หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว HTC HD7 … Windows Phone 7 ตัวแรกของไทย ตอนที่ 3

รีวิว HTC HD7 … Windows Phone 7 ตัวแรกของไทย ตอนที่ 3

สำหรับท่านที่ได้อ่านรีวิวในตอนที่ 2 ของผม อาจจะรู้สึกว่า เฮ้ย Windows Phone 7 นี่มันด้อยขนาดนั้นเลยเหรอ … ต้องขอบอกว่า ใช่ และ ไม่ใช่ ครับ …

windows-phone-7-upgrade

ที่ว่าใช่คือ ณ ตอนนี้ต้องบอกว่า อะไรต่อมิอะไรบน Windows Phone 7 ยังขาดตกบกพร่องอยู่ไม่น้อย แต่เราก็ยังมีความเชื่อมั่นว่า Microsoft จะไม่ยอมให้ Windows Phone 7 แพ้คู่แข่งไปแบบนี้แน่ๆ และเร็วๆ นี้ก็จะมีอัพเดตล็อตแรกมาแล้ว

แน่นอนว่า ก่อนอื่นผมก็ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้กับสปอนเซอร์ที่น่ารักทั้งหลายของผมก่อนนะครับ

 • อเด็คโก้เปิดรับสมัครงานสำหรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านโทรคมนาคมหลายอัตรา เพื่อนๆคนไหนที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญทางด้านนี้ และกำลังมองหางานอยู่ ก็walk-in มาสมัครกันได้เลยที่ Adecco Engineering & IT อาคาร SM Tower ชั้น 25 สนามเป้า (ตรงข้าม ททบ.5) หรือจะส่ง resume มาที่ engineerjobs@adecco.co.th ก็ทำได้เช่นกัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ก.พ. 2553 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

สำหรับเหล่า Early Adopter หรือผู้ที่สนใจที่จะทดลองเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอนั้น อาจจะอยากรู้ว่า สุดท้ายแล้วจริงๆ แล้ว การสอยเจ้า HTC HD7 ซึ่งเป็น Windows Phone 7 ตัวแรกของไทยนั้น มันเหมาะสมแล้วหรือไม่ ผมคงต้องสละตอนที่ 3 นี้ ในการรีวิวมันในฐานะสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปละครับ

แต่งวดนี้การรีวิวของผมแตกต่างไปจากคราวก่อนๆ ครับ เพราะว่าระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 นี่เป็นของใหม่มากๆๆๆๆ สำหรับผม (เห็นเขาว่า Microsoft ลงมือเขียนใหม่หมดเลยนิ) ดังนั้นผมก็เกรงว่าการรีวิวของผม อาจมีการขาดตกบกพร่องไปบ้าง ก็เลยแอบไปขอความร่วมมือจากท่านพี่ที่เคารพท่านหนึ่งจาก Microsoft ซึ่งได้เจ้า HTC HD7 ไปใช้งานก่อนผมมานานมาก ช่วยร่วมเติมเต็มรีวิวส่วนที่ผมขาดไป … ดังนั้น หากเห็นตัวอักษรสีน้ำเงินแบบนี้เมื่อไหร่ แสดงว่าเป็น การรีวิวของท่านพี่เขาครับ แต่ผมขออนุญาตเรียบเรียงประโยคใหม่บ้าง เพื่อให้สอดคล้อง และอ่านแล้วลื่นไหลครับ

การใช้งานในฐานะโทรศัพท์

Windows Phone 7 นั้นใช้ Concept เป็นลักษณะของ Hub ดังนั้นในส่วนของโทรศัพท์ที่เป็น Contact ก็จะมาในแบบของ Hub ด้วยเช่นกัน … ในการใช้งาน Windows Phone 7 เราจะต้องล็อกอินด้วย Windows Live ID ก็คล้ายๆ กับ Android ที่ต้องใช้ Google Account นั่นแหละครับ

Contact บน Hotmail ก็จะถูก Sync เข้ามาบนเครื่อง (ก็เหมือนกับ Android อีกนั่นแหละ) แต่สิ่งที่จะได้เพิ่มมาด้วย ก็จะเป็นการอัพเดต Status ของเหล่าเพื่อนๆ บนเครือข่าย Windows Live ด้วยนั่นเอง

เทียบกับระบบ Contact ที่เคยมีอยู่บน Windows Mobile 6.5 Windows Phone 7 ได้เปลี่ยนมาเป็นสิ่งที่เรียกว่า People Hub แทน ซึ่งจะเป็นศูนย์รวมข้อมูลต่างๆ ของเพื่อนๆ ของเรา ทำให้เวลาที่เข้าถึงรายชื่อเพื่อนๆ ของเรานั้น นอกจากจะเห็นข้อมูลที่ใช้ในการติดต่อแล้ว ยังเห็นการอัพเดทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Windows Live หรือ Facebook ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกจาก Contact แล้วไปเปิดโปรแกรมต่างๆเพื่อดูสถานะการอัพเดท ทำให้เราสามารถที่จะโพสคอมเม้นท์กลับได้ทันที (ผมว่ามันสะดวกขึ้นนะ ไม่ต้องเสียเวลาเปิดไปเปิดมาหลายๆโปรแกรม)

ซึ่งแนวคิดของ Microsoft นี้ถือว่าทำได้ดีทีเดียว และเหมาะอย่างยิ่งในกรณีที่ Windows Phone 7 ยังไม่รองรับการทำงานแบบ Multi-tasking  (แต่แอบมีกลิ่นอายของ Android เล็กๆ นะ อิอิ)

ทีนี้มาดูระบบ SMS เขาเรียกว่า Conversations ซึ่งก็คล้ายๆ กับ iOS หรือ Android คือ ข้อความที่ถูกส่งมาโดยคนคนเดียวกันจะถูกเก็บเป็นลักษณะของ Threads หรือ Conversation ครับ ถ้าหากต้องการที่จะลบข้อความบางข้อความก็สามารถที่จะกดค้างเอาไว้ที่ข้อความที่เราต้องการะจลบออก แล้วก็เลือกลบออกได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องลบทั้งการสนทนา

หน้าจอของ Windows Phone 7 นั้นถูกออกแบบมาให้ดูโล่งๆ ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Glance and Go” คือจะมีเฉพาะข้อมูลที่คัญหรือจำเป็นเท่านั้นที่แสดงอยู่บนหน้าจอ เรียกว่าออกแบบมาแนว Minimalism คือ เน้นเฉพาะเนื้อเป็นหลัก ประมาณนั้น หลายคนใช้งานแล้วอาจสังเกตว่า หน้าจอไม่มีการแสดงสถานะของแบตเตอรี่หรือสัญญาณมือถือเลย ไม่ใช่ Windows Phone 7 ไม่มีนะครับ แต่มันเป็นลักษณะแบบเดียวกับ Notification Bar ของ Android เพียงแต่ซ่อนซะมิด ซึ่งหากเราอยากเห็นก็ต้อง Swype หน้าจอจากด้านบนลงมาครับ แล้ว Notification Bar ก็จะเปิดออกมา … พอทิ้งไว้ซักพัก เดี๋ยวมันก็กลับไปซ่อนเหมือนเดิม

ตรงนี้บางคนอาจจะชอบ หรือบางคน (รวมถึงผม) อาจจะไม่ชอบ … นานาจิตตังครับ

โดยภาพรวมแล้ว Windows Phone 7 ถ้าไม่นับว่าการ Search หาชื่อใน Contact ต้องใช้ชื่อหรือนามสกุลเท่านั้นแล้ว ก็ถือว่าใช้งานทั่วๆ ไปได้สบายๆ อยู่

การใช้งานในฐานะสมาร์ทโฟน (อีเมล, เว็บ และมัลติมีเดีย และอื่นๆ)

สิ่งที่สมาร์ทโฟนสมัยนี้ต้องทำได้ก็คือ การรับส่งอีเมล และเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ เราค่อยๆ มาว่ากันทีละเรื่องนะครับ

อีเมล

Windows Phone 7 รองรับทั้ง Windows Live (Hotmail, Xbox Live, Messenger และบริการอื่นๆ ของ Microsoft), Outlook (Exchange), Yahoo! Mail, Google, Facebook และเมลอื่นๆ ผ่านทาง POP3 และ IMAP การเซ็ตค่าอีเมลเลยทำได้ไม่ยากเย็นเลย

Interface ของ E-mail App ของ Windows Phone 7 เรียบง่ายเหมือนๆ กับ Interface ของ App ตัวอื่นๆ เลยครับ ตรงนี้จะมองเป็นข้อดีก็ได้ มองเป็นข้อเสียก็ได้ แล้วแต่คนครับ นานาจิตตัง แต่การที่มันโล่งๆ ก็ทำให้การอ่านทำได้สะดวกไม่เลวเหมือนกันนะ

แต่สิ่งหนึ่งที่หายไปก็คือความสามารถในการดู Email แบบ conversation view แบบใน Outlook หรือใน Windows Mobile 6.5 ครับ (สำหรับคนที่ติดการดูแบบนี้ ทำให้รู้สึกว่ามันเสียเวลาต้องมาเลื่อนดูอีเมล์ และต้องมาดูอีกว่าใครตอบเรื่องอะไรมา) แต่สิ่งหนึ่งที่ได้มาแทนก็คือการที่เราสามารถที่จะเลื่อนไปดูอีเมล์ได้ตามหัวข้อ เช่น อันไหนยังไม่ได้อ่าน (Unread) หรืออันไหนที่จะต้องทำต่อ (Flagged) หรืออันไหนด่วน (Urgent) ก็ทำให้ดูได้เร็วขึ้นเหมือนกัน แต่ยังไม่ชินเท่ากับการดูแบบ conversation view ใน Windows Mobile 6.5

ที่ผมขำคือ จาก E-mail App นั้น หากเราต้องการแนบไฟล์ เราจะแนบได้เฉพาะไฟล์ที่เป็นรูปภาพเท่านั้น แต่หากเราต้องการแนบไฟล์พวก Word Document, Excel Spreadsheet หรือ PowerPoint ไป เราต้องไปเปิดไฟล์นั้นแล้วเลือกที่จะ Send แทนครับ … วุ่นวายดีแท้

ส่วนการแนบไฟล์นั้น ผมเข้าใจว่าทางไมโครซอฟท์ต้องการให้คนไปใช้บริการ cloud (Skydrive) แทน เพราะว่ามันคงจะเร็วกว่าในการส่งเมล์ที่จะต้องแนบไฟล์หลายๆไฟล์ไปในเมล์ฉบับนั้น แต่ให้ส่งแค่ URL ของ Skydrive ไปในอีเมล์แทน ทำให้ส่งได้เร็วกว่า แต่สำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่คงจะยังไม่ชินครับ

Windows Phone 7 นั้นรองรับอีเมล์ได้สูงสุดถึง 15 accounts และรองรับ Multiple Exchange Account นะครับ นั่นหมายความว่าสามารถที่จะเพิ่ม Outlook Account ได้มากกว่า 1 บัญชีผู้ใช้นั่นเอง

เว็บ และ YouTube

Windows Phone 7 มาพร้อมกับ Mobile Internet Explorer ซึ่งสามารถใช้เปิดเว็บต่างๆ ได้เป็นอย่างดี บอกตรงๆ ว่าถ้าเทียบกับ Mobile Internet Explorer สมัยยังเป็น Windows Mobile ละก็ คนละเรื่องกันเลยทีเดียว … แต่ด้วยความที่ Windows Phone 7 ดูจะเจริญรอยตาม iPhone มาติดๆ เลยทำให้มันไม่รองรับ Flash Player ไปกับเขาด้วย เพราะฉะนั้น ใครที่กะจะเปิดเว็บที่ใช้ Flash ละก็ ต้องทำใจไว้ก่อนเลยนะครับ

การดู YouTube นั้น หากเข้าดูจากเว็บแล้วคลิกที่ลิงก์ มันจะให้เปิด YouTube App ครับ ถ้าไม่มี มันก็จะพาไปยัง Market เพื่อดาวน์โหลด YouTube App ซะ แต่สำหรับผมแล้วมันออกไปทาง Plug-in สำหรับ Mobile Internet Explorer ซะมากกว่า เพราะว่าเวลาที่ผมเลือกไปที่ Shortcut สำหรับ YouTube หลังจากที่ติดตั้ง App แล้ว มันพาเข้า Mobile Web Site ของ YouTube ครับ

ณ จุดนี้เห็นชัดอยู่อย่างหนึ่งว่า เสียงของลำโพงค่อนข้างเบามาก ผมพยายามปรับตรง Sound Enhancer ไปเป็น Dolby Mobile และ SRS Enhancement แล้ว แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้เสียงดังขึ้นแต่อย่างใด

ดูหนังและฟังเพลง

Windows Phone 7 มาแบบเดียวกับ iPhone ครับ คือต้องบริหารตัวอุปกรณ์ผ่านโปรแกรม … iOS มี iTunes … Windows Phone 7 ก็มี Zune ครับ

ตัวติดตั้งของ Zune ใหญ่มากเวลาดาวน์โหลด แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใดๆ ถ้าคุณใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แป๊บเดียวก็ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว 120MB อ่ะครับ ใครที่คุ้นเคยกับ iTunes ดีอยู่แล้ว ก็เข้าใจการทำงานของ Zune ได้ไม่ยากครับ โดยหลักการไม่แตกต่างกัน

คุณภาพของจอ และเสียงในการดูหนังฟังเพลง อยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว แต่ลำโพงของ HTC HD7 นั้นออกจะให้เสียงเบาไปนิดนึงครับ โดยส่วนตัวผมเลยคิดว่า การมีขาตั้งเลยไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะต้องสวมหูฟังให้เกะกะอยู่

ตัว Zune นั้นมีคุณสมบัติเล่นทั้งไฟล์ภาพยนตร์และเพลง รวมไปถึง Podcast และวิทยุด้วย

นอกจากนี้โปรแกรม Zune ยังสามารถที่จะแปลงไฟล์จาก VCD เข้าไปยัง Windows Phone 7 ได้เองโดยอัตโนมัตนะครับ ไม่ต้องเสียเวลาไปหาโปรแกรมอะไรมาแปลงหนังให้ยุ่งยาก

เล่นเกม

แน่นอนว่า แม้สมาร์ทโฟนจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แต่คนจำนวนไม่น้อยที่ซื้อสมาร์ทโฟนเพราะว่ามีทั้งมือถือเอาไว้ท่องเน็ต เล่น Social Media อย่าง Facebook และ Twitter และเล่นเกม ดังนั้น ผมก็ต้องรีวิวการเล่นเกมไว้ด้วยน่ะสิ

ต้องขออภัยจริงๆ ครับ ที่ไม่มีวิดีโอรีวิวให้ สำหรับครั้งนี้ … คือ วิดีโอรีวิวที่ผมทำเอาไว้มันมีคำพูดบางคำที่ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง อันเนื่องมาจากความเข้าใจผิดเรื่องราคาของ App ดังนั้นจึงต้องขอลบออกไปครับ (ผมลบออกจาก YouTube ด้วย) และวันนี้ก็ดันไม่มีใครอยู่บ้านเลย เลยไม่สามารถถ่ายวิดีโอรีวิวได้ Crying faceCrying faceCrying faceCrying face

เอาเป็นว่า โดยภาพรวมแล้ว กราฟิก และความลื่นไหลนั้นอยู่ในเกณฑ์ดี แต่เวลาโหลดเกมแต่ละช่วงนานไปหน่อย และจากที่ผมได้ลองเล่นเกม Assassin’s Creed เวอร์ชัน Trial แล้ว สังเกตว่า Movie เป็นแบบ Movie Player แต่ดันเร่งความเร็ว หรือกดผ่านๆ ไปแบบ iOS ไม่ได้อีก เรียกว่าแอบเซ็งเล็กๆ เลยทีเดียว

การค้นหาข้อมูลด้วย Bing

การค้นหาข้อมูลด้วยปุ่มค้นหา (ที่เป็นรูปแว่นขยายที่อยู่ด้านขวา) นั้นเมื่อกดเข้าไปในโปรแกรมไหนก็สามารถที่จะเข้าถึงการค้นหาได้ทันที และถ้าหากกดจากหน้าแรกมันก็จะเข้าไปที่โปรแกรม bing ซึ่งถ้าสังเกตุด้านขวาของช่อง Search จะเห็นรูปไมโครโฟน เราสามารถเอานิ้วแตะแล้วบอกให้ Windows Phone 7 ไปค้นหาข้อมูลให้เราได้นะครับ

สิ่งที่น่าเสียดายจริงๆ ก็คือ มันไม่รองรับการค้นหาแบบ Universal Search เหมือนดังที่ผมได้พูดถึงไปก่อนหน้านี่แหละครับ

ถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ

ลูกเล่นของกล้องดิจิตอลของ HTC HD7 นั้นอยู่ในระดับพื้นฐานครับ คือมีโหมดถ่ายภาพต่างๆ ในระดับหนึ่ง ใส่ลูกเล่นสีต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น โมโนโทน, ซีเปีย ฯลฯ … เสียดายที่ไม่มี Soft Key สำหรับชัตเตอร์ และไม่มีคุณสมบัติ Tap to Focus เลยทำให้การถ่ายภาพขาดความยืดหยุ่นไปพอสมควร … แต่ HTC HD7 มีโปรแกรม Photo Enhancer ซึ่งให้คุณตกแต่งภาพเพิ่มเติม ใส่เอ็ฟเฟ็กต์สีสันต่างๆ ได้อีกระดับหนึ่งครับ

สำหรับคนที่ถามว่า คุณภาพของรูปถ่ายเป็นยังไงบ้าง เดี๋ยวผมจะเอามาอวดให้ในตอนที่ 4 ซึ่งเป็นตอนจบของการรีวิว HTC HD7 นะครับ ซึ่งเราจะมาสรุปกันว่า HTC HD7 เป็นอย่างไรกันครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. kwan
  กุมภาพันธ์ 22, 2011 ที่ 00:16

  ขณะฟังวิทยุ ใน htc hd7 เราจะสลับการฟังผ่านลำโพงกับผ่านหูฟังได้อย่างไร ?

 2. Zukrit
  มีนาคม 2, 2011 ที่ 17:05

  tab ค้างไว้ตรงครึ่งล่างของจอ จะมีเมนูขึ้นมาครับ

 1. กุมภาพันธ์ 9, 2011 ที่ 13:13
 2. กุมภาพันธ์ 10, 2011 ที่ 11:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: