หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว HTC HD7 Windows Phone 7 ตัวแรกของไทย ตอนที่ 2

รีวิว HTC HD7 Windows Phone 7 ตัวแรกของไทย ตอนที่ 2

Windows Phone 7 เป็นเหมือนไม้เด็ดที่ Microsoft มาดหมายว่าจะใช้ต่อกรกับระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนคู่แข่งที่เป็นเจ้าสังเวียนอย่าง iOS ของ Apple และ Android ของ Google ครับ

แต่ว่าก่อนที่เราจะเข้าสู่เรื่องราวของการรีวิว HTC HD7 กันต่อ ผมก็อยากจะขอทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า ผมจะแบ่งการรีวิวออกเป็นส่วนๆ ได้แก่ตัวฮาร์ดแวร์ ซึ่งผมได้กล่าวถึงไปคร่าวๆ ก่อนแล้วในตอนที่แล้ว กับตัวระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ที่เกริ่นนำไปก่อนหน้าเช่นกัน และกำลังจะพูดถึงต่อในตอนนี้ จากนั้นผมจะไปรีวิวในฐานะที่เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป และสุดท้าย ก็จะพูดถึงภาพรวมของตัว HTC HD7 เป็นการปิดท้ายครับ

แน่นอนว่า ก่อนอื่นผมก็ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้กับสปอนเซอร์ที่น่ารักทั้งหลายของผมก่อนนะครับ

 • อเด็คโก้เปิดรับสมัครงานสำหรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านโทรคมนาคมหลายอัตรา เพื่อนๆคนไหนที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญทางด้านนี้ และกำลังมองหางานอยู่ ก็walk-in มาสมัครกันได้เลยที่ Adecco Engineering & IT อาคาร SM Tower ชั้น 25 สนามเป้า (ตรงข้าม ททบ.5) หรือจะส่ง resume มาที่ engineerjobs@adecco.co.th ก็ทำได้เช่นกัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ก.พ. 2553 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท

จุดแข็งของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7

อ้างอิงจากข้อมูลจาก WC3Counter ที่เก็บข้อมูลการท่องอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งานทั่วโลก พบว่า 82.36% ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows กันครับ แม้ว่านี่จะไม่ใช่ข้อมูลของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั้งหมด แต่ก็น่าจะพอกล้อมแกล้มได้ว่า ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ต้องมีไม่น้อยกว่า 80% แน่ๆ

os_share

ตรงนี้แหละครับที่เป็นจุดแข็งที่สำคัญที่สุดของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 … จริงๆ แล้วมันเป็นจุดแข็งมาตั้งแต่สมัยยังใช้ชื่อว่า Windows Mobile แล้ว … มันจะมีระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนตัวไหนที่จะเข้ากับระบบปฏิบัติการ Windows ได้ดีไปกว่า ระบบปฏิบัติการ Windows ด้วยกันเองล่ะ จริงไหมครับ?

จุดแข็งอีกอย่างของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ก็คือ ความเข้ากันได้กับโปรแกรมชุด Microsoft Office นั่นเอง … จริงอยู่ว่าระบบปฏิบัติการคู่แข่งนั้นมีโปรแกรมที่ทำงานด้านออฟฟิศ เช่น iWorks จากค่าย Apple หรือ Document to Go และ QuickOffice ที่เป็นแบบ Cross-platform คือ ใช้กับ iOS ก็ได้ บน Android ก็มี แต่ท้ายที่สุดแล้ว หากต้องการแชร์แบบสบายๆ กับ Microsoft Office แบบเพี้ยนน้อยที่สุดแล้ว คงไม่มีตัวไหนที่ทำได้ดีไปกว่า Windows Phone 7 ที่มี Microsoft Office Mobile อยู่ในตัว

ชุดโปรแกรม Microsoft Office ที่มาพร้อมกับ Windows Phone 7 นั้นประกอบไปด้วย Microsoft OneNote, Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint และ Microsoft SharePoint ครับ

พูดง่ายๆ ว่า ชุดออฟฟิศที่ให้มาด้วยนี่ รองรับสำหรับการใช้งานในองค์กรเต็มๆ ละครับ และที่สำคัญ ในเวอร์ชันนี้ สามารถแก้ไขไฟล์งาน PowerPoint ได้แล้ว แต่ไม่สามารถสร้างไฟล์ PowerPoint ใหม่ๆ ได้เองนะครับ ได้แค่แก้งานที่มีอยู่ก่อนแล้ว (Sync เอาเข้ามาเก็บในเครื่อง)

Microsoft นำเสนอ Xbox Live เป็นจุดแข็งอีกอย่าง โดยกะว่าจะเป็นศูนย์กลางของผู้ที่เล่นเกม Xbox ตัวเต็มๆ และเกม Xbox Live บน Windows Phone 7 ครับ ให้แชร์คะแนนการเล่น และ Achievement ต่างๆ ได้ … หากเราเป็นเจ้าของเครื่องเกม Xbox 360 ก็สามารถส่งเกมที่เราครอบครองอยู่ (แผ่นแท้นะ) มาลงเครื่อง Windows Phone 7 ได้ … ซึ่งตรงส่วนนี้ถือว่าเป็นจุดแข็งของทาง Microsoft ที่ผนวกเอา Xbox เข้ามาร่วมวงด้วย เพราะคนไหนที่เป็นเจ้าของ Xbox 360 อยู่แล้ว ก็สามารถสนุกได้ทั้งเวอร์ชันจริง และเวอร์ชันบน Windows Phone 7 ได้เลย

ถามว่าคุณภาพกราฟิกนั้นแตกต่างกันไหมหากเทียบ Windows Phone 7 กับ iPhone (หรือ iPod Touch) ลองดูรูปด้านล่างนี้เอานะครับ

 

จุดด้อยของ Windows Phone 7

พูดแต่จุดแข็งได้ยังไง ต้องมาพูดจุดด้อยกันบ้างสิ … บอกตรงๆ ว่า หลังจากได้ข้อมูลจากสื่อต่างประเทศ ประกอบกับได้สัมผัสแบบเต็มๆ กับ Windows Phone 7 แล้ว ต้องบอกว่า ระบบปฏิบัติการนี้ยังมีอนาคตอยู่ แต่ทว่าเป็นเหมือนเด็กที่คลอดออกมาก่อนกำหนด ทำให้มันออกจะพิกลพิการไปบ้างครับ

ที่ว่าพิกลพิการคือ ผมตั้งข้อสังเกตว่า ทำไม Microsoft ถึงได้เลือกที่จะปล่อยระบบปฏิบัติการออกมาก่อน ทั้งๆ ที่คุณสมบัติพื้นฐานที่จำเป็นหลายๆ อย่างยังไม่เรียบร้อยดี เช่น Cut/Copy & Paste และยังไม่รองรับคีย์บอร์ดอีกหลายภาษา (รวมถึงภาษาไทยด้วย) ซึ่งตรงนี้มีตัวอย่างอันดีที่ Apple เคยเจอมาแล้วกับ iOS มาแล้ว เพียงแต่ที่ iPhone มันยังขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ก็เพราะมันเป็นสมาร์ทโฟนจอทัชสกรีนแบบ Capacitive ตัวแรก แถมมี Accelerometer อีกด้วย ซึ่ง ณ สมัยนั้น ยังไม่มีสมาร์ทโฟนอื่นใดที่ทำได้ดีเท่า … แต่ ณ ห้วงเวลาที่ Windows Phone 7 นี่ออกมา มันมีคู่แข่งเพียบแล้ว ผมมองว่าไม่ควรที่จะออก OS มาแบบแกนๆ แบบนี้ ทำให้เสีย First Impression ไปเปล่าๆ

Microsoft พยายามโปรโมท Bing มากๆๆๆๆ อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นเช่นนั้น Windows Phone 7 จะมีปุ่ม Search มาให้ด้วย ซึ่งหากกดแล้วก็จะนำเข้าสู่ Bing Search … แต่ปัญหาคือ แทนที่การ Search นี้จะเป็น Universal Search … คือ สามารถค้นหาได้หมด ทั้งเว็บ หรือแม้แต่ข้อมูลภายในเครื่องเอง เช่น App หรือ Contact … แต่ Windows Phone 7 นี่ การ Search จะค้นหาเฉพาะบนเว็บเท่านั้น

แม้แต่ Contact เองก็ยังมีปัญหาอีก เพราะว่าในขณะที่ iOS หรือ Android จะสามารถ Search หา Contact ได้จากทุกฟิลด์ของ Contact แต่ Windows Phone 7 จะได้เฉพาะชื่อและนามสกุลเท่านั้น

Xbox Live นั้น ดูดีมากสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของเกม Xbox 360 สามารถที่จะส่งเกมต่างๆ เข้ามาใน Windows Phone 7 ได้ ซึ่งโดยความเข้าใจของผมก็คิดว่าฟรีนะ (ถ้าผมเข้าใจผิดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย)

** Update #1 ขอลบเนื้อหาบล็อกในส่วนของราคา App ออกก่อนนะครับ มีคนแย้งข้อมูลมาว่า ราคา App ไม่แตกต่างจาก iOS มากนัก เดี๋ยวขอ Factory Reset เครื่อง เพื่อลองใหม่อีกรอบก่อน**

** Update #2 ตอนนี้รู้สาเหตุแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น … เจ้า Market ของผมมันกำหนด Location ไปที่ Hong Kong เลยทำให้ราคา App เป็นเหรียญฮ่องกง แต่ดันใช้สัญลักษณ์เดียวกันคือ $ นำหน้าราคา เลยทำให้สับสนอย่างแรง จนเข้าใจว่ามันเป็นเหรียญสหรัฐครับ ดังนั้น ต้องขอ Re-write ในส่วนของ App ใหม่ครับ เพราะการมี Xbox Live ถือเป็นจุดแข็งได้แล้ว**

โดยความเห็นส่วนตัวของผม Live Tile นั้น แม้จะดูเป็นความกล้าที่จะออกแบบ User Interface ที่แหวกแนวออกมาได้ แต่ปัญหาคือ ในระยะยาวนั้น หากเอา Shortcut สำหรับ App ต่างๆ มา pin ไว้ที่นี่เยอะๆ ละก็ กว่าจะหา App แต่ละตัวก็ Scroll หากันเหนื่อยละครับ

ภาษาไทยกับ Windows Phone 7 เป็นสิ่งที่ยังไม่สมบูรณ์อีกเช่นกัน … Windows Phone 7 สามารถแสดงผลภาษาไทยได้ การดูเว็บไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใดเลย แต่ก็มีบางส่วนที่แสดงภาษาไทยผิดพลาดเช่นกัน เช่น เวลาที่จะ Forward หรือ Reply E-mail ที่มี Subject เป็นภาษาไทย เป็นต้น

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. jew
  กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 12:05

  window สู้ๆ android สู้ตาย iphone ไว้ลาย
  nokia สู้ๆ
  เอ้ย ตก samsung ไป

 2. Enlightenment
  กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 21:16

  จะรอติดตามครับ

  ชอบ review ที่ตรงไปตรงมาแบบนี้ครับ
  (บางที่ผมไปอ่านแล้ว พูดถึงแต่ข้อดี ฟังแล้วก็เลี่ยนน่าดูครับ ^^)

 1. กุมภาพันธ์ 8, 2011 ที่ 11:46
 2. กุมภาพันธ์ 10, 2011 ที่ 11:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: