หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว HTC HD7 … Windows Phone 7 เครื่องแรกของไทย ตอนที่ 1

รีวิว HTC HD7 … Windows Phone 7 เครื่องแรกของไทย ตอนที่ 1

ผู้อ่านหลายๆ ท่านอยากให้ผมรีวิว HTC HD7 กันนานแล้ว แต่ว่าต้องบอกตรงๆ ว่า กว่าจะได้เครื่องมารีวิวต้องรอคิวกันนานเหลือกิน แต่ในที่สุด ผมก็ได้มาแว้วววววว ฮาฮา

HTC-HD7

สำหรับแฟนๆ ระบบปฏิบัติการ Windows ของค่าย Microsoft ที่กำลังด้อมๆ มองๆ ตัดสินใจว่าจะเอาดีหรือไม่เอาดี ก็อยากให้ลองได้อ่านรีวิวของผมกันครับ

ขอประชาสัมพันธ์ให้กับสปอนเซอร์ที่น่ารักทั้งหลายของผมก่อนนะครับ

  • อย่าลืมนะครับ กิจกรรมของ Adecco Thailand ส่ง Adecco Salary Guide ให้เพื่อนวันนี้ นอกจากจะได้อัพเดทอัตราเงินเดือนในปัจจุบันแล้ว ยังลุ้นรับของรางวัลมากมาย รีบด่วน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554 รายละเอียดอ่านที่นี่เลย
  • Dell Thailand ขอขอบคุณลูกค้า และผู้มาร่วมงาน Thailand Mobile Expo 2011 ทุกท่าน ที่ให้ความสนใจกับ Dell Streak แท็บเล็ตสมาร์ทโฟนขนาด 5 นิ้วกันอย่างล้นหลามครับ
  • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท

ก่อนสัมผัส

งวดนี้ขอมาแปลกหน่อยครับ คือปกติผมจะเริ่มการรีวิวทีการ แรกสัมผัส แต่งวดนี้ขอเริ่มตั้งแต่ ก่อนสัมผัส กันไปเลย เพราะว่าโดยส่วนตัว ผมได้มีโอกาสไปยลโฉมเจ้า HTC HD7 นี้ตั้งแต่ตอนมันยังเป็น Off Record (คือห้ามเปิดเผย ห้ามถ่ายรูป) มาแล้ว

บอกตรงๆ ว่า แว้บแรกที่ผมเห็นการทำงานของ HTC HD7 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 นั้น ผมรู้สึกได้เลยว่า ไอ้นี่มันแจ่มแจ๋วกว่า iPhone ซะอีกนะนั่น … นั่นคือ ตอนที่ Windows Phone 7 ยังไม่ได้เปิดตัว และยังไม่มีข่าวคราวอะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับ Windows Phone 7 นะครับ

ผมมองว่า UI (User Interface) ที่ Microsoft เลือกใช้ ประกอบกับ Animation Effect ต่างๆ นี่ทำออกมาได้ตื่นตาตื่นใจมาก เรียกว่าเห็นแล้ว WoW เลยทีเดียว

 

แรกสัมผัส

การออกแบบตัวเครื่อง HTC HD7 นั้นผมว่าคล้ายคลึงกับ HTC Desire HD มากๆ ทีเดียว … อันนี้ความเห็นของผมนะครับ คนอื่นๆ อาจจะมองว่า มันแตกต่างกันเยอะก็เป็นได้ … ดีไซน์ยังคงความติดหรูนิดๆ เอาเป็นว่าดูดีเลยทีเดียว

ด้านหน้าของตัวเครื่อง ก็คือหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 4.3 นิ้ว เรียกว่าเป็นไซส์ใหญ่ที่สุดที่จะเป็นไปได้ ณ ขณะนี้ ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ขนาดของอุปกรณ์พกพาระดับแท็บเล็ตแล้ว มีปุ่มอยู่ 3 ปุ่ม ได้แก่ Back, Windows และ Search ครับ

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED 2 ดวงทางซ้ายมือของเลนส์ และลำโพงของเครื่องทางขวามือของเลนส์

ฝาหลังแกะออกมาได้ ก็จะเห็นแบตเตอรี่ขนาด 1,230 mAh ซึ่งถือว่าเล็กมากสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอใหญ่แบบนี้ เล่นเอาผมชักจะห่วงเรื่อง Battery Life ซะแล้วสิ

วิธีการเอาแบตเตอรี่ออกของ HTC HD7 นี่แปลกกว่ารุ่นอื่น และยี่ห้ออื่นครับ คือแทนที่จะใช้การแกะออกมา กลับเป็นว่ามีแผ่นพลาสติกเล็กๆ ไว้ให้จับแล้วดึงเพื่อเอาแบตเตอรี่ออกมาแทน

แผ่นโลหะตรงเลนส์กล้อง จะดูเผยอๆ นิด นั่นเพราะว่าเราสามารถที่จะแกะมันออกมาทำเป็นขาตั้งตัวเครื่องในตัวได้ ซึ่งจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่รักในการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย พวกหนังต่างๆ จะได้ไม่ต้องไปหาอะไรมารองตัวเครื่องเวลาอยากจะตั้งโต๊ะดูหนัง

ด้านล่างของตัวเครื่อง จะเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ช่องพอร์ต MicroUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ และรูไมโครโฟน

ด้านบนของตัวเครื่อง มีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอครับ

ด้านข้างของตัวเครื่อง ขวามือจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียง และชัตเตอร์กล้อง ซึ่งหากกดค้างไว้ตอนอยู่หน้าจอใดๆ ก็จะเป็น Shortcut Key สำหรับเข้าสู่โหมดถ่ายรูป ส่วนด้านซ้ายมือไม่มีอะเไร

 

ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7

ผิดกับตอน ก่อนสัมผัส เพราะคราวนี้ผมได้สัมผัสระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 แบบจริงๆ จังๆ เต็มเม็ดเต็มหน่วยกับเขาซะทีแล้ว ก็ต้องบอกว่าดูแตกต่างจากระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แต่พิจารณาดีๆ แล้ว มันเหมือนกับการเอา 2 ระบบปฏิบัติการนี้มาร่วมกัน

หน้าจอแรกที่เป็นแหล่งรวม Shortcut เข้าสู่ส่วนต่างๆ ของระบบ เป็นแบบที่เรียกว่า Live Tile คือเป็นเหมือนแผ่นกระเบื้องเรียงตัวกันเป็นเมนูต่างๆ โดย Shortcut เหล่านี้ (เท่าที่เห็นคือตัว Default ที่มาจาก Microsoft) จะมี Animation Effect ได้สมชื่อ Live เลย เช่น อันบนขวามาในรูป ที่เป็น People (ก็คือ Contact ของเครื่อง) ก็จะมีการเปลี่ยนเอารูป Avatar ของคนใน Contact ของเรามาเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เป็นระยะๆ

เห็นลูกศรเล็กๆ ตรงมุมบนขวามือไหมครับ? นั่นคือตัวที่บอกว่า หากเรา Swype หน้าจอไปทางขวามือ ก็จะมีอีกหน้าจอรออยู่ครับ … พอเลื่อนมาขวามือแล้ว เราจะเห็นทุกโปรแกรม และทุกลิงก์ไปยังส่วนต่างๆ ของระบบที่นี่ ถ้าเราแตะที่ไอคอนตัวเลือกที่หน้าจอนี้ค้างไว้ มันจะขึ้นว่า pin to start ให้เราสามารถเอาไอคอนไปวางไว้เป็น Live Tile ได้

เกือบลืมวิพากย์หน้าจอ Locked Screen ของ Windows Phone 7 ซะแล้ว … หน้าจอนี้จะแสดงให้เห็นว่า เป็นวันเดือนปีอะไร และจะแสดงตารางนัดหมายและเวลาขึ้นมาให้เราดูด้วย ส่วนด้านล่างขวามือของหน้าจอ ก็จะแสดงจำนวนอีเมล์ที่ยังไม่ได้อ่าน จำนวน SMS ที่ยังไม่ได้อ่าน และ Missed Call ด้วย

เอาละ เดี๋ยวผมต้องแวะไปงาน Thailand Mobil Expo 2011 วันสุดท้ายแล้ว ต้องขอหยุดพักการรีวิวไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วเดี๋ยวเรามาต่อกันในตอนหน้าครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

หมวดหมู่:รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ ป้ายกำกับ:, , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: