่างหากครับ เพราะหากดูให้ดีๆ จะเห็นว่าตัวอักษรบนคีย์บอร์ดมีไม่ครบ

จริงๆ แล้ว Virtual Keyboard นั้นถูกออกแบบมาให้แต่ละปุ่มมีตำแหน่งอักษรเหมือนๆ กับ Physical Keyboard เป๊ะๆ เพียงแต่ว่าด้วยขนาดของแต่ละปุ่ม มันทำให้ไม่สามารถยัดทุกตัวอักษรที่อยู่ในปุ่มนั้นๆ ได้หมด เช่น ตัว “อ” จริงๆ แล้วมีทั้ง “อ” และ “ ฉ” อยู่ในปุ่มเดียวกัน แต่เราจะไม่เห็นจาก Virtual Keyboard เลย ขนาดกดที่ปุ่มนั้นค้างไว้แล้วก็ตาม มันก็ไม่บอกว่ามีตัวอักษรอะไรให้เลือกบ้าง

ฉะนั้น อาจพูดได้ว่า การพิมพ์ภาษาไทยด้วย Virtual Keyboard นี่ไม่น่าใช่ทางเลือกแฮะ แต่ถ้าเป็นภาษาอังกฤษก็โอเคอยู่นะ

 

ประสบการณ์ท่องเว็บ

ประสบการณ์การท่องเว็บเนี่ยเป็นจุดที่ผมสนใจอย่างมาก เพราะว่าเป็นครั้งแรกที่ BlackBerry หันมาใช้ Webkit Engine กับเขาซะทีในการเรนเดอร์หน้าเว็บ ซึ่งนั่นจะทำให้ประสบการณ์ท่องเว็บแบบเต็มรูปแบบจะทำได้ดีมากๆ แน่นอน

เอาง่ายๆ ดูจากการเปิดเว็บบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากนี่ก็ได้ครับ ถ้าเป็น BlackBerry แบบเดิม (รูปซ้าย) ต่อให้พยายามเลือกว่าจะเปิดเว็บแบบ Full Site แค่ไหน มันก็ยังคงแสดงแบบ Mobile Version อยู่ แต่ถ้าเป็น BlackBerry Torch 9800 ที่ใช้ Webkit Engine (รูปขวา) แล้วละก็ จะเห็นอย่างที่เห็น คือสามารถเปิดแบบ Full Site ได้

ดูบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากบน Curve 8520ดูบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากบน Torch 9800

ตรงนี้เราสามารถที่จะ Pinch-to-Zoom ได้ แตะที่หน้าจอค้างไว้ ก็สามารถที่จะแสดง Context Menu ขึ้นมาได้

แตะหน้าจอแล้วค้าง ก็เปิด context menu สำหรับหน้าจอนั้นๆ ได้สามารถเลือกที่จะ Highlight แล้วเลือกข้อความได้

ถ้าไม่นับเรื่องการตอบสนองของทัชสกรีนที่ยังช้าอยู่ การ Pinch-to-Zoom ที่ยังตะกุกตะกักอยู่บ้าง ก็ถือว่า และไม่ไปเทียบกับทั้ง iOS และ Android แต่เป็นการเทียบกับบราวเซอร์เก่าๆ ของ BlackBerry ละก็  ถือว่าบราวเซอร์ตัวใหม่ของ BlackBerry นี่ทำได้ดีขึ้นเยอะครับ

 

มัลติมีเดีย

โดยความเห็นส่วนตัวของผม ผมว่าไม่ได้มีอะไรปรับปรุงมากมายนักหรอกครับ ที่เพิ่มเข้ามา โดยส่วนตัวของผมนั้น ที่เพิ่มเข้ามา ดูจะเป็นการออก Interface ใหม่ เพื่อให้เหมาะกับหน้าจอทัชสกรีนมากขึ้น

ในส่วนของ Music Player ก็เหมือนกันครับ ก็มีการปรับปรุง UI ซะใหม่ ให้ดูดีขึ้น และเหมาะกับจอขนาดใหญ่ 3.2 นิ้วด้วยเช่นกัน

อีกตัวที่เพิ่มเข้ามาคือ Shortcut Icon สำหรับ YouTube ที่พอแตะปุ๊บก็จะให้เราเลือกว่าเราจะเปิด YouTube หรือจะอัพโหลดวิดีโอไป YouTube … ตอนแรกนึกว่าจะเป็น App แต่จริงๆ แล้วมันเป็นแค่ลิงก์ไปเปิดเว็บ Mobile Version ของ YouTube.com ซะงั้นอ่ะครับ

 

Accelerometer

เกือบลืมที่จะพูดถึงเรื่องนี้ สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ถ้าเป็นแบบทัชสกรีนแล้วละก็ มักจะมีเซ็นเซอร์ตัวนี้ครับ Accelerometer ที่เอาไว้ตะแคงหน้าจอเวลาที่ตัวเครื่องถูกจับตะแคง จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปเลือกตะแคงหน้าจอไปตามมุมต่างๆ ได้ด้วย ซึ่งทำงานได้รวดเร็วทันใจดีมาก ตะแคงไปมาได้เร็วทันใจ… แต่ฟังก์ชั่นนี้จะไม่ทำงาน หากเราสไลด์เอา Physical Keyboard ออกมาครับ

 

ยังไม่จบนะครับ ยังมีตอนหน้าเป็นตอนสุดท้ายอยู่ … สำหรับใครก็ตามที่ไม่เคยใช้ BlackBerry มาก่อนเลย ผมก็จะพาไปพูดถึงเรื่องของ App และหลังจากนั้นก็จะปิดท้ายด้วยเรื่องของกล้องถ่ายรูปดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลบ้างครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. @NatchyNatt
  มกราคม 10, 2011 ที่ 11:20

  ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูล
  กำลังสนใจจะเปลี่ยนเป็นรุ่นนี้พอดีเลยค่ะ

 2. มกราคม 10, 2011 ที่ 22:15

  รออ่านอยู่ค่ะ ^_^

 3. zaxxxyza
  มีนาคม 10, 2011 ที่ 15:12

  กำลังตัดสินใจระหว่างรุ่นนี้ กับ i phone4 อยุ่ค่ะ ส่วนใหญ่fb mail ฟังเพลง เกมบ้าง ช่วยตัดสินใจทีคะ เคยใช้บีบีอย่างเดียว อยากลองใช้i phone แต่ก็กลัวลงโปรแกรม หรือ ใช้เครื่องไม่เปนค่ะ เห็นเพื่อนว่าเล่นยาก

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 10, 2011 ที่ 15:16

   โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ

   iPhone 4 ใช้งาน Facebook, Mail, ฟังเพลง และเล่นเกม ได้ดีกว่า BlackBerry ครับ (แม้จะอัพเป็น OS6.0 แล้วก็เหอะ) แต่คนที่ไม่คุ้นเลย อาจต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยอยู่บ้าง (ตอนผมใช้ iPod Touch ใหม่ๆ เมื่อ 3 ปีก่อน ก็อึ้งๆ อยู่เหมือนกัน) แต่เดี๋ยวนี้หนังสือมีให้อ่านเยอะครับ แวะอ่าน http://www.iphone4society.com ก็ได้

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: