หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > BlackBerry Torch 9800 การพบกันของทัชและปุ่ม ตอนที่ 3

BlackBerry Torch 9800 การพบกันของทัชและปุ่ม ตอนที่ 3

และแล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว BlackBerry Torch 9800 นะครับ แต่เสียดายว่าต้องส่งเครื่องคืนไปซะก่อนหลังจากยืมมาหลายวันแล้ว แหะ แหะ ดังนั้น อาจจะไม่มี screenshot ประกอบคำบรรยายนะครับ

รูปประกอบในตอนนี้ เลยต้องขออาศัยอากู๋ (Google) ช่วยกันหน่อย แหะ แหะ Embarrassed smileEmbarrassed smileEmbarrassed smile

ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิว ก็อยากจะโปรโมตกิจกรรมดีๆ ของทาง Adecco Thailand ให้ได้ทราบกันก่อนว่า วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2554 หากคุณส่งต่อ Adecco Thailand Salary Guide 2011 ให้กับเพื่อนๆ ของคุณ ก็มีสิทธิ์ร่วมลุ้นของรางวัลได้มากมายจาก Adecco Thailand เลย สนใจก็อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ

Adecco_iPhone_App_700

เอาละครับ กลับมาที่เรื่องราวของเรากันต่อ

BlackBerry App World

สิ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟนมันสมาร์ท (ฉลาด) ได้สมชื่อ ก็คือการที่มี App ต่างๆ ให้เลือกดาวน์โหลดเข้ามาติดตั้งเพื่อเสริมความสามารถในการทำงานของมัน ในขณะที่ Apple iOS มี App Store, Google Android มี Android Market และ Microsoft Windows Phone 7 มี Marketplace … BlackBerry ก็มี BlackBerry App World ครับ

wpid-downloadfile-16

มี App ใน BlackBerry App World หลายตัวที่ฟรี แต่ส่วนใหญ่เท่าที่ผมดู มันต้องเสียเงินด้วยกันแบบถ้วนหน้า จนถึงขนาดที่ผมต้องบอกว่า ใครใช้ BlackBerry นี่ต้องรวยไม่หยอกเลยนะ เพราะ App หลายๆ ตัวที่ไม่ว่าจะ iOS หรือ Android ให้ดาวน์โหลดฟรีๆ บน BlackBerry นี่เสียเงินครับ

ทดลองซื้อ App จาก BlackBerry App World ก็ไม่ยากเย็นอะไร ไม่มีปัญหาครับ ผมว่าเป็น App Store ที่ใช้สะดวกดีเหมือนกัน

กล้องดิจิตอล

BlackBerry Torch 9800 ไม่ยอมน้อยหน้าสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ ครับ มาพร้อมกับกล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชในตัว … ในการวิจารณ์ผมขอแยกออกเป็น 2 ประเด็นนะครับ คือ คุณภาพของภาพที่ถ่าย และความสามารถของ Camera App ครับ

เริ่มที่คุณภาพของภาพก่อน เช่นเคย ผมไม่อยากจะพูดอะไรมากตอนนี้ ขอให้ดูภาพข้างล่างก่อนครับ แล้วค่อยว่ากันเรื่องคุณภาพ

คุณภาพของภาพถ่าย ผมว่าดีทีเดียวเลยละครับ แต่ในเงื่อนไขว่าอยู่ภายใต้สภาพแสงที่ดีนะครับ ถ้าเกิดแสงแค่สลัวๆ นี่จะเกิด Noise ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

BlackBerry-Torch-9800_camera

BlackBerry Torch 9800 สมชื่อครับ มาพร้อมกับแฟลชในตัว ที่มีคุณภาพดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

แต่ก็เช่นเดียวกับกล้องมือถือตัวอื่นๆ นะครับ อย่าไปคาดหวังว่ามันจะดีเทียบเท่ากล้องดิจิตอล (ต่อให้เป็นกล้อง Compact ก็ตาม)

เอาเป็นว่า พอสำหรับใช้ถ่ายภาพในที่มืดๆ ให้เห็นได้ว่าใครเป็นใครล่ะน่า

 

ทีนี้หันมามองที่ Camera App กันบ้างครับ ต้องบอกว่า แม้คุณภาพกล้องจะพอใช้ขนาดไหน แต่ถ้า Camera App ไม่ค่อยดีนี่ เล่นเอาเซ็งได้เหมือนกันครับ … BlackBerry Torch 9800 เป็นแบบ Auto-focus ครับ แต่มันก็ใช้แล้วขัดใจชอบกล เพราะปกติ ระบบ Auto-focus เนี่ย มันจะให้เรากดแช่ชัตเตอร์เอาไว้ครึ่งทางเพื่อโฟกัสภาพก่อน จากนั้นค่อยกดชัตเตอร์ต่อไปจนสุด เพื่อถ่ายภาพ … แต่เจ้า Torch นี่ไม่ใช่เลย กดปุ๊บ ถ่ายปั๊บ แถม เหมือนจะไม่พยายามปรับโฟกัสอีกรอบ Crying face

โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ Camera App ของ BlackBerry Torch 9800 นี่ต้องปรับปรุงอีกเยอะมาก เพราะไม่สามารถใช้ประสิทธิภาพของกล้องได้อย่างเต็มที่เลย

โดยภาพรวม

ถ้าเอา BlackBerry Torch 9800 ไปเทียบกับสมาร์ทโฟนแบบทัชสกรีนค่ายอื่นๆ ที่เติบโตจนเต็มตัวแล้ว ก็จะสู้ไม่ไหวแน่ๆ เพราะอย่างที่ได้บอกครับ การทัชก็ยังไม่ลงตัวกับปุ่มซะเต็มที่ ส่วน Virtual Keyboard ก็ยังต้งพัฒนาโดยเฉพาะในส่วนของภาษาไทย

แต่หากมองเทียบกับ BlackBerry รุ่นอื่นๆ แล้ว ก็ต้องบอกว่า ใน BlackBerry OS 6.0 มีอะไรที่พัฒนาขึ้นมาอีกเยอะ (โดยเฉพาะเรื่องประสบการณ์ในการท่องเว็บอะนะ) นับว่าเป็นก้าวแรกที่สุดของ BlackBerry ครับ แต่ว่า ณ ตอนนี้ยังต้องรอดูการเติบโตต่อไปอีกซักระยะ

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: