1110 เหตุผลที่คุณไม่ควรซื้อ iPad 2

ช่วงนี้ข่าวคราวของ iPad 2 เริ่มหนาหูกันมากขึ้น บางกระแสบอกว่าออกมาไม่ทันตามกำหนดการ แต่ล่าสุดก็มีข่าวออกมาอีกว่า iPad 2 ได้เจอกับนายแน่ มีนาคมนี้ ที่ Apple จะจัดงานอีเว้นท์ใหญ่ … อาจเป็นข่าวดีสำหรับใครหลายๆ คนที่เฝ้ารอ แต่ก็อาจทำให้อีกหลายๆ คนที่เพิ่งจะซื้อ iPad รุ่นแรกที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปไม่นานนี้ต้องช้ำใจ

ipad-2-review-parody-clip-on-youtube-2

แล้วก็บังเอิญว่าผมไปเจอบทความน่าสนใจ ของ ZDNet เข้าให้ ชื่อว่า 11 reasons NOT to buy an iPad 2 (including 6 that haven’t changed from the iPad 1) ผมเห็นว่าเข้าท่า สำหรับคนที่ต้องการปลอบใจตัวเอง และสำหรับคนที่ยังไม่อยากควักกระเป๋าเสียเงินซื้อมัน เลยขอหยิบมาเล่าสู่กันอ่านนะครับ

แน่นอนว่า ผมก็ต้องขอฝากสปอนเซอร์ผู้น่ารักเหล่านี้ไว้อ้อมใจด้วยครับ อิอิ

 • และก็ผ่านไปได้ด้วยดีสำหรับการบรรยายของผมเมื่อวาน กับ Adecco Thailand สปอนเซอร์ผู้แสนดีของผม ในหัวข้อ Social Media for HR ครับ ต้องขอขอบคุณ Adecco Thailand ที่ให้เกียรติผมขึ้นไปโม้ อิอิ
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

เอาละ กลับมาเข้าเรื่องเข้ารอยครับ…

กรุณาอ่านทำความเข้าใจก่อน: แม้ว่าผมจะหยิบยกเหตุผล 11 ประการมาจากบทความของ ZDNet แต่ผมไม่ขอแปลนะครับ ผมจะขอสรุป และสอดแทรกความเห็นของผมเข้าไปเองอย่างสะใจในตัวเอง ใครที่อยากอ่านบทความต้นฉบับ กรุณา [คลิกที่นี่]

เหตุผลที่ 1: iPad 3 กำลังจะมาแล้ว ปีหน้า

เป็นเหตุผลที่ผมถูกถามบ่อยมากครับว่า จะซื้อ iPad รุ่นนี้ดีไหม หรือรอรุ่นต่อไปดี … แหม ถ้าเกิดคุณคิดว่าจะรอรุ่นใหม่ไปเรื่อยๆ ก็จงรอต่อไปเถิดครับ ฮาฮา

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การรอ iPad 3 ก็ท่าจะดีก็ได้นะครับ ลองคิดถึงตอน iPhone ก็ได้ กว่าที่ Design แรกของ iPhone จะออกมาดูสมบูรณ์ ก็ต้องรอตั้ง 3 รุ่น (คือต้องรอ iPhone > iPhone 3G > iPhone 3Gs กว่าฮาร์ดแวร์จะดูสมบูรณ์) จากนั้นมันถึงจะออกดีไซน์ใหม่มายั่วน้ำลาย ถ้าเอาหลักการเดียวกันนี้มาใช้ ผมว่ากว่า iPad จะเป็นดีไซน์ที่สมบูรณ์สุด ก็ต้องรอ iPad 3 ล่ะ

เหตุผลที่ 2: Steve Jobs ไม่อยู่ ความหวือหวาอาจลดลง

แม้ผมจะยอมรับว่า iPad นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ ว้าว! พอสมควรเมื่อแรกเห็น แต่หากปราศจากการนำเสนอด้วยตัว Steve Jobs เอง ความ ว้าว! ก็อาจจะลดลง … เราก็อาจจะอาศัยเหตุว่าช่วงนี้ Steve Jobs ลาป่วยยาว และอาจไม่ได้มานำเสนอขาย iPad 2 เป็นข้ออ้างว่า เพราะมันไม่ ว้าว! เท่าที่ควร เลยไม่น่าซื้อรุ่นนี้ก็ได้นะ อิอิ

*** Update 25/02/2554 ***

อัพเดตล่าสุด National Enquirer หนังสืิอพิมพ์แท็บลอยด์ชื่อดังก็มาตีข่าว Steve Jobs อยู่ได้อีกไม่เกิน 6 เดือนซะงั้น แต่ก็อย่างที่รู้กันว่า หนังสือพวกนี้ก็เอาข่าวลือคนดังต่างๆ มาขายกันเต็มพิกัด ความน่าเชื่อมากน้อยแค่ไหน ก็อยู่ที่วิจารณญาณของพวกเรานะครับ

*** Update 10/03/2554 ***

ต้องมาอัพเดตเพิ่ม เพราะมีคนแย้งว่า งานเปิดตัว iPad 2 มี Steve Jobs มาเปิดตัวตามปกติ … ต้องขออภัยจริงๆ เพราะบล็อกตอนนี้เขียนตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. น่ะ เหอๆ เลยขอตัดเหตุผลข้อที่ 2 ออกไปครับ แต่อย่างไรก็ดี อยากให้อ่าน “กาฝากตามกระแส: Apple แถลงข่าว iPad 2 เราได้อะไรบ้าง?” ดูครับ

เหตุผลที่ 3: ไม่รองรับ SD Card

แรกๆ ก็มีข่าวลืออยู่หรอกครับว่า iPad 2 จะรองรับ SD Card แต่หลังๆ ข่าวลือก็มาอีกแล้วว่า Apple ตัดสินใจจะไม่รองรับ SD Card … จริงๆ ผมก็คาดว่าสุดท้าย iPad 2 จะไม่รองรับ SD Card อยู่ดี เพราะว่าผมมองว่า Apple จะเลือกที่จะเพิ่มความจุของ Internal Storage มากกว่าที่จะให้ผู้ใช้งานหามาเพิ่มเอง หากต้องการให้ความจุมันเยอะๆ ทำไมน่ะเหรอ? เพราะมันควบคุมประสบการณ์การใช้งานได้ง่ายกว่าน่ะสิครับ เนื่องจากไม่มีอะไรรับประกันได้ว่า ผู้ใช้งานจะเอา SD Card ความเร็วสูงมาใช้กับ iPad 2 ทุกคนนี่นา

นอกจากนี้ ประโยชน์ที่ได้จากการมี SD Card เพิ่ม สำหรับ Apple ที่ค่อนข้างกำหนดชัดเจนแล้วว่าอะไรจะมาใช้กับ iPad ได้บ้าง มันน้อยมากๆ … ส่วนใครที่อยากถ่ายรูปบนกล้องดิจิตอล แล้วเอามาดูบน iPad ก็มี Camera Kit ขายแยกอยู่แล้ว จะกลัวอะไรล่ะ

เหตุผลที่ 4: คุณมี iPad อยู่แล้ว

สำหรับคนที่ซื้อ iPad เป็นคนแรกๆ ของประเทศไทย … คุณต้องไม่ลืมว่าคุณซื้อมันมาในราคาแพงโคตรๆ (64GB WiFi นี่ 3 หมื่นกว่าๆ อ่ะ) แล้วใช้แค่ปีเดียวก็จะเปลี่ยนไป iPad 2 แล้วเหรอ?

สำหรับคนที่เพิ่งซื้อ iPad ที่เปิดตัวในไทยไปไม่นาน … ใช่ครับ คุณซื้อมาไม่แพง แต่คุณใช้คุ้มแล้วเรอะ ถึงได้จะเปลี่ยนอ้ะ?!?

สำหรับคนบ้านรวย … เอาเถอะครับ เปลี่ยนไปเหอะ ตามสบาย

เหตุผลที่ 5: คู่แข่งยังมี

โอเค ผมยอมรับว่า คู่แข่งของ Apple ยากที่จะต่อกร iPad ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์ในการใช้งาน ราคา คุณภาพ บลา บลา บลา … แต่คู่แข่งเหล่านี้ (Android Tablet ยี่ห้อต่างๆ และล่าสุด HP TouchPad) ก็มีอะไรดีๆ ปล่อยออกมาเรื่อยๆ เช่นกัน การหยุดตัดสินใจซื้อแล้วรอดูคู่แข่งว่ามีอะไรดีมาอวดบ้างก็เป็นเรื่องที่น่าจะทำดู

เหตุผลที่ 6: ไม่มีพอร์ต USB

แม้ผมจะนึกไม่ออกว่า iPad จะมีพอร์ต USB ไปทำซากอะไร บางคนบอกว่าเอาไว้ก็อปปี้ไฟล์พวกรูปภาพ วิดีโอ เอกสารต่างๆ ไปลง iPad ไง … ผมอยากถามกลับว่า แล้วคุณคิดเหรอว่า Apple จะยอมให้ทำแบบนั้น? จากประสบการณ์การใช้งาน iPad มาค่อนปีก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่า Apple จำกัดการเอาข้อมูลมายัดใส่ iPad มาก หากคุณจะเอามาใส่ ต้องผ่านตามเส้นทางที่ Apple กำหนด เพื่อที่ Apple จะได้จำกัดประเภทของไฟล์ได้ การให้ใส่ USB Flash Drive ได้ มันจะไม่เป็นไปตามที่ Apple ต้องการน่ะสิ

เหตุผลที่ 7: คุณยังต้องใช้ iTunes

สำหรับหลายๆ คน (รวมถึงผม) iTunes คือเครื่องมือในการบริหารจัดการไฟล์มัลติมีเดียที่ดี … สำหรับอีกหลายๆ คน มองการที่จะต้องทำอะไรต่อมิอะไรผ่าน iTunes เป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นคุณก็อาจจะหยิบประเด็นนี้มาเป็นหนึ่งในเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อ iPad 2 ได้ครับ

เหตุผลที่ 8: Sync แบบ Wireless ยังไม่ได้

อย่างน้อยจนถึง iOS4.2.1 นี่ Apple ก็ยังไม่ให้คุณทำการ Sync ข้อมูลแบบ Wireless ได้ ทำให้เอะอะอะไรก็ต้องเสียบสายทุกที น่ารำคาญออก

อย่างไรก็ดี เหตุผลนี้อาจหายไป เมื่อ Apple มีการอัพเดต iOS ใหม่แล้วเพิ่มความสามารถในการ Sync ข้อมูลผ่าน WiFi หรือ Bluetooth (แต่ยังไม่รู้ว่าเวอร์ชันไหนนะ) ความเป็นไปได้อาจจะมีก็ได้ เพราะตอนนี้เอง iOS4.3 ก็จะมีความสามารถในการแปลง iPhone เป็น Personal Hotspot แล้ว คงเพราะทนต่อแรงกดดันจากคู่แข่งอย่าง Android ไม่ไหวละมั้ง

เหตุผลที่ 9: Kindle ถูกกว่าเห็นๆ

บางคนที่จะซื้อ iPad มาเพื่อใช้เป็น E-book Reader ขอบอกว่า Kindle อ่านแล้วสบายตากว่า เบากว่า ถูกกว่าเห็นๆ ครับ … ขนาดตัวแทนจำหน่ายจริงจังในไทยยังไม่มี และการซื้อ Kindle 3 (WiFi-only) ในไทยต้องควักกระเป๋า 7 พันกว่าก็เหอะ มันก็ถูกกว่า iPad เกือบครึ่ง

เหตุผลที่ 10: คุณยังต้องใช้แต่ App ที่ได้รับการอนุมัติจาก Apple เท่านั้น

หากคุณเป็นคนนึงที่ Jailbreak ทั้ง iPhone และ iPad คุณจะรู้ว่า App หลายๆ ตัวบน Cydia นั้นทำให้ iPhone/iPad น่าใช้ขึ้นเยอะ มีทั้งลูกเล่นและ Animation และการทำงานเพิ่มเติมอีกเพียบ แต่ App พวกนี้หมดสิทธิ์ที่จะไปปรากฏบน App Store เพราะด้วยเหตุผลนานับประการของ Apple ดังนั้นสำหรับคนที่อับจนหนทางที่จะ Jailbreak เจ้า iPad ละก็ นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณไม่อยากซื้อ iPad 2 ได้นะ

เหตุผลที่ 11: คุณก็ยังเอา iPad 2 ไปใช้ทำงานแทนคอมพิวเตอร์ไม่ได้อยู่ดี

ต่อให้ iPad 2 จะประสิทธิภาพดีขึ้นแค่ไหน และต่อให้มี App ต่างๆ มารองรับการทำงานมากน้อยขนาดไหน iPad 2 ก็ยังไม่เติบโตพอที่จะมีความสามารถในการทดแทนการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบเต็มรูปแบบอยุ่ดี

และทั้งหมดทั้งสิ้นนี้คือ 11 เหตุผล ที่คุณสามารถเอาไว้อ้างกับตัวเองได้ว่า “เฮ้ย! ยังไม่ถึงเวลาซื้อ iPad 2 หรอกว่ะ”

ขอปิดท้ายแบบรั่วๆ ด้วยคลิปรั่วรีวิว iPad 2 ที่กำลังฮิตกันบน YouTube แล้วกัน … ขอยืนยันว่ารั่วจริงๆ ครับ

คลิปรั่ว iPad 2 Review
Advertisements
 1. mokin
  กุมภาพันธ์ 24, 2011 ที่ 11:27

  ว่าจะรอดู iPad 3 ตามคำทำนายหลายสำนักที่บอกว่าปลายปีจะออก(ถึงอย่างไรมันก็เข้าไทยปลายปีอยู่ดี ไม่เสียหายที่จะรอ)
  เพราะกะว่าร่นนี้คงมีอะไรเปลี่ยนแปลงไม่มา อย่างมากสุดก็แค่มีกล้องหน้าไว้เล่น FaceTime

 2. joker-master
  กุมภาพันธ์ 24, 2011 ที่ 12:36

  ผมจนพี่ แต่พึ่งขาย iPad ไปเมื่อวาน(ใช้มาประมาณ 4 เดือน) เพื่อ iPad2 นี่แหละ อิอิ (แต่รู้สึกขายถูกและเร็วไปหน่อยอ่ะ เสียดายจัง)

 3. kantipan
  กุมภาพันธ์ 24, 2011 ที่ 14:10

  ยังงี้ต้องซื้อไอ้เป็ดจีนแดงมาใช้ประชดค่ะ

  ฮ่าๆ

  ปล. คลิปนี้ไม่ไหวๆ ฮ่าๆ iShortgun คิดได้งัยอ่ะ xD

 4. pattadons
  กุมภาพันธ์ 24, 2011 ที่ 15:28

  555 ชอบคลิปฝุดฝุด แต่ละ app เจ๋งได้อีก

 5. jew
  กุมภาพันธ์ 24, 2011 ที่ 19:42

  iPhone 3GS นอนเล่นใน stockเรียบร้อย
  เมื่อออก iPhone4

  ผมว่านะ ของใหม่ ก็คือใหม่
  ต้องต่อสู้กับกิเลส กันน่าดู

 6. phantomquest
  กุมภาพันธ์ 25, 2011 ที่ 13:43

  คลิปฮามากฮะ ถ้า iPad 2 ขนาด 27″ คงมอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมแน่ๆ

  แต่แบกกันทีคงหลังแอ่นเลยทีเดียว

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 25, 2011 ที่ 13:47

   ได้ประสบการณ์การใช้งานสุดยอด ฮาฮา หนักสุดยอด :p

 7. ...
  มีนาคม 10, 2011 ที่ 01:54

  ขอเถียงข้อ 2 ครับ Steve Jobs นี่ละครับที่มาเปิดตัว iPad 2

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 10, 2011 ที่ 12:45

   ตอนที่ผมเขียนบทความนี้ มันก่อนหน้าที่เปิดตัว iPad 2 ครับ
   เดี๋ยวผมไปอัพเดตเนื้อหาแก้ไขดีกว่า อิอิ

 8. สุรชัย
  พฤษภาคม 25, 2011 ที่ 19:49

  ถามหน่อยนะครับ สรุป ipad2 พิมงานได้ไหมครับเห็นว่ามีแป้นไวเรสอยู่ถ้าใช้น่าจะสดวกขึ้นนะครับหรือว่าตัวโปรแกมมันไม่สดวก ต่อจาากพิมก็ print งานยังไงครับ คือต้องใช้printer wifi เหรอครับแล้ว printer wifi ต้องเป็นของพวก apple ด้วยไหมครับหรือยี่ห้อไหนก็ได้ ขอบคุณครับ(กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คหรือipad2 ดีถ้าipad2 print งานได้ก็จะซื้อipad2 ครับ เหตุผลเรื่องเกมกับเทียบความสามารถกับโน๊ตบุ๊คไม่ต้องนะครับ แค่พิมงานได้ไหม ^^) ขอบคุณอีกครั้งครับ ซะยาวเรยย อิอิ

 9. bob
  มิถุนายน 12, 2011 ที่ 23:38

  อยากซื้อ ใช้ trade stock ตอนนี้ไม่มีขายในshop คนจำเป้นตองใช้ ละซื้อ บอกไม่มีขาย งงงง
  แต่เด็ก ซื้อไว้เล่นเกม มันซื้อไปก่อนแล้ว คับ สังคัง จิจิ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 13, 2011 ที่ 07:25

   ทำใจเถิดครับ ถ้าเกิดจำเป็นต้องใช้จริงๆ MBK น่าจะมีเครื่องศูนย์ที่เขาไปซื้อมากักไว้ขาย ราคาแพงกว่ากันอีกนิดหน่อย

 10. GE
  กรกฎาคม 15, 2011 ที่ 16:58

  Ipad 2 ของผมปุ่มเสียงค้าง ส่งซ่อม แล้วทาง apple ส่ง เมล์มาบอกว่า ต้องเปลี่ยนเครื่องในราคา 13200 บาทเพราะ ipad ของคุณ ตก ทั้งทั้งที่ไม่เคยตก โดยจากการสังเกต รอยตรงตัวเครื่อง ทั้งทั้งที่รอยนั้นมาจาก การขีดขูดของพวงกุญแจ ทาง apple ยืนยันท่าเดียวว่าต้องเปลื่ยน พอขอเคลม ทาง apple บอกว่า ไม่มีอะไหล่สำหรับ ipad และ ipod อยากให้ทุกคนพิจารณาว่าสมควร หรือปล่าว ทั้งที่เราไม่เคยทำอะไรกับมัน เหตเกิดจาก อุปกรณ์เสียโดย แท้ หากจะซื้อก็พิจารณาหน่อยก็แล้วกัน

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 15, 2011 ที่ 17:20

   ลำบากเหมือนกันแฮะ เพราะเวลามีปัญหา Apple จะให้เปลี่ยนเครื่องเลยทันที (ไม่มีอะไหล่เปลี่ยน) โดยมีข้อแม้เรื่องของร่องรอยขีดข่วนบนเครื่องห้ามมีน่ะครับ (ในกรณีของการเปลี่ยนแบตก็กติกานี้เช่นกันนะ)

   ปัญหาคือ พอเกิดรอยแล้ว มันพิสูจน์ยากครับว่ามาจากการตกหรือจากกุญแจ … นั่นคือที่มาของการที่คนเราซื้อแผ่นกันรอย ทั้งเคลือบฟิล์ม (อย่างน้อยก็กันรอยเล็กๆ น้อยๆ ได้) น่ะครับ (ผมเองก็ทำนะ)

 11. Anonymous
  สิงหาคม 12, 2011 ที่ 21:44

  มันก็ok นะ ภาพมองแล้วตาเลือดแทบกระเด็นเพราะคมมาก เล่นกราฟฟิกสวยๆได้ดี ถ้าเป็นไอแพดอาจจะไม่เหมาะกับพวก ปืนจำลองแต่จะน่าสนใจในพวกขับรถมากกว่า ถ้าอยากเล่นปืนคงต้องใช้ไอโฟนต่างหากครับแต่ไม่เป็นไรบ้านผมรวย^-^

 12. มกราคม 17, 2012 ที่ 21:18

  ผมว่ามันก็ดีนะดีกว่าพวกGalaxy Tab อีกภาพสวยกว่า เกมดีกว่าเอฟเฟกต์เพียบผมว่าพวกคุณคิดผิดแล้วแหละที่ไม่ซื้อ

 13. steve job
  มีนาคม 13, 2012 ที่ 18:58

  ดียังไม่ขายวิญญาณให้ซาตานเมกา ป่านนี้ผีสตีฟ จ็อบ คงยิ้มแก้มปริ

 14. เรืองจริง
  กันยายน 12, 2013 ที่ 11:59

  ตอน นี้ ผมก็ไช้ i pad2 อยู่. เรืองดีทราย i pad2เเละinpad 3 ผมคิด ว่า ถอดเเบบ มาเหมือนกัน ยังกะเเกะ แต่กล่อง2ไม่คอย น่าพึงพอใจ ได้ยิน ว่า 3กล่อง เเรมๆ กว่า 2เเพ้ 3ตลงนี้ เเหล่ะ เเละ appรองรับ เหมือนกัน ทุกอย่าง ดีทราย รูปลัก ความ บาง น้ำหนัก วัดสดุ เรียก. ว่า เหมือน เดะๆๆๆๆๆๆ คับ….!!!”

 1. กุมภาพันธ์ 25, 2011 ที่ 00:18
 2. กุมภาพันธ์ 25, 2011 ที่ 07:17

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: