หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากกับศาสตร์มืด วันนี้สอนรูท Android ครับ

กาฝากกับศาสตร์มืด วันนี้สอนรูท Android ครับ

จริงๆ ผมเคยเขียนเรื่องราวๆ นี้มาก่อนแล้วในบล็อกก่อนหน้านี้ตอน จับ Samsung Galaxy Tab มา root ซะ เพียงแต่ในตอนนั้น ผมเขียนค่อนข้างจะคร่าวๆ แต่หลังๆ มานี่ ผมว่าการ root เครื่องมันช่วยให้เราได้ทำอะไรเพิ่มขึ้นได้หลายๆ อย่างจริงๆ แฮะ

image

ผมก็เลยเปรยๆ ไว้บน Twitter ว่า เดี๋ยวสุดสัปดาห์นี้ ผมจะมาพูดถึงศาสตร์มืด (จริงๆ ก็ไม่ได้มืดเท่าไหร่นะ) คือ การ root เครื่อง Android กันครับ โดยผมจะพูดในเชิงกว้างๆ ไม่ได้เจาะจงไปที่ยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งครับ เพราะจากการที่ผมได้ทดลองทำดูหลายๆ ครั้ง กับหลายๆ ยี่ห้อ พบว่า ใช้วิถีทางเดียวกันได้ครับ

แน่นอนครับ ธรรมเนียมของเรา ผมต้องขอพูดถึงสปอนเซอร์ของเราก่อนครับ

 • อเด็คโก้เปิดรับสมัครงานสำหรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านโทรคมนาคมหลายอัตรา เพื่อนๆคนไหนที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญทางด้านนี้ และกำลังมองหางานอยู่ ก็ walk-in มาสมัครกันได้เลยที่ Adecco Engineering & IT อาคาร SM Tower ชั้น25 สนามเป้า (ตรงข้าม ททบ.5) หรือจะส่ง resume มาที่ engineerjobs@adecco.co.th ก็ทำได้เช่นกัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ก.พ. 2554 รายละเอียดอ่านที่ http://bit.ly/hWxds9 เลยครับ
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

เอาล่ะครับ ได้เวลาเรียนรู้ศาสตร์มืดขั้นพื้นฐานของการใช้งาน Android ได้เลย

เราจะ root เครื่องไปเพื่ออะไร

ก่อนจะ root เครื่อง กรุณาตอบคำถามนี้กับตัวเองก่อนนะครับ เพราะหากนึกไม่ออกว่าจะทำไปเพื่ออะไรแล้วก็ไม่รู้จะทำไปทำไมอ่านิ … แต่หากคุณนึกไม่ออก ผมจะลองนำเสนอดูนะครับ

เรา root เครื่องไปเพื่อ …

 • แก้ลิงก์ลอย … เวลาที่เราท่องเว็บแล้วเอานิ้วแตะไปที่ลิงก์บนเว็บที่เป็นภาษาไทย มันคือจุดอ่อนของ Android ในเกือบทุกยี่ห้อเลย เพราะว่าการไฮไลท์ลิงก์ที่เราแตะมันจะไม่ตรงกับลิงก์จริงๆ เวลาที่มีลิงก์อยู่ติดๆ กันหลายๆ อัน ทำเอาสับสนได้เลยว่าเราแตะถูกที่หรือไม่ … หากนึกไม่ออกว่าลิงก์ลอยหน้าตาเป็นยังไง ลองดูรูปซ้ายมือด้านล่างครับ ส่วนด้านขวามือคือหลังจาก root แล้ว แล้วก็แก้ลิงก์ลอยแล้ว … อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดของการแก้ลิงก์ลอยอยู่ที่ มีใครทำไฟล์แก้ให้แล้วหรือยัง (เพราะการแก้เองมันยุ่งยากพอสมควร)

Misaligned_linksafter_root_links

 • ใช้ App ชื่อ Picme ในการจับภาพหน้าจอไปแสดงบนเว็บบราวเซอร์ เผื่อใช้ในการนำเสนองานจากหน้าจอ Android โดยไม่ต้องไปหาสายต่อ เพราะ Picme สามารถส่งผ่านข้อมูลหน้าจอภาพได้ทาง WiFi
 • root เพื่อจะได้ลง App ชื่อ MarketEnabler เอาไว้ปลอมตัวเราเป็นผู้ใช้บริการในประเทศอื่นๆ จะได้สามารถซื้อและดาวน์โหลด App เสียเงินหลายๆ ตัวได้

need4speed_searchapp_search

 • นอกจากนี้ก็ยังมี App อีกหลายตัวที่จะทำงานได้เฉพาะ Android ที่ถูก root แล้ว เช่น App จับหน้าจอบางตัว (แต่บางตัวก็ไม่ต้อง root นะ), App สำหรับการ Backup App ต่างๆ เป็นไฟล์ apk เป็นต้น
 • หากอยากจะลง Customed ROM (หมายถึงตัว ROM หรือ Firmware ของอุปกรณ์ ที่ไม่ได้เป็นตัวที่มาจากผู้ผลิตอุปกรณ์นั้นโดยตรงเอง) ก็ต้อง root เครื่องด้วยเช่นกันในหลายๆ กรณี
 • และอื่นๆ อีกมากมาย ลองหาเหตุผลดูนะครับ

เมื่อเราได้เหตุผลในการจะ root เครื่องแล้ว ก็อ่านต่อไปได้เลย

 

ทำความเข้าใจในข้อตกลงกันก่อน

ผมแซวเสมอว่า การ root ไม่เคยทำให้ใคร brick (หมายถึง อุปกรณ์เดี้ยงไปจนไม่ต่างอะไรกับก้อนอิฐก่อนหนึ่ง ใช้งานไม่ได้) ผมก็ยังขอยืนยันคำพูดของผมเช่นเคย แต่ว่าในการ root ของคุณ คุณต้องทำใจรับผลที่อาจจะตามมาภายหลังเองนะครับ ผมไม่ขอรับผิดชอบอะไร

เพราะจริงอยู่ที่ว่า การ root ไม่เคยทำให้ใคร brick … แต่พฤติกรรมหลังการ root เนี่ย ทำคน brick มานักต่อนักแล้ว และที่สำคัญคือ ผมอาจไม่สามารถตอบคำถามท่านผู้อ่านทุกท่านได้ เกี่ยวกับเรื่องการ root นะครับ ผมเองก็แค่พอทำเป็นเท่านั้น ไม่ได้เชี่ยวชาญหรือเป็นเทพมาจากไหน อิอิ

ที่สำคัญ ผมขอยึดการ root ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows เป็นหลักนะครับ

 

เตรียมพร้อมก่อน root

ของที่คุณต้องมีให้พร้อมก่อนที่จะทำการ root มีดังนี้

1. Android Smartphone/Tablet ที่คุณต้องการจะ root

2. ถ้าเป็นไปได้ ควรจะมีตัวซอฟต์แวร์จำพวก PC Suite หรือ Sync ของ Android Smartphone/Tablet ยี่ห้อนั้นๆ เช่น LG Optimus One ก็จะมี LG PC Suite, Samsung Galaxy Tab ก็จะมี Samsung Kies เป็นต้น … แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวผมจะบอกวิธีให้

3. โปรแกรม SuperOneClick ซึ่ง ณ ขณะที่กำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ มันเป็นเวอร์ชัน 1.7 ครับ ดาวน์โหลดได้ที่ http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=803682 ไม่ต้องห่วง มันจะเป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ … อ้อ! เว็บนี้ต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกก่อน ถึงจะดาวน์โหลดได้นะครับ

สำหรับ Android Smartphone/Tablet ที่ไม่มี Driver หรือพวก PC Suite/Sync

การจะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการ root นั้น ที่สำคัญคือต้องให้ตัวคอมพิวเตอร์มองเห็นเจ้า Android นี่ เพียงแต่ว่า Android Smartphone/Tablet หลายยี่ห้อหลายรุ่น ไม่มีพวก PC Suite/Sync มาให้ด้วย เลยทำให้ต้องลำบากนิดนึง

อ่านตรงนี้ก่อน: เพื่อไม่ให้เกิด Screenshot มากจนเกินเหตุ ผมจะถือเหมาเอาว่า คุณคุ้นเคยบ้างแล้วว่าหน้าจอไหนอยู่ตรงไหนใน Windows นะครับ

1. เปิด Device Manager จะเห็นว่ามี Other devices ซึ่งก็คือเจ้า Android Smartphone/Tablet ที่คุณต่อเข้าเครื่อง มันหา Driver ไม่เจออยู่ (ในกรณีของผม มันคือ Dell Venue)

image

2. Double click ที่ชื่ออุปกรณ์ เพื่อเปิดหน้า Properties ของอุปกรณ์นั้นขึ้นมา แล้วคลิกที่ปุ่ม Update Driver … จากนั้นมันจะเป็นไปตามมาตรฐาน หน้าจอจะถามว่า จะหา Driver มาจากไหน ให้คลิกที่ Browse my computer for driver software

imageimage

3. เราจะถูกถามอีกว่า แล้วจะให้ Browse Software จากไหน ให้เลือกเป็น Let me pick from a list of device drivers on my computer หรือก็คือ ขอเลือกเอา Driver ที่มีอยู่แล้วนั่นเอง … เลือกเป็น Android Phone จากตัวเลือก จากนั้นคลิก Next

imageimage

4. เลือกเป็น Android ADB Interface จากตัวเลือกที่เห็น แล้วคลิก Next จากนั้นมันจะมีหน้าจอเตือนว่า Device Driver นี้ไม่ใช่อะไรที่ Microsoft แนะนำ … ช่างหัวมัน คลิก Yes ไป

imageimage

5. รอจนติดตั้ง Driver เสร็จก็ปิดหน้าจอต่างๆ ได้ แค่นี้ก็เวลาคุณต่ออุปกรณ์เข้าเครื่อง ADB Server ก็จะรู้จักอุปกรณ์แล้ว

image

เพียงเท่าที่ ที่เหลือก็แค่ทำการ root ละครับ พร้อมแล้วก็ลุยเลย

root root root

เหยื่อของผมในการเขียนบล็อกครั้งนี้ คือ Android Smartphone ตัวสุดท้ายที่ผมมี และยังไม่ได้ถูกกระทำชำเรา (root) นั่นคือ Dell Venue ครับ (อ๊ะๆ ไว้รออ่านรีวิวเจ้านี่ด้วยนะครับ ได้อ่านแน่)

1. สิ่งแรกที่ผมต้องทำ ก็คือการเสียบเจ้า Android Smartphone นี้เข้ากับตัวเครื่อง จากนั้นให้แน่ใจว่าที่ Settings > Applications > Development นั้น เราได้เลือกที่จะเปิดโหมด USB debugging แล้ว ตามรูป

USB_debugging

2. แตกไฟล์โปรแกรม SuperOneClick ที่เราดาวน์โหลดมา จากนั้น รัน SuperOneClick.exe … ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่า ใครที่ติดตั้งโปรแรกม Antivirus บางยี่ห้อ เช่น Kaspersky Internet Security หรือ Kaspersky Antivirus ควรจะต้องหยุดการทำงานของมันก่อน เพราะโปรแกรมพวกนี้ มอง SuperOneClick เป็นไฟล์ที่ไม่ประสงค์ดี (แหงดิ ก็มันกะจะ root เครื่อง Android ของเรานี่นา เลยมีพฤติกรรมคล้ายพวก Malware)

image

3. ขั้นตอนนี้โคตรง่าย แค่คลิก Root ซะ แต่อยากให้ดูตัวเลือกตรงมุมบนขวา ที่เขียนว่า Exploit หรือ ใช่ช่องโหว่อะไรในการ root เครื่อง … ในเวอร์ชัน 1.6.3 เป็นต้นมา มันเริ่มมีตัวเลือกให้เลือก ชะรอยว่าคงมีบางยี่ห้อ ที่ต้องใช้ช่องโหว่อื่นนอกเหนือไปจากช่องโหว่เดิมๆ ที่ SuperOneClick เคยใช้ คือ rageagainstthecage … แม้ว่าค่าเริ่มต้นจะเป็น psneuter แต่ผมก็ยังอยากให้เราลองใช้เจ้า rageagainstthecage ก่อน หาก root ไม่ผ่าน ค่อยลองอีกตัวนะ

image

4. รอ รอ รอ … ระหว่างนั้นก็อ่านข้อความที่วิ่งไปด้วย หากคุณเห็นคำว่า ROOTED แล้วละก็ นั่นแหละ ข่าวดีสำหรับคุณ

imageimage

5. เรียบร้อย … Root files have been installed! ตรงนี้ให้ตอบ No เพราะมันถามว่าอยากรันตัวทดสอบไหม … ไม่จำเป็น

image

เรียบร้อยครับ โดน root ไปจนได้ เราจะเห็นไอคอนสำหรับ Superuser โผล่ขึ้นมาแบบรูปด้านล่างนี้ ก็แสดงว่า ปฏิบัติการ root เครื่องบรรลุผลครับ

image

ย้ำอีกซักครั้งนะครับ … จะเห็นว่ากระบวนการ root เครื่องนั้นแม้จะหลายขั้นตอนมาก แต่จริงๆ แล้วไม่ยุ่งยากเลย และคุณสามารถทำได้ในเวลาสั้นมากๆ และแม้ว่าใครจะบอกว่าอาจทำให้เกิดการเดี้ยง หรือที่ใครๆ เรียกว่า Brick แต่จากประสบการณ์ของผม การ root ไม่เคยทำให้ใคร Brick จริงๆ ครับ แต่พฤติกรรมหลังจากนั้นต่างหากครับ ที่เป็นตัวการทำให้เกิดอาการดังกล่าว เช่น การเปลี่ยนฟอนต์, การเผลอไปลบไฟล์สำคัญๆ ของระบบ, การยัด ROM ที่ถูกปรับแต่งซึ่งไม่ใช่ Official ROM เป็นต้น

ดังนั้น จึงอยากขอให้ผู้ที่ริลองดีถลำตัวเข้าสู่ศาสตร์มืดระวังตัวเองเอาไว้ ทำได้ แต่อย่าซุกซนให้มากนะครับ

** Update #1 **

จากประสบการณ์ลอง Root ด้วย SuperOneClick (ฝรั่งเรียกสั้นๆ ว่า SOC) มาหลากหลายยี่ห้อ พบว่า ไม่ใช่ว่าวิธีการข้างต้นจะใช้ได้หมดกับทุกยี่ห้อครับ … ผมขออัพเดตเพิ่มเติมข้อจำกัดดังนี้

 • Android ที่มาจากค่ายเกาหลีทั้ง 2 ได้แก่ Samsung กับ LG ต้องใช้ Driver ของมันเท่านั้นในการติดตั้ง … Samsung ก็ดาวน์โหลด Samsung Kies มาได้ ส่วน LG ลงตัว LG Mobile Update ก่อนแล้วค่อยติดตั้ง USB Driver จากตรงนั้นเอาครับ
 • ไม่ใช่ทุกรุ่นทุกยี่ห้อจะใช้ SuperOneClick มา Root ได้หมด … จนถึงตอนนี้ที่ผมเจอว่า Root ไม่ได้ก็เป็น Nexus S ตัวที่ใช้ Android 2.3.3 และ Dell Streak 5 ตัวที่ใช้ Android 2.2.2 (Build Number 15380) เพียงแต่ว่า
  • Nexus S นั้นได้ยินว่ามี Code ที่กดเข้า Developer/Engineering Mode ได้ ซึ่งจะทำให้เราได้สิทธิ์ Root มาได้เลย แต่ผมยังหาข้อยืนยันไม่ได้ครับ
  • Dell Streak 5 สามารถ Root ได้ด้วยวิธีการทำ Fastboot แล้ว Flash Mod Recovery เข้าไป แล้วจึงติดตั้ง Superuser ด้วยตัวเอง (วิธีการตามนี้) วิธีนี้ก็ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน แต่พลาดก็อาจ Brick ได้นะจ๊ะ
  • HTC Wildfire ใช้ Android 2.2.1 ไม่สามารถ Root ด้วย SuperOneClick ได้
Advertisements
 1. prajuab
  กุมภาพันธ์ 26, 2011 ที่ 17:48

  up rom dell streak เป็น version ล่าสุด ตอนนี้ยัง root ไม่ได้เลยครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 26, 2011 ที่ 17:54

   ยืนยันว่า root ได้ครับ ตามวิธีในบล็อกนี้เลย เพราะผม root ผ่านแล้ว อิอิ

 2. Jew
  กุมภาพันธ์ 26, 2011 ที่ 18:32

  I am ubuntu user. Kindly suggest me, too.

 3. ptajuabl
  กุมภาพันธ์ 26, 2011 ที่ 19:07

  Root ได้แล้วครับ พอดีลง driver ไม่ได้ reboot คอม root มาแก้ link ไม่ตรงนี่แหล่ะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 26, 2011 ที่ 19:24

   มีไฟล์แก้ลิงก์ลอยหรือยังครับ

   • ptajuabl
    กุมภาพันธ์ 26, 2011 ที่ 23:35

    มีแล้วครับแก้เรียบร้อย หลังจาก uprom สัญญาณโทรศัพท์ไม่หายแล้ว
    ผมเครื่องล๊อตแรก

 4. Beam
  กุมภาพันธ์ 27, 2011 ที่ 02:12

  น่าสนใจครับ รูทแล้วแบตหมดไวเหมือนเจลไอโฟนไหมครับ

 5. pommy
  กุมภาพันธ์ 28, 2011 ที่ 21:46

  ไม่กล้าเพราะไม่เก่ง แต่คุณกาฝากอธิบายซะน่าลองงงงงง ขอบคุณนะครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 1, 2011 ที่ 07:21

   ผมไม่ได้เชื้อเชิญให้ลองนะครับ แต่หลายคนถามมาซะเหลือเกิน เลยสอนซะ

 6. Lulable
  มีนาคม 3, 2011 ที่ 11:15

  คุณ กาฝากครับ

  Dell streak rom 322 ผมหา dalvik.vm.execution-mode=int:fast ไม่เจออะครับ จะลอง เปิด JIT โหมด

  หรือ รอมตัวใหม่มันเปิดมาให้แล้วอะครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 3, 2011 ที่ 13:50

   ผมไม่คิดว่ามันจะเปิดให้นะครับ
   แนะนำว่าเพิ่ม davlik.vm.execution-mode=init:jit ลงไปในบรรทัดล่างสุดของไฟล์ /system/build.prop เลยดีกว่าครับ (ผมลองแล้ว เครื่องไม่พัง อิอิ)

   • Lulable
    มีนาคม 3, 2011 ที่ 14:14

    เจี๊ยกก ลองมั่ง อิอิ

    แต่กะลังปวดกบาลกะ ค่า CPN มาเป็นตับเลย คุณกาฝากเจอมั่งไหมครับ

   • Lulable
    มีนาคม 3, 2011 ที่ 14:17

    เอ้อ ลืม ถามอีกนิดครับ ตรง dalvik.vm.heapsize=40m คุณกาฝากแก้เป็น เท่าไหร่คับ ผม แก้ลองแก้เป็น 48 ดูแล้ว เครื่องไม่พัง อิอิ

    debug.sf.hw=0 นี่ต้องเป็น 1 ด้วยหรือเปล่าครับ

   • นายกาฝาก
    มีนาคม 3, 2011 ที่ 14:30

    ผมไม่แก้ heapsize ครับ เพราะเดิมๆ ผมก็ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว
    ส่วน debug.sf.hw นี่ ถ้าเป็น 0 จะเป็นการให้ CPU ทำการ render UI แต่ถ้าเป็น 1 จะเป็นการใช้ GPU … เท่าที่ผมทราบอ่ะนะ … ดังนั้น อยู่ที่คุณอยากทำแบบไหนครับ

 7. Lulable
  มีนาคม 3, 2011 ที่ 14:15

  เอ้ย CPA

 8. Lulable
  มีนาคม 3, 2011 ที่ 14:52

  อ่อ งั้น debug.sf.hw นี่ ถ้าเป็น 0 น่าจะดีกว่า GPU เดลมัน..ไปนิด
  ไปเจอบทความนี้มา.. http://ow.ly/46WIk

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 3, 2011 ที่ 15:07

   ขออภัยที่ต้องไป edit URL ของคุณนะครับ เพราะมันยาวจริงๆ -_-”
   แต่บทความนั้นน่าสนใจ และเป็นจริงตามนั้นทุกประการครับ … แต่อย่าเอา Adreno 200 ไปเทียบเลยครับ GPU นี่มันสเปกตั้งแต่กลางปีที่แล้ว แถมเป็นรุ่นที่อืดๆ ด้วยอ่ะ … ตอนนี้ต้อง Adreno 205 กะ 300 (ตัว 300 ถ้าจำไม่ผิด จะเป็น Dual-core GPU ด้วย)

   • Lulable
    มีนาคม 3, 2011 ที่ 15:20

    อ่อ ลองเทียบการใช้แล้วเห็น เลยว่า 0 กะ 1 นี่ ต่างกันจริงๆ

    แล้ว stagerfright นี่ ผมลองเปลี่ยน เป็น True หมดเลย มันเร็วขึ้นด้วยแหะ ลองเทสดู ได้ประมาณ1300

    จากเดิม ประมาณ 800 เองอะคับ จะมีผลอะไรอะป่าวครับ

 9. Lulable
  มีนาคม 3, 2011 ที่ 18:02

  เอ่อ นอกเรื่องนิดครับ คุณกาฝาก ดูคลิปเชฟหมียังครับ ในยูทูปนะครับ ฮาดี 555

 10. Lulable
  มีนาคม 9, 2011 ที่ 10:12

  คุณ กาฝากครับ มีเรื่องด่วนครับ Dell streak ผม ปิดเครื่องแล้ว เปิดไม่ได้เลย ครับ กด3 ปุ่ม เข้าRecovery mode ก็ไม่ได้ ทำไงดีครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 9, 2011 ที่ 10:14

   เฮือก!! อาการนี้ไม่เคยเจอซะด้วย
   ต้องเริ่มจากดูว่า ชาร์จแบตเข้ารึเปล่าก่อนเลยครับ -_-”
   กลัวว่าจะเป็นปล่อยไว้จนแบตหมดเกลี้ยงแล้วดับ เลยไม่เหลือประจุไปกระตุ้นให้เปิดเครื่องน่ะสิ

   • Lulable
    มีนาคม 9, 2011 ที่ 10:19

    เวนกำ ผมลองแกะแบต แล้วกด power แช่ จนขึ้นโลโกเดล สีขาวๆดูแล้ว แต่มันค้างอยู่อย่างนั้น ลองรอมันก่อนไหมครับ

   • นายกาฝาก
    มีนาคม 9, 2011 ที่ 10:44

    ถ้าขึ้นโลโก้ได้ แสดงว่ายังโอเค …
    อาการนี้อาจต้อง Flash ROM ใหม่ครับ …
    ต้องขอถามว่า ก่อนปิดเครื่อง คุณไปทำอะไรมิดีมิร้ายไว้หรือเปล่า (รู้สึกจะ root ไปแล้วนิ)

 11. Lulable
  มีนาคม 9, 2011 ที่ 10:51

  ลองกดแช่จน ได้ และ เฟลสรอมไปแล้วครับ คือ ผมจะ เอา davlik.vm.execution-mode=init:jit ออก และ ปรับ dalvik.vm.heapsize=40m เท่าเดิม เพราะรู้สึกว่าเปลิองแบต

  งานเข้าเรย เข็ดแล้วจ้า…..

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 9, 2011 ที่ 11:15

   ผมบอกแล้วใช่ไหม การ root ไม่เคยทำให้ใคร Brick แต่พฤติกรรมหลังจากนั้นตะหาก 555

   นี่ถ้ายังค้างจนเข้า Recovery Mode ไม่ได้ อาจต้องใช้แผนสองที่ผมเคยทำกะ SSGS คือ เข้าด้วยคำสั่ง ADB โดยกะจังหวะสั่งขณะบูต เหอๆ

   • Lulable
    มีนาคม 9, 2011 ที่ 11:45

    เข็ดแล้วววววววววววว ไอค่า quadrant เยอะๆนี่ผมว่าแ*ง ลวงโลก ได้มาเยอะ แต่ก็ยังแลกๆอยู่ดีแหละ เอาพอเราเล่นแล้วลื่นๆก็น่าจะโอแระผมว่า -*-

 12. เมษายน 11, 2011 ที่ 20:34

  Nexus S เป็น 2.3.3 ไม่ใช่ 3.3.3 ครับ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 11, 2011 ที่ 22:35

   สงสัยพิมพ์เพลิน -_-” ขออภัยครับ

 13. kamon
  เมษายน 20, 2011 ที่ 18:19

  ช่วยด้วยครับ

  เครื่องผม Dell Streak 5 ROM318
  รันบน WIN7 64bit

  ใช้ Superoneclick 1.7 แล้วมัน Fail ครับ ขึ้นข้อความแบบนี้ครับ

  SuperOneClick v1.7.0.0
  Killing ADB Server…

  OK

  Starting ADB Server…
  * daemon not running. starting it now on port 5037 *
  * daemon started successfully *

  OK

  Waiting for device…

  OK

  Pushing rageagainstthecage…
  error: closed

  FAILED

  ต้องทำยังไงล่ะครับทีนี้

 14. kamon
  เมษายน 20, 2011 ที่ 18:48

  เข้าไปอ่านใน xda เห็นบอกว่าต้องเอา SD Card ออกด้วยเหรอครับ

 15. kamon
  เมษายน 20, 2011 ที่ 19:02

  พอผมลองเอา SD Card ออกมันก็ทำได้เลยครับ
  ขึ้น icon “superuser” แล้วแต่ที่โปรแกรม superoneclick
  มันค้างอยู่ที่

  Pushing Superuser.apk…
  1199 KB/s (196521 bytes in 0.160s)

  OK

  Remounting system with read-only access…

  OK

  หมายความว่าเสร็จแล้วหรือเปล่าครับ เพราะมันไม่มีคำว่า rooted เลยครับ

 16. เมษายน 23, 2011 ที่ 17:14

  ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้

 17. XopalX
  พฤษภาคม 20, 2011 ที่ 13:02

  ท่านกาฝากครับ…tablet จีน…จะRoot..ได้มัยครับ…ด้วยวิธีนี้

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 20, 2011 ที่ 15:18

   Tablet จีนส่วนใหญ่จะใช้ Android 1.5 หรือ 1.6 ครับ จะ Root ด้วยวิธีที่ผมว่ามาไม่น่าจะได้ (ไม่เคยลอง)

   ไม่อยากแนะนำให้ทำกับ Tablet จีน เพราะเดี๋ยวพังจะหา ROM มาแก้ลำบากนะ

 18. XopalX
  พฤษภาคม 20, 2011 ที่ 16:40

  ขอบคุณครับ…แต่ตัวของผม สเปกนี้ครับ Android2.2

 19. coro
  ธันวาคม 10, 2011 ที่ 15:26

  lg p350 froyo 2.2.2 นั่งรอ นานมาก แล้ว ก็นิ่ง ครับ soc 2.3.1 ครับ ทำไง ดี ++

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 10, 2011 ที่ 22:12

   ตัว 2.2.2 ไม่น่าจะ root ด้วย SuperOneClick ได้แล้วอ่ะครับ ว่าแต่จะรูทไปทำไมอ่ะ สมัยนี้มันไม่ต้องใช้ Market Enabler เพื่อซื้อ App แล้ว

 20. coro
  ธันวาคม 10, 2011 ที่ 15:32

  อ่านเจอ ว่าให้ hard re set กลับ เป็น froyo 2.2.1 แล้ว ลอง root อีก แต่ hard re set แล้ว มันไม่กลับ เป็น froyo 2.2.1 ดรับ root แล้ว ติด ที่ step #5 รอแล้วเงียบ ทุกที

 21. ธันวาคม 28, 2011 ที่ 18:47

  ขอบคุณครับ ดูเหมือนจะได้แล้วครับ อึดอัดมาตั้งนานกับควานช้าของมัน p350 เคยroot กับ Gingerbreak1.2 มือบอนไปแก้ฟอนต์..หลังจากเข้าศูนย์ใช้ Gingerbreak1.2ไม่เคยรูทได้อีก แถมประกันหมด รูทเท่าไหร่มันก็ไม่เข้า เครื่องก็ช้าแถมห้ามเรารูท มีตังค์แล้วจะซื้อใหม่ ครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 29, 2011 ที่ 00:02

   ถ้าไม่จำเป็น หลังๆ ผมไม่ค่อยอยากให้ใครรูทแล้ว โดยส่วนตัวผมเจอคนที่ลองรูทแล้วซนมากจนพังบ่อยเกิ๊น

 22. user
  ธันวาคม 28, 2011 ที่ 20:08

  มีทางroot android froyo 2.2.2มั้ยครับ ดูเหมือนยังรูทไม่ได้หลังเข้า0แล้วเขาใส่codeอะไรป้องกันหรือเปล่า

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 29, 2011 ที่ 00:03

   หลังๆ ผมใช้วิธีการรูทด้วยการเข้า adb เพื่อ Flash Recovery แล้วติดตั้ง ClockWorkMod Recovery จากนั้นใช้ su.zip ติดตั้งผ่านทาง Recovery mode เอาน่ะครับ

 23. อ้อ
  เมษายน 25, 2012 ที่ 08:10

  ขอความาช่วยเหลือหน่อยค่ะ อยากรูท Galaxy SL I9003 แต่รูทไม่สำเร็จ ตอนนี้เครื่องเปิดไม่ขึ้น แต่มีแสงไฟอ่อน ๆ อยู่บนหน้าจอ กดปุ่มเปิด – ปิด ก็ไม่ขึ้น ถอดแบตใส่ใหม่ก็ไม่ขึ้น 3 ปุ่มรวมกันก็ไม่ขึ้น ทำอย่างไรค่ะ ช่วยบอกหน่อย ขอแบบละเอียดนะค่ะ ประมาณว่า ซอคกราวน์ ค่ะ (ไฮเทคโนแต่โลเทคนิค) กราบขอบคุณมา ณ ทีนี้ด้วย ไม่งั้นตายแน่เลย E-mail:daimax_work@hotmail.com

  • นายกาฝาก
   เมษายน 29, 2012 ที่ 19:59

   การรูทเครื่อง Samsung Galaxy นี่มันขั้นตอนยุ่งยากแตกต่างกันไปครับ ตัวนี้ผมเองก็ไม่เคยลองเหมือนกัน (จริงๆ คือ ไม่ได้ทำนานแล้ว เพราะไม่มีความจำเป็นแล้ว App ก็ซื้อได้แล้ว จับภาพหน้าจอก็ทำได้แล้ว เหอๆ) แนะนำว่าลองค้นจาก Google โดยพิมพ์เลขรุ่น แล้วหา How to root ดีกว่าครับ

 24. petch
  พฤษภาคม 30, 2012 ที่ 02:11

  ผมลองเข้า device manager แล้ว ลงไม่ได้ครับขึ้น This device cannot start. (Code 10)
  แนะนำทีครัย

 25. tanwa
  มกราคม 1, 2015 ที่ 14:33

  Id tanwa2538 ผมอยากรูทเป็นคับคุณกาฝาก

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 12, 2015 ที่ 08:11

   เดี๋ยวนี้ root ไม่ยาก เพราะมีโปรแกรมช่วยเยอะ แต่ต้องรู้ยี่ห้อกับรุ่น แต่หากไม่ใช่ยี่ห้อและรุ่นที่คนนิยมกัน ก็อาจจะใช้ไม่ได้ครับ
   บล็อกที่คุณอ่านเรื่องสอนรูท มันเขียนไว้นานแล้ว ช่องโหว่เก่าๆ โดนปิดไปแล้ว ต้องไปหาวิธีใหม่

   ป.ล. บล็อกนี้เลิกเขียนต่อไปนานแล้วนะครับ ผมไปเปิดบล็อกใหม่ที่ http://www.kafaak.com แล้ว

 1. เมษายน 30, 2011 ที่ 22:43

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: