หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, รีวิว Gadget, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากเลเวลอัพ: รีวิว HP Mini 210 เน็ตบุ๊กตัวสวยจาก HP

กาฝากเลเวลอัพ: รีวิว HP Mini 210 เน็ตบุ๊กตัวสวยจาก HP

แม้ว่าเหล่าสำนักวิเคราะห์ต่างๆ จะพยายามบอกว่า ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ยอดขายของอุปกรณ์พกพาจะแซงหน้ายอดขายของพวกโน้ตบุ๊ก พีซี และเน็ตบุ๊ก ก็ตามทีเถอะครับ แต่ผมก็ยังเชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆ ท่าน ก็ยังเล็งๆ มองๆ หาพวกคอมพิวเตอร์กันอยู่บ้างแหละน่า เพราะยังไงเสีย อุปกรณ์พกพาเหล่านี้ ก็ยังไม่สามารถทำงานทดแทนพวกคอมพิวเตอร์ได้ 100% ล่ะครับ

HP_Mini_210_-_Ocean_Drive

และด้วยความเอื้อเฟื้อจาก HP Thailand ผมก็เลยได้เจ้า HP Mini 210 ตัวสวยมาทำการรีวิวครับ

ตามระเบียบแล้ว แน่นอนว่า ก่อนอื่นผมก็ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้กับสปอนเซอร์ที่น่ารักทั้งหลายของผมก่อนนะครับ Embarrassed smile

 • อเด็คโก้จัดฟรีสัมมนาสำหรับผู้ที่กำลังมองหางานที่ต้องการเพิ่มทักษะการเขียนresume โดยสอนเทคนิคเพื่อให้resumeเป็นที่ดึงดูดต่อบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ  และรู้เทคนิคการสัมภาษณ์งาน เตรียมพร้อม และฝึกซ้อมการสัมภาษณ์งานในทุกแง่มุมก่อนเข้าสู่สถานการณ์จริง โดยฟรีสัมมนาจะจัดขึ้นทุกเดือน พิเศษสำหรับสมาชิกอเด็คโก้เท่านั้น!! อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลย
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

แน่นอนว่า HP Mini 210 นั้นไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุดแต่อย่างไรครับ เปิดตัวมาตั้งครึ่งปีได้แล้วละมั้ง แต่ใครจะแคร์ล่ะครับ ฮาฮา ผมก็ยังเลือกที่จะขอรุ่นนี้มารีวิวอยู่ดีนั่นแหละครับ

 

รูปร่างและหน้าตา

ในตอนแรกๆ นั้นเน็ตบุ๊กโดดเด่นเพราะสามารถพกพาใช้สะดวก แต่เมื่อภายหลังมีหลากหลายแบรนด์ที่ก้าวเข้าสู่ตลาดเน็ตบุ๊กกันเยอะเข้า กลยุทธ์ต่างๆ ที่ถูกงัดเอามาใช้เพื่อให้เน็ตบุ๊กของแบรนด์ตนน่าสนใจ นอกจากสเปกของเครื่องแล้ว ก็รวมไปถึงรูปร่างหน้าตาด้วย

HP Mini 210 มาพร้อมกับตัวเครื่องสีสันสวยสดสุดๆ ได้แก่ สีแดง Crimson Red, ชมพูสด Luminous Rose, น้ำเงิน Ocean Drive และ ดำ Charcoal ครับ ตัวที่ผมได้มารีวิวนี้เป็นสีน้ำเงิน Ocean Drive สวยมาก

ตัวฝาด้านบนสีน้ำเงิน มีโลโก HP อยู่ ด้านล่างเป็นสีน้ำเงิน เรียบง่าย ไม่มีช่องเปิดให้ทำอะไรเลย (เลยชักห่วงๆ เรื่องการอัพเกรดพวก RAM และ ฮาร์ดดิสก์ในภายหลัง)

ด้านข้างขวามือ ก็มีช่องใส่ SD Card, ปุ่มเปิดปิดแบบเป็นสไลด์เลื่อน, พอร์ต USB 2 ช่อง และรูสำหรับคล้องกุญแจ (กรณีเอาไปเป็นเครื่องโชว์ ก็สามารถคล้องล็อกได้ไง)

ด้านซ้ายมือ เป็นช่องเสียบชาร์จเจอร์, พอร์ต VGA, รูระบายความร้อน, ไฟแสดงสถานะการทำงานฮาร์ดดิสก์, พอร์ต USB อีกช่อง, และ ช่องเสียบไมโครโฟน 3.5 มม. ครับ

ส่วนด้านหน้าของตัวเครื่องเป็นลำโพงครับ

 

สเปกของเครื่องเป็นยังไงบ้างล่ะ? ขอวิเคราะห์หน่อย

ดูรายละเอียกสเปกของ HP Mini 210 ตามนี้ครับ

 • CPU: Intel Atom N550 1.5GHz 1MB L2 Cache
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก: Intel GMA 3150 (Onboard)
 • หน่วยความจำ: DDR3 1GB (Max. 2GB)
 • ฮารด์ดิสก์: 320GB 7200rpm
 • หน้าจอ: 10.1 นิ้ว 1024×600 พิกเซล เป็น WSVGA LED HP BrightView Infinity Display
 • การเชื่อมต่อ: WiFi 802.11 b/g/n, 10/100 RJ-45 Ethernet, Bluetooth
 • แบตเตอรี่: Li-ion 6 Cell
 • น้ำหนัก 1.46 กิโลกรัม
 • อื่นๆ: ระบบปฏิบัติการ DOS, Built-In Stereo Speakers, Built-In Microphone, Dolby Advanced Audio, USB 3 พอร์ต, 5-in-1 Card Reader

CPU ที่ใช้กับ HP Mini 210 นั้นเป็น Atom N550 ที่เป็น Dual-core CPU ดังนั้นจึงต้องบอกว่าประสิทธิภาพย่อมดีกว่าเน็ตบุ๊กที่ใช้ CPU รุ่นเก่าๆ ที่ยังเป็น Single Core อยู่แน่นอน

หน้าจอ 10.1 นิ้ว อาจถือได้ว่าเป็นมาตรฐานสำหรับเน็ตบุ๊กไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วละครับ และด้วยความที่หน้าจอใหญ่ขนาดนี้ เลยทำให้แป้นพิมพ์ของ HP Mini 210 เป็นแบบเกือบเต็มพิกัดเลยทีเดียว (มีขนาด 93% ของขนาดปกติ)

ฮาร์ดดิสก์ขนาด 320GB ความเร็ว 7200 รอบ ก็น่าจะให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี แต่ก็แลกมาด้วยแบตเตอรี่ที่ต้องเขมือบเยอะด้วยเช่นกัน แรม 1GB ผมว่าให้มาน้อยไปสำหรับการใช้งาน เพราะเดี๋ยวนี้โปรแกรมที่เขมือบแรมหนักๆ มีอยู่ทั่วไป ประกอบกับการที่ HP Mini 210 ก็เหมือนจะไม่เปิดโอกาสให้เราอัพเกรดอะไรต่อมิอะไรได้ง่ายๆ ด้วย … ในการซื้อ ผมแนะนำว่า อัพเกรดแรมเป็น 2GB ไปเลยดีกว่าครับ

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน

ทีนี้มาดูในส่วนของการใช้งานกันบ้างครับ ต้องบอกว่าด้วยคีย์บอร์ดขนาด 93% ของขนาดปกติ เลยทำให้การใช้งานพิมพ์โน่นนี่นั่นสะดวกไม่เลวเลยทีเดียวครับ

อย่างไรก็ดี ที่ผมคาใจอยู่นิดๆ ก็คือ ทำไมมันไม่มีปุ่มอย่าง Home, End, Page Up (Pg Up) และ Page Down (Pg Dn) ที่จะมีประโยชน์อย่างมากๆ ในเวลาในพิมพ์ และเปิดเว็บท่องเว็บ อยู่บนคีย์บอร์ดเลย

อ่านจากสเปกที่ขายกันแล้ว สังเกตว่าไม่มีการแถมระบบปฏิบัติการ Windows ให้ แต่จะให้มาเป็น DOS แทน ซึ่งแน่นอนว่าสุดท้ายมันต้องไปจบที่ระบบปฏิบัติการ Windows แน่นอน และน่าจะเป็น Windows 7 ด้วย

แต่ตัวทดสอบ (Demonstration Unit) ที่ผมได้เนี่ย มีการติดตั้ง Windows 7 มาให้ด้วยแล้ว ก็เลยลองลงโปรแกรมนั่นนี่ ลง Antivirus เป็น Microsoft Security Essentials ซะ แล้วก็ลง Google Chrome กับ Windows Live Essential อีก 2 ตัวคือ Windows Live Messenger กับ Windows Live Writer เอาไว้อัพเดตบล็อก

เป็นไปตามคาดเลยวครับ ว่าในการใช้งานค่อนข้างอืดๆ เพราะหน่วยความจำมีแค่ 1GB เท่านั้น เสียดายที่ผมไม่มีโอกาสได้เอาแรมใส่เพิ่มไปอีก 1GB เพราะว่าไม่รู้จะแกะฝาหลังออกมาใส่แรมยังไงดี … ถ้าต้องการจะอัพเกรดเครื่องละก็ คงต้องเข้าอู่ (ศูนย์) นั่นแหละครับ

 

โดยสรุปแล้ว

HP Mini 210 เป็นเน็ตบุ๊กที่สวย ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักพอพกพาไหว (1.46 กิโลกรัม ถ้าพกนานๆ ก็รู้สึกหนักได้อยู่) ประสิทธิภาพในส่วนของ CPU นั้นถือว่าเลือกใช้ CPU Intel Atom N550 ได้เหมาะสมดี แม้จะให้แรมมาน้อยไปหน่อยสำหรับการใช้รันโปรแกรมสมัยใหม่ ดังนั้นหากใครคิดจะซื้อ แนะนำว่าให้เลือกที่จะอัพเกรดแรมเพิ่มด้วยเลยครับ ซึ่งนั่นก็จะทำให้การซื้อจากร้านทั่วๆ ไปเช่น PowerBuy หรือ PowerMall ที่ไม่มีช่างประจำอยู่ คงไม่สะดวกแน่ๆ

สนนราคาก็อยู่ที่ 12,900 บาท ครับ

 1. กันยายน 8, 2011 ที่ 13:12

  HP ก็ขอเอาด้วยหรือครับ ดีๆ ของเจ้านี้ผมชอบ

 2. naris
  ธันวาคม 12, 2012 ที่ 09:26

  เปิดฝาล่าง ง่ายมากอย่างคาดไม่ถึง ไม่ต้องใช้ไขควงเลย เริ่มจาก ถอดแบดเตอรี่ออก แล้วมองเข้าไปที่ช่องใส่แบตเตอรี่จะเห็นสลักเปิดฝาสีเหลือง ๆ ลองดึง ๆ คลิก ๆ ฝาล่างก็จะหลุดออกจากสลักเปิดออกอย่างง่ายดาย เห็นไส้เห็นพุงหมดเลย ทีนี้จะเปลี่ยนแรมหรือทำอะไรก็ได้ทุกอย่าง .. ตอนปิดก็ reverse ขั้นตอนที่ทำไปเท่านั้น

 1. กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 11:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: