หน้าแรก > รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ > กาฝากจับของเล็ก รีวิว Silicon Power Armor A70 500GB ฮาร์ดดิสก์สุดอึด

กาฝากจับของเล็ก รีวิว Silicon Power Armor A70 500GB ฮาร์ดดิสก์สุดอึด

บ่อยครั้งที่เรามีความจำเป็นต้องเอาข้อมูลคอมพิวเตอร์ติดตัวไปทำงานนอกสถานที่ด้วย แต่ก็บ่อยครั้งอีกเช่นกันที่ Flash Drive นั้นมีความจุไม่พอที่จะเก็บข้อมูลเหล่านั้น … สำหรับบางคนอาจมองว่าบริการอย่าง Skydrive หรือ Dropbox นั้นก็สะดวกดี แต่ปัญหาก็คือ หากคุณไปพื้นที่ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต หรือมีอินเทอร์เน็ตแต่ไม่ใช่แบบที่ความเร็วสูงแล้วจะทำอย่างไร หากข้อมูลนั้นค่อนข้างใหญ่

ตามระเบียบแล้ว แน่นอนว่า ก่อนอื่นผมก็ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้กับสปอนเซอร์ที่น่ารักทั้งหลายของผมก่อนนะครับ Embarrassed smile

 • Adecco จัดฟรีสัมมนาสำหรับชาว HR ในหัวข้อ Social Media for HR in the New Generation ในวันที่ 23 ก.พ. 2553 ที่เกสรพลาซ่า ตั้งแต่เวลา บ่าย 2 ถึง 5 โมงเย็น งานนี้ผมเป็น Guest Speaker ด้วยครับ Embarrassed smileEmbarrassed smileEmbarrassed smile … รายละเอียดเพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่เลยครับ
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

คำตอบของความต้องการในสื่อบันทึกข้อมูลอาจจะเป็น External Hard Drive ก็ได้ แต่ปัญหาก็ยังอยู่ที่ หากคุณเกิดทำ Hard Drive นี้หายไปละก็ จะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลความลับของคุณจะไม่ถูกคนอื่นแอบดูหรือขโมยไป … นอกจากนี้พวกฮาร์ดดิสก์นั้นมีจุดอ่อนที่สำคัญ เนื่องจากกลไกภายในนั้นเป็นอะไรที่บอบบางมาก เรียกว่ากระเทือนหนักๆ ซักทีก็มีสิทธิ์พังเอาได้ง่ายๆ

บังเอิญว่า @yokekung เอาของดีมาให้ผมทดสอบครับ เป็นฮาร์ดดิสก์แบบพกพารุ่นอึดชื่อ Silicon Power รุ่น Armor 70 ขนาด 500GB (เรื่องราคาอย่าเพิ่งถามผมนะครับ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน ค้นๆ ในเน็ตเอา เห็นว่าราคาประมาณ 3 พันบาทครับ)

แรกสัมผัส

Silicon Power Armor A70 นี่มาพร้อมกับของต่างๆ ได้แก่ ตัวฮาร์ดดิสก์เองซึ่งมีสาย USB แบบสั้นๆ แนบไว้กับตัวฮาร์ดดิสก์ด้วย เผื่อพกไปตัวเดียว และมีสาย USB 2 หัวแบบยาวๆ เพื่อใช้งานทั่วไปด้วย แล้วก็มีคู่มือพร้อมแผ่น Mini-CD ที่มีซอฟต์แวร์มาให้

Armor 70 นี่จุดขายของมันอยู่ที่การสอบผ่านเกณฑ์มาตรฐาน IEC529 IPX7 ซึ่งก็คือทนน้ำได้ลึกถึง 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาที อีกทั้งยังผ่านมาตรฐาน US MIL-STD-810F (มาตรฐานกองทัพบกสหรัฐ) สามารถทนต่อการตกจากที่สูง 122 เซนติเมตรได้ (รายละเอียดอ่านจากเว็บของ Silicon Power เลย)

image002image004image005image006

จุดที่ผมคาใจสำหรับเจ้า Silicon Power Armor A70 นี่ก็คือ สาย USB ที่มันเป็นแบบปกติทั้งสองหัวนี่แหละครับ (ปกติแล้วเราจะเห็นฮาร์ดดิสก์แบบติดตั้งภายนอกที่ใช้พอร์ต Mini-USB หรือ Micro USB ซะเกือบหมด แต่ Armor A70 นี่เป็นพอร์ต USB แบบปกติเลยครับ ทำให้ไม่สามารถใช้กับสายอื่นๆ ได้สะดวก ยังดีที่ว่ามันมีแบบสั้นแนบมากับตัวฮาร์ดดิสก์ด้วย ซึ่งหากใช้กับโน้ตบุ๊กหรือพีซีรุ่นใหม่ๆ USB จ่ายไฟได้แรงพอ ก็ไม่มีปัญหาครับ ใช้ได้เลย แต่ถ้าใช้กับรุ่นเก่าๆ ก็ต้องใช้สาย USB อย่างยาวแทนครับ เพราะมันมี 2 หัวไว้เสียบ USB 2 ช่องเลย

ประสิทธิภาพในการใช้งาน

น่าเสียดายที่ผมไม่ค่อยได้ทดสอบพวกฮาร์ดดิสก์เท่าไหร่ ดังนั้นผมจึงไม่มีโปรแกรมทดสอบฮาร์ดดิสก์โดยเฉพาะแบบเต็มๆ ผมจึงใช้ HD Tach ซึ่งเป็นโปรแกรมทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่ผมสามารถดาวน์โหลดมาใช้ฟรีๆ ได้ (แต่แลกมาด้วยการที่ผมไม่สามารถทดสอบความเร็วในการเขียนฮาร์ดดิสก์ได้)

HD Tach Result

ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า Silicon Power รุ่น Armor 70 นี้ มีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 30MB/s ครับ ซึ่งถือว่าค่อนข้างเร็วดีสำหรับการเชื่อมต่อแบบ USB 2.0 … ผมทดลองก็อปปี้ไฟล์ขนาด 1,748,064,170 ไบต์ (1.62GB) จากเจ้า Armor 70 ลงบน HP Mini 210 พบว่าเสร็จในเวลา 2 นาที 18 วินาที ครับ

ลูกเล่นเสริม

ไม่ใช่แค่เรื่องของประสิทธิภาพเท่านั้นที่ทำให้ Silicon Power Armor A70 มีความน่าสนใจ แต่เจ้านี่มาพร้อมกับโปรแกรมเสริมที่เรียกว่า SP Widget ครับ สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บ Silicon Power หรือจะติดตั้งจากแผ่น Mini-CD ก็ได้ครับ

spwidget

ตัว Widget ที่ให้มาด้วยมีเยอะครับ จะขอแนะนำบางตัวนะครับ

 • My Documents backup เอาไว้สำหรับแบ็กอัพข้อมูลในโฟลเดอร์ My Documents ของคอมฯ อย่างรวดเร็ว
 • Folder backup เอาไว้สำหรับแบ็กอัพโฟลเดอร์อื่นๆ ตามต้องการ
 • Data encryption เอาไว้สำหรับเข้ารหัสข้อมูลโฟลเดอร์ต่างๆ เผื่อเวลาโดนขโมย หรือทำหายไป คนที่ได้ไปก็จะอ่านข้อมูลไม่ได้
 • My Favorite backup เอาไว้สำหรับแบ็กอัพโฟลเดอร์ My Favorite
 • E-Mail backup เอาไว้แบ็กอัพอีเมล์ใน Outlook/Outlook Express อย่างรวดเร็ว
 • PC-Lock เอาไว้ล็อคเครื่องคอมฯ ของคุณตามเวลาที่กำหนด หรือต้องใส่รหัสผ่านก่อนถึงใช้ได้
 • Download Norton เอาไว้ดาวน์โหลดโปรแกรม Norton Antivirus แบบทดลองใช้ 60 วันมาลอง
 • Storage Device Information เอาไว้ดูข้อมูลของตัว Armor A70
 • ฯลฯ

ทดสอบเรื่องกันน้ำ และความทนทาน

แน่นอนว่าท่านผู้อ่านก็อยากให้ผมลองทดสอบดูใช่ไหมล่ะครับ อิอิ … ถ้าเกิดพัง ใครช่วยผมจ่ายค่าฮาร์ดดิสก์หน่อยนะ Winking smile

การทดสอบแรก ผมจะลองทำตกด้วยความสูงราวๆ 1 เมตรดูก่อนนะครับ ต้องขออภัยที่ไม่สะดวกลองกับพื้นคอนกรีต เพราะกลัวเกิดรอยถลอกแล้วจะต้องรับซื้อไป ฮาฮา … แต่ใช้พื้นไม้ที่บ้านก็แข็งไม่หยอกนา

ทดสอบปล่อย Silicon Power Armor A70 จากความสูง 1 ช่วงแขน

การทดสอบที่สอง ผมจะลองเอาไปจุ่มน้ำบ้าง … แม้ว่าเขาจะเขียนว่าทนได้ 1 เมตร แต่ด้วยเวลาที่ผมกำลังเขียนต้นฉบับบล็อกนี้อยู่ ประกอบกับที่ผมเคยทำ Motorola Defy น้ำเข้ามาแล้ว งวดนี้เลยขอแค่จุ่มๆ น้ำแล้วกันนะครับ

ทดสอบ Silicon Power Armor A70 ไปอาบน้ำ

โดยภาพรวม

สำหรับฮาร์ดดิสก์แบบติดตั้งภายนอกขนาด 500GB แล้ว ราคาประมาณ 3 พัน (ยังไม่ใช่ราคาแบบเป็นทางการนะครับ อันนี้คือข้อมูลที่หาได้จากเว็บ เดี๋ยวผมขอเช็คข้อมูลก่อน) นี่ถือว่าสูงเอาการเลยละครับ เพราะแพงกว่าปกติกันร่วมเท่าตัว แต่แลกมาด้วยความอึดที่สูงขึ้น **Update: ราคา 1,990 บาท สำหรับรุ่น USB 2.0 ที่ผมทดสอบ ถือว่าแพงกว่าปกติไม่มากเท่าไหร่ แต่ด้วยความอึดชนิดที่เรียกว่า ตกจากที่สูงประมาณ 1 เมตรได้ (ลองคิดง่ายๆ คือ ตกจากโต๊ะทำงานลงมา) แถมยังกันน้ำ เรียกว่าพกติดตัวไป ฝนตกหนักๆ ลงมาก็ไม่พัง (ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องปิดฝารู USB ให้เรียบร้อย) ก็คงคุ้มค่าสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความสมบุกสมบันพอสมควรละครับ

สนนราคา เดี๋ยวขอเช็คก่อนนะครับ แล้วจะมาอัพเดตให้อีกครั้งแบบชัดๆ ครับ

ขอขอบคุณ

บริษัท เอ็กซ์โมรี่ จำกัด
4 ซอยประชาอุทิศ 37 ถนนประชาอุทิศ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร
โทร. 02-427-7375-6 แฟ็กซ์. 02-427-7699
http://www.exmory.com

สำหรับความเอื้อเฟื้อให้ยืมมาทดลองนะครับ

 1. somsakbbk
  กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 11:52

  สวยมาก อยากได้ๆๆ

 2. jew
  กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 14:00

  ผมขอ 1 ตัวครับ

 3. jew
  กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 14:01

  สรุปแล้ว ชอบทดสอบของ แบบกันน้ำ กันสะเทือนนะ
  เออแล้วต่อ กับ Mac ได้ไหมครับ

 4. capitellum
  กุมภาพันธ์ 20, 2011 ที่ 11:43

  ต่อไปใครจะเอาของมาให้นายกาฝากทดสอบต้องทำประกันไว้ด้วยนะ จะได้ชมการทดสอบแบบฮาร์ดคอร์ ^^

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 20, 2011 ที่ 13:31

   ผมแค่ทดสอบตามคุณสมบัติที่กล่าวอ้างครับ 🙂

 1. กุมภาพันธ์ 19, 2011 ที่ 11:37

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: