หน้าแรก > รีวิว Gadget, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากกับ 7 นิ้ว รีวิว Dell Streak 7 ตอนจบ

กาฝากกับ 7 นิ้ว รีวิว Dell Streak 7 ตอนจบ

ในตอนที่แล้ว ผมได้รีวิวในส่วนของแรกสัมผัสเครื่อง และสเปกตัวเครื่องพร้อมกับการทดสอบเชิง Objective กันไปแล้ว ว่า CPU ระดับ Dual-core 1GHz นั้นจะให้ประสิทธิภาพได้มากขนาดนี้ ในตอนนี้ ผมก็จะมาขอพูดถึงในส่วนของการใช้งานในฐานะแท็บเล็ตบ้างนะครับ และจะเป็นแท็บเล็ตเพียวๆ เลย เพราะว่า Dell Streak 7 นั้น ไม่รองรับการใช้งานในฐานะโทรศัพท์ครับ (แต่สามารถรับส่ง SMS ได้)

IMG_20110216_204946

ตามระเบียบแล้ว แน่นอนว่า ก่อนอื่นผมก็ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้กับสปอนเซอร์ที่น่ารักทั้งหลายของผมก่อนนะครับ Embarrassed smile

 • สัปดาห์หน้า Adecco จัดฟรีสัมมนาสำหรับชาว HR ในหัวข้อ Social Media for HR in the New Generation ในวันที่ 23 ก.พ. 2553 ที่เกสรพลาซ่า ตั้งแต่เวลา บ่าย 2 ถึง 5 โมงเย็น งานนี้ผมเป็น Guest Speaker ด้วยครับ Embarrassed smileEmbarrassed smileEmbarrassed smile … รายละเอียดเพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่เลยครับ
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

พอพูดถึงการใช้งานในฐานะแท็บเล็ต ก็ต้องพูดถึงเรื่องการท่องเว็บ อ่านอีบุ๊ก ดูหนัง และเล่นเกม(บ้าง) สินะเนี่ย … เรามาลองดูกันทีละส่วนดีไหมครับ?

การท่องเว็บ

แม้ว่าความละเอียดหน้าจอจะแค่ 800×480 พิกเซล แต่ว่าด้วยหน้าจอ 7 นิ้ว ก็เลยทำให้ประสบการณ์ในการท่องเซ็บอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่าพอใช้ได้ ส่วนหนึ่งเข้าใจว่าเป็นเพราะหน้าเว็บส่วนใหญ่นั้นยังรองรับการแสดงผลที่ความกว้าง 800 พิกเซลอยู่ และมีอีกหลายๆ เว็บที่ออกมารองรับ Mobile Browser (บราวเซอร์สำหรับพวกอุปกรณ์พกพา) ซึ่งจะล็อกขนาดความกว้างหน้าเว็บ ตามความกว้างของหน้าจอแสดงผลของบราวเซอร์เอง ก็เลยทำให้สามารถอ่านเนื้อหาในเว็บได้สบาย

แต่ข้อจำกัดก็จะไปอยู่ที่การแสดงผลหน้าเว็บที่เป็นพวก Flash Animation ซึ่งส่วนใหญ่จะล็อกขนาดของส่วนแสดงผล และมักออกแบบมาสำหรับหน้าจอความละเอียดกว้าง 1024 พิกเซลขึ้นไปด้วย … บางเว็บไซต์ก็อาจจะมีการเขียนสคริปต์ตรวจสอบเอาไว้ อย่างเว็บ thetoshibatablet.com เป็นต้น หากเป็นอุปกรณ์พกพาเข้ามาดู ก็จะไม่แสดงหน้าเว็บ เพราะ Flash Animation ที่ทำไว้ มันรองรับมันสำหรับหน้าจอความละเอียดสูง

การอ่านอีบุ๊ก

ในกรณีของ Amazon Kindle นั้น เรื่องขนาดตัวอักษร หรือขนาดหน้าจอไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะสามารถเพิ่มหรือลดขนาดได้ตามต้องการครับ

ในกรณีของพวกไฟล์เอกสาร Office ต่างๆ นั้น ก็สามารถเปิดอ่านได้สบายๆ ครับ แต่หากมองว่าตัวอักษรเล็กเกินไป ก็สามารถที่จะใช้ Pinch-to-Zoom ในการปรับขนาดอักษรได้ครับ (ยกเว้นพวก Spreadsheet ที่ในการทดสอบผมใช้เวอร์ชันฟรี ทำให้ไม่สามารถ Zoom ได้)

หากเป็นไฟล์ PDF ก็จะเข้าอาการคล้ายๆ กับเอกสาร Office ครับ แต่ความแตกต่างอยู่ที่หากใช้ 3rd Party App ในการเปิดอ่าน เวลาที่ Pinch-to-Zoom แล้ว มันจะไม่จัดหน้ากระดาษและเลย์เอาต์ของตัวอักษรใหม่ หากจะให้เวลา Zoom แล้วตัวอักษรมีการจัดหน้าใหม่ แนะนำให้ใช้ Adobe Reader ครับ มันจะมีโหมด Reflow Text ครับ

อ่านอีบุ๊กด้วย Amazon Kindleอ่านเอกสาร Microsoft Word ด้วย QuickOfficeอ่านอีบุ๊กแบบ PDF

กล้องดิจิตอลด้านหน้าและด้านหลัง

Dell Streak 7 มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล และด้านหลัง 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช … จุดที่ Dell Streak 7 ได้รับการพัฒนาขึ้นมากๆ เลยก็คือ ความเร็วของชัตเตอร์ที่เร็วขึ้นมาก เรียกว่าน่าประทับใจทีเดียว

ด้านคุณภาพของรูปถ่ายจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ดูจากรูปด้านล่างได้เลยครับ … อ้อ! Dell Streak 7 มีดิจิตอลซูม 7.2x ด้วยครับ (นี่จงใจให้ตัวเลขดิจิตอลซูมตรงกับตัวเลขรุ่นป่ะเนี่ย) แต่อย่าไปคาดหวังอะไรกับดิจิตอลซูมเลยนะครับ ดูคุณภาพจากรูปล่างสุดขวามือได้ครับ

การดูหนัง

คุณภาพของการดูหนังนั้น ต้องขออภัยจริงๆ ที่ทำการทดสอบได้ แต่ไม่สามารถเก็บภาพหน้าจอมาให้ชมได้ครับ เพราะ Android SDK ที่ผมใช้เก็บภาพ มันแสดงเป็นหน้าจอดำๆ เฉยๆ เลย Crying face

แต่ด้วย CPU และ GPU ระดับ nVidia Tegra 2 ก็เลยทำให้การเล่นไฟล์ภาพยนตร์ความละเอียดระดับ 720p สามารถทำได้แบบไม่มีสะดุดเลย ส่วน YouTube นี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงครับ ลื่นไหลสบายมาก (แต่จะกระตุกก็อีตอนเจอเน็ตห่วยๆ อย่างที่ผมเจอกับ TOT ADSL นี่แหละ Sick smile )

ลำโพงของ Dell Streak 7 เป็นแบบ Stereo ครับ แม้ว่าจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ให้เสียงที่ดังฟังชัดดีครับ เพียงแต่โดยความรู้สึกส่วนตัว ผมว่าเสียงลำโพงมันเบากว่า Dell Streak 5 อยู่เล็กน้อยครับ

การเล่นเกม

Dell Streak 7 เล่นเกมได้หายห่วง ก็แหม CPU/GPU เป็น nVidia Tegra 2 นี่นา เกมอะไรต่อมิอะไรก็ไหลลื่นปรื๊ดๆ เลยครับ นอกจากนี้ หน้าจอความละเอียด 800×480 ซึ่งเป็นขนาดหน้าจอที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของ Android 2.2 ซึ่งยังไม่ได้ถูกพัฒนาออกมารองรับหน้าจอความละเอียดสูง ก็เลยทำให้หลายๆ เกมที่พัฒนาออกมาไม่รองรับหน้าจอใหญ่ๆ สามารถเล่นบน Dell Streak 7 ได้ไม่มีปัญหา

สำหรับวิดีโอรีวิวเกม ลองดูจาก YouTube นี้ครับ

โดยภาพรวมของ Dell Streak 7

Dell Streak 7 นี่ถือว่าเป็น Mobile Device ระดับ Dual-core ตัวที่สองที่ผมได้เล่น (ตัวแรกคือ Toshiba AS100) ซึ่งด้วยประสิทธิภาพของ CPU nVidia Tegra 2 ก็เลยทำให้ความแรงนั้นหายห่วง แต่แลกมาด้วยแบตเตอรี่ที่อึดน้อยลงไปเยอะทีเดียวครับ นอกจากนี้ก็ยังมีอุณหภูมิสูงด้วยครับ สังเกตได้จากตอนใช้งาน จับแล้วก็จะอุ่นๆ อยู่ (เช็คเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส เทียบกับ Dell Streak 5 ซึ่งอยู่ที่ 31 องศาเซลเซียส)

ถ้าไม่นับจุดด้อยของ Dell Streak 7 ในเรื่องของความละเอียดของหน้าจอที่ต่ำกว่าคู่แข่ง และการวางตำแหน่งกล้องดิจิตอลด้านหลังที่ทำให้รู้สึกเงอะงะ ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ต (ที่เป็นขนาดหน้าจอของแท็บเล็ตจริงๆ ไม่ใช่ลูกครึ่ง) ที่สเปกแรงตัวนึงเลยทีเดียวละครับ

 1. Enlightenment
  กุมภาพันธ์ 18, 2011 ที่ 21:04

  อืม…น่าสนใจดีครับ

 2. pommy
  กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 12:44

  5 นิ้วพอครับ ^ ^

 3. Beam
  กุมภาพันธ์ 21, 2011 ที่ 11:41

  มัลติทัชได้กี่จุดครับ

 4. oat
  กุมภาพันธ์ 21, 2011 ที่ 18:20

  สวัสดีครับ คุณกาฝาก ผมฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ (คือผมอยากทราบว่า Dell streak5 ถ่าย VDO 720pได้มั้ยครับและคุณภาพเป็นไง และราคาเปิดตัว เท่าไหร่ ครับ..

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 22, 2011 ที่ 08:50

   Dell Streak 5 ถ่ายได้ครับที่ 720p คุณภาพนี่ ผมว่าดูจากวิดีโอตามลิงก์นี่แล้วกันครับ ผมถ่ายด้วย Dell Streak 5


 5. oat
  กุมภาพันธ์ 22, 2011 ที่ 19:55

  ขอบคุณสำหรับ ข้อมูลนะครับ แต่อยากรบกวนอีกซักข้อ คือ จอของdell streak5 เวลาใช้กลางแดดจอเป็นไงบ้างครับ สู้แดดได้มั้ยครับ

 6. ประกิจ รัฐเลิศกานต์
  กุมภาพันธ์ 23, 2011 ที่ 20:28

  ผมอยากถามคุณกาฝากว่า เครื่องของ T Mobile สามารถนำมาใช้ในประเทศไทยได้หรือไม่ครับ
  โดยเฉพาะเรื่อง SIM Card โทรศัพท์ในไทยครับ ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 23, 2011 ที่ 20:52

   ตัวที่ผมทดสอบ ก็มาจาก T-Mobile ครับ แต่ต้องซื้อแบบ Unlock นะ แล้วขอ Unlock มาเสร็จสรรพจากอเมริกาเลยนะครับ

 7. ประกิจ รัฐเลิศกานต์
  กุมภาพันธ์ 23, 2011 ที่ 21:13

  ผมดูใน amazon ถ้าผมสั่งผมต้องแจ้งว่าต้องการรหัส unlock ใช่ไหมครับ

 8. pumpkin
  พฤษภาคม 2, 2011 ที่ 21:12

  ระหว่างอันนี้กับss galaxy tab เอาอันไหนดีคะ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 2, 2011 ที่ 21:13

   Dell Streak 7 ไม่มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยครับ

 1. กุมภาพันธ์ 18, 2011 ที่ 11:49

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: