หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว Spriiing Smile หุ่นเขียวสำหรับนักแชท (ตอนจบ)

รีวิว Spriiing Smile หุ่นเขียวสำหรับนักแชท (ตอนจบ)

@iZipboy บอกกับผมว่า อยากสนับสนุนเด็กไทยให้ใช้ Android Smartphone รุ่นนี้แทน BlackBerry … เพราะลูกเล่นของ Spriiing Chat นั้นทำได้ไม่แพ้ BlackBerry เลย แถมมีลูกเล่นบางอย่างที่เหนือกว่าด้วย

ครับ ในบล็อกตอนนี้ ผมจะมาพูดถึงบริการ Spriiing Chat กันครับ

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเข้าสู่เนื้อหากัน ผมก็ต้องขอประชาสัมพันธ์ข่าวก่อนว่า เสาร์ที่ 5 และ อาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ ใครที่กำลังมองหางานในจังหวัดระยองอยู่ อยากชวสนให้ไปงาน Walk-In Interview ของ Adecco Thailand ครับ บริษัท Aibel เขากำลังมองหาผู้ร่วมงานมากกว่า 26 ประเภทตำแหน่งงานเลยทีเดียว สนใจล่ะก็ อ่านรายละเอียดคลิกได้เลย

Adecco_iPhone_App_700

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อ

Spriiing Chat

อย่างที่บอกไปในตอนแรกแล้วครับว่า Spriiing Smile นั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เล่นเกมเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะด้วยจอขนาดเล็ก 2.6 นิ้ว แล้วก็ฮาร์ดแวร์ที่ไม่แรงเท่าใดนัก (เอาเป็นว่าจะทดสอบด้วย Quadrant, Neocore หรือ GLBenchmark 1.1.7 ต่างก็ไม่สามารถให้ผลการทดสอบได้) จุดเด่นของ Spriiing Smile นั้นก็เลยตกอยู่ที่การแชทเป็นหลัก เพราะมีคีย์บอร์ด QWERTY และ Spriiing Chat ครับ

โดยความเห็นของผม บริการ Spriiing Chat จะคล้ายคลึงกับการผสมผสานระหว่าง BlackBerry Messaging Service กับ myHTC แต่จะมีกลิ่นอายของ BlackBerry มากกว่า

อย่างที่เห็นในรูปประกอบของบล็อกตอนนี้ สิ่งที่ใช้แทนตัวเราได้มีอยู่แน่ๆ 2 อย่าง คือ Display Name ซึ่งแน่นอนผมตั้งเอาไว้ว่า kafaak ครับ และ Spriiing Key ซึ่งก็อารมณ์ประมาณ BB PIN นั่นแหละครับ … มีปุ่มเล็กๆ ชื่อ Display เอาไว้แสดง QR Code สำหรับแอดชาวบ้านเขา เวลาขี้เกียจพิมพ์ Spriiing Key จากนั้นก็เลือก Personal Status ได้แก่ Personal Message หรือเขียนบอกเพื่อว่าตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ (มีลูกเล่นสามารถใส่ Emoticon ได้) กับ Status คือ สถานะว่าพร้อมคุย (Available) หรืออื่นๆ (Away, Busy, Offline หรือจะตั้งเองก็ตามแต่)

นอกจากนี้เรายังสามารถกรอกข้อมูลอื่นๆ เช่น ข้อมูลเว็บไซต์, E-mail หรือ Social Media (Twitter/Facebook) อื่นๆ ให้อีกด้วย

ถามว่า ณ ตอนที่รีวิวอยู่นี้ Spriiing Chat อะไรบ้าง? ผมขอสรุปเป็นข้อๆ แบบนี้

 • Chat เอาไว้แชทกับเพื่อน ซึ่งสามารถ Add กันได้ 3 ทาง คือ ผ่านทาง Spriiing Key, QR Code และการ Search ด้วย Keyword ครับ … ลูกเล่นของ Spriiing Chat นั้นไม่ต่างจาก BlackBerry Messaging เลย คือ จะส่งข้อความ, ไฟล์เสียง, เพลง, วิดีโอ หรือแม้แต่ Emoticon (ทาง Spriiing เรียก Wink … ผมเข้าใจว่าเพราะมันออกมาในแนวของ Wink ของ Windows Live Messenger มากกว่า) โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ Wink ของ Spriiing นี่น่ารักมาก สาวๆ น่าจะชอบ

 • Group Chat เหมือนกับ Chat นั่นแหละครับ เราจะตั้งกลุ่มเอง จะไปขอร่วมกลุ่มเขา หรือจะมีคนตั้งกลุ่มแล้วชวนเราไปร่วมกลุ่ม ปลายทางมันก็เหมือนกันนั่นแหละ (ฮา) … ลูกเล่นของ Group Chat นั้นต่างจาก Chat แบบปกติครับ เพราะเราไมสามารถส่งไฟล์อะไรได้เลย แถม Wink ก็ไม่มี มีแต่ Emoticon ธรรมดาเท่านั้นครับ

 • Lobby มีไว้สำหรับกรณีที่เราไม่รู้จะคุยกับใคร หรือเป็นมือใหม่ยังไม่มีเพื่อนที่ใช้ Spriiing เลย ก็แวะมาที่นี่ได้ เราจะเห็นห้อง Lobby ต่างๆ ตามสถานที่ซึ่งวัดกันด้วยพิกัด GPS แทน … คิดซะว่าเป็น Group Chat ครับ แต่เราไม่รู้จักใครก็เท่านั้นเอง
 • Info Feed ให้เราเข้าไปสมัคร (Subscribe) เพื่อติดตามข้อความทวีตที่เหล่าแหล่งข่าวต่างๆ อาทิ ARiP, Blognone หรือเหล่าเซเล็บต่างๆ อาทิ กระแต, หนุ่ม-กรรชัย ฯลฯ ทวีตได้ โดยที่เราไม่ต้องมี Twitter ID และไม่ต้องเปิดเว็บเลย … ล่าสุด ทีม Spriiing เขาเอาแท็ก #ittwt ที่ผมและผองเพื่อนชาวทวิตเตอร์ทั้งหลายใช้ในการทวีตข่าวคราวไอทีไปเป็น Feed ที่นี่ด้วย อิอิ

 • Promotion เอาไว้สำหรับนำเสนอโปรโมชั่นดีๆ ที่ทางทีม Spriiing จะจัดหาให้ในอนาคต … แต่ตอนนี้จะยังไม่เห็นอะไรครับ (ณ ตอนที่เขียนบล็อกตอนนี้)

Spriiing Center

สมชื่อ Spriiing Center ครับ นี่คือศูนย์กลางของทุกอย่าง มีการแนะนำ App ที่น่าสนใจที่น่าจะมีติดตั้งในเครื่อง ถ้ากดดาวน์โหลดแล้ว มันก็จะเปิด Android Market หน้าที่ดาวน์โหลด App นั้นๆ ให้

Spriiing Center ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ Chat (ซึ่งผมพูดถึงไปแล้วข้างต้น), Mail ซึ่งก็คือ E-mail App ของ Android นั่นแหละครับ และ Shop ที่ให้เราเข้าไปที่ http://m.spriiing.com ซึ่งเท่าที่ดูตอนนี้ผมก็ยังไม่เห็นอะไร

ณ ปัจจุบัน Spriiing Center นั้น นอกจาก Spriiing Chat แล้ว ยังไม่เห็นอะไรมากมายนัก คงต้องรอดูว่าในอนาคตนั้น ทีมงาน Spriiing จะพัฒนาไปในทางใดต่อ

 

กล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอลของ Spriiing Smile มีความละเอียด 3 ล้านพิกเซล มีลูกเล่นแบบพอหอมปากหอมคอมาก แบบว่า อย่าไปคาดหวังอะไรมากมายนะครับ

คุณภาพของรูป ก็พอไหวครับ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าชัตเตอร์ค่อนข้างช้าครับ ภาพจะเบลอเอาง่ายๆ ถ้ามือไม่นิ่ง หรือรีบเกินไป (ดูรูปซ้ายมือ) แต่ถ้าเกิดมือนิ่งๆ แล้ว (ดูรูปขวา … ขอบคุณ @yokekung มาเป็นนายแบบ) ก็ได้ภาพที่แจ่มชัดไม่เลวนะครับ

 

คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นอกเหนือจากที่กล่าวถึงไปข้างต้นแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่ผมว่า Spriiing Smile ทำออกมาได้ดี ดังนี้ครับ

 • เมื่อเราเสียบสาย USB ต่อ Spriing Smile เข้ากับเครื่อง มันก็จะรันเมนูขึ้นมาให้ เลือกว่าเราจะใช้เป็น Mobile Modem, Start PC Suite หรือจะใช้โหมด File Transfer หรือเปิด Manual อ่าน

แน่นอนว่า ผมอยากแนะนำให้ติดตั้ง PC Suite ครับ เพราะจะช่วยให้เราสามารถทำโน่นทำนี่ได้อีกเยอะ อาทิ จัดการ Contact, จัดการไฟล์ หรือ SMS

 • WiFi Tethering หรือการแชร์เน็ตมือถือให้กับคอมพิวเตอร์ผ่านทาง WiFi นั่นเอง ซึ่งปกติเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 2.2 แต่สำหรับผู้ใช้ Android 2.1 นั้นก็ต้องดูว่าค่ายมือถือจะทำให้หรือไม่ ซึ่งปกติแล้วส่วนใหญ่จะไม่ทำให้ครับ แต่ Spriiing Smile นี่มีให้ ดังนั้นเท่ากับ คุณได้ทั้งสมาร์ทโฟน + Mobile Router ในราคา 5-6 พันบาทเอง

 

บทสรุปส่งท้าย

แม้ว่า Spriing Smile จะไม่ใช่คำตอบของผู้ใช้ระดับ Hardcore แต่สำหรับวัยรุ่นขาแชท ผมว่ามันก็ตอบโจทย์ได้ไม่่เลวนะครับ ลองคิดว่าราคาเต็ม 6850 บาท (โปรโมชั่นพิเศษช่วงที่เขียนบล็อกนี้ จนถึงงาน Thailand Mobile Expo 2011 วันที่ 3-6 กพ. อยู่ที่ 5990 บาท) เทียบกับ BlackBerry ก็ต่างกันอยู่หลายพันนะ แถมแพ็กเกจที่ได้ยินว่า AIS มีแพ็กจเกจพิเศษสำหรับ Spriiing อยู่ที่ 29 บาทต่อสัปดาห์ (เฉพาะบริการ Spriiing Chat) ก็น่าจะตอบโจทย์ขาแชทวัยรุ่นได้ไม่น้อยทีเดียวครับ

หมวดหมู่:รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ ป้ายกำกับ:, , ,
 1. DRJOOP
  มกราคม 26, 2011 ที่ 11:30

  comment นายแบบแล้วกัน มาดเสี่ยไม่จืดจางเลยฮับ ^ ^

 2. evilwing
  มกราคม 26, 2011 ที่ 16:28

  มันคุยได้เฉพาะกับคนที่ใช้spriiingด้วยกันใช่มั้ยครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 26, 2011 ที่ 16:41

   ตอนนี้ทีมงานเขากำลังพัฒนา App สำหรับ Android/iPhone/BlackBerry OS อยู่ครับ

   • evilwing
    มกราคม 27, 2011 ที่ 13:14

    อ่อครับ

   • SuperdoctorKC
    มกราคม 28, 2011 ที่ 08:00

    น่าสนตรง App น่ีแหละ ไม่ต้องเปล่ียน Hardware ก็คุยกันได้

 3. DoraemonZa
  กรกฎาคม 9, 2011 ที่ 21:44

  อ่อ แล้วจอของ สปริง สมาย เป็นแบบมัลติทัชหรือเปล่าครับ Y^Y

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 10, 2011 ที่ 09:16

   จอเป็น Resistive ครับ ไม่ใช่ Multitouch

 4. ตุลาคม 5, 2011 ที่ 20:56

  มันเซตกะบีบีใด้ป่าวอะ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 5, 2011 ที่ 21:53

   มันมีโปรแกรม Spriiing Chat บน BB ครับ

  • พฤศจิกายน 19, 2011 ที่ 11:51

   แชทได้ครับ แต่บีบี ก็ต้องติดตั้งโปรแกรมก่อน ครับ

 5. แปงๆ
  ตุลาคม 18, 2011 ที่ 18:22

  เอิ่ม…ออนเอ็มได้ป้ะค๊ะ??

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 18, 2011 ที่ 20:14

   Android มี App สำหรับออน MSN นะ แต่ผมไม่เคยได้ลองเอามาออนดูอ่ะครับ

 6. Qwerty
  ตุลาคม 24, 2011 ที่ 14:12

  มีPINด้วย อยากได้ จิงๆ YY

 7. abeda
  ตุลาคม 24, 2011 ที่ 18:40

  อยากได้ซิลิโคน อันใหม่หาซื้อได้ที่ไหนคะ
  มีแบบใสอย่างเดียวหรือว่ามีสีอื่นด้วยอะ

 8. 0838255480
  พฤษภาคม 16, 2012 ที่ 16:43

  โทดนะคร๊ มันมีศูนย์ซ่อมหรือป่าวคร๊ มันพังอ๊คร๊ เปิดเครื่องติดน๊คร๊ แต่มันขึ้นว่า android close try again งง มากอ๊คร๊ ไปซ่อมที่ร้านมาตั้งหลายร้าน แต่เขาบอกให้เข้าศูนย์อ๊คร๊

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 17, 2012 ที่ 11:09

   น่าจะมีครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าแถวไหน
   ลองดูในเว็บ http://www.spriiing.com ครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: