หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิวน้องเหล็กไหล Acer Liquid Metal ตอนจบ … เรื่องกล้องๆ พร้อมทิ้งทวน

รีวิวน้องเหล็กไหล Acer Liquid Metal ตอนจบ … เรื่องกล้องๆ พร้อมทิ้งทวน

เฮ้ย! ผมตกใจอ่ะ คือเพิ่งระลึกชาติได้ว่า ผมยังเขียนรีวิว Acer Liquid Metal ค้างอยู่ 1 ตอน คือ เรื่องกล้องครับ ต้องขออภัยจริงๆ แต่ว่าไม่พลาดๆ นึกขึ้นได้ปุ๊บก็รีบมาเขียนรีวิวกันให้ปั๊บเลยครับ (จริงๆ แล้วทดสอบโน่นนี่นั่นจนปรุหมดแล้วละครับ)

ไม่ให้เสียเวลา เสียการเสียงาน เชื่อว่าทุกๆ ท่านอยากจะอ่านกันเต็มแก่แล้ว เพราะรีวิว Acer Liquid Metal นี่มันยาวเสียเหลือเกิน นี่ก็ตอนที่ 4 แล้ว … แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ นี่ตอนจบๆ อิอิ

เสาร์ที่ 5 และ อาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ ใครที่กำลังมองหางานในจังหวัดระยองอยู่ อยากชวสนให้ไปงาน Walk-In Interview ของ Adecco Thailand ครับ บริษัท Aibel เขากำลังมองหาผู้ร่วมงานมากกว่า 26 ประเภทตำแหน่งงานเลยทีเดียว สนใจล่ะก็ อ่านรายละเอียดคลิกได้เลย

Adecco_iPhone_App_700

กล้องดิจิตอล

Acer Liquid Metal Display มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลขนาด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชในตัว … ผมว่าเดี๋ยวนี้มือถือ Android ส่วนใหญ่ก็ต้องมาพร้อมกับแฟลชแล้วด้วยแล้วละครับ

ลูกเล่นของกล้องของ Acer Liquid Metal Display พอจะสรุปได้ประมาณนี้ครับ

 • โฟกัส 3 แบบ: Auto Focus, Portrait และ Macro
 • แฟลช 4 โหมด: ไม่เปิดแฟลช, เปิดแฟลช, ออโต้แฟลช และ แฟลชป้องกันตาแดง
 • ปรับ Brightnesss, Contrast, Saturation และ Sharpness ของภาพได้
 • White Balance 5 โหมด: Auto White Balance, Daylight, Cloudy, Fluorescent และ Incandescent
 • ตัวเวลาถ่ายภาพ 2 และ 10 วินาที

คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ ก็ราวๆ นี้เลยครับ … ต้องดู แล้ววิพากย์กันเองครับงานนี้

ดูภาพถ่ายในพื้นที่สว่างๆ ไปแล้ว ทีนี้มาดูคุณภาพของการถ่ายภาพในที่มืดกันบ้างครับ เอาแบบที่ไม่เปิดแฟลช และเปิดแฟลชกันครับ (ภาพนี้ต้องขอบคุณ @banyong ที่มาเป็นนายแบบให้ครับ)

2011-01-17 21.50.392011-01-17 21.50.49

ผมลองถ่ายโน่นนี่นั่นไปเรื่อยๆ จนสังเกตเห็นอะไรบางอย่างครับ ลองดูภาพสองภาพด้านล่างนี่ก่อนครับ …

2011-01-17 16.07.022011-01-17 16.07.15

ด้านซ้ายมือคือภาพที่ถ่ายด้วย Auto White Balance ส่วนขวามือผมปรับเป็น Daylight คิดว่าไงครับ? รูปขวามือ แม้จะสีออกเหลืองไปนิด แต่สีสันดูสนใสกว่ารูปซ้ายมือใช่ไหมครับ

คืออยากบอกว่า Acer Liquid Metal นั้น มีระบบ Auto White Balance ที่ไม่เวิร์คเอามากๆ ครับ ถ้าจะใช้ถ่ายภาพแล้วสังเกตว่าภาพสีมันแปลกๆ ก็ให้ลองปรับ White Balance เองดูครับ (มันจะ Preview ให้)

แต่ก็ใช่ว่า Acer Liquid Metal จะไม่มีจุดดีเรื่องกล้องเลยนะครับ … ต้องบอกว่ามันมีชัตเตอร์ที่เร็วมากทีเดียว เมื่อเทียบกับ Android Smartphone ในระดับราคาเท่าๆ กัน อันนี้น่าประทับใจมาก

กล้องวิดีโอ

สามารถถ่ายด้วยความละเอียดสูงสุดได้ที่ 720p (1280×720 พิกเซล) และเลือกการเข้ารหัสได้ 2 แบบคือ MPEG4 และ H.263

ทดสอบคุณภาพของวิดีโอ 720p ของ Acer Liquid Metal

 

ที่เห็นข้างบนนั้นคือวิดีโอคลิปความยาว 22 วินาที ถ่ายที่ความละเอียด 720p เข้ารหัส MPEG4 ครับ สังเกตว่าความคมชัดอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ภาพจะดูกระตุกๆ นั่นเพราะ (ด้วยความเข้าใจของผม) เฟรมเรทที่ถ่ายนั้นค่อนข้างไปทางต่ำครับ

 

ทิ้งทวน…

ทิ้งทวนอย่างที่หนึ่ง … เป็นข่าวดี เพราะการทดสอบอีกอย่างหนึ่งที่ผมลืมทำไปในตอนรีวิวก่อนหน้า ก็คือ การทดสอบว่า เจ้าหน้าจอทัชสกรีนของ Acer Liquid Metal นี้ เป็น Multitouch ที่รองรับกี่จุด? ปรากฏว่า บร๊ะเจ้า! รองรับ Multitouch 4 จุด!!

 

ทิ้งทวนอย่างที่สอง … ต้องฝากไปถึงทีมงานของ Acer แล้ว เพราะผมเจอบั๊กครับ … ลักษณะของบั๊กจะเกิดขึ้นกับตรง Notification Bar ที่ผมพูดถึงไปในตอนที่สอง ซึ่งปกติแล้ว เมื่อแตะที่หน้าจอจนเรียก Notification Bar ออกมาแล้ว เราจะ Swype หน้าจอเลื่อนไปซ้ายขวาได้ … ทว่า เมื่อใดก็ตามที่จำนวน Notification เริ่มถึง 5 และ 6 และมากกว่า จนทำให้ต้องเลื่อนขึ้นลงเพื่อดู มันจะทำให้เลื่อนไปซ้ายขวาได้ยาก หรือแทบไม่ได้เลย

ดูวิดีโอประกอบคำอธิบายดีกว่าครับ (ขออภัยที่เสียงแปลกๆ และพูดวนไปมา เพราะตอนอัดวิดีโออยู่ดันเกิดอยากจะจาม ต้องอั้นไว้สุดกำลัง)

Notification Bar Bug ของ Acer Liquid Metal

บทสรุป

เอาเป็นว่า ด้วยสนนราคา 14,900 บาทนี้ ก็ทำให้ Acer Liquid Metal ซึ่งมีสเป็คในระดับที่เหมาะสมกับราคา น่าจะถูกจัดเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าตัวตัวนึงได้ละครับ เอาไปเล่นเกมก็ได้ เอาไปท่องเว็บก็สะดวก ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอก็ได้ในระดับหนึ่ง … ถ้าจะถามว่ามีข้อเสียตรงไหนสำคัญที่สุด ผมขอตัดคะแนนหนักๆ ตรงที่ไม่มี Internet Storage มาให้มากพอครับ แค่ร้อยกว่าเมกผมว่าไม่พอกิน โดยเฉพาะหากมองไปในอนาคตอีกซักปีข้างหน้า

ท่านใดสนใจ ผมอยากแนะนำว่าไปลองดูในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ในวันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ครับ

 1. jew
  มกราคม 26, 2011 ที่ 09:55

  ดูจาก Video เหมือนทะเลาะกับเครื่อง 🙂

 2. Beam
  มกราคม 29, 2011 ที่ 22:12

  หา A99 มารีวิวหน่อยสิครับพี่

  • นายกาฝาก
   มกราคม 29, 2011 ที่ 22:25

   อยู่กับตัวแล้วครับ แต่ตอนนี้อยู่ฮ่องกง เลยยังไม่ได้เขียนรีวิวครับ

 3. Olarn
  พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 18:14

  คุณกาฝาก ครับ ผมซื้อ LMT มาได้ 1 สัปดาห์แล้ว และอยากจะมาถามเผื่อใครเคยเจอแบบผมบ้าง
  คือ LMT (Liquid Metal) มันไม่สามารถ re-connect router บางตัวได้นะครับ
  ผมใช้ router Level One และ Security แบบ WPA-PSK ครั้งแรกที่ บูทเครื่อง LMT หรือ router ใหม่ๆ ทั้งคู่จะสามารถ connect – hand shake เล่น net ได้ ปกติดี แต่ถ้าผม เดินออกนอกพื้นที่ coverage ของ WiFi แล้ว กลับเข้ามาใหม่ มันจะไม่ยอม rebind ให้เลย จนกว่า จะ reboot router หรือ reboot เครื่อง LMT กันไปข้างหนึ่ง
  อันนี้ผมลองทุกอย่าง ทั้งเปลี่ยน security ของ router เป็น disable, WEP, WPA2-PSK ก็ยังไม่ได้ แต่ถ้าผม disable WiFi interface ของ LMT ก่อนออกจาก router coverage แล้ว กลับเข้ามาเปิดใน วงของมัน (ต้องมั่นใจจริงๆว่า อยู่ในวง คือเปิด ข้างๆ router เลย) มันก็จะ Connect ได้ อีกเป็นปกติ

  แปลว่า – “อย่าเผลอเดินออกนอก วง ถ้าไม่ปิด WiFi interface” ไม่งั้นต้อง reboot router หรือ reboot เครื่อง สถานเดียว *-+’

  ผมเล่นทุกอย่างในเวลา 1 สัปดาห์นี้แหละครับ upgrade official firmware 2 version แล้ว ก็ยังเหมือนเดิม

  ลองดูใน logcat แล้ว มันน่า จะเกี่ยวกับ wpa_supplicant daemon นะ เพราะ “มัน” นั่นแหละที่ disconnect router แต่ไม่รู้ว่า “มัน” ได้รับอะไรจาก router จึง disconnect ทิ้ง จะลอง Wire Shark ก็ไม่เห็น เพราะทุกครั้งที่เกิดอาการนี้ ก็แปลว่า wlan interface มัน ตาย เลย wire shark ไม่ได้

  อ้อ…. เหตุการณ์นี้ไม่เกิดกับ Acer E130 นะครับ E130 ราคาถูกกว่า 2.5 เท่า OS ต่ำกว่า 1 version แต่ Connect ลื่นปรื๊ด ลื่นปรี๊ดๆ

  ลองดูโดยใช้ Overlook Fing ก็เลยเห็นว่า อ๋อ…. มันใช้ Chip คนละตัว E130 ใช้ของ Hon Hai Precision ส่วน LMT ใช้ของ Compal

  บ่นมามากมายเพราะผิดหวังกับ LMT เล็กๆ อุตสาห์ดู review มาตั้งมาก (เน้นของคุณกาฝาก เลย เพราะ Review สนุกดี) ยังพลาดจนได้

  คุณกาฝาก พอจะแนะนำอะไรได้บ้างมั๊ยครับ แหะๆ (เปลี่ยนเครื่องผมก็ไปเปลี่ยนมาแล้ว นะ… e-mail ไปถาม Support Acer แล้วด้วย เขาบอกให้เอาเข้า ศูนย์ – เขาคงไม่รู้ว่า ผมไปเปลี่ยนเครื่องใหม่มาแล้วก็เหมือนเดิม)

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 27, 2011 ที่ 00:06

   อาการนี้ผมไม่แน่ใจครับ เพราะตอนที่ผมใช้ ไม่ได้ออกอาการแบบนั้น (คือบ้านไอทีต๊อกต๋อยเล็กมาก เลยทำให้สัญญาณ WiFi ครอบคลุมทั้งบ้าน TT-TT)
   แต่ฟังจากที่คุณทดลองมาทั้งหมด (ทึ่งมาก คุณทดลองได้สุดยอดมาก) ผมเดาว่าความผิดพลาดอาจมาจากตัวชิป Wireless ที่ใช้ครับ
   ว่าแต่ เปลี่ยนเครื่องก็แล้ว ลองเปลี่ยน Router หรือยังครับ?

 4. Olarn
  พฤษภาคม 27, 2011 ที่ 11:27

  การเปลี่ยน router ทำให้ผมกลัว เล็กน้อยครับ เพราะ ตอนนี้ ผมยังไม่ทราบเลยว่า LMT มันจะงอแงกับ router ยี่ห้อไหนบ้าง
  เท่าที่ ลองๆออกไปตระเวน ตามแหล่ง free wifi ทั้งหลายก็ยัง rebind ได้ดีอยู่

  แสดงว่า นี่เป็นกับเฉพาะบาง router ตามที่ผมเขียนไว้ใน post ก่อนหน้านี้

  เรื่องที่กวนใจผมที่ซู๊ด ก็คือ “ทำไม?”, “Why?” ทำม๊าย….ทำไม router ตัวนี้มันไม่ได้มีปัญหากับ Acer E130, Acer Aspire One, Asus, Fujitsu, etc. สารพัด ตัวที่มันมาขอต่อด้วย ต้องมาเป็นกับ LMt ตัวเดียว
  แสดงว่า …… BUG BUG BUG ตอมหึ่งบน LMT ตรง wpa_supplicant module นั่นแหละ

  ผมหาช่องทางจะ broadcast ปัญหานี้ออกไปให้เหล่า developers ของ Acer เขาได้รู้ แต่ไม่รู้จะออกช่องไหน

  ลองไปบน xda_developers ก็ไม่ออกเพราะ เขาปิดปรับปรุง database ทำให้ post ข้อความใหม่ไม่ได้ เลยมาลงที่ คุณกาฝากนี่แหละ (เพราะผมคิดว่าคุณกาฝาก น่าจะมีช่องทางดีกว่าผมแน่ๆเลย 🙂 X)

  ครั้นจะเอา wpa_supplicant มาลงเองก็ไม่แน่ใจ version แล้วก็ไม่รู้จะหาที่ไหนที่ปลอดเชื้อจริงๆ

  โอ๊ะ…ทำให้นึกได้ว่า Acer Iconiatab ตัวใหม่ล่าสุดของเขานั้นเป็นด้วยหรือเปล่าน๊า…

  คุณกาฝากช่วย forward เรื่องร้องทุกข์ของผมไปให้หน่อยได้มั๊ยครับ ถ้า Acer Developers ยังนอนนิ่งไม่ไหวติง ผมจะไม่ศรัทธา Acer แล้วนะเอ้า.. (ที่บ้านใช้แต่ Acer มาหลายชั่วอายุเครื่องคอมแล้ว)

  หรือจะตัดปัญหาด้วยการไปซื้อ router Cisco มาใช้ดีนะ…หึ

 5. Olarn
  พฤษภาคม 27, 2011 ที่ 15:10

  เอาออกไปลองกับ ศูนย์ Acer แล้วครับ ของเขาใช้ 3com router
  ใช้ได้เป็นปกติ rebind ได้เหมือนปกติ
  มันเป็นที่ router Level One ไม่เข้ากันกับ LMT เท่านั้นแหละครับ
  คงต้องซื้อ router ใหม่จริงๆ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 27, 2011 ที่ 15:16

   ผมเคยเจอปัญหา Router ยี่ห้อนึง (จำไม่ได้แล้ว ต้องกลับไปดูที่บ้าน) ที่ TOT แถมมาให้ มันต่อ WiFi กับ iPhone, iPod Touch และ iPad หลุดตลอดศก แต่ต่อกับ Notebook ปกติดี … เปลี่ยนมาเป็น D-Link แล้ว ทุกอย่างราบรื่น เหอๆ

  • paradee nusati
   กันยายน 19, 2012 ที่ 14:12

   Olarn :การเปลี่ยน router ทำให้ผมกลัว เล็กน้อยครับ เพราะ ตอนนี้ ผมยังไม่ทราบเลยว่า LMT มันจะงอแงกับ router ยี่ห้อไหนบ้างเท่าที่ ลองๆออกไปตระเวน ตามแหล่ง free wifi ทั้งหลายก็ยัง rebind ได้ดีอยู่
   แสดงว่า นี่เป็นกับเฉพาะบาง router ตามที่ผมเขียนไว้ใน post ก่อนหน้านี้
   เรื่องที่กวนใจผมที่ซู๊ด ก็คือ “ทำไม?”, “Why?” ทำม๊าย….ทำไม router ตัวนี้มันไม่ได้มีปัญหากับ Acer E130, Acer Aspire One, Asus, Fujitsu, etc. สารพัด ตัวที่มันมาขอต่อด้วย ต้องมาเป็นกับ LMt ตัวเดียวแสดงว่า …… BUG BUG BUG ตอมหึ่งบน LMT ตรง wpa_supplicant module นั่นแหละ
   ผมหาช่องทางจะ broadcast ปัญหานี้ออกไปให้เหล่า developers ของ Acer เขาได้รู้ แต่ไม่รู้จะออกช่องไหน
   ลองไปบน xda_developers ก็ไม่ออกเพราะ เขาปิดปรับปรุง database ทำให้ post ข้อความใหม่ไม่ได้ เลยมาลงที่ คุณกาฝากนี่แหละ (เพราะผมคิดว่าคุณกาฝาก น่าจะมีช่องทางดีกว่าผมแน่ๆเลย X)
   ครั้นจะเอา wpa_supplicant มาลงเองก็ไม่แน่ใจ version แล้วก็ไม่รู้จะหาที่ไหนที่ปลอดเชื้อจริงๆ
   โอ๊ะ…ทำให้นึกได้ว่า Acer Iconiatab ตัวใหม่ล่าสุดของเขานั้นเป็นด้วยหรือเปล่าน๊า…
   คุณกาฝากช่วย forward เรื่องร้องทุกข์ของผมไปให้หน่อยได้มั๊ยครับ ถ้า Acer Developers ยังนอนนิ่งไม่ไหวติง ผมจะไม่ศรัทธา Acer แล้วนะเอ้า.. (ที่บ้านใช้แต่ Acer มาหลายชั่วอายุเครื่องคอมแล้ว)
   หรือจะตัดปัญหาด้วยการไปซื้อ router Cisco มาใช้ดีนะ…หึ

   นายกาฝาก :อาการนี้ผมไม่แน่ใจครับ เพราะตอนที่ผมใช้ ไม่ได้ออกอาการแบบนั้น (คือบ้านไอทีต๊อกต๋อยเล็กมาก เลยทำให้สัญญาณ WiFi ครอบคลุมทั้งบ้าน TT-TT)แต่ฟังจากที่คุณทดลองมาทั้งหมด (ทึ่งมาก คุณทดลองได้สุดยอดมาก) ผมเดาว่าความผิดพลาดอาจมาจากตัวชิป Wireless ที่ใช้ครับว่าแต่ เปลี่ยนเครื่องก็แล้ว ลองเปลี่ยน Router หรือยังครับ?

   • นายกาฝาก
    กันยายน 20, 2012 ที่ 19:58

    ผมฝากเรื่องให้ PR ของ Acer ละครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: